ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬੀਕਾਨੇਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 MAY 2025 3:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਥਾਨੇ ਸਗਲਾਂ ਨੇ ਰਾਮ-ਰਾਮ! (थाने सगलां ने राम-राम!)
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਹਰਿਭਾਊ ਬਾਗੜੇ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮਕਬੂਲ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭਜਨ ਲਾਲ ਜੀ, ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੈਣ ਵਸੁੰਧਰਾ ਰਾਜੇ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਜੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੀਯਾ ਕੁਮਾਰੀ ਜੀ, ਪ੍ਰੇਮ ਚੰਦ ਜੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਮਦਨ ਰਾਠੌਰ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ।
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਇੱਥੇ ਇਤਨੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋ, ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਭਿਅੰਕਰ ਗਰਮੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 18 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭੀ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਔਨਲਾਇਨ ਜ ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ, ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ (ਪਤਵੰਤਿਆਂ) ਦਾ, ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਕਰਣੀ ਮਾਤਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਕਰਣੀ ਮਾਤਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ, ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ 26 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਥੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਹਾਯੱਗ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਰੇਲ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲੇ ਜਿਤਨਾ ਪੈਸਾ ਖਰਚ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਸ ਤੋਂ 6 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸਾ ਖਰਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, 6 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਭੀ ਹੈਰਾਨ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਓਂਗੇ, ਤਾਂ ਚਿਨਾਬ ਬ੍ਰਿਜ ਜਿਹਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇਖ ਕੇ ਲੋਕ ਹੈਰਾਨ ਹਨ। ਪੂਰਬ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾਓਂਗੇ, ਤਾਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਦੀ ਸੇਲਾ ਟਨਲ, ਅਸਾਮ ਦਾ ਬੋਗੀਬਿਲ ਬ੍ਰਿਜ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੱਛਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਓਂਗੇ, ਤਾਂ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ‘ਤੇ ਬਣਿਆ ਅਟਲ ਸੇਤੁ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇਗਾ। ਸੁਦੂਰ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋਂਗੇ, ਤਾਂ ਪੰਬਨ ਬ੍ਰਿਜ ਮਿਲੇਗਾ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬ੍ਰਿਜ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਭੀ ਆਧੁਨਿਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 70 ਰੂਟਸ ‘ਤੇ ਵੰਦੇਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਸੈਕੜੋਂ ਰੋਡ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਰੋਡ ਅੰਡਰ ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਚੌਂਤੀ (34) ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੇਲ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਛਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਲਾਇਨਾਂ ‘ਤੇ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਕ੍ਰੌਸਿੰਗਸ, ਉਹ ਬਾਤ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਾਲਗਾਡੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪਟੜੀਆਂ, Dedicated freight corridor ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੁਲਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਇਕੱਠਿਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ 1300 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਧੁਨਿਕ ਹੋ ਰਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣ ਕਰਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਭੀ ਲੋਕ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲੇ ਕੀ ਹਾਲ ਸੀ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਕਿਵੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਾਸ ਭੀ, ਵਿਰਾਸਤ ਭੀ, ਇਸ ਮੰਤਰ ਦਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ, ਉਸ ਦਾ ਨਜ਼ਾਰਾ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਭੀ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮਾਂਡਲਗੜ੍ਹ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਮਹਾਨ ਰਾਜਸਥਾਨੀ ਕਲਾ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਥਾਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਮਾਂ ਥਾਵੇਵਾਲੀ ਦੇ ਪਾਵਨ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਮਧੁਬਨੀ ਚਿੱਤਰਕਲਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਓਰਛਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੀ ਆਭਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀਰੰਗਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀਰੰਗਨਾਥ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਡਾਕੋਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਰਣਛੋੜਰਾਏ ਜੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ਤਿਰੁਵੱਣਾਮਲੈ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਦ੍ਰਾਵਿੜ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੇਗਮਪੇਟ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਾਕਤੀਯ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਹਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਭੀ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਨਗੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਦੇਣਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ-ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ, ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੈਸੰਜਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਾਂਗਾ, ਇਹ ਸਾਰੀ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਮਾਲਕ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਹੋ, ਕਦੇ ਭੀ ਉੱਥੇ ਗੰਦਗੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਸ ਦੇ ਮਾਲਕ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਪੈਸਾ ਸਰਕਾਰ ਖਰਚ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਭੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਪੈਸਾ ਮਜ਼ਦੂਰ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੁਕਾਨ ਅਤੇ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਤ-ਬਜਰੀ-ਸੀਮਿੰਟ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਢੋਣ ਵਾਲੇ ਟਰੱਕ-ਟੈਂਪੂ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਨਾਲ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਹੋਰ ਫਾਇਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਉਪਜ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ, ਵੇਸਟੇਜ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਸੜਕਾਂ ਅੱਛੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਪਹੁੰਚਦੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਲਗਦੇ ਹਨ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਲਗਣ ਵਾਲੇ ਪੈਸੇ ਨਾਲ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਸਾਡੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅੱਛੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੜਕਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸਾਲ ਕਰੀਬ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 15 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਹੀ, ਇੱਥੋਂ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਕਈ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ, ਜਲ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਪਿੰਡ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਨਤੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਸਕਣ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅੱਛੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਸਕਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੈਕਟਰਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਭਜਨਲਾਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਕਾਨੇਰ ਨੂੰ ਭੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ, ਅਤੇ ਆਪ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਬੀਕਾਨੇਰ ਦੀ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਬੀਕਾਨੇਰੀ ਭੁਜੀਆ ਦਾ ਸੁਆਦ, ਅਤੇ ਬੀਕਾਨੇਰੀ ਰਸਗੁੱਲਿਆਂ ਦੀ ਮਿਠਾਸ, ਵਿਸ਼ਵਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਏਗੀ ਭੀ ਅਤੇ ਵਧਾਏਗੀ ਭੀ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੱਬ (ਕੇਂਦਰ) ਬਣੇਗਾ। ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਤੋਂ ਜਾਮਨਗਰ ਤੱਕ ਜੋ 6-ਲੇਨ ਦਾ ਇਕਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀਗੰਗਾਨਗਰ, ਹਨੂਮਾਨਗੜ੍ਹ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਜੋਧਪੁਰ, ਬਾੜਮੇਰ ਅਤੇ ਜਾਲੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ-ਮੁਬੰਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਕਮਾਈ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਭੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਵਧਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਭੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਇਹ ਭੂਮੀ, ਰੇਤ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਲੀ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਗੰਗਾ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੀ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਇਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਭਲਾ ਕੌਣ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਬੀਕਾਨੇਰ, ਸ੍ਰੀਗੰਗਾਨਗਰ, ਹਨੂਮਾਨਗੜ੍ਹ, ਪੱਛਮ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਸਿੰਚਾਈ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਾਰਵਤੀ-ਕਾਲੀਸਿੰਧ-ਚੰਬਲ ਲਿੰਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਧਰਤੀ , ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਇਹ ਵੀਰ ਧਰਾ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਤੋਂ ਬੜਾ ਹੋਰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ। 