Prime Minister's Office
English translation of PM’s interaction with MUDRA Yojana Beneficiaries
08 APR 2025 1:25PM by PIB Delhi
Beneficiary - Sir, today I would like to share my story about how from a pet hobby I became an entrepreneur and the name of my business venture is K9 World, where we provide all types of pet supplies, medicines and pets, Sir. Sir, after receiving Mudra Loan, we people started many facilities, like we started a pet boarding facility, whoever is a pet parent, if they are going out somewhere, they can leave their pets with us and their pets stay with us in a homely environment, sir. The love I have for animals is different Sir, like it doesn't matter whether I eat it or not, but I have to feed them Sir.
Prime Minister - So everyone at home must be getting fed up with you?
Beneficiary - Sir, for this I stay separately with all my dogs, separate like, separate stay, and I would also like to thank you a lot Sir, because it is because of you Sir, many animal lovers and NGO workers are able to do their work openly, without any hindrance Sir. At my residence, it is totally mentioned Sir, if you are not an animal lover, Sir you are not allowed.
Prime Minister - Will you get a lot of publicity after coming here?
Beneficiary - Sir, obviously.
Prime Minister - Your hostel will become too small.
Beneficiary - Earlier, where I used to earn Rs 20,000 a month, Sir, now I am able to earn Rs 40,000 to 50,000 a month.
Prime Minister - So now you do one thing, those people from the bank.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - At the time when you got the loan, call them and show them all your things and thank them, those people from the bank, that see you trusted me and did this work which not many people dare to do, you gave me the loan, see how I am working.
Beneficiary - Definitely Sir.
Prime Minister- They will feel good that yes, they have done some good work.
Beneficiary - He broke that environment of pin drop silence that is the aura of the PM a bit and he mingled with us a bit, so that is one thing that I found very attractive about him and the second most important thing is that he is a very good listener.
Beneficiary - I am Gopikrishnan, Entrepreneur based of Mudra loan from Kerala. Pradhan Mantri Mudra Yojana has transformed me into a successful entrepreneur. My business continues to thrive bringing renewable energy solutions to households and offices while creating job opportunities.
Prime Minister-What was your plan when you came back from Dubai?
Beneficiary - I came back and I got this information about Mudra loan, so I have resigned from that company.
Prime Minister- So, you came to know about it while being there?
Beneficiary - Yes. And after resigning, I came here and then by applying for Mudra loan, I started this.
Prime Minister- How many days does it take to complete a Surya Ghar on a house?
Beneficiary - Now maximum two days.
Prime Minister- You complete the work of one house in 2 days.
Beneficiary - We do work.
Prime Minister- You may be worried that if you are not able to pay the money, what will happen, your parents will also scold you, that you came back home from Dubai, what will happen?
Beneficiary - My mother was a little tensed, but by the grace of God, everything worked out.
Prime Minister- What is the reaction of the people who are now getting free electricity from PM Surya Ghar, because in Kerala the houses are low-lying, the trees are tall, the sun shines very little, there is also rain, so how are they feeling?
Beneficiary - After installing this, their bill comes within Rs 240-250. Earlier, those who used to pay Rs 3000 now get a bill of Rs 250.
Prime Minister- How much do you earn per month now? How much will your account be?
Beneficiary - I got this amount...
Prime Minister- No, the income tax person will not come, don't be afraid, don't be afraid.
Beneficiary - I am getting Rs. 2.5 lakh.
Prime Minister - Finance Minister is sitting next to me. I will tell her that the Income Tax person will not come to your place.
Beneficiary - Getting above Rs. 2.5 lakh.
Beneficiary - Dreams are not what we see while sleeping, dreams are those which do not let us sleep. There will be troubles and difficulties too, only those who struggle will achieve success.
Beneficiary - I am the founder of House of Puchka. I used to cook at home and the taste was good, so everyone suggested that I should go into the cafe field. Then after doing research on it, I found out that the profit margin is also good, so if you manage the food cost etc., you can run a successful business.
Prime Minister - There is a youth, a generation, after getting some education they think that no, no, I will get a job and settle down, I will not take any risk. You have the risk-taking capacity.
Beneficiary - Yes, sir.
Prime Minister - So you must have friends from Raipur and friends from the corporate world, student friends too. What is the discussion about this among them? What questions do they ask? What do they think? Can they do this? Should they do this, do they also feel like coming forward?
Beneficiary - Sir, right now my age is 23 years, so I have the risk taking ability and time as well, so this is the time, youth feel that they do not have funding, but they are not aware about the Government schemes, so from my side I would like to give them a suggestion, do some research, like there is Mudra loan, similarly there is PM EGP loan also, many loans which you can get without mortgage, so if you have the potential then you can drop job because sky has no limits for you, then you can do business and grow as much as you want.
Beneficiary - Let the stairs be for those who want to reach the roof, our destination is the sky, we have to make the path ourselves. I am MD, Mudasir Naqasbandi, the owner of Bake My Cake, Baramulla Kashmir. We have become job creators from job seekers with successful business. We have provided stable jobs for 42 persons from remote areas of Baramulla.
Prime Minister - You are progressing so fast. What was your situation before the bank gave you the loan?
Beneficiary - Sir, overall, that was 2021. Before this, I was not in lakhs or crores; I was just in thousands.
Prime Minister - Is UPI being used at your place also?
Beneficiary - Sir, when we check the cash in the evening, I get very disappointed because 90% transactions are done through UPI, and we have just 10% of cash in hand.
Beneficiary - Actually, I found him very polite and it did not feel like he was the Prime Minister of our country, it felt like someone was with us and was guiding us, so that humbleness was shown by him.
Prime Minister - Suresh, from where did you get this information, what work did you do earlier, what work do you already do in the family?
Beneficiary - Sir, I was already doing a job.
Prime Minister - Where?
Beneficiary - In Vapi, and then in 2022, I thought that nothing is going to happen with the job, so I should start my own business.
Prime Minister - You used to travel by train daily to Vapi to earn your livelihood, the friendship that you make in the train is amazing, so this....
Beneficiary - Sir, I live in Silvassa and used to work in Vapi, now my work is in Silvassa only.
Prime Minister - I know they are all up-down gangs, but now they must be asking how did you start earning so much, what are you doing? Do any of them feel like taking a Mudra loan and going somewhere?
Beneficiary - Yes sir, recently when I was coming here, one of my friends also told me the same that if possible then please guide me a little for Mudra Loan.
Prime Minister - First of all, I thank you all for coming to my house. It is said in our scriptures that when guests come to the house and the dust of their feet falls in the house, the house becomes pure. So, I welcome you very much. All of you must have some experiences, some of you may have had a very emotional experience while doing your work. If anyone feels like telling me something, I would like to listen.
Beneficiary - Sir, first of all I would like to say this to you, since you say and listen to Mann Ki Baat, there is a woman trader from a very small town Raebareli standing in front of you, which is a proof of the fact that MSMEs are being benefited so much with your cooperation and support, it is a very emotional time for me to come here and we promise you that we will together make India a developed India, the way you are cooperating and treating MSMEs like children, whether we used to face problems in getting licenses from the government, or regarding funding...
Prime Minister - Do you want to contest the elections?
Beneficiary - No-no sir this is just what was on my mind which I told you, yes-yes because I felt that earlier I was facing this problem that whenever I used to go for loan etc. I used to get it declined.
Prime Minister - Tell me, what do you do?
Beneficiary - Bakery-Bakery.
Prime Minister - Bakery?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - How much money do you earn right now?
Beneficiary - Sir, my monthly turnover is that of Rs 2.5 to 3 lakh.
Prime Minister - Okay, and how many people do you employ?
Beneficiary - Sir, we have a group of 7 to 8 people.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - Yes Sir.
Beneficiary - Sir my name is Lavkush Mehra, I am from Bhopal Madhya Pradesh. Earlier I used to do a job Sir, when I used to work for someone then I was a servant Sir, you have taken our guarantee Sir, through Mudra loan and today we have become owners Sir. Actually, I am an MBA. And I had no knowledge of the pharmaceutical industry at all. I started my work in 2021 and Sir, I first approached the banks, they gave me a CC limit of Rs 5 lakh for Mudra loan. But Sir, I was afraid that I was taking such a big loan for the first time, would I be able to repay it or not. So, I used to spend only three to three and a half lakhs from that Sir. As of today, Sir, my Mudra loan has increased from 5 lakhs to 9 and a half lakhs and my first-year turnover was 12 lakhs, which has increased to more than 50 lakhs as of today.
