പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മുദ്ര യോജന ഗുണഭോക്താക്കളുമായുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ആശയവിനിമയത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
08 APR 2025 1:25PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗുണഭോക്താവ് - സർ, ഇന്ന് ഞാൻ വളർത്തുമൃഗങ്ങളെ പരിപാലിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് ഒരു സംരംഭകനായി മാറിയതിനെക്കുറിച്ചുള്ള എന്റെ കഥ പങ്കിടാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, എന്റെ ബിസിനസ് സംരംഭത്തിന്റെ പേര് K9 വേൾഡ് എന്നാണ്. അവിടെ ഞങ്ങൾ വളർത്തുമൃഗങ്ങൾക്ക് ആവശ്യമായ എല്ലാത്തരം സാധനങ്ങളും, മരുന്നുകളും വളർത്തുമൃഗങ്ങളെയും നൽകുന്നു, സർ. സർ, മുദ്ര ലോൺ ലഭിച്ചതിനുശേഷം, വളർത്തുമൃഗ ബോർഡിംഗ് സൗകര്യം പോലെയുള്ള നിരവധി സൗകര്യങ്ങൾ ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. വളർത്തുമൃഗങ്ങളുള്ളവർക്ക്, അവർ എവിടെയെങ്കിലും പുറത്തുപോകുകയാണെങ്കിൽ, അവർക്ക് അവരുടെ വളർത്തുമൃഗങ്ങളെ നമ്മോടൊപ്പം വിടാം, അവരുടെ വളർത്തുമൃഗങ്ങൾ ഒരു ഗൃഹാന്തരീക്ഷത്തിൽ നമ്മോടൊപ്പം താമസിക്കും, സർ. എനിക്ക് മൃഗങ്ങളോടുള്ള സ്നേഹം വ്യത്യസ്തമാണ് സർ, ഞാൻ കഴിക്കുന്നുണ്ടോ ഇല്ലയോ എന്നത് പ്രശ്നമല്ല, പക്ഷേ എനിക്ക് അവയ്ക്ക് ഭക്ഷണം നൽകണം സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ വീട്ടിലുള്ള എല്ലാവർക്കും നിങ്ങളെ മടുത്തിട്ടുണ്ടാകുമല്ലോ?
ഗുണഭോക്താവ് - സർ, ഇതിനായി ഞാൻ എന്റെ എല്ലാ നായ്ക്കളെയും വെവ്വേറെ താമസിപ്പിക്കുന്നുകൂടാതെ വേറെ താമസിക്കുന്നു. ഞാൻ താങ്കളോട് ഒരുപാട് നന്ദി പറയുന്നു സർ, കാരണം നിങ്ങൾ കാരണമാണ് സർ, നിരവധി മൃഗസ്നേഹികൾക്കും എൻ‌ജി‌ഒ പ്രവർത്തകർക്കും അവരുടെ ജോലി ഒരു തടസ്സവുമില്ലാതെ പരസ്യമായി ചെയ്യാൻ കഴിയുന്നത് സർ. എന്റെ വസതിയിൽ, അത് പൂർണ്ണമായും പരാമർശിച്ചിട്ടുണ്ട് സർ, നിങ്ങൾ ഒരു മൃഗസ്നേഹിയല്ലെങ്കിൽ, നിങ്ങളെ അവിടെ പ്രവേശിപ്പിക്കില്ല.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഇവിടെ വന്നതിനു ശേഷം നിങ്ങൾക്ക് ധാരാളം പ്രചാരണം ലഭിക്കുമോ?
ഗുണഭോക്താവ് - സർ, തീർച്ചയായും.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങളുടെ ഹോസ്റ്റൽ വളരെ ചെറുതായി മാറും.
ഗുണഭോക്താവ് - മുമ്പ്, ഞാൻ പ്രതിമാസം 20,000 രൂപ സമ്പാദിച്ചിരുന്നിടത്ത്, സർ, ഇപ്പോൾ എനിക്ക് പ്രതിമാസം 40,000 മുതൽ 50,000 രൂപ വരെ സമ്പാദിക്കാൻ കഴിയും.
പ്രധാനമന്ത്രി - അങ്ങനെയെങ്കിൽ ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ ഒരു കാര്യം ചെയ്യൂ, ബാങ്കിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ.
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾക്ക് വായ്പ ലഭിച്ച സമയത്ത്, അവരെ വിളിച്ച് നിങ്ങളുടെ എല്ലാ സാധനങ്ങളും കാണിച്ച് അവരോട് നന്ദി പറയുക, നിങ്ങളെ വിശ്വസിച്ച് അധികമാരും ചെയ്യാൻ ധൈര്യപ്പെടാത്ത ഈ ജോലി ചെയ്ത ബാങ്കിലെ ആളുകൾക്ക്, നിങ്ങൾ എനിക്ക് വായ്പ തന്നു, ഞാൻ എങ്ങനെ പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്ന് കാണിക്കുക.
ഗുണഭോക്താവ് - തീർച്ചയായും സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - അതെ, അവർ കുറച്ച് നല്ല കാര്യങ്ങൾ ചെയ്തുവെന്ന് അവർക്ക് സന്തോഷമുണ്ടാകും.
ഗുണഭോക്താവ് - പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രഭയായ ആ നിശബ്ദതയുടെ അന്തരീക്ഷം അദ്ദേഹം അൽപ്പം വെടിഞ്ഞു, ഞങ്ങളുമായി അദ്ദേഹം അൽപ്പം ഇടപഴകി. അദ്ദേഹത്തെക്കുറിച്ച് എനിക്ക് വളരെ ആകർഷകമായി തോന്നിയ ഒരു കാര്യമാണിത്, രണ്ടാമത്തെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട കാര്യം അദ്ദേഹം വളരെ നല്ല ശ്രോതാവാണ് എന്നതാണ്.
ഗുണഭോക്താവ് - ഞാൻ ഗോപികൃഷ്ണൻ, കേരളത്തിൽ നിന്നുള്ള മുദ്ര ലോൺ എടുത്തിട്ടുള്ള സംരംഭകൻ. പ്രധാനമന്ത്രി മുദ്ര യോജന എന്നെ ഒരു വിജയകരമായ സംരംഭകനാക്കി മാറ്റി. വീടുകളിലും ഓഫീസുകളിലും പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ പരിഹാരങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്ന് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനൊപ്പം എന്റെ ബിസിനസ്സ് അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി- ദുബായിൽ നിന്ന് തിരിച്ചെത്തിയപ്പോൾ നിങ്ങളുടെ പദ്ധതി എന്തായിരുന്നു?
ഗുണഭോക്താവ് - ഞാൻ തിരിച്ചു വന്നു, മുദ്ര വായ്പയെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ എനിക്ക് ലഭിച്ചു, അതിനാൽ ഞാൻ ആ കമ്പനിയിൽ നിന്ന് രാജിവച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി- അപ്പോൾ, നിങ്ങൾ അവിടെ ആയിരിക്കുമ്പോൾ അതിനെക്കുറിച്ച് അറിഞ്ഞോ?
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ. രാജിവച്ച ശേഷം, ഞാൻ ഇവിടെ വന്നു, തുടർന്ന് മുദ്ര വായ്പയ്ക്ക് അപേക്ഷിച്ചുകൊണ്ട്, ഞാൻ ഇത് ആരംഭിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി- ഒരു വീടിന് മുകളിലുള്ള പുരപ്പുറ സൗരോർജ്ജം പൂർത്തിയാക്കാൻ എത്ര ദിവസമെടുക്കും?
ഗുണഭോക്താവ് - ഇപ്പോൾ പരമാവധി രണ്ട് ദിവസം.
പ്രധാനമന്ത്രി- നിങ്ങൾ ഒരു വീടിന്റെ പണി 2 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ പൂർത്തിയാക്കുമല്ലേ.
ഗുണഭോക്താവ് - ഞങ്ങൾ പൂർത്തിയാക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി- പണം നൽകാൻ കഴിയുന്നില്ലെങ്കിൽ എന്ത് സംഭവിക്കുമെന്ന് നിങ്ങൾ ആശങ്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടാകാം, നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കളും നിങ്ങളെ ശകാരിക്കും, നിങ്ങൾ ദുബായിൽ നിന്ന് വീട്ടിലേക്ക് മടങ്ങിയെത്തിയതിന്, എന്ത് സംഭവിക്കും?
ഗുണഭോക്താവ് - എന്റെ അമ്മ അൽപ്പം ടെൻഷനിലായിരുന്നു, പക്ഷേ ദൈവകൃപയാൽ എല്ലാം ശരിയായി.
പ്രധാനമന്ത്രി- പിഎം സൂര്യ ഘറിൽ നിന്ന് ഇപ്പോൾ സൗജന്യ വൈദ്യുതി ലഭിക്കുന്ന ആളുകളുടെ പ്രതികരണം എന്താണ്, കാരണം കേരളത്തിൽ വീടുകൾ താഴ്ന്ന പ്രദേശങ്ങളാണ്, മരങ്ങൾ ഉയരമുള്ളവയാണ്, സൂര്യൻ വളരെ കുറച്ച് മാത്രമേ പ്രകാശിക്കുന്നുള്ളൂ, മഴയും ഉണ്ട്, അപ്പോൾ അവർക്ക് എങ്ങനെ തോന്നുന്നു?
ഗുണഭോക്താവ് - ഇത് സ്ഥാപിച്ച ശേഷം, അവരുടെ ബിൽ 240-250 രൂപയ്ക്കുള്ളിൽ വരും. മുമ്പ്, 3000 രൂപ നൽകിയിരുന്നവർക്ക് ഇപ്പോൾ 250 രൂപയുടെ ബില്ലാണ് ലഭിക്കുന്നത്
പ്രധാനമന്ത്രി- ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ പ്രതിമാസം എത്ര സമ്പാദിക്കുന്നുണ്ട്? നിങ്ങളുടെ അക്കൗണ്ടിൽ എത്രയുണ്ട്?
ഗുണഭോക്താവ് - എനിക്ക് ഈ തുക ലഭിച്ചു...
പ്രധാനമന്ത്രി- ഇല്ല, ആദായനികുതി വകുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥൻ വരില്ല, ഭയപ്പെടേണ്ട, ഭയപ്പെടേണ്ട.
ഗുണഭോക്താവ് - എനിക്ക് 2.5 ലക്ഷം രൂപ ലഭിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - ധനകാര്യ മന്ത്രി എന്റെ അടുത്താണ് ഇരിക്കുന്നത്. ആദായനികുതി വകുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥൻ നിങ്ങളുടെ സ്ഥലത്തേക്ക് വരരുതെന്ന് ഞാൻ അവരോട് പറയും.
ഗുണഭോക്താവ് - 2.5 ലക്ഷത്തിന് മുകളിൽ വരുമാനം ലഭിക്കും.
ഗുണഭോക്താവ് - ഉറങ്ങുമ്പോൾ കാണുന്നതല്ല സ്വപ്നങ്ങൾ, നമ്മെ ഉറങ്ങാൻ അനുവദിക്കാത്തവയാണ് സ്വപ്നങ്ങൾ. പ്രശ്‌നങ്ങളും ബുദ്ധിമുട്ടുകളും ഉണ്ടാകും, പോരാടുന്നവർ മാത്രമേ വിജയം നേടൂ.
ഗുണഭോക്താവ് - ഞാൻ ഹൗസ് ഓഫ് പുച്ച്കയുടെ സ്ഥാപകനാണ്. ഞാൻ വീട്ടിൽ പാചകം ചെയ്യാറുണ്ടായിരുന്നു, നല്ല രുചിയുള്ള ഭക്ഷണമായിരുന്നു, അതിനാൽ എല്ലാവരും കഫേ ഫീൽഡിലേക്ക് പോകണമെന്ന് നിർദ്ദേശിച്ചു. പിന്നീട് അതിനെക്കുറിച്ച് ഗവേഷണം നടത്തിയപ്പോൾ, ലാഭവിഹിതവും നല്ലതാണെന്ന് ഞാൻ കണ്ടെത്തി, അതിനാൽ നിങ്ങൾ ഭക്ഷണച്ചെലവും മറ്റും കൈകാര്യം ചെയ്താൽ നിങ്ങൾക്ക് വിജയകരമായ ഒരു ബിസിനസ്സ് നടത്താൻ കഴിയും.
പ്രധാനമന്ത്രി - യുവതല, ഒരു തലമുറ, വിദ്യാഭ്യാസം നേടിയ ശേഷം അവർ കരുതുന്നത് ഇല്ല, ഇല്ല, എനിക്ക് ഒരു ജോലി ലഭിച്ചു സ്ഥിരതാമസമാക്കാം, ഞാൻ ഒരു റിസ്ക് എടുക്കില്ല എന്നാണ്. നിങ്ങൾക്ക് റിസ്ക് എടുക്കാനുള്ള കഴിവുണ്ട്.
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് റായ്പൂരിൽ നിന്നുള്ള സുഹൃത്തുക്കളും കോർപ്പറേറ്റ് ലോകത്തെ സുഹൃത്തുക്കളും, വിദ്യാർത്ഥി സുഹൃത്തുക്കളും ഉണ്ടായിരിക്കണം. അവർക്കിടയിൽ ഇതിനെക്കുറിച്ച് എന്താണ് ചർച്ച? അവർ എന്ത് ചോദ്യങ്ങൾ ചോദിക്കുന്നു? അവർ എന്താണ് ചിന്തിക്കുന്നത്? അവർക്ക് ഇത് ചെയ്യാൻ കഴിയുമോ? അവർ ഇത് ചെയ്യണോ, അവർക്കും മുന്നോട്ട് വരാൻ തോന്നുന്നുണ്ടോ?
ഗുണഭോക്താവ് - സർ, ഇപ്പോൾ എന്റെ പ്രായം 23 വയസ്സാണ്, അതിനാൽ എനിക്ക് റിസ്ക് എടുക്കാനുള്ള കഴിവും സമയവും ഉണ്ട്, അതിനാൽ ഇതാണ് സമയം, യുവാക്കൾക്ക് ധനസഹായമില്ലെന്ന് തോന്നുന്നു, പക്ഷേ അവർക്ക് ​ഗവണ്മൻ്റ് പദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് അറിയില്ല, അതിനാൽ എന്റെ ഭാഗത്ത് നിന്ന് ഞാൻ അവർക്ക് ഒരു നിർദ്ദേശം നൽകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, കുറച്ച് ഗവേഷണം നടത്തുക, മുദ്ര വായ്പ പോലെ, അതുപോലെ PM EGP വായ്പയും ഉണ്ട്, ജാമ്യം ഇല്ലാതെ നിങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കുന്ന നിരവധി വായ്പകൾ, അതിനാൽ നിങ്ങൾക്ക് കഴിവുണ്ടെങ്കിൽ നിങ്ങൾക്ക് ജോലി ഉപേക്ഷിക്കാം, കാരണം ആകാശത്തിന് അതിരുകളില്ല, അപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് ബിസിനസ്സ് ചെയ്യാനും നിങ്ങൾക്ക് ഇഷ്ടമുള്ളത്ര വളരാനും കഴിയും.
ഗുണഭോക്താവ് - മുകളിലെത്താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നവർക്കുള്ളതാകട്ടെ പടികൾ, നമ്മുടെ ലക്ഷ്യസ്ഥാനം ആകാശമാണ്, നമ്മൾ തന്നെ പാത നിർമ്മിക്കണം. ഞാൻ എംഡി മുദാസിർ നഖസ്ബന്ദി, ബാരാമുള്ള കശ്മീരിലെ ബേക്ക് മൈ കേക്കിന്റെ ഉടമ. വിജയകരമായ ബിസിനസിലൂടെ തൊഴിലന്വേഷകരിൽ നിന്ന് ഞങ്ങൾ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നവരായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ബാരാമുള്ളയിലെ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 42 പേർക്ക് ഞങ്ങൾ സ്ഥിരമായ ജോലികൾ നൽകി.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾ വളരെ വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ബാങ്ക് നിങ്ങൾക്ക് വായ്പ നൽകുന്നതിന് മുമ്പ് നിങ്ങളുടെ അവസ്ഥ എന്തായിരുന്നു?
ഗുണഭോക്താവ് - സർ, അത് 2021 ആയിരുന്നു. ഇതിനുമുമ്പ്, എനിക്ക് ലക്ഷങ്ങളിലോ കോടികളിലോ ആയിരുന്നില്ല; ആയിരങ്ങളിൽ മാത്രമായിരുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങളുടെ സ്ഥലത്തും UPI ഉപയോഗിക്കുന്നുണ്ടോ?
ഗുണഭോക്താവ് - സർ, വൈകുന്നേരം ഞങ്ങൾ പണം പരിശോധിക്കുമ്പോൾ, എനിക്ക് വളരെ നിരാശ തോന്നുന്നു കാരണം 90% ഇടപാടുകളും UPI വഴിയാണ് നടക്കുന്നത്, ഞങ്ങളുടെ കൈയിൽ 10% മാത്രമേ പണമുള്ളൂ.
ഗുണഭോക്താവ് - യഥാർത്ഥത്തിൽ, അദ്ദേഹം വളരെ വിനീതനാണ്, അദ്ദേഹം നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ പ്രധാനമന്ത്രിയാണെന്ന് എനിക്ക് തോന്നിയില്ല, ആരോ നമ്മോടൊപ്പമുണ്ടെന്നും നമ്മെ നയിക്കുന്നുണ്ടെന്നും തോന്നി, അദ്ദേഹം വളരെയധികം വിനയം കാണിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി - സുരേഷ്, നിങ്ങൾക്ക് ഈ വിവരം എവിടെ നിന്നാണ് ലഭിച്ചത്, നിങ്ങൾ മുമ്പ് എന്ത് ജോലി ചെയ്തു, നിങ്ങൾ ഇതിനകം കുടുംബത്തിൽ എന്ത് ജോലി ചെയ്യുന്നു?
ഗുണഭോക്താവ് - സർ, ഞാൻ ഇതിനകം ഒരു ജോലി ചെയ്യുകയായിരുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - എവിടെ?
ഗുണഭോക്താവ് - വാപിയിൽ, തുടർന്ന് 2022 ൽ, ജോലി കൊണ്ട് ഒന്നും നടക്കില്ലെന്ന് എനിക്ക് മനസ്സിലായി, അതിനാൽ ഞാൻ സ്വന്തമായി ഒരു ബിസിനസ്സ് ആരംഭിക്കണം എന്ന് കരുതി.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഉപജീവനമാർഗം കണ്ടെത്തുന്നതിനായി നിങ്ങൾ ദിവസവും വാപിയിലേക്ക് ട്രെയിനിൽ യാത്ര ചെയ്യാറുണ്ടായിരുന്നു, ട്രെയിനിൽ നിങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്ന സൗഹൃദം അതിശയകരമാണ്, അതിനാൽ ഇത്....
ഗുണഭോക്താവ് - സർ, ഞാൻ സിൽവാസയിലാണ് താമസിക്കുന്നത്, മുമ്പ് വാപിയിലാണ് ജോലി ചെയ്തിരുന്നത്, ഇപ്പോൾ എന്റെ ജോലി സിൽവാസയിൽ മാത്രമാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - അവരെല്ലാം താഴേത്തട്ടിലുള്ള സംഘങ്ങളാണെന്ന് എനിക്കറിയാം, പക്ഷേ ഇപ്പോൾ അവർ ചോദിക്കുന്നുണ്ടാകും നിങ്ങൾ എങ്ങനെയാണ് ഇത്രയധികം സമ്പാദിക്കാൻ തുടങ്ങിയതെന്ന്, നിങ്ങൾ എന്താണ് ചെയ്യുന്നത്? അവരിൽ ആർക്കെങ്കിലും മുദ്ര ലോൺ എടുത്ത് എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാൻ തോന്നുന്നുണ്ടോ?
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ സർ, അടുത്തിടെ ഞാൻ ഇവിടെ വന്നപ്പോൾ, എന്റെ ഒരു സുഹൃത്തും എന്നോട് ഇതേ കാര്യം പറഞ്ഞു, കഴിയുമെങ്കിൽ ദയവായി മുദ്ര ലോണിനായി എനിക്ക് കുറച്ച് വഴികാട്ടി തരൂ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഒന്നാമതായി, എന്റെ വീട്ടിൽ വന്നതിന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു. അതിഥികൾ വീട്ടിൽ വന്ന് അവരുടെ കാലിലെ പൊടി വീട്ടിൽ വീഴുമ്പോൾ, വീട് ശുദ്ധമാകുമെന്ന് നമ്മുടെ വേദങ്ങളിൽ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. അതിനാൽ, ഞാൻ നിങ്ങളെ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ചില അനുഭവങ്ങൾ ഉണ്ടായിരിക്കണം, നിങ്ങളിൽ ചിലർക്ക് നിങ്ങളുടെ ജോലി ചെയ്യുമ്പോൾ വളരെ വൈകാരികമായ അനുഭവം ഉണ്ടായിട്ടുണ്ടാകാം. ആരെങ്കിലും എന്നോട് എന്തെങ്കിലും പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കിൽ, ഞാൻ കേൾക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഗുണഭോക്താവ് - സർ, ഒന്നാമതായി ഞാൻ താങ്കളോട് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്, താങ്കൾ മൻ കി ബാത്ത് പറയുകയും കേൾക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനാൽ, റായ്ബറേലി എന്ന വളരെ ചെറിയ പട്ടണത്തിൽ നിന്നുള്ള ഒരു വനിതാ വ്യാപാരി താങ്കളുടെ മുന്നിൽ നിൽക്കുന്നു. താങ്കളുടെ സഹകരണവും പിന്തുണയും കൊണ്ട് എം‌എസ്‌എം‌ഇകൾക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു എന്നതിന്റെ തെളിവാണിത്. ഞാൻ ഇവിടെ വരാൻ വളരെ വൈകാരികമായ സമയമാണിത്. ഇന്ത്യയെ ഒരുമിച്ച് ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയാക്കുമെന്ന് ഞങ്ങൾ താങ്കളോട് വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. താങ്കൾ സഹകരിക്കുകയും എം‌എസ്‌എം‌ഇകളെ കുട്ടികളെപ്പോലെ പരിഗണിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന രീതി, ​ഗവണ്മെൻ്റിൽ നിന്ന് ലൈസൻസുകൾ നേടുന്നതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് പ്രശ്നങ്ങൾ നേരിടേണ്ടി വന്നിട്ടുണ്ടോ, അല്ലെങ്കിൽ ധനസഹായവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട്...
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾക്ക് തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ മത്സരിക്കാൻ താൽപ്പര്യമുണ്ടോ?