22 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੇ, ਧਰਮ ਪੁੱਛ ਕੇ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਮਾਂਗ ਦਾ ਸਿੰਦੂਰ ਉਜਾੜ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਹ ਗੋਲੀਆਂ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਚਲੀਆਂ ਸਨ , ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੋਲੀਆਂ ਨਾਲ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸੀਨਾ ਛਲਣੀ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੇ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ, ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਲਪਨਾ ਨਾਲ ਭੀ ਬੜੀ ਸਜ਼ਾ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ (ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ) ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਉਸ ਪ੍ਰਣ ‘ਤੇ ਖਰੇ ਉਤਰੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਛੂਟ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਐਸਾ ਚੱਕਰਵਿਊ ਰਚਿਆ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਗੋਡੇ ਟੇਕਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
22 ਤਾਰੀਖ ਦੇ ਹਮਲੇ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 22 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕੀਆਂ ਦੇ 9 ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਟਿਕਾਣੇ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤੇ। ਦੁਨੀਆ ਨੇ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਨੇ ਭੀ ਦੇਖ ਲਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਿੰਦੂਰ, ਜਦੋਂ ਸਿੰਦੂਰ ਬਾਰੂਦ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਤੀਜਾ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਵੈਸੇ ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸੰਜੋਗ ਹੀ ਹੈ, 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਜਦੋਂ ਬਾਲਾਕੋਟ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਏਅਰ ਸਟ੍ਰਾਇਕ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਮੇਰੀ ਪਹਿਲੀ ਜਨ ਸਭਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਸੀ। ਵੀਰਭੂਮੀ ਦਾ, ਵੀਰਭੂਮੀ ਦਾ ਹੀ ਇਹ ਤਪ ਹੈ ਕਿ ਐਸਾ ਸੰਜੋਗ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਇਸ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਰੀ ਪਹਿਲੀ ਜਨ ਸਭਾ ਫਿਰ ਇੱਥੇ ਵੀਰਭੂਮੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ , ਬੀਕਾਨੇਰ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਚੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਏਅਰ ਸਟ੍ਰਾਇਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਦ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ - 'सौगंध मुझे इस मिट्टी की, मैं देश नहीं मिटने दूंगा, मैं देश नहीं झुकने दूंगा’। ( ‘ਸੌਗੰਧ ਮੁਝੇ ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਕੀ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਮਿਟਨੇ ਦੂੰਗਾ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਝੁਕਨੇ ਦੂੰਗਾ’। ) ਅੱਜ ਮੈਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਨਿਮਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਤਿਰੰਗਾ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਹਜੂਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ- ਜੋ,ਜੋ ਸਿੰਦੂਰ ਮਿਟਾਉਣ ਨਿਕਲੇ ਸਨ, ਜੋ ਸਿੰਦੂਰ ਮਿਟਾਉਣ ਨਿਕਲੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ।(मैं देशवासियों से कहता हूं – जो, जो सिंदूर मिटाने निकले थे, जो सिंदूर मिटाने निकले थे, उन्हें मिट्टी में मिलाया है।) ਜੋ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਲਹੂ ਵਹਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਜੋ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਲਹੂ ਵਹਾਉਂਦੇ ਸਨ , ਅੱਜ ਕਤਰੇ-ਕਤਰੇ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਚੁਕਾਇਆ ਹੈ। ਜੋ ਸੋਚਦੇ ਸਨ, ਜੋ ਸੋਚਦੇ ਸਨ, ਭਾਰਤ ਚੁੱਪ ਰਹੇਗਾ, ਅੱਜ ਉਹ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਬਕੇ ਪਏ ਹਨ , ਜੋ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ‘ਤੇ ਘਮੰਡ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ‘ਤੇ ਘਮੰਡ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਉਹ ਮਲਬੇ ਦੇ ਢੇਰ ਵਿੱਚ ਦਬੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਇਹ ਸ਼ੋਧ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ੋਧ ਦਾ ਖੇਲ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਸ਼ੋਧ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ੋਧ ਦਾ ਖੇਲ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਨਿਆਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸਰੂਪ ਹੈ, ਇਹ ਨਿਆਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸਰੂਪ ਹੈ, ਇਹ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਆਕ੍ਰੋਸ਼ (ਗੁੱਸਾ) ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਆਕ੍ਰੋਸ਼ (ਗੁੱਸਾ) ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਰੱਥ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੌਦ੍ਰ ਰੂਪ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸਰੂਪ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ, ਪਹਿਲੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਕੇ ਕੀਤਾ ਸੀ ਵਾਰ, ਪਹਿਲੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਕੇ ਕੀਤਾ ਸੀ ਵਾਰ, ਹੁਣ ਸਿੱਧਾ ਸੀਨੇ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਪ੍ਰਹਾਰ ਹੈ। ਆਤੰਕ ਦਾ ਫਣ ਕੁਚਲਣ ਦੀ, ਆਤੰਕ ਦਾ ਫਣ ਕੁਚਲਣ ਦੀ, ਇਹੀ ਨੀਤੀ ਹੈ, ਇਹੀ ਰੀਤੀ ਹੈ, ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੂਤਰ ਤੈ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ-ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਕਰਾਰਾ ਜਵਾਬ ਮਿਲੇਗਾ। ਸਮਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਤੈ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਤਰੀਕਾ ਭੀ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਤੈ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਭੀ ਸਾਡੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਦੂਸਰਾ-ਐਟਮ ਬੰਬ ਦੀਆਂ ਗਿੱਦੜ ਭਬਕੀਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਡਰਨ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ- ਅਸੀਂ ਆਤੰਕ ਦੇ ਆਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਤੰਕ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਦੇਖਾਂਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਦੇਖਾਂਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਨਾਂਗੇ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਇਹ ਸਟੇਟ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਸਟੇਟ ਐਕਟਰ ਵਾਲਾ ਖੇਲ ਹੁਣ ਨਹੀਂ ਚਲੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਪੋਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਤ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ (ਵਫ਼ਦ) ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਦੇ ਜਾਣਕਾਰ ਹਨ, ਪਤਵੰਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹਨ, ਹੁਣ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਅਸਲੀ ਚਿਹਰਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਾਕਿਸਤਾਨ, ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਕਦੇ ਸਿੱਧੀ ਲੜਾਈ ਜਿੱਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਜਦੋਂ ਭੀ ਸਿੱਧੀ ਲੜਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਮੂੰਹ ਦੀ ਖਾਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦਾ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹੀ ਚਲਿਆ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਆਤੰਕਵਾਦ ਫੈਲਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਨਿਰਦੋਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਹੱਤਿਆਵਾਂ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਰ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਇੱਕ ਬਾਤ ਭੁੱਲ ਗਿਆ, ਹੁਣ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਸੇਵਕ ਮੋਦੀ ਇੱਥੇ ਸੀਨਾ ਤਾਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਦਾ ਦਿਮਾਗ਼ ਠੰਢਾ ਹੈ, ਠੰਢਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਦਾ ਲਹੂ ਗਰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਨਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲਹੂ ਨਹੀਂ, ਗਰਮ ਸਿੰਦੂਰ ਵਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੋ ਟੂਕ ਸਾਫ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਹਰ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲੇ ਦੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਕੀਮਤ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਹ ਕੀਮਤ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਸੈਨਾ ਚੁਕਾਵੇਗੀ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਚੁਕਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਤਾਂ ਬੀਕਾਨੇਰ ਦੇ ਨਾਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਉਤਰਿਆ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਇਸ ਏਅਰਬੇਸ ਨੂੰ ਭੀ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਇਸ ਏਅਰਬੇਸ ਨੂੰ ਰੱਤੀ ਭਰ ਭੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾ ਪਾਇਆ। ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਹੀ ਇੱਥੋਂ ਕੁਝ ਹੀ ਦੂਰ ਸੀਮਾਪਾਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਰਹੀਮਯਾਰ ਖਾਨ ਏਅਰਬੇਸ ਹੈ, ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਅੱਗੇ ਕਦੋਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ, ICU ਵਿੱਚ ਪਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਚੂਕ ਪ੍ਰਹਾਨ ਨੇ, ਇਸ ਏਅਰਬੇਸ ਨੂੰ ਤਹਿਸ-ਨਹਿਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾ ਟ੍ਰੇਡ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾ ਟਾਕ, ਅਗਰ ਬਾਤ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ, PoK ਦੀ, ਅਤੇ ਅਗਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਆਤੰਕੀਆਂ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪਾਈ-ਪਾਈ ਦੇ ਲਈ ਮੁਹਤਾਜ ਹੋਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਪਾਣੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ, ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਖੂਨ ਨਾਲ ਖੇਡਣਾ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਹੁਣ ਮਹਿੰਗਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕੋਈ ਤਾਕਤ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਡਿਗਾ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ, ਦੋਨੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇਹ ਤਦੇ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੋਣਾ-ਕੋਣਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ਵੀਰ ਧਰਾ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਦੋਨੋਂ ਮੁੱਠੀਆਂ ਬੰਦ ਕਰਕੇ, ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at laying of foundation stone and inauguration of development works in Bikaner, Rajasthan
22 MAY 2025 3:31PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
थाने सगलां ने राम-राम!,
Governor of Rajasthan Haribhau Bagde Ji, the popular Chief Minister of this state Shriman Bhajan Lal Ji, former Chief Minister sister Vasundhara Raje Ji, my colleagues in the Union Cabinet Ashwini Vaishnav Ji, Arjun Ram Meghwal Ji, Deputy Chief Minister of Rajasthan Diya Kumari Ji, Prem Chand Ji, other ministers of the Rajasthan government, my colleague in Parliament Madan Rathore Ji, other MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters.
All of you have come here in such large numbers, and in such extreme heat. And today, through this programme, lakhs of people from 18 states and union territories of the country have joined us online. Governors, Chief Ministers, Lieutenant Governors and other public representatives of many states are with us today. I congratulate all the dignitaries and the public from across the country.
Brothers and sisters,
I have come here among you with the blessings of Karni Mata. With the blessings of Karni Mata, our resolve to build a developed India is getting stronger. A short while ago, the foundation stone and inauguration of development projects worth Rs 26 thousand crores was done here. I congratulate the countrymen and my brothers and sisters of Rajasthan for these projects.
Friends,
In order to make India developed, a huge Mahayagna is going on to build modern infrastructure in the country. To make our roads modern, our airports modern, our railways and railway stations modern, work has been done at an unprecedented pace in the last 11 years. You can imagine, today the country is spending 6 times more money on these infrastructure works than it used to spend earlier, 6 times more. Today the world is also surprised to see these development works happening in India. If you go to the north, people are surprised to see constructions like the Chenab Bridge. If you go towards the east, Sela Tunnel of Arunachal and Bogibeel Bridge of Assam welcome you. If you come to Western India, you will see the Atal Bridge built over the sea in Mumbai. If you look in the far south, you will find the Pamban Bridge, which is the first bridge of its kind in the country.
Friends,
Today India is also modernizing its train network. These Vande Bharat trains, Amrit Bharat trains, Namo Bharat trains, reflect the new momentum and new progress of the country. Currently, Vande Bharat trains are running on about 70 routes in the country. This has brought modern rail to even the far-flung areas. In the last 11 years, hundreds of road over bridges and road under bridges have been constructed. More than thirty-four thousand kilometers of new railway tracks have been laid. Now, unmanned crossings on broad gauge lines have become history, they are over. We are also rapidly completing the work of separate special tracks for goods trains, Dedicated freight corridor. Work is underway on the country's first bullet train project. And along with all this, we are also simultaneously modernizing more than 1300 railway stations in the country.
Friends,
The country has named these modernizing railway stations as Amrit Bharat stations. Today, more than 100 of these Amrit Bharat Stations have been completed. People are also seeing on social media what was the condition of these railway stations earlier, and how their picture has changed now.
