Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre organizes high-level stakeholder meeting on Dark Patterns
Consumers of today are vigilant, informed, and increasingly aware of their rights: Union Food and Consumer Affairs Minister
Union Minister directs all e-commerce companies to conduct self-audits to analyse and remove dark patterns in compliance with consumer protection
28 MAY 2025 7:55PM by PIB Delhi
The consumers of today are vigilant, informed, and increasingly aware of their rights—they will not tolerate deceit, said Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi while chairing a high-level stakeholder meeting here today, to address the growing concern around dark patterns in digital commerce.
The Department of Consumer Affairs, Government of India convened the meeting which brought together key representatives from major e-commerce companies, industry associations, Voluntary Consumer Organizations, and National Law Universities for a focused dialogue on eliminating deceptive online practices.
The Union Minister emphasised the importance of responsible industry behavior, adding that the Guidelines on Dark Patterns were the result of intensive consultations with various stakeholders, including leading e-commerce companies and industry associations. With mutual agreement reached, the Minister urged all companies to now fully comply with the guidelines and integrate them into their internal governance and consumer protection mechanisms.
Highlighting recent developments, Shri Joshi noted a significant surge in consumer complaints related to dark patterns on the National Consumer Helpline (NCH). To address this, he issued a clear directive to all major e-commerce companies: conduct regular internal audits to identify and eliminate dark patterns on their platforms. “Companies must not wait for the Central Consumer Protection Authority (CCPA) to intervene. They should proactively recognize and remove these deceptive practices before notices are issued. This is not just regulatory compliance—it’s about building trust with your consumers,” he stated.
He further noted that the creative ideas and technological solutions generated through Dark Patterns Buster Hackathon 2023 played a pivotal role in empowering the Department, in collaboration with IIT BHU, to develop three powerful consumer protection tools — the Jagriti App, Jago Grahak Jago App, and the Jagriti Dashboard.
"These tools are a testament to our resolve in combating deceptive design practices that mislead consumers online," the Minister stated. He elaborated that the Jagriti App enables consumers to report dark patterns on e-commerce platforms directly to the CCPA and flags suspicious websites, while the Jago Grahak Jago App shields users from malicious platforms and offers real-time safety scores for the e-commerce link which a consumer is visiting. Furthermore, the Jagriti Dashboard serves as a robust analytical tool, generating detailed reports on dark patterns for e-commerce platforms under the CCPA’s scrutiny. The Minister emphasized that these efforts mark a significant step toward greater transparency and accountability in the digital marketplace.
Smt. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs, provided an insightful introduction to the theme and outlined the Department’s multi-pronged efforts to address this pressing issue. She set the tone by highlighting the alarming rise of dark patterns—design elements used on websites and apps to mislead or coerce users into making unintended choices. These practices, she noted, undermine consumer autonomy, manipulate purchasing behavior, and have a detrimental impact on consumer trust and welfare. She emphasized that tackling dark patterns is essential for preserving consumer rights and ensuring fair digital trade.
She further stated that on National Consumer Day 2024 many companies took Safety Pledge, which ensures that they will take proactive steps to protect consumer interest. The dark patters used on their platforms infringes the pledge so taken by them. She also stated that National Consumer Helpline (NCH) administered by the Department has emerged as a single point of access to consumers across the country for their grievance redressal at a pre-litigation stage which also includes E-Commerce Platforms as convergence partners. Today, many organizations and aspirational consumers are working for safeguarding the consumers and also for consumer awareness.
She stated that Department is getting direct responses from the consumers identifying the dark patterns. She concluded by stating that we have gathered today to reiterate the commitment to protect the consumers.
The representatives of the major e-commerce companies 1mg.com, AIRBNB, Amazon, Apple, Zepto, Booking.com,Ola Electric, Tata Digital, Adidas India, Samsung, Ikigai Law, Indigo Airlines, Ixigo, MakeMyTrip, Mastercard, Meta, Netmeds, Namma Yatri, PharmEasy, Reliance Retail, Rapido, Shiprocket, Snapdeal, Swiggy, Thomas Cook, Uber, Whatsapp, Yatra, Zomato & Blinkit, Flipkart, Google, Justdial, ONDC, and Paytm were present during the meeting. Further, the major industry associations CAIT, CCI, FICCI, NASSCOM, PHDCCI, and Retailers Association of India along with Voluntary Consumer Organisations and National Law Universities, attended the meeting.
Shri Bharat Harbanslal Khera, Additional Secretary, Department of Consumer Affairs in his address said that the Department has always supported the ease of doing business while ensuring consumer safety. Consumer Protection (E-commerce) Rules, 2020 were notified to ensure consumer safety on the e-commerce. He elaborated on the landmark achievement of the Department in issuing the Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns, 2023, which were developed through extensive stakeholder consultations and aim to clearly define and prohibit manipulative digital design practices. He also stated that 13 dark patterns are being recognized by the Guidelines.
During the meeting, Sh. Anupam Mishra, Joint Secretary, delivered a comprehensive presentation outlining the rising concerns around deceptive design practices, also known as dark patterns. He highlighted how such practices undermine consumers’ choice manipulating user interfaces to mislead, coerce or deceive consumers—often resulting in unintended purchases, privacy violations, and increased digital addiction. The presentation detailed the Department’s proactive approach, including the formulation and notification of the "Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns, 2023", which define and regulate 13 specific dark patterns under the Consumer Protection Act, 2019. He also shared insights on stakeholder consultations, international perspectives, and enforcement measures taken by the Central Consumer Protection Authority (CCPA), reaffirming India’s position as the first country to issue dedicated guidelines to combat dark patterns.
The high-level meeting concluded with a strong call to action, reaffirming the government’s commitment to protecting digital consumers and urging all stakeholders to work together in creating a transparent, ethical, and user-centric online environment. The Department reiterated its readiness to support businesses in implementing the guidelines and welcomed continued collaboration with industry, academia, and civil society to keep India’s digital marketplace fair and inclusive.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್ (ಮೋಸಗೊಳಿಸುವ ಮಾದರಿ) ಗಳನ್ನು ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರವು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪಾಲುದಾರರ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು
ಇಂದಿನ ಗ್ರಾಹಕರು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ತಿಳುವಳಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗೃತರಾಗಿದ್ದಾರೆ: ಕೇಂದ್ರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು
ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸ್ವಯಂ-ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಎಲ್ಲಾ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
28 MAY 2025 7:55PM by PIB Bengaluru
ಇಂದಿನ ಗ್ರಾಹಕರು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ತಿಳುವಳಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗೃತರಾಗಿದ್ದಾರೆ - ಅವರು ಮೋಸವನ್ನು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ವಾಣಿಜ್ಯದಲ್ಲಿನ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌(ಮೋಸಗೊಳಿಸುವ ಮಾದರಿ) ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಳವಳವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಇಂದು ನಡೆದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಭಾಗೀದಾರರ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಈ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಕಂಪನಿಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಗಳು, ಸ್ವಯಂಸೇವಾ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ವಂಚನೆಯ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಂವಾದ ನಡೆಯಿತು.
ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಉದ್ಯಮ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಮುಖ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಭಾಗೀದಾರರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳ ಕುರಿತಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪರಸ್ಪರ ಒಮ್ಮತಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಎಲ್ಲಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಈಗ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪಾಲಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಆಂತರಿಕ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿಯಲ್ಲಿ (ಎನ್‌ ಸಿ ಎಚ್) ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌‌ ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಗ್ರಾಹಕರ ದೂರುಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಇದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು, ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ತಮ್ಮ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ನಿಯಮಿತ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಕಂಪನಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶದವರೆಗೆ ಕಾಯಬಾರದು. ನೋಟಿಸ್ ನೀಡುವ ಮೊದಲು ಅವರು ಈ ಮೋಸದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಹಾಕಬೇಕು. ಇದು ಕೇವಲ ನಿಯಂತ್ರಕ ಅನುಸರಣೆಯಲ್ಲ - ಇದು ನಿಮ್ಮ ಗ್ರಾಹಕರೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್ಸ್ ಬಸ್ಟರ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2023 ರ ಮೂಲಕ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಸೃಜನಶೀಲ ವಿಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳು, ಇಲಾಖೆಯು ಐಐಟಿ ಬಿ ಎಚ್‌ ಯು ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್, ಜಾಗೋ ಗ್ರಾಹಕ್ ಜಾಗೋ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಎಂಬ ಮೂರು ಪ್ರಬಲ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಆನ್‌ಲೈನ್ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವ ಮೋಸಗೊಳಿಸುವ ವಿನ್ಯಾಸ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಈ ಪರಿಕರಗಳು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗೃತಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗ್ರಾಹಕರು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳಲ್ಲಿನ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಸಿಸಿಪಿಎಗೆ ವರದಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು, ಜಾಗೋ ಗ್ರಾಹಕ್ ಜಾಗೋ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ಭೇಟಿ ನIಡುವ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಲಿಂಕ್‌ ಗಳಿಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸ್ಕೋರ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಜಾಗೃತಿ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ದೃಢವಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಸಿಸಿಪಿಎ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳಿಗೆ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ವರದಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಅವರು ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟವುಳ್ಳ ಪರಿಚಯವನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಜ್ವಲಂತ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಇಲಾಖೆಯ ಬಹುಮುಖಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಬಳಕೆದಾರರು ಅನಪೇಕ್ಷಿತ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಂತೆ ತಪ್ಪು ದಾರಿಗೆ ಎಳೆಯುವ ಅಥವಾ ಒತ್ತಾಯಿಸುವ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ವಿನ್ಯಾಸ ಅಂಶಗಳ ಆತಂಕಕಾರಿ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಗ್ರಾಹಕರ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆಯನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡುತ್ತವೆ, ಶಾಪಿಂಗ್ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಯಂತ್ರ ಸಾಧಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಮೇಲೆ ಹಾನಿಕಾರಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2024ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ದಿನದಂದು, ಅನೇಕ ಕಂಪನಿಗಳು ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿವೆ, ಇದು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ಡಾರ್ಕ್‌ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳು ಅವರು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುತ್ತವೆ. ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿ (ಎನ್‌ ಸಿ ಎಚ್) ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ವ್ಯಾಜ್ಯ ಪೂರ್ವ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅವರ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದೇ ಪ್ರವೇಶ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ವೇದಿಕೆಗಳು ಸಂಯೋಜಿತ ಭಾಗೀದಾರರಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಗ್ರಾಹಕರು ಗ್ರಾಹಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿರುವ ಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ಇಲಾಖೆಗೆ ನೇರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು ಬರುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಹಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ನಾವು ಇಂದು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಮುಖ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಕಂಪನಿಗಳಾದ 1mg.com, AIRBNB, Amazon, Apple, Zepto, Booking.com, Ola Electric, Tata Digital, Adidas India, Samsung, Ikigai Law, Indigo Airlines, Ixigo, MakeMyTrip, Mastercard, Meta, Netmeds, Namma Yatri, PharmEasy, Reliance Retail, Rapido, Shiprocket, Snapdeal, Swiggy, Thomas Cook, Uber, Whatsapp, Yatra, Zomato & Blinkit, Flipkart, Google, Justdial, ONDC ಮತ್ತು Paytm ಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಗಳಾದ CAIT, CCI, FICCI, NASSCOM, PHDCCI ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಸಂಘ ಹಾಗೂ ಸ್ವಯಂಸೇವಾ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಕೂಡ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು.
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಭರತ್ ಹರ್ಬನ್ಸ್‌ಲಾಲ್ ಖೇರಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಹಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಜೊತೆಗೆ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಇಲಾಖೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ (ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್) ನಿಯಮಗಳು, 2020 ಅನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, 2023 ಅನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿರುವ ಇಲಾಖೆಯ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯ ಕುರಿತು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು, ಇವುಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದುರುಪಯೋಗದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಷೇಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಂದ 13 ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅನುಪಮ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್ಸ್ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲಾಗುವ ಮೋಸಗೊಳಿಸುವ ವಿನ್ಯಾಸ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಗ್ರಾಹಕರ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸಲು, ಒತ್ತಾಯಿಸಲು ಅಥವಾ ವಂಚಿಸಲು ಹೇಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು - ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಅನಪೇಕ್ಷಿತ ಖರೀದಿಗಳು, ಗೌಪ್ಯತೆಯ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಸನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 13 ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ "ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, 2023" ನ ರೂಪುರೇಷೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಲಾಖೆಯ ಸಕ್ರಿಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಿಯು ವಿವರಿಸಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಮತ್ತು ಜಾರಿ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಅವರು ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದ ಮೊದಲ ದೇಶ ಭಾರತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ, ನೈತಿಕ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪರಿಸರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿತು. ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಇಲಾಖೆ ತನ್ನ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರವಾಗಿಡಲು ಉದ್ಯಮ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿತು.