નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
પ્રાદેશિક રનવેથી લઈને વૈશ્વિક રૂટ સુધી
ભારતમાં ઉડ્ડયન ક્રાંતિ
22 APR 2025 6:19PM by PIB Ahmedabad
"ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર ભારતના અર્થતંત્રમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતા ક્ષેત્રોમાંનું એક છે. અમે આ ક્ષેત્ર દ્વારા આપણા લોકો, સંસ્કૃતિ અને સમૃદ્ધિને જોડી રહ્યા છીએ. 4 અબજ લોકો, ઝડપથી વિકસતા મધ્યમ વર્ગ અને પરિણામે માંગમાં વધારો, આ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે એક મુખ્ય પ્રેરક બળ છે."
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
સારાંશ
સંસદે એરક્રાફ્ટ ગુડ્સ બિલ, 2025માં હિતોનું રક્ષણ પસાર કર્યું, જે ભારતના ઉડ્ડયન લીઝિંગ કાયદાઓને વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સંરેખિત કરે છે જેથી લીઝિંગ ખર્ચ ઘટાડી શકાય.
ભારતીય વિમાન અધિનિયમ 2024 એ ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવ્યું, 1934ના વસાહતી યુગના વિમાન અધિનિયમનું સ્થાન લીધું.
ભારતનો ડોમેસ્ટિક એર પેસેન્જર ટ્રાફિક એક ઐતિહાસિક સિમાચિહ્ન સુધી પહોંચ્યો હતો, જેણે 2024માં એક દિવસમાં 5 લાખ મુસાફરોનો આંકડો વટાવી દીધો હતો.
ઉડાન યોજનાએ 9માં વર્ષમાં પ્રવેશ કર્યો છે અને 120 વધારાના સ્થળો સુધી વિસ્તૃત કરવાની યોજના સાથે 619 માર્ગો અને 88 એરપોર્ટ સફળતાપૂર્વક કાર્યરત કર્યા છે.
કોલકાતા અને ચેન્નાઈ એરપોર્ટ પર ઉડાન પેસેન્જર કાફે શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા, જે મુસાફરોને સસ્તું અને ગુણવત્તાયુક્ત ભોજન પૂરું પાડે છે.
ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ્સને કાર્યરત કરવા અને દેશભરમાં હાલની સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ સાથે ઝડપી ઉડ્ડયન માળખાગત સુવિધાઓનું વિસ્તરણ ચાલુ રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનશીલ વિકાસ અને નવીનતાના યુગની શરૂઆત કરી છે. ક્રાંતિકારી કાયદાકીય સુધારાઓ, મોટા પાયે માળખાગત વિસ્તરણ અને કનેક્ટિવિટી, સલામતી અને ટકાઉપણું પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા પ્રેરિત, મંત્રાલયે ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે, જેનાથી ભારત વિશ્વના અગ્રણી ઉડ્ડયન બજારોમાંનું એક બન્યું છે. આ લેખ મંત્રાલયની વ્યૂહાત્મક પહેલ અને મુખ્ય સિદ્ધિઓનું વર્ણન કરે છે, જે 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની ભારતની મહત્વાકાંક્ષાઓને ટેકો આપવા માટે તૈયાર એક મજબૂત ઉડ્ડયન ઇકોસિસ્ટમને પ્રતિબિંબિત કરે છે - વિકસિત ભારત@2047. નીચેના વિભાગો આ પરિવર્તનના મુખ્ય સ્તંભો - કાયદા, માળખાગત સુવિધા, સમાવેશકતા, ટકાઉપણું અને વૈશ્વિક એકીકરણ - પર પ્રકાશ પાડે છે જે ભારતના સક્ષમ ઉડ્ડયન મહાસત્તા તરીકે ઉદભવને આધાર આપે છે.