Friends,
Development as well as heritage, this mantra is clearly visible at these Amrit Bharat railway stations. These are also new symbols of local art and culture. Just as the great Rajasthani art and culture will be visible at the Mandalgarh railway station in Rajasthan, the holy temple of Maa Thawewali and Madhubani painting will be depicted at the Thawe station in Bihar. You will feel the aura of Lord Ram at Orchha railway station in Madhya Pradesh. The design of Srirangam station is inspired by the temple of Lord Sriranganath Swami Ji. Dakor station of Gujarat is inspired by Ranchhodrai Ji. Tiruvannamalai station is designed according to Dravidian architecture. At Begumpet station, you will get to see the architecture of the Kakatiya Empire. This means that at every Amrit station, you will also get to see thousands of years old heritage of India. These stations will also become a medium to promote tourism in every state and will provide new employment opportunities to the youth. And I would request the citizens of those cities, the passengers traveling by railways, you are the owners of all this property, there should never be any dirt there, this property should never be damaged, because you are its owners.
Friends,
The money that the government spends to build infrastructure also creates jobs and boosts business. The thousands of crores of rupees that the government is investing are going into the pockets of the workers. This is being given to the shopkeepers, and to the people working in the shops and factories. The truck-tempo drivers who carry sand-gravel-cement also benefit from it. And once this infrastructure is ready, then there are many more benefits. The farmer's produce reaches the market at a lower price, and wastage is reduced. Where there are good roads, new trains arrive, new industries are set up, tourism gets a big boost, that is, every family, especially our youth, benefits the most from the money spent on infrastructure.
Friends,
Our Rajasthan is also getting great benefits from the work being done on infrastructure. Today, good roads are being built in every village of Rajasthan. Excellent roads are also being built in border areas. For this, about 70 thousand crore rupees have been spent in Rajasthan alone in the last 11 years. The central government is also going to spend about 10 thousand crore rupees this year for the development of railways in Rajasthan. This is 15 times more than before 2014. Just a while ago, a new train was flagged off from here to Mumbai. Today itself, foundation stones and inaugurations of schemes related to health, water and electricity have been done in many areas. The aim of all these efforts is that the cities and villages of Rajasthan can move towards rapid progress. The youth of Rajasthan can get good opportunities in their city itself.
Friends,
The double engine government is also working rapidly for the industrial development of Rajasthan. Bhajan Lal ji's government has issued new industrial policies for different sectors. Bikaner will also benefit from these new policies, and you know, when it comes to Bikaner, the taste of Bikaneri Bhujia and the sweetness of Bikaneri Rasgullas will make and expand their identity across the world. The work of the refinery in Rajasthan is also in its final stage. This will make Rajasthan a major hub of petroleum based industries. The 6-lane economic corridor which is being built from Amritsar to Jamnagar is passing through Sriganganagar, Hanumangarh, Bikaner, Jodhpur, Barmer and Jalore in Rajasthan. The work of Delhi-Mumbai Expressway has also almost been completed in Rajasthan. This connectivity campaign will take industrial development in Rajasthan to new heights.
Friends,
PM Surya Ghar Free Electricity Scheme is also progressing rapidly in Rajasthan. More than 40 thousand people of Rajasthan have joined this scheme. Due to this, the electricity bill of the people has become zero, and people have also got a new way of earning by generating solar electricity. Today, the foundation stone and inauguration of many electricity related projects have been done here. Rajasthan will get more electricity from these too. The increasing production of electricity is also giving new impetus to industrial development in Rajasthan.
Friends,
This land of Rajasthan is the land of Maharaja Ganga Singh Ji who brought greenery to the sandy plains. Who knows better than this region how important water is for us. Water is very important for the development of many such areas of Bikaner, Sri Ganganagar, Hanumangarh, western Rajasthan. Therefore, on the one hand we are completing irrigation projects and at the same time, we are connecting rivers. Many districts of Rajasthan will benefit from the Parvati-Kalisindh-Chambal link project, the land here, the farmers here will benefit.
Friends,
This brave land of Rajasthan teaches us that nothing is greater than the country and its citizens. On 22nd April, the terrorists had destroyed the sindoor of our sisters' foreheads after asking about their religion. Those bullets were fired in Pahalgam, but those bullets had pierced the hearts of 140 crore countrymen. After this, every citizen of the country united and resolved that the terrorists will be wiped out and they will be given a punishment worse than imagination. Today, with your blessings and the valour of the country's army, we have fulfilled that pledge. Our government had given free hand to the three forces and together, the three forces created such a Chakravyuh that forced Pakistan to kneel down.
