പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
​പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ‘ABP നെറ്റ്‌വർക്ക് ഇന്ത്യ @ 2047’ ഉച്ചകോടിയെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
ഇന്ത്യയും ബ്രിട്ടനും സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ വിജയകരമായി പൂർത്തീകരിച്ചു: പ്രധാനമന്ത്രി
വ്യാപാര-വാണിജ്യ മേഖലയിലെ ഊർജസ്വലമായ കേന്ദ്രമായി ഇന്ത്യ ഉയരുകയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
കഴിഞ്ഞ ഒരു ദശാബ്ദമായി ഇന്ത്യ പതിവായി പിന്തുടരുന്നതു ‘രാഷ്ട്രം ആദ്യം’ എന്ന നയമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലേക്കു നോക്കുന്ന ഒരാൾക്ക്, ജനാധിപത്യത്തിന് എന്തും ​സാധ്യമാണെന്ന ഉറപ്പിൽ ആശ്വസിക്കാം: പ്രധാനമന്ത്രി
ജിഡിപി കേന്ദ്രീകൃത സമീപനത്തിൽനിന്നു ജനങ്ങളുടെ മൊത്ത ശാക്തീകരണം (ജിഇപി) കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള പുരോഗതിയിലേക്കാണ് ഇന്ത്യ നീങ്ങുന്നത്: പ്രധാനമന്ത്രി
പാരമ്പര്യവും സാങ്കേതികവിദ്യയും ഒരുമിച്ച് അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്നതെങ്ങനെയെന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിനു കാട്ടിക്കൊടുക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
സ്വയംപര്യാപ്തത എല്ലായ്പോഴും നമ്മുടെ സാമ്പത്തിക ഡിഎൻഎയുടെ ഭാഗമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
06 MAY 2025 10:10PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്നു ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ നടന്ന ‘എബിപി നെറ്റ്‌വർക്ക് ഇന്ത്യ@2047’ ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുത്തു. ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ നടന്ന പരിപാടി ഇന്നു രാവിലെ മുതൽ സജീവമായിരുന്നുവെന്നു സദസ്സിനെ അഭിസംബോധനചെയ്ത് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സംഘാടകസംഘവുമായുള്ള തന്റെ ആശയവിനിമയം അദ്ദേഹം പരാമർശിക്കുകയും ഉച്ചകോടിയുടെ സമ്പന്നമായ വൈവിധ്യം എടുത്തുകാട്ടുകയും ചെയ്തു. പരിപാടിയുടെ ചലനാത്മകതയ്ക്കു സംഭാവന നൽകിയ നിരവധി വിശിഷ്ട വ്യക്തികളുടെ പങ്കാളിത്തത്തെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. എല്ലാ പങ്കാളികൾക്കും വളരെ മികച്ച അനുഭവം ലഭിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഉച്ചകോടിയിൽ യുവാക്കളുടെയും സ്ത്രീകളുടെയും ഗണ്യമായ സാന്നിധ്യത്തിന് ഊന്നൽ നൽകിയ അദ്ദേഹം, ഡ്രോൺ ദീദികളും ലഖ്പതി ദീദികളും പങ്കിട്ട പ്രചോദനാത്മകമായ അനുഭവങ്ങൾ പ്രത്യേകം എടുത്തുപറഞ്ഞു. അവരുടെ കഥകൾ പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉറവിടമായി വർത്തിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
എല്ലാ മേഖലകളിലും സ്വന്തം കരുത്തിൽ ഉറച്ചുനിൽക്കുന്ന പരിവർത്തനാത്മക ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിഫലനമാണ് ഉച്ചകോടിയെന്നു ശ്രീ മോദി വിശേഷിപ്പിച്ചു. 2047 ഓടെ വികസിത രാജ്യമായി മാറുക എന്നതാണ് ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും വലിയ അഭിലാഷമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി, വിഭവങ്ങൾ, ദൃഢനിശ്ചയം എന്നിവ എടുത്തുകാട്ടിയ അദ്ദേഹം, ജനങ്ങൾ അവരുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതുവരെ മുന്നേറണമെന്നും ഉണരണമെന്നും സ്ഥിരോത്സാഹം കാട്ടണമെന്നുമുള്ള സ്വാമി വിവേകാനന്ദന്റെ വാക്കുകൾ ഉദ്ധരിച്ചു. ഇന്നത്തെ ഓരോ പൗരനിലും ഈ അചഞ്ചലമായ മനോഭാവം ദൃശ്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കു കുതിക്കുന്നതിൽ ഇത്തരം ഉച്ചകോടികളുടെ പങ്കും ശ്രീ മോദി എടുത്തുകാട്ടി. മികച്ച ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിച്ചതിനു സംഘാടകരെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. ശ്രീ അതിദേബ് സർക്കാറിനെയും ശ്രീ രജനീഷിനെയും എബിപി നെറ്റ്‌വർക്കിന്റെ മുഴുവൻ സംഘത്തെയും അവരുടെ ശ്രമങ്ങൾക്കു ശ്രീ മോദി അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിച്ചു.