કાયદાકીય સુધારાઓ પ્રણાલીગત પરિવર્તનને આગળ ધપાવે છે
• વિમાન માલમાં હિતોનું રક્ષણ બિલ, 2025 - આ મહત્વપૂર્ણ કાયદો, નાગરિક ઉડ્ડયન પ્રધાન શ્રી રામ મોહન નાયડુ દ્વારા સંસદમાં પસાર કરવામાં આવ્યો હતો અને એપ્રિલ 2025માં પસાર કરવામાં આવ્યો હતો, જે કેપ ટાઉન કન્વેન્શન, 2001 દ્વારા નિર્ધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો સાથે ભારતના એરક્રાફ્ટ લીઝિંગ અને ફાઇનાન્સિંગ ફ્રેમવર્કને સુસંગત કરે છે. કાનૂની અમલીકરણમાં રહેલી ખામીઓને દૂર કરીને, આ ખરડો વ્યૂહાત્મક રીતે ભારતીય એરલાઇન્સ માટે એરક્રાફ્ટ લીઝિંગ ખર્ચને ઘટાડવા માટે બનાવવામાં આવ્યો છે, જે અગાઉ અન્ય દેશોની તુલનામાં 8-10 ટકા વધારે હતું. આનાથી ભારતના વધતા જતા ઉડ્ડયન બજારમાં રોકાણકારોનો વિશ્વાસ નોંધપાત્ર રીતે વધવાની અપેક્ષા છે. બિલની ઇચ્છિત અસરમાં જોખમ પ્રીમિયમમાં ઘટાડો, નીચા વ્યાજના દર અને મુસાફરો અને શિપર્સ માટે લીઝ ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે. તેનો ઉદ્દેશ વધુ સારી રીતે કરાર લાગુ પાડવાની ક્ષમતા અને પુનઃવપરાશની નિશ્ચિતતા માટે પણ છે, જે સ્થાનિક લીઝિંગ હબ્સની વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• ભારતીય વિમાન અધિનિયમ 2024 - આ સીમાચિહ્નરૂપ કાયદો 2024માં સંસદના બંને ગૃહો દ્વારા પસાર કરવામાં આવ્યો હતો અને 1 જાન્યુઆરી 2025થી અમલમાં આવ્યો હતો. તે કોલોનિયલ-યુગના એરક્રાફ્ટ એક્ટ, 1934ને ફરીથી લાગુ કરીને અને અપડેટ કરીને ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. અધિનિયમનો ઉદ્દેશ 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' અને 'સ્વચ્છ ભારત' પહેલો હેઠળ સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનો, શિકાગો કન્વેન્શન અને ઇન્ટરનેશનલ સિવિલ એવિએશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (ICAO) જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલનો સાથે નિયમોને સુસંગત કરવાનો અને લાઇસન્સ ઇશ્યૂને સરળ બનાવીને નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવાનો છે. તે નિરર્થકતાઓને પણ દૂર કરે છે અને અપીલ માટેની જોગવાઈઓ રજૂ કરે છે.
માળખાગત સુવિધાઓનું વિસ્તરણ: ભારતીય ઉડ્ડયનના ભવિષ્યનું નિર્માણ
• નવી ટર્મિનલ ક્ષમતાનો શિલાન્યાસઃ વારાણસી, આગ્રા, દરભંગા અને બાગડોગરા જેવા મુખ્ય સ્થળો પર નવા ટર્મિનલ્સ માટે શિલારોપણ સહિત માળખાગત સુવિધાઓનો નોંધપાત્ર વિકાસ થઈ રહ્યો છે.
• ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટનું સંચાલનઃ વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં 21 'સૈદ્ધાંતિક' મંજૂર એરપોર્ટમાંથી 12 ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ કાર્યરત થઈ ગયા છે. જેમાં દુર્ગાપુર, શિરડી, કન્નુર, પાક્યોંગ, કલબુર્ગી, ઓરવાકલ (કુર્નૂલ), સિંધુદુર્ગ, કુશીનગર, ઇટાનગર (હોલોંગી), મોપા, શિવમોગા અને રાજકોટ (હિરાસર)નો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત, નોઈડા (જેવર) અને નવી મુંબઈ આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈમથકો પર વિકાસ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે, નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળા માટે સંચાલનનો લક્ષ્યાંક રાખવામાં આવ્યો છે. સરકારે આગામી 5 વર્ષમાં વધુ 50 એરપોર્ટ વિકસાવવા અને આગામી 10 વર્ષમાં 120 નવા ડેસ્ટિનેશનને જોડવાનું મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય રાખ્યું છે.
• એરપોર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં નોંધપાત્ર મૂડી ખર્ચ: નાણાકીય વર્ષ 2019-20થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇન (NIP) હેઠળ એરપોર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ માટે રૂ. 91,000 કરોડથી વધુનું નોંધપાત્ર કેપેક્સ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં નવેમ્બર 2024 સુધીમાં આશરે રૂ. 82,600 કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે.
RCS-UDAN: હવાઈ મુસાફરીનું લોકશાહીકરણ અને પ્રાદેશિક વિકાસને પ્રોત્સાહન
• RCS-UDAN ભારતને જોડે છે: રિજનલ કનેક્ટિવિટી સ્કીમ (RCS) – ઉડે દેશ કા આમ નાગરિક (UDAN), ઓક્ટોબર, 2016માં તેની શરૂઆત થયા પછી હવે 9માં વર્ષમાં પ્રવેશી રહી છે, જેણે દેશભરમાં 619 રૂટ કાર્યરત કર્યા છે અને 88 એરપોર્ટને જોડ્યા છે. આ યોજના સસ્તી હવાઈ મુસાફરી અને સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને મૂર્તિમંત કરે છે.
• પ્રાદેશિક જોડાણનું વિસ્તરણ: એકલા 2024માં 102 નવા RCS રૂટ શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 20 પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં સામેલ છે. આ યોજનાએ 1.5 કરોડ મુસાફરોને વાજબી હવાઈ મુસાફરીની સુવિધા આપી છે અને તેનો ઉદ્દેશ 120 નવા સ્થળો ઉમેરવા માટે નવી ઉડાન પહેલ મારફતે આગામી દાયકામાં તેને વધુ 4 કરોડ સુધી વધારવાનો છે. આ યોજનામાં હેલિપેડ અને નાના એરપોર્ટને ટેકો આપીને પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર સહિત અંતરિયાળ, પર્વતીય અને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓને જોડવાની પ્રાથમિકતા પણ આપવામાં આવી છે.
• ઉડાન યાત્રી કાફે સાથેના એરપોર્ટ્સ પર એફોર્ડેબલ ફૂડઃ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના હવાઈ મુસાફરીનું લોકશાહીકરણ કરવાના વિઝન સાથે સંલગ્ન ઉડાન યાત્રી કાફે ઈનિશિયેટિવની શરૂઆત સસ્તી અને ગુણવત્તાયુક્ત એરપોર્ટ ફૂડ વિકલ્પો પ્રદાન કરવા માટે કરવામાં આવી હતી. કોલકાતાના નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ અને ચેન્નાઈ એરપોર્ટ પર કાફેનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં ₹10માં ચા અને ₹20માં સમોસા આપવામાં આવે છે. કોલકાતાના કાફેમાં નોંધપાત્ર સફળતા મળી છે, જેના પગલે આ પહેલનું રાષ્ટ્રવ્યાપી વિસ્તરણ થયું છે.
મુસાફરોના ટ્રાફિકમાં ઝડપી વૃદ્ધિ પ્રાદેશિક ગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે
• ઘરેલુ મુસાફરોમાં ઝડપથી વૃદ્ધિ: 2024માં ઘરેલુ હવાઈ મુસાફરોની અવરજવર બમણાથી વધુ વધીને 22 કરોડ 81 લાખ થઈ ગઈ છે, જે 2014 પહેલાના 65 વર્ષમાં નોંધાયેલા 10 કરોડ 38 લાખ મુસાફરોની તુલનામાં નોંધપાત્ર વધારો છે. 2023ના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં 2024ના જાન્યુઆરી-નવેમ્બરના સમયગાળામાં ઘરેલુ હવાઈ મુસાફરોની અવરજવરમાં 5.9 ટકાનો વધારો થયો છે, જે 17 નવેમ્બર, 2024ના રોજ પ્રથમ વખત એક જ દિવસમાં 5 લાખ મુસાફરોના સીમાચિહ્નને પાર કરે છે.
• આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રાફિકમાં મજબૂત વૃદ્ધિ: આંતરરાષ્ટ્રીય માર્ગોમાં પણ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી, જેમાં જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર 2024ની વચ્ચે 64.5 મિલિયન મુસાફરોનું વહન કરવામાં આવ્યું હતું, જે 11.4 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
• ભારત ટોચના વૈશ્વિક ઉડ્ડયન બજાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે: દર વર્ષે હવાઈ મુસાફરોની કુલ સંખ્યા 350 મિલિયનને વટાવી ગઈ છે, જેણે ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા ક્રમના સૌથી મોટા ઉડ્ડયન બજાર તરીકે નિશ્ચિતપણે સ્થાપિત કર્યું છે. છેલ્લા એક દાયકામાં ડોમેસ્ટિક એર પેસેન્જર ટ્રાફિકમાં વાર્ષિક ધોરણે 10-12 ટકાનો વધારો થયો છે.
સુરક્ષા, ટેકનોલોજી અને અવિરત પ્રવાસ
• અત્યાધુનિક DFDR અને CVR પ્રયોગશાળાનું ઉદ્ઘાટન: ઉડ્ડયન સુરક્ષા વધારવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું નવી દિલ્હીમાં એરક્રાફ્ટ એક્સિડન્ટ ઇન્વેસ્ટિગેશન બ્યુરો (AAIB) ખાતે એડવાન્સ્ડ ડિજિટલ ફ્લાઇટ ડેટા રેકોર્ડર અને કોકપિટ વોઇસ રેકોર્ડર (DFDR અને CVR) લેબોરેટરીનું ઉદઘાટન થયું હતું. ₹9 કરોડની આ સુવિધા ઘટનાઓનાં મૂળ કારણોને ઓળખવાની અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવાની અસરકારકતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે, જેથી સલામત ઉડ્ડયન ઇકોસિસ્ટમમાં પ્રદાન થશે. હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ (HAL)આ મહત્ત્વની પ્રયોગશાળાની સ્થાપનામાં ટેકો આપ્યો હતો.
• સીમલેસ ટ્રાવેલ માટે ડિજી યાત્રાનું વિસ્તરણ: 24 એરપોર્ટ પર ડિજિ યાત્રા સેવાઓના વિસ્તરણથી મુસાફરોની સુવિધા અને સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. આ પહેલ મુસાફરો માટે અવિરત, સંપર્ક રહિત મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરે છે. 80 લાખથી વધુ યુઝર્સે આ એપ ડાઉનલોડ કરી છે અને ડિજિ યાત્રા સુવિધાનો ઉપયોગ કરીને 4 કરોડથી વધુની મુસાફરી પૂર્ણ કરવામાં આવી છે.
• સી-પ્લેન કામગીરી માટે શરૂ કરવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકા: પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીને વધુ વધારવા માટે ભારતમાં સી-પ્લેન ઓપરેશન્સ માટેની માર્ગદર્શિકા 22 ઓગસ્ટ 2024ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ માર્ગદર્શિકા સલામતી અને સુરક્ષાને પ્રાધાન્ય આપે છે અને દેશભરમાં સી-પ્લેન કામગીરી શરૂ કરવામાં સરળતા લાવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે. ઉડાન રાઉન્ડ 5.5માં 50થી વધુ જળાશયો તરફથી સીપ્લેન કામગીરી માટે બિડ માટે આમંત્રણો સામેલ છે.
ટકાઉપણું અને ક્ષમતા નિર્માણ: આવતીકાલની તૈયારી
• એરપોર્ટ્સ પર ગ્રીન એનર્જી અપનાવવી: મંત્રાલય સક્રિયપણે ટકાઉ ઉડ્ડયનને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેમાં લગભગ 80 એરપોર્ટ્સ હવે 100% ગ્રીન એનર્જી પર કાર્યરત છે. આકાંક્ષા 100થી વધુ એરપોર્ટને નવીનીકરણીય ઉર્જા સ્ત્રોતોમાં સ્થાનાંતરિત કરવાની છે. બેંગલુરુ એરપોર્ટે એરપોર્ટ્સ કાઉન્સિલ ઇન્ટરનેશનલ (ACI) દ્વારા સૌથી વધુ કાર્બન એક્રેડિટેશન લેવલ 5 હાંસલ કર્યું છે, જ્યારે દિલ્હી, મુંબઇ અને હૈદરાબાદ એરપોર્ટ્સે કાર્બન ન્યૂટ્રલ બનીને લેવલ 4+ એક્રેડિટેશન હાંસલ કર્યું છે. ચેન્નાઈ એરપોર્ટ પણ સંપૂર્ણ રીતે ગ્રીન એનર્જી પર કાર્યરત છે અને તેમાં 1.5 મેગાવોટનો સોલર પાવર પ્લાન્ટ છે.
• પાઇલટ્સની વધતી જતી માગને પહોંચી વળવાઃ આગામી 10-15 વર્ષમાં અંદાજે 30,000થી 34,000 સુધી તાલીમ પામેલા પાઇલટ્સની વધતી જતી જરૂરિયાતને સમજીને મંત્રાલય ફ્લાઇટ ટ્રેનિંગ ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (FTO)ની સંખ્યા વધારવા અને કોમર્શિયલ પાયલોટ લાઇસન્સ ઇશ્યૂ કરવા પર સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યું છે.
• વિદ્યાર્થીઓ માટે ઉડ્ડયન કારકિર્દી માર્ગદર્શન : ભવિષ્યની પ્રતિભાને ખીલવવા નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુએ ઇન્ડિયન એવિએશન એકેડમી ખાતે શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટે 'કેરિયર ગાઇડન્સ પ્રોગ્રામ ઇન એવિએશન'નો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમનો હેતુ વિદ્યાર્થીઓને આ ક્ષેત્રમાં કારકિર્દીની વિવિધ તકો વિશે પ્રેરણા અને શિક્ષિત કરવાનો છે. મંત્રીએ પાઇલટ્સની નોંધપાત્ર માંગ અને સ્થાનિક પ્રતિભા વિકસાવવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ઉડ્ડયન વિકાસમાં વધારાના સીમાચિહ્નો
• મેઇન્ટેનન્સ, રિપેર એન્ડ ઓવરહોલ (MRO) : ભારતને સ્પર્ધાત્મક વૈશ્વિક MRO હબ તરીકે પ્રોત્સાહન આપવા એરક્રાફ્ટ પાર્ટ્સ માટે એકસમાન 5 ટકા ઇન્ટિગ્રેટેડ ગૂડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (IGST) દર પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યો છે.
• જાતિ સમાવેશ: ભારતમાં 13-18 ટકા મહિલા પાઇલટ્સ છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ છે. ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ સિવિલ એવિએશન (DGCA) 2025 સુધીમાં તમામ ઉડ્ડયન ભૂમિકાઓમાં મહિલાઓના 25% પ્રતિનિધિત્વનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે.
• આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતાઃ નાગરિક ઉડ્ડયન પર બીજી એશિયા-પેસિફિક મંત્રીસ્તરીય પરિષદનું નવી દિલ્હીમાં સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેનું સમાપન દિલ્હી ઘોષણાપત્રમાં થયું હતું.
