રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ વરિષ્ઠ નાગરિકોના કલ્યાણ માટે 'ગૌરવ સાથે વૃદ્ધત્વ' પહેલને બિરદાવી
વૃદ્ધ લોકો ભૂતકાળની કડી છે અને ભવિષ્ય માટે માર્ગદર્શક પણ છે, આપણે તેમના માર્ગદર્શનને મહત્વ આપવું જોઈએ અને તેમના મૂલ્યવાન સાથનો આનંદ માણવો જોઈએ: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
02 MAY 2025 2:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(2 મે, 2025) રાષ્ટ્રપતિ ભવન સાંસ્કૃતિક કેન્દ્ર ખાતે 'ગૌરવ સાથે વૃદ્ધત્વ' - વરિષ્ઠ નાગરિકોના કલ્યાણ માટે પહેલ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી. કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં વરિષ્ઠ નાગરિકો કલ્યાણ પોર્ટલનું લોન્ચિંગ, વરિષ્ઠ નાગરિકોના ઘરોનું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન, સહાય અને સહાયક ઉપકરણોનું વિતરણ અને સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ વિભાગ અને બ્રહ્માકુમારી સંગઠન વચ્ચે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર થયા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે માતા-પિતા અને વડીલોનો આદર કરવો એ આપણી સંસ્કૃતિનો એક ભાગ છે. સામાન્ય રીતે પરિવારોમાં જોવા મળે છે કે બાળકો તેમના દાદા-દાદી સાથે ખૂબ જ આરામદાયક હોય છે. વડીલો પરિવાર માટે ભાવનાત્મક આધારસ્તંભ તરીકે કાર્ય કરે છે. વડીલો પણ જ્યારે તેમના પરિવારને સમૃદ્ધ થતો જુએ છે ત્યારે શારીરિક અને ભાવનાત્મક રીતે સ્વસ્થ રહે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજના સ્પર્ધાત્મક અને ઝડપી જીવનમાં, વરિષ્ઠ નાગરિકોનો ટેકો, પ્રેરણા અને માર્ગદર્શન આપણી યુવા પેઢી માટે અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. વરિષ્ઠ નાગરિકો પાસે રહેલા અનુભવો અને જ્ઞાનનો ભંડાર યુવા પેઢીને જટિલ પડકારોનો સામનો કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે વૃદ્ધાવસ્થા એ આધ્યાત્મિક રીતે પોતાને સશક્ત બનાવવા, પોતાના જીવન અને કાર્યોનું વિશ્લેષણ કરવા અને અર્થપૂર્ણ જીવન જીવવાનો એક તબક્કો પણ છે. આધ્યાત્મિક રીતે સશક્ત વરિષ્ઠ નાગરિકો દેશ અને સમાજને વધુ સમૃદ્ધિ અને પ્રગતિ તરફ દોરી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વૃદ્ધ લોકો ભૂતકાળની કડી છે અને ભવિષ્ય માટે માર્ગદર્શક પણ છે. એક રાષ્ટ્ર તરીકે આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે કે, આપણા વરિષ્ઠ લોકો તેમના વૃદ્ધાવસ્થાને ગૌરવ અને સક્રિયતા સાથે જીવે. તેમને ખુશી થઈ કે સરકાર વિવિધ પહેલ દ્વારા વરિષ્ઠ નાગરિકોને સશક્ત બનાવી રહી છે. જેથી તેઓ જીવનના તમામ પાસાઓમાં સક્રિયપણે ભાગ લઈ શકે. તેમણે તમામ નાગરિકોને વૃદ્ધોના સુખ અને સુખાકારી માટે પોતાને પ્રતિબદ્ધ કરવા, તેમના માર્ગદર્શનની કદર કરવા અને તેમના મૂલ્યવાન સાથનો આનંદ માણવા વિનંતી કરી.
રાષ્ટ્રપતિનું સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES AN EVENT ‘AGEING WITH DIGNITY’ INITIATIVES FOR WELFARE OF SENIOR CITIZENS
ELDER PEOPLE ARE A LINK TO THE PAST AND ALSO GUIDES TO THE FUTURE, WE SHOULD VALUE THEIR GUIDANCE AND ENJOY THEIR VALUABLE COMPANY: PRESIDENT DROUPADI MURMU
02 MAY 2025 2:02PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced an event ‘Ageing with Dignity’ - initiatives for the welfare of senior citizens at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre today (May 2, 2025). The event organised by the Union Ministry of Social Justice and Empowerment witnessed the launch of the senior citizens welfare portal, the virtual inauguration of senior citizens homes, the distribution of Aids and Assistive devices and the signing of an MoU between the Department of Social Justice and Empowerment and Brahmakumaris organization.
Speaking on the occasion, the President said that respecting parents and elders is part of our culture. It is, generally seen in families that children are very comfortable with their grandparents. Elders act as an emotional pillar for the family. Elders too remain physically and emotionally healthy when they see their family flourishing.
The President said that in today's competitive and quick-paced life, the support, inspiration and guidance of senior citizens is extremely important for our younger generation. Wealth of experiences and knowledge, which senior citizens have, can help the younger generation to face complex challenges. She said that old age is also a stage to spiritually empower oneself, analyze one's life and actions, and live a meaningful life. Spiritually empowered senior citizens can lead the country and society towards greater prosperity and progress.
The President said that elder people are a link to the past and also guides to the future. It is our collective responsibility as a nation to ensure that our seniors live their old age with dignity and activeness. She was happy to note that the Government is empowering senior citizens through various initiatives so that they can actively participate in all aspects of life. She urged all citizens to commit themselves to the happiness and well-being of the elderly, value their guidance and enjoy their valuable company.
Please click here to see the President's Speech-