Ministry of Civil Aviation
Year End Review 2024: Achievement of the Ministry of Civil Aviation
Milestone Legislation Bharatiya Vayuyan Adhiniyam 2024 Enacted
Delhi Declaration adopted at 2nd Asia-Pacific Ministerial Conference
Domestic Air Passenger Traffic Surged to New Highs in 2024
UDAN Turns 8: Connecting India with 619 Routes and 88 Operational Airports
Minister Ram Mohan Naidu inaugurated UDAN Yatri Cafe for affordable food
Transformative Legislation: The Bharatiya Vayuyan Adhiniyam 2024
03 JAN 2025 7:13PM by PIB Delhi
The Bharatiya Vayuyan Adhiniyam 2024, introduced by the Minister of Civil Aviation Sh. Ram Mohan Naidu, was passed by Lok Sabha on 09.08.2024 and by Rajya Sabha on 05.12.2024. The Bill, after receiving assent from the President, the Central Government hereby appoints the 1st day of January, 2025 as the date on which the provisions of the said Act, shall come into force. The Bharatiya Vayuyan Adhiniyam, 2024 is a legislative reform aimed at modernizing India’s aviation sector by re-enacting the Aircraft Act, 1934, in alignment with contemporary needs and global standards. In line with the Prime Minister’s call to remove colonial-era influences, this Adhiniyam addresses the need for clarity, efficiency, and ease of doing business in the aviation industry. The new legislation will foster indigenous manufacturing under Make in India and Atmanirbhar Bharat initiatives, align with international conventions like the Chicago Convention and ICAO, and streamline regulatory processes, such as simplifying the issuance of licenses. The Adhiniyam removes redundancies and provides provisions for appeals. Ultimately, the Bharatiya Vayuyan Adhiniyam, 2024 aims to revolutionize India’s aviation sector, enhancing safety, innovation, growth, and global compliance.
2nd Asia-Pacific Ministerial Conference on Civil Aviation
Under the chairmanship of Union Minister of Civil Aviation Sh. Ram Mohan Naidu, Ministry successfully organized the 2nd APAC-MC on 11th and 12th September, 2024 in New Delhi. As a major achievement, Delhi Declaration was proclaimed by Hon'ble Prime Minister of India Sh. Narendra Modi during the conference. The conference was attended by Hon'ble Ministers and high-level dignitaries from twenty-nine (29) Asia Pacific countries. Further, the conference was also attended by other aviation related International Organizations such as IATA, ACI, etc. and representatives from ICAO.
Expansion of Airports and Terminals-
Significant infrastructure development included laying the foundation for new terminals at Varanasi, Agra, Darbhanga, and Bagdogra. The Hon’ble Prime Minister Narendra Modi also inaugurated airports in Sarsawa, Rewa, and Ambikapur, strengthening regional connectivity.
Inauguration of Airports in Uttar Pradesh-
Hon’ble PM Narendra Modi inaugurated new airports at Aligarh, Azamgarh, Chitrakoot, Moradabad, and Shravasti, further expanding air connectivity across the state.
Record Passenger Traffic
Domestic Routes - During the year 2024 (January-November), Scheduled domestic airlines operated a total number of 1.02 million scheduled flights carrying a total of 146.4 million scheduled passengers as against 0.97 million scheduled flights carrying total of 138.2 million scheduled passengers during the previous year 2023 (January-November). The number of domestic passengers carried by scheduled domestic Indian Carriers has witnessed a growth of 5.9% in the year 2024 as compared to the previous year 2023 during the same period (Jan to Nov). Marking a new record, domestic air passenger traffic crossed 5 lakhs for the first time in a single day on November 17, 2024.
International Routes - During the period January to November 2024 a total of 64.5 million passengers were carried on international routes by Scheduled Indian & foreign operators as against 58.0 million in the corresponding period in 2023, thereby witnessing a growth of 11.4%. Out of the 64.5 million passengers, 29.8 million passengers were carried by Scheduled Indian carriers while 34.7 million passengers were carried by scheduled foreign carriers during the period January to November 2024.
