Prime Minister's Office
English translation of PM’s interaction with MUDRA Yojana Beneficiaries
08 APR 2025 1:25PM by PIB Delhi
Beneficiary - Sir, today I would like to share my story about how from a pet hobby I became an entrepreneur and the name of my business venture is K9 World, where we provide all types of pet supplies, medicines and pets, Sir. Sir, after receiving Mudra Loan, we people started many facilities, like we started a pet boarding facility, whoever is a pet parent, if they are going out somewhere, they can leave their pets with us and their pets stay with us in a homely environment, sir. The love I have for animals is different Sir, like it doesn't matter whether I eat it or not, but I have to feed them Sir.
Prime Minister - So everyone at home must be getting fed up with you?
Beneficiary - Sir, for this I stay separately with all my dogs, separate like, separate stay, and I would also like to thank you a lot Sir, because it is because of you Sir, many animal lovers and NGO workers are able to do their work openly, without any hindrance Sir. At my residence, it is totally mentioned Sir, if you are not an animal lover, Sir you are not allowed.
Prime Minister - Will you get a lot of publicity after coming here?
Beneficiary - Sir, obviously.
Prime Minister - Your hostel will become too small.
Beneficiary - Earlier, where I used to earn Rs 20,000 a month, Sir, now I am able to earn Rs 40,000 to 50,000 a month.
Prime Minister - So now you do one thing, those people from the bank.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - At the time when you got the loan, call them and show them all your things and thank them, those people from the bank, that see you trusted me and did this work which not many people dare to do, you gave me the loan, see how I am working.
Beneficiary - Definitely Sir.
Prime Minister- They will feel good that yes, they have done some good work.
Beneficiary - He broke that environment of pin drop silence that is the aura of the PM a bit and he mingled with us a bit, so that is one thing that I found very attractive about him and the second most important thing is that he is a very good listener.
Beneficiary - I am Gopikrishnan, Entrepreneur based of Mudra loan from Kerala. Pradhan Mantri Mudra Yojana has transformed me into a successful entrepreneur. My business continues to thrive bringing renewable energy solutions to households and offices while creating job opportunities.
Prime Minister-What was your plan when you came back from Dubai?
Beneficiary - I came back and I got this information about Mudra loan, so I have resigned from that company.
Prime Minister- So, you came to know about it while being there?
Beneficiary - Yes. And after resigning, I came here and then by applying for Mudra loan, I started this.
Prime Minister- How many days does it take to complete a Surya Ghar on a house?
Beneficiary - Now maximum two days.
Prime Minister- You complete the work of one house in 2 days.
Beneficiary - We do work.
Prime Minister- You may be worried that if you are not able to pay the money, what will happen, your parents will also scold you, that you came back home from Dubai, what will happen?
Beneficiary - My mother was a little tensed, but by the grace of God, everything worked out.
Prime Minister- What is the reaction of the people who are now getting free electricity from PM Surya Ghar, because in Kerala the houses are low-lying, the trees are tall, the sun shines very little, there is also rain, so how are they feeling?
Beneficiary - After installing this, their bill comes within Rs 240-250. Earlier, those who used to pay Rs 3000 now get a bill of Rs 250.
Prime Minister- How much do you earn per month now? How much will your account be?
Beneficiary - I got this amount...
Prime Minister- No, the income tax person will not come, don't be afraid, don't be afraid.
Beneficiary - I am getting Rs. 2.5 lakh.
Prime Minister - Finance Minister is sitting next to me. I will tell her that the Income Tax person will not come to your place.
Beneficiary - Getting above Rs. 2.5 lakh.
Beneficiary - Dreams are not what we see while sleeping, dreams are those which do not let us sleep. There will be troubles and difficulties too, only those who struggle will achieve success.
Beneficiary - I am the founder of House of Puchka. I used to cook at home and the taste was good, so everyone suggested that I should go into the cafe field. Then after doing research on it, I found out that the profit margin is also good, so if you manage the food cost etc., you can run a successful business.
Prime Minister - There is a youth, a generation, after getting some education they think that no, no, I will get a job and settle down, I will not take any risk. You have the risk-taking capacity.
Beneficiary - Yes, sir.
Prime Minister - So you must have friends from Raipur and friends from the corporate world, student friends too. What is the discussion about this among them? What questions do they ask? What do they think? Can they do this? Should they do this, do they also feel like coming forward?
Beneficiary - Sir, right now my age is 23 years, so I have the risk taking ability and time as well, so this is the time, youth feel that they do not have funding, but they are not aware about the Government schemes, so from my side I would like to give them a suggestion, do some research, like there is Mudra loan, similarly there is PM EGP loan also, many loans which you can get without mortgage, so if you have the potential then you can drop job because sky has no limits for you, then you can do business and grow as much as you want.
Beneficiary - Let the stairs be for those who want to reach the roof, our destination is the sky, we have to make the path ourselves. I am MD, Mudasir Naqasbandi, the owner of Bake My Cake, Baramulla Kashmir. We have become job creators from job seekers with successful business. We have provided stable jobs for 42 persons from remote areas of Baramulla.
Prime Minister - You are progressing so fast. What was your situation before the bank gave you the loan?
Beneficiary - Sir, overall, that was 2021. Before this, I was not in lakhs or crores; I was just in thousands.
Prime Minister - Is UPI being used at your place also?
Beneficiary - Sir, when we check the cash in the evening, I get very disappointed because 90% transactions are done through UPI, and we have just 10% of cash in hand.
Beneficiary - Actually, I found him very polite and it did not feel like he was the Prime Minister of our country, it felt like someone was with us and was guiding us, so that humbleness was shown by him.
Prime Minister - Suresh, from where did you get this information, what work did you do earlier, what work do you already do in the family?
Beneficiary - Sir, I was already doing a job.
Prime Minister - Where?
Beneficiary - In Vapi, and then in 2022, I thought that nothing is going to happen with the job, so I should start my own business.
Prime Minister - You used to travel by train daily to Vapi to earn your livelihood, the friendship that you make in the train is amazing, so this....
Beneficiary - Sir, I live in Silvassa and used to work in Vapi, now my work is in Silvassa only.
Prime Minister - I know they are all up-down gangs, but now they must be asking how did you start earning so much, what are you doing? Do any of them feel like taking a Mudra loan and going somewhere?
Beneficiary - Yes sir, recently when I was coming here, one of my friends also told me the same that if possible then please guide me a little for Mudra Loan.
Prime Minister - First of all, I thank you all for coming to my house. It is said in our scriptures that when guests come to the house and the dust of their feet falls in the house, the house becomes pure. So, I welcome you very much. All of you must have some experiences, some of you may have had a very emotional experience while doing your work. If anyone feels like telling me something, I would like to listen.
