ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాజస్థాన్‌లోని బికనీర్‌లో అభివృద్ధి పనులకు శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం చేసిన సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
22 MAY 2025 3:31PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
థానే సగలాం నే రామ్ - రామ్!
రాజస్థాన్ గవర్నర్ హరిభావు భాగ్డే, ప్రజాదరణ సొంతం చేసుకున్న ఈ రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీమాన్ భజన్ లాల్, మాజీ ముఖ్యమంత్రి, సోదరి వసుంధర రాజే, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు అశ్వనీ వైష్ణవ్, అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్, రాజస్థాన్ ఉప ముఖ్యమంత్రి దియా కుమారి, ప్రేమ్ చంద్, రాజస్థాన్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వంలో ఇతర మంత్రులకు, సహ పార్లమెంట్ సభ్యుడు మదన్ రాథోడ్, ఇతర ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, నా ప్రియ సోదర, సోదరీమణులకు..
తీవ్రమైన వేడిలోనూ మీరంతా పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చారు. ఆన్‌లైన్ ద్వారా 18 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన లక్షలాది మంది ప్రజలు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్నారు. వివిధ రాష్ట్రాలకు చెందిన గవర్నర్లు, ముఖ్యమంత్రులు, లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్లు, ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు ఈ రోజు మనతో ఉన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రముఖులు, ప్రజలందరికీ అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
కర్ణీమాత ఆశీర్వాదాలతో నేను మీ మధ్యకు వచ్చాను. అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌ను నిర్మించాలన్న మన సంకల్పాన్ని కర్ణీమాత ఆశీస్సులు మరింత బలోపేతం చేస్తాయి. కొంత సేపటి క్రితమే, రూ.26 వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన అభివృద్ధి పనులకు శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం చేసుకున్నాం. ఈ సందర్భంగా దేశ పౌరులకు, రాజస్థాన్‌లోని నా సోదరసోదరీమణులకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
అభివృద్ది చెందిన భారత్‌ను తయారు చేయడానికి దేశంలో ఆధునిక మౌలిక వసతుల కల్పన అనే మహాయజ్ఞం జరుగుతోంది. మన రోడ్లు, విమానాశ్రయాలు, రైల్వేలు, రైల్వే స్టేషన్లను ఆధునికంగా మార్చడానికి గత 11 ఏళ్లలో మునుపెన్నడూ లేని వేగంతో పనులు జరిగాయి. మౌలిక వసతుల నిర్మాణానికి గతంలో కంటే ఆరు రెట్లు ఎక్కువగా ఖర్చు చేస్తున్నాం, ఆరు రెట్లు. ఈ రోజు ప్రపంచం మొత్తం భారత్‌లో జరుగుతున్న అభివృద్ధి పనులను చూసి ఆశ్చర్యపోతుంది. ఉత్తరానికి వెళితే చీనాబ్ వంతెన లాంటి నిర్మాణాన్ని చూసి ప్రజలు ఆశ్చర్యపోతున్నారు. తూర్పునకు వెళితే అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో సేలా సొరంగం, అస్సాంలో బోగీబీల్ వంతెన మీకు స్వాగతం పలుకుతాయి. పశ్చిమ భారతానికి వస్తే.. ముంబయిలో సముద్రం మీద నిర్మించిన అటల్ బ్రిడ్జిని, దక్షిణాన.. పంబన్ బ్రిడ్జిని చూడొచ్చు. ఈ తరహా వంతెన దేశంలోనే మొట్టమొదటిది.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం భారత్ తన రైల్వే వ్యవస్థలను ఆధునికీకరిస్తోంది. ఈ వందే భారత్ రైళ్లు, అమృత్ భారత్ రైళ్లు, నమో భారత్ రైళ్లు అన్నీ.. దేశం అందిపుచ్చుకున్న సరికొత్త వేగాన్ని, సాధిస్తున్న ప్రగతిని ప్రతిబింబిస్తాయి. ప్రస్తుతం వందేభారత్ రైళ్లు దేశంలో 70 మార్గాల్లో రాకపోకలు సాగిస్తున్నాయి. ఇవి మారుమూల ప్రాంతాలకు సైతం అత్యాధునిక రైలు ప్రయాణాన్ని తీసుకొచ్చాయి. గడచిన 11 ఏళ్లలో వందల సంఖ్యలో రోడ్డు ఓవర్ బ్రిడ్జిలు, రోడ్ అండర్ బ్రిడ్జిలు నిర్మించాం. ముప్పైనాలుగు వేల కిలోమీటర్లకు పైగా కొత్త రైల్వే ట్రాకులు వేశాం. బ్రాడ్ గేజ్ లైన్ల వద్ద మానవ రహిత క్రాసింగ్‌లు ఇప్పుడు చరిత్రలో కలిసిపోయాయి. వాటిని పూర్తిగా తొలగించాం. సరకు రవాణా కోసం ఏర్పాటు చేస్తున్న ప్రత్యేక రైల్వే ట్రాకు పనులను సైతం మేం వేగంగా పూర్తిచేస్తున్నాం. దేశంలో తొలి బుల్లెట్ రైలు ప్రాజెక్టు పనులు త్వరితగతిన జరుగుతున్నాయి. వీటన్నింటితో పాటుగా, దేశవ్యాప్తంగా 1300 రైల్వేస్టేషన్లను ఆధునికీకరిస్తున్నాం.