Setting up of Greenfield Airports
Government of India has so far accorded 'in-principle' approval for setting up of 21 Greenfield Airports across the country namely, Mopa in Goa, Navi Mumbai, Shirdi and Sindhudurg in Maharashtra, Kalaburagi, Vijayapura, Hassan and Shivamogga in Karnataka, Dabra (Gwalior) in Madhya Pradesh, Kushinagar and Noida (Jewar) in Uttar Pradesh, Dholera and Rajkot in Gujarat, Karaikal in Puducherry, Dagadarthi, Bhogapuram and Oravakal (kurnool) in Andhra Pradesh, Durgapur in West Bengal, Pakyong in Sikkim, Kannur in Kerala and Itanagar in Arunachal Pradesh. Out of these, 12 Greenfield airports, namely Durgapur, Shirdi, Sindhudurg, Pakyong, Kannur, Kalaburagi, Oravakal (Kurnool), Kushinagar, Itanagar, Mopa, Shivammogga and Rajkot have been operationalized.
Further, development works at two major airport projects i.e. Noida (Jewar) and Navi Mumbai International Airports are at advance stage of completion and these airports are targeted for operationalization by first quarter of FY 2025-26. Besides, GoI has also granted 'Site Clearance' for construction of 9 Greenfield airports namely Alwar in Rajasthan, Singrauli in Madhya Pradesh, Mandi in Himachal Pradesh, Kottayam in Kerala, Puri in Odisha, Doloo in Assam, Parandur in Tamil Nadu, Kota in Rajashtan and Raichur in Karnataka. Among these, 'Site Clearance' to 4 Greenfield Airport projects viz. Doloo, Parandur, Kota and Raichur has been granted during 2024.
CAPEX on Infrastructure Development
Under National Infrastructure Pipeline (NIP), CAPEX of more than Rs. 91,000 crore is envisaged for airport infrastructure development during the period FY 2019-20 to FY 2024-25, where the share of AAI is approx. Rs. 25,000 crore and remaining expenditure is to be borne by airport developers under PPP mode. Expenditure of approx. Rs. 82600 crores have been incurred under NIP from FY 2019-20 till November, 2024.
RCS-UDAN: 8 Years of Regional Connectivity
RCS-UDAN celebrated its 8th anniversary, with 619 routes and 88 airports operationalized since the launch of the scheme, exemplifying the government’s commitment to affordable air travel. RCS-UDAN was launched on 21 October 2016 to enable air operations on unserved/underserved routes connecting different regions, promote balanced regional growth, and make flying affordable for the masses.
102 New RCS routes commenced in the year 2024 of which 20 new RCS routes commenced in the North Eastern States of the country. 12 Aerodromes were also operationalized which included 04 Heliports.
6th Helicopters & Small Aircraft Summit:
The 6th Helicopters & Small Aircraft Summit held in Shillong, Meghalaya served as a platform to address key challenges and explore opportunities within the aviation sector, with a particular focus on helicopters, small aircraft, seaplanes, and skill development. Discussions explored opportunities for enhancing regional connectivity through helicopters and small aircraft, particularly in remote areas. The Summit highlighted the potential of expanding helicopter services to support tourism, healthcare, and trade.
2nd North East Aviation Summit:
The 2nd North East Aviation Summit focused on transforming the aviation landscape of the Northeast with improved connectivity and world-class infrastructure. It underscored the importance of initiatives like UDAN in empowering local communities and unlocking the region's economic and tourism potential. Participants discussed the need for enhanced regional connectivity to support tourism, trade, and healthcare access. The Summit also highlighted a demand for increasing direct international flights from Assam to destinations like Bangkok, Dhaka, Singapore, and Kathmandu, aiming to position the region as a global hub.
Inauguration of UDAN Yatri Café
In line with the Hon'ble Prime Minister's vision of democratizing air travel, the UDAN Yatri Café was inaugurated by Civil Aviation Minister Sh. Ram Mohan Naidu at Kolkata's Netaji Subhas Chandra Bose International Airport. This initiative aims to provide passengers with affordable and quality food options, addressing concerns over high prices at airport eateries. The café offers a variety of budget-friendly items, including tea priced at ₹10 and samosas at ₹20, ensuring that travelers have access to reasonably priced refreshments. The inauguration coincided with the centenary celebrations of Kolkata Airport, marking 100 years of its establishment.
Expansion of Digi Yatra Services
Hon’ble Minister Sh. Ram Mohan Naidu launched Digi Yatra at 9 more airports this year. It has transformed passenger experiences with seamless, contactless travel. Digi Yatra is now operational at 24 airports namely Delhi, Bangalore, Varanasi, Pune, Kolkata, Vijayawada, Hyderabad, Mumbai, Ahmedabad, Jaipur, Guwahati, Lucknow, Cochin, Chennai, Bagdogra, Bhubaneswar, Coimbatore, Dabolim, Indore, MoPA Goa, Patna, Raipur, Ranchi and Vishakhapatnam. Since its launch, 80+ lakh users downloaded the app and 4+ crore journeys have been completed with Digi Yatra facility. Digi Yatra App is available on android as well as iOS platform. Eventually, all the airports will be covered with Digi Yatra in a phased manner.