Beneficiary - Sir, first of all I would like to say this to you, since you say and listen to Mann Ki Baat, there is a woman trader from a very small town Raebareli standing in front of you, which is a proof of the fact that MSMEs are being benefited so much with your cooperation and support, it is a very emotional time for me to come here and we promise you that we will together make India a developed India, the way you are cooperating and treating MSMEs like children, whether we used to face problems in getting licenses from the government, or regarding funding...
Prime Minister - Do you want to contest the elections?
Beneficiary - No-no sir this is just what was on my mind which I told you, yes-yes because I felt that earlier I was facing this problem that whenever I used to go for loan etc. I used to get it declined.
Prime Minister - Tell me, what do you do?
Beneficiary - Bakery-Bakery.
Prime Minister - Bakery?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - How much money do you earn right now?
Beneficiary - Sir, my monthly turnover is that of Rs 2.5 to 3 lakh.
Prime Minister - Okay, and how many people do you employ?
Beneficiary - Sir, we have a group of 7 to 8 people.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - Yes Sir.
Beneficiary - Sir my name is Lavkush Mehra, I am from Bhopal Madhya Pradesh. Earlier I used to do a job Sir, when I used to work for someone then I was a servant Sir, you have taken our guarantee Sir, through Mudra loan and today we have become owners Sir. Actually, I am an MBA. And I had no knowledge of the pharmaceutical industry at all. I started my work in 2021 and Sir, I first approached the banks, they gave me a CC limit of Rs 5 lakh for Mudra loan. But Sir, I was afraid that I was taking such a big loan for the first time, would I be able to repay it or not. So, I used to spend only three to three and a half lakhs from that Sir. As of today, Sir, my Mudra loan has increased from 5 lakhs to 9 and a half lakhs and my first-year turnover was 12 lakhs, which has increased to more than 50 lakhs as of today.
Prime Minister - You may have other friends who think that this is also a way of life.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - After all, the Mudra Yojana is not for praising Modi, the Mudra Yojana will give the youth of my country the courage to stand on their own feet and keep their spirits high, why should I wander around to earn a living, I will provide livelihood to 10 people.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - This is to create a mood, is it experienced by the people around you?
Beneficiary - Yes Sir. My village- Bachawani is about 100 kilometers from Bhopal. At least two-three people have opened online digital shops there, some have taken loans of one or two lakhs each for photo studios and I have helped them too sir. Even my friends sir...
Prime Minister - Because now my expectations from you people are that you should not only provide employment to people but also tell them that they are getting money without any guarantee, why are you sitting at home, go and disturb the bank people.
Beneficiary - I have recently bought my own house worth Rs 34 lakh 6 months ago only because of this Mudra loan.
Prime Minister - That’s great.
Beneficiary - I used to do a job paying 60-70 thousand rupees, today I earn more than 1.5 lakh rupees per month sir.
Prime Minister - Well, many congratulations to you.
Beneficiary - And all this is because of you. Thank you so much Sir.
Prime Minister - Your own hard work pays, brother.
Beneficiary - After talking to Modi Ji, we did not feel at all that we were talking to the Prime Minister. It felt like someone from our home, an elder member of our family was talking to us. He understood the whole story of how we have been successful in the Mudra loan scheme that is going on. The way he motivated us to make more people aware of the Mudra loan so that more people can be empowered and start their own business.
Beneficiary - I come from Bhavnagar Gujarat.
Prime Minister - You seem the youngest one?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - In this whole group?
Beneficiary - I am in final year and 4 months....
Prime Minister - Do you study and earn?
Beneficiary - Yes.
Prime Minister - Well done!
Beneficiary - I am the founder of Aditya Tech Lab, in which I do 3D printing, reverse engineering and rapid prototyping work as well as some robotics work. As I am a final year mechatronics student, I am more interested in automation and all that. So, I got this from Mudra loan. Right now, I am 21 years old and when I started, I had heard that the process of getting a loan is very complex and I may not get it this year. Who will believe it? First, get a job experience for one or two years and you will get the loan later. So as there is Saurashtra Gramin Bank in our Bhavnagar, I went there and told them my idea, what I want to do, they said fine, you can get Mudra loan under Kishor category from 50000 to 5 lakh, so I took a loan of 2 lakh and started it 4 months ago, I go to college from Monday to Friday and later on weekends I stay in Bhavnagar and finish my pending work and now I am earning 30 to 35000 per month sir.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - Yes.
Prime Minister - How many people work?
Beneficiary - Currently I work remotely.
Prime Minister - You work for two days.
Beneficiary - I work remotely, my parents are at home, they help me part time. I do get financial support through Mudra loan, but you have to believe in yourself, thank you Sir!
Beneficiary - Right now we are doing our own business in Manali! First of all my husband used to work in a vegetable market, then after marriage when I went with him, I told him that instead of working for someone, it is better that we both open a shop, sir, then we opened a vegetable shop, so sir we kept keeping vegetables, gradually people started saying, keep flour and rice, then sir the staff of Punjab National Bank used to come at our shop to take vegetables, so I talked to them like this that if we want to take money, will we get it, then they first refused, I mean this is about 2012-13, then I said like this...
Prime Minister - You are saying this about 2012-2013, if any journalist comes to know about it then he will say that you are abusing the previous government.
Beneficiary - So then they, no-no, then they asked me if I had property etc. I said no. As soon as I came to know about this Mudra loan, when it started in 2015-16, I told them that this is how it is, they themselves told us that a scheme has been started, if you want it. Sir, I said we want it, so they did not ask us for any documents, nothing. They gave us Rs. 2.5 lakhs for the first time. I returned that Rs. 2.5 lakhs to them in two-and-a-half years, then they gave me ₹5 lakhs again, then I opened a ration shop, then both those shops started becoming small for me, Sir my work started increasing, that is, what I used to earn two-and-a-half lakhs in a year, today I am earning 10-15 lakhs in a year.
Prime Minister - Great.
Beneficiary - Then they, I repaid 5 lakhs, so they gave me 10 lakhs, Sir I repaid 10 lakhs too, so in two and a half years like this, so now they gave me 15 lakhs in November 2024. And Sir, my work is growing a lot and I feel good that if our Prime Minister is like this and if he is supporting us, then we will also support him like this, we will not let anything go wrong that our career is also spoiled, that yes, those people did not return the money like this. Now the bank people were saying take 20 lakhs, so I said we don't need it now, still they said keep 15 lakhs, withdraw if needed, the interest will increase, if you don't withdraw it, it will not increase. But Sir, I liked this scheme of yours very much.
Beneficiary - I came from AP. I don’t know Hindi, but I will speak in Telugu.
Prime Minister - No problem, speak in Telugu now.
Beneficiary - Is it sir!! I got married in 2009 sir. I remained as a housewife until 2019.I was trained with regional training center of Canara bank for thirteen days for the manufacturing of Jute bags. I got a 2 lakhs loan under mudra yojana through the bank. I have started my business in November 2019. Canara bank people believed in me and sanctioned Rs.2 lakhs. They did not ask for any surety, no help was needed to get the loan. I got the loan sanctioned without any surety. In 2022 because of my loan repayment history, Canara bank has sanctioned additional Rs.9.5 lakhs. Now fifteen people are working under me.
