પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ABP નેટવર્ક India@2047 સમિટને સંબોધિત કરી
ભારત અને યુકેએ મુક્ત વેપાર કરારને સફળતાપૂર્વક અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું છે: PM
ભારત વેપાર અને વાણિજ્યનું એક ગતિશીલ કેન્દ્ર બની રહ્યું છે: PM
નેશન ફર્સ્ટ - છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે સતત આ નીતિનું પાલન કર્યું છે: PM
આજે, જ્યારે કોઈ ભારતને જુએ છે, ત્યારે તેઓ ખાતરી કરી શકે છે કે લોકશાહી પ્રદાન કરી શકે છે: PM
ભારત GDP-કેન્દ્રિત અભિગમથી લોકોના કુલ સશક્તિકરણ (GEP) - કેન્દ્રિત પ્રગતિ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે: PM
ભારત વિશ્વને બતાવી રહ્યું છે કે પરંપરા અને ટેકનોલોજી કેવી રીતે એકસાથે ખીલી શકે છે: PM
આત્મનિર્ભરતા હંમેશા આપણા આર્થિક DNA નો એક ભાગ રહી છે: PM
06 MAY 2025 10:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમમાં ABP નેટવર્ક India@2047 સમિટમાં ભાગ લીધો હતો. સભાને સંબોધતા તેમણે કહ્યું કે ભારત મંડપમ ખાતેનો કાર્યક્રમ આજે સવારથી જ ધમધમતો રહ્યો છે. તેમણે આયોજક ટીમ સાથેની તેમની વાતચીતની નોંધ લીધી અને સમિટની સમૃદ્ધ વિવિધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કાર્યક્રમની ગતિશીલતામાં યોગદાન આપનારા અનેક પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓની ભાગીદારીનો સ્વીકાર કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે બધા ઉપસ્થિતોને ખૂબ જ સકારાત્મક અનુભવ મળ્યો. સમિટમાં યુવાનો અને મહિલાઓની નોંધપાત્ર હાજરી પર ભાર મૂકતા, તેમણે ખાસ કરીને ડ્રોન દિદીઓ અને લખપતિ દિદીઓ દ્વારા શેર કરાયેલા પ્રેરણાદાયી અનુભવો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે તેમની વાર્તાઓ પ્રેરણાના સ્ત્રોત તરીકે સેવા આપે છે.
સમિટને પરિવર્તનશીલ ભારતનું પ્રતિબિંબ ગણાવતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે દેશની સૌથી મોટી આકાંક્ષા 2047 સુધીમાં વિકસિત દેશ બનવાની છે. ભારતની શક્તિ, સંસાધનો અને નિશ્ચય પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે સ્વામી વિવેકાનંદના શબ્દોનો ઉલ્લેખ કર્યો, લોકોને તેમના ઉદ્દેશ્યો સુધી પહોંચવા સુધી ઉભા થવા, જાગૃત થવા અને સતત રહેવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું કે આજે દરેક નાગરિકમાં આ અટલ ભાવના દેખાય છે. શ્રી મોદીએ વિકસિત ભારતની પ્રાપ્તિમાં આવા સમિટની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉત્કૃષ્ટ સમિટનું આયોજન કરવા બદલ આયોજકોની પ્રશંસા કરી અને શ્રી અતિદેવ સરકાર, શ્રી રજનીશ અને સમગ્ર એબીપી નેટવર્ક ટીમને તેમના પ્રયાસો બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
આજનો દિવસ ભારત માટે એક ઐતિહાસિક ક્ષણ છે તેનો ઉલ્લેખ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ શેર કર્યું કે તેમણે યુનાઇટેડ કિંગડમના પ્રધાનમંત્રી સાથે વાતચીત કરી અને ભારત-યુકે મુક્ત વેપાર કરારને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે બે મુખ્ય ખુલ્લા બજાર અર્થતંત્રો વચ્ચેનો આ કરાર વેપાર અને આર્થિક સહયોગમાં એક નવો અધ્યાય ઉમેરશે, જેનાથી બંને રાષ્ટ્રોના વિકાસને ફાયદો થશે. તેમણે નોંધ્યું કે આ ભારતના યુવાનો માટે સારા સમાચાર છે, કારણ કે તે આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ આપશે અને ભારતીય વ્યવસાયો અને MSME માટે નવી તકો ખોલશે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે ભારતે તાજેતરમાં UAE, ઓસ્ટ્રેલિયા અને મોરેશિયસ સાથે વેપાર કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારત માત્ર સુધારાઓ અમલમાં મૂકી રહ્યું નથી પરંતુ વેપાર અને વાણિજ્ય માટે એક જીવંત કેન્દ્ર તરીકે પોતાને સ્થાપિત કરવા માટે વિશ્વ સાથે સક્રિય રીતે જોડાઈ રહ્યું છે.
હિંમતભેર નિર્ણય લેવા અને લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે રાષ્ટ્રના હિતોને પ્રથમ સ્થાન આપવું અને તેની ક્ષમતામાં વિશ્વાસ રાખવો જરૂરી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે, કમનસીબે, દાયકાઓથી, ભારત એક વિરોધાભાસી અભિગમમાં ફસાયેલું હતું જે પ્રગતિને અવરોધતું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભૂતકાળમાં, વૈશ્વિક મંતવ્યો, ચૂંટણી ગણતરીઓ અને રાજકીય અસ્તિત્વ અંગેની ચિંતાઓને કારણે મોટા નિર્ણયોમાં વિલંબ થતો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે સ્વાર્થ ઘણીવાર જરૂરી સુધારાઓ કરતાં વધુ મહત્વનો હતો. જેના કારણે દેશને મોટો આંચકો લાગ્યો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જો કોઈ રાષ્ટ્ર ટૂંકા ગાળાના રાજકીય વિચારણાઓ દ્વારા નિર્ધારિત હોય તો તે આગળ વધી શકતું નથી. તેમણે ખાતરી આપી કે, સાચી પ્રગતિ ત્યારે થાય છે જ્યારે નિર્ણય લેવાનો એકમાત્ર માપદંડ "રાષ્ટ્ર પ્રથમ" હોય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે આ સિદ્ધાંતનું પાલન કર્યું છે, અને દેશ હવે આ અભિગમના પરિણામો જોઈ રહ્યો છે.