Guidelines for Seaplane Operations
The Minister of Civil Aviaiton Sh. Ram Mohan Naidu launched Guidelines for Seaplane Operations in India on 22.08.2024. These guidelines prioritize the safety and security of operations and define the responsibilities of all stakeholders, ensuring a seamless and efficient seaplane operation across the nation. The adoption of the Non-Scheduled Operator Permit (NSOP) framework for seaplanes is a significant step forward in the Government’s commitment to enhancing regional connectivity with a focus to allow expeditious commencement of seaplane operations in the country. UDAN Round 5.5 has been launched to invite bids for seaplane operations from more than 50 Water-bodies across the country.
MRO Sector Development-
The Government has introduced several policies and regulations to bring India's MRO sector at par with global peers and support growth of MRO industry in India. In a major boost to the domestic MRO industry and to the aviation sector, the Government has announced on 12th July, 2024 that a uniform rate of 5% IGST will apply to imports of Parts components, testing equipment, tools and tool-kits of aircraft, irrespective of their HSN classification subject to specified conditions. Previously, the varying GST rates of 5%, 12%, 18%, and 28% on aircraft components created challenges, including an inverted duty structure and GST accumulation in MRO accounts. This new policy eliminates these disparities, simplifies the tax structure, and fosters growth in the MRO sector. Further, the period for export of goods imported for repairs has been extended from six months to one year. Also, the time-limit for re-import of goods for repairs under warranty has been extended from three to five years.
Advancing Gender Equality in India's Aviation Sector
In order to promote gender equality in aviation section, an advisory has been issued on "gender equality in the civil aviation sector" for industry stakeholders to increase the number of women in various positions to 25% by 2025 in India's aviation industry. Stakeholders have been advised to promote enhanced representation of women in the aviation workforce, introduce leadership and mentorship programs for women in the organization.
Under the initiative “The President with the People,” Hon’ble President of India and the Civil Aviation Minister Sh. Ram Mohan Naidu interacted with 51 women achievers in the civil aviation sector. This included pilots, cabin crew, flight dispatchers, air traffic controllers, maintenance engineers, airport managers and regulators, highlighting their pivotal contributions to the industry.
Pioneering Green Energy Adoption
The Minister of Civil Aviation Sh. Ram Mohan Naidu has been driving adoption of conventional sources of energy at airports reducing the carbon footprint of operations. 80 airports have switched over to 100% green energy usage with 12 airports making the switch in 2024. Bengaluru Airport has achieved the highest Carbon Accreditation Level 5 of Airports International Council (ACI), whereas Airports viz. Delhi, Mumbai and Hyderabad have achieved Level 4+ ACI accreditation, becoming Carbon neutral.

