President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS 58TH JNANPITH AWARD
16 MAY 2025 6:30PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu conferred the 58th Jnanpith Award on Sanskrit scholar Jagadguru Rambhadracharya Ji at a function held at Vigyan Bhavan in New Delhi today (May 16, 2025).
Speaking on the occasion, the President congratulated Jagadguru Rambhadracharya. She also congratulated Gulzar for the Jnanpith Award who could not attend the Award ceremony. She wished that Gulzar Ji soon become fully healthy and active and continue to contribute to art, literature, society, and the country.
The President said that literature unites and awakens society. From the social awakening of the 19th century to our freedom struggle in the 20th century, poets and writers have played a great role in connecting people. The song 'Vande Mataram' composed by Bankim Chandra Chattopadhyay has been awakening the children of Mother India for almost 150 years, and will always do so. From Valmiki, Vyas, and Kalidas to the works of eternal poets like Rabindranath Tagore, we feel the pulse of a living India. This pulse is the voice of Indianness.
The President praised the Bharatiya Jnanpith Trust for awarding outstanding litterateurs of various Indian languages since 1965. She stated that in the process of awarding outstanding literary figures in Indian languages, the selectors of the Bharatiya Jnanpith Award have selected the best literary figures and have preserved and promoted the dignity of this award.
The President said that Jnanpith Awardee women writers like Ashapurna Devi, Amrita Pritam, Mahadevi Verma, Qurratul-Ain-Haider, Mahasweta Devi, Indira Goswami, Krishna Sobti and Pratibha Ray have observed and experienced Indian tradition and society with special sensitivity and have enriched our literature. She said that our sisters and daughters should actively participate in literary creation and make our social thinking more sensitive by taking inspiration from these great women writers.
Speaking about Shri Rambhadracharya Ji, the President said that he has set an inspiring example of excellence. She praised his multi-faceted contributions and said that despite being physically challenged, he has rendered extraordinary service to literature and society with his divine vision. She stated that Shri Rambhadracharya has contributed extensively in both the fields of literature and social service. She expressed confidence that by taking inspiration from his glorious life, future generations will continue to move ahead on the right path in literary creation, society-building, and nation-building.
Please click here to see the President's Speech-

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 58ਵਾਂ ਗਿਆਨਪੀਠ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
16 MAY 2025 6:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (16 ਮਈ, 2025) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿਦਵਾਨ ਜਗਦਗੁਰੂ ਰਾਮਭਦਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ (Sanskrit scholar Jagadguru Rambhadracharya Ji) ਨੂੰ 58ਵੇਂ ਗਿਆਨਪੀਠ ਪੁਰਸਕਾਰ (58TH JNANPITH AWARD) ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜਗਦਗੁਰੂ ਰਾਮਭਦਰਾਚਾਰੀਆ (Jagadguru Rambhadracharya) ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਿਆਨਪੀਠ ਪੁਰਸਕਾਰ (Jnanpith Award) ਦੇ ਲਈ ਗੁਲਜ਼ਾਰ (Gulzar) ਨੂੰ ਭੀ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਜੋ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਗੁਲਜ਼ਾਰ ਜੀ (Gulzar Ji) ਜਲਦੀ ਹੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਹੋ ਕੇ ਕਲਾ, ਸਾਹਿਤ, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਿਤ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਗਾਉਂਦਾ ਭੀ ਹੈ। 19ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜਾਗਰਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ, ਕਵੀਆਂ ਅਤੇ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਜਨ-ਜਨ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਬੰਕਿਮ ਚੰਦਰ ਚਟੋਪਾਧਿਆਇ (Bankim Chandra Chattopadhyay) ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਗੀਤ ਲਗਭਗ 150 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰਿਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਦਾ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਵਾਲਮੀਕਿ, ਵਿਆਸ ਅਤੇ ਕਾਲੀਦਾਸ (Valmiki, Vyas, and Kalidas) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ (Rabindranath Tagore) ਜਿਹੇ ਸਦੀਵੀ ਕਵੀਆਂ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਪੰਦਨ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਪੰਦਨ ਹੀ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 1965 ਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਾਹਿਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀਯ ਗਿਆਨਪੀਠ ਟਰੱਸਟ (Bharatiya Jnanpith Trust) ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਾਹਿਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਯ ਗਿਆਨਪੀਠ ਪੁਰਸਕਾਰ (Bharatiya Jnanpith Award) ਦੇ ਚੋਣਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਾਹਿਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਆਨਪੀਠ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਆਸ਼ਾਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਪ੍ਰੀਤਮ, ਮਹਾਦੇਵੀ ਵਰਮਾ, ਕੁੱਰਤੁਲ-ਐਨ-ਹੈਦਰ, ਮਹਾਸ਼ਵੇਤਾ ਦੇਵੀ, ਇੰਦਰਾ ਗੋਸਵਾਮੀ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਸੋਬਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਰੇਅ (Ashapurna Devi, Amrita Pritam, Mahadevi Verma, Qurratul-Ain-Haider, Mahasweta Devi, Indira Goswami, Krishna Sobti and Pratibha Ray) ਜਿਹੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਮਹਿਲਾ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਸਾਹਿਤ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਭਦਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹੁਮੁਖੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਜ਼ਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਦਿੱਬ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਭਦਰਾਚਾਰੀਆ ਨੇ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਸਾਹਿਤ ਸਿਰਜਣਾ, ਸਮਾਜ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਹੀ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-