સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
હેરિટેજ પ્રિઝર્વેશનની ભારતની સફર
વર્લ્ડ હેરિટેજ ડે 2025
17 APR 2025 4:23PM by PIB Ahmedabad
"વારસો એ માત્ર ઇતિહાસ જ નથી. તેના બદલે માનવજાતની સહિયારી ચેતના છે. જ્યારે પણ આપણે ઐતિહાસિક સ્થળો પર નજર કરીએ છીએ, ત્યારે તે આપણા મનને વર્તમાન ભૌગોલિક-રાજકીય પરિબળોથી દૂર કરે છે. "
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
સારાંશ
• દર વર્ષે 18 એપ્રિલે સાંસ્કૃતિક અને પ્રાકૃતિક વારસાના સન્માન અને સંરક્ષણ માટે વિશ્વ ધરોહર દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવે છે.
• આ વર્ષની થીમ "આપત્તિઓ અને સંઘર્ષોથી જોખમ હેઠળનો વારસો: ICOMOSના 60 વર્ષના કાર્યોમાંથી તૈયારી અને શિક્ષણ".
• વર્લ્ડ હેરિટેજ કન્વેન્શન એ યુનેસ્કો દ્વારા 1972માં બનાવવામાં આવેલા આંતરરાષ્ટ્રીય કરાર છે.
• વિશ્વના દેશો દ્વારા મહત્વપૂર્ણ સાંસ્કૃતિક અને કુદરતી સ્થળોની સુરક્ષા માટે વર્લ્ડ હેરિટેજ કન્વેન્શન અપનાવવામાં આવ્યું હતું.
• ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, 196 દેશોમાં 1,223 વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સ (952 સાંસ્કૃતિક, 231 કુદરતી, 40 મિશ્રિત) છે.
• ભારતમાં 43 વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સ છે, જેમાં આગ્રા ફોર્ટ, તાજમહલ, અજંતા અને ઇલોરાની ગુફાઓ છે, જે 1983માં પ્રથમ લિસ્ટેડ હતી.
પરિચય
આપણો વારસો માત્ર પથ્થરો, લિપિ કે ખંડેરોથી જ બનેલો નથી. તે મંદિરની દિવાલ, પ્રાચીન કિલ્લાઓ પરની દરેક કોતરણી અને દરેક લોકગીત પેઢીઓથી પસાર થતી દરેક ગુસપુસમાં જીવે છે. તે આપણે કોણ હતા, આપણે શેના માટે ઉભા હતા અને આપણે કેવી રીતે સહન કર્યું તેની વાર્તાઓ કહે છે. વિશ્વ વારસા દિવસ એ વાતની હૃદયપૂર્વક યાદ અપાવે છે કે આ કાલાતીત ખજાના ફક્ત પ્રશંસાપાત્ર જ નથી, પણ તેનું રક્ષણ પણ કરવું જોઈએ. આ વર્ષની થીમ: "આપત્તિઓ અને સંઘર્ષોથી જોખમ હેઠળનો વારસો: 60 વર્ષના આઇકોમોસ એક્શન્સમાંથી સજ્જતા અને શિક્ષણ" આપણને યાદ અપાવે છે કે આપણા ભૂતકાળને જાળવવો એ આપણા ભવિષ્યની સુરક્ષા માટે ચાવીરૂપ છે.
વર્લ્ડ હેરિટેજ ડે પાછળની કહાની
દર વર્ષે 18 એપ્રિલે વિશ્વ ધરોહર દિવસ ઉજવવામાં આવે છે. તેને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્મારકો અને સ્થળો માટેનો દિવસ પણ કહેવામાં આવે છે. આ દિવસ માનવ વારસાનું સન્માન અને રક્ષણ કરવા માટે છે. તે લોકો અને જૂથોની પણ પ્રશંસા કરે છે જે તેને જાળવવાનું કામ કરે છે. આ દિવસની શરૂઆત 1982માં ICOMOS (ઈન્ટરનેશનલ કાઉન્સિલ ઓન મોન્યુમેન્ટ્સ એન્ડ સાઈટ્સ) દ્વારા કરવામાં આવી હતી. ત્યાર બાદ 1983માં યુનેસ્કોએ સત્તાવાર રીતે તેને અપનાવી હતી. દર વર્ષે, ICOMOS આ દિવસ માટે એક ખાસ થીમ આપે છે. આ થીમના આધારે, લોકો અને જૂથો વારસાની ઉજવણી અને રક્ષણ માટે વિશ્વભરમાં કાર્યક્રમો અને પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરે છે.