ഇന്ന് ഇന്ത്യക്കു ചരിത്രനിമിഷമാണെന്നു പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ബ്രിട്ടീഷ് പ്രധാനമന്ത്രിയുമായി നടത്തിയ സംഭാഷണത്തെക്കുറിച്ചു പരാമർശിച്ചു. ഇന്ത്യ-ബ്രിട്ടൻ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ അന്തിമമാക്കാനായതിൽ അദ്ദേഹം സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. രണ്ടു പ്രധാന വിശാലവിപണി സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകൾ തമ്മിലുള്ള ഈ കരാർ വ്യാപാരത്തിലും സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിലും പുതിയ അധ്യായം ചേർക്കുമെന്നും ഇത് ഇരുരാജ്യങ്ങളുടെയും വികസനത്തിനു ഗുണംചെയ്യുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് ഇതു വലിയ വാർത്തയാണ്. കാരണം ഇതു സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കുകയും ഇന്ത്യൻ വ്യവസായങ്ങൾക്കും എംഎസ്എംഇകൾക്കും പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറക്കുകയും ചെയ്യും. യുഎഇ, ഓസ്ട്രേലിയ, മൗറീഷ്യസ് എന്നിവയുമായി ഇന്ത്യ അടുത്തിടെ വ്യാപാര കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. ഇന്ത്യ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പാക്കുക മാത്രമല്ല, വ്യാപാരത്തിനും വാണിജ്യത്തിനുമുള്ള ഊർജസ്വലമായ കേന്ദ്രമായി സ്വയം മാറാൻ ലോകവുമായി സജീവമായി ഇടപഴകുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ധീരമായ തീരുമാനങ്ങൾ കൈക്കൊള്ളുന്നതിനും ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനും രാജ്യത്തിന്റെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കു പ്രഥമ സ്ഥാനം നൽകുകയും നാടിന്റെ കഴിവുകളിൽ ആത്മവിശ്വാസം പുലർത്തുകയും വേണമെന്നു പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, നിർഭാഗ്യവശാൽ, പതിറ്റാണ്ടുകളായി, പുരോഗതിയെ തടസപ്പെടുത്തുന്ന പരസ്പരവിരുദ്ധമായ സമീപനത്തിൽ ഇന്ത്യ കുടുങ്ങിക്കിടക്കുകയായിരുന്നുവെന്നു ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ആഗോള അഭിപ്രായങ്ങൾ, തെരഞ്ഞെടുപ്പു കണക്കുകൂട്ടലുകൾ, രാഷ്ട്രീയ നിലനിൽപ്പ് എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ആശങ്കകൾ കാരണം മുൻകാലങ്ങളിൽ പ്രധാന തീരുമാനങ്ങൾ വൈകിയതെങ്ങനെയെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ആവശ്യമായ പരിഷ്കാരങ്ങളെക്കാൾ പലപ്പോഴും സ്വാർഥതാൽപ്പര്യങ്ങൾ മുൻതൂക്കം നേടിയിരുന്നുവെന്നും ഇതു രാജ്യത്തിനു തിരിച്ചടികൾ സൃഷ്ടിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഹ്രസ്വകാല രാഷ്ട്രീയ പരിഗണനകളാൽ തീരുമാനങ്ങൾ നിർദേശിക്കപ്പെട്ടാൽ ഒരു രാജ്യത്തിനും മുന്നോട്ടു പോകാൻ കഴിയില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. തീരുമാനമെടുക്കുന്നതിനുള്ള ഏക മാനദണ്ഡം “രാഷ്ട്രം ആദ്യം” എന്നതായിരിക്കുമ്പോഴാണു യഥാർഥ പുരോഗതി സംഭവിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യ ഈ തത്വം പാലിച്ചുവെന്നും ഈ സമീപനത്തിന്റെ ഫലങ്ങൾ രാജ്യം ഇപ്പോൾ കാണുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
“രാഷ്ട്രീയ ഇച്ഛാശക്തിയില്ലാത്തതിനാൽ പതിറ്റാണ്ടുകളായി പരിഹരിക്കപ്പെടാതെ കിടന്ന ദീർഘകാല പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ കഴിഞ്ഞ 10-11 വർഷത്തിനിടെ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് നിരവധി നിർണായക നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്” - ബാങ്കിങ് മേഖല പ്രധാന ഉദാഹരണമായി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ നട്ടെല്ലാണു ബാങ്കിങ്ങെന്നും അ​ദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 2014നു മുമ്പ് ഇന്ത്യയിലെ ബാങ്കുകൾ തകർച്ചയുടെ വക്കിലായിരുന്നു. എല്ലാ സാമ്പത്തിക ഉച്ചകോടികളിലും ബാങ്കിങ് നഷ്ടങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ച അനിവാര്യമായിരുന്നെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. എന്നാൽ, ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ബാങ്കിങ് മേഖല ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും കരുത്തുറ്റ ഒന്നാണെന്നും ബാങ്കുകൾ റെക്കോർഡ് ലാഭം റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്നും നിക്ഷേപകർക്ക് ഈ പരിഷ്കാരങ്ങളിൽനിന്നു പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ നേട്ടങ്ങൾക്കു തന്റെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ ബാങ്കിങ് മേഖലയിലെ തുടർച്ചയായ ശ്രമങ്ങളെ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രശംസിച്ചു. പ്രധാന പരിഷ്കാരങ്ങൾ, ദേശീയ താൽപ്പര്യത്തിനായി ചെറുകിട ബാങ്കുകളുടെ ലയനം, ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കു കരുത്തേകുന്നതിനുള്ള നടപടികൾ എന്നിവ അ​ദ്ദേഹം എടുത്തുകാട്ടി. എയർ ഇന്ത്യയുടെ മുൻകാല അവസ്ഥയെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. വിമാനക്കമ്പനി മുങ്ങിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയായിരുന്നെന്നും രാജ്യത്തിന് ആയിരക്കണക്കിനു കോടി രൂപയുടെ നഷ്ടം വരുത്തിവച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. മുൻ ഗവണ്മെന്റുകൾ തിരുത്തൽ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കാൻ മടിച്ചു. കൂടുതൽ നഷ്ടങ്ങൾ തടയാൻ ആവശ്യമായ തീരുമാനങ്ങൾ തന്റെ ഗവണ്മെന്റ് എടുത്തുവെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു. “ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റിനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, രാജ്യത്തിന്റെ താൽപ്പര്യം എന്നും പരമപ്രധാനമാണ്” - അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു.
പ്രധാന ഭരണപരിവർത്തനത്തിന് അടിവരയിട്ട അ​ദ്ദേഹം, പാവപ്പെട്ടവർക്കുള്ള ഗവണ്മെന്റ് ധനസഹായത്തിന്റെ 15% മാത്രമേ യഥാർഥത്തിൽ അവരിലേക്ക് എത്തുന്നുള്ളൂ എന്നു മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി സമ്മതിച്ചത് ഓർമിപ്പിച്ച്, വർഷങ്ങളായി മാറിവന്ന ഗവണ്മെന്റുകൾ, ഗുണഭോക്താക്കൾക്കു നേരിട്ടു സാമ്പത്തിക സഹായം ഉറപ്പാക്കാൻ വ്യക്തമായ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചില്ലെന്നു ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ദരിദ്രർക്കുള്ള ഓരോ രൂപയും ചോർന്നു​പോകാതെ അവരിലേക്ക് എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനാണു നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യക്കൈമാറ്റം (DBT) അവതരിപ്പിച്ചതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ പരിഷ്കരണം ഗവണ്മെന്റ്‌പദ്ധതികളിലെ കാര്യക്ഷമത വർധിപ്പിക്കുകയും ഉദ്ദേശിച്ച ഗുണഭോക്താക്കൾക്കു നേരിട്ടു സാമ്പത്തിക ആനുകൂല്യങ്ങൾ സാധ്യമാക്കുകയും ചെയ്തു. മുമ്പു ഗവണ്മെന്റ് രേഖകളിൽ 10 കോടി വ്യാജ ഗുണഭോക്താക്കൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. നിലവിലില്ലാത്തവരുടെ പേരിൽ പലരും ആനുകൂല്യങ്ങൾ സ്വീകരിച്ചിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. മുൻ ഭരണകൂടങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ച സംവിധാനത്തിലാണ് ഈ പേരുകൾ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരുന്നത്. തന്റെ ഗവണ്മെന്റ് ഔദ്യോഗിക രേഖകളിൽനിന്നു തെറ്റായ ഈ 10 കോടി പേരുകൾ നീക്കം ചെയ്തു. DBT വഴി യഥാർഥ ഗുണഭോക്താക്കളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്കു നേരിട്ടു ധനസഹായം കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെടുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കി - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഈ പരിഷ്കരണം 3.5 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ തെറ്റായ കൈകളിലേക്കു പോകുന്നതു തടഞ്ഞെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഒരു റാങ്ക് ഒരു പെൻഷൻ (OROP) പദ്ധതി നടപ്പാക്കുന്നതിലെ പതിറ്റാണ്ടുകൾ നീണ്ട കാലതാമസം പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. സാമ്പത്തിക ബാധ്യത ചൂണ്ടിക്കാട്ടി മുൻ ​ഗവണ്മെൻ്റുകൾ ഈ നിർദ്ദേശം നിരസിച്ചുവെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, എന്നാൽ ദേശീയ സുരക്ഷയ്ക്കായി ജീവിതം സമർപ്പിച്ചവരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കാണ് തന്റെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് മുൻഗണന നൽകിയതെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്ത് പറഞ്ഞു. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സൈനിക കുടുംബങ്ങൾക്ക് OROP പ്രയോജനം ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പദ്ധതി പ്രകാരം മുൻ സൈനികർക്ക് 1.25 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും, അവരുടെ ന്യായമായ അവകാശങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സാമ്പത്തികമായി പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്ന കുടുംബങ്ങൾക്കുള്ള സംവരണത്തിന്റെ പ്രശ്നവും പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു, വർഷങ്ങളായി ചർച്ചകൾ നടത്തിയിട്ടും വ്യക്തമായ നടപടികളൊന്നും സ്വീകരിച്ചിട്ടില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ നയം നടപ്പിലാക്കാൻ തന്റെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് നിർണായക നടപടി സ്വീകരിച്ചുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ലോക്സഭയിലും സംസ്ഥാന നിയമസഭകളിലും സ്ത്രീകൾക്ക് 33% സംവരണം ഏർപ്പെടുത്തുന്നതിനെ സംബന്ധിച്ച്, അതിന്റെ പുരോഗതിക്ക് വിഘാതമായി നിന്ന മുൻകാല രാഷ്ട്രീയ തടസ്സങ്ങളെ പ്രധാനമന്ത്രി ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. നിക്ഷിപ്ത താൽപ്പര്യങ്ങൾ ഈ നിർണായക പരിഷ്കാരത്തെ വൈകിപ്പിച്ചുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, എന്നാൽ രാഷ്ട്രീയ പ്രാതിനിധ്യത്തിലൂടെ സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുള്ള നിയമനിർമ്മാണം നടത്തി തന്റെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് ദേശീയ താൽപ്പര്യ തത്വം ഉയർത്തിപ്പിടിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
വോട്ട് ബാങ്കുകളെക്കുറിച്ചുള്ള രാഷ്ട്രീയ ആശങ്കകൾ കാരണം മുൻകാലങ്ങളിൽ നിരവധി നിർണായക വിഷയങ്ങൾ മനഃപൂർവ്വം ഒഴിവാക്കപ്പെട്ടിരുന്നുവെന്ന് എടുത്തുകാണിച്ച ശ്രീ മോദി, എണ്ണമറ്റ മുസ്ലീം സ്ത്രീകൾക്ക് വിനാശകരമായ പ്രത്യാഘാതങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ച മുത്തലാഖിന്റെ ഉദാഹരണം ഉദ്ധരിച്ചു, എന്നിട്ടും മുൻ ​ഗവണ്മെൻ്റുകൾ അവരുടെ ദുരവസ്ഥയോട് നിസ്സംഗത പാലിച്ചു. മുത്തലാഖിനെതിരെ നിയമനിർമ്മാണം നടത്തി നീതിയും ശാക്തീകരണവും ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് തന്റെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് സ്ത്രീകളുടെ അവകാശങ്ങൾക്കും മുസ്ലീം കുടുംബങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനും മുൻഗണന നൽകിയെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വഖഫ് നിയമത്തിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ വരുത്തേണ്ടതിന്റെ ദീർഘകാലമായി നിലനിന്നിരുന്ന ആവശ്യം ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം, രാഷ്ട്രീയ പരിഗണനകൾ കാരണം ആവശ്യമായ ഭേദഗതികൾ പതിറ്റാണ്ടുകളായി വൈകിയതായി പറഞ്ഞു. മുസ്ലീം അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും സമൂഹത്തിലെ സാമ്പത്തികമായി പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്ന വിഭാഗങ്ങൾക്കും യഥാർത്ഥത്തിൽ പ്രയോജനം ചെയ്യുന്ന പ്രധാന മാറ്റങ്ങൾ തന്റെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് ഇപ്പോൾ അവതരിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി.
തന്റെ ഗവൺമെന്റ് ഏറ്റെടുത്ത ഒരു സുപ്രധാന സംരംഭമായ നദികളുടെ സംയോജനത്തെ അടിവരയിട്ട് പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, പതിറ്റാണ്ടുകളായി ജല തർക്കങ്ങളാണ് ചർച്ചകളിൽ ആധിപത്യം പുലർത്തിയിരുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. എന്നാൽ, സംസ്ഥാന ​ഗവണ്മെൻ്റുകളുമായി സഹകരിച്ച് തന്റെ ഭരണകൂടം നദികളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഒരു പ്രധാന പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. കെൻ-ബെത്വ ലിങ്ക് പദ്ധതി, പാർവതി-കാളിസിന്ധ്-ചമ്പൽ ലിങ്ക് പദ്ധതി തുടങ്ങിയ പ്രധാന പദ്ധതികളെ ഉദ്ധരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ജല ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കുന്നതിലൂടെ ഈ സംരംഭങ്ങൾ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർക്ക് പ്രയോജനപ്പെടുമെന്ന് പറഞ്ഞു. ജലസ്രോതസ്സുകളെക്കുറിച്ചുള്ള മാധ്യമ ചർച്ചകൾ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്നത് എടുത്തു പറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, ഇന്ത്യയുടെ ജലത്തിന്റെ അവകാശപ്പെട്ട വിഹിതം അതിർത്തികൾക്കപ്പുറത്തേക്ക് ഒഴുകുന്ന മുൻകാല സാഹചര്യത്തെ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "ഇന്ത്യയുടെ ജലം രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ തന്നെ തുടരും, രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനായുള്ള അതിന്റെ ശരിയായ ഉദ്ദേശ്യം നിറവേറ്റും", അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിന്റെ നിർമ്മാണം വ്യാപകമായി ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുമ്പോഴും, പലപ്പോഴും അവഗണിക്കപ്പെടുന്ന ഒരു നിർണായക നേട്ടം ഡൽഹിയിൽ ഡോ. അംബേദ്കർ ദേശീയ സ്മാരകം സ്ഥാപിച്ചതാണെന്ന് ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി ​ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റെ കാലത്താണ് ഈ സംരംഭം ആദ്യം ആരംഭിച്ചതെങ്കിലും ഒരു ദശാബ്ദക്കാലം നിർമ്മാണം സ്തംഭിച്ചു കിടന്നു എന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. തന്റെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് സ്മാരകം പൂർത്തിയാക്കുക മാത്രമല്ല, ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കറുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രധാന സ്ഥലങ്ങൾ പഞ്ചതീർത്ഥമാക്കി വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു, അതുവഴി അദ്ദേഹത്തിന്റെ പൈതൃകത്തിന് ആഗോളതലത്തിൽ അംഗീകാരം ഉറപ്പാക്കാൻ സാധിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