"છેલ્લા 10-11 વર્ષોમાં, અમારી સરકારે લાંબા સમયથી પડતર મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે નિર્ણાયક પગલાં લીધા છે જેમાં રાજકીય ઇચ્છાશક્તિનો અભાવ હતો અને દાયકાઓ સુધી વણઉકેલાયેલા રહ્યા હતા", પ્રધાનમંત્રીએ બેંકિંગ ક્ષેત્રને એક મુખ્ય ઉદાહરણ તરીકે ટાંકીને કહ્યું, ભાર મૂક્યો કે બેંકિંગ અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે. તેમણે યાદ કર્યું કે 2014 પહેલા, ભારતની બેંકો પતનની અણી પર હતી અને દરેક નાણાકીય સમિટમાં અનિવાર્યપણે બેંકિંગ નુકસાનની ચર્ચા થતી હતી. જોકે, તેમણે નોંધ્યું કે આજે, ભારતનું બેંકિંગ ક્ષેત્ર વિશ્વના સૌથી મજબૂત ક્ષેત્રોમાંનું એક છે, બેંકો રેકોર્ડ નફો નોંધાવે છે અને થાપણદારો આ સુધારાઓનો લાભ લઈ રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ સિદ્ધિઓ માટે બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં તેમની સરકારના સતત પ્રયાસોને શ્રેય આપ્યો, મુખ્ય સુધારાઓ, રાષ્ટ્રીય હિતમાં નાની બેંકોના વિલીનીકરણ અને નાણાકીય સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવાના પગલાં પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે એર ઇન્ડિયાની ભૂતકાળની સ્થિતિનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, નોંધ્યું કે એરલાઇન ડૂબી રહી હતી, જેના કારણે દેશને હજારો કરોડનું નુકસાન થયું હતું, જ્યારે અગાઉની સરકારો સુધારાત્મક પગલાં લેવામાં ખચકાતી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તેમની સરકારે વધુ નુકસાન અટકાવવા માટે જરૂરી નિર્ણયો લીધા છે. "અમારી સરકાર માટે, રાષ્ટ્રનું હિત સર્વોપરી રહે છે", તેમણે પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
શાસન પરિવર્તન પર ભાર મૂકતા, ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રીની કબૂલાતને યાદ કરતા કે ગરીબો માટે ફાળવવામાં આવેલા સરકારી ભંડોળનો માત્ર 15% જ ખરેખર તેમના સુધી પહોંચે છે, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે વર્ષોથી સરકારો બદલાઈ હોવા છતાં, લાભાર્થીઓને સીધી નાણાકીય સહાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે કોઈ નક્કર પગલાં લેવામાં આવ્યા નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે ગરીબો માટે ફાળવવામાં આવેલા દરેક રૂપિયો લીકેજ વિના તેમના સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) સિસ્ટમ રજૂ કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સુધારાથી સરકારી યોજનાઓમાં બિનકાર્યક્ષમતા દૂર થઈ અને ઇચ્છિત પ્રાપ્તકર્તાઓ માટે સીધા નાણાકીય લાભો શક્ય બન્યા. તેમણે જાહેર કર્યું કે સરકારી રેકોર્ડમાં અગાઉ 10 કરોડ છેતરપિંડી કરનારા લાભાર્થીઓ હતા. જે ક્યારેય અસ્તિત્વમાં નહોતા, છતાં લાભ મેળવી રહ્યા હતા. આ નામો ભૂતકાળના વહીવટ દ્વારા બનાવેલી સિસ્ટમમાં એમ્બેડ કરવામાં આવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે સત્તાવાર રેકોર્ડમાંથી આ 10 કરોડ ખોટી એન્ટ્રીઓ દૂર કરી છે અને ખાતરી કરી છે કે DBT દ્વારા યોગ્ય લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં સીધા ભંડોળ ટ્રાન્સફર થાય. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ સુધારાએ ₹3.5 લાખ કરોડથી વધુ ખોટા હાથમાં જતા અટકાવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વન રેન્ક વન પેન્શન (OROP) યોજનાના અમલીકરણમાં દાયકાઓથી ચાલી રહેલા વિલંબ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે નોંધ્યું કે અગાઉની સરકારોએ નાણાકીય બોજનો ઉલ્લેખ કરીને આ દરખાસ્તને નકારી કાઢી હતી, પરંતુ તેમની સરકારે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરનારાઓના હિતોને પ્રાથમિકતા આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે OROP થી લાખો લશ્કરી પરિવારોને ફાયદો થયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે આ યોજના હેઠળ ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને ₹1.25 લાખ કરોડથી વધુનું વિતરણ કર્યું છે, જેનાથી તેમના યોગ્ય હકો સુનિશ્ચિત થયા છે. પ્રધાનમંત્રીએ આર્થિક રીતે વંચિત પરિવારો માટે અનામતના મુદ્દા પર પણ વાત કરી, નોંધ્યું કે વર્ષોની ચર્ચા છતાં, કોઈ નક્કર પગલાં લેવામાં આવ્યા નથી. તેમણે ખાતરી આપી કે તેમની સરકારે આ નીતિને લાગુ કરવા માટે નિર્ણાયક પગલાં લીધાં છે. લોકસભા અને રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓ માટે 33% અનામત અંગે, પ્રધાનમંત્રીએ ભૂતકાળના રાજકીય અવરોધોને યાદ કર્યા જે તેની પ્રગતિમાં અવરોધરૂપ હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્વાર્થી હિતોએ આ મહત્વપૂર્ણ સુધારામાં વિલંબ કર્યો હતો, પરંતુ તેમની સરકારે રાજકીય પ્રતિનિધિત્વ દ્વારા મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે કાયદો ઘડીને રાષ્ટ્રીય હિતના સિદ્ધાંતને સમર્થન આપ્યું હતું.
