ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં નવા ઓવરસીઝ સિટીઝન ઓફ ઈન્ડિયા (OCI) પોર્ટલનું લોન્ચિંગ કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત તેના OCI કાર્ડધારક નાગરિકોને વિશ્વસ્તરીય ઇમિગ્રેશન સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહ્યું છે
વિદેશી નાગરિકોની નોંધણી સરળ બનાવવા માટે અદ્યતન યુઝર ઇન્ટરફેસ સાથે નવું OCI પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું
ભારતીય મૂળના નાગરિકો વિશ્વના ઘણા દેશોમાં રહે છે, આપણે ખાતરી કરવી જોઈએ કે તેમને ભારતમાં આવતા અને અહીં રહેતા કોઈપણ પ્રકારની અસુવિધાનો સામનો ન કરવો પડે
છેલ્લા દાયકામાં ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ અને OCI કાર્ડધારકોના પ્રતિસાદના આધારે, હાલની ખામીઓને દૂર કરવા અને વપરાશકર્તા અનુભવને સુધારવા માટે એક નવું OCI પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
નવું પોર્ટલ 50 લાખથી વધુ હાલના OCI કાર્ડધારકો અને નવા વપરાશકર્તાઓને સુધારેલ કાર્યક્ષમતા, ઉન્નત સુરક્ષા અને વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ અનુભવ પ્રદાન કરશે.
નવું OCI પોર્ટલ વર્તમાન URL: https://ociservices.gov.in. પર ઉપલબ્ધ છે
19 MAY 2025 6:34PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં નવા ઓવરસીઝ સિટીઝન ઓફ ઈન્ડિયા (OCI) પોર્ટલનું લોન્ચિંગ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને ગુપ્તચર બ્યૂરોના ડિરેક્ટર સહિત ગૃહ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત તેના OCI કાર્ડધારક મૂળ નાગરિકોને વિશ્વસ્તરીય ઇમિગ્રેશન સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે વિદેશી નાગરિકોની નોંધણીને સરળ બનાવવા માટે અદ્યતન યુઝર ઇન્ટરફેસ સાથે એક નવું OCI પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું કે ભારતીય મૂળના નાગરિકો વિશ્વના ઘણા દેશોમાં રહે છે અને આપણે ખાતરી કરવી જોઈએ કે તેમને ભારતમાં આવતા અને અહીં રહેતા કોઈપણ પ્રકારની અસુવિધાનો સામનો ન કરવો પડે.
આ નવું પોર્ટલ 50 લાખથી વધુ હાલના OCI કાર્ડધારકો અને નવા વપરાશકર્તાઓને સુધારેલ કાર્યક્ષમતા, ઉન્નત સુરક્ષા અને વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ અનુભવ પ્રદાન કરશે. નવું OCI પોર્ટલ હાલના URL: https://ociservices.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે.
ઓવરસીઝ સિટિઝન ઓફ ઈન્ડિયા (OCI) કાર્ડહોલ્ડર સ્કીમ 2005માં નાગરિકતા અધિનિયમ, 1955 માં સુધારા દ્વારા રજૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના ભારતીય મૂળના વ્યક્તિઓને ભારતના વિદેશી નાગરિકો તરીકે નોંધણી કરાવવાની જોગવાઈ કરે છે, જો તેઓ 26 જાન્યુઆરી, 1950ના રોજ અથવા તે પછી ભારતના નાગરિક હોય, અથવા તે તારીખે નાગરિક બનવા માટે લાયક હોય. જોકે, જે વ્યક્તિઓ પોતે, તેમના માતાપિતા, દાદા-દાદી અને પરદાદા-પૌત્રી પાકિસ્તાન અથવા બાંગ્લાદેશના નાગરિક છે અથવા રહી ચૂક્યા છે તેઓ પાત્ર નથી.