2014-ൽ തന്റെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് രൂപീകരിക്കപ്പെട്ടപ്പോൾ, ഭരണത്തിലുള്ള പൊതുജന വിശ്വാസം ഗുരുതരമായി തകർന്ന ഒരു സമയത്ത്, ജനാധിപത്യത്തിനും വികസനത്തിനും ഒരുമിച്ച് നിലനിൽക്കാൻ കഴിയുമോ എന്ന് ചിലർ ചോദ്യം ചെയ്യാൻ തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ടായിരുന്നതായി പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശക്തിയുടെ തെളിവായി നിലകൊള്ളുന്നു, ജനാധിപത്യത്തിന് സാധ്യമാണെന്ന് അഭിമാനത്തോടെ തെളിയിക്കുന്നു", അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ 25 കോടി ആളുകൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ടെന്നും, ജനാധിപത്യ ഭരണത്തിന്റെ ഫലപ്രാപ്തിയെക്കുറിച്ച് ലോകത്തിന് ശക്തമായ സന്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. മുദ്ര യോജന പ്രകാരം വായ്പ ലഭിച്ച ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ചെറുകിട സംരംഭകർ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഗുണപരമായ സ്വാധീനം നേരിട്ട് അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കൂടാതെ, ഒരിക്കൽ പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്നതായി മുദ്രകുത്തപ്പെട്ട നിരവധി ജില്ലകൾ അഭിലാഷ ജില്ലകളായി മാറിയിട്ടുണ്ട്, അവ പ്രധാന വികസന മാനദണ്ഡങ്ങളിൽ മികവ് പുലർത്തുന്നു - ജനാധിപത്യത്തിന് വ്യക്തമായ ഫലങ്ങൾ നൽകാൻ കഴിയുമെന്ന് ഇത് കൂടുതൽ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഏറ്റവും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട ചില വിഭാഗങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഇന്ത്യയിലെ ഗോത്ര സമൂഹങ്ങൾ ചരിത്രപരമായി വികസനത്തിൽ നിന്ന് പുറത്തായിരുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പ്രധാൻ മന്ത്രി ജൻമൻ യോജന നടപ്പിലാക്കിയതോടെ, ഈ സമൂഹങ്ങൾക്ക് ഇപ്പോൾ ​ഗവണ്മെൻ്റ് സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമായിട്ടുണ്ട്, ഇതിലൂടെ ജനാധിപത്യത്തിലൂടെ ഉന്നമനം സാധ്യമാകുമെന്ന അവരുടെ വിശ്വാസം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. വികസനവും ദേശീയ വിഭവങ്ങളും വിവേചനമില്ലാതെ അവസാന പൗരനിലേക്ക് വരെ എത്തിച്ചേരുന്നുവെന്ന് യഥാർത്ഥ ജനാധിപത്യം ഉറപ്പാക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, തന്റെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് ഈ അടിസ്ഥാന ലക്ഷ്യത്തിൽ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.
ദ്രുത വികസനം, പുരോഗമന ചിന്ത, ശക്തമായ ദൃഢനിശ്ചയം, ആഴത്തിലുള്ള അനുകമ്പ എന്നിവയാൽ സമ്പന്നമായ ഒരു ഭാവിയാണ് ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത ആഗോളവൽക്കരണത്തിലേക്കുള്ള മാറ്റത്തിന് അടിവരയിട്ടു. വളർച്ച വിപണികളാൽ മാത്രമല്ല, അന്തസ്സും ജനങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങളുടെ പൂർത്തീകരണവും ഉറപ്പാക്കുന്നതിലൂടെയാണ്. "ജിഡിപി കേന്ദ്രീകൃതമായ സമീപനത്തിനപ്പുറം ജിഇപി-കേന്ദ്രീകൃത പുരോഗതി - ജനങ്ങളുടെ മൊത്ത ശാക്തീകരണം - സമൂഹത്തിന്റെ കൂട്ടായ ഉന്നമനത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച്, നമ്മുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് നീങ്ങുന്നു", അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ ദർശനത്തെ ഉദാഹരിക്കുന്ന പ്രധാന നടപടികൾ വിശദീകരിച്ചുകൊണ്ട്, ഒരു ദരിദ്ര കുടുംബത്തിന് അടച്ചുറപ്പുള്ള ഒരു വീട് ലഭിക്കുമ്പോൾ, അവരുടെ ശാക്തീകരണവും ആത്മാഭിമാനവും വളരുമെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ശുചിത്വ സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, വ്യക്തികൾ വെളിയിട വിസർജ്ജനത്തിന്റെ അപമാനത്തിൽ നിന്ന് മുക്തരാകുന്നു. ആയുഷ്മാൻ ഭാരതിന്റെ ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം ലഭിക്കുമ്പോൾ, അവരുടെ ഏറ്റവും വലിയ സാമ്പത്തിക ആശങ്കകൾ ലഘൂകരിക്കപ്പെടുന്നു. അത്തരം നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ സമഗ്രവും സംവേദനക്ഷമവുമായ വികസനത്തിന്റെ പാത ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നുണ്ടെന്നും, ഓരോ പൗരനും ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ജനങ്ങളെ സേവിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രതിബദ്ധത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, 'നാഗരിക് ദേവോ ഭവ' എന്ന ​ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റെ കാതലായ തത്വശാസ്ത്രം ആവർത്തിച്ചുകൊണ്ട്, പഴയ "മാ-ബാപ്" സംസ്കാരം പിന്തുടരുന്നതിനുപകരം, പൗരന്മാരെ ഭരണത്തിന്റെ കേന്ദ്രബിന്ദുവായി തന്റെ ഭരണകൂടം കാണുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പൗരന്മാർക്ക് പ്രാപ്യത ഉറപ്പാക്കുന്ന സേവനാധിഷ്ഠിത സമീപനത്തിലേക്കുള്ള മാറ്റത്തെ അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. മുമ്പ്, ആളുകൾക്ക് അവരുടെ രേഖകൾ സാക്ഷ്യപ്പെടുത്താൻ വേണ്ടി മാത്രം നിരന്തരം ​ഗവണ്മെൻ്റ് ഓഫീസുകൾ സന്ദർശിക്കേണ്ടി വന്നിരുന്നു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ സ്വയം സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ ഈ പ്രക്രിയ കൂടുതൽ സൗകര്യപ്രദമാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പരിപാടിയിൽ നിരവധി യുവാക്കളുടെ സാന്നിധ്യം അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ഡിജിറ്റൽ പുരോഗതി ഭരണപരമായ പ്രക്രിയകളെ എങ്ങനെ സുഗമമാക്കിയെന്നും, പൊതു സേവനങ്ങൾ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമവും പൗര സൗഹൃദപരവുമാക്കിയെന്നും അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു.