મત બેંકો પર રાજકીય ચિંતાઓને કારણે ભૂતકાળમાં ઘણા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓને ઇરાદાપૂર્વક ટાળવામાં આવ્યા હતા તે પ્રકાશિત કરતા, શ્રી મોદીએ ટ્રિપલ તલાકનું ઉદાહરણ આપ્યું, જેના અસંખ્ય મુસ્લિમ મહિલાઓ માટે વિનાશક પરિણામો આવ્યા હતા, છતાં અગાઉની સરકારો તેમની દુર્દશા પ્રત્યે ઉદાસીન રહી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે ત્રણ તલાક વિરુદ્ધ કાયદો બનાવીને, ન્યાય અને સશક્તિકરણ સુનિશ્ચિત કરીને મહિલાઓના અધિકારો અને મુસ્લિમ પરિવારોના કલ્યાણને પ્રાથમિકતા આપી છે. તેમણે વક્ફ કાયદામાં સુધારાની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી જરૂરિયાત પર પણ ધ્યાન દોર્યું હતું, નોંધ્યું હતું કે રાજકીય કારણોસર દાયકાઓથી જરૂરી સુધારા વિલંબિત હતા. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે તેમની સરકારે હવે મુખ્ય ફેરફારો રજૂ કર્યા છે. જેનાથી ખરેખર મુસ્લિમ માતાઓ, બહેનો અને સમુદાયના આર્થિક રીતે વંચિત વર્ગોને ફાયદો થશે.
તેમની સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ - નદીઓના જોડાણ - પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો કે દાયકાઓથી પાણીના વિવાદો ચર્ચાઓમાં પ્રભુત્વ ધરાવતા હતા, પરંતુ તેમના વહીવટીતંત્રે રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને નદીઓને જોડવા માટે એક મોટી ઝુંબેશ શરૂ કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કેન-બેતવા લિંક પ્રોજેક્ટ અને પાર્વતી-કાલિસિંધ-ચંબલ લિંક પ્રોજેક્ટ જેવા મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, ભાર મૂક્યો હતો કે આ પહેલો પાણીની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરીને લાખો ખેડૂતોને લાભ કરશે. તેમણે જળ સંસાધનો પર ચાલી રહેલા મીડિયા ચર્ચાની નોંધ લીધી, ભૂતકાળના દૃશ્ય પર ભાર મૂક્યો જ્યાં ભારતનો પાણીનો હકદાર હિસ્સો તેની સરહદોની બહાર વહેતો હતો. "ભારતનું પાણી રાષ્ટ્રની અંદર રહેશે, દેશના વિકાસ માટેના તેના વાજબી હેતુને પૂર્ણ કરશે", તેમણે ખાતરી આપી હતી.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે જ્યારે નવા સંસદ ભવનનું નિર્માણ વ્યાપકપણે ચર્ચામાં છે, ત્યારે દિલ્હીમાં ડૉ. આંબેડકર રાષ્ટ્રીય સ્મારકની સ્થાપના ઘણીવાર અવગણવામાં આવતી એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ પહેલ મૂળ રીતે અટલ બિહારી વાજપેયીની સરકાર દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવી હતી, પરંતુ બાંધકામ એક દાયકા સુધી અટકી ગયું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે તેમની સરકારે માત્ર સ્મારક પૂર્ણ કર્યું જ નહીં પરંતુ બાબાસાહેબ આંબેડકર સાથે સંકળાયેલા મુખ્ય સ્થળોને પંચતીર્થમાં પણ વિકસાવ્યા, જેનાથી તેમના વારસાની વૈશ્વિક માન્યતા સુનિશ્ચિત થઈ.
