सांस्कृतिक मंत्रालय
जागतिक वारसा दिनानिमित्त 18 एप्रिल 2025 रोजी एएसआय स्मारकांमध्ये प्रवेश शुल्क माफ
17 APR 2025 7:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 एप्रिल 2025
जागतिक स्तरावर साजऱ्या होणाऱ्या 'आंतरराष्ट्रीय स्मारके आणि स्थळे दिवसानिमित्त', 18 एप्रिल रोजी भारतातील एएसआय स्मारकांना भेट देण्यासाठी कोणतेही शुल्क आकारले जाणार नाही, अशी घोषणा एएसआय अर्थात भारतीय पुरातत्त्व सर्वेक्षण विभागाने केली आहे.
या उपक्रमाचा उद्देश पर्यटकांना भारताच्या समृद्ध सांस्कृतिक वारशाचा शोध घेण्यासाठी प्रोत्साहित करणे आहे. देशातील 3,698 स्मारके आणि स्थळे संरक्षित करून, एएसआय देशाच्या ऐतिहासिक वारशाविषयी आणि अतुलनीय स्थापत्यकलेविषयी जाणून घेण्याची संधी यानिमित्ताने देत आहे.
या वर्षी 'आंतरराष्ट्रीय स्मारके आणि स्थळे दिवसाची' ची संकल्पना 'आपत्ती आणि संघर्षांमुळे धोक्यात आलेला वारसा', अशी आहे. नैसर्गिक किंवा मानवनिर्मित आपत्ती, धोके किंवा संघर्षांपासून वारसा स्थळांचे संरक्षण करण्याबाबत जागरूकता निर्माण करणे, हा यामागचा उद्देश आहे.
प्रवेशशुल्क माफ करण्यामुळे, आपल्या मूर्त वारशाचे संवर्धन व व्यवस्थापन याविषयी अधिक लोकजागृती आणि आपल्या वारसा संवर्धनात नागरिकांची सक्रिय भूमिका याविषयी जाणीवजागृती करण्यात साहाय्य मिळू शकेल, अशी एएसआयची अपेक्षा आहे.
आपल्या संविधानात घालून दिलेल्या मूलभूत कर्तव्यांनुसार, या अमूल्य वारसा स्थळांचे संरक्षण करणे आणि त्यांचे संवर्धन करण्यासाठी आपले योगदान देणे ही आपली सामूहिक जबाबदारी आहे.

Ministry of Culture
No Entry Fee at ASI Monuments on World Heritage Day, 18th April 2025
17 APR 2025 4:44PM by PIB Delhi
The Archaeological Survey of India (ASI) is happy to announce that on the occasion of ‘International Day for Monuments and Sites’, celebrated globally on 18th April, no fee shall be charged on visiting ASI monuments across India.
This initiative aims to encourage visitors to explore India’s rich cultural heritage. With 3,698 monuments and sites under its protection, ASI is offering this opportunity to reconnect with the country’s historical legacy and architectural marvels.
This year's theme for 'International Day for Monuments and Sites; is ‘Heritage under threat from disaster and conflicts.' where awareness is being spread on safeguarding the heritage sites from natural or manmade disasters, threats or conflicts.
By waiving off entry fee, ASI hope to promote greater public engagement around the importance of conservation and management of our built heritage and how can citizens play active role in keeping our heritage preserved.
After all, as per the Fundamental Duties laid down in our Constitution, it is our collective responsibility to protect these invaluable heritage sites and do our bit to protect them.