స్నేహితులారా,
ఈ ఆధునిక రైల్వే స్టేషన్లకు దేశం అమృత్ భారత్ రైల్వే స్టేషన్లు అని పేరు పెట్టింది. వీటిలో 100కి పైగా అమృత్ భారత్ స్టేషన్ల పనులు పూర్తయ్యాయి. ఈ స్టేషన్లు గతంలో ఎలా ఉండేవి.. ఇప్పుడు ఎలా మారాయి అని సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా ప్రజలు తెలుసుకుంటున్నారు.
స్నేహితులారా,
అభివృద్ధి, వారసత్వం – ఈ మంత్రం అన్ని అమృత్ భారత్ రైల్వే స్టేషన్లలో స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. ఇవి స్థానిక కళలకు, సంస్కృతికి సరికొత్త చిహ్నాలు. రాజస్థాన్‌లోని మందల్‌గఢ్ రైల్వే స్టేషన్ రాజస్థానీ కళను, సంస్కృతిని ప్రతిబింబిస్తుంది. బీహార్లోని థావే స్టేషన్లో థావేవాలీ మాత పవిత్ర ఆలయం, మధుబని చిత్రకళ ప్రదర్శితమవుతాయి. మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఊర్చా రైల్వే స్టేషన్లో భగవాన్ రాముని తేజస్సును అనుభూతి చెందవచ్చు. శ్రీరంగం స్టేషన్ నమూనాకు శ్రీ శ్రీరంగనాథ స్వామి ఆలయమే స్ఫూర్తి. గుజరాత్‌లోని డకోర్ స్టేషన్‌కు రణఛోడ్రాయ్ జీ నుంచి ప్రేరణ పొందాం. తిరువణ్ణామలై స్టేషన్‌ను ద్రావిడ నిర్మాణ శైలికి అనుగుణంగా రూపొందించాం. బేగంపేట రైల్వే స్టేషన్ వద్ద కాకతీయ రాజవంశ నిర్మాణ శైలి కనిపిస్తుంది. దీని అర్థం ఏంటంటే, ప్రతి అమృత్ స్టేషన్లో వేల ఏళ్ల నాటి భారతీయ వారసత్వాన్ని మీరు చూస్తారు. ఈ స్టేషన్లు ప్రతి రాష్ట్రంలోనూ పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించి, యువతకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కల్పిస్తాయి. ఆయా నగరాల ప్రజలకు, రైలు ప్రయాణీకులకు నేను ఓ విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. ఈ ఆస్తులన్నింటికీ మీరే యజమాని. వాటిని మురికిగా మారనివ్వకూడదు. వాటిని పాడు చేయకూడదు. ఎందుకంటే.. మీరే దానికి యజమానులు.
స్నేహితులారా,
మౌలిక వసతులను నిర్మించేందుకు ప్రభుత్వం ఖర్చు చేసే సొమ్ము ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తుంది, వ్యాపారాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. వేల కోట్ల రూపాయల ప్రభుత్వ పెట్టుబడుల వల్ల కార్మికులకు లబ్ధి చేకూరుతోంది. అలాగే దుకాణదారులకు, దుకాణాలు-కర్మాగారాల్లో పనిచేసేవారికి కూడా ప్రయోజనం కలుగుతోంది. ఇసుక-కంకర-సిమెంట్ రవాణా చేసే ట్రక్కులను, టెంపోలను నడిపే డ్రైవర్లకు సైతం లబ్ధి చేకూరుతోంది. ఈ మౌలిక సదుపాయాలు పూర్తిగా సిద్ధమైతే.. ఎన్నో లాభాలు కలుగుతాయి. రైతులు పండించిన పంటలు తక్కువ ఖర్చుతో మార్కెట్‌కు చేరతాయి, వృథా తగ్గుతుంది. రోడ్లు బాగున్న ప్రాంతాల్లో కొత్త రైళ్లు వస్తాయి. కొత్త పరిశ్రమలు ఏర్పాటవుతాయి. పర్యాటకానికి ప్రోత్సాహం దక్కుతుంది. అంటే మౌలిక వసతులపై పెట్టిన పెట్టుబడి నుంచి ప్రతి కుటుంబం ముఖ్యంగా యువత ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందుతుంది.