ഗുണഭോക്താവ് - ഇല്ല-ഇല്ല സർ, എന്റെ മനസ്സിലുണ്ടായിരുന്നത് ഇതാണ്, ഞാൻ താങ്കളോട് പറഞ്ഞു, അതെ-അതെ, കാരണം മുമ്പ് എനിക്ക് ഈ പ്രശ്നം നേരിടേണ്ടി വന്നിരുന്നു, ഞാൻ ലോണിന് പോകുമ്പോഴെല്ലാം അത് നിരസിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - പറയൂ, നിങ്ങൾ എന്തുചെയ്യുന്നു?
ഗുണഭോക്താവ് - ബേക്കറി-ബേക്കറി.
പ്രധാനമന്ത്രി - ബേക്കറി?
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾ ഇപ്പോൾ എത്ര പണം സമ്പാദിക്കുന്നു?
ഗുണഭോക്താവ് - സർ, എന്റെ പ്രതിമാസ വിറ്റുവരവ് 2.5 മുതൽ 3 ലക്ഷം രൂപ വരെയാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, നിങ്ങൾ എത്ര പേരെ ജോലിക്കെടുക്കുന്നു?
ഗുണഭോക്താവ് - സർ, ഞങ്ങൾക്ക് 7 മുതൽ 8 വരെ ആളുകളുടെ ഒരു ഗ്രൂപ്പുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി.
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ സർ.
ഗുണഭോക്താവ് - സർ എന്റെ പേര് ലവ്കുഷ് മെഹ്‌റ, ഞാൻ മധ്യപ്രദേശ് ഭോപ്പാലിൽ നിന്നാണ്. മുമ്പ് ഞാൻ ഒരു ജോലി ചെയ്തിരുന്നു സർ, ഞാൻ ഒരാളുടെ കീഴിൽ ജോലി ചെയ്തിരുന്നപ്പോൾ ഞാൻ ഒരു വേലക്കാരനായിരുന്നു സർ, താങ്കൾ ഞങ്ങളുടെ ഗ്യാരണ്ടി എടുത്തിട്ടുണ്ട് സർ, മുദ്ര ലോൺ വഴി ഇന്ന് ഞങ്ങൾ ഉടമകളായി മാറിയിരിക്കുന്നു സർ. യഥാർത്ഥത്തിൽ, ഞാൻ ഒരു എംബിഎകാരൻ ആണ്. എനിക്ക് ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽ വ്യവസായത്തെക്കുറിച്ച് ഒട്ടും അറിവില്ലായിരുന്നു. ഞാൻ 2021 ൽ എന്റെ ജോലി ആരംഭിച്ചു, സർ, ഞാൻ ആദ്യം ബാങ്കുകളെ സമീപിച്ചു, അവർ മുദ്ര ലോണിന് 5 ലക്ഷം രൂപയുടെ സിസി പരിധി നൽകി. പക്ഷേ സർ, ഞാൻ ആദ്യമായി ഇത്രയും വലിയ വായ്പ എടുക്കുകയാണ്,എനിക്ക് അത് തിരിച്ചടയ്ക്കാൻ കഴിയുമോ ഇല്ലയോ എന്ന് ഞാൻ ഭയപ്പെട്ടു. സാർ അതിൽ നിന്ന് ഞാൻ മൂന്നോ മൂന്നര ലക്ഷമോ മാത്രമേ ചെലവഴിച്ചിരുന്നുള്ളൂ. ഇന്നത്തെ കണക്കനുസരിച്ച്, സർ, എന്റെ മുദ്ര ലോൺ 5 ലക്ഷത്തിൽ നിന്ന് 9.5 ലക്ഷം രൂപയായി വർദ്ധിച്ചു, എന്റെ ആദ്യ വർഷത്തെ വിറ്റുവരവ് 12 ലക്ഷമായിരുന്നു, ഇന്ന് അത് 50 ലക്ഷത്തിലധികമായി വർദ്ധിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഇതും ഒരു ജീവിതരീതിയാണെന്ന് കരുതുന്ന മറ്റ് സുഹൃത്തുക്കൾ നിങ്ങൾക്കുണ്ടാകാം.
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - എല്ലാത്തിനുമുപരി, മുദ്ര യോജന മോദിയെ സ്തുതിക്കുന്നതിനല്ല, മുദ്ര യോജന എന്റെ രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങൾക്ക് സ്വന്തം കാലിൽ നിൽക്കാനും അവരുടെ മനസ്സ് ഉയർത്തിപ്പിടിക്കാനുമുള്ള ധൈര്യം നൽകും, ഉപജീവനത്തിനായി ഞാൻ എന്തിന് അലഞ്ഞുനടക്കണം, 10 പേർക്ക് ഞാൻ ഉപജീവനമാർഗം നൽകും.
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഇത് ഒരു മാനസികാവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനാണ്, നിങ്ങളുടെ ചുറ്റുമുള്ള ആളുകൾക്ക് ഇത് അനുഭവപ്പെടുന്നുണ്ടോ?
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ സർ. എന്റെ ഗ്രാമം - ബാച്ചാവാനി ഭോപ്പാലിൽ നിന്ന് ഏകദേശം 100 കിലോമീറ്റർ അകലെയാണ്. കുറഞ്ഞത് രണ്ടോ മൂന്നോ പേർ അവിടെ ഓൺലൈൻ ഡിജിറ്റൽ ഷോപ്പുകൾ തുറന്നിട്ടുണ്ട്, ചിലർ ഫോട്ടോ സ്റ്റുഡിയോകൾക്കായി ഒന്നോ രണ്ടോ ലക്ഷം വീതം വായ്പ എടുത്തിട്ടുണ്ട്, ഞാൻ അവരെയും സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട് സർ. എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളെ വരെ സർ...
പ്രധാനമന്ത്രി - കാരണം ഇപ്പോൾ നിങ്ങളിൽ നിന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത് നിങ്ങൾ ആളുകൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുക മാത്രമല്ല, അവർക്ക് ഒരു ഗ്യാരണ്ടിയും ഇല്ലാതെ തന്നെ പണം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അവരോട് പറയുകയും വേണം, നിങ്ങൾ എന്തിനാണ് വീട്ടിൽ ഇരിക്കുന്നത്, ചെന്ന് ബാങ്ക് ജീവനക്കാരെ ശല്യപ്പെടുത്തൂ.
ഗുണഭോക്താവ് - ഈ മുദ്ര വായ്പ കാരണം 6 മാസം മുമ്പ് ഞാൻ അടുത്തിടെ 34 ലക്ഷം രൂപയുടെ സ്വന്തം വീട് വാങ്ങി.
പ്രധാനമന്ത്രി - അത് കൊള്ളാം.
ഗുണഭോക്താവ് - ഞാൻ മുമ്പ് 60-70 ആയിരം രൂപ ശമ്പളം നൽകുന്ന ജോലി ചെയ്തിരുന്നു, ഇന്ന് എനിക്ക് പ്രതിമാസം 1.5 ലക്ഷത്തിലധികം രൂപ സമ്പാദിക്കാൻ കഴിയും സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, നിങ്ങൾക്ക് നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
ഗുണഭോക്താവ് - ഇതെല്ലാം നിങ്ങൾ കാരണമാണ്. വളരെ നന്ദി സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം കഠിനാധ്വാനം ഫലം നൽകുന്നു, സഹോദരാ.
ഗുണഭോക്താവ് - മോദി ജിയോട് സംസാരിച്ചതിന് ശേഷം, ഞങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രിയോട് സംസാരിക്കുന്നതായി ഞങ്ങൾക്ക് തോന്നിയില്ല. ഞങ്ങളുടെ വീട്ടിലെ ഒരാൾ, ഞങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിലെ ഒരു മുതിർന്ന അംഗം ഞങ്ങളോട് സംസാരിക്കുന്നത് പോലെ തോന്നി. നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന മുദ്ര വായ്പാ പദ്ധതിയിൽ ഞങ്ങൾ എങ്ങനെ വിജയിച്ചു എന്നതിന്റെ മുഴുവൻ കഥയും അദ്ദേഹത്തിന് മനസ്സിലായി. കൂടുതൽ ആളുകളെ ശാക്തീകരിക്കാനും സ്വന്തമായി ബിസിനസ്സ് ആരംഭിക്കാനും കഴിയുന്ന തരത്തിൽ മുദ്ര വായ്പയെക്കുറിച്ച് കൂടുതൽ ആളുകളെ ബോധവാന്മാരാക്കാൻ അദ്ദേഹം ഞങ്ങളെ പ്രേരിപ്പിച്ചു.
ഗുണഭോക്താവ് - ഞാൻ ഗുജറാത്തിലെ ഭാവ്‌നഗറിൽ നിന്നാണ് വരുന്നത്.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങളാണ് ഏറ്റവും ചെറുപ്പം എന്ന് തോന്നുന്നുണ്ടോ?
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഈ മുഴുവൻ ഗ്രൂപ്പിലും?
ഗുണഭോക്താവ് - ഞാൻ അവസാന വർഷം 4 മാസവും പഠിക്കുന്നു....
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾ പഠിക്കുകയും സമ്പാദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുണ്ടോ?
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ.
പ്രധാനമന്ത്രി - നല്ല കാര്യം!
ഗുണഭോക്താവ് - ഞാൻ ആദിത്യ ടെക് ലാബിന്റെ സ്ഥാപകനാണ്, അവിടെ ഞാൻ 3D പ്രിന്റിംഗ്, റിവേഴ്‌സ് എഞ്ചിനീയറിംഗ്, റാപ്പിഡ് പ്രോട്ടോടൈപ്പിംഗ് ജോലികൾ കൂടാതെ ചില റോബോട്ടിക്സ് ജോലികളും ചെയ്യുന്നു. ഞാൻ അവസാന വർഷ മെക്കാട്രോണിക്സ് വിദ്യാർത്ഥിയായതിനാൽ, എനിക്ക് ഓട്ടോമേഷനിലും മറ്റും കൂടുതൽ താൽപ്പര്യമുണ്ട്. അതിനാൽ, എനിക്ക് ഇത് മുദ്ര ലോണിൽ നിന്നാണ് ലഭിച്ചത്. ഇപ്പോൾ, എനിക്ക് 21 വയസ്സായി, ഞാൻ ആരംഭിച്ചപ്പോൾ, വായ്പ ലഭിക്കുന്ന പ്രക്രിയ വളരെ സങ്കീർണ്ണമാണെന്നും ഈ വർഷം എനിക്ക് അത് ലഭിച്ചേക്കില്ലെന്നും ഞാൻ കേട്ടിരുന്നു. ആരാണ് വിശ്വസിക്കുക? ആദ്യം, ഒന്നോ രണ്ടോ വർഷത്തെ ജോലി പരിചയം നേടുക, പിന്നീട് നിങ്ങൾക്ക് വായ്പ ലഭിക്കും. നമ്മുടെ ഭാവ്‌നഗറിൽ സൗരാഷ്ട്ര ഗ്രാമീൺ ബാങ്ക് ഉള്ളതിനാൽ, ഞാൻ അവിടെ പോയി എന്റെ ആശയം അവരോട് പറഞ്ഞു, എനിക്ക് എന്താണ് ചെയ്യേണ്ടതെന്ന്, അവർ പറഞ്ഞു, ശരി, നിങ്ങൾക്ക് കിഷോർ വിഭാഗത്തിൽ മുദ്ര ലോൺ 50000 മുതൽ 5 ലക്ഷം വരെ ലഭിക്കും, അങ്ങനെ ഞാൻ 2 ലക്ഷം ലോൺ എടുത്ത് 4 മാസം മുമ്പ് അത് ആരംഭിച്ചു, ഞാൻ തിങ്കൾ മുതൽ വെള്ളി വരെ കോളേജിൽ പോകുന്നു, പിന്നീട് വാരാന്ത്യങ്ങളിൽ ഞാൻ ഭാവ്‌നഗറിൽ താമസിച്ച് എന്റെ ബാക്കി ജോലികൾ പൂർത്തിയാക്കുന്നു, ഇപ്പോൾ എനിക്ക് പ്രതിമാസം 30 മുതൽ 35000 വരെ വരുമാനം ലഭിക്കുന്നു സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി.