2014માં જ્યારે શાસન પર જનતાનો વિશ્વાસ ભારે ડગમગી ગયો હતો, ત્યારે તેમની સરકારની રચના થઈ હતી તે પરિસ્થિતિઓને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે કેટલાક લોકો તો પ્રશ્ન પણ કરવા લાગ્યા હતા કે શું લોકશાહી અને વિકાસ સાથે રહી શકે છે. "આજનો ભારત લોકશાહીની શક્તિનો પુરાવો છે, જે ગર્વથી દર્શાવે છે કે લોકશાહી આપી શકે છે", તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા દાયકામાં, 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે, જે લોકશાહી શાસનની અસરકારકતા વિશે વિશ્વને એક મજબૂત સંદેશ આપે છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે મુદ્રા યોજના હેઠળ લોન મેળવનારા લાખો નાના ઉદ્યોગસાહસિકોએ લોકશાહીની સકારાત્મક અસરનો અનુભવ કર્યો છે. વધુમાં, એક સમયે પછાત તરીકે લેબલ કરાયેલા અસંખ્ય જિલ્લાઓ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં પરિવર્તિત થયા છે, જે મુખ્ય વિકાસ પરિમાણોમાં શ્રેષ્ઠ છે - વધુ મજબૂત બનાવે છે કે લોકશાહી મૂર્ત પરિણામો લાવી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ભાર મૂક્યો કે ભારતના આદિવાસી સમુદાયો, જેમાં કેટલાક સૌથી હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા જૂથોનો સમાવેશ થાય છે, ઐતિહાસિક રીતે વિકાસથી વંચિત રહ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રી જનમન યોજનાના અમલીકરણ સાથે, આ સમુદાયો હવે સરકારી સેવાઓનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે, જે લોકશાહીની ઉત્થાનની ક્ષમતામાં તેમની માન્યતાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. તેમણે ખાતરી આપી કે સાચી લોકશાહી એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે વિકાસ અને રાષ્ટ્રીય સંસાધનો ભેદભાવ વિના છેલ્લા નાગરિક સુધી પહોંચે, અને તેમની સરકાર આ મૂળભૂત ઉદ્દેશ્ય માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
ભારત પ્રગતિશીલ વિચારસરણી, મજબૂત સંકલ્પ અને ઊંડી કરુણાથી સમૃદ્ધ, ઝડપી વિકાસ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત ભવિષ્યનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ માનવ-કેન્દ્રિત વૈશ્વિકરણ તરફના પરિવર્તન પર ભાર મૂક્યો, જ્યાં વિકાસ ફક્ત બજારો દ્વારા જ નહીં પરંતુ લોકોની આકાંક્ષાઓની પરિપૂર્ણતા અને ગૌરવ સુનિશ્ચિત કરીને થાય છે. "આપણી સરકાર GEP-કેન્દ્રિત પ્રગતિ - લોકોના કુલ સશક્તિકરણ - તરફ GDP-કેન્દ્રિત અભિગમથી આગળ વધી રહી છે - સમાજના સામૂહિક ઉત્થાન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને", તેમણે કહ્યું. આ દ્રષ્ટિકોણનું ઉદાહરણ આપતા મુખ્ય પગલાંની રૂપરેખા આપતા, તેમણે નોંધ્યું કે જ્યારે ગરીબ પરિવારને કાયમી ઘર મળે છે, ત્યારે તેમનું સશક્તિકરણ અને આત્મસન્માન વધે છે. જ્યારે સ્વચ્છતા સુવિધાઓ બનાવવામાં આવે છે, ત્યારે વ્યક્તિઓ ખુલ્લામાં શૌચ કરવાના અપમાનમાંથી મુક્ત થાય છે. જ્યારે આયુષ્માન ભારતના લાભાર્થીઓને ₹5 લાખ સુધીની મફત આરોગ્યસંભાળ મળે છે, ત્યારે તેમની સૌથી મોટી નાણાકીય ચિંતાઓ દૂર થાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આવી અસંખ્ય પહેલો સમાવિષ્ટ અને સંવેદનશીલ વિકાસના માર્ગને મજબૂત બનાવી રહી છે, ખાતરી કરી રહી છે કે દરેક નાગરિક સશક્ત બને.
સરકારના મુખ્ય ફિલસૂફી 'નાગરિક દેવો ભવ' ને પુનરાવર્તિત કરતા, લોકોની સેવા કરવાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમનું વહીવટ નાગરિકોને જૂની "માઈ-બાપ" સંસ્કૃતિને વળગી રહેવાને બદલે શાસનમાં કેન્દ્રસ્થાને માને છે. તેમણે સેવાલક્ષી અભિગમ તરફના પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો, જ્યાં સરકાર સક્રિયપણે નાગરિકો માટે સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે પહેલા લોકોને ફક્ત તેમના દસ્તાવેજો પ્રમાણિત કરવા માટે વારંવાર સરકારી કચેરીઓની મુલાકાત લેવી પડતી હતી. જ્યારે હવે, સ્વ-પ્રમાણીકરણથી પ્રક્રિયા વધુ અનુકૂળ બની છે. તેમણે કાર્યક્રમમાં અસંખ્ય યુવાનોની હાજરીની નોંધ લીધી અને ભાર મૂક્યો કે ડિજિટલ પ્રગતિએ વહીવટી પ્રક્રિયાઓને કેવી રીતે સુવ્યવસ્થિત કરી છે, જાહેર સેવાઓને વધુ કાર્યક્ષમ અને નાગરિક-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવી છે.
શ્રી મોદીએ સરકારી પ્રક્રિયાઓમાં પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો, તેમને વધુ સુલભ અને નાગરિક-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવ્યા. તેમણે વરિષ્ઠ નાગરિકો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોને યાદ કર્યા, જેમને અગાઉ તેમના અસ્તિત્વનો પુરાવો આપવા માટે દર વર્ષે ઓફિસો અથવા બેંકોની મુલાકાત લેવી પડતી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે તેમની સરકારે એક ડિજિટલ સિસ્ટમ રજૂ કરી છે, જેનાથી વરિષ્ઠ નાગરિકો તેમના જીવન પ્રમાણપત્રો દૂરસ્થ રીતે સબમિટ કરી શકે છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે કેવી રીતે નિયમિત કાર્યો, જેમ કે વીજળી કનેક્શન મેળવવા, પાણીના નળ લગાવવા, બિલ ભરવા, ગેસ સિલિન્ડર બુક કરવા અને ડિલિવરી મેળવવા માટે વારંવાર મુલાકાત લેવાની અને કામ પરથી રજા લેવાની જરૂર પડતી હતી. તેમણે નોંધ્યું કે આજે, આમાંની ઘણી સેવાઓ ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ દ્વારા સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવી છે. જેનાથી નાગરિકો માટે અસુવિધા ઓછી થઈ છે. શ્રી મોદીએ દરેક સરકાર-નાગરિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયા - પછી ભલે તે પાસપોર્ટ, ટેક્સ રિફંડ અથવા અન્ય સેવાઓ માટે હોય - સરળ, ઝડપી અને કાર્યક્ષમ બનાવવાની તેમની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ અભિગમ 'નાગરિક દેવો ભવ'ના સિદ્ધાંત સાથે સુસંગત છે, જે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનો પાયો મજબૂત બનાવે છે.