మిత్రులారా,
మౌలిక సదుపాయాల కల్పన దిశగా ప్రభుత్వం చేస్తున్న విస్తృత కృషి వల్ల మన రాజస్థాన్ కూడా అనేక ప్రయోజనాలను పొందుతోంది. నేడు రాజస్థాన్ లోని ప్రతి గ్రామంలో మంచి రోడ్లను నిర్మిస్తున్నాం. సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో కూడా అద్భుతమైన రోడ్లు నిర్మిస్తున్నాం. ఇందుకోసం గత 11 సంవత్సరాల్లో ఒక్క రాజస్థాన్‌లోనే దాదాపు 70 వేల కోట్ల రూపాయలు వెచ్చించాం. రాజస్థాన్‌లో రైల్వేలనూ అభివృద్ధి చేయడం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ ఏడాది దాదాపు 10 వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేయబోతోంది. 2014కు ముందు వెచ్చించిన దానికన్నా ఇది 15 రెట్లు అధికం. ఇంతకుముందే ఇక్కడి నుంచి ముంబయికి ఓ కొత్త రైలును ప్రారంభించాం. ఈరోజే చాలా ప్రాంతాలలో ఆరోగ్యం, నీరు, విద్యుత్ సంబంధిత పథకాలకు శంకుస్థాపనలు, ప్రారంభోత్సవాలు చేశాం. రాజస్థాన్ నగరాలు, గ్రామాలన్నీ శరవేగంగా పురోగతి దిశగా పయనించాలన్నదే ఈ కార్యక్రమాలన్నింటి లక్ష్యం. రాజస్థాన్ యువత తమ నగరంలోనే మంచి అవకాశాలను పొందొచ్చు.
మిత్రులారా,
రాజస్థాన్ పారిశ్రామికాభివృద్ధి కోసం కూడా డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం విశేషంగా కృషి చేస్తోంది. వివిధ రంగాలకు సంబంధించి కొత్త పారిశ్రామిక విధానాలను భజన్ లాల్ ప్రభుత్వం రూపొందించింది. బికనీర్ కూడా ఈ కొత్త విధానాల వల్ల ప్రయోజనం పొందుతుంది. బికనీర్ విషయానొస్తే.. ఇక్కడి భుజియా రుచి, ఈ రసగుల్లాల తియ్యదనాన్ని ఇకపై ప్రపంచమంతా గుర్తించి, ఆస్వాదించబోతోంది. రాజస్థాన్‌లో శుద్ధి కర్మాగారం పనులు కూడా చివరి దశలో ఉన్నాయి. ఇది రాజస్థాన్‌ను పెట్రోలియం ఆధారిత పరిశ్రమల ప్రధాన కేంద్రంగా నిలుపుతుంది. అమృత్‌సర్ నుంచి జామ్‌నగర్ వరకు నిర్మిస్తున్న 6 వరుసల ఎకనామిక్ కారిడార్ రాజస్థాన్‌లోని శ్రీగంగానగర్, హనుమాన్‌ఘర్, బికనీర్, జోధ్‌పూర్, బార్మర్, జలోర్ మీదుగా వెళ్తోంది. రాజస్థాన్‌లో ఢిల్లీ-ముంబయి ఎక్స్‌ప్రెస్ రహదారి పనులు కూడా దాదాపు పూర్తయ్యాయి. ఇది రాజస్థాన్‌లో పారిశ్రామికాభివృద్ధిని కొత్త శిఖరాలకు చేరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
రాజస్థాన్‌లో ప్రధానమంత్రి సూర్య ఘర్ ఉచిత విద్యుత్ పథకం కూడా వేగంగా పురోగమిస్తోంది. రాజస్థాన్‌లో 40 వేలకు పైగా ప్రజలు ఈ పథకం ద్వారా లబ్ధి పొందుతున్నారు. దీంతో ప్రజలకు విద్యుత్ బిల్లు చెల్లించాల్సిన పని లేకుండా పోయింది. సౌర విద్యుదుత్పత్తి ద్వారా కొత్త సంపాదన మార్గం కూడా ప్రజలకు లభించింది. నేడిక్కడ అనేక విద్యుత్ సంబంధిత ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపనలు, ప్రారంభోత్సవాలు జరిగాయి. వీటితో కూడా రాజస్థాన్‌కు మరింత విద్యుత్ లభిస్తుంది. పెరుగుతున్న విద్యుదుత్పత్తి కూడా రాజస్థాన్‌లో పారిశ్రామికాభివృద్ధికి కొత్త ఉత్సాహాన్నిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఇసుక మైదానాలకు పచ్చదనాన్నద్దిన మహారాజా గంగా సింగ్‌ జన్మించిన పుణ్యభూమి రాజస్థాన్. నీళ్లు మనకెంత ముఖ్యమైనవో ఇక్కడి ప్రజల కన్నా బాగా ఎవరికి తెలుస్తుంది? బికనీర్, శ్రీ గంగానగర్, హనుమాన్‌గఢ్, పశ్చిమ రాజస్థాన్‌ వంటి అనేక ప్రాంతాల అభివృద్ధికి నీరు అత్యావశ్యకం. అందుకే ఓ వైపు నీటిపారుదల ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేస్తూనే, మరోవైపు నదులను అనుసంధానిస్తున్నాం. పార్వతి- కాళీసింధ్- చంబల్ అనుసంధాన ప్రాజెక్టు ద్వారా రాజస్థాన్‌లోని అనేక జిల్లాలకు ప్రయోజనం కలుగుతుంది. ఇక్కడి భూమికి, ఇక్కడి రైతులకు ఇదెంతో ఉపయోగకరమైనది.
