Ministry of Coal
India’s Underground Coal Mining Gets a Major Boost with New Incentives by Ministry of Coal
24 APR 2025 11:05AM by PIB Delhi
In a decisive step towards revitalizing India's coal sector, the Ministry of Coal has introduced a series of transformative policy measures aimed at promoting underground coal mining. These bold reforms address the traditional challenges of high capital investment and longer gestation periods, reaffirming the Government’s resolve to modernize the coal ecosystem while aligning with the broader vision of sustainable development.
To accelerate the growth/ Operationalization of underground coal mining, the Ministry of Coal has introduced a robust package of incentives:
1. Reduction in Floor Revenue Share: The floor percentage of revenue share for underground coal mines has been reduced from 4% to 2%. This targeted reduction offers substantial fiscal relief and enhances the financial viability of underground projects.
2. Waiver of Upfront Payment: The mandatory upfront payment requirement for underground mining ventures has been completely waived off. This measure removes a significant financial barrier, encouraging broader participation from the private sector and facilitating faster project implementation.
These incentives are further complemented by an existing 50% rebate on performance security for underground coal blocks, collectively lowering the entry threshold and facilitating smoother project implementation.
The Ministry’s reform-oriented approach underscores its commitment to fostering a future-ready, investment-friendly, and innovation-driven coal sector. By incentivizing underground mining, the Government is not only catalyzing economic growth but also driving the industry toward greater efficiency, safety, and employment generation.
Underground coal mining is inherently more environment-friendly, as it causes significantly less surface disruption compared to opencast operations. These policy measures are expected to encourage the adoption of advanced technologies—such as continuous miners, longwall systems, remote sensing tools, and AI-based safety mechanisms—which will boost productivity while ensuring ecological balance.
These forward-leaning reforms mark a strategic shift toward cleaner and more sustainable coal extraction practices. They are poised to unlock the vast untapped potential of underground mining in India, fostering innovation, reducing carbon emissions, and contributing meaningfully to the nation’s energy security and Atmanirbhar Bharat objectives.
With this visionary roadmap, the Ministry of Coal is not only reshaping the future of coal mining but also reaffirming its role as a catalyst in India’s journey toward self-reliant and environmentally responsible industrial growth.

കല്‍ക്കരി മന്ത്രാലയം
കൽക്കരി മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പുതിയ പ്രോത്സാഹന പദ്ധതികൾ, ഇന്ത്യയുടെ ഭൂഗർഭ കൽക്കരി ഖനനത്തിന് വലിയ ഉത്തേജനം നൽകുന്നു
24 APR 2025 11:05AM by PIB Thiruvananthpuram
രാജ്യത്തെ കൽക്കരി മേഖലയെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള നിർണായക ചുവടുവയ്പിൽ, ഭൂഗർഭ കൽക്കരി ഖനനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്ര കൽക്കരി മന്ത്രാലയം പരിവർത്തനപരമായ നിരവധി നയനടപടികൾ അവതരിപ്പിച്ചു. ഉയർന്ന മൂലധന നിക്ഷേപം, ഫലം ലഭിക്കുന്നതിന് വേണ്ടിവരുന്ന ദീർഘമായ കാലയളവ് എന്നീ പരമ്പരാഗത വെല്ലുവിളികളെ ഈ പരിഷ്കണ നടപടികൾ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നു. സുസ്ഥിര വികസനത്തിന്റെ വിശാലമായ കാഴ്ചപ്പാടുമായി യോജിപ്പിച്ച് കൽക്കരി ആവാസവ്യവസ്ഥയെ നവീകരിക്കാനുള്ള ഗവണ്മെന്റിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയത്തെ ഇത് ആവർത്തിച്ചുറപ്പിക്കുന്നു.