પરંપરા અને પ્રગતિ બંનેને એકસાથે આગળ વધારવાના ભારતના અનોખા અભિગમ પર ભાર મૂકતા, "વિકાસ ભી, વિરાસત ભી" પ્રત્યે રાષ્ટ્રની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે ભારત પરંપરા અને ટેકનોલોજી કેવી રીતે એકસાથે વિકાસ કરી શકે છે તે દર્શાવી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે દેશ ડિજિટલ વ્યવહારોમાં વૈશ્વિક નેતાઓમાં સ્થાન ધરાવે છે, સાથે સાથે યોગ અને આયુર્વેદને વિશ્વ મંચ પર પણ લઈ જાય છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ભારત રોકાણ માટે ખૂબ જ આકર્ષક સ્થળ બન્યું છે, છેલ્લા દાયકામાં રેકોર્ડ FDI પ્રવાહ સાથે. તેમણે અભૂતપૂર્વ સંખ્યામાં ચોરાયેલી કલાકૃતિઓ અને વારસાની વસ્તુઓ પરત કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો, જે ભારતના વધતા વૈશ્વિક કદને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે ભારત હવે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદક અને બાજરી જેવા સુપરફૂડ્સનો અગ્રણી ઉત્પાદક છે. વધુમાં, તેમણે સૌર ઉર્જામાં દેશની સિદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડ્યો, ઉત્પાદન ક્ષમતાના 100 GW ને વટાવી ગયો - નવીનીકરણીય ઉર્જામાં ભારતનું નેતૃત્વ મજબૂત બનાવ્યું છે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે પ્રગતિ માટે કોઈના સાંસ્કૃતિક મૂળને છોડી દેવાની જરૂર નથી. તેમણે કહ્યું કે ભારત તેના વારસા સાથે જેટલું ઊંડું જોડાયેલું રહેશે, આધુનિક પ્રગતિ સાથે તેનું એકીકરણ એટલું જ મજબૂત બનશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારત તેના પ્રાચીન વારસાને સાચવી રહ્યું છે અને ભવિષ્ય માટે તે શક્તિનો સ્ત્રોત બની રહેશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત તરફની સફરમાં દરેક પગલું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ઘણીવાર લોકો સરકારી નિર્ણયોના ગુણાકાર પ્રભાવને સમજવામાં નિષ્ફળ જાય છે. તેમણે મીડિયા અને સામગ્રી નિર્માણ ક્ષેત્રનું ઉદાહરણ આપતા કહ્યું કે, એક દાયકા પહેલા જ્યારે તેઓ ડિજિટલ ઇન્ડિયા વિશે વાત કરતા હતા, ત્યારે ઘણા લોકોએ શંકા વ્યક્ત કરી હતી. આજે, તેમણે નોંધ્યું કે, ડિજિટલ ઇન્ડિયા રોજિંદા જીવનમાં એકીકૃત રીતે સંકલિત થઈ ગયું છે. શ્રી મોદીએ ડિજિટલ સ્પેસમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે સસ્તા ડેટા અને સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદિત સ્માર્ટફોનને શ્રેય આપ્યો. જ્યારે ડિજિટલ ઇન્ડિયાએ જીવન જીવવાની સરળતામાં વધારો કર્યો છે, ત્યારે તેમણે સામગ્રી અને સર્જનાત્મકતા પર તેની અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે ઘણીવાર અજાણ રહે છે. તેમણે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સે વ્યક્તિઓને કેવી રીતે સશક્ત બનાવ્યા છે તેના ઉદાહરણો પણ શેર કર્યા. તેમણે લાખો સબ્સ્ક્રાઇબર્સ સાથે સફળતા પ્રાપ્ત કરનારી ગ્રામીણ મહિલા, વૈશ્વિક પ્રેક્ષકોને પરંપરાગત કલાનું પ્રદર્શન કરતી એક આદિવાસી યુવાનની અને નવીન રીતે ટેકનોલોજી સમજાવતી એક વિદ્યાર્થીનીના ઉદાહરણો ટાંક્યા હતા. મુંબઈમાં તાજેતરમાં યોજાયેલી વેવ્સ સમિટનો ઉલ્લેખ કરતા, જ્યાં મીડિયા, મનોરંજન અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગોના વૈશ્વિક નેતાઓ ભેગા થયા હતા, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે YouTube એ છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં ભારતીય કન્ટેન્ટ સર્જકોને ₹21,000 કરોડ ચૂકવ્યા છે, જે વધુ સાબિત કરે છે કે સ્માર્ટફોન સંદેશાવ્યવહારના સાધનોથી આગળ સર્જનાત્મકતા અને આવક સર્જન માટે શક્તિશાળી સાધનોમાં વિકસિત થયા છે.