Prime Minister - You may have other friends who think that this is also a way of life.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - After all, the Mudra Yojana is not for praising Modi, the Mudra Yojana will give the youth of my country the courage to stand on their own feet and keep their spirits high, why should I wander around to earn a living, I will provide livelihood to 10 people.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - This is to create a mood, is it experienced by the people around you?
Beneficiary - Yes Sir. My village- Bachawani is about 100 kilometers from Bhopal. At least two-three people have opened online digital shops there, some have taken loans of one or two lakhs each for photo studios and I have helped them too sir. Even my friends sir...
Prime Minister - Because now my expectations from you people are that you should not only provide employment to people but also tell them that they are getting money without any guarantee, why are you sitting at home, go and disturb the bank people.
Beneficiary - I have recently bought my own house worth Rs 34 lakh 6 months ago only because of this Mudra loan.
Prime Minister - That’s great.
Beneficiary - I used to do a job paying 60-70 thousand rupees, today I earn more than 1.5 lakh rupees per month sir.
Prime Minister - Well, many congratulations to you.
Beneficiary - And all this is because of you. Thank you so much Sir.
Prime Minister - Your own hard work pays, brother.
Beneficiary - After talking to Modi Ji, we did not feel at all that we were talking to the Prime Minister. It felt like someone from our home, an elder member of our family was talking to us. He understood the whole story of how we have been successful in the Mudra loan scheme that is going on. The way he motivated us to make more people aware of the Mudra loan so that more people can be empowered and start their own business.
Beneficiary - I come from Bhavnagar Gujarat.
Prime Minister - You seem the youngest one?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - In this whole group?
Beneficiary - I am in final year and 4 months....
Prime Minister - Do you study and earn?
Beneficiary - Yes.
Prime Minister - Well done!
Beneficiary - I am the founder of Aditya Tech Lab, in which I do 3D printing, reverse engineering and rapid prototyping work as well as some robotics work. As I am a final year mechatronics student, I am more interested in automation and all that. So, I got this from Mudra loan. Right now, I am 21 years old and when I started, I had heard that the process of getting a loan is very complex and I may not get it this year. Who will believe it? First, get a job experience for one or two years and you will get the loan later. So as there is Saurashtra Gramin Bank in our Bhavnagar, I went there and told them my idea, what I want to do, they said fine, you can get Mudra loan under Kishor category from 50000 to 5 lakh, so I took a loan of 2 lakh and started it 4 months ago, I go to college from Monday to Friday and later on weekends I stay in Bhavnagar and finish my pending work and now I am earning 30 to 35000 per month sir.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - Yes.
Prime Minister - How many people work?
Beneficiary - Currently I work remotely.
Prime Minister - You work for two days.
Beneficiary - I work remotely, my parents are at home, they help me part time. I do get financial support through Mudra loan, but you have to believe in yourself, thank you Sir!
Beneficiary - Right now we are doing our own business in Manali! First of all my husband used to work in a vegetable market, then after marriage when I went with him, I told him that instead of working for someone, it is better that we both open a shop, sir, then we opened a vegetable shop, so sir we kept keeping vegetables, gradually people started saying, keep flour and rice, then sir the staff of Punjab National Bank used to come at our shop to take vegetables, so I talked to them like this that if we want to take money, will we get it, then they first refused, I mean this is about 2012-13, then I said like this...
Prime Minister - You are saying this about 2012-2013, if any journalist comes to know about it then he will say that you are abusing the previous government.
Beneficiary - So then they, no-no, then they asked me if I had property etc. I said no. As soon as I came to know about this Mudra loan, when it started in 2015-16, I told them that this is how it is, they themselves told us that a scheme has been started, if you want it. Sir, I said we want it, so they did not ask us for any documents, nothing. They gave us Rs. 2.5 lakhs for the first time. I returned that Rs. 2.5 lakhs to them in two-and-a-half years, then they gave me ₹5 lakhs again, then I opened a ration shop, then both those shops started becoming small for me, Sir my work started increasing, that is, what I used to earn two-and-a-half lakhs in a year, today I am earning 10-15 lakhs in a year.
Prime Minister - Great.
Beneficiary - Then they, I repaid 5 lakhs, so they gave me 10 lakhs, Sir I repaid 10 lakhs too, so in two and a half years like this, so now they gave me 15 lakhs in November 2024. And Sir, my work is growing a lot and I feel good that if our Prime Minister is like this and if he is supporting us, then we will also support him like this, we will not let anything go wrong that our career is also spoiled, that yes, those people did not return the money like this. Now the bank people were saying take 20 lakhs, so I said we don't need it now, still they said keep 15 lakhs, withdraw if needed, the interest will increase, if you don't withdraw it, it will not increase. But Sir, I liked this scheme of yours very much.
Beneficiary - I came from AP. I don’t know Hindi, but I will speak in Telugu.
Prime Minister - No problem, speak in Telugu now.
Beneficiary - Is it sir!! I got married in 2009 sir. I remained as a housewife until 2019.I was trained with regional training center of Canara bank for thirteen days for the manufacturing of Jute bags. I got a 2 lakhs loan under mudra yojana through the bank. I have started my business in November 2019. Canara bank people believed in me and sanctioned Rs.2 lakhs. They did not ask for any surety, no help was needed to get the loan. I got the loan sanctioned without any surety. In 2022 because of my loan repayment history, Canara bank has sanctioned additional Rs.9.5 lakhs. Now fifteen people are working under me.
Prime Minister - That means, you started from Rs 2 lakh and reached Rs 9.5 lakh.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - How many people are working with you?
Beneficiary - 15 members Sir.
Prime Minister - 15.
Beneficiary - All are housewives and all are RCT (Rural self-employment center) trainees. I used to be one of the trainees, now I am also one of the faculty. I am very much grateful for this opportunity. Thank you, thank you, Thank you very much sir.
Prime Minister - Thank you, thank you, Thank you.
Beneficiary - Sir my name is Poonam Kumari. Sir I am from a very poor family, our family was very poor, so poor…
Prime Minister - Have you come to Delhi for the first time?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - Great.
Beneficiary - And this is also the first time I travelled by flight sir.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - There was so much poverty in my family that if I ate once, I had to think about the next time, but Sir, I have gathered a lot of courage, I belong to a farmer's family.
Prime Minister - You will be absolutely healthy.
Beneficiary - Since I am from a farmer family, I had to face a lot of problems, so I talked to my husband, why don't we take a loan and start our own business, so my husband said that yes, you are giving a very good suggestion, we should do it, so my husband talked to friends etc., so they told us that Mudra loan will be very good for you, you should do it. Then I went to the bank people, there SBI Bank (place name unclear) then they told me that yes you can take it without any documents. So, sir, I got a loan of 8 lakhs approved from there and I started the business sir. I took it in 2024 itself sir and there was very good growth sir.
Prime Minister - What work do you do?
Beneficiary - Sir, seeds... in which my husband helps a lot, he does most of the market work, I have also hired an employee, Sir.
Prime Minister - Good.
Beneficiary - Yes Sir. And I am progressing very well Sir, I am sure that I will repay the loan very soon, I am very confident.
Prime Minister - So how much can you earn in a month now?
Beneficiary - Sir it goes up to Rs. 60000.
Prime Minister - Okay 60000 rupees. So, the family is convinced?
Beneficiary - Absolutely Sir, absolutely. Today I am self-reliant because of your scheme.
Prime Minister - Well, you did a great job.
Beneficiary - Thank you Sir! I really wanted to talk to you Sir, I could not believe that I too was going to meet Modi Ji, I could not believe it. When I came to Delhi, I thought, oh really, I am going. Thank you, Sir, my husband was also about to come and told me that you are going, good luck.
Prime Minister - My objective is that the common citizen of my country should be full of confidence that everyone faces problems. There are difficulties in life. But if one gets a chance, one should overcome the difficulties and move ahead in life and this is what the Mudra Yojana has done.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - There are very few people in our country who understand how revolution is happening silently. This is a very big silent revolution.
