ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਪੇਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਆਫ਼ ਰਾਈਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਗਲਤ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਵਾਦ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਮਾਸਾਨੀ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਾਏਗੀ
ਇਸ ਨੂੰ ਪੰਜ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 3 ਲੱਖ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੁੰਟੂਰ ਵਿੱਚ ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਰਵੇਖਣ/ ਪੁਨਰ ਸਰਵੇਖਣ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
15 MAY 2025 2:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਪੇਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਆਫ ਰਾਈਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੁਧਾਰ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਚਾਣ ਨਾਲ ਜੋੜਨ, ਗਲਤ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐਗਰੀਸਟੈਕ, ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਜਿਹੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੁੰਟੂਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਜ਼ ਮਾਡਰਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਵੇਖਣ/ ਮੁੜ-ਸਰਵੇਖਣ 'ਤੇ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਪੇਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਨਰ-ਸਰਵੇਖਣ, ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਦਫ਼ਤਰ, ਅਦਾਲਤੀ ਮਾਮਲਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਏਕੀਕਰਣ ਜਿਹੇ ਸੁਧਾਰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਹੀ ਸਰਵੇਖਣ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਪੇਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਪਸ਼ਟ, ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲੰਬਿਤ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਜ਼ ਮਾਡਰਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ) ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਪੇਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਪੇਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹਾਲਾਂਕਿ ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਪਰ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸਰਵੇਖਣ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ ਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਭੌਤਿਕ ਸੰਪੱਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਚਾਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਲਗਭਗ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਸਭ ਤੋਂ ਕੀਮਤੀ ਸੰਪੱਤੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ, ਗਲਤ ਜਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਵਿਵਾਦਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਹੋਣ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਿਆਂਇਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੇਠਲੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ 66 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਵਿਲ ਮਾਮਲੇ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਸੰਪੱਤੀ ਦੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਰੇ ਲੰਬਿਤ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਇਹ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਿਛਲੇ ਸਰਵੇਖਣ 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ - 1880 ਅਤੇ 1915 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ - ਚੇਨ ਅਤੇ ਕਰੌਸ-ਸਟਾਫ ਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਗਰਦੌਰੀਆਂ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਕਦੇ ਵੀ ਪੂਰੇ ਨਹੀਂ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸੱਚਾਈ, ਮਸੌਦਾ ਨਕਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਨਕਸ਼ੇ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਪ-ਵਿਭਾਜਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਾਂ ਸਥਾਨਕ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸਟ ਅਪਡੇਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਰਤਮਾਨ ਗਰਦੌਰੀ ਨਕਸ਼ੇ ਪੁਰਾਣੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤਾਲਮੇਲ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ, ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਅਧੂਰੇ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਏਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹਵਾਈ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਰਿਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ ਸਿਰਫ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖਰਚ ਆਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ, ਜੀਆਈਐੱਸ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਟੀਕਤਾ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸੱਚਾਈ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਏਗਾ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਕਰੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ, ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪੰਜ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 3 ਲੱਖ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਉਪ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਪਹਿਲ – ਨਕਸ਼ਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉੱਚੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਨ ਵਿਵਾਦ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਸਮਝੌਤੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਮਾਲੀਏ ਲਈ ਸਹੀ ਰਿਕਾਰਡ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੂਮੀ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਲਆਰ) ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਅਦਾਲਤ ਮਾਮਲਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਆਰਸੀਸੀਐੱਮਐੱਸ) ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਬਣਾਉਣ, ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਦਾਲਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹੀ ਸਰਵੇਖਣ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਸਪਸ਼ਟ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਧਿਕਾਰ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੰਬਿਤ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲੰਬਿਤ ਕਾਰਜ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਮੀਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਰਿੱਧੀ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਭੂ-ਵਿਵਾਦ ਤੋਂ ਭੂ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਲੀਆ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟਿਕਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਗਨੀ ਸੱਤਿਆ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਮੁੱਖ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜੀ ਜਯਾ ਲਕਸ਼ਮੀ, ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਜੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਭੂਮੀ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਨਾਲ ਸਤਿਆਰਥੀ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Chandrasekhar Pemmasani urges states to complete the integration of Aadhar numbers with RoRs
Inaccurate and outdated land records causing disputes: Shri Pemmasani
Central Govt. to take up a centrally coordinated and technology-driven survey and re-survey of lands
To be implemented in five phases, starting with 3 lakh sq. km. of rural agricultural land
National Workshop on Survey/Re-survey under DILRMP inaugurated at Guntur in Andhra Pradesh
15 MAY 2025 2:22PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Rural Development and Communications Shri Chandrasekhar Pemmasani has urged the states to complete the integration of Aadhaar numbers with Records of Rights (RoRs) — a reform that will help link land ownership with unique digital identity, eliminate impersonation, and ensure targeted delivery of benefits such as Agristack, PM-KISAN and crop insurance. While inaugurating a two-day National Workshop on Survey/Re-survey under Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP) at Guntur in Andhra Pradesh today, the Minister has said the reforms like resurvey, digitization, paperless offices, court case management and Aadhaar integration — will create a comprehensive and transparent land governance ecosystem. Stating that proper surveys unlock the economic potential of land when the records match ground reality, banks can confidently extend credit, businessmen can invest with certainty and farmers can access agricultural support.
Stating that the Central Government is committed to complete the long pending task of providing clear, conclusive and current land records, the Minister has said the Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP) was conceived to transform land governance through digitization, integration and modernization with technology. “If we want fast highways, smart cities, safe housing, and sustainable agriculture, we must start from the ground — quite literally”, the Minister has said.
Though substantial progress has been made under the DILRMP, a major pending component – survey and re-survey has so far been completed in only four percent of villages as this task is a mass administrative, technological and public engagement exercise, he said.
Shri Chandrasekhar has said land is not just a physical asset in India. It is a symbol of identity, security, and dignity. For nearly 90 percent of our citizens, land and property represent their most valuable possession. Yet, inaccurate or outdated land records have long been the root cause of widespread disputes, delays in development, and denial of justice. Our judicial statistics speak volumes — over 66% of civil cases in lower courts are related to land and property disputes. Even in the Supreme Court, a quarter of all pending disputes are land-related. Therefore this is a challenge to the very idea of inclusive development, he said.
Stating that our earlier surveys were conducted over 100 years ago — between 1880 and 1915 — using tools like chains and cross-staffs, the Minister said in many parts of the country, especially the North-Eastern States and Union Territories, original cadastral surveys were never even completed. States that attempted surveys found that the process involved huge manpower for ground truthing, draft map publication, objection resolution, and final notification, he said.
“Many States have not carried out map-based subdivisions, or kept spatial records in sync with textual updates, making the current cadastral maps obsolete, Our experience shows that without political will and strong coordination; surveys lose momentum and remain unfinished. That is why the Government of India has resolved to take up a centrally coordinated exercise which will bring land records into the 21st century”, Shri Chandrasekhar said.
Explaining further about the centrally sponsored programme, the Minister said it would be Technology driven - leveraging aerial surveys through drones and aircraft, at just 10 percent of the cost of traditional methods. It will also use AI, GIS and high accuracy equipment. It would be co-operative with the states conducting ground-truthing and validations while the Centre provides policy, funding, and technological backbone. The programme will be implemented in five phases, starting with 3 lakh sq. km. of rural agricultural land, over a 2-year period with an outlay of Rs.3,000 crore for Phase I.
The Minister has informed that the Central Government is also undertaking NAKSHA — a pioneering initiative for Urban and Peri-Urban Land Records. More than 150 Urban Local Bodies are already being covered. Urban land values are high, transactions are frequent, and high rises are coming up. These are leading to more disputes and informal settlements. Therefore, accurate records are critical for urban planning, affordable housing, and municipal revenue”, Shri Pemmasani stated.
Stating that the Department of Land Resources (DoLR) is encouraging the states to make their registration systems and Revenue Court Case Management system (RCCMS) online and paperless, adopt automated workflows, and enable anywhere access for citizens and officials, the Minister said it will help to track and manage land-related court cases, bring accountability and reduce delays.
The Minister said accurate surveys help the most vulnerable among us. For small and marginal farmers, tribal communities, and rural women, clear land titles are not luxuries but essential protections against exploitation. Let us move forward as Team Land Records — Centre and States together — to complete this long-pending task for the people of India. Let us build a nation where land is no longer a source of confusion and conflict, but of trust, security, and prosperity. The journey from Bhu-vivad to Bhu-vishwas begins with us — and the time to walk that path is now, he added.
Among others, Shri Anagani Satya Prasad, Minister of Revenue, Registration & Stamps, Government of Andhra Pradesh, Ms. G. Jaya Lakshmi, Special Chief Secretary and Chief Commissioner of Land Administration, Shri Manoj Joshi ji, Secretary and Shri Kunal Satyarthi, Joint Secretary, Department of Land Resources, Govt. of India, several senior officers from the Centre and States, experts and field practitioners were present.