మిత్రులారా,
దేశమూ దేశ ప్రజల కన్నా ఏదీ ఎక్కువ కాదని వీరభూమి అయిన రాజస్థాన్ బోధిస్తుంది. ఏప్రిల్ 22న ఉగ్రవాదులు మతమేమిటో అడిగి మన అక్కాచెల్లెళ్ల నుదుట సిందూరాన్ని చెరిపేశారు. పహల్గాంలో పేలిన ఆ తూటాలు 140 కోట్ల దేశ ప్రజల హృదయాలను బద్దలుగొట్టాయి. ఈ దాడి తర్వాత దేశ ప్రజలంతా ఏకమయ్యారు. ఉగ్రవాదులను తుడిచిపెట్టాలని, ఊహకందని విధంగా వారిని అత్యంత కఠినంగా శిక్షించాలని సంకల్పించారు. నేడు మీ ఆశీస్సులతో, మన సైన్యం పరాక్రమంతో ఆ ప్రతిజ్ఞ నెరవేర్చాం. మా ప్రభుత్వం త్రివిధ దళాలకు పూర్తి స్వేచ్ఛనిచ్చింది. మన మూడు దళాలూ కలిసి చక్రవ్యూహాన్ని రచించి పాకిస్థాన్ ను మోకరిల్లేలా చేశాయి.
మిత్రులారా,
22వ తేదీన జరిగిన దాడికి సమాధానంగా 22 నిమిషాల్లోనే 9 అతిపెద్ద ఉగ్రవాద రహస్య స్థావరాలను మనం ధ్వంసం చేశాం. సిందూరం తుపాకీ మందై పేలిన వేళ.. ఏం జరుగుతుందోనంటూ యావత్ప్రపంచం, దేశ శత్రువులు కూడా కళ్లప్పగించి చూశారు.
అలాగే మిత్రులారా,
అయిదేళ్ల కిందట బాలాకోట్‌లో భారత్ వైమానిక దాడులు చేసిన తర్వాత, నా మొదటి బహిరంగ సభ రాజస్థాన్ సరిహద్దులోనే జరగడం యాదృచ్చికం. అది ఈ వీరభూమి మహత్తు. ఇప్పుడు ఆపరేషన్ సిందూర్ తర్వాత కూడా నా మొదటి బహిరంగ సభ పరాక్రమానికి పెట్టింది పేరైన ఈ రాజస్థాన్ సరిహద్దులో, బికనీర్‌లో మీ మధ్యన జరుగుతోంది.
మిత్రులారా,
చురు లో చెప్పాను - వైమానిక దాడి జరిగిన తర్వాత నేను అక్కడికి వచ్చాను. అప్పుడు నేను చెప్పిన మాటే - “ఈ మట్టిపై ప్రమాణం చేసి చెబుతున్నాను, నా దేశం నాశనం కాకుండా చూస్తాను, నా దేశం తల వంచకుండా చూస్తాను.” ఈ రోజు, రాజస్థాన్ నేల నుంచి, నేను నా దేశ ప్రజలకు వినయపూర్వకంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. దేశం నలుమూలలా తిరంగా యాత్రలు నిర్వహిస్తున్న నా దేశవాసులకు చెబుతున్నాను - సింధూరాన్ని (కుంకుమ) తుడిచివేయాలని, సింధూరాన్ని చెరిపివేయాలని వచ్చినవారు ధూళిలో కలసిపోయారు. భారతదేశ రక్తాన్ని చిందించేవారు, చిందించాలని చూసేవారు నేడు ప్రతి బొట్టుకు మూల్యం చెల్లించుకున్నారు. ఒకప్పుడు భారతదేశం నిశ్శబ్దంగా ఉంటుందని భావించిన వారు నేడు తమ ఇళ్లలో దాక్కున్నారు. తమ ఆయుధాలను చూసుకుని గర్వించినవారు నేడు శిథిలాల కింద కూరుకుపోయారు.