Beneficiary - Sir, I try to tell other people also about the Mudra scheme.
Prime Minister - Others should be explained.
Beneficiary - Absolutely Sir.
Prime Minister - See, when we were young, we used to hear that farming was the best, business was medium and job was the lowest. We used to hear this; job was considered the last. Gradually the mindset of the society changed to such an extent that job came first, first job was to get a job somewhere and settle down. Life becomes certain. Business remained medium and people reached such a level that farming came last. Not only this, what does a farmer do if he has three sons, he tells one to look after the farm and the other to go and earn a living. Now this is a topic of medium that business has always been considered medium. But today the entrepreneurial skills that the youth of India have, if they get some hand holding and help, then it brings great results and, in this Mudra Yojana, this is an eye-opener for any government. Maximum number of women have come forward, maximum number of people applying for loans, maximum number of people receiving loans, and also the ones repaying the loan the fastest are women. This means that this is a new area and the potential for developed India is visible in this power and therefore I believe that we should create an environment, people like you who have been successful, you know that now you would not have needed any letter from any politician. You would not have had to visit any MLA, MP's house, I believe you would not have had to give even a single rupee to anyone. And getting money without guarantee and once you get the money, using it properly, in itself brings discipline in your life. Otherwise, someone will think that we have already taken it, let's go to another city, where that banker will keep looking for us. It gives an opportunity to build a life and I want that more and more young people of my country should come to this field. You see, 33 lakh crore rupees have been given to the people of the country without any guarantee. You must have read in the newspaper that this is a government of the rich. If you add the total of all the rich, even then they would not have got 33 lakh crores. 33 lakh crore rupees have been given to the common man of my country, to the promising young men and women of the country like you. And all of them have given employment to one person, two people, 10 people, 40-50 people. That is, the huge work of giving employment generates the economy. Due to that, production takes place, but the common man who earns, feels that earlier he used to buy one shirt in a year, now he will buy two. Earlier people were hesitant to teach their children, now let us teach them, so every such thing has a great benefit in social life. Now it has been 10 years since this scheme was implemented. Generally, it is in the nature of the government that it takes a decision, holds a press conference and announces that we will do this. After that, they call some people and light diyas, people clap, and they keep worrying about the newspaper people so that the headline gets printed in the newspaper, and after that no one asks. This government is such that it is taking stock of a scheme after 10 years, asking people that is it fine brother, we are saying that this happened but you tell us what happened. And as I am asking you today, in the coming days, all my colleagues across the country are going to ask such groups, meet them, and take information from them. And because of that, if there is a need to bring any change in it, some improvement is to be made, then we are going to move in that direction as well. But see our effort, now continuously increasing it from 50000 to 5 lakh. See the confidence of the government that earlier the government also thought, brother do not give more than 5 lakhs, what will we do if we drown, everyone will pull Modi's hair. But the people of my country did not break my trust, you people strengthened my faith in my countrymen. And because of that, I got the courage to increase it from 50,000 to 20 lakh. This decision is not a small one, this decision is taken when the success of that scheme and trust in the people, both these things are visible in it. Best wishes to all of you and my expectation from you is that just like you provide employment to 5-10 people, similarly motivate 5-10 people to do some work of their own by taking up Mudra Yojana, give them courage so that they will have confidence and 52 crore loans have been given in the country, there will not be 52 crore people as Suresh said that he first took 2.5 lakhs, then 9 lakhs, so there were two loans. But 52 crore loans, that is a very big figure in itself. One cannot even think of this in any country of the world and that is why I say we should prepare our young generation to start something on their own, there will be a lot of benefits. I remember, when I was in Gujarat, I used to have a program - Garib Kalyan Mela. But in that, children used to do street play like Now I don't want to remain poor, there used to be a drama like this to motivate people, in my program. And then some people used to come on stage and surrender their ration cards to the government and say that we have come out of poverty, now we don't need any facilities. Then they used to give speeches on how they changed the situation. So, once I was in Valsad district, a group of 8-10 people came and surrendered all their poverty benefits to the government. Then they told their experience, what was it? They were tribal people and among the tribals, the work of the bhagat was to play bhajans and sing in the evening, so they got a loan of one or two lakh rupees from there, at that time there was no Mudra Yojana etc., my government used to run a scheme there. Some of them brought instruments to play, they got some training, from this they formed a band company of 10-12 people. And then they started going to play at weddings and then they made their own good uniforms. And gradually they became very popular and all of them came into a good position. Everyone started earning 50-60 thousand rupees every month. That means even a small thing brings such a big change, I have seen many such incidents before my eyes. And that is where I get inspiration, I get inspiration from you people that brother yes, look, such power in the country will not be in one but in many, let's do something like this. The country can be built by taking the people of the country along. This was done by studying their hopes and aspirations, their circumstances, this Mudra Yojana is one form of that. I am confident that you people will take this success to new heights and maximum people will get benefit, and the society has given to you, you should also give to the society, it should not be like, let's have fun now, we should also do something for the society, due to which the mind will get satisfaction.
Well, thank you very much.
Disclaimer- In an interaction with beneficiaries of Pradhan Mantri Mudra Yojana, a beneficiary has shared his experiences in Telugu language, which has been translated here in English language.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਤਚੀਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 APR 2025 1:25PM by PIB Chandigarh
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਸਰ ਅੱਜ ਮੈਂ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਮੇਰੀ ਸਟੋਰੀ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਪੈੱਟ ਹੌਬੀ ਤੋਂ ਕੈਸਾ ਕੀ ਮੈਂ ਐਂਟਰਪ੍ਰਿਨਿਓਰ ਬਣਿਆ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਜੋ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵੈਂਚਰ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ K9 ਵਰਲਡ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈੱਟ ਸਪਲਾਈਜ਼, ਮੈਡੀਸਿਨਸ ਅਤੇ ਪੈੱਟਸ ਪ੍ਰੋਵਾਇਡ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਸਰ। ਸਰ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਰ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਾਫੀ ਸਾਰੇ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਸਟਾਰਟ ਕੀਤੇ, ਜੈਸੇ ਕੀ ਪੇਟ ਬੋਰਡਿੰਗ ਫੈਸੀਲਿਟੀ ਸਟਾਰਟ ਕੀਤੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ, ਜੋ ਭੀ like ਪੈੱਟ ਪੇਰੈਂਟਸ ਹੈ ਅਗਰ ਉਹ ਕਿਤੇ ਬਾਹਰ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਸਰ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਉਹ ਛੱਡ ਕੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈੱਟ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਹੋਮਲੀ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਰ। ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰਾ ਜੋ like ਪ੍ਰੇਮ ਹੈ, ਉਹ ਸਰ ਅਲੱਗ ਹੀ ਹੈ, like ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਖਾਵਾਂ ਨਾ ਖਾਵਾਂ, ਉਹ ਮੈਟਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਬਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਵਾਉਣਾ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਲੋਕ ਤੰਗ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹੋਣਗੇ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ?