Prime Minister - That means, you started from Rs 2 lakh and reached Rs 9.5 lakh.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - How many people are working with you?
Beneficiary - 15 members Sir.
Prime Minister - 15.
Beneficiary - All are housewives and all are RCT (Rural self-employment center) trainees. I used to be one of the trainees, now I am also one of the faculty. I am very much grateful for this opportunity. Thank you, thank you, Thank you very much sir.
Prime Minister - Thank you, thank you, Thank you.
Beneficiary - Sir my name is Poonam Kumari. Sir I am from a very poor family, our family was very poor, so poor…
Prime Minister - Have you come to Delhi for the first time?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - Great.
Beneficiary - And this is also the first time I travelled by flight sir.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - There was so much poverty in my family that if I ate once, I had to think about the next time, but Sir, I have gathered a lot of courage, I belong to a farmer's family.
Prime Minister - You will be absolutely healthy.
Beneficiary - Since I am from a farmer family, I had to face a lot of problems, so I talked to my husband, why don't we take a loan and start our own business, so my husband said that yes, you are giving a very good suggestion, we should do it, so my husband talked to friends etc., so they told us that Mudra loan will be very good for you, you should do it. Then I went to the bank people, there SBI Bank (place name unclear) then they told me that yes you can take it without any documents. So, sir, I got a loan of 8 lakhs approved from there and I started the business sir. I took it in 2024 itself sir and there was very good growth sir.
Prime Minister - What work do you do?
Beneficiary - Sir, seeds... in which my husband helps a lot, he does most of the market work, I have also hired an employee, Sir.
Prime Minister - Good.
Beneficiary - Yes Sir. And I am progressing very well Sir, I am sure that I will repay the loan very soon, I am very confident.
Prime Minister - So how much can you earn in a month now?
Beneficiary - Sir it goes up to Rs. 60000.
Prime Minister - Okay 60000 rupees. So, the family is convinced?
Beneficiary - Absolutely Sir, absolutely. Today I am self-reliant because of your scheme.
Prime Minister - Well, you did a great job.
Beneficiary - Thank you Sir! I really wanted to talk to you Sir, I could not believe that I too was going to meet Modi Ji, I could not believe it. When I came to Delhi, I thought, oh really, I am going. Thank you, Sir, my husband was also about to come and told me that you are going, good luck.
Prime Minister - My objective is that the common citizen of my country should be full of confidence that everyone faces problems. There are difficulties in life. But if one gets a chance, one should overcome the difficulties and move ahead in life and this is what the Mudra Yojana has done.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - There are very few people in our country who understand how revolution is happening silently. This is a very big silent revolution.
Beneficiary - Sir, I try to tell other people also about the Mudra scheme.
Prime Minister - Others should be explained.
Beneficiary - Absolutely Sir.
Prime Minister - See, when we were young, we used to hear that farming was the best, business was medium and job was the lowest. We used to hear this; job was considered the last. Gradually the mindset of the society changed to such an extent that job came first, first job was to get a job somewhere and settle down. Life becomes certain. Business remained medium and people reached such a level that farming came last. Not only this, what does a farmer do if he has three sons, he tells one to look after the farm and the other to go and earn a living. Now this is a topic of medium that business has always been considered medium. But today the entrepreneurial skills that the youth of India have, if they get some hand holding and help, then it brings great results and, in this Mudra Yojana, this is an eye-opener for any government. Maximum number of women have come forward, maximum number of people applying for loans, maximum number of people receiving loans, and also the ones repaying the loan the fastest are women. This means that this is a new area and the potential for developed India is visible in this power and therefore I believe that we should create an environment, people like you who have been successful, you know that now you would not have needed any letter from any politician. You would not have had to visit any MLA, MP's house, I believe you would not have had to give even a single rupee to anyone. And getting money without guarantee and once you get the money, using it properly, in itself brings discipline in your life. Otherwise, someone will think that we have already taken it, let's go to another city, where that banker will keep looking for us. It gives an opportunity to build a life and I want that more and more young people of my country should come to this field. You see, 33 lakh crore rupees have been given to the people of the country without any guarantee. You must have read in the newspaper that this is a government of the rich. If you add the total of all the rich, even then they would not have got 33 lakh crores. 33 lakh crore rupees have been given to the common man of my country, to the promising young men and women of the country like you. And all of them have given employment to one person, two people, 10 people, 40-50 people. That is, the huge work of giving employment generates the economy. Due to that, production takes place, but the common man who earns, feels that earlier he used to buy one shirt in a year, now he will buy two. Earlier people were hesitant to teach their children, now let us teach them, so every such thing has a great benefit in social life. Now it has been 10 years since this scheme was implemented. Generally, it is in the nature of the government that it takes a decision, holds a press conference and announces that we will do this. After that, they call some people and light diyas, people clap, and they keep worrying about the newspaper people so that the headline gets printed in the newspaper, and after that no one asks. This government is such that it is taking stock of a scheme after 10 years, asking people that is it fine brother, we are saying that this happened but you tell us what happened. And as I am asking you today, in the coming days, all my colleagues across the country are going to ask such groups, meet them, and take information from them. And because of that, if there is a need to bring any change in it, some improvement is to be made, then we are going to move in that direction as well. But see our effort, now continuously increasing it from 50000 to 5 lakh. See the confidence of the government that earlier the government also thought, brother do not give more than 5 lakhs, what will we do if we drown, everyone will pull Modi's hair. But the people of my country did not break my trust, you people strengthened my faith in my countrymen. And because of that, I got the courage to increase it from 50,000 to 20 lakh. This decision is not a small one, this decision is taken when the success of that scheme and trust in the people, both these things are visible in it. Best wishes to all of you and my expectation from you is that just like you provide employment to 5-10 people, similarly motivate 5-10 people to do some work of their own by taking up Mudra Yojana, give them courage so that they will have confidence and 52 crore loans have been given in the country, there will not be 52 crore people as Suresh said that he first took 2.5 lakhs, then 9 lakhs, so there were two loans. But 52 crore loans, that is a very big figure in itself. One cannot even think of this in any country of the world and that is why I say we should prepare our young generation to start something on their own, there will be a lot of benefits. I remember, when I was in Gujarat, I used to have a program - Garib Kalyan Mela. But in that, children used to do street play like Now I don't want to remain poor, there used to be a drama like this to motivate people, in my program. And then some people used to come on stage and surrender their ration cards to the government and say that we have come out of poverty, now we don't need any facilities. Then they used to give speeches on how they changed the situation. So, once I was in Valsad district, a group of 8-10 people came and surrendered all their poverty benefits to the government. Then they told their experience, what was it? They were tribal people and among the tribals, the work of the bhagat was to play bhajans and sing in the evening, so they got a loan of one or two lakh rupees from there, at that time there was no Mudra Yojana etc., my government used to run a scheme there. Some of them brought instruments to play, they got some training, from this they formed a band company of 10-12 people. And then they started going to play at weddings and then they made their own good uniforms. And gradually they became very popular and all of them came into a good position. Everyone started earning 50-60 thousand rupees every month. That means even a small thing brings such a big change, I have seen many such incidents before my eyes. And that is where I get inspiration, I get inspiration from you people that brother yes, look, such power in the country will not be in one but in many, let's do something like this. The country can be built by taking the people of the country along. This was done by studying their hopes and aspirations, their circumstances, this Mudra Yojana is one form of that. I am confident that you people will take this success to new heights and maximum people will get benefit, and the society has given to you, you should also give to the society, it should not be like, let's have fun now, we should also do something for the society, due to which the mind will get satisfaction.