ഗവൺമെന്റ് പ്രക്രിയകളിൽ വന്ന മാറ്റം, അവയെ കൂടുതൽ പ്രാപ്യവും ജനസൗഹൃദപരവുമാക്കി മാറ്റുന്നതായി ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ജീവിച്ചിരിക്കുന്നതായി തെളിവ് നൽകുന്നതിനായി മുൻപ് മുതിർന്ന പൗരൻമാർക്ക് എല്ലാ വർഷവും ഓഫീസുകളോ ബാങ്കുകളോ സന്ദർശിക്കേണ്ടി വന്നിരുന്ന വെല്ലുവിളികൾ അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്ക് അവരുടെ ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ വിദൂരമായി സമർപ്പിക്കാൻ അനുവദിക്കുന്ന ഒരു ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനം തന്റെ ​ഗവൺമെന്റ് അവതരിപ്പിച്ചതായി അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വൈദ്യുതി കണക്ഷനുകൾ നേടുക, വാട്ടർ ടാപ്പുകൾ സ്ഥാപിക്കുക, ബില്ലുകൾ അടയ്ക്കുക, ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറുകൾ ബുക്ക് ചെയ്യുക, ഡെലിവറികൾ സ്വീകരിക്കുക തുടങ്ങിയ പതിവ് ജോലികൾക്ക് ആവർത്തിച്ചുള്ള സന്ദർശനങ്ങളും ജോലിയിൽ നിന്ന് അവധിയെടുക്കലും പോലും ആവശ്യമായി വന്നിരുന്നതെങ്ങനെയെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇന്ന്, ഈ സേവനങ്ങളിൽ പലതും ഓൺലൈൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ വഴി ലളിതമാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും ഇത് പൗരന്മാർക്കുള്ള അസൗകര്യം കുറയ്ക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പാസ്‌പോർട്ടുകൾ, നികുതി റീഫണ്ടുകൾ അല്ലെങ്കിൽ മറ്റ് സേവനങ്ങൾ എന്നിവയിലായാലും - എല്ലാ ​ഗവൺമെന്റ്-പൗര ഇടപെടലുകളും ലളിതവും വേഗതയേറിയതും കാര്യക്ഷമവുമാക്കാനുള്ള തന്റെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രതിബദ്ധത ശ്രീ മോദി വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു. 2047 ഓടെ വികസിത ഇന്ത്യയെ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള അടിത്തറ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന 'നാഗരിക് ദേവോ ഭവ' എന്ന തത്വവുമായി ഈ സമീപനം യോജിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പാരമ്പര്യവും പുരോഗതിയും ഒരേസമയം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്ന ഇന്ത്യയുടെ അതുല്യമായ സമീപനത്തെ അടിവരയിട്ടുകൊണ്ട്, "വികാസ് ഭി, വിരാസത് ഭി" എന്നതിനായുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിബദ്ധത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, പാരമ്പര്യവും സാങ്കേതികവിദ്യയും ഒരുമിച്ച് എങ്ങനെ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുമെന്ന് ഇന്ത്യ തെളിയിച്ചു കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളിൽ ആഗോള നേതൃരംഗത്തുള്ളവർക്കൊപ്പം രാജ്യം മുൻനിരയിലാണെന്നും യോഗയെയും ആയുർവേദത്തെയും ലോക വേദിയിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ റെക്കോർഡ് എഫ്ഡിഐ ഒഴുക്കോടെ ഇന്ത്യ നിക്ഷേപത്തിന് വളരെ ആകർഷകമായ ഒരു സ്ഥലമായി മാറിയിരിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യയുടെ വളരുന്ന ആഗോള നിലവാരത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന തരത്തിൽ മോഷ്ടിക്കപ്പെട്ട പുരാവസ്തുക്കളുടെയും പൈതൃക വസ്തുക്കളുടെയും തിരിച്ചുവരവ് അഭൂതപൂർവമായ തോതിലായെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈൽ ഫോൺ നിർമ്മാതാവും തിന പോലുള്ള സൂപ്പർഫുഡുകളുടെ മുൻനിര ഉൽപ്പാദകരുമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കൂടാതെ, പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ നേതൃത്വത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന തരത്തിൽ സൗരോർജ്ജത്തിൽ 100 ജിഗാവാട്ട് ഉൽപാദന ശേഷി മറികടന്ന രാജ്യത്തിന്റെ നേട്ടം അദ്ദേഹം എടുത്തുകാട്ടി.