ਲਾਭਾਰਥੀ - ਸਰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਡੌਗਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਪਰੇਟ, ਸੈਪਰੇਟ like ਸਟੇ ਹੈ, ਸੈਪਰੇਟ ਸਟੇ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਬੋਲਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਸਰ, ਬਿਕੌਜ਼ ਸਰ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਕਾਰਨ ਕਾਫੀ ਸਾਰੇ ਜੋ ਪਸ਼ੂ ਪ੍ਰੇਮੀ ਹਨ ਅਤੇ NGO ਵਰਕਰਸ ਹੈ, ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸਰ ਓਪਨਲੀ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਰੋਕ-ਟੋਕ ਦੇ ਓਪਨਲੀ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਸਰ। ਮੇਰਾ ਜੋ ਨਿਵਾਸ ਹੈ ਉੱਥੇ ‘ਤੇ ਸਰ ਟੋਟਲੀ mentioned ਹੈ, ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਪਸ਼ੂ ਪ੍ਰੇਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋ, ਸਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅਲਾਉਡ ਨਹੀਂ ਹੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਾਫੀ ਤੁਹਾਡੀ ਪਬਲਿਸਿਟੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – Sir, obviously.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਹਾਡਾ ਹੋਸਟਲ ਛੋਟਾ ਪੈ ਜਾਵੇਗਾ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਮੈਂ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 20000 ਕਮਾ ਪਾਉਂਦਾ ਸਾਂ, ਸਰ ਹੁਣ ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 40 ਤੋਂ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਮਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਹੁਣ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰੋ, ਜੋ ਬੈਂਕ ਵਾਲੇ ਸਨ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਜਿਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਨ ਮਿਲਿਆ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਬੁਲਾ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਿਖਾਓ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ, ਕਿ ਦੇਖੋ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ, ਦੇਖੋ ਮੈਂ ਕੈਸਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਡੈਫਿਨੇਟਲੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਈ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਲਾਭਾਰਥੀ - ਉਹ ਨਾ ਇੱਕ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਉਹ ਜੋ ਇੱਕਦਮ ਪਿਨ ਡ੍ਰੌਪ ਸਾਇਲੈਂਸ ਮਾਹੌਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਦਾ ਓਰਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਤੋੜਿਆ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਘੁਲੇ-ਮਿਲੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਟ੍ਰੈਕਟਿਵ ਲਗੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਇੰਪੋਰਟੈਂਟ ਚੀਜ਼ ਕਿ ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੁਡ ਲਿਸਨਰ ਹਨ।
ਲਾਭਾਰਥੀ: I am Gopikrishnan, Entrepreneur based of mudra loan from Kerala. Pradhan Mantri Mudra Yojana has transformed me into a successful entrepreneur. My business continues to thrive bring renewable energy solutions to households and offices while creating job opportunities.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਦੋਂ ਦੁਬਈ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਏ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਪਲਾਨ ਕੀ ਸੀ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਮੈਂ ਵਾਪਸ ਆਇਆ ਕਿ ਮੈਂ ਇਹ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਬਾਰੇ ਮੈਨੂੰ ਇਨਫਾਰਮਿਸ਼ਨ ਮਿਲੀ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਉਸ ਕੰਪਨੀ ਤੋਂ resign ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਛਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉੱਥੇ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਸੀ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਹਾਂ। ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਾਇਨ ਕਰਕੇ, ਇਧਰ ਆ ਕੇ ਫਿਰ ਇਹ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਨੂੰ ਅਪਲਾਈ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇੱਕ ਘਰ ‘ਤੇ ਸੂਰਯਘਰ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਦਿਨ ਲਗਦੇ ਹਨ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਹੁਣ ਮੈਕਸੀਸਸ ਦੋ ਦਿਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- 2 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਘਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤੁਹਾਨੂੰ ਡਰ ਲਗਿਆ ਹੋਵੇ ਕਿ ਇਹ ਪੈਸੇ ਮੈਂ ਦੇ ਨਹੀਂ ਪਾਵਾਂਗਾ, ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਮਾਂ-ਬਾਪ ਭੀ ਡਾਂਟਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਇਹ ਦੁਬਈ ਤੋਂ ਘਰ ਵਾਪਸ ਚਲਿਆ ਆਇਆ, ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਟੈਂਸ਼ਨ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਨਾਲ ਸਭ ਕੁਝ ਹੋ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕੀ ਰਿਐਕਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ ਤੋਂ ਹੁਣ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਘਰ ਨੀਚੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪੇੜ ਬੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸੂਰਜ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਬਾਰਿਸ਼ ਭੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੈਸਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਇਹ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਲ ਕਿਤਨਾ 240 - 250 ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। 3000 ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ 250 rupees ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਬਿਲ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਹੁਣ ਆਪ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਕਿਤਨੇ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ? ਅਕਾਊਂਟ ਕਿਤਨਾ ਹੋਵਗਾ?
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਇਹ ਅਮਾਊਂਟ ਮੈਨੂੰ.....
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਨਹੀਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ, ਡਰੋ ਨਾ, ਡਰੋ ਨਾ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਢਾਈ ਲੱਖ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਇਹ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਮੇਰੇ ਬਗਲ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਢਾਈ ਲੱਖ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਸੁਪਨੇ ਉਹ ਨਹੀਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਸੌਂਦੇ ਵਕਤ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਸੁਪਨੇ ਉਹ ਹੁੰਦੇ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸੌਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਭੀ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰੇਗਾ, ਉਹੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪਾਵੇਗਾ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – I am the founder of ਹਾਊਸ ਆਵ੍ ਪੁਚਕਾ। ਘਰ ‘ਤੇ ਖਾਣਾ-ਵਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਾਂ ਤਾਂ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਅੱਛਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਭ ਨੇ ਸਜੈਸਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕੈਫੇ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਜਾਓ। ਫਿਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਕਰਕੇ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰੌਫਿਟ ਮਾਰਜਿਨ ਵਗੈਰਾ ਭੀ ਅੱਛਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਫੂਡ ਕੌਸਟ ਵਗੈਰਾ ਮੈਨੇਜ ਕਰੋਗੇ, ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਕ ਸਕਸੈੱਸਫੁਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਰਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਇੱਕ ਯੂਥ, ਇੱਕ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਕੁਝ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਨੌਕਰੀ ਕਰਕੇ ਸੈੱਟਲ ਹੋ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਰਿਸਕ ਨਹੀਂ ਲਵਾਂਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਰਿਸਕ ਟੈਕਿੰਗ ਕਪੈਸਿਟੀ ਹੈ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਭੀ ਦੋਸਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ corporate ਵਰਲਡ ਦੇ ਦੋਸਤ ਹੋਣਗੇ, ਸਟੂਡੈਂਟ ਦੋਸਤ ਭੀ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਕੀ ਚਰਚਾ ਹੈ? ਕੀ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦੇ ਹੋ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਲਗਦਾ ਹੈ? ਐਸਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ? ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੀ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਸਰ ਮੈਂ ਜੈਸੇ ਕਿ ਹੁਣ ਮੇਰੀ ਏਜ 23 ਈਅਰਸ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਹੁਣ ਰਿਸਕ ਟੈਕਿੰਗ ਏਬਿਲਿਟੀ ਭੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਟਾਇਮ ਭੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਨਾ ਯੂਥ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਫੰਡਿੰਗ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਟ ਉਹ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਸਕੀਮਸ ਬਾਰੇ ਅਵੇਅਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਸਾਇਡ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਜੈਸ਼ਨ ਦੇਣਾ ਚਹਾਂਗੀ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਥੋੜ੍ਹਾ ਰਿਸਰਚ ਕਰੋ, ਜੈਸੇ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਭੀ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਪੀਐੱਮ ਈਜੀਪੀ ਲੋਨ ਭੀ ਹੈ, ਕਈ ਲੋਨ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਦਾਊਟ mortgage ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਵਿੱਚ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਡ੍ਰੌਪ ਕਰੋ, ਕਿਉਂਕਿ sky has no limits for you, ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜਿਤਨਾ ਚਾਹੇ ਉਤਨਾ grow ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਪੌੜੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕ ਹੋਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੱਤ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਮੰਜਿਲ ਅਸਮਾਨ ਹੈ ਰਸਤਾ ਸਾਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। I am MD, Mudasir Naqasbandi, the owner of Bake My Cake, Baramulla Kashmir. We have become job creators from job seekers with the successful business . We have provided stable jobs for 42 persons from remote areas of Baramulla.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਤਨਾ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰੈੱਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਜਿਸ ਬੈਂਕ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ, ਲੋਨ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸਥਿਤੀ ਕੀ ਸੀ?
ਲਾਭਾਰਥੀ- Sir, overall that was 2021 before this I was not in lacs or crores, I was just in thousands
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਭੀ ਯੂਪੀਆਈ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਸਰ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਕੈਸ਼ ਚੈੱਕ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ I get very disappointed because 90 % transactions UPI ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, and we have just 10% of cash in hand.
