Prime Minister's Office
Prime Minister meets with High Royal Highness the Crown Prince and Prime Minister of the Kingdom of Saudi Arabia and co-chairs the India–Saudi Arabia Strategic Partnership Council
23 APR 2025 2:20AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi paid a State Visit to the Kingdom of Saudi Arabia on April 22, 2025. Prime Minister was received by His Royal Highness Prince Mohammed bin Salman, Crown Prince and Prime Minister of the Kingdom of Saudi Arabia at the Royal Palace in Jeddah and accorded a ceremonial welcome.
​Prime Minister and His Royal Highness Prince Mohammed bin Salman, Crown Prince and Prime Minister of the Kingdom of Saudi Arabia held official talks and co-chaired the second meeting of the India–Saudi Arabia Strategic Partnership Council (SPC). HRH Crown Prince strongly condemned the ghastly terror attack in Pahalgam and offered deepest condolences on the innocent lives lost. The two leaders resolved to combat terrorism tooth and nail.
The leaders reviewed the progress under the Council since their last meeting in September 2023 in New Delhi. The leaders noted with appreciation the intensification in bilateral engagement and the large number of high-level visits across various Ministries that have built trust and mutual understanding on both sides. The two leaders discussed cooperation in the fields of energy, defence, trade, investment, technology, culture and people-to-people relations. Prime Minister thanked His Royal Highness for the support and welfare extended to the Indian community in Saudi Arabia. He also appreciated the support provided by the Saudi government for the Indian Haj pilgrims.
Both leaders appreciated the progress in the discussions in the High-Level Task Force on Investment. They welcomed the understanding reached by the Task Force in multiple areas, which builds on the earlier commitment of Saudi Arabia to invest USD 100 billion in India across multiple sectors including energy, petrochemicals, infrastructure, technology, fintech, digital infrastructure, telecommunications, pharmaceuticals, manufacturing, and health. In this context, they particularly welcomed the agreement to collaborate on establishing two oil refineries in India, as well as the progress achieved on taxation issues. Prime Minister proposed that to further strengthen economic ties both countries could work for connecting payment gateways and trade settlement in local currencies.
The two leaders discussed progress in India-Middle East Europe Economic Corridor [IMEEC], particularly the bilateral connectivity initiatives being undertaken by the two sides. Both leaders also exchanged views on regional and global issues of mutual interest.
The two leaders expressed satisfaction at the outcomes of the work of the two Ministerial Committees under the Council, namely: (a) the Committee on Political, Security, Social and Cultural Cooperation and its subcommittees, and (b) the Committee on Economy and Investments and its Joint Working Groups.
The two leaders welcomed the expansion of the Strategic Partnership Council with the establishment two new ministerial committees. In this context, to reflect the deepening of the defence partnership, the leaders agreed on the establishment of the Ministerial Committee on Defence Cooperation. Acknowledging the growing momentum in cultural cooperation between the two sides in recent years, they also agreed to establish a Ministerial Committee on Tourism and Culture Cooperation. After the meeting, the minutes of the second SPC were signed by the two leaders.
The leaders welcomed the signing of 4 bilateral MoUs and agreements in the fields of Space, Health, Sports (Anti-Doping) and postal cooperation on the occasion of the visit. [List of Outcomes]
Prime Minister invited His Royal Highness Prince Mohammed bin Salman to visit India for the third meeting of the Strategic Partnership Council.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ಯುವರಾಜ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಜ ಪರಂಪರೆಯ ಘನತೆವೆತ್ತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಂಡಳಿಯ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದರು
23 APR 2025 2:20AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಏಪ್ರಿಲ್ 22, 2025 ರಂದು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರನ್ನು ಜೆಡ್ಡಾದ ಮಹಾರಾಜರ ಅರಮನೆಯಲ್ಲಿ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಯುವರಾಜ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಜ ಪರಂಪರೆಯ ಘನತೆವೆತ್ತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಸಲ್ಮಾನ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರನ್ನು ಆತ್ಮೀಯವಾಗಿ ಬರಮಾಡಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ವಿಧ್ಯುಕ್ತ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಯುವರಾಜ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಜ ಪರಂಪರೆಯ ಘನತೆವೆತ್ತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಸಲ್ಮಾನ್ ಅವರು ಅಧಿಕೃತ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಸ್ಟ್ರಾಟೆಜಿಕ್ ಪಾರ್ಟ್ನರ್ಶಿಪ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಎಸ್.ಪಿ.ಸಿ) ನ ಎರಡನೇ ಸಭೆಯ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಸಹ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವಹಿಸಿದರು. ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭೀಕರ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯನ್ನು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಯುವರಾಜ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಜ ಪರಂಪರೆಯ ಘನತೆವೆತ್ತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಸಲ್ಮಾನ್ ಅವರು ಬಲವಾಗಿ ಖಂಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜೀವ ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಅಮಾಯಕರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂತಾಪ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು.
2023ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ತಮ್ಮ ಕೊನೆಯ ಸಭೆಯಿಂದ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥದ ತೀವ್ರತೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಗಮನಿಸಿದರು. ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಇಂಧನ, ರಕ್ಷಣೆ, ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೂಡಿಕೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಘನತೆವೆತ್ತ ಮಹಾರಾಜರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಹಜ್ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸೌದಿ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡಿದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲಿನ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಲ್ಲಿನ ಚರ್ಚೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇಂಧನ, ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಫಿನ್‌ಟೆಕ್, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಔಷಧಗಳು, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 100 ಶತಕೋಟಿ ಯು.ಎಸ್. ಡಾಲರ್ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಹಿಂದಿನ ಬದ್ಧತೆಯ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಗುರಿ ತಲುಪಿದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎರಡು ತೈಲ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹಕರಿಸುವ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಅವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು, ಜೊತೆಗೆ ತೆರಿಗೆ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಪಾವತಿ ಗೇಟ್‌ವೇ ಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಹಣಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ವಸಾಹತು ಮಾಡಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಭಾರತ-ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ ಯುರೋಪ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ [ಐಎಂಇಇಸಿ] ನಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉಭಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಪರ್ಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳು. ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು.
ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ದೇಶಗಳ ಮಂತ್ರಿ ಸಮಿತಿಗಳ ಕೆಲಸದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ: (ಎ) ರಾಜಕೀಯ, ಭದ್ರತೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಮಿತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಉಪಸಮಿತಿಗಳು, ಮತ್ತು (ಬಿ) ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಸಮಿತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪುಗಳು.
ಎರಡು ದೇಶಗಳ ಹೊಸ ಮಂತ್ರಿ ಸಮಿತಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಂಡಳಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ರಕ್ಷಣಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಆಳವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು, ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮಂತ್ರಿ ಸಮಿತಿಯ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉಭಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಡುವೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆವೇಗವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಅವರು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಚಿವ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಸಭೆಯ ನಂತರ, ಎರಡನೇ ಎಸ್‌.ಪಿ.ಸಿಯ ನಡಾವಳಿಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು.
ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಆರೋಗ್ಯ, ಕ್ರೀಡೆ (ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ) ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ 4 ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವುದನ್ನು ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. [ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಪಟ್ಟಿ]
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಂಡಳಿಯ ಮೂರನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿಲು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಯುವರಾಜ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಜ ಪರಂಪರೆಯ ಘನತೆವೆತ್ತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಸಲ್ಮಾನ್ ಅವರನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.