2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું વિઝન આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલું છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આત્મનિર્ભરતા હંમેશા ભારતના આર્થિક ડીએનએનો મૂળભૂત ભાગ રહી છે". તેમણે ઉમેર્યું કે હજુ સુધી વર્ષોથી, દેશને ઉત્પાદક તરીકે નહીં પણ બજાર તરીકે જોવામાં આવતો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ વાર્તા હવે બદલાઈ રહી છે અને ભારતના મુખ્ય સંરક્ષણ ઉત્પાદક અને નિકાસકાર તરીકે ઉદભવ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં 100 થી વધુ દેશોમાં સંરક્ષણ ઉત્પાદનો પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે સંરક્ષણ નિકાસમાં સતત વૃદ્ધિની નોંધ લીધી અને INS વિક્રાંત, INS સુરત અને INS નીલગિરી સહિત ભારતના સ્વદેશી નૌકાદળના કાફલાની મજબૂતાઈ પર ભાર મૂક્યો, જે સંપૂર્ણપણે સ્થાનિક ક્ષમતા દ્વારા બનાવવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો કે ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટતા મેળવી રહ્યું છે જે અગાઉ તેની શક્તિઓ સિવાય ગણવામાં આવતા હતા. તેમણે નોંધ્યું કે તાજેતરના વર્ષોમાં, દેશ ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનોનો એક મહત્વપૂર્ણ નિકાસકાર બન્યો છે, જેમાં સ્થાનિક નવીનતાઓ વૈશ્વિક બજારોમાં પહોંચી છે. તેમણે તાજેતરના નિકાસ આંકડાઓનો ઉલ્લેખ કરતા જણાવ્યું હતું કે ભારતની કુલ નિકાસ ગયા વર્ષે $825 બિલિયનના રેકોર્ડ સ્તરે પહોંચી ગઈ છે, જે એક દાયકામાં લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. આ ગતિને વધુ વેગ આપવા માટે, તેમણે તાજેતરના બજેટમાં મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જેનો હેતુ ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાનો છે. "ભારતની વધતી જતી ઉત્પાદન ક્ષમતા વૈશ્વિક મંચ પર સર્જકો, નવીનતાઓ અને વિક્ષેપકો તરીકે તેના લોકોની ઓળખને આકાર આપી રહી છે", તેમણે ઉમેર્યું.
આ દાયકા આવનારી સદીઓ માટે ભારતના માર્ગને વ્યાખ્યાયિત કરશે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ તેને રાષ્ટ્રના ભાગ્યને આકાર આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સમયગાળો ગણાવ્યો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે પરિવર્તનની ભાવના દેશભરના દરેક નાગરિક, સંસ્થા અને ક્ષેત્રમાં સ્પષ્ટ છે. સમિટમાં થયેલી ચર્ચાઓ પ્રગતિના આ સહિયારા દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ સમિટનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવા બદલ ABP નેટવર્કને અભિનંદન આપીને સમાપન કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses ABP Network India@2047 Summit
India and the UK have successfully finalised the Free Trade Agreement: PM
India is becoming a vibrant hub of trade and commerce: PM
Nation First - Over the past decade, India has consistently followed this very policy: PM
Today, when one sees India, then they can be rest assured that Democracy can deliver: PM
India is moving from GDP- centric approach towards Gross Empowerment of People (GEP) - centric progress: PM
India is showing the world how tradition and technology can thrive together: PM
Self-reliance has always been a part of our economic DNA: PM
06 MAY 2025 10:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the ABP Network India@2047 Summit in the Bharat Mandapam, New Delhi today. Addressing the gathering, he said that the event at Bharat Mandapam has been abuzz since this morning. He noted his interaction with the organizing team and highlighted the rich diversity of the summit. He acknowledged the participation of several distinguished individuals who have contributed to the event’s dynamism. The Prime Minister expressed confidence that all attendees had a highly positive experience. Emphasizing the significant presence of youth and women at the summit, he specifically highlighted the inspiring experiences shared by Drone Didis and Lakhpati Didis. He noted that their stories serve as a source of motivation.
Describing the summit as a reflection of a transforming India that is asserting itself in every sector, Shri Modi emphasized that the nation’s greatest aspiration is to become a developed country by 2047. Highlighting India’s strength, resources, and determination, he invoked Swami Vivekananda’s words, urging people to rise, awaken, and persist until they reach their objectives. He noted that this unwavering spirit is visible in every citizen today. Shri Modi underscored the role of such summits in the pursuit of a developed India. He commended the organizers for hosting an outstanding summit and extended congratulations to Shri Atideb Sarkar, Shri Rajnish, and the entire ABP Network team for their efforts.
Mentioning that today marks a historic moment for India, the Prime Minister shared that he had a conversation with the Prime Minister of the United Kingdom and expressed happiness over the finalization of the India-UK Free Trade Agreement. He emphasized that this agreement between two major open-market economies will add a new chapter in trade and economic cooperation, benefiting the development of both nations. He noted that this is great news for India's youth, as it will boost economic activity and open new opportunities for Indian businesses and MSMEs. Prime Minister also mentioned that India has recently signed trade agreements with the UAE, Australia, and Mauritius. He underscored that India is not only implementing reforms but actively engaging with the world to position itself as a vibrant hub for trade and commerce.
Emphasising that bold decision-making and goal achievement require putting the nation’s interests first and having confidence in its potential, Shri Modi noted that, unfortunately, for decades, India was caught in a conflicting approach that hindered progress. He highlighted how, in the past, major decisions were delayed due to concerns over global opinions, electoral calculations, and political survival. He pointed out that self-interest often took precedence over necessary reforms, causing setbacks for the country. He stressed that no nation can advance if its decisions are dictated by short-term political considerations. True progress, he affirmed, happens when the sole criterion for decision-making is "Nation First." He stated that over the past decade, India has adhered to this principle, and the country is now witnessing the results of this approach.