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024: નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
માઇલસ્ટોન લેજિસ્લેશન ભારતીય વાયુયાન અધિનિયમ 2024 ઘડવામાં આવ્યો
2જી એશિયા-પેસિફિક મંત્રી સ્તરીય પરિષદમાં દિલ્હી ઘોષણા સ્વીકારવામાં આવી
2024માં ડોમેસ્ટિક એર પેસેન્જર ટ્રાફિક નવી ઊંચાઈએ પહોંચ્યો
UDAN 8 વર્ષનું થાય છે: ભારતને 619 રૂટ અને 88 ઓપરેશનલ એરપોર્ટ સાથે જોડે છે
મંત્રી રામ મોહન નાયડુએ સસ્તું ભોજન માટે UDAN યાત્રી કાફેનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પરિવર્તનશીલ કાયદો: ભારતીય વાયુયાન અધિનિયમ 2024
03 JAN 2025 7:13PM by PIB Ahmedabad
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુ દ્વારા પ્રસ્તુત ભારતીય વાયુયન અધિનિયમ 2024, 09.08.2024 ના રોજ લોકસભા દ્વારા અને 05.12.2024 ના રોજ રાજ્યસભા દ્વારા પસાર કરવામાં આવ્યું હતું. આ વિધેયકને રાષ્ટ્રપતિ પાસેથી મંજૂરી મળ્યા પછી કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા 1 જાન્યુઆરી, 2025ના દિવસની એ તારીખ તરીકે નિમણૂંક કરવામાં આવી છે, જેના પર આ કાયદાની જોગવાઈઓ અમલમાં આવશે. ભારતીય વાયુયાન અધિનીયમ, 2024 એ એક કાયદાકીય સુધારો છે, જેનો ઉદ્દેશ સમકાલીન જરૂરિયાતો અને વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સુસંગત એરક્રાફ્ટ એક્ટ, 1934ને ફરીથી લાગુ કરીને ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવવાનો છે. સંસ્થાનવાદી યુગના પ્રભાવોને દૂર કરવાના પ્રધાનમંત્રીના આહવાનને અનુરૂપ આ અધિનીયમ ઉડ્ડયન ઉદ્યોગમાં સ્પષ્ટતા, કાર્યદક્ષતા અને વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતાની જરૂરિયાતને સંબોધિત કરે છે. નવો કાયદો મેક ઇન ઇન્ડિયા અને ભારતની પહેલો અંતર્ગત સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપશે, જે શિકાગો કન્વેન્શન અને આઇસીએઓ જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલનો સાથે સુસંગત હશે તથા લાઇસન્સ ઇશ્યૂ કરવાનું સરળ બનાવવા જેવી નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવશે. અધિનિયમ નિરર્થકતાઓને દૂર કરે છે અને અપીલ માટેની જોગવાઈઓ પ્રદાન કરે છે. આખરે, ભારતીય વાયુયાન અધિનિયમ, 2024 નો હેતુ ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિ લાવવાનો, સલામતી, નવીનતા, વિકાસ અને વૈશ્વિક પાલનમાં વધારો કરવાનો છે.
નાગરિક ઉડ્ડયન પર બીજી એશિયા-પેસિફિક મંત્રીસ્તરીય પરિષદ
કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુની અધ્યક્ષતામાં મંત્રાલયે નવી દિલ્હીમાં 11 અને 12 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ બીજા એપીએસી-એમસીનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું. એક મોટી ઉપલબ્ધિ તરીકે, સંમેલન દરમિયાન ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દિલ્હી ઘોષણાપત્રની ઘોષણા કરી હતી. આ સંમેલનમાં માનનીય મંત્રીઓ અને ઓગણત્રીસ (29) એશિયા પેસિફિક દેશોના ઉચ્ચ-સ્તરીય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. વધુમાં, આ પરિષદમાં ઉડ્ડયન સાથે સંબંધિત અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ જેવી કે આઇએટીએ, એસીઆઇ વગેરે અને આઇસીએઓનાં પ્રતિનિધિઓ પણ સામેલ થયાં હતાં.
એરપોર્ટ અને ટર્મિનલ્સનું વિસ્તરણ-
નોંધપાત્ર માળખાગત વિકાસમાં વારાણસી, આગ્રા, દરભંગા અને બાગડોગરામાં નવા ટર્મિનલનો પાયો નાંખવાનો સમાવેશ થાય છે. આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરતાં સરસાવા, રીવા અને અંબિકાપુરમાં એરપોર્ટનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું.
ઉત્તરપ્રદેશમાં એરપોર્ટનું ઉદઘાટન-
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અલીગઢ, આઝમગઢ, ચિત્રકૂટ, મુરાદાબાદ અને શ્રાવસ્તીમાં નવા હવાઈમથકોનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જેનાથી રાજ્યભરમાં હવાઈ જોડાણનું વિસ્તરણ થયું હતું.