• એર કાર્ગો ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરઃ કાર્ગો હેન્ડલિંગ ક્ષમતા નાણાકીય વર્ષ 2024માં 80 લાખ એમટી સુધી પહોંચી હતી, જે દર વર્ષે 10 ટકા+ ના દરે વૃદ્ધિ પામે છે, જેમાં નાશવંત ચીજવસ્તુઓ અને સુવ્યવસ્થિત કસ્ટમ્સ પ્રોટોકોલ માટે વેરહાઉસિંગ પર નવું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
2047માં વિકસિત ભારત માટે માર્ગ મોકળો કરવો
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય ભારતને વૈશ્વિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં અગ્રણી બનાવવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે, જે દૂરંદેશી નીતિઓ, વિશ્વ-સ્તરીય માળખાગત સુવિધાઓ અને સમાવિષ્ટ, ટકાઉ વિકાસ દ્વારા પરિવર્તનશીલ પરિવર્તન લાવે છે. ભારત મુસાફરોના ટ્રાફિકમાં રેકોર્ડ તોડવાનું, પ્રાદેશિક જોડાણનું વિસ્તરણ કરવાનું અને ઉડ્ડયન માળખાને આધુનિક બનાવવાનું ચાલુ રાખતું હોવાથી, રાષ્ટ્ર એક જીવંત વૈશ્વિક ઉડ્ડયન કેન્દ્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. આ સંયુક્ત પ્રયાસો લાખો લોકોના પ્રવાસન અનુભવમાં સુધારો કરે છે અને આર્થિક સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે, રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત બનાવે છે અને ભારતને 2047માં વિકસિત રાષ્ટ્ર - વિકસિત ભારત બનવાના તેના સ્વપ્ન તરફ આત્મવિશ્વાસપૂર્વક ઉડાન ભરવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
સંદર્ભો
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

Ministry of Civil Aviation
India’s Aviation Revolution
From Regional Runways to Global Routes
22 APR 2025 6:19PM by PIB Delhi
“Among the fastest-growing sectors in Bharat’s economy, aviation is one of them. We are connecting our people, culture, and prosperity through this sector. With 4 billion people, a rapidly growing middle class, and the resulting increase in demand, this is a significant driving force for the sector's development.”
Prime Minister, Shri Narendra Modi
Summary
• Parliament passed the Protection of Interest in Aircraft Objects Bill, 2025, aligning India’s aviation leasing laws with global standards to reduce leasing costs.
• The Bharatiya Vayuyan Adhiniyam 2024 modernized India's aviation sector, replacing the colonial-era Aircraft Act from 1934.
• India’s domestic air passenger traffic reached a historic milestone, surpassing 5 lakh passengers in a single day in 2024.
• Entering its 9th year, the UDAN scheme has successfully operationalized 619 routes and 88 airports, with plans to expand to 120 additional destinations.
• UDAN Yatri Cafés launched at Kolkata and Chennai Airports, providing passengers with affordable, quality food.
• Rapid aviation infrastructure expansion continued, with significant progress in operationalizing Greenfield airports and upgrading existing facilities nationwide.
Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Civil Aviation has ushered in an era of transformative growth and innovation in India's aviation sector. Driven by groundbreaking legislative reforms, extensive infrastructure expansion, and an unwavering commitment to connectivity, safety, and sustainability, the Ministry has achieved landmark milestones, positioning India among the world's leading aviation markets. This article outlines the Ministry's strategic initiatives and key accomplishments, reflecting a robust aviation ecosystem poised to support India's ambitions of becoming a developed nation by 2047—Viksit Bharat @2047. The following sections highlight the key pillars of this transformation—legislation, infrastructure, inclusivity, sustainability, and global integration—underscoring India’s emergence as a capable aviation powerhouse.
Legislative Reforms Driving Systemic Transformation
• Protection of Interest in Aircraft Objects Bill, 2025 - This pivotal legislation, steered through Parliament by Civil Aviation Minister Shri Ram Mohan Naidu and passed in April 2025, aligns India’s aircraft leasing and financing framework with international standards set by the Cape Town Convention, 2001. By addressing gaps in legal enforcement, the Bill is strategically designed to reduce aircraft leasing costs for Indian carriers, which were previously 8-10% higher than in other nations. This is expected to boost investor confidence in India's burgeoning aviation market significantly. The intended impact of the Bill includes reduced risk premiums, lower interest rates, and lease costs for passengers and shippers. It also aims for better contract enforceability and repossession certainty, fostering the growth of domestic leasing hubs.
