સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
18 મી એપ્રિલ 2025ના રોજ, વિશ્વ ધરોહર દિવસ પર એએસઆઈ સ્મારકો પર પ્રવેશ નિઃશુલ્ક
17 APR 2025 4:44PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય પુરાતત્ત્વીય સર્વેક્ષણ (એએસઆઈ)એ એ જાહેરાત કરતાં આનંદ વ્યક્ત કર્યો છે કે, 18 એપ્રિલનાં રોજ વૈશ્વિક સ્તરે ઉજવવામાં આવતા 'આંતરરાષ્ટ્રીય સ્મારક અને સ્થળ દિવસ'નાં પ્રસંગે સમગ્ર ભારતમાં એએસઆઈ સ્મારકોની મુલાકાત લેવા પર કોઈ ફી લેવામાં આવશે નહીં.
આ પહેલનો હેતુ મુલાકાતીઓને ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાની શોધખોળ માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. તેના સંરક્ષણ હેઠળ 3,698 સ્મારકો અને સ્થળો સાથે, એએસઆઈ દેશના ઐતિહાસિક વારસા અને સ્થાપત્યની અજાયબીઓ સાથે ફરીથી જોડાવાની આ તક આપી રહ્યું છે.
'ઇન્ટરનેશનલ ડે ફોર મોન્યુમેન્ટ્સ એન્ડ સાઇટ્સ'ની આ વર્ષની થીમ 'આપત્તિ અને સંઘર્ષોથી ભય હેઠળનો વારસો.' છે, જ્યાં કુદરતી અથવા માનવસર્જિત આપત્તિઓ, ધમકીઓ અથવા સંઘર્ષોથી હેરિટેજ સ્થળોની સુરક્ષા અંગે જાગૃતિ ફેલાવવામાં આવી રહી છે.
પ્રવેશ ફી માફ કરીને, એએસઆઈ આપણા નિર્મિત વારસાના સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપનના મહત્વ વિશે વધુ જાહેર જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવાની આશા રાખે છે અને નાગરિકો આપણા વારસાને જાળવવામાં કેવી રીતે સક્રિય ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
છેવટે, આપણા બંધારણમાં જણાવેલી મૂળભૂત ફરજો અનુસાર, આ અમૂલ્ય હેરિટેજ સાઇટ્સનું રક્ષણ કરવું અને તેમનું રક્ષણ કરવા માટે આપણાથી બનતું બધું કરવું એ આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.

Ministry of Culture
No Entry Fee at ASI Monuments on World Heritage Day, 18th April 2025
17 APR 2025 4:44PM by PIB Delhi
The Archaeological Survey of India (ASI) is happy to announce that on the occasion of ‘International Day for Monuments and Sites’, celebrated globally on 18th April, no fee shall be charged on visiting ASI monuments across India.
This initiative aims to encourage visitors to explore India’s rich cultural heritage. With 3,698 monuments and sites under its protection, ASI is offering this opportunity to reconnect with the country’s historical legacy and architectural marvels.
This year's theme for 'International Day for Monuments and Sites; is ‘Heritage under threat from disaster and conflicts.' where awareness is being spread on safeguarding the heritage sites from natural or manmade disasters, threats or conflicts.
By waiving off entry fee, ASI hope to promote greater public engagement around the importance of conservation and management of our built heritage and how can citizens play active role in keeping our heritage preserved.
After all, as per the Fundamental Duties laid down in our Constitution, it is our collective responsibility to protect these invaluable heritage sites and do our bit to protect them.