నా దేశవాసులారా,
ఇది ఒక దాడి లేదా ప్రతీకార క్రీడ కాదు - ఇది దాడి, ప్రతీకార ఆట కానే కాదు, ఇది కొత్త తరహా న్యాయం, ఇది ఆపరేషన్ సిందూర్. ఇది కేవలం కోపం మాత్రమే కాదు, ఇది శక్తిమంతమైన భారతదేశ ఉగ్రరూపం. ఇది భారతదేశ కొత్త రూపం. ఇంతకుముందు ఇంటి లోపలికి ప్రవేశించి దాడి చేసేవారు, ఇప్పుడు నేరుగా ఛాతీ పైనే దాడి చేస్తున్నారు. ఇదీ విధానం, ఇదీ ఉగ్రవాదాన్ని అణచివేసే మార్గం, ఇదీ భారత్, ఇదీ కొత్త భారత్-చెప్పండి-
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
మిత్రులారా,
పాకిస్థాన్ ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కోవడానికి ఆపరేషన్ సిందూర్ మూడు సూత్రాలను నిర్దేశించింది. మొదటిది - భారత్ పై ఉగ్రవాద దాడి జరిగితే దీటైన సమాధానం చెప్పడం. ఇందుకు సమయాన్ని మన బలగాలు నిర్ణయిస్తాయి. అలాగే, పద్ధతిని కూడా మన బలగాలు నిర్ణయిస్తాయి. షరతులు కూడా మనమే విధిస్తాం. రెండోది - ఉత్తుత్తి అణుబాంబు బెదిరింపులకు భారతదేశం భయపడదు. ఇక మూడోది - ఉగ్రవాద నాయకులను, ఉగ్రవాదాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్న ప్రభుత్వాన్ని వేర్వేరుగా చూసే ప్రసక్తి ఉండదు. మనం వాటిని వేరువేరుగా చూడబోం. వాటిని ఒక్కటిగానే పరిగణిస్తాం. పాకిస్థాన్ ప్రభుత్వ, ప్రభుత్వేతర శక్తుల ఆటలు ఇక సాగవు. మీకు తెలుసు - పాకిస్థాన్ ను ఎండగట్టేందుకు మన దేశం నుంచి ఏడు వేర్వేరు ప్రతినిధి బృందాలు ప్రపంచ దేశాలకు వెళ్లనున్నాయి. ఈ ప్రతినిధి బృందంలో దేశంలోని అన్ని రాజకీయ పార్టీలకు చెందిన వ్యక్తులు, విదేశాంగ విధాన నిపుణులు, ప్రముఖులు ఉన్నారు, ఇప్పుడు పాకిస్థాన్ నిజస్వరూపాన్ని యావత్ ప్రపంచానికి చూపబోతున్నాం.
మిత్రులారా,
భారత్ తో ప్రత్యక్ష యుద్ధంలో పాక్ ఎప్పటికీ గెలవలేదు. ప్రత్యక్ష పోరు జరిగినప్పుడల్లా పాక్ పదేపదే ఓటమిని చవిచూడాల్సి వస్తోంది. అందుకే భారత్ కు వ్యతిరేకంగా పోరాడేందుకు పాకిస్థాన్ ఉగ్రవాదాన్ని ఆయుధంగా మార్చుకుంది. స్వాతంత్య్రానంతరం గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా ఇది కొనసాగుతోంది. పాకిస్థాన్ ఉగ్రవాదాన్ని వ్యాప్తి చేసి, అమాయక ప్రజలను చంపి, భారతదేశంలో భయానక వాతావరణాన్ని సృష్టించేది, కానీ, ఆ దేశం ఒక విషయాన్ని మర్చిపోయింది, ఇప్పుడు భారతమాత సేవకుడు మోదీ ఇక్కడ తల పైకెత్తి నిలబడి ఉన్నాడు. మోదీ మనసు చల్లగా ఉంటుంది - ఎప్పుడూ చల్లగానే ఉంటుంది. కానీ మోదీ రక్తం మరుగుతుంటుంది— ఇప్పుడు ఆయన నరాల్లో రక్తం కాదు - వేడి సింధూరం ప్రవహిస్తోంది. ఇప్పుడు భారత్ స్పష్టంగా చెప్పింది – ప్రతి ఉగ్రవాద దాడికి పాకిస్థాన్ పెద్ద మూల్యం చెల్లించాల్సిందే. ఆ మూల్యం చెల్లించేది పాకిస్థాన్ సైన్యం కావచ్చు లేదా ఆ దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ కావచ్చు.