પેસેન્જર ટ્રાફિકનો રેકોર્ડ કરો
ડોમેસ્ટિક રૂટ્સ - વર્ષ 2024 (જાન્યુઆરી-નવેમ્બર) દરમિયાન, શિડ્યુલ્ડ ડોમેસ્ટિક એરલાઇન્સે કુલ 1.02 મિલિયન શિડ્યુલ્ડ ફ્લાઇટ્સનું સંચાલન કર્યું હતું, જે કુલ 146.4 મિલિયન શેડ્યૂલ્ડ મુસાફરોને લઇ જાય છે, જ્યારે અગાઉના વર્ષ 2023 (જાન્યુઆરી-નવેમ્બર) દરમિયાન કુલ 13.82 મિલિયન શિડ્યુલ્ડ ફ્લાઇટ્સને લઇ જતી 0.97 મિલિયન શિડ્યુલ્ડ ફ્લાઇટ્સ હતી. અનુસૂચિત સ્થાનિક ભારતીય કેરિયર્સ દ્વારા વહન કરવામાં આવતા સ્થાનિક મુસાફરોની સંખ્યામાં વર્ષ 2024 માં 5.9% ની વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જે અગાઉના વર્ષ 2023 ની તુલનામાં સમાન સમયગાળા (જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર) દરમિયાન અગાઉના વર્ષ 2023 ની તુલનામાં છે. એક નવો રેકોર્ડ બનાવતા, 17 નવેમ્બર, 2024ના રોજ એક જ દિવસમાં પ્રથમ વખત ઘરેલું હવાઈ મુસાફરોની અવરજવર 5 લાખને વટાવી ગઈ હતી.
આંતરરાષ્ટ્રીય માર્ગો - જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર 2024ના સમયગાળા દરમિયાન અનુસૂચિત ભારતીય અને વિદેશી ઓપરેટરો દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય રૂટ પર કુલ 64.5 મિલિયન મુસાફરોને લઈ જવામાં આવ્યા હતા, જે 2023 ના સમાન ગાળામાં 58.0 મિલિયન હતા, જેથી 11.4 ટકાની વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી. 64.5 મિલિયન મુસાફરોમાંથી, 29.8 મિલિયન મુસાફરોને અનુસૂચિત ભારતીય કેરિયર્સ દ્વારા વહન કરવામાં આવ્યા હતા જ્યારે જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર 2024ના સમયગાળા દરમિયાન 34.7 મિલિયન મુસાફરોને અનુસૂચિત વિદેશી કેરિયર્સ દ્વારા વહન કરવામાં આવ્યા હતા.
ગ્રીનફીલ્ડ હવાઈમથકોની સ્થાપના
ભારત સરકારે અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં 21 ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ સ્થાપવા માટે 'સૈદ્ધાંતિક' મંજૂરી આપી છે, જેમાં ગોવામાં મોપા, મહારાષ્ટ્રમાં નવી મુંબઈ, શિરડી અને સિંધુદુર્ગ, કર્ણાટકમાં કલબુર્ગી, વિજયપુરા, હસન અને શિવમોગા, મધ્ય પ્રદેશના ડબરા (ગ્વાલિયર), ઉત્તર પ્રદેશના કુશીનગર અને નોઇડા (જેવર), ગુજરાતમાં ધોલેરા અને રાજકોટ, પુડુચેરીમાં કરાઇકલઆંધ્રપ્રદેશમાં દગદર્શી, ભોગાપુરમ અને ઓરવકલ (કુર્નૂલ), પશ્ચિમ બંગાળમાં દુર્ગાપુર, સિક્કિમમાં પાક્યોંગ, કેરળના કન્નુર અને અરુણાચલ પ્રદેશના ઇટાનગર. તેમાંથી 12 ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ દુર્ગાપુર, શિરડી, સિંધુદુર્ગ, પાક્યોંગ, કન્નુર, કલબુર્ગી, ઓરવકલ (કુર્નૂલ), કુશીનગર, ઇટાનગર, મોપા, શિવમોગ્ગા અને રાજકોટ કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે.
ઉપરાંત, બે મુખ્ય એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટ્સ એટલે કે નોઇડા (જેવર) અને નવી મુંબઈ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ્સ પર વિકાસ કાર્યો પૂર્ણ થવાના પ્રારંભિક તબક્કે છે અને આ એરપોર્ટ્સ નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળા સુધીમાં કાર્યરત કરવા માટે લક્ષ્યાંકિત છે. આ ઉપરાંત ભારત સરકારે રાજસ્થાનમાં અલવર, મધ્ય પ્રદેશના સિંગરૌલી, હિમાચલ પ્રદેશના મંડી, કેરળના કોટ્ટાયમ, ઓડિશાના પુરી, આસામના ડોલુ, તામિલનાડુના પરાંદુર, રાજષ્ટનમાં કોટા અને કર્ણાટકમાં રાયચુર જેવા 9 ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટના નિર્માણ માટે 'સાઇટ ક્લિયરન્સ' પણ મંજૂર કર્યું છે. તેમાંથી 4 ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટ એટલે કે દોલુ, પરાદુર, કોટા અને રાયચુરને વર્ષ 2024 દરમિયાન 'સાઇટ ક્લિયરન્સ' આપવામાં આવ્યું છે.
