Ministry of Civil Aviation
Government Directs Airlines to Implement Passenger Handling Measures Amid Airspace Restrictions to Ensure Continued Passenger Comfort, Safety, and Regulatory Compliance
26 APR 2025 1:04PM by PIB Delhi
In the light of the recent international airspace closures and overflight restrictions, several flight routes have been significantly altered, leading to extended flight durations and the possibility of technical stops. To ensure continued passenger comfort, safety, and regulatory compliance, Director General of Civil Aviation (DGCA) has directed all airline operators to implement enhanced passenger handling measures with immediate effect.
Key measures include:
• Transparent Communication: Passengers must be proactively informed about route changes, extended travel times, and any technical halts during their journey. This communication should occur at check-in, boarding, and via digital alerts.
• Enhanced In-Flight Services: Airlines are required to revise catering based on the actual block time, ensuring adequate food, hydration, and special meal availability throughout the flight, including any technical stopovers.
• Medical Readiness: Carriers must ensure onboard medical supplies are sufficient and verify the availability of emergency services at potential technical halt airports.
• Customer Support Preparedness: Call centers and customer service teams must be ready to handle delays, missed connections, and provide assistance or compensation as required by applicable regulations.
• Operational Coordination: Seamless coordination is essential among flight operations, customer service, ground handling, inflight services, and medical partners.
All airlines have been asked to treat this directive as mandatory. Failure to comply may attract regulatory action under the applicable Civil Aviation Requirements (CAR). This directive is effective immediately and will remain in force until further notice.
DGCA Advisory

உள்நாட்டு விமானப் போக்குவரத்து அமைச்சகம்
பயணிகளின் தொடர்ச்சியான வசதி, பாதுகாப்பு மற்றும் ஒழுங்குமுறை இணக்கத்தை உறுதி செய்வதற்காக, வான்வெளி கட்டுப்பாடுகளுக்கு மத்தியில் பயணிகளைக் கையாளும் நடவடிக்கைகளை செயல்படுத்துமாறு விமான நிறுவனங்களுக்கு அரசு அறிவுறுத்தியுள்ளது
26 APR 2025 1:04PM by PIB Chennai
அண்மைக்கால சர்வதேச வான்வெளி மூடல்கள் மற்றும் விமானப் பயணக் கட்டுப்பாடுகளின் பின்னணியில் , பல விமான வழித்தடங்கள் கணிசமாக மாற்றப்பட்டுள்ளன. இதனால் விமானப் பயண நேரங்கள் நீட்டிக்கப்பட்டு தொழில்நுட்ப ரீதியாக இடையில் நிறுத்தப்படும் வாய்ப்பு ஏற்பட்டுள்ளது. பயணிகளின் தொடர்ச்சியான வசதி, பாதுகாப்பு மற்றும் ஒழுங்குமுறை இணக்கத்தை உறுதி செய்வதற்காக, அனைத்து விமான நிறுவனங்களும் மேம்பட்ட பயணிகள் கையாளுதல் நடவடிக்கைகளை உடனடியாக அமல்படுத்துமாறு சிவில் விமானப் போக்குவரத்து தலைமை இயக்குநர் அறிவுறுத்தியுள்ளார்.
முக்கிய நடவடிக்கைகள்:
வெளிப்படையான தொடர்பு: பயணிகளுக்கு பாதை மாற்றங்கள், நீட்டிக்கப்பட்ட பயண நேரங்கள் மற்றும் பயணத்தின் போது ஏற்படும் ஏதேனும் தொழில்நுட்ப நிறுத்தங்கள் குறித்து முன்கூட்டியே தெரிவிக்கப்பட வேண்டும். இந்தத் தொடர்பு செக்-இன், போர்டிங் மற்றும் டிஜிட்டல் எச்சரிக்கைகள் மூலம் நிகழ வேண்டும்.
மேம்படுத்தப்பட்ட விமான உள் சேவைகள்: விமானம் முழுவதும் போதுமான உணவு, நீரேற்றம் மற்றும் சிறப்பு உணவு கிடைப்பதை உறுதிசெய்து, தொழில்நுட்ப நிறுத்தங்கள் உட்பட, உண்மையான தடை நேரத்தின் அடிப்படையில் உணவு சேவையை விமான நிறுவனங்கள் மாற்றியமைக்க வேண்டும்.
மருத்துவ தயார்நிலை: விமானத்தில் உள்ள மருத்துவப் பொருட்கள் போதுமானதாக இருப்பதையும், தொழில்நுட்ப நிறுத்தம் ஏற்படக்கூடிய விமான நிலையங்களில் அவசரகால சேவைகள் கிடைக்கும் தன்மையையும் விமான நிறுவனங்கள் உறுதி செய்ய வேண்டும்.
வாடிக்கையாளர் ஆதரவு தயார்நிலை: அழைப்பு மையங்கள் மற்றும் வாடிக்கையாளர் சேவை குழுக்கள் தாமதங்கள், தவறவிட்ட இணைப்புகளைக் கையாளவும், பொருந்தக்கூடிய விதிமுறைகளின்படி உதவி அல்லது இழப்பீடு வழங்கவும் தயாராக இருக்க வேண்டும்.
செயல்பாட்டு ஒருங்கிணைப்பு: விமான செயல்பாடுகள், வாடிக்கையாளர் சேவை, விமான நிலையக் கையாளுதல், விமான சேவைகள் மற்றும் மருத்துவ கூட்டாளர்களிடையே தடையற்ற ஒருங்கிணைப்பு அவசியம்.
இந்த உத்தரவை கட்டாயமாகக் கருத அனைத்து விமான நிறுவனங்களும் கேட்டுக் கொள்ளப்பட்டுள்ளன. இணங்கத் தவறினால் பொருந்தக்கூடிய சிவில் விமானப் போக்குவரத்துத் தேவைகள் கீழ் ஒழுங்கு நடவடிக்கை எடுக்கப்படலாம். இந்த உத்தரவு உடனடியாக அமலுக்கு வருகிறது, அடுத்த அறிவிப்பு வரும் வரை இது அமலில் இருக்கும்.