మిత్రులారా,
ఢిల్లీ నుంచి ఇక్కడికి రాగానే బికనీర్ లోని నాల్ ఎయిర్ పోర్టులో దిగాను. ఈ వైమానిక స్థావరాన్ని కూడా లక్ష్యంగా చేసుకోవడానికి పాకిస్థాన్ ప్రయత్నించింది. కానీ అది ఈ వైమానిక స్థావరానికి కొంచెం కూడా నష్టం కలిగించలేకపోయింది. ఇక్కడికి కొద్ది దూరంలో, సరిహద్దు వెంబడి, పాకిస్థాన్ కు చెందిన రహీమ్యార్ ఖాన్ వైమానిక స్థావరం ఉంది, అది ఎప్పుడు తెరుచుకుంటుందో ఎవరికీ తెలియదు, అది ఐసియులో పడి ఉంది. భారత సైన్యం చేసిన కచ్చితమైన దాడితో ఈ వైమానిక స్థావరం ధ్వంసమైంది.
మిత్రులారా,
పాకిస్థాన్ తో ఎలాంటి వాణిజ్యం కానీ, చర్చలు కానీ ఉండవు. చర్చలు జరిగితే అది పాక్ ఆక్రమిత కశ్మీర్, పీఓకే గురించి మాత్రమే. ఒకవేళ పాకిస్థాన్ ఉగ్రవాదులను ఎగుమతి చేస్తూ పోతే అది ప్రతి పైసాకు భిక్షాటన చేయాల్సి ఉంటుంది. భారత్ కు దక్కాల్సిన నీటి వాటా పాకిస్థాన్ కు ఎంతమాత్రం దక్కదు. భారతీయుల రక్తంతో ఆడుకోవడం వల్ల పాక్ ఇప్పుడు భారీ మూల్యం చెల్లించుకోవల్సిందే. ఇది భారతదేశ సంకల్పం - ఈ సంకల్పం నుంచి ప్రపంచంలోని ఏ శక్తీ మనల్ని అడ్డుకోజాలదు.
సోదర సోదరీమణులారా,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ నిర్మాణానికి భద్రత, సౌభాగ్యం రెండూ అవసరం. భారతదేశంలోని ప్రతి మూల బలంగా మారినప్పుడే ఇది సాధ్యమవుతుంది. భారతదేశ సమతుల్య అభివృద్ధికి, భారతదేశ వేగవంతమైన అభివృద్ధికి నేటి కార్యక్రమం ఒక గొప్ప ఉదాహరణ. ఈ వీరభూమి నుంచి మరోసారి దేశవాసులందరినీ హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. మీ రెండు పిడికిళ్లు బిగించి, పూర్తి శక్తితో నాతో పాటు కలసి చెప్పండి -
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
వందేమాతరం. వందేమాతరం.
వందేమాతరం. వందేమాతరం.
వందేమాతరం. వందేమాతరం.
వందేమాతరం. వందేమాతరం.
వందేమాతరం. వందేమాతరం.
వందేమాతరం. వందేమాతరం.
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి సుమారు తెలుగు అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at laying of foundation stone and inauguration of development works in Bikaner, Rajasthan
22 MAY 2025 3:31PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
थाने सगलां ने राम-राम!,
Governor of Rajasthan Haribhau Bagde Ji, the popular Chief Minister of this state Shriman Bhajan Lal Ji, former Chief Minister sister Vasundhara Raje Ji, my colleagues in the Union Cabinet Ashwini Vaishnav Ji, Arjun Ram Meghwal Ji, Deputy Chief Minister of Rajasthan Diya Kumari Ji, Prem Chand Ji, other ministers of the Rajasthan government, my colleague in Parliament Madan Rathore Ji, other MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters.
All of you have come here in such large numbers, and in such extreme heat. And today, through this programme, lakhs of people from 18 states and union territories of the country have joined us online. Governors, Chief Ministers, Lieutenant Governors and other public representatives of many states are with us today. I congratulate all the dignitaries and the public from across the country.
Brothers and sisters,
I have come here among you with the blessings of Karni Mata. With the blessings of Karni Mata, our resolve to build a developed India is getting stronger. A short while ago, the foundation stone and inauguration of development projects worth Rs 26 thousand crores was done here. I congratulate the countrymen and my brothers and sisters of Rajasthan for these projects.
Friends,
In order to make India developed, a huge Mahayagna is going on to build modern infrastructure in the country. To make our roads modern, our airports modern, our railways and railway stations modern, work has been done at an unprecedented pace in the last 11 years. You can imagine, today the country is spending 6 times more money on these infrastructure works than it used to spend earlier, 6 times more. Today the world is also surprised to see these development works happening in India. If you go to the north, people are surprised to see constructions like the Chenab Bridge. If you go towards the east, Sela Tunnel of Arunachal and Bogibeel Bridge of Assam welcome you. If you come to Western India, you will see the Atal Bridge built over the sea in Mumbai. If you look in the far south, you will find the Pamban Bridge, which is the first bridge of its kind in the country.