Well, thank you very much.
Disclaimer- In an interaction with beneficiaries of Pradhan Mantri Mudra Yojana, a beneficiary has shared his experiences in Telugu language, which has been translated here in English language.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸಂವಾದ
08 APR 2025 1:25PM by PIB Bengaluru
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್, ನಾನು ಸಾಕುಪ್ರಾಣಿಗಳ ಹವ್ಯಾಸದಿಂದ ಇಂದು ಉದ್ಯಮಶೀಲನಾದ ನನ್ನ ಕಥೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ವ್ಯವಹಾರದ ಹೆಸರು ಕೆ9 ವರ್ಲ್ಡ್, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸಾಕುಪ್ರಾಣಿಗಳು, ಮುದ್ದಿನ ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸರ್, ಮುದ್ರಾ ಸಾಲ ಪಡೆದ ನಂತರ, ನಾವು ಅನೇಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಸಾಕುಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ವಸತಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಸಾಕುಪ್ರಾಣಿ ಪೋಷಕರಾಗಿರುವ ಯಾರಾದರೂ, ಅವರು ಎಲ್ಲೋ ಹೊರಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಾಕುಪ್ರಾಣಿಗಳನ್ನು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಬಿಡಬಹುದು, ಅವರ ಸಾಕುಪ್ರಾಣಿಗಳು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮನೆಯ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ, ಸರ್. ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಮೇಲೆ ನನಗೆ ಇರುವ ಪ್ರೀತಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ ಸರ್, ನಾನು ಅವುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತೇನೋ ಇಲ್ಲವೋ ಎಂಬುದು ಮುಖ್ಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವುಗಳಿಗೆ ನಾನು ಆಹಾರ ನೀಡುತ್ತೇನೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಿಮ್ಮಿಂದ ಬೇಸರ ಮತ್ತು ತೊದರೆಯಾಗುತ್ತಿರಬೇಕು?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ನಾಯಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಇರುತ್ತೇನೆ, ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಅಂದರೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನೆಲೆಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಸರ್, ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸರ್, ಅನೇಕ ಪ್ರಾಣಿ ಪ್ರಿಯರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಘ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ ಸರ್. ನನ್ನ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ, ಅದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ ಸರ್, ನೀವು ಪ್ರಾಣಿ ಪ್ರಿಯರಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅಂಥವರಿಗೆ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ ನಿಮಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಚಾರ ಸಿಗುತ್ತಿದೆಯೇ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್, ಸಹಜವಾಗಿ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿದೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಮೊದಲು, ನಾನು ತಿಂಗಳಿಗೆ 20,000 ರೂ. ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ ಸರ್, ಈಗ ನಾನು ತಿಂಗಳಿಗೆ 40,000ದಿಂದ 50,000 ರೂ. ಗಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ ಈಗ ನೀವು ಒಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ, ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಆ ಜನರು.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೇಳಿ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಸಾಲ ಪಡೆದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಕರೆಸಿ, ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಹೇಳಿ, ನೀವು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಂಬಿ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಜನರು, ಅನೇಕ ಜನರು ಈ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಧೈರ್ಯ ತೋರದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನನಗೆ ನೀವು ಸಾಲ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ, ನಾನು ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ ಎಂದು ಹೇಳಿ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಖಂಡಿತ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಒಳ್ಳೆಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಆ ಮೌನದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಮುರಿದು, ಅವರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಬೆರೆತರು, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿ ಕಂಡುಬಂದ ಒಂದು ವಿಷಯ ಇದು ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ಅವರು ತುಂಬಾ ಉತ್ತಮ ಕೇಳುಗರು.
ಫಲಾನುಭವಿ: ನಾನು ಗೋಪಿಕೃಷ್ಣನ್, ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲ ಪಡೆದ ಉದ್ಯಮಶೀಲ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ನನ್ನನ್ನು ಯಶಸ್ವಿ ಉದ್ಯಮಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಜತೆಗೆ, ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ನನ್ನ ವ್ಯವಹಾರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ದುಬೈನಿಂದ ಹಿಂತಿರುಗಿದಾಗ ನಿಮ್ಮ ಯೋಜನೆ ಏನಿತ್ತು?
ಫಲಾನುಭವಿ: ನಾನು ಹಿಂತಿರುಗಿ ಬಂದೆ, ಮುದ್ರಾ ಸಾಲದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಈ ಮಾಹಿತಿ ಸಿಕ್ಕಿತು, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಆ ಕಂಪನಿಗೆ ರಾಜೀನಾಮೆ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ, ನೀವು ಅಲ್ಲಿರುವಾಗ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಾ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು. ರಾಜೀನಾಮೆ ನೀಡಿದ ನಂತರ ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದೆ, ನಂತರ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಕ್ಕೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾನು ಇದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಒಂದು ಮನೆಯ ಮೇಲೆ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಎಷ್ಟು ದಿನಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಈಗ ಗರಿಷ್ಠ 2 ದಿನಗಳು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಒಂದು ಮನೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು 2 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತೀರಿ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಸಾಲದ ಹಣ ಮರುಪಾವತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ಹೇಗೆ? ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ಸಹ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆಕ್ಷೇಪಿಸುತ್ತಾರೆ, ನೀವು ದುಬೈನಿಂದ ಮನೆಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನೀವು ಚಿಂತಿತರಾದಿರಾ, ಏನಾಯಿತು?