പുരോഗതിക്ക് ഒരാളുടെ സാംസ്കാരിക വേരുകൾ ഉപേക്ഷിക്കേണ്ടതില്ലെന്ന് ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യ അതിന്റെ പൈതൃകവുമായി കൂടുതൽ ആഴത്തിൽ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെങ്കിൽ, ആധുനിക പുരോഗതികളുമായുള്ള അതിന്റെ സംയോജനം കൂടുതൽ ശക്തമാകുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യ അതിന്റെ പുരാതന പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും ഭാവിയിലേക്കുള്ള ശക്തിയുടെ ഉറവിടമായി തുടരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. 2047 ഓടെ വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള യാത്രയിലെ ഓരോ ചുവടും വളരെയധികം പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. പലപ്പോഴും, ​ഗവൺമെന്റ് തീരുമാനങ്ങളുടെ വിവിധങ്ങളായ ഗുണ ഫലം ആളുകൾ തിരിച്ചറിയുന്നതിൽ പരാജയപ്പെടുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. മാധ്യമങ്ങളുടെയും ഉള്ളടക്ക നിർമ്മാണ മേഖലയുടെയും ഉദാഹരണം അദ്ദേഹം ഉദ്ധരിച്ചു, ഒരു ദശാബ്ദം മുമ്പ്, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചപ്പോൾ പലരും സംശയം പ്രകടിപ്പിച്ചിരുന്നുവെന്ന് ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. ഇന്ന്, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ദൈനംദിന ജീവിതത്തിൽ സുഗമമായി സംയോജിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. താങ്ങാനാവുന്ന ഡാറ്റയും ആഭ്യന്തരമായി നിർമ്മിച്ച സ്മാർട്ട്‌ഫോണുകളും ഡിജിറ്റൽ മേഖലയിൽ വിപ്ലവം സൃഷ്ടിച്ചതായി ശ്രീ മോദി പ്രശംസിച്ചു. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ജീവിത സൗകര്യം വർദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിലും, പലപ്പോഴും തിരിച്ചറിയപ്പെടാതെ പോകുന്ന ഉള്ളടക്കത്തിലും സർഗ്ഗാത്മകതയിലും അതിന്റെ സ്വാധീനം അദ്ദേഹം എടുത്തുകാണിച്ചു. ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ വ്യക്തികളെ എങ്ങനെ ശാക്തീകരിച്ചു എന്നതിന്റെ ഉദാഹരണങ്ങളും അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ചു. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സബ്സ്ക്രൈബർമാരെ നേടി വിജയം കൈവരിച്ച ഒരു ഗ്രാമീണ സ്ത്രീ, ആഗോള പ്രേക്ഷകർക്ക് മുന്നിൽ പരമ്പരാഗത കല പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ഗോത്ര യുവാവ്, നൂതനമായ രീതിയിൽ സാങ്കേതികവിദ്യ വിശദീകരിക്കുന്ന ഒരു വിദ്യാർത്ഥി എന്നിവരുടെ ഉദാഹരണങ്ങളും അദ്ദേഹം ഉദ്ധരിച്ചു. മുംബൈയിൽ അടുത്തിടെ നടന്ന WAVES ഉച്ചകോടിയിൽ മാധ്യമ, വിനോദ, സർഗ്ഗാത്മക വ്യവസായ മേഖലകളിലെ ആഗോള നേതാക്കൾ ഒത്തുചേർന്നതിനെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവേ, കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷത്തിനിടെ യൂട്യൂബ് മാത്രം ഇന്ത്യൻ കണ്ടന്റ് ക്രിയേറ്റർമാർക്ക് ₹21,000 കോടി നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ആശയവിനിമയ ഉപകരണങ്ങൾക്കപ്പുറം സർഗ്ഗാത്മകതയ്ക്കും വരുമാനമുണ്ടാക്കുന്നതിനുമുള്ള ശക്തമായ ഉപകരണങ്ങളായി സ്മാർട്ട്‌ഫോണുകൾ പരിണമിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ഇത് തെളിയിക്കുന്നു.
2047 ഓടെ വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ദർശനം ആത്മനിർഭർ ഭാരത് സംരംഭവുമായി അടുത്ത ബന്ധമുള്ളതാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, "സ്വാശ്രയത്വം എല്ലായ്‌പ്പോഴും ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക ഡിഎൻഎയുടെ അടിസ്ഥാന ഭാഗമാണ്" എന്ന് പറഞ്ഞു. വർഷങ്ങളായി, രാജ്യം ഒരു നിർമ്മാതാവ് എന്നതിലുപരി ഒരു വിപണിയായി മാത്രമേ കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നുള്ളൂവെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ കാഴ്ച്ചപ്പാട് ഇപ്പോൾ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും, 100-ലധികം രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് പ്രതിരോധ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നതിലൂടെ, ഒരു പ്രധാന പ്രതിരോധ നിർമ്മാതാവും കയറ്റുമതിക്കാരനുമായി ഇന്ത്യ ഉയർന്നു വരുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രതിരോധ കയറ്റുമതിയിലെ തുടർച്ചയായ വളർച്ച ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം, ഐ എൻ എസ് വിക്രാന്ത്, ഐ എൻ എസ് സൂറത്ത്, ഐ എൻ എസ് നീലഗിരി എന്നിവയുൾപ്പെടെ ഇന്ത്യയുടെ തദ്ദേശീയ നാവിക കപ്പലുകൾ പൂർണ്ണമായും ആഭ്യന്തര ശേഷിയിൽ നിർമ്മിച്ചതാണെന്ന് അടിവരയിട്ടു. തങ്ങളുടെ കഴിവിനും പുറത്താണെന്ന് മുൻപ് കരുതിയിരുന്ന ഇലക്ട്രോണിക്സ് നിർമ്മാണം പോലുള്ള മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യ മികവ് പുലർത്തുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, രാജ്യം ഇലക്ട്രോണിക് ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ഒരു പ്രധാന കയറ്റുമതിക്കാരനായി മാറിയിട്ടുണ്ടെന്നും, പ്രാദേശിക കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾ ആഗോള വിപണികളിൽ എത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. സമീപകാല കയറ്റുമതി കണക്കുകൾ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യയുടെ മൊത്തം കയറ്റുമതി കഴിഞ്ഞ വർഷം റെക്കോർഡ് 825 ബില്യൺ ഡോളറിലെത്തിയെന്നും ഒരു ദശാബ്ദത്തിനുള്ളിൽ ഏതാണ്ട് ഇരട്ടിയാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ ഗതിവേഗം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഇന്ത്യയുടെ ഉൽപ്പാദന ശേഷികളെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, ഏറ്റവും പുതിയ ബജറ്റിൽ മിഷൻ മാനുഫാക്ചറിംഗ് ആരംഭിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു. "ഇന്ത്യയുടെ വളർന്നുവരുന്ന ഉൽപ്പാദന വൈദഗ്ദ്ധ്യം ആഗോളതലത്തിൽ ക്രിയേറ്റർമാർ, നൂതനാശയം സൃഷ്ടിക്കുന്നവർ, പരമ്പരാ​ഗത രീതികളെ മാറ്റിയെഴുതുന്നവർ എന്നീ നിലകളിൽ ജനങ്ങളുടെ വ്യക്തിത്വങ്ങളെ രൂപപ്പെടുത്തുന്നു", അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഈ ദശാബ്ദം വരും നൂറ്റാണ്ടുകളിൽ ഇന്ത്യയുടെ സഞ്ചാരപഥത്തെ നിർവചിക്കുമെന്ന് അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, രാജ്യത്തിന്റെ വിധി രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ നിർണായകമായ ഒരു കാലഘട്ടമാണിതെന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ചു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഓരോ പൗരനിലും, സ്ഥാപനത്തിലും, മേഖലയിലും പരിവർത്തനത്തിന്റെ ആത്മാവ് പ്രകടമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഉച്ചകോടിയിലെ ചർച്ചകൾ പുരോഗതിയെക്കുറിച്ചുള്ള ഈ കൂട്ടായ കാഴ്ചപ്പാടിനെ പ്രതിഫലിപ്പിച്ചുവെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ഉച്ചകോടി വിജയകരമായി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് എബിപി നെറ്റ്‌വർക്കിനെ അഭിനന്ദിച്ചു കൊണ്ട് ശ്രീ മോദി തന്റെ പ്രസം​ഗം ഉപസംഹരിച്ചു.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses ABP Network India@2047 Summit
India and the UK have successfully finalised the Free Trade Agreement: PM
India is becoming a vibrant hub of trade and commerce: PM
Nation First - Over the past decade, India has consistently followed this very policy: PM
Today, when one sees India, then they can be rest assured that Democracy can deliver: PM
India is moving from GDP- centric approach towards Gross Empowerment of People (GEP) - centric progress: PM
India is showing the world how tradition and technology can thrive together: PM
Self-reliance has always been a part of our economic DNA: PM
06 MAY 2025 10:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the ABP Network India@2047 Summit in the Bharat Mandapam, New Delhi today. Addressing the gathering, he said that the event at Bharat Mandapam has been abuzz since this morning. He noted his interaction with the organizing team and highlighted the rich diversity of the summit. He acknowledged the participation of several distinguished individuals who have contributed to the event’s dynamism. The Prime Minister expressed confidence that all attendees had a highly positive experience. Emphasizing the significant presence of youth and women at the summit, he specifically highlighted the inspiring experiences shared by Drone Didis and Lakhpati Didis. He noted that their stories serve as a source of motivation.