વર્લ્ડ હેરિટેજ કન્વેન્શનને સમજવું
યુનેસ્કો, જે યુનાઇટેડ નેશન્સ એજ્યુકેશનલ, સાયન્ટિફિક એન્ડ કલ્ચરલ ઓર્ગેનાઇઝેશન માટે વપરાય છે, તે વિશ્વભરમાં મહત્વપૂર્ણ સાંસ્કૃતિક અને કુદરતી વારસાની સુરક્ષા અને જાળવણી માટે કામ કરે છે. આમાં મદદ કરવા માટે યુનેસ્કોના સભ્ય દેશોએ 1972માં વર્લ્ડ હેરિટેજ કન્વેન્શનને અપનાવ્યું હતું. આ કરાર સમજાવે છે કે, વર્લ્ડ હેરિટેજ સૂચિમાં ઉમેરી શકાય તેવી વિશેષ સાઇટ્સ શોધવા અને તેની સંભાળ રાખવા માટે દેશોએ શું કરવાની જરૂર છે. ભારત નવેમ્બર, 1977માં આ સંમેલનનો ભાગ બન્યું હતું. આજે વર્લ્ડ હેરિટેજની યાદીમાં 1,223 સ્થળોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જે સમગ્ર માનવજાત માટે મૂલ્યવાન માનવામાં આવે છે. તેમાં 952 સાંસ્કૃતિક સ્થળો, 231 કુદરતી સ્થળો અને 40 સ્થળોનો સમાવેશ થાય છે. જે સાંસ્કૃતિક અને કુદરતી બંને મહત્વ ધરાવે છે. ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, 196 દેશો વર્લ્ડ હેરિટેજ કન્વેન્શનમાં જોડાયા છે.
વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સ: ભવિષ્યનું રક્ષણ કરવું
વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સ એ પૃથ્વી પરના ખાસ સ્થાનો છે. જે સમગ્ર માનવતા માટે ખૂબ મૂલ્ય ધરાવે છે. આ બંને સાંસ્કૃતિક, કુદરતી અથવા બંનેનું મિશ્રણ હોઈ શકે છે. તેઓ યુનેસ્કોની આગેવાની હેઠળના આંતરરાષ્ટ્રીય કરાર હેઠળ સુરક્ષિત છે. યુનેસ્કોએ સાંસ્કૃતિક, ઐતિહાસિક કે વૈજ્ઞાનિક દ્રષ્ટિએ મહત્વના સ્થળોને વર્લ્ડ હેરિટેજનો ખિતાબ આપ્યો છે.
છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં ભારતે વર્લ્ડ હેરિટેજની યાદીમાં પોતાની હાજરી સતત વધારી છે. જુલાઈ 2024 માં, આસામથી સાંસ્કૃતિક સંપત્તિ તરીકે "મોઇદમ્સ: ધ માઉન્ડ-દફનવિધિની સિસ્ટમ ઓફ ધ અહોમ રાજવંશ" ના શિલાલેખ સાથે એક ગૌરવપૂર્ણ ઉમેરો કરવામાં આવ્યો હતો . આ સાથે, ભારત પાસે હવે વર્લ્ડ હેરિટેજ લિસ્ટમાં 43 અને યુનેસ્કોની ટેન્ટિવ લિસ્ટમાં 62 વધુ સાઇટ્સ છે. દેશની યાત્રાની શરૂઆત 1983માં આગ્રાના કિલ્લાની યાદીથી થઈ હતી, ત્યારબાદ તાજમહેલ, અજંતા ગુફાઓ અને ઇલોરાની ગુફાઓનો ક્રમ આવે છે. આ સાઇટ્સ ફક્ત ઇતિહાસના પ્રતીકો તરીકે જ નહીં, પણ આવનારી પેઢીઓ માટે શીખવાની જગ્યાઓ તરીકે પણ સચવાયેલી છે.
ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારની પહેલ
ભારતે તેના વિશાળ સાંસ્કૃતિક અને કુદરતી વારસાની સુરક્ષા, પુનઃસ્થાપના અને પ્રોત્સાહન માટે કેટલાંક અર્થપૂર્ણ પગલાં લીધાં છે. આ પહેલ દેશની કાલાતીત પરંપરાઓ અને તિહાસિક ખજાનાની સુરક્ષા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• પ્રાચીન વસ્તુઓની પુનઃપ્રાપ્તિ: આર્કિયોલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા સાંસ્કૃતિક સંપત્તિના રક્ષણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે. સરકારે વર્ષ 1976 થી 2024 સુધીમાં વિદેશી દેશોમાંથી 655 પ્રાચીન વસ્તુઓ મેળવી છે, જેમાંથી 642 પ્રાચીન વસ્તુઓ 2014 થી પુન:પ્રાપ્ત કરવામાં આવી છે.