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ.
പ്രധാനമന്ത്രി - എത്ര പേർ ജോലി ചെയ്യുന്നു?
ഗുണഭോക്താവ് - നിലവിൽ ഞാൻ വിദൂരമായി ജോലി ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾ രണ്ട് ദിവസം ജോലി ചെയ്യുന്നു.
ഗുണഭോക്താവ് - ഞാൻ ദൂരെ നിന്ന് ജോലി ചെയ്യുന്നു, എന്റെ മാതാപിതാക്കൾ വീട്ടിലുണ്ട്, അവർ എന്നെ പാർട്ട് ടൈം ആയി സഹായിക്കുന്നു. മുദ്ര ലോൺ വഴി എനിക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം ലഭിക്കുന്നുണ്ട്, പക്ഷേ നാം നമ്മിൽ തന്നെ വിശ്വസിക്കണം, നന്ദി സർ!
ഗുണഭോക്താവ് - ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾ മണാലിയിൽ സ്വന്തമായി ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നു! ഒന്നാമതായി എന്റെ ഭർത്താവ് ഒരു പച്ചക്കറി മാർക്കറ്റിൽ ജോലി ചെയ്തിരുന്നു, പിന്നീട് വിവാഹശേഷം ഞാൻ അദ്ദേഹത്തോടൊപ്പം പോയപ്പോൾ, ഞാൻ അദ്ദേഹത്തോട് പറഞ്ഞു, ആർക്കെങ്കിലും വേണ്ടി ജോലി ചെയ്യുന്നതിന് പകരം നമ്മൾ രണ്ടുപേരും ഒരു കട തുറക്കുന്നതാണ് നല്ലതെന്ന്, സർ, പിന്നെ ഞങ്ങൾ ഒരു പച്ചക്കറി കട തുറന്നു, അതിനാൽ സർ ഞങ്ങൾ പച്ചക്കറികൾ സൂക്ഷിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു, ക്രമേണ ആളുകൾ മാവും അരിയും സൂക്ഷിക്കാൻ പറയാൻ തുടങ്ങി, പിന്നെ സർ പഞ്ചാബ് നാഷണൽ ബാങ്കിലെ ജീവനക്കാർ പച്ചക്കറികൾ എടുക്കാൻ ഞങ്ങളുടെ കടയിൽ വരുമായിരുന്നു, അതിനാൽ ഞാൻ അവരോട് ഇങ്ങനെ സംസാരിച്ചു, നമുക്ക് പണം വേണമെങ്കിൽ നമുക്ക് അത് ലഭിക്കുമോ, പിന്നീട് അവർ ആദ്യം നിരസിച്ചു, അതായത് ഇത് 2012-13 കാലഘട്ടമാണ്, പിന്നെ ഞാൻ ഇങ്ങനെ പറഞ്ഞു...
പ്രധാനമന്ത്രി - താങ്കൾ ഇത് പറയുന്നത് 2012-2013 കാലഘട്ടത്തെക്കുറിച്ചാണ്, ഏതെങ്കിലും പത്രപ്രവർത്തകൻ ഇതിനെക്കുറിച്ച് അറിഞ്ഞാൽ നിങ്ങൾ മുൻ ​ഗവണ്മെൻ്റിനെ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്നുവെന്ന് പറയും.
ഗുണഭോക്താവ് - അപ്പോൾ അവർ, ഇല്ല-ഇല്ല, പിന്നെ അവർ എന്നോട് സ്വത്തുണ്ടോ എന്ന് ചോദിച്ചു. ഞാൻ ഇല്ല എന്ന് പറഞ്ഞു. 2015-16 ൽ ഈ മുദ്ര വായ്പ ആരംഭിച്ചപ്പോൾ, ഞാൻ അവരോട് പറഞ്ഞു, ഇതെങ്ങനെയാണെന്ന്, നിങ്ങൾക്ക് വേണമെങ്കിൽ ഒരു പദ്ധതി ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അവർ തന്നെ ഞങ്ങളോട് പറഞ്ഞു. സർ, ഞങ്ങൾക്ക് അത് വേണമെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു, അതിനാൽ അവർ ഞങ്ങളോട് ഒരു രേഖയും ആവശ്യപ്പെട്ടില്ല, ഒന്നും ചോദിച്ചില്ല. അവർ ആദ്യമായി ഞങ്ങൾക്ക് 2.5 ലക്ഷം രൂപ തന്നു. രണ്ടര വർഷത്തിനുള്ളിൽ അവർക്ക് ഞാൻ ആ 2.5 ലക്ഷം രൂപ തിരികെ നൽകി. പിന്നെ അവർ എനിക്ക് വീണ്ടും 5 ലക്ഷം രൂപ തന്നു, പിന്നെ ഞാൻ ഒരു റേഷൻ കട തുറന്നു, പിന്നെ ആ രണ്ട് കടകളും എനിക്ക് ചെറുതായിത്തുടങ്ങി, സർ എന്റെ ജോലി വർദ്ധിക്കാൻ തുടങ്ങി, അതായത്, ഞാൻ ഒരു വർഷം രണ്ടര ലക്ഷം സമ്പാദിച്ചിരുന്നിടത്ത് ഇന്ന് ഞാൻ ഒരു വർഷം 10-15 ലക്ഷം സമ്പാദിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - കൊള്ളാം.
ഗുണഭോക്താവ് - പിന്നെ , ഞാൻ 5 ലക്ഷം തിരിച്ചടച്ചു, അങ്ങനെ അവർ എനിക്ക് 10 ലക്ഷം തന്നു, സർ ഞാൻ 10 ലക്ഷവും തിരിച്ചടച്ചു, അങ്ങനെ രണ്ടര വർഷത്തിനുള്ളിൽ, അങ്ങനെ ഇപ്പോൾ അവർ 2024 നവംബറിൽ 15 ലക്ഷം തന്നു. സർ, എന്റെ ജോലി വളരെയധികം വളരുകയാണ്, നമ്മുടെ പ്രധാനമന്ത്രി ഇങ്ങനെയാണെങ്കിൽ അദ്ദേഹം ഞങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നുണ്ടെങ്കിൽ, ഞങ്ങൾ അദ്ദേഹത്തെയും ഇങ്ങനെ പിന്തുണയ്ക്കും, ഞങ്ങളുടെ കരിയർ നശിച്ചുപോകുന്ന ഒരു തെറ്റും ഞങ്ങൾ അനുവദിക്കില്ല, അതെ, ആ ആളുകൾ ഇങ്ങനെ പണം തിരികെ നൽകിയില്ല. ഇപ്പോൾ ബാങ്കുകാർ 20 ലക്ഷം എടുക്കൂ എന്ന് പറയുന്നു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾക്ക് അത് ആവശ്യമില്ലെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു, എന്നിട്ടും അവർ പറഞ്ഞു 15 ലക്ഷം സൂക്ഷിക്കൂ, ആവശ്യമെങ്കിൽ പിൻവലിക്കൂ, പലിശ വർദ്ധിക്കും, നിങ്ങൾ അത് പിൻവലിക്കുന്നില്ലെങ്കിൽ, അത് വർദ്ധിക്കില്ല. പക്ഷേ സർ, നിങ്ങളുടെ ഈ പദ്ധതി എനിക്ക് വളരെ ഇഷ്ടപ്പെട്ടു.
ഗുണഭോക്താവ് - ഞാൻ ആന്ധ്രയിൽ നിന്നാണ് വന്നത്. എനിക്ക് ഹിന്ദി അറിയില്ല, പക്ഷേ ഞാൻ തെലുങ്കിൽ സംസാരിക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി - കുഴപ്പമില്ല, ഇപ്പോൾ തെലുങ്കിൽ സംസാരിക്കൂ.
ഗുണഭോക്താവ് - അങ്ങനെയാണോ സർ!! 2009 ൽ ഞാൻ വിവാഹിതയായി സർ. 2019 വരെ ഞാൻ ഒരു വീട്ടമ്മയായി തുടർന്നു. ജൂട്ട് ബാഗുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനായി കാനറ ബാങ്കിന്റെ പ്രാദേശിക പരിശീലന കേന്ദ്രത്തിൽ നിന്ന് പതിമൂന്ന് ദിവസം പരിശീലനം നേടി. ബാങ്ക് വഴി മുദ്ര യോജന പ്രകാരം എനിക്ക് 2 ലക്ഷം വായ്പ ലഭിച്ചു. 2019 നവംബറിൽ ഞാൻ എന്റെ ബിസിനസ്സ് ആരംഭിച്ചു. കാനറ ബാങ്ക് ആളുകൾ എന്നെ വിശ്വസിച്ച് 2 ലക്ഷം രൂപ അനുവദിച്ചു. അവർ ആരുടെയും ജാമ്യം ചോദിച്ചില്ല, വായ്പ ലഭിക്കാൻ ആരുടെയും സഹായം ആവശ്യമില്ല. ഒരു ജാമ്യവുമില്ലാതെ എനിക്ക് വായ്പ അനുവദിച്ചു. എന്റെ വായ്പ തിരിച്ചടവ് ചരിത്രം കാരണം 2022 ൽ കാനറ ബാങ്ക് 9.5 ലക്ഷം രൂപ കൂടി അനുവദിച്ചു. ഇപ്പോൾ പതിനഞ്ച് പേർ എനിക്ക് കീഴിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - അതായത്, നിങ്ങൾ 2 ലക്ഷം രൂപയിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ച് 9.5 ലക്ഷം രൂപയിലെത്തി.
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - എത്ര പേർ നിങ്ങളോടൊപ്പം ജോലി ചെയ്യുന്നു?
ഗുണഭോക്താവ് - 15 അംഗങ്ങൾ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - 15.
ഗുണഭോക്താവ് - എല്ലാവരും വീട്ടമ്മമാരാണ്, എല്ലാവരും ആർ‌സി‌ടി (ഗ്രാമീണ സ്വയം തൊഴിൽ കേന്ദ്രം) പരിശീലനാർത്ഥികളാണ്. ഞാൻ മുമ്പ് പരിശീലനാർത്ഥികളിൽ ഒരാളായിരുന്നു, ഇപ്പോൾ ഞാനും ഫാക്കൽറ്റിയിൽ ഒരാളാണ്. ഈ അവസരത്തിന് ഞാൻ വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. നന്ദി, നന്ദി, വളരെ നന്ദി സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - നന്ദി, നന്ദി, നന്ദി.