Describing the summit as a reflection of a transforming India that is asserting itself in every sector, Shri Modi emphasized that the nation’s greatest aspiration is to become a developed country by 2047. Highlighting India’s strength, resources, and determination, he invoked Swami Vivekananda’s words, urging people to rise, awaken, and persist until they reach their objectives. He noted that this unwavering spirit is visible in every citizen today. Shri Modi underscored the role of such summits in the pursuit of a developed India. He commended the organizers for hosting an outstanding summit and extended congratulations to Shri Atideb Sarkar, Shri Rajnish, and the entire ABP Network team for their efforts.
Mentioning that today marks a historic moment for India, the Prime Minister shared that he had a conversation with the Prime Minister of the United Kingdom and expressed happiness over the finalization of the India-UK Free Trade Agreement. He emphasized that this agreement between two major open-market economies will add a new chapter in trade and economic cooperation, benefiting the development of both nations. He noted that this is great news for India's youth, as it will boost economic activity and open new opportunities for Indian businesses and MSMEs. Prime Minister also mentioned that India has recently signed trade agreements with the UAE, Australia, and Mauritius. He underscored that India is not only implementing reforms but actively engaging with the world to position itself as a vibrant hub for trade and commerce.
Emphasising that bold decision-making and goal achievement require putting the nation’s interests first and having confidence in its potential, Shri Modi noted that, unfortunately, for decades, India was caught in a conflicting approach that hindered progress. He highlighted how, in the past, major decisions were delayed due to concerns over global opinions, electoral calculations, and political survival. He pointed out that self-interest often took precedence over necessary reforms, causing setbacks for the country. He stressed that no nation can advance if its decisions are dictated by short-term political considerations. True progress, he affirmed, happens when the sole criterion for decision-making is "Nation First." He stated that over the past decade, India has adhered to this principle, and the country is now witnessing the results of this approach.
“Over the past 10-11 years, our government has taken a series of decisive actions to address long-pending issues that lacked political will and remained unresolved for decades”, said the Prime Minister, citing the banking sector as a key example, emphasizing that banking is the backbone of the economy. He recalled that before 2014, India's banks were on the brink of collapse, and every financial summit inevitably discussed banking losses. However, he noted that today, India’s banking sector is among the strongest in the world, with banks reporting record profits and depositors benefiting from these reforms. The Prime Minister credited his government’s continuous efforts in the banking sector for these achievements, highlighting key reforms, mergers of small banks in the national interest, and measures to strengthen financial institutions. He also referred to the past condition of Air India, noting that the airline was sinking, costing the country thousands of crores, while previous governments hesitated to take corrective steps. He asserted that his government made the necessary decisions to prevent further losses. “For our government, the nation’s interest remains paramount”, he reaffirmed.
Underlining a significant governance transformation, recalling a former Prime Minister's admission that only 15% of government funds meant for the poor actually reached them, Shri Modi noted that despite changing governments over the years, no concrete steps were taken to ensure direct financial assistance to beneficiaries. He stated that their government introduced the Direct Benefit Transfer (DBT) system to ensure that every rupee meant for the poor reached them without leakage. He emphasized that this reform eliminated inefficiencies in government schemes and enabled direct financial benefits for intended recipients. He revealed that government records previously contained 10 crore fraudulent beneficiaries who never existed, yet were receiving benefits. These names were embedded in a system created by past administrations. Shri Modi asserted that his government removed these 10 crore false entries from official records and ensured that funds were transferred directly to the bank accounts of the rightful beneficiaries through DBT. He underscored that this reform has prevented over ₹3.5 lakh crore from falling into the wrong hands.
Prime Minister highlighted the decades-long delay in implementing the One Rank One Pension (OROP) scheme. He noted that previous governments rejected the proposal citing financial burden, but his government prioritized the interests of those who dedicated their lives to national security. He stated that OROP has benefited millions of military families. He emphasized that his government has disbursed over ₹1.25 lakh crore to former servicemen under the scheme, ensuring their rightful entitlements. The Prime Minister also addressed the issue of reservation for economically disadvantaged families, noting that despite years of discussions, no concrete steps were taken. He affirmed that his government took decisive action to implement this policy. Regarding the 33% reservation for women in the Lok Sabha and State Assemblies, the Prime Minister recalled past political obstacles that hindered its progress. He asserted that vested interests delayed this crucial reform, but his government upheld the principle of national interest by enacting legislation to empower women through political representation.
Highlighting that several crucial issues in the past were deliberately avoided due to political concerns over vote banks, Shri Modi cited the example of Triple Talaq, which had devastating consequences for countless Muslim women, yet previous governments remained indifferent to their plight. He stated that his government prioritized women's rights and the well-being of Muslim families by enacting legislation against Triple Talaq, ensuring justice and empowerment. He also addressed the longstanding need for reforms in the Waqf Act, noting that necessary amendments were delayed for decades due to political considerations. Shri Modi affirmed that his government has now introduced key changes that will genuinely benefit Muslim mothers, sisters, and economically disadvantaged sections of the community.
Underlining a significant initiative undertaken by his government—the interlinking of rivers, the Prime Minister pointed out that for decades, water disputes dominated discussions, but his administration, in collaboration with state governments, has launched a major campaign to connect rivers. The Prime Minister cited key projects such as the Ken-Betwa Link Project and the Parvati-Kalisindh-Chambal Link Project, emphasizing that these initiatives will benefit millions of farmers by ensuring water accessibility. He noted the ongoing media discourse on water resources, underscoring the past scenario where India’s rightful share of water was flowing beyond its borders. “India's water will remain within the nation, serving its rightful purpose for the country’s development”, he affirmed.
Shri Modi highlighted that while the construction of the new Parliament building is widely discussed, a crucial achievement often overlooked is the establishment of the Dr. Ambedkar National Memorial in Delhi. He noted that the initiative was originally introduced during Atal Bihari Vajpayee’s government, but the construction remained stalled for a decade. He emphasized that his government not only completed the memorial but also developed key sites associated with Babasaheb Ambedkar into the Panchteerth, ensuring global recognition of his legacy.