ಫಲಾನುಭವಿ: ನನ್ನ ತಾಯಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಆತಂಕಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದರು, ಆದರೆ ದೇವರ ದಯೆಯಿಂದ ಎಲ್ಲವೂ ಸರಿಯಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್‌ನಿಂದ ಈಗ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜನರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಏನು, ಏಕೆಂದರೆ ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳು ತಗ್ಗು ಪ್ರದೇಶಗಳಾಗಿವೆ, ಮರಗಳು ಎತ್ತರವಾಗಿವೆ, ಸೂರ್ಯನ ಕಿರಣ ಸಿಗುವುದು ಕಷ್ಟ. ಮಳೆಯೂ ಇದೆ, ಹಾಗಾದರೆ ಅವರು ಹೇಗೆ ಭಾವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಇದನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ನಂತರ, ಅವರ ವಿದ್ಯುತ್ ಶುಲ್ಕ 240-250 ರೂ. ಒಳಗೆ ಬರುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲು, 3000 ರೂ. ಪಾವತಿಸುತ್ತಿದ್ದವರಿಗೆ ಈಗ 250 ರೂ. ಬಿಲ್ ಬರುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಈಗ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಗಳಿಸುತ್ತೀರಿ? ನಿಮ್ಮ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟಿದೆ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ನನಗೆ ಈ ಮೊತ್ತ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ...
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಈ ಆದಾಯವು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ, ಭಯಪಡಬೇಡಿ, ಭಯಪಡಬೇಡಿ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ನನಗೆ 2.5 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಸಿಗುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ನನ್ನ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆ. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆದಾರರು ನಿಮ್ಮ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ: 2.5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಕನಸುಗಳೆಂದರೆ ನಾವು ನಿದ್ದೆ ಮಾಡುವಾಗ ನೋಡುವಂಥದ್ದಲ್ಲ, ಕನಸುಗಳು ನಮ್ಮನ್ನು ಮಲಗಲು ಬಿಡಬಾರದು. ತೊಂದರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಕಷ್ಟಗಳು ಸಹ ಇರುತ್ತವೆ, ಕಷ್ಟಪಡುವವರು ಮಾತ್ರ ಯಶಸ್ಸು ಕಾಣುತ್ತಾರೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ನಾನು ಹೌಸ್ ಆಫ್ ಪುಚ್ಕಾದ ಸ್ಥಾಪಕ. ನಾನು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ರುಚಿಕರವಾಗಿ ಆಹಾರ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಎಲ್ಲರೂ ನಾನು ಕೆಫೆ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೋಗಬೇಕೆಂದು ಸೂಚಿಸಿದರು. ನಂತರ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಲಾಭದ ಪ್ರಮಾಣವೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ಆಹಾರ ವೆಚ್ಚ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರೆ, ನೀವು ಯಶಸ್ವಿ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ನಡೆಸಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಒಂದು ಪೀಳಿಗೆಯ ಯುವ ಸಮುದಾಯವಿದೆ, ಅವರು ಸ್ವಲ್ಪ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆದ ನಂತರ ನನಗೇನೂ ಬೇಡ, ನಾನೊಂದು ಕೆಲಸ ಪಡೆದು ನೆಲೆಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದೇ ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ, ನಾನು ಯಾವುದೇ ಅಪಾಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಿದ್ಧನಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ಅವರದ್ದಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಿಮಗೆ ಅಪಾಯ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ ನಿಮಗೆ ರಾಯ್‌ಪುರದ ಸ್ನೇಹಿತರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಜಗತ್ತಿನ ಸ್ನೇಹಿತರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಸ್ನೇಹಿತರು ಕೂಡ ಇರಬೇಕು. ಅವರಲ್ಲಿ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಏನು ಚರ್ಚೆ? ಅವರು ಯಾವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ? ಅವರು ಏನು ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ? ಅವರು ಇದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದೇ? ಅವರು ಇದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕೇ, ಅವರು ಮುಂದೆ ಬರಲು ಸಹ ಬಯಸುತ್ತಾರೆಯೇ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್, ಈಗ ನನ್ನ ವಯಸ್ಸು 23 ವರ್ಷ, ಆದ್ದರಿಂದ ನನಗೆ ಅಪಾಯ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಯವೂ ಇದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇದು ಸಕಾಲ, ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಬಳಿ ಹಣವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ನನ್ನ ಕಡೆಯಿಂದ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಒಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಸ್ವಲ್ಪ ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಿ, ಮುದ್ರಾ ಸಾಲದಂತೆ, ಅದೇ ರೀತಿ ಪಿಎಂ ಇಜಿಪಿ ಸಾಲ ಯೋಜನೆಯೂ ಇದೆ, ಅಡಮಾನವಿಲ್ಲದೆ ನೀವು ಪಡೆಯಬಹುದಾದ ಅನೇಕ ಸಾಲ ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಿಮಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದ್ದರೆ ನೀವು ಕೆಲಸವನ್ನು ಬಿಡಬಹುದು, ಏಕೆಂದರೆ ಆಗಸದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಮಿತಿಗಳಿಲ್ಲ, ನಂತರ ನೀವು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ನೀವು ಬಯಸಿದಷ್ಟು ಬೆಳೆಯಬಹುದು.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಛಾವಣಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಬಯಸುವವರಿಗೆ ಮೆಟ್ಟಿಲುಗಳು ಇರಬೇಕು, ನಮ್ಮ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನ ಆಗಸವಾಗಿರಬೇಕು, ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಾವೇ ಹುಡುಕಬೇಕು. ನಾನು ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ಕಾಶ್ಮೀರದ ಬೇಕ್ ಮೈ ಕೇಕ್‌ನ ಎಂಡಿ ಮುದಾಸೀರ್ ನಕಸ್ಬಂದಿ. ಯಶಸ್ವಿ ವ್ಯವಹಾರದೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ನಾವು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾದ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದ 42 ಜನರಿಗೆ ನಾವು ಸ್ಥಿರವಾದ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ತುಂಬಾ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಬ್ಯಾಂಕ್ ನಿಮಗೆ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಮೊದಲು ನಿಮ್ಮ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್, ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಅದು 2021. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ನಾನು ಲಕ್ಷ ಅಥವಾ ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಂಪಾದನೆ ಇರಲಿಲ್ಲ, ನಾನು ಸಾವಿರಾರು ರೂ. ಮೊತ್ತದ ಸಂಪಾದನೆಯಲ್ಲಿದ್ದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೂ ಯುಪಿಐ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆಯೇ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್, ನಾವು ಸಂಜೆ ಹೊತ್ತಿಗೆ ವ್ಯವಹಾರದ ಹಣ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದಾಗ, 90% ವಹಿವಾಟುಗಳು ಯುಪಿಐ ಮೂಲಕ ನಡೆಯುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 10% ನಗದು ಇರುವುದರಿಂದ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ನಿರಾಶೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನಾನು ಅವರು ತುಂಬಾ ಸಭ್ಯ ಎಂಬುದನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡೆ, ಅವರು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅಂತಾ ಅನಿಸಲಿಲ್ಲ, ಯಾರೋ ಒಬ್ಬ ಸಾಮಾನ್ಯರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅನಿಸಿತು, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ತಂಬಾ ವಿನಮ್ರತೆ ತೋರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸುರೇಶ್, ನೀವು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲಿಂದ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿರಿ, ನೀವು ಮೊದಲು ಯಾವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಿರಿ, ನೀವು ಈಗಾಗಲೇ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್, ನಾನು ಈಗಾಗಲೇ ಒಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಎಲ್ಲಿ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ವಾಪಿಯಲ್ಲಿ, ನಂತರ 2022ರಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಲಸದಿಂದ ಏನೂ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ನನ್ನ ಸ್ವಂತ ವ್ಯವಹಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು ಎಂದುಕೊಂಡೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನೋಪಾಯ ಗಳಿಸಲು ಪ್ರತಿದಿನ ವಾಪಿಗೆ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದಿರಿ, ನೀವು ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಮಾಡುವ ಸ್ನೇಹ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇದು....