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ પર કેપેક્સ
નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇન (એનઆઇપી) હેઠળ નાણાકીય વર્ષ 2019-20થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25નાં ગાળા દરમિયાન એરપોર્ટ માળખાગત વિકાસ માટે રૂ. 91,000 કરોડથી વધારેનાં કેપેક્સની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જેમાં એએઆઈનો હિસ્સો આશરે છે. રૂ. 25,000 કરોડ અને બાકીનો ખર્ચ એરપોર્ટ ડેવલપર્સને પીપીપી પદ્ધતિ હેઠળ વહન કરવાનો છે. આશરે ખર્ચ. એનઆઈપી હેઠળ નાણાકીય વર્ષ 2019-20થી નવેમ્બર, 2024 સુધીમાં રૂ. 82,600 કરોડનો ખર્ચ થયો છે.
આરસીએસ-ઉડાનઃ 8 વર્ષનાં પ્રાદેશિક જોડાણ
આરસીએસ-ઉડાને તેની 8મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી હતી, જેમાં આ યોજનાની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં 619 રૂટ અને 88 એરપોર્ટ કાર્યરત છે, જે વાજબી હવાઈ મુસાફરી પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે. આરસીએસ-ઉડાનની શરૂઆત 21 ઓક્ટોબર, 2016ના રોજ કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ વિવિધ પ્રદેશોને જોડતા સેવાથી વંચિત/વંચિત માર્ગો પર હવાઈ કામગીરીને સક્ષમ બનાવવાનો, સંતુલિત પ્રાદેશિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને ઉડ્ડયનને સામાન્ય જનતા માટે પરવડે તેવો બનાવવાનો હતો.
વર્ષ 2024માં 102 નવા આરસીએસ રૂટ શરૂ થયા હતા, જેમાંથી 20 નવા આરસીએસ રૂટ દેશના ઉત્તર પૂર્વના રાજ્યોમાં શરૂ થયા હતા. 12 એરોડ્રોમ્સ પણ કાર્યરત કરવામાં આવ્યા હતા જેમાં 04 હેલિપોર્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
છઠ્ઠું હેલિકોપ્ટર્સ અને સ્મોલ એરક્રાફ્ટ સમિટઃ
મેઘાલયના શિલોંગમાં આયોજિત છઠ્ઠા હેલિકોપ્ટર્સ એન્ડ સ્મોલ એરક્રાફ્ટ સમિટે મુખ્ય પડકારોને પહોંચી વળવા અને ઉડ્ડયન ક્ષેત્રની અંદર રહેલી તકોનું અન્વેષણ કરવા માટે એક મંચ તરીકે કામ કર્યું હતું, જેમાં ખાસ કરીને હેલિકોપ્ટર્સ, નાના વિમાનો, સીપ્લેન અને કૌશલ્ય વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. ખાસ કરીને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં હેલિકોપ્ટર અને નાનાં વિમાનો મારફતે પ્રાદેશિક જોડાણ વધારવા માટેની તકો ચકાસવામાં આવી હતી. સમિટમાં પ્રવાસન, હેલ્થકેર અને વેપારને ટેકો આપવા હેલિકોપ્ટર સેવાઓના વિસ્તરણની સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
બીજી નોર્થ ઇસ્ટ એવિએશન સમિટઃ
બીજી પૂર્વોત્તર ઉડ્ડયન શિખર સંમેલનમાં કનેક્ટિવિટી અને વૈશ્વિક-સ્તરીય માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરવાની સાથે પૂર્વોત્તરના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રની સ્થિતિની કાયાપલટ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. તે સ્થાનિક સમુદાયોને સશક્ત બનાવવા અને આ ક્ષેત્રની આર્થિક અને પર્યટન સંભવિતતાને અનલોક કરવામાં ઉડાન જેવી પહેલના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. સહભાગીઓએ પ્રવાસન, વેપાર અને હેલ્થકેર સુલભતાને ટેકો આપવા પ્રાદેશિક જોડાણ વધારવાની જરૂરિયાત પર ચર્ચા કરી હતી. આ સમિટમાં આસામથી બેંગકોક, ઢાકા, સિંગાપોર અને કાઠમંડુ જેવા સ્થળોએ સીધી આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લાઇટ્સ વધારવાની માંગ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ આ ક્ષેત્રને વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે.