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਐਕਚੁਅਲੀ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੋਲਾਇਟ ਲਗੇ ਅਤੇ ਐਸਾ ਲਗਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਿ He is the Prime Minister of our country, ਐਸਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕੋਈ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਦਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਗਾਇਡ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, So ਉਹ ਇੱਕ humbleness ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ show ਹੋਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਸੁਰੇਸ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਕਿੱਥੋ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ, ਪਹਿਲੇ ਕੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਕੀ ਕੰਮ ਹੈ?
ਲਾਭਰਾਥੀ- ਸਰ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਜੌਬ ਕਰਦਾ ਸਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਕਿੱਥੇ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਵਾਪੀ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ 2022 ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਮੈਨੂੰ ਖਿਆਲ ਆਇਆ ਕਿ ਜੌਬ ਤੋਂ ਕੁਝ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਟਾਰਟ ਕਰਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਵਾਪੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਡੇਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕਮਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਜੋ ਦੋਸਤੀ ਬੜੀ ਗਜ਼ਬ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ....
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਸਰ ਮੈਂ ਸਿਲਵਾਸਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੌਬ ਵਾਪੀ ਵਿੱਚ ਕਰਦਾ ਸਾਂ, ਹੁਣ ਮੇਰਾ ਸਿਲਵਾਸਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਸਭ ਅਪ-ਡਾਊਨ ਵਾਲੀ ਗੈਂਗ ਹਨ ਉਹ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਲੋਕ ਹੁਣ ਪੁੱਛਦੇ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਕੈਸੇ ਕਮਾਉਣ ਲਗ ਗਏ ਹੋ, ਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭੀ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਲਵੇ, ਕਿਤੇ ਜਾਵੇ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਹਾਂ ਸਰ ਹੁਣੇ ਰਿਸੈਂਟਲੀ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਇੱਕ ਫ੍ਰੈਂਡ ਨੇ ਭੀ ਉਹੀ ਮੈਨੂੰ ਬੋਲਿਆ ਕਿ ਅਗਰ ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਭੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਗਾਇਡ ਕਰਨ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਦੇ ਲਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮਹਿਮਾਨ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਣ ਰਜ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਘਰ ਪਵਿੱਤਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡਾ। ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਭੀ ਕੁਝ ਅਨੁਭਵ ਹੋਣਗੇ, ਕਿਸੇ ਦਾ ਕੋਈ ਬਹੁਤ ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਐਸਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇ, ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ। ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕਹਿਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਸਰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਤਨਾ ਕਹਿਣਾ ਚਹਾਂਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਪ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਕਹਿੰਦੇ ਭੀ ਅਤੇ ਸੁਣਦੇ ਭੀ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ ਰਾਇਬਰੇਲੀ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਵਪਾਰੀ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਤੋਂ ਜਿਤਨਾ ਫਾਇਦਾ MSMEs ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਮਾਂ ਹੈ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਮਿਲ ਕੇ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਜਿਸ ਤਰੀਕੇ ਦਾ ਆਪ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਬਿਲਕੁੱਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੀਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ MSMEs ਨੂੰ, ਚਾਹੇ ਸਾਨੂੰ ਲਾਇਸੰਸ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰੌਬਲਮਸ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਤੋਂ ਉਹ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਾਂ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਚੋਣ ਲੜਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਸਰ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਮੇਰੀ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਹੈ ਜੋ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੋਲੀ ਹੈ, ਜੀ-ਜੀ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਐਸਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੌਬਲਮ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਫੇਸ ਕਰ ਰਹੀ ਸਾਂ, ਕਿ ਲੋਨ ਵਗੈਰਾ ਜਦੋਂ ਲੈਣ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਮਨਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ।
प्रधानमंत्री - अभी कितना पैसा आप कमाती हो?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਆਪ ਇੱਥੇ ਦੱਸੋ, ਆਪ ਕਰਦੇ ਕੀ ਹੋ?
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਬੇਕਰੀ-ਬੇਕਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਬੇਕਰੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਜੀ-ਜੀ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਸਰ ਜੋ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਮੇਰਾ ਟਰਨ ਓਵਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਢਾਈ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਅੱਛਾ, ਅਤੇ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦਿੰਦੇ ਹੋ?
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਸਰ ਸਾਡੇ ਪਾਸ 7 ਤੋਂ 8 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਗਰੁੱਪ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਛਾ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਜੀ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਸਰ ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਲਵਕੁਸ਼ ਮੇਹਰਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਭੋਪਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਜੌਬ ਕਰਦਾ ਸੀ ਸਰ, ਕਿਸੇ ਦੇ ਇੱਥੇ ਨੌਕਰੀ ਕਰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਨੌਕਰ ਸੀ ਸਰ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੀ ਗਰੰਟੀ ਲਈ ਹੈ ਸਰ, ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮਾਲਕ ਬਣ ਗਏ ਸਰ। ਮੈਂ, ਐਕਚੁਅਲੀ ਮੈਂ ਐੱਮਬੀਏ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਨਾਲੇਜ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੈਂ 2021 ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਰ ਮੈਂ ਪਹਿਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੋਚ ਕੀਤਾ, ਮੈਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਸੀ ਲਿਮਿਟ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਦੀ ਦਿੱਤੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਰ ਮੈਨੂੰ ਡਰ ਇਹ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਲੋਨ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਟਾ ਪਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਪਟਾ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੋਂ ਤਿੰਨ-ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਹੀ ਖਰਚ ਕਰਦਾ ਸੀ ਸਰ। ਅੱਜ ਦੀ ਡੇਟ ਵਿੱਚ ਸਰ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਸਾਢੇ 9 ਲੱਖ ਦਾ ਮੇਰਾ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਫਰਸਟ ਈਅਰ 12 ਲੱਖ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਡੇਟ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ more than 50 ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤੁਹਾਡੇ ਹੋਰ ਮਿੱਤਰ ਹੋਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਈ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇਹ ਭੀ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਯੈੱਸ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਆਖ਼ਿਰਕਾਰ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਇਹ ਕੋਈ ਮੋਦੀ ਦੀ ਵਾਹਾ-ਵਾਹੀ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਬੁਲੰਦ ਹੁੰਦਾ ਚਲੇ, ਮੈਂ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕਮਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਉਂ ਭਟਕਾਂਗਾ, ਮੈਂ 10 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇਵਾਂਗਾ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਇਹ ਮਿਜਾਜ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਅਗਲ-ਬਗਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਯੈੱਸ ਸਰ। ਮੇਰਾ ਜੋ ਪਿੰਡ ਹੈ- ਬਾਚਾਵਾਨੀ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਹੈ ਭੋਪਾਲ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ। ਉੱਥੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕੋਈ ਔਨਲਾਇਨ ਡਿਜੀਟਲ ਦੀ ਸ਼ੌਪ ਖੋਲ੍ਹੀ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਕੋਈ ਫੋਟੋ ਸਟੂਡੀਓ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ, ਦੋ-ਦੋ ਲੱਖ ਦਾ ਲੋਨ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੈਲਪ ਭੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਸਰ। Even ਮੇਰੇ ਜੋ ਫ੍ਰੈਂਡਸ ਹੈ ਸਰ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਅਪੇਖਿਆ ਹੈ, ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤਾਂ ਦਿਓ, ਲੇਕਿਨ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹੋ ਕੀ ਕੋਈ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਪੈਸਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂ ਬੈਠੇ ਹੋ, ਜਾਓ ਭਈ, ਬੈਂਕ ਵਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰੋ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੁਣੇ ਰਿਸੈਂਟਲੀ 6 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ 34 ਲੱਖ ਦਾ ਆਪਣਾ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਘਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਓ ਹੋ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਂ 60-70 ਹਜ਼ਾਰ ਦੀ ਜੌਬ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਮੈਂ per month more than 1.5 lakh ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਕਮਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਚਲੋਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਹੋਰ ਸਭ ਤੁਹਾਡੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ Thank You So Much Sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਭਾਈ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਐਸਾ ਬਿਲਕੁਲ ਭੀ ਨਹੀਂ ਲਗਿਆ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਐਸੇ ਲਗਿਆ ਕਿ ਕੋਈ ਸਾਡੇ ਘਰ ਦਾ, ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਬੜਾ ਕੋਈ ਮੈਂਬਰ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਕਿਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਹ ਮਤਲਬ ਨੀਚੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੋ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਦੀ ਸਕੀਮ ਜੋ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਉਹ ਪੂਰੀ ਕਹਾਣੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਝੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਮੋਟੀਵੇਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਪ ਭੀ ਉਸ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਦੇ ਹੋਰ ਭੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਵੇਅਰ ਕਰੋ ਤਾਕਿ ਹੋਰ empower ਅਤੇ ਲੋਕ ਆਪਣਾ ਵਪਾਰ ਸਟਾਰਟ ਕਰ ਸਕਣ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਮੈਂ ਭਾਵਨਗਰ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਤਰੀ- ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਲਗਦੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ?