• હેરિટેજ યોજના અપનાવો: "એડોપ્ટ અ હેરિટેજ" પ્રોગ્રામ 2017 માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો અને 2023 માં "એડોપ્ટ અ હેરિટેજ 2.0" તરીકે નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું. તે ખાનગી અને જાહેર જૂથોને તેમના કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (સીએસઆર) ભંડોળનો ઉપયોગ કરીને સંરક્ષિત સ્મારકો પર સુવિધાઓ વિકસાવવામાં મદદ કરવાની મંજૂરી આપે છે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ અત્યાર સુધીમાં ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ અને વિવિધ રાજ્યોની વિવિધ ભાગીદાર સંસ્થાઓ વચ્ચે 21 એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.
• વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીનું 46મું સત્રઃ આર્કિયોલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા, કલ્ચર મિનિસ્ટ્રીએ 21થી 31 જુલાઇ 2024 સુધી દિલ્હીમાં વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીના 46માં સત્રનું સફળ આયોજન કર્યું હતું. આ બેઠકનું ઉદઘાટન પ્રધાનમંત્રીએ કર્યું હતું અને તેમાં 140થી વધારે દેશોના આશરે 2900 આંતરરાષ્ટ્રીય અને રાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો. પ્રતિનિધિઓ સાંસ્કૃતિક, કુદરતી અને મિશ્ર વારસાના જતન પર ચર્ચા કરવા અને સહયોગ કરવા માટે એકઠા થયા હતા, જે વારસાના સંરક્ષણમાં ભારતની વૈશ્વિક ભૂમિકામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
• રાષ્ટ્રીય મહત્વ ધરાવતા સ્મારકોનું નિર્માણ: ભારતમાં 3,697 પ્રાચીન સ્મારકો અને પુરાતત્ત્વીય સ્થળો રાષ્ટ્રીય મહત્વ ધરાવે છે. ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (એએસઆઈ) તેમના સંરક્ષણ અને જાળવણી માટે જવાબદાર છે. તે આ સ્થળોએ પાયાની સુવિધાઓ પણ સુનિશ્ચિત કરે છે, જેમ કે પાથવે, સાઇનેજ, બેન્ચ, દિવ્યાંગ મુલાકાતીઓ માટે સુવિધાઓ, સાઉન્ડ અને લાઇટ શો અને સ્મૃતિચિહ્નોની દુકાનો.
• હેરિટેજ સાઇટ્સનું પુનરુત્થાન અને પુનર્વિકાસઃ ભારતે સંરક્ષણ અને વિકાસ યોજનાઓ મારફતે મુખ્ય હેરિટેજ સાઇટ્સને પુનર્જીવિત કરી છે. વારાણસીમાં કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોર, ઉજ્જૈનમાં મહાકાલ લોક અને ગુવાહાટીમાં મા કામાખ્યા કોરિડોર યાત્રાળુઓના અનુભવોમાં વધારો કરે છે અને પર્યટનને વેગ આપે છે. ચારધામ રોડ પ્રોજેક્ટ પવિત્ર સ્થળો સાથેની કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરે છે. આ ઉપરાંત સોમનાથ અને કરતારપુર કોરિડોરમાં પ્રોજેક્ટ્સ સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને શ્રદ્ધાળુઓ માટે સરળતાથી પ્રવેશ મેળવે છે.