ઉડાન યાત્રી કાફેનું ઉદઘાટન
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીના હવાઈ મુસાફરીનું લોકશાહીકરણ કરવાના વિઝનને અનુરૂપ ઉડાન યાત્રી કાફેનું ઉદ્ઘાટન કોલકાતાના નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ ખાતે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુએ કર્યું હતું. આ પહેલનો હેતુ મુસાફરોને પોસાય તેવા અને ગુણવત્તાયુક્ત ખોરાકના વિકલ્પો પ્રદાન કરવાનો છે, જે એરપોર્ટ ખાણીપીણીની દુકાનોમાં ઊંચી કિંમતો અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરે છે. આ કાફે બજેટને અનુકૂળ વિવિધ પ્રકારની ચીજવસ્તુઓ પૂરી પાડે છે, જેમાં ₹10ની કિંમતની ચા અને ₹20ના સમોસાનો સમાવેશ થાય છે, જે એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે પ્રવાસીઓને વાજબી કિંમતે રિફ્રેશમેન્ટ મળી રહે. આ ઉદઘાટન કોલકાતા એરપોર્ટની સ્થાપનાના 100 વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે શતાબ્દી સમારંભની ઉજવણી સાથે થયું હતું.
ડિજિ યાત્રા સેવાઓનું વિસ્તરણ
આદરણીય મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુએ આ વર્ષે વધુ 9 એરપોર્ટ પર ડિજિ યાત્રાનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. તેણે અવિરત, સંપર્કરહિત મુસાફરી સાથે મુસાફરોના અનુભવોમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. દિલ્હી, બેંગ્લોર, વારાણસી, પૂણે, કોલકાતા, વિજયવાડા, હૈદરાબાદ, મુંબઈ, અમદાવાદ, જયપુર, ગુવાહાટી, લખનૌ, કોચીન, ચેન્નાઈ, બાગડોગરા, ભુવનેશ્વર, કોઈમ્બતૂર, ડાબોલીમ, ઈન્દોર, એમઓપીએ ગોવા, પટના, રાયપુર, રાંચી અને વિશાખાપટ્ટનમ જેવા 24 એરપોર્ટ પર હવે ડિજિ યાત્રા કાર્યરત છે. લોન્ચ થયા પછી, 80+ લાખ વપરાશકર્તાઓએ એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ કરી છે અને ડિજી યાત્રા સુવિધા સાથે 4 + કરોડ મુસાફરી પૂર્ણ થઈ છે. ડિજિ યાત્રા એપ્લિકેશન, એન્ડ્રોઇડ તેમજ આઇઓએસ પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે. આખરે તબક્કાવાર રીતે તમામ એરપોર્ટને ડિજિ યાત્રાથી આવરી લેવામાં આવશે.
સીપ્લેન કામગીરીઓ માટે માર્ગદર્શિકા
નાગરિક એવિએટોન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુએ 22.08.2024ના રોજ ભારતમાં સી-પ્લેન ઓપરેશન્સ માટે માર્ગદર્શિકા શરૂ કરી હતી. આ માર્ગદર્શિકાઓ કામગીરીની સલામતી અને સુરક્ષાને પ્રાથમિકતા આપે છે અને તમામ હિતધારકોની જવાબદારીઓને વ્યાખ્યાયિત કરે છે, જે સમગ્ર દેશમાં અવિરત અને કાર્યક્ષમ સીપ્લેન કામગીરીને સુનિશ્ચિત કરે છે. સીપ્લેન માટે નોન-શિડ્યુલ્ડ ઓપરેટર પરમિટ (એનએસઓપી) માળખાનો સ્વીકાર દેશમાં સી-પ્લેન કામગીરીઝડપથી શરૂ કરવાની મંજૂરી આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે પ્રાદેશિક જોડાણ વધારવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. ઉડાન રાઉન્ડ 5.5 ને દેશભરના 50થી વધુ જળાશયોમાંથી સી-પ્લેન કામગીરી માટે બિડ મંગાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
એમઆરઓ ક્ષેત્રનો વિકાસ-