• Bharatiya Vayuyan Adhiniyam 2024 - This landmark Act was passed by both houses of Parliament in 2024 and came into force on 1st January 2025. It represents a significant step in modernising India’s aviation sector by re-enacting and updating the colonial-era Aircraft Act, 1934. The Adhiniyam aims to foster indigenous manufacturing under the ‘Make in India’ and ‘Atmanirbhar Bharat’ initiatives, align regulations with international conventions such as the Chicago Convention and the International Civil Aviation Organization (ICAO), and streamline regulatory processes by simplifying license issuance. It also removes redundancies and introduces provisions for appeals.
Infrastructure Expansion: Building the Future of Indian Aviation
• Foundation Laid for New Terminal Capacity: Significant infrastructure development is underway, including the laying of foundations for new terminals at key locations such as Varanasi, Agra, Darbhanga, and Bagdogra.
• Operationalisation of Greenfield Airports: Since 2014, 12 Greenfield Airports have been operationalised out of 21 'in-principle' approved airports. These include Durgapur, Shirdi, Kannur, Pakyong, Kalaburagi, Orvakal (Kurnool), Sindhudurg, Kushinagar, Itanagar (Hollongi), Mopa, Shivamogga, and Rajkot (Hirasar). Furthermore, development at Noida (Jewar) and Navi Mumbai International Airports is progressing rapidly, with operationalisation targeted for the first quarter of FY 2025-26. The government has set an ambitious target of developing 50 more airports in the next 5 years and connecting 120 new destinations in the next 10 years.
• Significant Capital Expenditure in Airport Infrastructure: A substantial CAPEX of over ₹ 91,000 crore is planned for airport infrastructure development under the National Infrastructure Pipeline (NIP) during FY 2019-20 to FY 2024-25, with approximately ₹ 82,600 crores already spent by November 2024.
RCS–UDAN: Democratising Air Travel and Boosting Regional Growth
• RCS-UDAN Connecting India: The Regional Connectivity Scheme (RCS) – Ude Desh Ka Aam Nagrik (UDAN), now in its 9th year since its launch in October 2016, has operationalised 619 routes and connected 88 airports across the country. This scheme embodies the government’s commitment to affordable air travel and promoting balanced regional development.
• Expansion of Regional Connectivity: In 2024 alone, 102 new RCS routes were launched, including 20 in the North Eastern States. The scheme has facilitated affordable air travel for 1.5 crore passengers, and it aims to extend this to 4 crore more in the next decade through a revamped UDAN initiative to add 120 new destinations. The scheme also prioritises connecting remote, hilly, and aspirational districts, including the North Eastern region, through support for helipads and smaller airports.
• Affordable Food at Airports with UDAN Yatri Café: The UDAN Yatri Café initiative, aligned with the Hon'ble Prime Minister's vision of democratising air travel, was launched to provide affordable and quality airport food options. Cafés have been inaugurated at Kolkata's Netaji Subhas Chandra Bose International Airport and Chennai Airport, offering tea for ₹10 and samosas for ₹20. The Kolkata café has seen significant success, leading to the nationwide expansion of the initiative.
Skyrocketing Passenger Traffic Reflects Sectoral Momentum
• Exponential Growth in Domestic Passengers: In 2024, domestic air passenger traffic more than doubled to 22 crore 81 lakh, a remarkable increase from the 10 crore 38 lakh passengers recorded in the 65 years preceding 2014. Domestic air passenger traffic grew by 5.9% in the January-November period of 2024 compared to the same period in 2023, crossing the milestone of 5 lakh passengers in a single day for the first time on November 17, 2024.
• Strong Growth in International Traffic: International routes also experienced substantial growth, with 64.5 million passengers carried between January and November 2024, marking an 11.4% increase.
