कोळसा मंत्रालय
कोळसा मंत्रालयाने नव्याने दिलेल्या प्रोत्साहनामुळे भारतातील भूमिगत कोळसा खाणकामाला मिळाली मोठी चालना
24 APR 2025 3:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 एप्रिल 2025
भारताच्या कोळसा क्षेत्राला पुनरुज्जीवित करण्याच्या दिशेने एक निर्णायक पाऊल म्हणून, कोळसा मंत्रालयाने भूमिगत कोळसा खाणकामाला प्रोत्साहन देण्यासाठी अनेक परिवर्तनकारी धोरणात्मक उपाययोजना सुरू केल्या आहेत. या धाडसी सुधारणा उच्च भांडवली गुंतवणूक आणि दीर्घ कालीन पारंपरिक आव्हानांना तोंड देणाऱ्या असून शाश्वत विकासाच्या व्यापक दृष्टिकोनाशी सुसंगत राहून कोळसा परिसंस्थेचे आधुनिकीकरण करण्याच्या सरकारच्या संकल्पाची पुष्टी करतात.
भूमिगत कोळसा खाणकामाच्या वाढीला आणि कार्यान्वयनाला गती देण्यासाठी, कोळसा मंत्रालयाने प्रोत्साहनांचे एक जोमदार पॅकेज सादर केले आहे:
1. भूमी महसूल वाटपात घट: भूमिगत कोळसा खाणींसाठी महसुल वाट्याची भूमी टक्केवारी 4% वरून 2 % पर्यंत कमी करण्यात आली आहे. ही लक्ष्यित कपात मोठा वित्तीय दिलासा देते आणि सोबतच भूमिगत प्रकल्पांची आर्थिक व्यवहार्यता वाढवते.
2. आगाऊ पेमेंटची माफी: भूमिगत खाणकाम उपक्रमांसाठी अनिवार्य आगाऊ पेमेंटची आवश्यकता पूर्णपणे माफ करण्यात आली आहे. या उपाययोजनांमुळे एक महत्त्वाचा आर्थिक अडथळा दूर झाल्याने खाजगी क्षेत्राचा व्यापक सहभाग वाढला असून प्रकल्प अंमलबजावणी जलद गतीने होईल.
भूमिगत कोळसा खाणींसाठी कामगिरी सुरक्षेवर दिली जाणारी सध्याची 50% सवलत या प्रोत्साहनांना पूरक असून यामुळे एकत्रितपणे प्रवेश मर्यादा कमी होते तसेच प्रकल्प अंमलबजावणी सुलभ होते.
मंत्रालयाचा सुधारणा-केंद्रित दृष्टिकोन भविष्यासाठी सज्ज, गुंतवणूक-अनुकूल आणि नवोन्मेष-चालित कोळसा क्षेत्राला चालना देण्याच्या त्याच्या वचनबद्धतेवर भर देतो. भूमिगत खाणकामाला प्रोत्साहन देऊन, सरकार केवळ आर्थिक वाढीला चालना देत नाही तर या उद्योगाला अधिक कार्यक्षमता, सुरक्षितता आणि रोजगार निर्मितीकडे नेत आहे.
भूमिगत कोळसा खाणकाम हे स्वाभाविकरित्या अधिक पर्यावरणपूरक आहे, कारण ते खुले खणन (ओपनकास्ट ऑपरेशन्स) च्या तुलनेत पृष्ठभागावर लक्षणीयरीत्या कमी व्यत्यय आणते. या धोरणात्मक उपाययोजनांमुळे सतत खाणकाम करणारे, लाँगवॉल सिस्टम, रिमोट सेन्सिंग टूल्स आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता-आधारित सुरक्षा यंत्रणा यासारख्या प्रगत तंत्रज्ञानाचा अवलंब करण्यास प्रोत्साहन मिळण्याची अपेक्षा आहे. यामुळे पर्यावरणीय संतुलन सुनिश्चित करत असतानाच उत्पादकताही वाढेल.
या पुरोगामी सुधारणा, स्वच्छ आणि अधिक शाश्वत कोळसा उत्खनन पद्धतींमध्ये धोरणात्मक बदल दर्शवितात. भारतातील भूमिगत खाणकामाच्या आजवर न वापरल्या गेलेल्या प्रचंड क्षमतेचा उलगडा करण्यासाठी, नवोन्मेषांना चालना देण्यासाठी, कार्बन उत्सर्जन कमी करण्यासाठी तसेच देशाच्या ऊर्जा सुरक्षेसाठी आणि आत्मनिर्भर भारत उद्दिष्टांमध्ये अर्थपूर्ण योगदान देण्यासाठी या सुधारणा सज्ज आहेत.
या दूरदर्शी रोडमॅपसह, कोळसा मंत्रालय केवळ कोळसा खाणकामाच्या भविष्याला आकार देत नाही तर भारताच्या स्वावलंबी आणि पर्यावरणीयदृष्ट्या जबाबदार औद्योगिक विकासाच्या प्रवासात उत्प्रेरक म्हणून आपली भूमिका देखील पुनश्च अधोरेखित करत आहे.

Ministry of Coal
India’s Underground Coal Mining Gets a Major Boost with New Incentives by Ministry of Coal
24 APR 2025 11:05AM by PIB Delhi
In a decisive step towards revitalizing India's coal sector, the Ministry of Coal has introduced a series of transformative policy measures aimed at promoting underground coal mining. These bold reforms address the traditional challenges of high capital investment and longer gestation periods, reaffirming the Government’s resolve to modernize the coal ecosystem while aligning with the broader vision of sustainable development.
To accelerate the growth/ Operationalization of underground coal mining, the Ministry of Coal has introduced a robust package of incentives:
1. Reduction in Floor Revenue Share: The floor percentage of revenue share for underground coal mines has been reduced from 4% to 2%. This targeted reduction offers substantial fiscal relief and enhances the financial viability of underground projects.
2. Waiver of Upfront Payment: The mandatory upfront payment requirement for underground mining ventures has been completely waived off. This measure removes a significant financial barrier, encouraging broader participation from the private sector and facilitating faster project implementation.
These incentives are further complemented by an existing 50% rebate on performance security for underground coal blocks, collectively lowering the entry threshold and facilitating smoother project implementation.
The Ministry’s reform-oriented approach underscores its commitment to fostering a future-ready, investment-friendly, and innovation-driven coal sector. By incentivizing underground mining, the Government is not only catalyzing economic growth but also driving the industry toward greater efficiency, safety, and employment generation.
Underground coal mining is inherently more environment-friendly, as it causes significantly less surface disruption compared to opencast operations. These policy measures are expected to encourage the adoption of advanced technologies—such as continuous miners, longwall systems, remote sensing tools, and AI-based safety mechanisms—which will boost productivity while ensuring ecological balance.
These forward-leaning reforms mark a strategic shift toward cleaner and more sustainable coal extraction practices. They are poised to unlock the vast untapped potential of underground mining in India, fostering innovation, reducing carbon emissions, and contributing meaningfully to the nation’s energy security and Atmanirbhar Bharat objectives.
With this visionary roadmap, the Ministry of Coal is not only reshaping the future of coal mining but also reaffirming its role as a catalyst in India’s journey toward self-reliant and environmentally responsible industrial growth.