સરકારે ભારતનાં એમઆરઓ ક્ષેત્રને વૈશ્વિક સમકક્ષ બનાવવા અને ભારતમાં એમઆરઓ ઉદ્યોગની વૃદ્ધિને ટેકો આપવા માટે કેટલીક નીતિઓ અને નિયમનો પ્રસ્તુત કર્યા છે. સ્થાનિક એમઆરઓ ઉદ્યોગ અને ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને મોટું પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારે 12 જુલાઈ, 2024ના રોજ જાહેરાત કરી હતી કે, ચોક્કસ શરતોને આધિન એચએસએન વર્ગીકરણને ધ્યાનમાં લીધા વિના પાર્ટ્સ કોમ્પોનન્ટ્સ, ટેસ્ટિંગ ઇક્વિપમેન્ટ, ટૂલ્સ અને એરક્રાફ્ટની ટૂલ-કિટ્સની આયાત પર 5 ટકા આઇજીએસટીનો એકસમાન દર લાગુ પડશે. અગાઉ એરક્રાફ્ટ કમ્પોનન્ટ્સ પર 5 ટકા, 12 ટકા, 18 ટકા અને 28 ટકાના જીએસટીના વિવિધ દરોએ પડકારો ઊભા કર્યા હતા, જેમાં ઇન્વર્ટેડ ડ્યુટી સ્ટ્રક્ચર અને એમઆરઓ એકાઉન્ટમાં જીએસટીના સંચયનો સમાવેશ થાય છે. આ નવી નીતિ આ અસમાનતાઓને દૂર કરે છે, કરમાળખાને સરળ બનાવે છે અને એમઆરઓ ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ ઉપરાંત સમારકામ માટે આયાત થતી ચીજવસ્તુઓની નિકાસનો સમયગાળો છ મહિનાથી વધારીને એક વર્ષ કરવામાં આવ્યો છે. તેમજ વોરંટી હેઠળ સમારકામ માટે માલની પુનઃ આયાત કરવાની સમય મર્યાદા ત્રણથી પાંચ વર્ષ સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં લિંગ સમાનતાને આગળ વધારવી
ઉડ્ડયન વિભાગમાં લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ભારતના ઉડ્ડયન ઉદ્યોગમાં 2025 સુધીમાં વિવિધ હોદ્દા પર મહિલાઓની સંખ્યા વધારીને 25 ટકા કરવા માટે ઉદ્યોગના હિસ્સેદારો માટે "નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં લિંગ સમાનતા" પર એક સલાહકાર જારી કરવામાં આવી છે. હિતધારકોને ઉડ્ડયન કાર્યબળમાં મહિલાઓના વધતા પ્રતિનિધિત્વને પ્રોત્સાહન આપવા, સંસ્થામાં મહિલાઓ માટે નેતૃત્વ અને માર્ગદર્શક કાર્યક્રમો રજૂ કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
"ધ પ્રેસિડેન્ટ વિથ ધ પીપલ" પહેલ હેઠળ ભારતના આદરણીય રાષ્ટ્રપતિ અને નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુએ નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં 51 મહિલાઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમાં પાઇલટ્સ, કેબિન ક્રૂ, ફ્લાઇટ ડિસ્પેચર્સ, એર ટ્રાફિક કન્ટ્રોલર્સ, મેઇન્ટેનન્સ એન્જિનિયર્સ, એરપોર્ટ મેનેજર્સ અને રેગ્યુલેટર્સનો સમાવેશ થાય છે, જે ઉદ્યોગમાં તેમના મહત્વપૂર્ણ યોગદાનને પ્રકાશિત કરે છે.
ગ્રીન એનર્જી અપનાવવાની પહેલ
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુ હવાઈમથકો પર ઊર્જાના પરંપરાગત સ્ત્રોતોને અપનાવવાની ઝુંબેશ ચલાવી રહ્યા છે, જેથી કામગીરીના કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટમાં ઘટાડો થયો છે. 80 એરપોર્ટ્સ 100% ગ્રીન એનર્જીના વપરાશ તરફ વળ્યા છે, જેમાં 2024માં 12 એરપોર્ટ બદલાયા છે. બેંગાલુરુ એરપોર્ટે એરપોર્ટ્સ ઇન્ટરનેશનલ કાઉન્સિલ (એસીઆઇ)નું સર્વોચ્ચ કાર્બન એક્રેડિટેશન લેવલ 5 હાંસલ કર્યું છે, ત્યારે દિલ્હી, મુંબઇ અને હૈદરાબાદ જેવા એરપોર્ટ્સે કાર્બન ન્યૂટ્રલ બનીને લેવલ 4+ એસીઆઇની માન્યતા હાંસલ કરી છે.