હાલમાં કાર્યરત OCI સર્વિસ પોર્ટલ 2013માં વિકસાવવામાં આવ્યું હતું અને આજે તે વિદેશમાં 180 થી વધુ ભારતીય મિશન તેમજ 12 વિદેશી પ્રાદેશિક નોંધણી કાર્યાલયો (FRRO) માં કાર્યરત છે, જે દરરોજ લગભગ 2000 અરજીઓની પ્રક્રિયા કરે છે. છેલ્લા દાયકામાં થયેલી નોંધપાત્ર ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ અને OCI કાર્ડધારકો તરફથી મળેલા પ્રતિસાદને ધ્યાનમાં રાખીને, હાલની ખામીઓને દૂર કરવા અને વપરાશકર્તા અનુભવને સુધારવા માટે એક નવું OCI પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
નવા OCI સર્વિસીસ પોર્ટલમાં ઘણી વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં સામેલ છે:
કાર્યાત્મક સુવિધાઓ:
• વપરાશકર્તા સાઇન-અપ અને નોંધણી મેનુઓનું વિભાજન,
• નોંધણી ફોર્મમાં વપરાશકર્તા પ્રોફાઇલ વિગતો ઓટો-ફિલ,
• પૂર્ણ અને આંશિક રીતે ભરેલી અરજીઓ દર્શાવતું ડેશબોર્ડ,
• FRRO માં અરજી કરનારાઓ માટે સંકલિત ઓનલાઈન પેમેન્ટ ગેટવે,
• એપ્લિકેશન સ્ટેપ્સ દ્વારા સીમલેસ નેવિગેશન,
• અરજીના પ્રકાર પર આધારિત અપલોડ કરવાના જરૂરી દસ્તાવેજોનું વર્ગીકરણ,
• અરજદારને અરજી અંતિમ સબમિટ કરતા પહેલા કોઈપણ તબક્કે અરજીમાં ફેરફાર કરવાનો વિકલ્પ,
• પોર્ટલમાં સંકલિત વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો (FAQ),
• અરજદારને અંતિમ સબમિશન પહેલાં માહિતી ચકાસવા માટે યાદ અપાવવું,
• પસંદ કરેલ અરજીના પ્રકાર પર આધારિત પાત્રતા માપદંડો અને જરૂરી દસ્તાવેજોનું પ્રદર્શન,
• અરજદારના ફોટોગ્રાફ્સ અને સહી અપલોડ કરવા માટે ઇન-બિલ્ટ ઇમેજ ક્રોપિંગ ટૂલ.
તકનીકી સુવિધાઓ:
• માળખાગત સુવિધાઓનું આધુનિકીકરણ
o નવીનતમ ઓપરેટિંગ સિસ્ટમ, એટલે કે RedHat 9 પર બહુવિધ વેબ સર્વર્સ અને લોડ બેલેન્સર્સ સાથે ઉચ્ચ ઉપલબ્ધતા.
• સોફ્ટવેર અને પ્લેટફોર્મ અપગ્રેડ
o ફ્રેમવર્ક અપડેટ: મલ્ટી-ડિવાઇસ સુસંગતતા માટે JDK, Struts 2.5.30 અને Bootstrap 5.3.0ના નવીનતમ સંસ્કરણોમાં ફેરફારો.