“Over the past 10-11 years, our government has taken a series of decisive actions to address long-pending issues that lacked political will and remained unresolved for decades”, said the Prime Minister, citing the banking sector as a key example, emphasizing that banking is the backbone of the economy. He recalled that before 2014, India's banks were on the brink of collapse, and every financial summit inevitably discussed banking losses. However, he noted that today, India’s banking sector is among the strongest in the world, with banks reporting record profits and depositors benefiting from these reforms. The Prime Minister credited his government’s continuous efforts in the banking sector for these achievements, highlighting key reforms, mergers of small banks in the national interest, and measures to strengthen financial institutions. He also referred to the past condition of Air India, noting that the airline was sinking, costing the country thousands of crores, while previous governments hesitated to take corrective steps. He asserted that his government made the necessary decisions to prevent further losses. “For our government, the nation’s interest remains paramount”, he reaffirmed.
Underlining a significant governance transformation, recalling a former Prime Minister's admission that only 15% of government funds meant for the poor actually reached them, Shri Modi noted that despite changing governments over the years, no concrete steps were taken to ensure direct financial assistance to beneficiaries. He stated that their government introduced the Direct Benefit Transfer (DBT) system to ensure that every rupee meant for the poor reached them without leakage. He emphasized that this reform eliminated inefficiencies in government schemes and enabled direct financial benefits for intended recipients. He revealed that government records previously contained 10 crore fraudulent beneficiaries who never existed, yet were receiving benefits. These names were embedded in a system created by past administrations. Shri Modi asserted that his government removed these 10 crore false entries from official records and ensured that funds were transferred directly to the bank accounts of the rightful beneficiaries through DBT. He underscored that this reform has prevented over ₹3.5 lakh crore from falling into the wrong hands.
Prime Minister highlighted the decades-long delay in implementing the One Rank One Pension (OROP) scheme. He noted that previous governments rejected the proposal citing financial burden, but his government prioritized the interests of those who dedicated their lives to national security. He stated that OROP has benefited millions of military families. He emphasized that his government has disbursed over ₹1.25 lakh crore to former servicemen under the scheme, ensuring their rightful entitlements. The Prime Minister also addressed the issue of reservation for economically disadvantaged families, noting that despite years of discussions, no concrete steps were taken. He affirmed that his government took decisive action to implement this policy. Regarding the 33% reservation for women in the Lok Sabha and State Assemblies, the Prime Minister recalled past political obstacles that hindered its progress. He asserted that vested interests delayed this crucial reform, but his government upheld the principle of national interest by enacting legislation to empower women through political representation.
Highlighting that several crucial issues in the past were deliberately avoided due to political concerns over vote banks, Shri Modi cited the example of Triple Talaq, which had devastating consequences for countless Muslim women, yet previous governments remained indifferent to their plight. He stated that his government prioritized women's rights and the well-being of Muslim families by enacting legislation against Triple Talaq, ensuring justice and empowerment. He also addressed the longstanding need for reforms in the Waqf Act, noting that necessary amendments were delayed for decades due to political considerations. Shri Modi affirmed that his government has now introduced key changes that will genuinely benefit Muslim mothers, sisters, and economically disadvantaged sections of the community.
Underlining a significant initiative undertaken by his government—the interlinking of rivers, the Prime Minister pointed out that for decades, water disputes dominated discussions, but his administration, in collaboration with state governments, has launched a major campaign to connect rivers. The Prime Minister cited key projects such as the Ken-Betwa Link Project and the Parvati-Kalisindh-Chambal Link Project, emphasizing that these initiatives will benefit millions of farmers by ensuring water accessibility. He noted the ongoing media discourse on water resources, underscoring the past scenario where India’s rightful share of water was flowing beyond its borders. “India's water will remain within the nation, serving its rightful purpose for the country’s development”, he affirmed.
Shri Modi highlighted that while the construction of the new Parliament building is widely discussed, a crucial achievement often overlooked is the establishment of the Dr. Ambedkar National Memorial in Delhi. He noted that the initiative was originally introduced during Atal Bihari Vajpayee’s government, but the construction remained stalled for a decade. He emphasized that his government not only completed the memorial but also developed key sites associated with Babasaheb Ambedkar into the Panchteerth, ensuring global recognition of his legacy.
Recalling the circumstances in which his government was formed in 2014, at a time when public trust in governance was severely shaken, the Prime Minister noted that some had even begun to question whether democracy and development could coexist. “Today's India stands as a testament to the power of democracy, proudly demonstrating that Democracy Can Deliver", he asserted. The PM highlighted that over the past decade, 25 crore people have risen out of poverty, sending a strong message to the world about the effectiveness of democratic governance. He pointed out that millions of small entrepreneurs who received loans under the Mudra Yojana have experienced firsthand the positive impact of democracy. Additionally, numerous districts once labeled as backward have transformed into Aspirational Districts, excelling in key developmental parameters—further reinforcing that democracy can produce tangible results. Prime Minister further emphasized that India's tribal communities, including some of the most marginalized groups, were historically left out of development. With the implementation of the PM Janman Yojana, these communities are now accessing government services, strengthening their belief in democracy's ability to uplift. He affirmed that true democracy ensures that development and national resources reach the last citizen without discrimination, and his government remains committed to this fundamental objective.