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਯੈੱਸ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਇਸ ਸਾਰੀ ਟੋਲੀ ਵਿੱਚ?
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਮੈਂ ਫਾਇਨਲ ਈਅਰ ਵਿੱਚ ਹਾਂ ਅਤੇ 4 ਮਹੀਨੇ....
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਸੀਂ ਪੜ੍ਹਦੇ ਅਤੇ ਕਮਾਉਂਦੇ ਹੋ?
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਯੈੱਸ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸ਼ਾਬਾਸ਼!
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਮੈਂ ਆਦਿੱਤਿਆ ਟੈੱਕ ਲੈਬ ਦਾ ਫਾਊਂਡਰ ਹਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ 3D ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ, ਰਿਵਰਸ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਰੈਪਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਇਪਿੰਗ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਥੋੜ੍ਹਾ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਦਾ ਵਰਕ ਭੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਫਾਈਨਲ ਈਅਰ mekatronix ਸਟੂਡੈਂਟ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਹ ਸਭ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਇਹ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੁਣ ਮੇਰੀ ਏਜ਼ 21 ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਣਿਆ ਸੀ ਬਹੁਤ ਦੀ ਲੋਨ ਲੈਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਬਹੁਤ ਕੰਪਲੈਕਸ ਹੈ, ਇਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗੀ, ਕੌਣ ਬਿਲੀਵ ਕਰੇਗਾ, ਹੱਲੇ ਤਾਂ ਇੱਕ-ਦੋ ਸਾਲ ਜੌਬ ਦਾ ਐਕਸਪੀਰਿਐਂਸ ਕਰੋ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਲੋਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ ਹੈ ਉਥੇ ਸਾਡੇ ਭਾਵਨਗਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਮੈਂ ਮੇਰਾ ਆਇਡੀਆ, ਕਿ ਮੈਂ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਸਭ ਦੱਸਿਆ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਠੀਕ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਜੋ ਕਿਸ਼ੋਰ ਕੈਟੇਗਿਰੀ ਹੈ 50000 ਤੋਂ 5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਉਸ ਦੇ ਅੰਡਰ, ਤਾਂ ਮੈਂ 2 ਲੱਖ ਦਾ ਲੋਨ ਲਿਆ ਅਤੇ 4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਿਆ ਉਸ ਨੂੰ, ਤਾਂ ਸੋਮ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਤੱਕ ਮੈਂ ਕਾਲਜ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵੀਕਐਂਡਸ ਵਿੱਚ ਭਾਵਨਗਰ ਰਹਿ ਕੇ ਮੇਰਾ ਵਰਕ ਪੈਂਡਿੰਗ ਹੈ ਉਹ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਜੇ ਮੈਂ ਮਹੀਨੇ ਦਾ 30 ਤੋਂ 35000 ਕਮਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਛਾ
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਹਾਂ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕਿਤਨੇ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ?
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਅਜੇ ਮੈਂ ਰਿਮੋਟਲੀ ਵਰਕ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਸੀਂ ਦੋ ਦਿਨ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ।
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਮੈਂ ਰਿਮੋਟਲੀ ਵਰਕ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਮੰਮੀ ਪਾਪਾ ਹੈ ਘਰ ‘ਤੇ, ਉਹ ਪਾਰਟ ਟਾਇਮ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਹੈਲਪ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਲ ਸਪੋਰਟ ਤਾਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਨਾਲ, ਬਟ ਖ਼ੁਦ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਿਲੀਵ ਕਰਨਾ ਹੈ ਨਾ, Thank You Sir!
ਲਾਭਾਰਥੀ- ਅਜੇ ਅਸੀਂ ਮਨਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ! ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਰੇ ਹਸਬੈਂਡ ਸਬਜ਼ੀ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ ਫਿਰ ਸ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਾਸ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨਾਲੋਂ ਅੱਛਾ ਹੈ ਅਸੀਂ ਦੋਨੋਂ ਇੱਕ ਦੁਕਾਨ ਖੋਲ੍ਹਦੇ ਹਾਂ, ਸਰ ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਸਬਜ਼ੀ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਸਰ ਜਿਵੇਂ ਸਬਜ਼ੀ ਰੱਖਦੇ ਰਹੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਮਤਲਬ ਸਰ ਲੋਕ ਬੋਲਣ ਲਗੇ, ਆਟਾ-ਚਾਵਲ ਰਖੋਂ, ਫਿਰ ਸਰ ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਦਾ ਸਟਾਫ਼ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਸਬਜ਼ੀ ਲੈਣ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਐਵੇਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਪੈਸੇ ਲੈਣੇ ਹੋਣ, ਕੀ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਮਨ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਮਤਲਬ ਇਹ 2012-13 ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ, ਫਿਰ ਮੈਂ ਬੋਲਿਆ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ.....
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਸੀ ਇਹ 2012-13 ਕਹਿ ਰਹੇ ਹੋ, ਕੋਈ ਪੱਤਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪਤਾ ਲਗੇਗਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਹਿਣਗੇ ਕਿ ਪੁਰਾਣੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਗਾਲੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਲਾਭਾਰਥੀ-ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ, ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ, ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੋਲਿਆ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਵਗੈਰਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਬੋਲਿਆ ਨਹੀਂ, ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਇਹ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਨਾ ਜਦੋਂ, ਇਹ ਸਟਾਰਟ ਹੋਇਆ 2015-16 ਵਿੱਚ ਤਦ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਸੇ-ਐਸੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਦੱਸਿਆ ਸਾਨੂੰ ਕਿ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਚਲੀ ਹੈ, ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ। ਸਰ ਮੈਂ ਬੋਲਿਆ ਸਾਨੂੰ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਕੋਈ ਕਾਗਜ਼, ਪੱਤਰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਮੰਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਢਾਈ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਸਾਨੂੰ ਫਸਟ ਟਾਇਮ ਦਿੱਤੇ। ਉਹ ਢਾਈ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮੈਂ ਦੋ-ਢਾਈ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਦਿੱਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਫਿਰ 500000 ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ, ਫਿਰ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ੌਪ ਖੋਲ੍ਹ ਲਈ, ਫਿਰ ਉਹ ਦੋਨੋਂ ਸ਼ੌਪ ਮੈਨੂੰ ਛੋਟੀਆਂ ਪੈਣ ਲਗੀਆਂ, ਸਰ ਮੇਰਾ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਵਧਣ ਲਗਿਆ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਜੋ ਮੈਂ ਦੋ ਢਾਈ ਲੱਖ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਮਾਉਂਦੀ ਸਾਂ, ਅੱਜ ਮੈਂ 10 ਤੋਂ 15 ਲੱਖ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਮਾ ਰਹੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਵਾਹ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ, ਮੈਂ 5 ਲੱਖ ਭੀ ਕੰਪਲੀਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਦਿੱਤਾ, ਸਰ ਮੈਂ 10 ਲੱਖ ਭੀ ਕੰਪਲੀਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਢਾਈ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਹੀ, ਤਾਂ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ 2024 ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ 15 ਲੱਖ ਦੇ ਦਿੱਤੇ। ਅਤੇ ਸਰ ਮੇਰਾ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐਸੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਰ ਉਹ ਸਾਡਾ ਸਾਥ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਥ ਐਸੇ ਹੀ ਦੇਵਾਂਗੇ. ਅਸੀਂ ਕਿਤੇ ਭੀ ਐਸੇ ਗਲਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਵਾਂਗੇ ਕਿ ਸਾਡਾ ਭੀ ਕਰੀਅਰ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਵੇ, ਕਿ ਹਾਂ ਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਐਸੇ ਪੈਸੇ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ। ਬੈਂਕ ਵਾਲੇ ਹੁਣ ਮੈਂ, ਬੈਂਕ ਵਾਲੇ ਤਾਂ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ 20 ਲੱਖ ਲੈ ਲੋ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਬੋਲਿਆ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ, ਫਿਰ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੋਲਿਆ 15 ਲੱਖ ਰੱਖੋ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਕੱਢੋ ਤਾਂ, ਵਿਆਜ ਵਧੇਗਾ, ਨਹੀਂ ਕੱਢੋਗੇ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਵਧੇਗਾ। ਪਰ ਸਰ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਸਕੀਮ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਲਗੀ।
ਲਾਭਾਰਥੀ– I came from AP. I don’t know Hindi, but I will speak in Telugu.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਕੋਈ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਹੁਣ ਤੇਲੁਗੂ ਬੋਲੋ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – Is it sir!! I got married in 2009 sir. I remained as a housewife until 2019.I was trained with Regional training centre of Canara bank for thirteen days for the manufacturing of Jute bags.I got 2 lakhs loan under mudra yojana through the bank.I have started my business in November 2019. Canara bank people believed in me and sanctioned Rs.2 lakhs. They did not ask for any surety, no help was needed to get the loan. I got the loan sanctioned without any surety.In 2022 because of my loan repayment history, Canara bank has sanctioned additional Rs.9.5 lakhs. Now fifteen people are working under me.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਯਾਨੀ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਸਾਢੇ 9 ਲੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – Yes Sir!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – How many people are working with you?