• અદ્યતન સુરક્ષા પ્રોટોકોલ
o SSL/TLS એન્ક્રિપ્શન: ડેટા ગોપનીયતા અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી
o નિયમિત ઘૂંસપેંઠ પરીક્ષણ અને પેચ મેનેજમેન્ટ
• પ્રક્રિયા ઓટોમેશન એકીકરણ
o પ્રક્રિયા ઓટોમેશન: બેકએન્ડ કામગીરી અને કાર્યપ્રવાહને સુવ્યવસ્થિત કરવું
• ડેટા મેનેજમેન્ટ
o ડેટા સ્ટોરેજ અને ઍક્સેસને કેન્દ્રિય અને ઑપ્ટિમાઇઝ કરો
• વપરાશકર્તા અનુભવ (UX) માં સુધારો
o રિસ્પોન્સિવ વેબડિઝાઇન: બધા ઉપકરણો માટે ઑપ્ટિમાઇઝ કરેલ
o ઝડપી લોડ સમય અને મોબાઇલ ઑપ્ટિમાઇઝેશન
• સાયબર સુરક્ષામાં વધારો
o મલ્ટી-ફેક્ટર ઓથેન્ટિકેશન (MFA)
o સર્વર હાર્ડનિંગ અને અદ્યત્તન AV એકીકરણ

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, launches new Overseas Citizen of India (OCI) Portal in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is continuously striving to provide world-class immigration facilities to its OCI cardholder citizens
The revamped OCI portal has been launched with an up-to-date user interface to make registration of Overseas Citizens seamless
Indian origin citizens reside in many countries around the world, and we should ensure that they face no inconvenience when coming to India or during their stay here
Given the significant technological advancements over the past decade and feedback received from OCI cardholders, a revamped OCI portal has been developed to address existing limitations and enhance user experience
New portal will provide enhanced functionality, improved security, and a user-friendly experience for the existing over 5 million OCI cardholders and new users
The revamped OCI Portal is accessible at the existing URL: https://ociservices.gov.in
19 MAY 2025 6:34PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, launched the new Overseas Citizen of India (OCI) Portal in New Delhi today. The Union Home Secretary, the Director of the Intelligence Bureau (IB), and other senior officials of the Ministry of Home Affairs (MHA) were present on the occasion.
On this occasion, Union Home Minister Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is continuously striving to provide world-class immigration facilities to its OCI cardholder citizens. He said that a revamped OCI portal with an updated user interface has been launched to simplify the registration process for Overseas Citizens. Shri Shah also emphasized that many Indian-origin citizens reside in various countries worldwide, and we must ensure they face no inconvenience when visiting or staying in India.
The new portal will provide enhanced functionality, advanced security, and a user-friendly experience for the existing over 5 million OCI cardholders and new users. The new OCI portal is available at the existing URL: https://ociservices.gov.in.
The Overseas Citizen of India (OCI) scheme was introduced through an amendment to the Citizenship Act, 1955, in 2005. The scheme provides for the registration of Persons of Indian Origin as Overseas Citizens of India, provided they were citizens of India on or after 26th January 1950, or were eligible to become citizens on that date. However, individuals who are or had been or whose parent or grandparent or great grandparent citizens of Pakistan or Bangladesh are not eligible.
The existing OCI Services portal was developed in 2013 and is currently operational in over 180 Indian missions abroad as well as 12 Foreigners Regional Registration Offices (FRROs), processing approximately 2000 applications per day. Given the significant technological advancements over the past decade and feedback received from OCI cardholders, a revamped OCI portal has been developed to address existing limitations and enhance user experience.
The new OCI portal introduces several user-friendly features, including:
• User sign-up and segregation of registration menu,
• Auto-fill of user profile details in registration forms,
• Dashboard displaying completed and partially filled applications,
• Integrated online payment gateway for those who filed in FRROs,
• Seamless navigation across application steps,
• Categorization of requisite documents to upload based on application type,
• Editing option to the applicant at any stage before submission,
• Integrated FAQ in the portal,
• Reminder to the applicant to verify information before final submission,
• Display of eligibility criteria and requisite documents based on selected application type,
• In-built image cropping tool for uploading applicant photos and signatures.
Technical Features:
1. Infrastructure Modernization
• High Availability with multiple web servers and load balancer on latest operating system i.e. RedHat 9
2. Software and Platform Upgrades
• Framework Updates: Transitioning to latest versions of JDK, Struts 2.5.30 and Bootstrap 5.3.0 for multi device compatibility
3. Enhanced Security Protocols
• SSL/TLS Encryption: Ensures data privacy and protection
• Regular Penetration Testing & Patch Management
4. Process Automation Integration
• Process Automation: Streamline backend operations and workflows
5. Data Management
• Centralize and optimize data storage and access
6. User Experience (UX) Enhancements
• Responsive Web Design: Optimized for all devices.
• Faster Load Times & Mobile Optimization
7. Cybersecurity Enhancements
• Multi-Factor Authentication (MFA)
• Server Hardening and Latest AV integration.