Friends,
Today India is also modernizing its train network. These Vande Bharat trains, Amrit Bharat trains, Namo Bharat trains, reflect the new momentum and new progress of the country. Currently, Vande Bharat trains are running on about 70 routes in the country. This has brought modern rail to even the far-flung areas. In the last 11 years, hundreds of road over bridges and road under bridges have been constructed. More than thirty-four thousand kilometers of new railway tracks have been laid. Now, unmanned crossings on broad gauge lines have become history, they are over. We are also rapidly completing the work of separate special tracks for goods trains, Dedicated freight corridor. Work is underway on the country's first bullet train project. And along with all this, we are also simultaneously modernizing more than 1300 railway stations in the country.
Friends,
The country has named these modernizing railway stations as Amrit Bharat stations. Today, more than 100 of these Amrit Bharat Stations have been completed. People are also seeing on social media what was the condition of these railway stations earlier, and how their picture has changed now.
Friends,
Development as well as heritage, this mantra is clearly visible at these Amrit Bharat railway stations. These are also new symbols of local art and culture. Just as the great Rajasthani art and culture will be visible at the Mandalgarh railway station in Rajasthan, the holy temple of Maa Thawewali and Madhubani painting will be depicted at the Thawe station in Bihar. You will feel the aura of Lord Ram at Orchha railway station in Madhya Pradesh. The design of Srirangam station is inspired by the temple of Lord Sriranganath Swami Ji. Dakor station of Gujarat is inspired by Ranchhodrai Ji. Tiruvannamalai station is designed according to Dravidian architecture. At Begumpet station, you will get to see the architecture of the Kakatiya Empire. This means that at every Amrit station, you will also get to see thousands of years old heritage of India. These stations will also become a medium to promote tourism in every state and will provide new employment opportunities to the youth. And I would request the citizens of those cities, the passengers traveling by railways, you are the owners of all this property, there should never be any dirt there, this property should never be damaged, because you are its owners.
Friends,
The money that the government spends to build infrastructure also creates jobs and boosts business. The thousands of crores of rupees that the government is investing are going into the pockets of the workers. This is being given to the shopkeepers, and to the people working in the shops and factories. The truck-tempo drivers who carry sand-gravel-cement also benefit from it. And once this infrastructure is ready, then there are many more benefits. The farmer's produce reaches the market at a lower price, and wastage is reduced. Where there are good roads, new trains arrive, new industries are set up, tourism gets a big boost, that is, every family, especially our youth, benefits the most from the money spent on infrastructure.
Friends,
Our Rajasthan is also getting great benefits from the work being done on infrastructure. Today, good roads are being built in every village of Rajasthan. Excellent roads are also being built in border areas. For this, about 70 thousand crore rupees have been spent in Rajasthan alone in the last 11 years. The central government is also going to spend about 10 thousand crore rupees this year for the development of railways in Rajasthan. This is 15 times more than before 2014. Just a while ago, a new train was flagged off from here to Mumbai. Today itself, foundation stones and inaugurations of schemes related to health, water and electricity have been done in many areas. The aim of all these efforts is that the cities and villages of Rajasthan can move towards rapid progress. The youth of Rajasthan can get good opportunities in their city itself.
Friends,
The double engine government is also working rapidly for the industrial development of Rajasthan. Bhajan Lal ji's government has issued new industrial policies for different sectors. Bikaner will also benefit from these new policies, and you know, when it comes to Bikaner, the taste of Bikaneri Bhujia and the sweetness of Bikaneri Rasgullas will make and expand their identity across the world. The work of the refinery in Rajasthan is also in its final stage. This will make Rajasthan a major hub of petroleum based industries. The 6-lane economic corridor which is being built from Amritsar to Jamnagar is passing through Sriganganagar, Hanumangarh, Bikaner, Jodhpur, Barmer and Jalore in Rajasthan. The work of Delhi-Mumbai Expressway has also almost been completed in Rajasthan. This connectivity campaign will take industrial development in Rajasthan to new heights.
Friends,
PM Surya Ghar Free Electricity Scheme is also progressing rapidly in Rajasthan. More than 40 thousand people of Rajasthan have joined this scheme. Due to this, the electricity bill of the people has become zero, and people have also got a new way of earning by generating solar electricity. Today, the foundation stone and inauguration of many electricity related projects have been done here. Rajasthan will get more electricity from these too. The increasing production of electricity is also giving new impetus to industrial development in Rajasthan.
Friends,
This land of Rajasthan is the land of Maharaja Ganga Singh Ji who brought greenery to the sandy plains. Who knows better than this region how important water is for us. Water is very important for the development of many such areas of Bikaner, Sri Ganganagar, Hanumangarh, western Rajasthan. Therefore, on the one hand we are completing irrigation projects and at the same time, we are connecting rivers. Many districts of Rajasthan will benefit from the Parvati-Kalisindh-Chambal link project, the land here, the farmers here will benefit.