• Must See Portal: ધ આર્કિયોલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (એએસઆઇ)"મસ્ટ-સી મોન્યુમેન્ટ્સ એન્ડ આર્કિયોલોજિકલ સાઇટ્સ ઓફ ઇન્ડિયા"ને પ્રદર્શિત કરવા માટે એક પોર્ટલ બનાવ્યું છે. તે વર્લ્ડ હેરિટેજ પ્રોપર્ટીઝ અને યુનેસ્કો ટેન્ટિવ લિસ્ટ સાઇટ્સ સહિત લગભગ 100 અગ્રણી સાઇટ્સને હાઇલાઇટ કરે છે. આ પોર્ટલ ઇતિહાસ, એક્સેસ વિગતો, સુવિધાઓ અને મનોહર દૃશ્યો જેવી આવશ્યક માહિતી પ્રદાન કરે છે. તેનો હેતુ વૈશ્વિક મુલાકાતીઓ માટે આ સાઇટ્સને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. મુલાકાત: asimustsee.nic.in
• ભારતમાં સાંસ્કૃતિક વારસાનું ડિજિટાઇઝેશન: 2007માં સ્થપાયેલું ધ નેશનલ મિશન ઓન મોન્યુમેન્ટ્સ એન્ડ એન્ટિક્વિટીઝ (એનએમએમએ) ભારતના વારસા અને પ્રાચીન વસ્તુઓને ડિજિટાઇઝ અને દસ્તાવેજીકરણ કરવાનું કામ કરે છે. અત્યાર સુધીમાં 12.3 લાખથી વધુ પ્રાચીન વસ્તુઓ અને 11,406 હેરિટેજ સાઇટ્સ નોંધવામાં આવી છે. વર્ષ 2024-25 માટે આ મિશન માટે ₹20 લાખ ફાળવવામાં આવ્યા હતા. ઇન્ડિયન હેરિટેજ ઇન ડિજિટલ સ્પેસ (આઇએચડીએસ) પહેલનો ઉદ્દેશ ઇમર્સિવ ટૂલ્સ અને સંશોધન સહાય મારફતે ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવા અને પ્રસ્તુત કરવા ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાનો છે.
• શાસ્ત્રીય ભાષાઓની સ્થિતિ: 3 ઓક્ટોબર, 2024 ના રોજ, સરકારે આસામી, મરાઠી, પાલી, પ્રાકૃત અને બંગાળીને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપ્યો, જેનાથી કુલ 11 શાસ્ત્રીય ભારતીય ભાષાઓ થઈ ગઈ. આ પગલું તેના વૈવિધ્યસભર અને પ્રાચીન ભાષાકીય વારસાને જાળવવાની ભારતની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• ભારતનું પ્રથમ આર્કિયોલોજિકલ એક્સપેરિમેન્ટલ મ્યુઝિયમ: કેન્દ્રીય મંત્રી અમિત શાહે 16 જાન્યુઆરી 2025ના રોજ વડનગરમાં આર્કિયોલોજિકલ એક્સપેરિમેન્ટલ મ્યુઝિયમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. ₹298 કરોડના ખર્ચે તૈયાર થયેલું આ મ્યુઝિયમ 12,500 ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલું છે. તે વડનગરનો 2,500 વર્ષ જૂનો ઇતિહાસ દર્શાવે છે, જેમાં 5,000 થી વધુ કલાકૃતિઓ છે, જેમાં સિરામિક્સ, સિક્કાઓ, ઓજારો અને હાડપિંજરના અવશેષોનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં નવ ગેલેરીઓ અને 4,000 ચોરસ મીટરનું ખોદકામ સ્થળ છે, જે ચાલુ પુરાતત્વીય શોધનો ઇમર્સિવ અનુભવ આપે છે.
• હુમાયુનો મકબરો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ મ્યુઝિયમઃ 29 જુલાઇ 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ હુમાયુના મકબરામાં 1,00,000 ચોરસ ફૂટમાં ફેલાયેલા અત્યાધુનિક મ્યુઝિયમનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આ મ્યુઝિયમ સાઇટના સમૃદ્ધ ઇતિહાસ, સ્થાપત્ય અને સંરક્ષણ પ્રવાસને પ્રદર્શિત કરે છે, જે મુલાકાતીઓને એક નિમજ્જન સાંસ્કૃતિક અનુભવ પ્રદાન કરે છે.