ഭൂഗർഭ കൽക്കരി ഖനനത്തിന്റെ വളർച്ച/പ്രവർത്തനം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിന്, കൽക്കരി മന്ത്രാലയം ശക്തമായ പ്രോത്സാഹന പദ്ധതി അവതരിപ്പിച്ചു:
1. അടിസ്ഥാന വരുമാന വിഹിതം കുറയ്ക്കല്‍:
ഭൂഗർഭ കൽക്കരി ഖനികളുടെ അടിസ്ഥാന വരുമാന വിഹിതം 4 ശതമാനത്തില്‍നിന്ന് 2 ശതമാനമായി കുറച്ചു. ലക്ഷ്യമിട്ട ഈ കുറവ് കാര്യമായ സാമ്പത്തിക ആശ്വാസം നല്‍കുകയും ഭൂഗർഭ പദ്ധതികളുടെ സാമ്പത്തിക സാധ്യത വർധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
2. മുൻകൂർ പണമടയ്ക്കൽ ഒഴിവാക്കൽ: ഭൂഗർഭ ഖനന സംരംഭങ്ങൾക്കുള്ള നിർബന്ധിത മുൻകൂർ പണമടയ്ക്കൽ ആവശ്യകത പൂർണ്ണമായും ഒഴിവാക്കി. ഈ നടപടി സാമ്പത്തിക തടസ്സം ഇല്ലാതാക്കുന്നു, സ്വകാര്യ മേഖലയുടെ പങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും പദ്ധതി നിർവഹണം വേഗത്തിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഈ കിഴിവുകൾക്ക് പുറമേ,ഭൂഗർഭ കൽക്കരി ബ്ലോക്കുകളുടെ പ്രകടന സുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നിലവിലുള്ള 50% റിബേറ്റ്, ഈ മേഖലയിലെ പ്രവേശന നിരക്ക് കുറയ്ക്കുകയും പദ്ധതി നിർവ്വഹണം സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ഈ പരിഷ്കരണാധിഷ്ഠിത സമീപനം ഭാവിക്ക് അനുയോജ്യമായതും നിക്ഷേപ സൗഹൃദപരവും നൂതനാശയത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതുമായ കൽക്കരി വ്യവസായ മേഖലയെ വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. ഭൂഗർഭ ഖനനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ, ഗവണ്മെന്റ് സാമ്പത്തിക വളർച്ചയെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ഈ വ്യവസായത്തെ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമത, സുരക്ഷ, തൊഴിലവസരങ്ങളുടെ ലഭ്യത എന്നിവയിലേക്ക് നയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഓപ്പൺകാസ്റ്റ് ഖനനവുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോൾ ഭൂഗർഭ കൽക്കരി ഖനനം സ്വാഭാവികമായും കൂടുതൽ പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദമാണ്. കാരണം ഇത് ഓപ്പൺകാസ്റ്റ് പ്രവർത്തനങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് വളരെ കുറച്ച് ഉപരിതല തടസ്സങ്ങൾ മാത്രമേ ഉണ്ടാക്കുന്നുള്ളൂ. പാരിസ്ഥിതിക സന്തുലിതാവസ്ഥ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനൊപ്പം ഉൽപ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന തുടർച്ചയായ ഖനികൾ, ലോങ്‌വാൾ സംവിധാനങ്ങൾ, റിമോട്ട് സെൻസിംഗ് ഉപകരണങ്ങൾ, എ ഐ അധിഷ്ഠിത സുരക്ഷാ സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവ പോലുള്ള നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിനെ ഈ നയ നടപടികൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ഈ പുരോഗമന നടപടികൾ ശുദ്ധവും കൂടുതൽ സുസ്ഥിരവുമായ കൽക്കരി ഖനന രീതികളിലേക്കുള്ള തന്ത്രപരമായ മാറ്റത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ ഭൂഗർഭ ഖനനത്തിന്റെ വിശാലമായ സാധ്യതകൾ അനാവരണം ചെയ്യാനും, നൂതനാശയം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും, കാർബൺ ബഹിർഗമനം കുറയ്ക്കാനും, രാജ്യത്തിന്റെ ഊർജ്ജ സുരക്ഷയ്ക്കും സ്വാശ്രയ ഭാരതമെന്ന ലക്ഷ്യ പൂർത്തീകരണത്തിനും അർത്ഥവത്തായ സംഭാവന നൽകാനും അവ സജ്ജമാണ്.
പുരോഗമനപരമായ ഈ രൂപരേഖയിലൂടെ, കൽക്കരി മന്ത്രാലയം കൽക്കരി ഖനനത്തിന്റെ ഭാവി പുനർനിർമ്മിക്കുക മാത്രമല്ല, സ്വാശ്രയവും പരിസ്ഥിതി ഉത്തരവാദിത്വമുള്ളതുമായ വ്യാവസായിക വളർച്ചയിലേക്കുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ യാത്രയിൽ ഒരു ഉത്തേജകമായി നിലകൊള്ളുകയും ചെയ്യുന്നു.