• India Emerges as a Top Global Aviation Market: The total number of air passengers annually has exceeded 350 million, firmly establishing India as the third-largest aviation market globally. Over the past decade, domestic air passenger traffic has grown 10-12% annually.
Safety, Technology, and Seamless Travel
• State-of-the-Art DFDR & CVR Laboratory Inaugurated: A significant stride towards enhancing aviation safety was the inauguration of the advanced Digital Flight Data Recorder and Cockpit Voice Recorder (DFDR & CVR) Laboratory at the Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB) in New Delhi. This ₹9 crore facility will significantly improve the effectiveness of identifying the root causes of incidents and ensuring accountability, thereby contributing to a safer aviation ecosystem. The Hindustan Aeronautics Limited (HAL) supported the establishment of this crucial lab.
• Expansion of Digi Yatra for Seamless Travel: Digi Yatra services to 24 airports have significantly enhanced passenger convenience and security. This initiative provides a seamless, contactless travel experience for passengers. Over 80 lakh users have downloaded the app, and more than 4 crore journeys have been completed using the Digi Yatra facility.
• Guidelines Launched for Seaplane Operations: The Guidelines for Seaplane Operations in India were launched on 22nd August 2024 to enhance regional connectivity further. These guidelines prioritise safety and security and aim to facilitate the commencement of seaplane operations across the country. UDAN Round 5.5 includes invitations for bids for seaplane operations from over 50 water bodies.
Sustainability and Capacity Building: Preparing for Tomorrow
• Driving Green Energy Adoption at Airports: The Ministry actively promotes sustainable aviation, with around 80 airports now operating on 100% green energy. The aspiration is to transition over 100 airports to renewable energy sources. Bengaluru Airport has achieved the highest Carbon Accreditation Level 5 by Airports Council International (ACI), while Delhi, Mumbai, and Hyderabad airports have achieved Level 4+ accreditation, becoming carbon neutral. Chennai Airport also operates entirely on green energy and houses a 1.5 MW solar power plant.
• Addressing the Growing Demand for Pilots: Recognizing the increasing need for trained pilots, estimated at 30,000 to 34,000 in the next 10-15 years, the Ministry is actively working on expanding the number of Flight Training Organizations (FTOs) and the annual issuance of commercial pilot licenses.
• Aviation Career Guidance for Students: To nurture future talent, Civil Aviation Minister Shri Ram Mohan Naidu launched a ‘Career Guidance Programme in Aviation’ for school students at the Indian Aviation Academy. The programme aims to inspire and educate students about diverse career opportunities within the sector. The Minister highlighted the significant demand for pilots and the government's commitment to developing domestic talent.
Additional Milestones in Aviation Growth
• Maintenance, Repair & Overhaul (MRO): A uniform 5% Integrated Goods and Services Tax (IGST) rate has been introduced for aircraft parts to promote India as a competitive global MRO hub.
• Gender Inclusion: India boasts 13–18% of women pilots, which ranks among the highest globally. The Directorate General of Civil Aviation (DGCA) targets 25% representation of women in all aviation roles by 2025.
• International Recognition: The 2nd Asia-Pacific Ministerial Conference on Civil Aviation was successfully hosted in New Delhi, culminating in the Delhi Declaration.
• Air Cargo Infrastructure: Cargo handling capacity reached 8 million MT in FY24, growing at 10 %+ annually with a new focus on warehousing for perishables and streamlined customs protocols.
Charting the Path to Viksit Bharat @2047
The Ministry of Civil Aviation remains resolutely committed to positioning India as a global aviation leader, driving transformative change through visionary policies, world-class infrastructure, and inclusive, sustainable growth. As India continues to break records in passenger traffic, expand regional connectivity, and modernise aviation frameworks, the nation is firmly set on an upward trajectory toward becoming a vibrant global aviation hub. These concerted efforts enhance travel experiences for millions and bolster economic prosperity, strengthen national integration, and empower India to confidently soar towards its vision of becoming a developed nation—Viksit Bharat @2047.
References
Click here to see PDF.