• મોવકેપ રજિસ્ટર પર ભારતના સાહિત્યિક સીમાચિહ્નરૂપ: એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિમાં, ભારતના ત્રણ સાહિત્યિક ખજાના: રામચરિતમાનસ, પંચતંત્ર, અને સહરદયલોકા-લોકાનાને 2024 ની મેમરી ઓફ ધ વર્લ્ડ કમિટી ફોર એશિયા એન્ડ ધ પેસિફિક (એમઓડબલ્યુસીએપી) રિજનલ રજિસ્ટરમાં અંકિત કરવામાં આવ્યા હતા. મોંગોલિયામાં 8 મે, 2024ના રોજ જાહેર કરવામાં આવેલી આ માન્યતા, ભારતના સમૃદ્ધ સાહિત્યિક અને સાંસ્કૃતિક વારસાના વૈશ્વિક મહત્વને રેખાંકિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ
વિશ્વ ધરોહર દિવસ આપણને યાદ અપાવે છે કે આપણા વારસાનું રક્ષણ કરવું એ સહિયારી જવાબદારી છે. પ્રાચીન સ્મારકોથી માંડીને કાલાતીત સાહિત્ય સુધી, ભારત મજબૂત રાષ્ટ્રીય પ્રયત્નો અને વૈશ્વિક સહયોગ દ્વારા તેના સાંસ્કૃતિક અને કુદરતી વારસાને જાળવી રાખે છે. આ પ્રયાસો એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે આપણો સમૃદ્ધ વારસો આવનારી પેઢીઓને પ્રેરણા આપે છે, શિક્ષિત કરે છે અને એકતાંતણે બાંધે છે.
સંદર્ભો
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

Ministry of Culture
India’s Journey of Heritage Preservation
World Heritage Day 2025
17 APR 2025 4:23PM by PIB Delhi
“Heritage is not only history. Rather a shared consciousness of humanity. Whenever we look at historical sites, it lifts our mind from the current geo-political factors.”
~ Prime Minster Narendra Modi
Summary
• World Heritage Day is celebrated every year on 18th April to honor and protect cultural and natural heritage.
• This year theme is “Heritage under Threat from Disasters and Conflicts: Preparedness and Learning from 60 years of ICOMOS Actions.”
• The World Heritage Convention is an international agreement created by UNESCO in 1972.
• World Heritage Convention was adopted by countries around the world to protect important cultural and natural sites.
• As of October 2024, there are 1,223 World Heritage Sites across 196 countries (952 cultural, 231 natural, 40 mixed).
• India has 43 World Heritage Sites, with Agra Fort, Taj Mahal, Ajanta, and Ellora Caves among the first listed in 1983.
Introduction
Our heritage is not just built of stones, scripts or ruins. It lives in every whisper of a temple wall, every carving on ancient forts and every folk song passed down through generations. It tells stories of who we were, what we stood for and how we endured. World Heritage Day is a heartfelt reminder that these timeless treasures are not only to be admired, but protected. This year’s theme: “Heritage under Threat from Disasters and Conflicts: Preparedness and Learning from 60 years of ICOMOS Actions” reminds us that preserving our past is key to protecting our future.
The Story Behind World Heritage Day
World Heritage Day is celebrated every year on 18th April. It is also called the International Day for Monuments and Sites. The day is meant to honor and protect human heritage. It also appreciates the people and groups who work to preserve it. The day was started in 1982 by ICOMOS (International Council on Monuments and Sites). Later, in 1983, UNESCO officially adopted it. Every year, ICOMOS gives a special theme for the day. Based on this theme, people and groups hold events and activities around the world to celebrate and protect heritage.
Understanding the World Heritage Convention
UNESCO, which stands for the United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization, works to protect and preserve important cultural and natural heritage around the world. To help with this, UNESCO’s member countries adopted the World Heritage Convention in 1972. This agreement explains what countries need to do to find and take care of special sites that can be added to the World Heritage List. India became part of this Convention in November 1977. Today, the World Heritage List includes 1,223 sites that are considered valuable to all of humanity. These include 952 cultural sites, 231 natural sites, and 40 sites that have both cultural and natural importance. As of October 2024, 196 countries have joined the World Heritage Convention.
World Heritage Sites: Protecting Future
World Heritage Sites are special places on Earth that have great value for all of humanity. These can be cultural, natural, or a mix of both. They are protected under an international agreement led by UNESCO. UNESCO gives the World Heritage title to places that are culturally, historically or scientifically important.
Over the years, India has steadily expanded its presence on the World Heritage List. In July 2024, a proud addition was made with the inscription of “Moidams: The Mound-Burial System of the Ahom Dynasty” from Assam as a cultural property. With this, India now has 43 sites on the World Heritage List and 62 more on UNESCO’s Tentative List. The country’s journey began in 1983 with the listing of Agra Fort, followed by the Taj Mahal, Ajanta Caves and Ellora Caves. These sites are preserved not only as symbols of history but also as learning spaces for generations to come.
Government’s Initiatives to Promote India’s Rich Cultural Heritage
India has taken several meaningful steps to protect, restore, and promote its vast cultural and natural heritage. These initiatives reflect the government’s commitment to safeguarding the country’s timeless traditions and historical treasures.
• Retrieval of Antiquities: Archaeological Survey of India is committed to the protection of cultural property. Government has retrieved 655 antiquities from foreign countries from the year 1976 to 2024, of which 642 antiquities have been retrieved since 2014.
• Adopt a Heritage’ Scheme: The "Adopt A Heritage" programme was launched in 2017 and revamped as "Adopt A Heritage 2.0" in 2023. It allows private and public groups to help develop facilities at protected monuments using their Corporate Social Responsibility (CSR) funds. So far, 21 MoUs have been signed between the Archaeological Survey of India and various partner organisations across different states under this programme.
• 46th Session of the World Heritage Committee: Archaeological Survey of India, Ministry of Culture, successfully hosted the 46th Session of the World Heritage Committee in Delhi from 21st to 31st July 2024. The meeting was inaugurated by the Prime Minister, and attended by nearly 2900 international and national delegates from more than 140 countries. Delegates gathered to discuss and collaborate on preserving cultural, natural and mixed heritage marking a significant step in India’s global role in heritage protection.
• Building Monuments of National Importance: India has 3,697 ancient monuments and archaeological sites declared of national importance. The Archaeological Survey of India (ASI) is responsible for their conservation and maintenance. It also ensures basic amenities at these sites, such as pathways, signages, benches, facilities for differently-abled visitors, sound and light shows, and souvenir shops.
• Revival and Redevelopment of Heritage Sites: India has revived key heritage sites through conservation and development projects. The Kashi Vishwanath Corridor in Varanasi, Mahakaal Lok in Ujjain, and Ma Kamakhya Corridor in Guwahati enhance pilgrim experiences and boost tourism. The Chardham Road Project improves connectivity to sacred sites. Additionally, projects in Somnath and the Kartarpur Corridor promote cultural heritage and easier access for devotees.
• Must See Portal: The Archaeological Survey of India (ASI) has created a portal to showcase "Must-See Monuments and Archaeological Sites of India." It highlights nearly a hundred prominent sites, including World Heritage properties and UNESCO Tentative List sites. The portal provides essential information such as history, access details, facilities and panoramic views. It aims to promote these sites for global visitors. Visit: asimustsee.nic.in
• Digitization of Cultural Heritage in India: The National Mission on Monuments and Antiquities (NMMA), set up in 2007, works to digitize and document India's heritage and antiquities. So far, over 12.3 lakh antiquities and 11,406 heritage sites have been recorded. For 2024–25, ₹20 lakh was allocated to the mission. The Indian Heritage in Digital Space (IHDS) initiative further aims to use digital technology to preserve and present India’s cultural legacy through immersive tools and research support.
• Status of Classical Languages: On October 3, 2024, the Government granted classical language status to Assamese, Marathi, Pali, Prakrit, and Bengali, raising the total to 11 classical Indian languages. This move reflects India’s strong commitment to preserving its diverse and ancient linguistic heritage.
• India’s first Archaeological Experiential Museum: Union Minister Amit Shah inaugurated the Archaeological Experiential Museum in Vadnagar on 16th January 2025. Built at a cost of ₹298 crore, the museum covers 12,500 square meters. It showcases Vadnagar's 2,500-year-old history with over 5,000 artifacts, including ceramics, coins, tools and skeletal remains. It features nine galleries and a 4,000-square-meter excavation site offering an immersive experience of ongoing archaeological discoveries.
• Humayun’s Tomb World Heritage Site Museum: On 29th July 2024, a state-of-the-art museum spanning 100,000 square feet was inaugurated at Humayun’s Tomb, a UNESCO World Heritage Site in New Delhi. The museum showcases the site's rich history, architecture, and conservation journey, offering visitors an immersive cultural experience.
• India's Literary Milestone on the MOWCAP Register: In a historic achievement, three of India's literary treasures: Ramcharitmanas, Panchatantra, and Sahrdayāloka-Locana, were inscribed into the 2024 Memory of the World Committee for Asia and the Pacific (MOWCAP) Regional Register. This recognition, announced on 8th May 2024 in Mongolia, underscores the global significance of India's rich literary and cultural heritage.
Conclusion
World Heritage Day reminds us that protecting our heritage is a shared responsibility. From ancient monuments to timeless literature, India continues to preserve its cultural and natural legacy through strong national efforts and global collaboration. These efforts ensure that our rich heritage inspires, educates, and unites generations to come.
References
Click here to see PDF.