ഗുണഭോക്താവ് - സർ, എന്റെ പേര് പൂനം കുമാരി. സർ, ഞാൻ വളരെ ദരിദ്ര കുടുംബത്തിൽ നിന്നുള്ളയാളാണ്, ഞങ്ങളുടെ കുടുംബം വളരെ ദരിദ്രമായിരുന്നു, വളരെ ദരിദ്രമായിരുന്നു...
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾ ആദ്യമായി ഡൽഹിയിൽ വന്നതാണോ?
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - കൊള്ളാം.
ഗുണഭോക്താവ് - ഞാൻ വിമാനത്തിൽ യാത്ര ചെയ്യുന്നതും ഇതാദ്യമാണ് സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി.
ഗുണഭോക്താവ് - എന്റെ കുടുംബത്തിൽ വളരെയധികം ദാരിദ്ര്യമുണ്ടായിരുന്നു, ഒരിക്കൽ ഭക്ഷണം കഴിച്ചാൽ അടുത്ത തവണയെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കേണ്ടി വന്നു, പക്ഷേ സർ, എനിക്ക് വളരെയധികം ധൈര്യമുണ്ട്, ഞാൻ ഒരു കർഷക കുടുംബത്തിൽപെട്ടയാളാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും ആരോഗ്യവാനായിരിക്കും.
ഗുണഭോക്താവ് - ഞാൻ ഒരു കർഷക കുടുംബത്തിൽ നിന്നുള്ളയാളായതിനാൽ, എനിക്ക് ധാരാളം പ്രശ്നങ്ങൾ നേരിടേണ്ടി വന്നു, അതിനാൽ ഞാൻ എന്റെ ഭർത്താവിനോട് സംസാരിച്ചു, നമുക്ക് എന്തുകൊണ്ട് ഒരു വായ്പ എടുത്ത് സ്വന്തമായി ഒരു ബിസിനസ്സ് തുടങ്ങിക്കൂടാ എന്ന്, അപ്പോൾ എന്റെ ഭർത്താവ് പറഞ്ഞു, അതെ, നീ വളരെ നല്ല ഒരു നിർദ്ദേശമാണ് നൽകിയത്, നമ്മൾ അത് ചെയ്യണം, അതിനാൽ എന്റെ ഭർത്താവ് സുഹൃത്തുക്കളോട് സംസാരിച്ചു, അങ്ങനെ അവർ ഞങ്ങളോട് പറഞ്ഞു, മുദ്ര ലോൺ നിങ്ങൾക്ക് വളരെ നല്ലതായിരിക്കും, നിങ്ങൾ അത് ചെയ്യണം. പിന്നെ ഞാൻ ബാങ്കിലെ ആളുകളുടെ അടുത്തേക്ക് പോയി, അവിടെ എസ്‌ബി‌ഐ ബാങ്ക് (സ്ഥലപ്പേര് വ്യക്തമല്ല) അപ്പോൾ അവർ എന്നോട് പറഞ്ഞു, അതെ, നിങ്ങൾക്ക് ഒരു രേഖയും ഇല്ലാതെ അത് എടുക്കാമെന്ന്. അപ്പോൾ, സർ, എനിക്ക് അവിടെ നിന്ന് 8 ലക്ഷം വായ്പ ലഭിച്ചു, ഞാൻ ബിസിനസ്സ് ആരംഭിച്ചു സർ. 2024 ൽ തന്നെ ഞാൻ അത് എടുത്തു സർ, വളരെ നല്ല വളർച്ചയുണ്ടായി സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾ എന്ത് ജോലിയാണ് ചെയ്യുന്നത്?
ഗുണഭോക്താവ് - സർ, വിത്തുകൾ... ഇതിൽ എന്റെ ഭർത്താവ് വളരെയധികം സഹായിക്കുന്നു, മാർക്കറ്റ് ജോലികളിൽ ഭൂരിഭാഗവും അദ്ദേഹം ചെയ്യുന്നു, ഞാനും ഒരു ജീവനക്കാരനെ നിയമിച്ചിട്ടുണ്ട്, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - നല്ലത്.
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ സർ. ഞാൻ വളരെ നന്നായി പുരോഗമിക്കുന്നു സർ, വളരെ വേഗം ഞാൻ വായ്പ തിരിച്ചടയ്ക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, എനിക്ക് വളരെ ആത്മവിശ്വാസമുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് ഇപ്പോൾ ഒരു മാസത്തിൽ എത്ര സമ്പാദിക്കാൻ കഴിയും?
ഗുണഭോക്താവ് - സർ 60000 രൂപ വരെ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി 60000 രൂപ. അപ്പോൾ, കുടുംബത്തിന് ബോധ്യമായി?
ഗുണഭോക്താവ് - തീർച്ചയായും സർ, തീർച്ചയായും. താങ്കളുടെ പദ്ധതി കാരണം ഇന്ന് ഞാൻ സ്വയംപര്യാപ്തനാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, നിങ്ങൾ വളരെ മികച്ച ജോലി ചെയ്തു.
ഗുണഭോക്താവ് - നന്ദി സർ! എനിക്ക് നിങ്ങളോട് സംസാരിക്കാൻ ശരിക്കും ആഗ്രഹമുണ്ടായിരുന്നു സർ, ഞാനും മോദിജിയെ കാണാൻ പോകുന്നുവെന്ന് എനിക്ക് വിശ്വസിക്കാൻ കഴിഞ്ഞില്ല, എനിക്ക് വിശ്വസിക്കാനേ കഴിഞ്ഞില്ല. ഞാൻ ഡൽഹിയിൽ വന്നപ്പോൾ, ഞാൻ വിചാരിച്ചു, ഓ, ശരിക്കും, ഞാൻ പോകുന്നു. നന്ദി സർ, എന്റെ ഭർത്താവും വരാൻ പോകുകയായിരുന്നു, നീ പോകുന്നുവെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു, ആശംസകളും നൽകി.
പ്രധാനമന്ത്രി - എന്റെ ലക്ഷ്യം എന്റെ രാജ്യത്തെ സാധാരണ പൗരന് എല്ലാവർക്കും പ്രശ്നങ്ങൾ നേരിടേണ്ടിവരുമെന്ന ആത്മവിശ്വാസം ഉണ്ടായിരിക്കണം എന്നതാണ്. ജീവിതത്തിൽ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ ഉണ്ട്. എന്നാൽ ഒരാൾക്ക് ഒരു അവസരം ലഭിക്കുകയാണെങ്കിൽ, ഒരാൾ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ മറികടന്ന് ജീവിതത്തിൽ മുന്നേറാം, അതാണ് മുദ്ര യോജന ചെയ്തത്.
ഗുണഭോക്താവ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് വിപ്ലവം നിശബ്ദമായി എങ്ങനെ സംഭവിക്കുന്നുവെന്ന് മനസ്സിലാക്കുന്നവർ വളരെ കുറവാണ്. ഇത് വളരെ വലിയ നിശബ്ദ വിപ്ലവമാണ്.
ഗുണഭോക്താവ് - സർ, മുദ്ര പദ്ധതിയെക്കുറിച്ച് മറ്റുള്ളവരോടും പറയാൻ ഞാൻ ശ്രമിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - മറ്റുള്ളവരോട് ഇത് വിശദീകരിക്കണം.
ഗുണഭോക്താവ് - തീർച്ചയായും സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - നോക്കൂ, നമ്മൾ ചെറുപ്പത്തിൽ കൃഷിയാണ് ഏറ്റവും നല്ലത്, ബിസിനസ്സ് ഇടത്തരം, ജോലി ഏറ്റവും താഴ്ന്നത് എന്ന് നമ്മൾ കേട്ടിരുന്നു. നമ്മൾ ഇത് കേട്ടിരുന്നു; ജോലി അവസാനത്തേതായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടു. ക്രമേണ സമൂഹത്തിന്റെ ചിന്താഗതി മാറി, ജോലി ആദ്യം വന്നു, ആദ്യത്തെ ജോലി എവിടെയെങ്കിലും തൊഴിൽ നേടി സ്ഥിരതാമസമാക്കുക എന്നതായിരുന്നു. ജീവിതത്തിന് സ്ഥിരത വന്നു. ബിസിനസ്സ് ഇടത്തരം ആയി തുടർന്നു, കൃഷി അവസാനം വരെ എത്തി. ഇതു മാത്രമല്ല, മൂന്ന് ആൺമക്കളുണ്ടെങ്കിൽ ഒരു കർഷകൻ എന്തുചെയ്യും, അയാൾ ഒരാളോട് കൃഷി നോക്കാനും മറ്റൊരാളോട് പോയി ഉപജീവനം കണ്ടെത്താനും പറയുന്നു. ഇപ്പോൾ ഇത് ഒരു മധ്യ വിഷയമാണ്, ബിസിനസ്സ് എല്ലായ്പ്പോഴും ഇടത്തരം ആയി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങൾക്ക് ഉള്ള സംരംഭക കഴിവുകൾ, അവർക്ക് എന്തെങ്കിലും കൈത്താങ്ങും സഹായവും ലഭിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അത് മികച്ച ഫലങ്ങൾ നൽകുന്നു, മുദ്ര യോജനയിൽ, ഇത് ഏതൊരു ​ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റേയും കണ്ണുതുറപ്പിക്കുന്നതാണ്. പരമാവധി സ്ത്രീകൾ മുന്നോട്ട് വന്നിട്ടുണ്ട്, വായ്പകൾക്ക് ഏറ്റവും കൂടുതൽ അപേക്ഷിക്കുന്നവരും, വായ്പ സ്വീകരിക്കുന്നവരും, വായ്പ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ തിരിച്ചടയ്ക്കുന്നവരും സ്ത്രീകളാണ്. ഇതിനർത്ഥം ഇതൊരു പുതിയ മേഖലയാണെന്നും വികസിത ഇന്ത്യയ്ക്കുള്ള സാധ്യതകൾ ഈ ശക്തിയിൽ ദൃശ്യമാണെന്നും അതിനാൽ നമ്മൾ ഒരു അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കണമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു, വിജയിച്ച നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ആളുകൾ, ഇനി നിങ്ങൾക്ക് ഒരു രാഷ്ട്രീയക്കാരന്റെയും കത്ത് ആവശ്യമില്ലെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. നിങ്ങൾക്ക് ഒരു എംഎൽഎയുടെയും എംപിയുടെയും വീട് സന്ദർശിക്കേണ്ടി വന്നില്ലായിരുന്നു, ആർക്കും ഒരു രൂപ പോലും നൽകേണ്ടി വന്നില്ലായിരുന്നു എന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഗ്യാരണ്ടി ഇല്ലാതെ പണം ലഭിക്കുകയും പണം ലഭിച്ചുകഴിഞ്ഞാൽ, അത് ശരിയായി ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ അച്ചടക്കം കൊണ്ടുവരുന്നു. അല്ലെങ്കിൽ, നമ്മൾ അത് ഇതിനകം എടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് വിചാരിച്ച് ആരെങ്കിലും നമുക്ക് മറ്റൊരു നഗരത്തിലേക്ക് പോകാം, അവിടെ ആ ബാങ്കർ നമ്മളെ അന്വേഷിച്ചുകൊണ്ടേയിരിക്കും എന്നും കരുതാം. ഇത് ഒരു ജീവിതം കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ അവസരം നൽകുന്നു, എന്റെ രാജ്യത്തെ കൂടുതൽ കൂടുതൽ യുവാക്കൾ ഈ മേഖലയിലേക്ക് വരണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ കാണുന്നു, 33 ലക്ഷം കോടി രൂപ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് യാതൊരു ഗ്യാരണ്ടിയും ഇല്ലാതെ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് സമ്പന്നരുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റാണെന്ന് നിങ്ങൾ പത്രത്തിൽ വായിച്ചിരിക്കണം. നിങ്ങൾ എല്ലാ സമ്പന്നരുടെയും ആകെത്തുക ചേർത്താലും അവർക്ക് 33 ലക്ഷം കോടി ഇല്ലായിരുന്നു.