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್, ನಾನು ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ವಾಪಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ಈಗ ನನ್ನ ಕೆಲಸ ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಅಪರಾಧಿ ಗುಂಪು(ಅಪ್-ಡೌನ್ ಗ್ಯಾಂಗ್‌)ಗಳು ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಆದರೆ ಈಗ ಅವರು ನೀವು ಹೇಗೆ ಇಷ್ಟೊಂದು ಸಂಪಾದಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಿರಬೇಕಲ್ಲವೇ, ನೀವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಕೇಳಿರಬೇಕಲ್ಲವೇ? ಅವರಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಏನಾದರೂ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರಾ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು ಸರ್, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೊಬ್ಬರು ಸಹ ನನಗೆ ಅದನ್ನೇ ಹೇಳಿದರು, ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ ದಯವಿಟ್ಟು ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಕ್ಕಾಗಿ ನನಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನನ್ನ ಮನೆಗೆ ಬಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನಮ್ಮ ಶಾಸ್ತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ, ಮನೆಗೆ ಅತಿಥಿಗಳು ಬಂದಾಗ ಅವರ ಪಾದದ ಧೂಳು ಮನೆಯ ಮೇಲೆ ಬಿದ್ದಾಗ ಮನೆ ಶುದ್ಧವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ತುಂಬಾ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಕೆಲವು ಅನುಭವಗಳಿರಬೇಕು, ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ ತುಂಬಾ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಅನುಭವ ಪಡೆದಿರಬಹುದು. ಯಾರಾದರೂ ನನಗೆ ಏನಾದರೂ ಹೇಳಬೇಕೆಂದು ಭಾವಿಸಿದರೆ, ನಾನು ಕೇಳಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತೇನೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್, ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಇದನ್ನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ನೀವು ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಸಿಕೊಡುವುದರಿಂದ ಅನೇಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ. ರಾಯ್‌ಬರೇಲಿಯ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣದ ಮಹಿಳಾ ವ್ಯಾಪಾರಿ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ನಿಮ್ಮ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲದಿಂದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ತುಂಬಾ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ಇದು ತುಂಬಾ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಮಯವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾವು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ನೀವು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಮಕ್ಕಳಂತೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ರೀತಿ, ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಎದುರಿಸುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಅಥವಾ ಹಣಕಾಸಿನ ವಿಷಯ... ಈ ರೀತಿ ಎವ್ವ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲೂ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಾ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಇಲ್ಲ ಇಲ್ಲ ಸರ್, ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿದ್ದದ್ದು ಇದನ್ನೇ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಿದೆ, ಹೌದು ಹೌದು, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಮೊದಲು ಸಾಲ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಹೋದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಈ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸಿತು. ನನಗೆ ಅದು ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತಿತ್ತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹೇಳಿ, ನೀವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಬೇಕರಿ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಬೇಕರಿ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಈಗ ಎಷ್ಟು ಹಣ ಗಳಿಸುತ್ತೀರಿ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್, ನನ್ನ ಮಾಸಿಕ ವಹಿವಾಟು 2.5ರಿಂದ 3 ಲಕ್ಷ ರೂ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ನೀವು ಎಷ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಕೆಲಸ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ 7ರಿಂದ 8 ಜನರ ಗುಂಪು ಇದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್ ನನ್ನ ಹೆಸರು ಲವಕುಶ್ ಮೆಹ್ರಾ, ನಾನು ಭೋಪಾಲ್ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದವನು. ಮೊದಲು ನಾನು ಒಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ ಸರ್, ನಾನು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಸೇವಕನಾಗಿದ್ದೆ ಸರ್, ನೀವು ನಮ್ಮ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಸರ್, ಮುದ್ರಾ ಸಾಲದ ಮೂಲಕ ಇಂದು ನಾವು ಮಾಲೀಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನಾನು ಎಂಬಿಎ ಓದಿದ್ದೇನೆ. ನನಗೆ ಔಷಧ ಉದ್ಯಮದ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಜ್ಞಾನವಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು 2021ರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಸರ್ ನಾನು ಮೊದಲು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ, ಅವರು ನನಗೆ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಕ್ಕೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಸಿಸಿ ಮಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಆದರೆ ಸರ್, ನಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ಅದನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ನಾನು ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ನಾನು ಕೇವಲ ಮೂರರಿಂದ ಮೂರೂವರೆ ಲಕ್ಷ ರೂ. ಅನ್ನು ಮಾತ್ರ ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಇದೀಗ ಸರ್, ನನ್ನ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲ 5 ಲಕ್ಷದಿಂದ 9.5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ. ನನ್ನ ಮೊದಲ ವರ್ಷದ ವಹಿವಾಟು 12 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಅದೀಗ 50 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇದು ಸಹ ಒಂದು ಜೀವನ ವಿಧಾನ ಎಂದು ಭಾವಿಸುವ ಇತರೆ ಸ್ನೇಹಿತರು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿರಬಹುದು.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಹೊಗಳುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲ, ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕಾಲಿನ ಮೇಲೆ ನಿಲ್ಲಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಡಲು ಧೈರ್ಯ ನೀಡುತ್ತದೆ, ನಾನು ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಏಕೆ ಅಲೆದಾಡಬೇಕು, ನಾನು 10 ಜನರಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯ ಒದಗಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇದು ಒಂದು ಮನಸ್ಥಿತಿ ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಾಗಿದೆ, ನಿಮ್ಮ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಜನರು ಇದನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆಯೇ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು ಸರ್. ನನ್ನ ಗ್ರಾಮ ಬಚವಾನಿ, ಭೋಪಾಲ್‌ನಿಂದ ಸುಮಾರು 100 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ. ಕನಿಷ್ಠ 2-3 ಜನರು ಅಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದಾರೆ, ಕೆಲವರು ಫೋಟೊ ಸ್ಟುಡಿಯೋಗಳಿಗಾಗಿ ತಲಾ 1 ಅಥವಾ 2 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಸಾಲ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ನಾನು ಅವರಿಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ ಸರ್. ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೂ ಸಹ...
