Ministry of Health and Family Welfare
India Reaffirms Global Health commitment at the 78th World Health Assembly
Ayushman Bharat has expanded access to comprehensive healthcare, improved infrastructure, provided financial protection for advanced treatments and accelerated digital health adoption – paving the way toward Universal Health Coverage: Union Health Secretary
“India was recently certified as Trachoma-Free by WHO, and the nation is committed to eliminating diseases such as TB, Leprosy, Lymphatic Filariasis, Measles, Rubella, and Kala-azar”
“The Pandemic agreement must ensure equitable access to medical countermeasures, timely and transparent data and pathogen sharing; and promote technology sharing and capacity building, particularly for the Global South”
21 MAY 2025 2:31PM by PIB Delhi
India addressed the plenary session of the 78th World Health Assembly today, reaffirming its commitment to global health equity under the theme “One World for Health.” Representing the Indian delegation, Union Health Secretary, Smt. Punya Salila Srivastava congratulated the newly elected committee chairs and welcomed the opportunity for meaningful international dialogue and collaboration.
Speaking on India’s commitment to inclusive and universal health, Smt. Srivastava emphasized on the transformative strides made under flagship initiatives like Ayushman Bharat, which has dramatically expanded access to comprehensive healthcare. “The program has expanded access to comprehensive healthcare, improved infrastructure, provided financial protection for advanced treatments and accelerated digital health adoption – paving the way toward Universal Health Coverage”, she stated.
The Union Health Secretary highlighted that India’s efforts in Maternal Health, Family Planning, childhood mortality and stillbirths’ reduction have been acknowledged by global bodies, including the United Nations Population Fund and the UN Inter-Agency Group. She informed that “India was recently certified as Trachoma-Free by WHO, and the nation is committed to eliminating diseases such as TB, Leprosy, Lymphatic Filariasis, Measles, Rubella, and Kala-azar.”
She pointed out that in a major policy step, India has extended health coverage under the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana to all citizens above 70 years of age, regardless of economic status. “We have also doubled the number of medical colleges from 387 to 780 in the past decade to train future healthcare professionals”, she stated.
The Union Health Secretary also reiterated India’s strong support for a legal, binding framework that enhances global cooperation while respecting national sovereignty and capacities. “The Pandemic agreement must ensure equitable access to medical countermeasures, timely and transparent data and pathogen sharing; and promote technology sharing and capacity building, particularly for the Global South”, she added.
She concluded her address by congratulating the WHO and member states on the historic progress made toward advancing the Pandemic Treaty, while emphasizing the importance of confronting future health challenges with a commitment to ensuring that no one is left behind.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ 78ਵੀਂ ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟਸ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ
"ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ WHO ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੈਕੋਮਾ-ਮੁਕਤ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਟੀਬੀ, ਕੋੜ੍ਹ ਰੋਗ, ਲਿੰਫੈਟਿਕ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ (Lymphatic Filariasis), ਖਸਰਾ, ਰੁਬੇਲਾ ਅਤੇ ਕਾਲਾ-ਅਜ਼ਰ (Kala-azar) ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ"
"ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ, ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਰੋਗਾਣੂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਤੱਕ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ "
21 MAY 2025 2:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਜ 78ਵੀਂ ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ "ਵੰਨ ਵਰਲਡ ਫੌਰ ਹੈਲਥ" ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਨਵੇਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਕਮੇਟੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨਸ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਵਸਰ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕਦਮਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟਸ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਣ ਨਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ, ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਮ੍ਰਿਤ ਜਨਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਬਾਦੀ ਫੰਡ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਸਮੂਹ ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ, "ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ WHO ਨੇ ਟ੍ਰੈਕੋਮਾ-ਮੁਕਤ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਟੀਬੀ, ਕੋੜ੍ਹ ਰੋਗ, ਲਿੰਫੈਟਿਕ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ, ਖਸਰਾ, ਰੁਬੇਲਾ ਅਤੇ ਕਾਲਾ ਅਜ਼ਰ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 70 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 387 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 780 ਕੀਤੀ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ, ਬਾਈਂਡਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤ ​​ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਾਵਾਂ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਰੋਗਾਣੂ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੰਧੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ।