President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS 58TH JNANPITH AWARD
16 MAY 2025 6:30PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu conferred the 58th Jnanpith Award on Sanskrit scholar Jagadguru Rambhadracharya Ji at a function held at Vigyan Bhavan in New Delhi today (May 16, 2025).
Speaking on the occasion, the President congratulated Jagadguru Rambhadracharya. She also congratulated Gulzar for the Jnanpith Award who could not attend the Award ceremony. She wished that Gulzar Ji soon become fully healthy and active and continue to contribute to art, literature, society, and the country.
The President said that literature unites and awakens society. From the social awakening of the 19th century to our freedom struggle in the 20th century, poets and writers have played a great role in connecting people. The song 'Vande Mataram' composed by Bankim Chandra Chattopadhyay has been awakening the children of Mother India for almost 150 years, and will always do so. From Valmiki, Vyas, and Kalidas to the works of eternal poets like Rabindranath Tagore, we feel the pulse of a living India. This pulse is the voice of Indianness.
The President praised the Bharatiya Jnanpith Trust for awarding outstanding litterateurs of various Indian languages since 1965. She stated that in the process of awarding outstanding literary figures in Indian languages, the selectors of the Bharatiya Jnanpith Award have selected the best literary figures and have preserved and promoted the dignity of this award.
The President said that Jnanpith Awardee women writers like Ashapurna Devi, Amrita Pritam, Mahadevi Verma, Qurratul-Ain-Haider, Mahasweta Devi, Indira Goswami, Krishna Sobti and Pratibha Ray have observed and experienced Indian tradition and society with special sensitivity and have enriched our literature. She said that our sisters and daughters should actively participate in literary creation and make our social thinking more sensitive by taking inspiration from these great women writers.
Speaking about Shri Rambhadracharya Ji, the President said that he has set an inspiring example of excellence. She praised his multi-faceted contributions and said that despite being physically challenged, he has rendered extraordinary service to literature and society with his divine vision. She stated that Shri Rambhadracharya has contributed extensively in both the fields of literature and social service. She expressed confidence that by taking inspiration from his glorious life, future generations will continue to move ahead on the right path in literary creation, society-building, and nation-building.
Please click here to see the President's Speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ 58મો જ્ઞાનપીઠ પુરસ્કાર પ્રદાન કર્યો
16 MAY 2025 6:30PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(16 મે, 2025) નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવનમાં આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં સંસ્કૃત વિદ્વાન જગદગુરુ રામભદ્રાચાર્યજીને 58મો જ્ઞાનપીઠ પુરસ્કાર એનાયત કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ જગદગુરુ રામભદ્રાચાર્યને અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે ગુલઝારને પણ જ્ઞાનપીઠ પુરસ્કાર માટે અભિનંદન આપ્યા હતા, જેઓ એવોર્ડ સમારોહમાં હાજરી આપી શક્યા ન હતા. તેમણે ગુલઝારજી જલ્દીથી સંપૂર્ણપણે સ્વસ્થ અને સક્રિય બને અને કલા, સાહિત્ય, સમાજ અને દેશ માટે યોગદાન આપતા રહે તેવી શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સાહિત્ય સમાજને એક કરે છે અને જાગૃત કરે છે. 19મી સદીના સામાજિક જાગૃતિથી લઈને 20મી સદીના આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ સુધી, કવિઓ અને લેખકોએ લોકોને જોડવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. બંકિમચંદ્ર ચટ્ટોપાધ્યાય દ્વારા રચિત 'વંદે માતરમ' ગીત લગભગ 150 વર્ષથી ભારત માતાના બાળકોને જાગૃત કરી રહ્યું છે અને હંમેશા કરશે. વાલ્મીકિ, વ્યાસ અને કાલિદાસથી લઈને રવિન્દ્રનાથ ટાગોર જેવા શાશ્વત કવિઓની કૃતિઓ સુધી, આપણે જીવંત ભારતન ધબકાર અનુભવીએ છીએ. આ ધબકાર ભારતીયતાનો અવાજ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ 1965થી વિવિધ ભારતીય ભાષાઓના ઉત્કૃષ્ટ સાહિત્યકારોને પુરસ્કાર આપવા બદલ ભારતીય જ્ઞાનપીઠ ટ્રસ્ટની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું કે ભારતીય ભાષાઓમાં ઉત્કૃષ્ટ સાહિત્યકારોને પુરસ્કાર આપવાની પ્રક્રિયામાં, ભારતીય જ્ઞાનપીઠ પુરસ્કારના પસંદગીકારોએ શ્રેષ્ઠ સાહિત્યકારોની પસંદગી કરી છે અને આ પુરસ્કારની ગરિમા જાળવી રાખી છે અને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જ્ઞાનપીઠ પુરસ્કાર વિજેતા મહિલા લેખકો જેમ કે આશાપૂર્ણા દેવી, અમૃતા પ્રીતમ, મહાદેવી વર્મા, કુર્રાતુલ-આઈન-હૈદર, મહાશ્વેતા દેવી, ઇન્દિરા ગોસ્વામી, કૃષ્ણા સોબતી અને પ્રતિભા રેએ ભારતીય પરંપરા અને સમાજનું વિશેષ સંવેદનશીલતાથી અવલોકન અને અનુભવ કર્યો છે અને આપણા સાહિત્યને સમૃદ્ધ બનાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આપણી બહેનો અને દીકરીઓએ સાહિત્ય સર્જનમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવો જોઈએ અને આ મહાન મહિલા લેખકો પાસેથી પ્રેરણા લઈને આપણી સામાજિક વિચારસરણીને વધુ સંવેદનશીલ બનાવવી જોઈએ.
શ્રી રામભદ્રાચાર્યજી વિશે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તેમણે શ્રેષ્ઠતાનું પ્રેરણાદાયી ઉદાહરણ સ્થાપિત કર્યું છે. તેમણે તેમના બહુપક્ષીય યોગદાનની પ્રશંસા કરી અને કહ્યું કે શારીરિક રીતે અશક્ત હોવા છતાં, તેમણે પોતાની દિવ્ય દ્રષ્ટિથી સાહિત્ય અને સમાજની અસાધારણ સેવા કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે શ્રી રામભદ્રાચાર્યએ સાહિત્ય અને સમાજસેવા બંને ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તેમના ગૌરવશાળી જીવનમાંથી પ્રેરણા લઈને, ભાવિ પેઢીઓ સાહિત્ય સર્જન, સમાજ નિર્માણ અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સાચા માર્ગ પર આગળ વધતી રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-