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಈಗ ನಿಮ್ಮಿಂದ ನನ್ನ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಏನೆಂದರೆ, ನೀವು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಯಾವುದೇ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ಅವರು ಹಣ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಬೇಕು, ನೀವು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಏಕೆ ಕುಳಿತಿದ್ದೀರಿ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಜನರಿಗೆ ತೊಂದರೆ ಕೊಡಲು ಹೋಗಿ ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಈ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲದಿಂದಾಗಿ ನಾನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 6 ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ 34 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ನನ್ನ ಸ್ವಂತ ಮನೆ ಖರೀದಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅದ್ಭುತ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ನಾನು 60-70 ಸಾವಿರ ರೂಪಾಯಿ ದುಡಿಮೆಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ಇಂದು ನಾನು ತಿಂಗಳಿಗೆ 1.5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತೇನೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ನಿಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಇದೆಲ್ಲವೂ ನಿಮ್ಮಿಂದಾಗಿ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸಹೋದರ, ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಶ್ರಮ ಫಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ನಂತರ, ನಾವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ಅನಿಸಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಮನೆಯ ಯಾರೋ, ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಹಿರಿಯ ಸದಸ್ಯರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವಂತೆ ಭಾಸವಾಯಿತು. ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೇಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಯಶೋಗಾಥೆಯನ್ನು ಅವರು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಸಬಲರಾಗಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಂತ ವ್ಯವಹಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಮುದ್ರಾ ಸಾಲದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಅವರು ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ ರೀತಿ ಅದ್ಭುತವಾಗಿತ್ತು.
ಫಲಾನುಭವಿ: ನಾನು ಭಾವನಗರ, ಗುಜರಾತ್‌ನಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿಯವರಂತೆ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೀರಾ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಈ ಇಡೀ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ನಾನು ಅಂತಿಮ ವರ್ಷದ ಪದವಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ, 4 ತಿಂಗಳು ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿವೆ....
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಓದುತ್ತಿದ್ದೀರಾ ಮತ್ತು ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಾ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ!
ಫಲಾನುಭವಿ: ನಾನು ಆದಿತ್ಯ ಟೆಕ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ನ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ, ಇದರಲ್ಲಿ ನಾನು 3ಡಿ ಮುದ್ರಣ, ರಿವರ್ಸ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕ್ಷಿಪ್ರ ಮೂಲಮಾದರಿ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಅಂತಿಮ ವರ್ಷದ ಮೆಕಾಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ನನಗೆ ಆಟೊಮೇಷನ್ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಎಲ್ಲದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆಸಕ್ತಿ ಇದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಇದನ್ನು ಮುದ್ರಾ ಸಾಲದಿಂದ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಈಗ, ನನಗೆ 21 ವರ್ಷ, ನಾನು ಉದ್ಯಮ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ತುಂಬಾ ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗಿತ್ತು. ಈ ವರ್ಷ ನನಗೆ ಅದು ಸಿಗದಿರಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೆ. ಅದನ್ನು ಯಾರು ನಂಬುತ್ತಾರೆ? ಮೊದಲು, 1 ಅಥವಾ 2 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕೆಲಸದ ಅನುಭವ ಪಡೆಯಿರಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ನೀವು ಸಾಲ ಪಡೆಯಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಭಾವನಗರದಲ್ಲಿ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಇರುವುದರಿಂದ, ನಾನು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಿ ನನ್ನ ಐಡಿಯಾ ಹೇಳಿದೆ, ನಾನು ಏನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದೆನೋ ಅದಕ್ಕೆ ಅವರು ಸರಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ನೀವು ಕಿಶೋರ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 50,000ದಿಂದ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲ ಪಡೆಯಬಹುದು, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು 2 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಸಾಲವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು 4 ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ ಅದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ನಾನು ಸೋಮವಾರದಿಂದ ಶುಕ್ರವಾರದವರೆಗೆ ಕಾಲೇಜಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತೇನೆ, ನಂತರ ವಾರಾಂತ್ಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಭಾವನಗರದಲ್ಲಿಯೇ ಇದ್ದು ನನ್ನ ಬಾಕಿ ಕೆಲಸ ಮುಗಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈಗ ನಾನು ತಿಂಗಳಿಗೆ 30ರಿಂದ 35,000 ರೂ. ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಎಷ್ಟು ಜನರು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಪ್ರಸ್ತುತ ನಾನು ದೂರದಿಂದಲೇ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ವಾರದಲ್ಲಿ 2 ದಿನ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ನಾನು ದೂರದಿಂದಲೇ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ನನ್ನ ಪೋಷಕರು ಮನೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ನನಗೆ ಅರೆಕಾಲಿಕ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಮುದ್ರಾ ಸಾಲದ ಮೂಲಕ ನನಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ವ್ಯವಹಾರ ಆರಂಭಿಸುವಾಗ ನಾವು ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಡಬೇಕು ಅಷ್ಟೆ, ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್!
ಫಲಾನುಭವಿ: ಇದೀಗ ನಾವು ಮನಾಲಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ! ಮೊದಲು ನನ್ನ ಪತಿ ತರಕಾರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಮದುವೆಯ ನಂತರ ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಹೋದಾಗ, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ, ಯಾರಿಗಾದರೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬದಲು, ನಾವಿಬ್ಬರೂ ಅಂಗಡಿ ತೆರೆಯುವುದು ಉತ್ತಮ ಎಂದು, ನಂತರ ನಾವು ತರಕಾರಿ ಅಂಗಡಿ ತೆರೆದೆವು, ಆದ್ದರಿಂದ ಸರ್ ನಾವು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಇಡುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಕ್ರಮೇಣ ಜನರು ಹಿಟ್ಟು ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ ಎಂದು ಹೇಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ನಂತರ ಸರ್ ಪಂಜಾಬ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಅಂಗಡಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದರು, ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆ, ನಾವು ಸಾಲ ಪಡೆಯಬೇಕಾದರೆ, ನಮಗೆ ಅದು ಸಿಗುತ್ತದೆಯೇ, ನಂತರ ಅವರು ಮೊದಲು ನಿರಾಕರಿಸಿದರು, ಅಂದರೆ ಇದು 2012-13ರಲ್ಲಿ, ನಂತರ ನಾನು ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದೆ...