എന്റെ രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാർക്ക്, നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള രാജ്യത്തെ വാഗ്ദാനസമ്പന്നരായ യുവജനങ്ങൾക്കും സ്ത്രീകൾക്കും 33 ലക്ഷം കോടി രൂപ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അവരെല്ലാം ഒരാൾക്ക്, രണ്ട് പേർക്ക്, 10 പേർക്ക്, 40-50 പേർക്ക് തൊഴിൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അതായത്, തൊഴിൽ നൽകുക എന്ന വലിയ ജോലിയാണ് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ സൃഷ്ടിക്കുന്നത്. അതുമൂലം, ഉൽപ്പാദനം നടക്കുന്നു, എന്നാൽ സമ്പാദിക്കുന്ന സാധാരണക്കാരന്, മുമ്പ് ഒരു വർഷത്തിൽ ഒരു ഷർട്ട് വാങ്ങിയിരുന്നെങ്കിൽ, ഇപ്പോൾ അവൻ രണ്ട് വാങ്ങുമെന്ന് തോന്നുന്നു. മുമ്പ് ആളുകൾ അവരുടെ കുട്ടികളെ പഠിപ്പിക്കാൻ മടിച്ചിരുന്നു, ഇനി നമുക്ക് അവരെ പഠിപ്പിക്കാം, അതിനാൽ അത്തരമൊരു കാര്യത്തിന് സാമൂഹിക ജീവിതത്തിൽ വലിയ നേട്ടമുണ്ട്. ഈ പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കിയിട്ട് ഇപ്പോൾ 10 വർഷമായി. സാധാരണയായി, ​ഗവണ്മെൻ്റ് ഒരു തീരുമാനമെടുക്കുകയും, ഒരു പത്രസമ്മേളനം നടത്തുകയും, ഞങ്ങൾ ഇത് ചെയ്യുമെന്ന് പ്രഖ്യാപിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന സ്വഭാവമാണ്. അതിനുശേഷം, അവർ ചിലരെ വിളിച്ച് ദീപം കൊളുത്തുകയും, ആളുകൾ കയ്യടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, പത്രത്തിൽ വരുന്നതിനെക്കുറിച്ച് അവർ ആശങ്കപ്പെടുന്നു, അങ്ങനെ പത്രത്തിൽ തലക്കെട്ട് അച്ചടിക്കുന്നു, അതിനുശേഷം ആരും അതിനെ കുറിച്ച് ചോദിക്കുന്നില്ല. ഈ ​ഗവണ്മെൻ്റ് പത്ത് വർഷത്തിന് ശേഷം ഒരു പദ്ധതിയുടെ കണക്ക് എടുക്കുന്നു, ആളുകളോട് ചോദിക്കുന്നു, അത് ശരിയാണോ സഹോദരാ, ഇത് സംഭവിച്ചു എന്ന് ഞങ്ങൾ പറയുന്നു, പക്ഷേ നിങ്ങൾ എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്ന് ഞങ്ങളോട് പറയൂ. ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് ചോദിക്കുന്നത് പോലെ, വരും ദിവസങ്ങളിൽ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള എന്റെ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരും അത്തരം ഗ്രൂപ്പുകളോട് ചോദിക്കുകയും അവരെ കാണുകയും അവരിൽ നിന്ന് വിവരങ്ങൾ ശേഖരിക്കുകയും ചെയ്യും. അതുകൊണ്ടാണ്, അതിൽ എന്തെങ്കിലും മാറ്റം വരുത്തേണ്ട ആവശ്യമുണ്ടെങ്കിൽ, എന്തെങ്കിലും മെച്ചപ്പെടുത്തൽ വരുത്തേണ്ടതുണ്ടെങ്കിൽ, ഞങ്ങൾ ആ ദിശയിലേക്ക് നീങ്ങാൻ പോകുന്നു. എന്നാൽ ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം നോക്കൂ, ഇപ്പോൾ അത് 50000 ൽ നിന്ന് 5 ലക്ഷമായി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. ​ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റെ ആത്മവിശ്വാസം കാണുക, മുമ്പ് ഗവൺമെന്റും കരുതിയിരുന്നു, സഹോദരാ 5 ലക്ഷത്തിൽ കൂടുതൽ നൽകരുത്, നമ്മൾ നഷ്ടത്തിലായാൽ നമ്മൾ എന്തുചെയ്യും, എല്ലാവരും മോദിയെ പഴിചാരും എന്ന്.പക്ഷേ എന്റെ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ എന്റെ വിശ്വാസം തകർത്തില്ല, നിങ്ങൾ എന്റെ പൗരന്മാരിലുള്ള എന്റെ വിശ്വാസം ശക്തിപ്പെടുത്തി. അതുകൊണ്ടാണ്, അത് 50,000 ൽ നിന്ന് 20 ലക്ഷമായി ഉയർത്താൻ എനിക്ക് ധൈര്യം ലഭിച്ചത്. ഈ തീരുമാനം ചെറുതല്ല, ആ പദ്ധതിയുടെ വിജയവും ജനങ്ങളിലുള്ള വിശ്വാസവും, ഈ രണ്ടു കാര്യങ്ങളും അതിൽ ദൃശ്യമാകുമ്പോഴാണ് ഈ തീരുമാനം എടുക്കുന്നത്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ, നിങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ പ്രതീക്ഷ, നിങ്ങൾ 5-10 പേർക്ക് തൊഴിൽ നൽകുന്നതുപോലെ, മുദ്ര യോജന ഏറ്റെടുത്ത് 5-10 പേരെ സ്വന്തമായി എന്തെങ്കിലും ജോലി ചെയ്യാൻ പ്രേരിപ്പിക്കുക, അവർക്ക് ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തുന്നതിന് ധൈര്യം നൽകുക, അങ്ങനെ രാജ്യത്ത് 52 കോടി വായ്പകൾ നൽകി, സുരേഷ് പറഞ്ഞതുപോലെ 52 കോടി ആളുകൾ ഉണ്ടായിട്ടല്ല, ആദ്യം 2.5 ലക്ഷം, പിന്നീട് 9 ലക്ഷം, അതിനാൽ രണ്ട് വായ്പകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ 52 കോടി വായ്പകൾ, അത് തന്നെ വളരെ വലിയ ഒരു സംഖ്യയാണ്. ലോകത്തിലെ ഒരു രാജ്യത്തും ഇതിനെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാൻ പോലും കഴിയില്ല, അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ യുവതലമുറയെ സ്വന്തമായി എന്തെങ്കിലും ആരംഭിക്കാൻ തയ്യാറാക്കണമെന്ന് ഞാൻ പറയുന്നത്, ധാരാളം നേട്ടങ്ങൾ ഉണ്ടാകും. ഞാൻ ഗുജറാത്തിലായിരുന്നപ്പോൾ ഒരു പരിപാടി നടത്തിയിരുന്നു - ഗരീബ് കല്യാൺ മേള. പക്ഷേ, എന്റെ പരിപാടിയിൽ, കുട്ടികൾ തെരുവ് നാടകം ചെയ്യുമായിരുന്നു, 'ഇപ്പോൾ എനിക്ക് ദരിദ്രനായി തുടരാൻ ആഗ്രഹമില്ല', ആളുകളെ പ്രചോദിപ്പിക്കാൻ ഇതുപോലുള്ള ഒരു നാടകം ഉണ്ടായിരുന്നു. പിന്നീട് ചിലർ വേദിയിൽ വന്ന് അവരുടെ റേഷൻ കാർഡുകൾ ​ഗവണ്മെൻ്റിന് സമർപ്പിച്ച്, ഞങ്ങൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് പുറത്തുവന്നു, ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു സൗകര്യവും ആവശ്യമില്ല എന്ന് പറയുമായിരുന്നു. പിന്നീട് അവർ സാഹചര്യം എങ്ങനെ മാറ്റിയെന്ന് പ്രസംഗിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. അങ്ങനെ, ഞാൻ വൽസാദ് ജില്ലയിൽ എത്തിയപ്പോൾ, 8-10 പേരുടെ ഒരു സംഘം വന്ന് അവരുടെ ദാരിദ്ര്യർക്കായുള്ള എല്ലാ ആനുകൂല്യങ്ങളും ​ഗവണ്മെൻ്റിന് സമർപ്പിച്ചു. പിന്നെ അവർ അവരുടെ അനുഭവം പറഞ്ഞു, അതെന്തായിരുന്നു? അവർ ​ഗോത്ര വർ​ഗക്കാരായിരുന്നു, ഗോത്ര വർഗക്കാർക്കിടയിൽ, ഭഗത്തിന്റെ ജോലി വൈകുന്നേരം ഭജൻ വായിക്കുകയും പാടുകയും ചെയ്യുക എന്നതായിരുന്നു, അതിനാൽ അവർക്ക് അവിടെ നിന്ന് ഒന്നോ രണ്ടോ ലക്ഷം രൂപ വായ്പ ലഭിച്ചു, അക്കാലത്ത് മുദ്ര യോജന മുതലായവ ഉണ്ടായിരുന്നില്ല, എന്റെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് അവിടെ ഒരു പദ്ധതി നടത്തിയിരുന്നു. അവരിൽ ചിലർ വായിക്കാൻ ഉപകരണങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നു, അവർക്ക് കുറച്ച് പരിശീലനം ലഭിച്ചു, ഇതിൽ നിന്ന് അവർ 10-12 പേരുടെ ഒരു ബാൻഡ് കമ്പനി രൂപീകരിച്ചു. പിന്നെ അവർ വിവാഹങ്ങളിൽ കളിക്കാൻ പോകാൻ തുടങ്ങി, പിന്നെ അവർ സ്വന്തമായി നല്ല യൂണിഫോമുകൾ ഉണ്ടാക്കി. ക്രമേണ അവർ വളരെ ജനപ്രിയരായി, എല്ലാവരും നല്ല നിലയിലെത്തി. എല്ലാവരും എല്ലാ മാസവും 50-60 ആയിരം രൂപ സമ്പാദിക്കാൻ തുടങ്ങി. അതായത് ഒരു ചെറിയ കാര്യം പോലും വലിയ മാറ്റം കൊണ്ടുവരുന്നു, എന്റെ കൺമുന്നിൽ ഇത്തരം നിരവധി സംഭവങ്ങൾ ഞാൻ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. അവിടെ നിന്നാണ് എനിക്ക് പ്രചോദനം ലഭിക്കുന്നത്, നിങ്ങളിൽ നിന്നാണ് എനിക്ക് പ്രചോദനം ലഭിക്കുന്നത് സഹോദരാ, അതെ, നോക്കൂ, രാജ്യത്ത് ഇത്രയും ശക്തി ഒന്നിൽ നിന്നല്ല, പലതിൽ നിന്നായി ഉണ്ടാകും, നമുക്ക് ഇതുപോലുള്ള എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാം. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെയും ഒപ്പംകൂട്ടി രാജ്യം കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ കഴിയും. അവരുടെ പ്രതീക്ഷകളും അഭിലാഷങ്ങളും, അവരുടെ സാഹചര്യങ്ങളും പഠിച്ചാണ് ഇത് ചെയ്തത്, ഈ മുദ്ര യോജന അതിന്റെ ഒരു രൂപമാണ്. നിങ്ങൾ ഈ വിജയത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുമെന്നും പരമാവധി ആളുകൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, സമൂഹം നിങ്ങൾക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്, നിങ്ങൾ സമൂഹത്തിനും നൽകണം. നമുക്ക് ഇനി ആസ്വദിക്കാം എന്ന ചിന്താ​ഗതിയരുത്. നമ്മൾ സമൂഹത്തിനായി എന്തെങ്കിലും ചെയ്യണം, അതുവഴി മനസ്സിന് സംതൃപ്തി ലഭിക്കും.