Stressing that India is building a future defined by rapid development, enriched by progressive thinking, strong resolve, and deep compassion, Shri Modi underlined the shift towards Human-Centric Globalization, where growth is not solely driven by markets but by ensuring dignity and the fulfillment of people's aspirations. “Our government is moving beyond a GDP-centric approach toward GEP-Centric Progress—Gross Empowerment of People—focusing on the collective upliftment of society”, he exclaimed. Outlining key measures that exemplify this vision, He noted that when a poor family receives a permanent home, their empowerment and self-respect grow. When sanitation facilities are built, individuals are freed from the indignity of open defecation. When beneficiaries of Ayushman Bharat receive free healthcare up to ₹5 lakh, their biggest financial worries are alleviated. He asserted that numerous such initiatives are strengthening the path of inclusive and sensitive development, ensuring that every citizen is empowered.
Reiterating the government's core philosophy of ‘Nagarik Devo Bhava’, emphasizing the commitment to serving the people, the Prime Minister stated that his administration views citizens as central to governance rather than adhering to the old "Mai-Baap" culture. He highlighted the shift towards a service-oriented approach, where the government proactively ensures accessibility for citizens. He pointed out that earlier, people had to repeatedly visit government offices just to get their documents attested, whereas now, self-attestation has made the process more convenient. He noted the presence of numerous young individuals at the event and underscored how digital advancements have streamlined administrative processes, making public services more efficient and citizen-friendly.
Shri Modi highlighted the transformation in government processes, making them more accessible and citizen-friendly. He recalled the challenges faced by senior citizens, who previously had to visit offices or banks every year to provide proof of their existence. He emphasized that his government introduced a digital system, allowing senior citizens to submit their life certificates remotely. He pointed out how routine tasks, such as obtaining electricity connections, installing water taps, paying bills, booking gas cylinders, and receiving deliveries, used to require repeated visits and even taking leave from work. He noted that today, many of these services have been streamlined through online platforms, reducing inconvenience for citizens. Shri Modi reaffirmed his government's commitment to making every government-citizen interaction—whether for passports, tax refunds, or other services—simple, fast, and efficient. He stated that this approach aligns with the principle of ‘Nagarik Devo Bhava’, strengthening the foundation for a developed India by 2047.
Underlining India’s unique approach of advancing both tradition and progress simultaneously, emphasizing the nation's commitment to "Vikas bhi, Virasat bhi", the Prime Minister pointed out that India is demonstrating how tradition and technology can thrive together. He noted that the country ranks among the global leaders in digital transactions while also taking yoga and Ayurveda to the world stage. He remarked that India has become a highly attractive destination for investment, with record FDI inflows in the past decade. He also emphasized the return of stolen artifacts and heritage items in unprecedented numbers, reflecting India's growing global stature. Prime Minister stated that India is now the world’s second-largest mobile phone manufacturer and a leading producer of superfoods like millets. Additionally, he highlighted the country's achievement in solar energy, surpassing 100 GW of production capacity—reinforcing India’s leadership in renewable energy.
Shri Modi emphasized that progress does not require abandoning one's cultural roots. He stated that the deeper India remains connected to its heritage, the stronger its integration with modern advancements will be. He highlighted that India is preserving its ancient legacy while ensuring it remains a source of strength for the future. He underscored that every step in the journey toward a developed India by 2047 holds immense significance. He pointed out that often, people fail to realize the multiplier effect of government decisions. He cited the example of the media and content creation sector, recalling that a decade ago, when he spoke about Digital India, many expressed skepticism. Today, he noted, Digital India has seamlessly integrated into daily life. Shri Modi credited affordable data and domestically manufactured smartphones with revolutionizing the digital space. While Digital India has enhanced ease of living, he highlighted its impact on content and creativity, which often goes unrecognized. He also shared examples of how digital platforms have empowered individuals. He cited examples of a rural woman who has achieved success with millions of subscribers, a tribal youth showcasing traditional art to a global audience, and a student explaining technology in innovative ways. Referring to the recent Waves Summit in Mumbai, where global leaders from media, entertainment, and the creative industries convened, Shri Modi noted that YouTube alone has paid Indian content creators ₹21,000 crore over the last three years, further proving that smartphones have evolved beyond communication tools into powerful instruments for creativity and income generation.
Emphasising that the vision of a developed India by 2047 is closely linked to the Aatmanirbhar Bharat initiative, the Prime Minister stated, “self-reliance has always been a fundamental part of India’s economic DNA”. He added that yet for years, the country was perceived only as a market rather than a manufacturer. He asserted that this narrative is now changing and highlighted India's emergence as a major defense manufacturer and exporter, with defense products being supplied to over 100 countries. He noted the continuous rise in defense exports and underscored the strength of India’s indigenous naval fleet, including INS Vikrant, INS Surat, and INS Nilgiri, built entirely through domestic capability. Prime Minister pointed out that India is excelling in sectors previously considered outside its strengths, such as electronics manufacturing. He noted that in recent years, the country has become a significant exporter of electronic products, with local innovations reaching global markets. He referred to recent export figures, stating that India's total exports reached a record $825 billion last year, nearly doubling in a decade. To further accelerate this momentum, he announced the launch of Mission Manufacturing in the latest budget, aimed at taking India’s production capabilities to new heights. “India’s growing manufacturing prowess is shaping its people’s identities as creators, innovators, and disruptors on the global stage”, he added.
Underscoring that this decade will define India's trajectory for centuries to come, Shri Modi described it as a pivotal period in shaping the nation's destiny. He expressed confidence that the spirit of transformation is evident in every citizen, institution, and sector across the country. Noting that the discussions at the summit reflected this shared vision of progress, Shri Modi concluded by extending congratulations to ABP Network for successfully organizing the summit.