ਲਾਭਾਰਥੀ – 15 members sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – 15.
ਲਾਭਾਰਥੀ– All are housewives and all are RCT (Rural self-employment centre) trainees. I used to be one of the trainees, now I am also one of the faculty. I am very much grateful for this opportunity. Thank you Thank you Thank you very much sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – Thank you, Thank You ਧੰਨਵਾਦ।
ਲਾਭਾਰਥੀ– ਸਰ ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਪੂਨਮ ਕੁਮਾਰੀ ਹੈ। ਸਰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬ ਫੈਮਿਲੀ ਤੋਂ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਗ਼ਰੀਬ ਫੈਮਿਲੀ ਸੀ ਸਾਡੀ, ਇਤਨਾ ਗ਼ਰੀਬ....
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਤੁਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਏ ਹੋ?
ਲਾਭਾਰਥੀ– Yes Sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਵਾਹ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਅਤੇ ਮੈਂ ਫਲਾਈਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੈਠੀ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਅੱਛਾ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਇਤਨੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਸੀ ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ ਕਿ ਮੈਂ ਅਗਰ ਇੱਕ ਟਾਇਮ ਖਾਂਦੀ ਸਾਂ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਸੋਚਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਰ ਬਹੁਤ ਹਿੰਮਤ ਜੁਟਾ ਚੁੱਕੀ ਮੈਂ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਤੁਸੀਂ ਬਿਲਕੁਲ ਸੁਅਸਥ ਹੋ ਕੇ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਹਸਬੈਂਡ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਕਿ ਕਿਉਂ ਨਾ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਲੋਨ ਲੈ ਕੇ ਕੁਝ ਆਪਣਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਹਸਬੈਂਡ ਨੇ ਬੋਲਿਆ ਕਿ ਹਾਂ ਤੁਮ ਬਿਲਕੁਲ ਅੱਛੇ ਸੇ ਸਜੈਸ਼ਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੋ, ਸਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਹਸਬੈਂਡ ਨੇ ਦੋਸਤ ਵਗੈਰਾ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਰਹੇਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਕਰੋ। ਫਿਰ ਮੈਂ ਬੈਂਕ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਗਈ ਉੱਥੇ ਐੱਸਬੀਆਈ ਬੈਂਕ (ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਨਾਮ ਅਸਪਸ਼ਟ) ਫਿਰ ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਂ ਆਪ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੀ ਕਾਗਜਾਤ ਦੇ। ਤਾਂ ਸਰ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ 8 ਲੱਖ ਦਾ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਲੋਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸਰ। ਮੈਂ 2024 ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਿਆ ਹੈ ਸਰ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਗ੍ਰੋਥ ਹੋਇਆ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਕੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਸਰ ਸੀਡਸ ਦਾ.... ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਹਸਬੈਂਡ ਬਹੁਤ ਹੈਲਪ ਕਰਦੇ ਹਨ ਮਾਰਕਿਟ ਦਾ ਕੰਮ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਹ ਕਰਦੇ ਹਨ ਮੈਂ ਇੱਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭੀ ਰੱਖੀ ਹੋਈ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਅੱਛਾ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਯੈੱਸ ਸਰ। ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹਾਂ ਸਰ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਲੋਨ ਨੂੰ ਇਹ ਕੰਪਲੀਟ ਕਰਾਂਗੀ, ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਤਾਂ ਹੁਣੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਕਮਾ ਸਕਦੇ ਹੋ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਸਰ 60000 ਤੱਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਅੱਛਾ 60000 ਰੁਪਇਆ। ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋ ਗਿਆ?