വളരെ നന്ദി.
ഡിസ്ക്ലയ്മർ- പ്രധാനമന്ത്രി മുദ്ര യോജനയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളുമായുള്ള ആശയവിനിമയത്തിൽ, ഒരു ഗുണഭോക്താവ് തെലുങ്ക് ഭാഷയിൽ തന്റെ അനുഭവങ്ങൾ പങ്കുവെച്ചു, അത് ഇവിടെ ഇംഗ്ലീഷിലേക്ക് വിവർത്തനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.

Prime Minister's Office
English translation of PM’s interaction with MUDRA Yojana Beneficiaries
08 APR 2025 1:25PM by PIB Delhi
Beneficiary - Sir, today I would like to share my story about how from a pet hobby I became an entrepreneur and the name of my business venture is K9 World, where we provide all types of pet supplies, medicines and pets, Sir. Sir, after receiving Mudra Loan, we people started many facilities, like we started a pet boarding facility, whoever is a pet parent, if they are going out somewhere, they can leave their pets with us and their pets stay with us in a homely environment, sir. The love I have for animals is different Sir, like it doesn't matter whether I eat it or not, but I have to feed them Sir.
Prime Minister - So everyone at home must be getting fed up with you?
Beneficiary - Sir, for this I stay separately with all my dogs, separate like, separate stay, and I would also like to thank you a lot Sir, because it is because of you Sir, many animal lovers and NGO workers are able to do their work openly, without any hindrance Sir. At my residence, it is totally mentioned Sir, if you are not an animal lover, Sir you are not allowed.
Prime Minister - Will you get a lot of publicity after coming here?
Beneficiary - Sir, obviously.
Prime Minister - Your hostel will become too small.
Beneficiary - Earlier, where I used to earn Rs 20,000 a month, Sir, now I am able to earn Rs 40,000 to 50,000 a month.
Prime Minister - So now you do one thing, those people from the bank.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - At the time when you got the loan, call them and show them all your things and thank them, those people from the bank, that see you trusted me and did this work which not many people dare to do, you gave me the loan, see how I am working.
Beneficiary - Definitely Sir.
Prime Minister- They will feel good that yes, they have done some good work.
Beneficiary - He broke that environment of pin drop silence that is the aura of the PM a bit and he mingled with us a bit, so that is one thing that I found very attractive about him and the second most important thing is that he is a very good listener.
Beneficiary - I am Gopikrishnan, Entrepreneur based of Mudra loan from Kerala. Pradhan Mantri Mudra Yojana has transformed me into a successful entrepreneur. My business continues to thrive bringing renewable energy solutions to households and offices while creating job opportunities.
Prime Minister-What was your plan when you came back from Dubai?
Beneficiary - I came back and I got this information about Mudra loan, so I have resigned from that company.
Prime Minister- So, you came to know about it while being there?
Beneficiary - Yes. And after resigning, I came here and then by applying for Mudra loan, I started this.
Prime Minister- How many days does it take to complete a Surya Ghar on a house?
Beneficiary - Now maximum two days.
Prime Minister- You complete the work of one house in 2 days.
Beneficiary - We do work.
Prime Minister- You may be worried that if you are not able to pay the money, what will happen, your parents will also scold you, that you came back home from Dubai, what will happen?
Beneficiary - My mother was a little tensed, but by the grace of God, everything worked out.
Prime Minister- What is the reaction of the people who are now getting free electricity from PM Surya Ghar, because in Kerala the houses are low-lying, the trees are tall, the sun shines very little, there is also rain, so how are they feeling?
Beneficiary - After installing this, their bill comes within Rs 240-250. Earlier, those who used to pay Rs 3000 now get a bill of Rs 250.
Prime Minister- How much do you earn per month now? How much will your account be?
Beneficiary - I got this amount...
Prime Minister- No, the income tax person will not come, don't be afraid, don't be afraid.
Beneficiary - I am getting Rs. 2.5 lakh.
Prime Minister - Finance Minister is sitting next to me. I will tell her that the Income Tax person will not come to your place.
Beneficiary - Getting above Rs. 2.5 lakh.
Beneficiary - Dreams are not what we see while sleeping, dreams are those which do not let us sleep. There will be troubles and difficulties too, only those who struggle will achieve success.
Beneficiary - I am the founder of House of Puchka. I used to cook at home and the taste was good, so everyone suggested that I should go into the cafe field. Then after doing research on it, I found out that the profit margin is also good, so if you manage the food cost etc., you can run a successful business.
Prime Minister - There is a youth, a generation, after getting some education they think that no, no, I will get a job and settle down, I will not take any risk. You have the risk-taking capacity.
Beneficiary - Yes, sir.
Prime Minister - So you must have friends from Raipur and friends from the corporate world, student friends too. What is the discussion about this among them? What questions do they ask? What do they think? Can they do this? Should they do this, do they also feel like coming forward?
Beneficiary - Sir, right now my age is 23 years, so I have the risk taking ability and time as well, so this is the time, youth feel that they do not have funding, but they are not aware about the Government schemes, so from my side I would like to give them a suggestion, do some research, like there is Mudra loan, similarly there is PM EGP loan also, many loans which you can get without mortgage, so if you have the potential then you can drop job because sky has no limits for you, then you can do business and grow as much as you want.
Beneficiary - Let the stairs be for those who want to reach the roof, our destination is the sky, we have to make the path ourselves. I am MD, Mudasir Naqasbandi, the owner of Bake My Cake, Baramulla Kashmir. We have become job creators from job seekers with successful business. We have provided stable jobs for 42 persons from remote areas of Baramulla.
Prime Minister - You are progressing so fast. What was your situation before the bank gave you the loan?
Beneficiary - Sir, overall, that was 2021. Before this, I was not in lakhs or crores; I was just in thousands.
Prime Minister - Is UPI being used at your place also?
Beneficiary - Sir, when we check the cash in the evening, I get very disappointed because 90% transactions are done through UPI, and we have just 10% of cash in hand.
Beneficiary - Actually, I found him very polite and it did not feel like he was the Prime Minister of our country, it felt like someone was with us and was guiding us, so that humbleness was shown by him.
Prime Minister - Suresh, from where did you get this information, what work did you do earlier, what work do you already do in the family?
Beneficiary - Sir, I was already doing a job.
Prime Minister - Where?
Beneficiary - In Vapi, and then in 2022, I thought that nothing is going to happen with the job, so I should start my own business.
Prime Minister - You used to travel by train daily to Vapi to earn your livelihood, the friendship that you make in the train is amazing, so this....
Beneficiary - Sir, I live in Silvassa and used to work in Vapi, now my work is in Silvassa only.
Prime Minister - I know they are all up-down gangs, but now they must be asking how did you start earning so much, what are you doing? Do any of them feel like taking a Mudra loan and going somewhere?
Beneficiary - Yes sir, recently when I was coming here, one of my friends also told me the same that if possible then please guide me a little for Mudra Loan.
Prime Minister - First of all, I thank you all for coming to my house. It is said in our scriptures that when guests come to the house and the dust of their feet falls in the house, the house becomes pure. So, I welcome you very much. All of you must have some experiences, some of you may have had a very emotional experience while doing your work. If anyone feels like telling me something, I would like to listen.
Beneficiary - Sir, first of all I would like to say this to you, since you say and listen to Mann Ki Baat, there is a woman trader from a very small town Raebareli standing in front of you, which is a proof of the fact that MSMEs are being benefited so much with your cooperation and support, it is a very emotional time for me to come here and we promise you that we will together make India a developed India, the way you are cooperating and treating MSMEs like children, whether we used to face problems in getting licenses from the government, or regarding funding...
Prime Minister - Do you want to contest the elections?
Beneficiary - No-no sir this is just what was on my mind which I told you, yes-yes because I felt that earlier I was facing this problem that whenever I used to go for loan etc. I used to get it declined.
Prime Minister - Tell me, what do you do?
Beneficiary - Bakery-Bakery.
Prime Minister - Bakery?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - How much money do you earn right now?
Beneficiary - Sir, my monthly turnover is that of Rs 2.5 to 3 lakh.
Prime Minister - Okay, and how many people do you employ?
Beneficiary - Sir, we have a group of 7 to 8 people.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - Yes Sir.
Beneficiary - Sir my name is Lavkush Mehra, I am from Bhopal Madhya Pradesh. Earlier I used to do a job Sir, when I used to work for someone then I was a servant Sir, you have taken our guarantee Sir, through Mudra loan and today we have become owners Sir. Actually, I am an MBA. And I had no knowledge of the pharmaceutical industry at all. I started my work in 2021 and Sir, I first approached the banks, they gave me a CC limit of Rs 5 lakh for Mudra loan. But Sir, I was afraid that I was taking such a big loan for the first time, would I be able to repay it or not. So, I used to spend only three to three and a half lakhs from that Sir. As of today, Sir, my Mudra loan has increased from 5 lakhs to 9 and a half lakhs and my first-year turnover was 12 lakhs, which has increased to more than 50 lakhs as of today.
Prime Minister - You may have other friends who think that this is also a way of life.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - After all, the Mudra Yojana is not for praising Modi, the Mudra Yojana will give the youth of my country the courage to stand on their own feet and keep their spirits high, why should I wander around to earn a living, I will provide livelihood to 10 people.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - This is to create a mood, is it experienced by the people around you?
Beneficiary - Yes Sir. My village- Bachawani is about 100 kilometers from Bhopal. At least two-three people have opened online digital shops there, some have taken loans of one or two lakhs each for photo studios and I have helped them too sir. Even my friends sir...
Prime Minister - Because now my expectations from you people are that you should not only provide employment to people but also tell them that they are getting money without any guarantee, why are you sitting at home, go and disturb the bank people.
Beneficiary - I have recently bought my own house worth Rs 34 lakh 6 months ago only because of this Mudra loan.
Prime Minister - That’s great.
Beneficiary - I used to do a job paying 60-70 thousand rupees, today I earn more than 1.5 lakh rupees per month sir.
Prime Minister - Well, many congratulations to you.
Beneficiary - And all this is because of you. Thank you so much Sir.
Prime Minister - Your own hard work pays, brother.
Beneficiary - After talking to Modi Ji, we did not feel at all that we were talking to the Prime Minister. It felt like someone from our home, an elder member of our family was talking to us. He understood the whole story of how we have been successful in the Mudra loan scheme that is going on. The way he motivated us to make more people aware of the Mudra loan so that more people can be empowered and start their own business.
Beneficiary - I come from Bhavnagar Gujarat.
Prime Minister - You seem the youngest one?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - In this whole group?
Beneficiary - I am in final year and 4 months....