Recalling the circumstances in which his government was formed in 2014, at a time when public trust in governance was severely shaken, the Prime Minister noted that some had even begun to question whether democracy and development could coexist. “Today's India stands as a testament to the power of democracy, proudly demonstrating that Democracy Can Deliver", he asserted. The PM highlighted that over the past decade, 25 crore people have risen out of poverty, sending a strong message to the world about the effectiveness of democratic governance. He pointed out that millions of small entrepreneurs who received loans under the Mudra Yojana have experienced firsthand the positive impact of democracy. Additionally, numerous districts once labeled as backward have transformed into Aspirational Districts, excelling in key developmental parameters—further reinforcing that democracy can produce tangible results. Prime Minister further emphasized that India's tribal communities, including some of the most marginalized groups, were historically left out of development. With the implementation of the PM Janman Yojana, these communities are now accessing government services, strengthening their belief in democracy's ability to uplift. He affirmed that true democracy ensures that development and national resources reach the last citizen without discrimination, and his government remains committed to this fundamental objective.
Stressing that India is building a future defined by rapid development, enriched by progressive thinking, strong resolve, and deep compassion, Shri Modi underlined the shift towards Human-Centric Globalization, where growth is not solely driven by markets but by ensuring dignity and the fulfillment of people's aspirations. “Our government is moving beyond a GDP-centric approach toward GEP-Centric Progress—Gross Empowerment of People—focusing on the collective upliftment of society”, he exclaimed. Outlining key measures that exemplify this vision, He noted that when a poor family receives a permanent home, their empowerment and self-respect grow. When sanitation facilities are built, individuals are freed from the indignity of open defecation. When beneficiaries of Ayushman Bharat receive free healthcare up to ₹5 lakh, their biggest financial worries are alleviated. He asserted that numerous such initiatives are strengthening the path of inclusive and sensitive development, ensuring that every citizen is empowered.
Reiterating the government's core philosophy of ‘Nagarik Devo Bhava’, emphasizing the commitment to serving the people, the Prime Minister stated that his administration views citizens as central to governance rather than adhering to the old "Mai-Baap" culture. He highlighted the shift towards a service-oriented approach, where the government proactively ensures accessibility for citizens. He pointed out that earlier, people had to repeatedly visit government offices just to get their documents attested, whereas now, self-attestation has made the process more convenient. He noted the presence of numerous young individuals at the event and underscored how digital advancements have streamlined administrative processes, making public services more efficient and citizen-friendly.
Shri Modi highlighted the transformation in government processes, making them more accessible and citizen-friendly. He recalled the challenges faced by senior citizens, who previously had to visit offices or banks every year to provide proof of their existence. He emphasized that his government introduced a digital system, allowing senior citizens to submit their life certificates remotely. He pointed out how routine tasks, such as obtaining electricity connections, installing water taps, paying bills, booking gas cylinders, and receiving deliveries, used to require repeated visits and even taking leave from work. He noted that today, many of these services have been streamlined through online platforms, reducing inconvenience for citizens. Shri Modi reaffirmed his government's commitment to making every government-citizen interaction—whether for passports, tax refunds, or other services—simple, fast, and efficient. He stated that this approach aligns with the principle of ‘Nagarik Devo Bhava’, strengthening the foundation for a developed India by 2047.
Underlining India’s unique approach of advancing both tradition and progress simultaneously, emphasizing the nation's commitment to "Vikas bhi, Virasat bhi", the Prime Minister pointed out that India is demonstrating how tradition and technology can thrive together. He noted that the country ranks among the global leaders in digital transactions while also taking yoga and Ayurveda to the world stage. He remarked that India has become a highly attractive destination for investment, with record FDI inflows in the past decade. He also emphasized the return of stolen artifacts and heritage items in unprecedented numbers, reflecting India's growing global stature. Prime Minister stated that India is now the world’s second-largest mobile phone manufacturer and a leading producer of superfoods like millets. Additionally, he highlighted the country's achievement in solar energy, surpassing 100 GW of production capacity—reinforcing India’s leadership in renewable energy.
Shri Modi emphasized that progress does not require abandoning one's cultural roots. He stated that the deeper India remains connected to its heritage, the stronger its integration with modern advancements will be. He highlighted that India is preserving its ancient legacy while ensuring it remains a source of strength for the future. He underscored that every step in the journey toward a developed India by 2047 holds immense significance. He pointed out that often, people fail to realize the multiplier effect of government decisions. He cited the example of the media and content creation sector, recalling that a decade ago, when he spoke about Digital India, many expressed skepticism. Today, he noted, Digital India has seamlessly integrated into daily life. Shri Modi credited affordable data and domestically manufactured smartphones with revolutionizing the digital space. While Digital India has enhanced ease of living, he highlighted its impact on content and creativity, which often goes unrecognized. He also shared examples of how digital platforms have empowered individuals. He cited examples of a rural woman who has achieved success with millions of subscribers, a tribal youth showcasing traditional art to a global audience, and a student explaining technology in innovative ways. Referring to the recent Waves Summit in Mumbai, where global leaders from media, entertainment, and the creative industries convened, Shri Modi noted that YouTube alone has paid Indian content creators ₹21,000 crore over the last three years, further proving that smartphones have evolved beyond communication tools into powerful instruments for creativity and income generation.
Emphasising that the vision of a developed India by 2047 is closely linked to the Aatmanirbhar Bharat initiative, the Prime Minister stated, “self-reliance has always been a fundamental part of India’s economic DNA”. He added that yet for years, the country was perceived only as a market rather than a manufacturer. He asserted that this narrative is now changing and highlighted India's emergence as a major defense manufacturer and exporter, with defense products being supplied to over 100 countries. He noted the continuous rise in defense exports and underscored the strength of India’s indigenous naval fleet, including INS Vikrant, INS Surat, and INS Nilgiri, built entirely through domestic capability. Prime Minister pointed out that India is excelling in sectors previously considered outside its strengths, such as electronics manufacturing. He noted that in recent years, the country has become a significant exporter of electronic products, with local innovations reaching global markets. He referred to recent export figures, stating that India's total exports reached a record $825 billion last year, nearly doubling in a decade. To further accelerate this momentum, he announced the launch of Mission Manufacturing in the latest budget, aimed at taking India’s production capabilities to new heights. “India’s growing manufacturing prowess is shaping its people’s identities as creators, innovators, and disruptors on the global stage”, he added.
Underscoring that this decade will define India's trajectory for centuries to come, Shri Modi described it as a pivotal period in shaping the nation's destiny. He expressed confidence that the spirit of transformation is evident in every citizen, institution, and sector across the country. Noting that the discussions at the summit reflected this shared vision of progress, Shri Modi concluded by extending congratulations to ABP Network for successfully organizing the summit.