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਬਿਲਕੁਲ ਸਰ, ਬਿਲਕੁਲ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ– ਚਲੋ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਤੁਸੀਂ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – Thank You Sir! ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਇੱਛਾ ਸੀ ਸਰ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ, ਮੈਂ ਭੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਬਿਲੀਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆ ਗਈ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅਰੇ ਰਿਅਲੀ ਮੈਂ ਜਾ ਰਹੀ ਹਾਂ। Thank You Sir, ਮੇਰੇ ਹਸਬੈਂਡ ਭੀ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਨ ਕਿ ਤੁਮ ਜਾ ਰਹੀ ਹੋ ਚਲੋ ਗੁੱਡ ਲਕ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਮੇਰਾ ਮਕਸਦ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਾਧਾਰਣ-ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਉਹ ਇਤਨਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ, ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਕੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਇਹੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – Yes Sir!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਹੈ ਕਿ ਸਾਇਲੈਂਟਲੀ ਕਿਵੇਂ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਾਇਲੈਂਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਹੈ।
ਲਾਭਾਰਥੀ – ਸਰ ਮੈਂ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਲਾਭਾਰਥੀ –ਬਿਲਕੁਲ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੇਖੋ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਛੋਟੇ ਸਾਂ ਤਾਂ ਸੁਣਦੇ ਸਾਂ, ਕਿ ਉੱਤਮ ਖੇਤੀ, ਮਾਧਿਅਮ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਕਨਿਸ਼ਠ ਨੌਕਰੀ... ਐਸਾ ਸੁਣਦੇ ਸਾਂ, ਨੌਕਰੀ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਗਿਣਦੇ ਸਾਂ। ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮਨੋਸਥਿਤੀ ਐਸੀ ਬਦਲ ਗਈ ਕਿ ਨੌਕਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਪਹਿਲਾ ਕੰਮ ਭਾਈ ਕਿਤੇ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਬਸ ਸੈੱਟਲ ਹੋ ਜਾਈਏ। ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ surety ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਪਾਰ ਦਰਮਿਆਨਾ ਹੀ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਖੇਤੀ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਆਖਰ ਵਿੱਚ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਿਸਾਨ ਭੀ ਕੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਗਰ ਉਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਬੇਟੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਭਾਈ ਤੂੰ ਖੇਤੀ ਸੰਭਾਲਣਾ, ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤੂੰ ਜਾ ਭਾਈ ਕਿਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕਮਾ। ਇਹ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜੋ ਦਰਮਿਆਨਾ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦਰਮਿਆਨਾ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਜੋ ਐਂਟਰਪ੍ਰਿਨਿਓਰ ਸਕਿੱਲ ਹੈ, ਅਗਰ ਉਸ ਨੂੰ ਹੈਂਡ ਹੋਲਡਿੰਗ ਹੋ ਜਾਵੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਪਰਿਣਾਮ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਇਹ ਅੱਖ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਇਹ। ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅੱਗੇ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਨ ਦੇ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਰਿਪੇਮੈਂਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਭੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਪਈ ਹੋਈ ਹੈ ਉਹ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਲੋਕ ਜੋ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਹੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਪੌਲੀਟਿਸ਼ਨ ਦੀ ਚਿੱਠੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਿਸੇ MLA, MP ਦੇ ਘਰ ਤੇ ਚੱਕਰ ਨਹੀਂ ਕੱਢਣੇ ਪਏ ਹੋਣਗੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਭੀ ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਪਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡਾ ਪੈਸਾ ਮਿਲਣਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪੈਸਾ ਆਏ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇੱਕ ਡਿਸਿਪਲਿਨ ਲੈ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਰਨਾ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਯਾਰ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ ਚਲੋ ਹੁਣ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਜਾਈਏ, ਕਿੱਥੇ ਲੱਭਦਾ ਰਹੇਗਾ ਉਹ ਬੈਂਕ ਵਾਲਾ। ਇਹ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ 33 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਅਮੀਰਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਅਮੀਰਾਂ ਦਾ ਟੋਟਲ ਲਗਾ ਦੇਵੋਗੇ ਤਾਂ ਵੀ 33 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਨੂੰ 33 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਆਪ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਣਹਾਰ ਯੁਵਾ-ਯੁਵਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਨੂੰ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਦੋ ਨੂੰ, ਕਿਸੇ ਨੇ 10 ਨੂੰ, ਕਿਸੇ ਨੇ 40-50 ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਇਹ ਇਕੋਨਮੀ ਨੂੰ ਜੈਨਰੇਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਤਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਕਮਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਚਲੋ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਰਟ ਲੈਂਦੇ ਸਨ ਹੁਣ ਦੋ ਲੈ ਲਵਾਂਗੇ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜਾਉਣ ਤੋਂ ਸੰਕੋਚ ਕਰਦੇ ਸਨ ਹੁਣ ਚਲੋ ਪੜ੍ਹਾ ਲਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਐਸੀ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 10 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਕੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾ ਕਰੋ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕਰੋ ਅਤੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰੋ ਕਿ ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾ ਕੇ ਦੀਵਾ-ਦੂਵਾ ਜਲਾ ਦਿਓ, ਲੋਕ ਤਾਲੀ ਬਜਾ ਦੇਣ, ਅਤੇ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੈੱਡਲਾਇਨ ਛਪ ਜਾਵੇ,ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਈ ਪੁਛਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਐਸੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਈ ਠੀਕ ਹੈ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਹੋਇਆ ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਦੱਸੋ ਕੀ ਹੋਇਆ। ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁੱਛ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਸਭ ਸਾਥੀ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਰਕੇ ਅਗਰ ਕੋਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼, ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਲਗਾਤਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ 50,000 ਤੋਂ 5 ਲੱਖ ਕੀਤਾ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੰਫਿਡੈਂਸ ਦੇਖੋ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਸਰਕਾਰ ਭੀ ਸੋਚਦੀ ਸੀ, ਭਾਈ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਨਾ ਦਿਓ ਡੁੱਬ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਕੀ ਕਰੋਗੇ, ਇਹ ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਾਲ ਨੋਚ ਲੈਣਗੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਨਹੀਂ; ਮੇਰਾ ਜੋ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੇਰੀ ਹਿੰਮਤ ਹੋਈ ਕਿ 50000 ਤੋਂ 20 ਲੱਖ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ। ਇਹ ਨਿਰਣਾ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਨਿਰਣਾ ਤਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਿਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਆਸ਼ਾ ਰਹੇਗੀ, ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਆਪ 5-10 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਉਵੇਂ ਹੀ 5-10 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਕੁਝ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੋ, ਉਨਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਮਤ ਦਵੋ, ਤਾਕਿ ਉਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 52 ਕਰੋੜ ਲੋਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, 52 ਕਰੋੜ ਲੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਜਿਵੇਂ ਸੁਰੇਸ਼ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਢਾਈ ਲੱਖ ਲਿਆ, ਫਿਰ 9 ਲੱਖ ਲਿਆ, ਤਾਂ ਦੋ ਲੋਨ ਹੋਏ। ਲੇਕਿਨ 52 ਕਰੋੜ ਲੋਨ, ਯਾਨੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅੰਕੜਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੋਚ ਭੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਤਿਆਰ ਕਰੀਏ, ਕਿ ਭਾਈ ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਮੇਲਾ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਟ੍ਰੀਟ ਪਲੇ ਜੈਸਾ ਕਰਦੇ ਬੱਚੇ ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਹੈ, ਐਸਾ ਇੱਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੋਟੀਵੇਟ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਡ੍ਰਾਮਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਮੇਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ। ਅਤੇ ਫਿਰ ਲੋਕ ਸਟੇਜ ‘ਤੇ ਆ ਕੇ ਆਪਣਾ ਜੋ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਗਏ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦੀ। ਫਿਰ ਉਹ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਕਿ ਮੈਂ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਪਲਟੀ। ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ ਸ਼ਾਇਦ ਵਲਸਾਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਇੱਕ 8-10 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਟੋਲੀ ਆਈ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਾਲੇ ਜਿਤਨੇ ਬੈਨਿਫਿਟ ਸਨ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਰੈਂਡਰ ਕੀਤੇ। ਫਿਰ ਉਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਐਕਸਪੀਰਿਐਂਸ ਸੁਣਾਇਆ, ਤਾਂ ਕੀ ਸੀ? ਉਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕ ਸਨ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਭਗਤ ਦਾ ਕੰਮ ਭਜਨ ਮੰਡਲੀ ਵਜਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਗਾਉਣਾ ਇਹੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਉੱਥੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੋ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੋਨ ਮਿਲਿਆ, ਤਦ ਤੋ ਇਹ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਵਗੈਰਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਚਲਾਉਦੀ ਸੀ। ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਉਹ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟ ਲਿਆਏ ਵਜਾਉਣ ਦੇ, ਕੁਝ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੋਈ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 10-12 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਇਹ ਬੈਂਡ ਵਜਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ। ਅਤੇ ਸ਼ਾਦੀ-ਵਿਆਹ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਉਹ ਬਜਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣ ਲਗੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਅੱਛਾ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਕਰਕੇ ਉਹ ਬਹੁਤ ਪਾਪੂਲਰ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅੱਛੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆ ਗਏ। ਹਰ ਕੋਈ, ਹਰ ਮਹੀਨੇ 50-60 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਕਮਾਉਣ ਲਗ ਗਿਆ। ਯਾਨੀ ਛੋਟੀ ਚੀਜ਼ ਭੀ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਐਸੀਆਂ ਕਈ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਮੈਨੂੰ ਇੰਸਪਿਰੇਸ਼ਨ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਆਪ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਇੰਸਪਿਰੇਸ਼ਨ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ ਹਾਂ, ਦੇਖੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਸੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਅਨੇਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ, ਚਲੋ ਐਸਾ ਕੁਝ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਉਸੇ ਦਾ ਇੱਕ ਰੂਪ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਲੋਕ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਓਗੇ ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਚਲੋ ਹੁਣ ਮੌਜ ਕਰੀਏ, ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਸਾਨੂੰ ਭੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਨ ਨੂੰ ਸੰਤੋਖ ਮਿਲੇਗਾ।
ਚਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।