Friends,
This brave land of Rajasthan teaches us that nothing is greater than the country and its citizens. On 22nd April, the terrorists had destroyed the sindoor of our sisters' foreheads after asking about their religion. Those bullets were fired in Pahalgam, but those bullets had pierced the hearts of 140 crore countrymen. After this, every citizen of the country united and resolved that the terrorists will be wiped out and they will be given a punishment worse than imagination. Today, with your blessings and the valour of the country's army, we have fulfilled that pledge. Our government had given free hand to the three forces and together, the three forces created such a Chakravyuh that forced Pakistan to kneel down.
Friends,
In response to the attack on the 22nd, we destroyed 9 biggest hideouts of terrorists in 22 minutes. The world and even the enemies of the country have seen what happens when sindoor (vermilion) turns into gunpowder.
By the way, friends,
It is a coincidence that after the country carried out air strikes in Balakot 5 years ago, my first public meeting was held on the border in Rajasthan itself. It is the penance of Veerbhoomi that such coincidences happen. Now this time when Operation Sindoor happened, my first public meeting after that is again happening here on the border of Veerbhoomi, Rajasthan, in Bikaner among all of you.
Friends,
I had said in Churu, I had come after the air strike, then I had said - 'I swear on this soil, I will not let my country perish, I will not let my country bow down'. Today, from the soil of Rajasthan, I want to tell the countrymen with great humility, I tell the countrymen who are carrying out the Tiranga Yatras in every corner of the country - those who had set out to wipe off the sindoor (vermilion), those who had set out to wipe off the sindoor (vermilion), have been reduced to dust. Those who used to shed the blood of India, those who used to shed the blood of India, today they have paid the price for every drop. Those who used to think, those who used to think that India will remain silent, today they are hiding in their homes, those who used to be proud of their weapons, those who used to be proud of their weapons, today they are buried under heaps of rubble.
My dear countrymen,
This is not a game of attack and retaliation, this is not a game of attack and retaliation, this is a new form of justice, this is a new form of justice, this is Operation Sindoor. This is not just anger, this is not just anger, this is the fierce form of powerful India. This is the new form of India. Earlier, the attack was made by entering the house, earlier the attack was made by entering the house, now it is a direct attack on the chest. This is the policy, this is the way of crushing the hood of terrorism, this is India, this is the new India. Say-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Friends,
Operation Sindoor has set three principles to combat terrorism. First, if there is a terrorist attack on India, a befitting reply will be given. The time will be decided by our forces, the method will also be decided by our forces, and the conditions will also be ours. Second, India is not going to be scared by the empty threats of the atom bomb. And thirdly, we will not see the masters of terror and the government that patronizes terror as separate; we will not see them as separate; we will consider them as one and the same. This game of Pakistan of state and non-state actors will not work anymore. You must have seen that seven different delegations from our country are reaching across the world to expose Pakistan. And these delegations include people from all the political parties of the country, experts of foreign policy, dignitaries, now the real face of Pakistan will be shown to the whole world.
Friends,
Pakistan can never win a direct war against India. Whenever there is a direct fight, Pakistan has to face defeat again and again. Therefore, Pakistan has made terrorism a weapon to fight against India. This has been going on for the last several decades after independence. Pakistan used to spread terror, kill innocent people, create an atmosphere of fear in India, but Pakistan forgot one thing, now Mother India's servant Modi is standing here with his head held high. Modi's mind is cool, it remains cool, but Modi's blood is hot, and now it is not blood but hot sindoor (vermilion) that is flowing in Modi's veins. Now India has made it clear that Pakistan will have to pay a heavy price for every terrorist attack. And this price will be paid by Pakistan's army and Pakistan's economy.
Friends,
When I came here from Delhi, I landed at Bikaner's Nal airport. Pakistan had tried to target this airbase too. But it could not cause even a bit of damage to this airbase. And just a little distance from here, across the border, there is Pakistan's Rahimyar Khan airbase, no one knows when it will open, it is lying in ICU. The precise attack of the Indian army has destroyed this airbase.
Friends,
There will be no trade or talks with Pakistan. If there will be any talks, it will be only about Pakistan occupied Kashmir, PoK. And if Pakistan continues to export terrorists, it will have to beg for every penny. Pakistan will not get India's rightful share of water, playing with the blood of Indians will now cost Pakistan heavily. This is India's resolve, and no power in the world can deter us from this resolve.
Brothers and sisters,
Both security and prosperity are necessary for building a developed India. This is possible only when every corner of India becomes strong. Today's programme is a great example of India's balanced development, India's rapid development. I once again congratulate all the countrymen from this brave land. Say with me, close both your fists, say with full strength-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.