Friends,
In response to the attack on the 22nd, we destroyed 9 biggest hideouts of terrorists in 22 minutes. The world and even the enemies of the country have seen what happens when sindoor (vermilion) turns into gunpowder.
By the way, friends,
It is a coincidence that after the country carried out air strikes in Balakot 5 years ago, my first public meeting was held on the border in Rajasthan itself. It is the penance of Veerbhoomi that such coincidences happen. Now this time when Operation Sindoor happened, my first public meeting after that is again happening here on the border of Veerbhoomi, Rajasthan, in Bikaner among all of you.
Friends,
I had said in Churu, I had come after the air strike, then I had said - 'I swear on this soil, I will not let my country perish, I will not let my country bow down'. Today, from the soil of Rajasthan, I want to tell the countrymen with great humility, I tell the countrymen who are carrying out the Tiranga Yatras in every corner of the country - those who had set out to wipe off the sindoor (vermilion), those who had set out to wipe off the sindoor (vermilion), have been reduced to dust. Those who used to shed the blood of India, those who used to shed the blood of India, today they have paid the price for every drop. Those who used to think, those who used to think that India will remain silent, today they are hiding in their homes, those who used to be proud of their weapons, those who used to be proud of their weapons, today they are buried under heaps of rubble.
My dear countrymen,
This is not a game of attack and retaliation, this is not a game of attack and retaliation, this is a new form of justice, this is a new form of justice, this is Operation Sindoor. This is not just anger, this is not just anger, this is the fierce form of powerful India. This is the new form of India. Earlier, the attack was made by entering the house, earlier the attack was made by entering the house, now it is a direct attack on the chest. This is the policy, this is the way of crushing the hood of terrorism, this is India, this is the new India. Say-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Friends,
Operation Sindoor has set three principles to combat terrorism. First, if there is a terrorist attack on India, a befitting reply will be given. The time will be decided by our forces, the method will also be decided by our forces, and the conditions will also be ours. Second, India is not going to be scared by the empty threats of the atom bomb. And thirdly, we will not see the masters of terror and the government that patronizes terror as separate; we will not see them as separate; we will consider them as one and the same. This game of Pakistan of state and non-state actors will not work anymore. You must have seen that seven different delegations from our country are reaching across the world to expose Pakistan. And these delegations include people from all the political parties of the country, experts of foreign policy, dignitaries, now the real face of Pakistan will be shown to the whole world.
Friends,
Pakistan can never win a direct war against India. Whenever there is a direct fight, Pakistan has to face defeat again and again. Therefore, Pakistan has made terrorism a weapon to fight against India. This has been going on for the last several decades after independence. Pakistan used to spread terror, kill innocent people, create an atmosphere of fear in India, but Pakistan forgot one thing, now Mother India's servant Modi is standing here with his head held high. Modi's mind is cool, it remains cool, but Modi's blood is hot, and now it is not blood but hot sindoor (vermilion) that is flowing in Modi's veins. Now India has made it clear that Pakistan will have to pay a heavy price for every terrorist attack. And this price will be paid by Pakistan's army and Pakistan's economy.
Friends,
When I came here from Delhi, I landed at Bikaner's Nal airport. Pakistan had tried to target this airbase too. But it could not cause even a bit of damage to this airbase. And just a little distance from here, across the border, there is Pakistan's Rahimyar Khan airbase, no one knows when it will open, it is lying in ICU. The precise attack of the Indian army has destroyed this airbase.
Friends,
There will be no trade or talks with Pakistan. If there will be any talks, it will be only about Pakistan occupied Kashmir, PoK. And if Pakistan continues to export terrorists, it will have to beg for every penny. Pakistan will not get India's rightful share of water, playing with the blood of Indians will now cost Pakistan heavily. This is India's resolve, and no power in the world can deter us from this resolve.
Brothers and sisters,
Both security and prosperity are necessary for building a developed India. This is possible only when every corner of India becomes strong. Today's programme is a great example of India's balanced development, India's rapid development. I once again congratulate all the countrymen from this brave land. Say with me, close both your fists, say with full strength-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.