Prime Minister - Do you study and earn?
Beneficiary - Yes.
Prime Minister - Well done!
Beneficiary - I am the founder of Aditya Tech Lab, in which I do 3D printing, reverse engineering and rapid prototyping work as well as some robotics work. As I am a final year mechatronics student, I am more interested in automation and all that. So, I got this from Mudra loan. Right now, I am 21 years old and when I started, I had heard that the process of getting a loan is very complex and I may not get it this year. Who will believe it? First, get a job experience for one or two years and you will get the loan later. So as there is Saurashtra Gramin Bank in our Bhavnagar, I went there and told them my idea, what I want to do, they said fine, you can get Mudra loan under Kishor category from 50000 to 5 lakh, so I took a loan of 2 lakh and started it 4 months ago, I go to college from Monday to Friday and later on weekends I stay in Bhavnagar and finish my pending work and now I am earning 30 to 35000 per month sir.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - Yes.
Prime Minister - How many people work?
Beneficiary - Currently I work remotely.
Prime Minister - You work for two days.
Beneficiary - I work remotely, my parents are at home, they help me part time. I do get financial support through Mudra loan, but you have to believe in yourself, thank you Sir!
Beneficiary - Right now we are doing our own business in Manali! First of all my husband used to work in a vegetable market, then after marriage when I went with him, I told him that instead of working for someone, it is better that we both open a shop, sir, then we opened a vegetable shop, so sir we kept keeping vegetables, gradually people started saying, keep flour and rice, then sir the staff of Punjab National Bank used to come at our shop to take vegetables, so I talked to them like this that if we want to take money, will we get it, then they first refused, I mean this is about 2012-13, then I said like this...
Prime Minister - You are saying this about 2012-2013, if any journalist comes to know about it then he will say that you are abusing the previous government.
Beneficiary - So then they, no-no, then they asked me if I had property etc. I said no. As soon as I came to know about this Mudra loan, when it started in 2015-16, I told them that this is how it is, they themselves told us that a scheme has been started, if you want it. Sir, I said we want it, so they did not ask us for any documents, nothing. They gave us Rs. 2.5 lakhs for the first time. I returned that Rs. 2.5 lakhs to them in two-and-a-half years, then they gave me ₹5 lakhs again, then I opened a ration shop, then both those shops started becoming small for me, Sir my work started increasing, that is, what I used to earn two-and-a-half lakhs in a year, today I am earning 10-15 lakhs in a year.
Prime Minister - Great.
Beneficiary - Then they, I repaid 5 lakhs, so they gave me 10 lakhs, Sir I repaid 10 lakhs too, so in two and a half years like this, so now they gave me 15 lakhs in November 2024. And Sir, my work is growing a lot and I feel good that if our Prime Minister is like this and if he is supporting us, then we will also support him like this, we will not let anything go wrong that our career is also spoiled, that yes, those people did not return the money like this. Now the bank people were saying take 20 lakhs, so I said we don't need it now, still they said keep 15 lakhs, withdraw if needed, the interest will increase, if you don't withdraw it, it will not increase. But Sir, I liked this scheme of yours very much.
Beneficiary - I came from AP. I don’t know Hindi, but I will speak in Telugu.
Prime Minister - No problem, speak in Telugu now.
Beneficiary - Is it sir!! I got married in 2009 sir. I remained as a housewife until 2019.I was trained with regional training center of Canara bank for thirteen days for the manufacturing of Jute bags. I got a 2 lakhs loan under mudra yojana through the bank. I have started my business in November 2019. Canara bank people believed in me and sanctioned Rs.2 lakhs. They did not ask for any surety, no help was needed to get the loan. I got the loan sanctioned without any surety. In 2022 because of my loan repayment history, Canara bank has sanctioned additional Rs.9.5 lakhs. Now fifteen people are working under me.
Prime Minister - That means, you started from Rs 2 lakh and reached Rs 9.5 lakh.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - How many people are working with you?
Beneficiary - 15 members Sir.
Prime Minister - 15.
Beneficiary - All are housewives and all are RCT (Rural self-employment center) trainees. I used to be one of the trainees, now I am also one of the faculty. I am very much grateful for this opportunity. Thank you, thank you, Thank you very much sir.
Prime Minister - Thank you, thank you, Thank you.
Beneficiary - Sir my name is Poonam Kumari. Sir I am from a very poor family, our family was very poor, so poor…
Prime Minister - Have you come to Delhi for the first time?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - Great.
Beneficiary - And this is also the first time I travelled by flight sir.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - There was so much poverty in my family that if I ate once, I had to think about the next time, but Sir, I have gathered a lot of courage, I belong to a farmer's family.
Prime Minister - You will be absolutely healthy.
Beneficiary - Since I am from a farmer family, I had to face a lot of problems, so I talked to my husband, why don't we take a loan and start our own business, so my husband said that yes, you are giving a very good suggestion, we should do it, so my husband talked to friends etc., so they told us that Mudra loan will be very good for you, you should do it. Then I went to the bank people, there SBI Bank (place name unclear) then they told me that yes you can take it without any documents. So, sir, I got a loan of 8 lakhs approved from there and I started the business sir. I took it in 2024 itself sir and there was very good growth sir.
Prime Minister - What work do you do?
Beneficiary - Sir, seeds... in which my husband helps a lot, he does most of the market work, I have also hired an employee, Sir.
Prime Minister - Good.
Beneficiary - Yes Sir. And I am progressing very well Sir, I am sure that I will repay the loan very soon, I am very confident.
Prime Minister - So how much can you earn in a month now?
Beneficiary - Sir it goes up to Rs. 60000.
Prime Minister - Okay 60000 rupees. So, the family is convinced?
Beneficiary - Absolutely Sir, absolutely. Today I am self-reliant because of your scheme.
Prime Minister - Well, you did a great job.
Beneficiary - Thank you Sir! I really wanted to talk to you Sir, I could not believe that I too was going to meet Modi Ji, I could not believe it. When I came to Delhi, I thought, oh really, I am going. Thank you, Sir, my husband was also about to come and told me that you are going, good luck.
Prime Minister - My objective is that the common citizen of my country should be full of confidence that everyone faces problems. There are difficulties in life. But if one gets a chance, one should overcome the difficulties and move ahead in life and this is what the Mudra Yojana has done.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - There are very few people in our country who understand how revolution is happening silently. This is a very big silent revolution.
Beneficiary - Sir, I try to tell other people also about the Mudra scheme.
Prime Minister - Others should be explained.
Beneficiary - Absolutely Sir.
Prime Minister - See, when we were young, we used to hear that farming was the best, business was medium and job was the lowest. We used to hear this; job was considered the last. Gradually the mindset of the society changed to such an extent that job came first, first job was to get a job somewhere and settle down. Life becomes certain. Business remained medium and people reached such a level that farming came last. Not only this, what does a farmer do if he has three sons, he tells one to look after the farm and the other to go and earn a living. Now this is a topic of medium that business has always been considered medium. But today the entrepreneurial skills that the youth of India have, if they get some hand holding and help, then it brings great results and, in this Mudra Yojana, this is an eye-opener for any government. Maximum number of women have come forward, maximum number of people applying for loans, maximum number of people receiving loans, and also the ones repaying the loan the fastest are women. This means that this is a new area and the potential for developed India is visible in this power and therefore I believe that we should create an environment, people like you who have been successful, you know that now you would not have needed any letter from any politician. You would not have had to visit any MLA, MP's house, I believe you would not have had to give even a single rupee to anyone. And getting money without guarantee and once you get the money, using it properly, in itself brings discipline in your life. Otherwise, someone will think that we have already taken it, let's go to another city, where that banker will keep looking for us. It gives an opportunity to build a life and I want that more and more young people of my country should come to this field. You see, 33 lakh crore rupees have been given to the people of the country without any guarantee. You must have read in the newspaper that this is a government of the rich. If you add the total of all the rich, even then they would not have got 33 lakh crores. 33 lakh crore rupees have been given to the common man of my country, to the promising young men and women of the country like you. And all of them have given employment to one person, two people, 10 people, 40-50 people. That is, the huge work of giving employment generates the economy. Due to that, production takes place, but the common man who earns, feels that earlier he used to buy one shirt in a year, now he will buy two. Earlier people were hesitant to teach their children, now let us teach them, so every such thing has a great benefit in social life. Now it has been 10 years since this scheme was implemented. Generally, it is in the nature of the government that it takes a decision, holds a press conference and announces that we will do this. After that, they call some people and light diyas, people clap, and they keep worrying about the newspaper people so that the headline gets printed in the newspaper, and after that no one asks. This government is such that it is taking stock of a scheme after 10 years, asking people that is it fine brother, we are saying that this happened but you tell us what happened. And as I am asking you today, in the coming days, all my colleagues across the country are going to ask such groups, meet them, and take information from them. And because of that, if there is a need to bring any change in it, some improvement is to be made, then we are going to move in that direction as well. But see our effort, now continuously increasing it from 50000 to 5 lakh. See the confidence of the government that earlier the government also thought, brother do not give more than 5 lakhs, what will we do if we drown, everyone will pull Modi's hair. But the people of my country did not break my trust, you people strengthened my faith in my countrymen. And because of that, I got the courage to increase it from 50,000 to 20 lakh. This decision is not a small one, this decision is taken when the success of that scheme and trust in the people, both these things are visible in it. Best wishes to all of you and my expectation from you is that just like you provide employment to 5-10 people, similarly motivate 5-10 people to do some work of their own by taking up Mudra Yojana, give them courage so that they will have confidence and 52 crore loans have been given in the country, there will not be 52 crore people as Suresh said that he first took 2.5 lakhs, then 9 lakhs, so there were two loans. But 52 crore loans, that is a very big figure in itself. One cannot even think of this in any country of the world and that is why I say we should prepare our young generation to start something on their own, there will be a lot of benefits. I remember, when I was in Gujarat, I used to have a program - Garib Kalyan Mela. But in that, children used to do street play like Now I don't want to remain poor, there used to be a drama like this to motivate people, in my program. And then some people used to come on stage and surrender their ration cards to the government and say that we have come out of poverty, now we don't need any facilities. Then they used to give speeches on how they changed the situation. So, once I was in Valsad district, a group of 8-10 people came and surrendered all their poverty benefits to the government. Then they told their experience, what was it? They were tribal people and among the tribals, the work of the bhagat was to play bhajans and sing in the evening, so they got a loan of one or two lakh rupees from there, at that time there was no Mudra Yojana etc., my government used to run a scheme there. Some of them brought instruments to play, they got some training, from this they formed a band company of 10-12 people. And then they started going to play at weddings and then they made their own good uniforms. And gradually they became very popular and all of them came into a good position. Everyone started earning 50-60 thousand rupees every month. That means even a small thing brings such a big change, I have seen many such incidents before my eyes. And that is where I get inspiration, I get inspiration from you people that brother yes, look, such power in the country will not be in one but in many, let's do something like this. The country can be built by taking the people of the country along. This was done by studying their hopes and aspirations, their circumstances, this Mudra Yojana is one form of that. I am confident that you people will take this success to new heights and maximum people will get benefit, and the society has given to you, you should also give to the society, it should not be like, let's have fun now, we should also do something for the society, due to which the mind will get satisfaction.
Well, thank you very much.
Disclaimer- In an interaction with beneficiaries of Pradhan Mantri Mudra Yojana, a beneficiary has shared his experiences in Telugu language, which has been translated here in English language.