ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (OCI) ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ OCI ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਮੂਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਪ-ਟੂ-ਡੇਟ ਯੂਜ਼ਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵਾਂ OCI ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਤਰੱਕੀਆਂ ਅਤੇ OCI ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਫੀਡਬੈਕ (feedback) ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਮੌਜੂਦਾ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ (users) ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ OCI ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਨਵਾਂ ਪੋਰਟਲ ਮੌਜੂਦਾ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ OCI ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ (users) ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ, ਉੱਨਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ (user-friendly) ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
ਨਵਾਂ OCI ਪੋਰਟਲ ਮੌਜੂਦਾ URL: https://ociservices.gov.in 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
19 MAY 2025 6:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (OCI) ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਇਨਟੈਲੀਜੈਂਟ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਮੇਤ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਓਸੀਆਈ (OCI) ਕਾਰਡਧਾਰਕ ਮੂਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੱਪ-ਟੂ-ਡੇਟ ਯੂਜ਼ਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵਾਂ ਓਸੀਆਈ (OCI) ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਨਵਾਂ ਪੋਰਟਲ ਮੌਜੂਦਾ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ OCI ਕਾਰਡਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ (users) ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ, ਉੱਨਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ (user-friendly) ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਨਵਾਂ OCI ਪੋਰਟਲ ਮੌਜੂਦਾ URL: https://ociservices.gov.in. 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (OCI) ਕਾਰਡਧਾਰਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2005 ਵਿੱਚ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ਼ਿਪ ਐਕਟ, 1955 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸੋਧ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਕਿ ਉਹ 26 ਜਨਵਰੀ, 1950 ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਰਹੇ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਉਸ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਜੋ ਖੁਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਦਾਦਾ-ਦਾਦੀ ਅਤੇ ਪੜਦਾਦਾ-ਪੜਦਾਦੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਜਾਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹਨ ਜਾਂ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ OCI ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ 2013 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 180 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 12 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖੇਤਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਫਤਰਾਂ (FRROs) ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਲਗਭਗ 2000 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਤਰੱਕੀਆਂ ਅਤੇ OCI ਕਾਰਡਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਫੀਡਬੈਕ (feedback) ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਮੌਜੂਦਾ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ (users) ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ OCI ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਵਾਂ OCI ਪੋਰਟਲ ਕਈ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ (user-friendly) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਯੂਜ਼ਰ ਸਾਈਨ-ਅੱਪ (Usersign-up) ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੀਨੂ (registration menue) ਨੂੰ ਅੱਲਗ ਕਰਨਾ,
• ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਯੂਜ਼ਰ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਵੇਰਵੇ ਆਟੋ-ਫਿਲ (auto-fill) ਹੋਣਾ,
• ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ,
• FRRO ਵਿੱਚ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ,
• ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸਟੈਪ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਜ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ,
• ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਵਰਗੀਕਰਣ,
• ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੂੰ ਸੋਧ (editing) ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ,
• ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਸਵਾਲ (integratedFrequently Asked Questions) (FAQ),
• ਅੰਤਿਮ submission ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੂੰ reminder,
• ਚੁਣੀ ਗਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕਿਸਮ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ,
• ਬਿਨੈਕਾਰ ਦੀਆਂ ਫੋਟੋਆਂ ਅਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ-ਬਿਲਟ ਇਮੇਜ ਕ੍ਰੌਪਿੰਗ ਟੂਲ (in-builtimage cropping tool).
ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
1. ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮੌਡਰਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ
• ਨਵੀਨਤਮ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ RedHat 9, 'ਤੇ ਮਲਟੀਪਲ ਵੈੱਬ ਸਰਵਰਾਂ ਅਤੇ ਲੋਡ ਬੈਲੇਂਸਰ ਨਾਲ ਉੱਚ ਉਪਲਬਧਤਾ।
1. ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡਸ
• ਫਰੇਮਵਰਕ ਅੱਪਡੇਟ: ਮਲਟੀ-ਡਿਵਾਈਸ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਲਈ JDK, Struts 2.5.30 ਅਤੇ Bootstrap 5.3.0 ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ।
1. ਉੱਨਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ
• ਐੱਸਐੱਸਐੱਲ/ਟੀਐੱਲਐੱਸ ਇਨਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ: ਡੇਟਾ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ
• ਨਿਯਮਤ ਪੇਨੀਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਚ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ
1. ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ
• ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ: ਬੈਕਐਂਡ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਵਰਕਫਲੋ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ
1. ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
• ਡੇਟਾ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨਾ
1. ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਅਨੁਭਵ (UX) ਵਸਾਉਣਾ
• ਜਵਾਬਦੇਹ ਵੈੱਬ ਡਿਜ਼ਾਈਨ: ਸਾਰੇ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਿਤ
• ਫਾਸਟਰ ਲੋਡ ਟਾਇਮਸ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਅਨੁਕੂਲਤਾ
1. ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਧਾਰ
• ਮਲਟੀ-ਫੈਕਟਰ ਔਥੇਂਟਿਕੇਸ਼ਨ (MFA)
• ਸਰਵਰ ਹਾਰਡਨਿੰਗ ਐਂਡ ਲੈਟੇਸਟ AV ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, launches new Overseas Citizen of India (OCI) Portal in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is continuously striving to provide world-class immigration facilities to its OCI cardholder citizens
The revamped OCI portal has been launched with an up-to-date user interface to make registration of Overseas Citizens seamless
Indian origin citizens reside in many countries around the world, and we should ensure that they face no inconvenience when coming to India or during their stay here
Given the significant technological advancements over the past decade and feedback received from OCI cardholders, a revamped OCI portal has been developed to address existing limitations and enhance user experience
New portal will provide enhanced functionality, improved security, and a user-friendly experience for the existing over 5 million OCI cardholders and new users
The revamped OCI Portal is accessible at the existing URL: https://ociservices.gov.in
19 MAY 2025 6:34PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, launched the new Overseas Citizen of India (OCI) Portal in New Delhi today. The Union Home Secretary, the Director of the Intelligence Bureau (IB), and other senior officials of the Ministry of Home Affairs (MHA) were present on the occasion.
On this occasion, Union Home Minister Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is continuously striving to provide world-class immigration facilities to its OCI cardholder citizens. He said that a revamped OCI portal with an updated user interface has been launched to simplify the registration process for Overseas Citizens. Shri Shah also emphasized that many Indian-origin citizens reside in various countries worldwide, and we must ensure they face no inconvenience when visiting or staying in India.
The new portal will provide enhanced functionality, advanced security, and a user-friendly experience for the existing over 5 million OCI cardholders and new users. The new OCI portal is available at the existing URL: https://ociservices.gov.in.
The Overseas Citizen of India (OCI) scheme was introduced through an amendment to the Citizenship Act, 1955, in 2005. The scheme provides for the registration of Persons of Indian Origin as Overseas Citizens of India, provided they were citizens of India on or after 26th January 1950, or were eligible to become citizens on that date. However, individuals who are or had been or whose parent or grandparent or great grandparent citizens of Pakistan or Bangladesh are not eligible.
The existing OCI Services portal was developed in 2013 and is currently operational in over 180 Indian missions abroad as well as 12 Foreigners Regional Registration Offices (FRROs), processing approximately 2000 applications per day. Given the significant technological advancements over the past decade and feedback received from OCI cardholders, a revamped OCI portal has been developed to address existing limitations and enhance user experience.
The new OCI portal introduces several user-friendly features, including:
• User sign-up and segregation of registration menu,
• Auto-fill of user profile details in registration forms,
• Dashboard displaying completed and partially filled applications,
• Integrated online payment gateway for those who filed in FRROs,
• Seamless navigation across application steps,
• Categorization of requisite documents to upload based on application type,
• Editing option to the applicant at any stage before submission,
• Integrated FAQ in the portal,
• Reminder to the applicant to verify information before final submission,
• Display of eligibility criteria and requisite documents based on selected application type,
• In-built image cropping tool for uploading applicant photos and signatures.
Technical Features:
1. Infrastructure Modernization
• High Availability with multiple web servers and load balancer on latest operating system i.e. RedHat 9
2. Software and Platform Upgrades
• Framework Updates: Transitioning to latest versions of JDK, Struts 2.5.30 and Bootstrap 5.3.0 for multi device compatibility
3. Enhanced Security Protocols
• SSL/TLS Encryption: Ensures data privacy and protection
• Regular Penetration Testing & Patch Management
4. Process Automation Integration
• Process Automation: Streamline backend operations and workflows
5. Data Management
• Centralize and optimize data storage and access
6. User Experience (UX) Enhancements
• Responsive Web Design: Optimized for all devices.
• Faster Load Times & Mobile Optimization
7. Cybersecurity Enhancements
• Multi-Factor Authentication (MFA)
• Server Hardening and Latest AV integration.