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಇದನ್ನು 2012-2013ರ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಯಾರಾದರೂ ಪತ್ರಕರ್ತರಿಗೆ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ ಅವರು, ನೀವು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ದೂರು ಅಥವಾ ಆರೋಪ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು.
ಫಲಾನುಭವಿ: ನಂತರ ಅವರು ನನ್ನ ಬಳಿ ಆಸ್ತಿ ಇದೆಯೇ ಎಂದು ಕೇಳಿದರು. ನಾನು ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. ಈ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ತಿಳಿದ ತಕ್ಷಣ, ಅದು 2015-16ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ಅದು ಹೀಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ, ನೀವು ಬಯಸಿದರೆ, ಒಂದು ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರೇ ನಮಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್, ನಾವು ಅದನ್ನು ಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ನಮ್ಮಿಂದ ಯಾವುದೇ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲಿಲ್ಲ, ಏನನ್ನೂ ಕೇಳಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ನಮಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 2.5 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಸಾಲ ನೀಡಿದರು. ನಾನು ಆ ಸಾಲವನ್ನು ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿದೆ. ಎರಡೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ 2.5 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಪಾವತಿಸಿದೆ. ನಂತರ ಅವರು ನನಗೆ ಮತ್ತೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಸಾಲ ನೀಡಿದರು, ನಂತರ ನಾನು ರೇಷನ್ ಅಂಗಡಿ ತೆರೆದೆ, ನಂತರ ಆ 2 ಅಂಗಡಿಗಳು ನನಗೆ ಚಿಕ್ಕದಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು, ಸರ್ ನನ್ನ ಕೆಲಸ ಹೆಚ್ಚಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಅಂದರೆ, ನಾನು ಒಂದೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎರಡೂವರೆ ಲಕ್ಷ ರೂ. ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ, ಇಂದು ನಾನು ಒಂದೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 10-15 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅದ್ಭುತ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ನಂತರ ನಾನು 5 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಮರುಪಾವತಿಸಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ನನಗೆ 10 ಲಕ್ಷ ರೂ. ನೀಡಿದರು, ಸರ್ ನಾನು ಎರಡೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 10 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಸಾಲ ಮರುಪಾವತಿಸಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಈಗ ಅವರು 2024 ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ನನಗೆ 15 ಲಕ್ಷ ರೂ. ನೀಡಿದರು. ಸರ್, ನನ್ನ ವ್ಯವಹಾರ ಬಹಳಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಹೀಗೆ ಇದ್ದರೆ, ಅವರು ನಮಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಅವರನ್ನು ಹೀಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ಈಗ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನವರು 20 ಲಕ್ಷ ರೂ. ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ ಅಂತ ಹೇಳ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ಈಗ ನಮಗೆ ಅದು ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಅಂತ ಹೇಳಿದೆ, ಆದರೂ ಅವರು 15 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಹಿಂಪಡೆಯಿರಿ, ಬಡ್ಡಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯದಿದ್ದರೆ ಅದು ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಸರ್, ನಿಮ್ಮ ಈ ಯೋಜನೆ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಇಷ್ಟವಾಯಿತು.
ಫಲಾನುಭವಿ: ನಾನು ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ನನಗೆ ಹಿಂದಿ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾನು ತೆಲುಗಿನಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಇಲ್ಲ, ಈಗ ತೆಲುಗಿನಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು ಸರ್! ನಾನು 2009ರಲ್ಲಿ ಮದುವೆಯಾದೆ. ನಾನು 2019ರ ವರೆಗೆ ಗೃಹಿಣಿಯಾಗಿಯೇ ಇದ್ದೆ. ಸೆಣಬಿನ ಚೀಲಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಕೆನರಾ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ 13 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿದ್ದೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮೂಲಕ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನನಗೆ 2 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಸಾಲ ಸಿಕ್ಕಿತು. ನಾನು 2019 ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ವ್ಯವಹಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಕೆನರಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನವರು ನನ್ನನ್ನು ನಂಬಿ 2 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ಯಾವುದೇ ಜಾಮೀನು ಕೇಳಲಿಲ್ಲ, ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಯಾವುದೇ ಸಹಾಯದ ಅಗತ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ಜಾಮೀನು ಇಲ್ಲದೆ ನಾನು ಸಾಲ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಸಾಲ ಮರುಪಾವತಿ ಇತಿಹಾಸದ ಕಾರಣ, 2022 ರಲ್ಲಿ ಕೆನರಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 9.5 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ. ಈಗ 15 ಜನರು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅಂದರೆ, ನೀವು 2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ 9.5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದ್ದೀರಿ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಜನರು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ?
ಫಲಾನುಭವಿ: 15 ಸದಸ್ಯರು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: 15.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಎಲ್ಲರೂ ಗೃಹಿಣಿಯರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರೂ ಆರ್‌ಸಿಟಿ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗ ಕೇಂದ್ರ) ತರಬೇತಿ ಪಡೆದವರು. ನಾನು ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವವರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬನಾಗಿದ್ದೆ, ಈಗ ನಾನು ಸಹ ತರಬೇತಿ ಅಧ್ಯಾಪಕರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್ ನನ್ನ ಹೆಸರು ಪೂನಂ ಕುಮಾರಿ. ಸರ್ ನಾನು ತುಂಬಾ ಬಡ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಬಂದವಳು, ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ತುಂಬಾ ಬಡತನದಲ್ಲಿತ್ತು...
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದೆಹಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಾ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅದ್ಭುತ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ನಾನು ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದು ಇದೇ ಮೊದಲು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಬಡತನವಿತ್ತು, ನಾನು ಒಮ್ಮೆ ಊಟ ಮಾಡಿದರೆ, ಮುಂದಿನ ಬಾರಿ ಏನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಯೋಚಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಸರ್, ನಾನು ತುಂಬಾ ಧೈರ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ರೈತ ಕುಟುಂಬದವಳು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರುತ್ತೀರಿ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ನಾನು ರೈತ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಬಂದವನಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ನಾನು ಬಹಳಷ್ಟು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ನನ್ನ ಪತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆ, ನಾವು ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ವ್ಯವಹಾರ ಏಕೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಾರದು, ಆಗ ನನ್ನ ಪತಿ ಹೌದು, ನೀನು ಒಳ್ಳೆಯ ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೀಯಾ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಆಗ ನನ್ನ ಪತಿ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು, ಅವರು ಮುದ್ರಾ ಸಾಲ ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯದು, ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ನಮಗೆ ಹೇಳಿದರು. ನಂತರ ನಾನು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಜನರ ಬಳಿಗೆ ಹೋದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಬಿಐ ಬ್ಯಾಂಕ್(ಸ್ಥಳದ ಹೆಸರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿಲ್ಲ)ನವರು, ಹೌದು ನೀವು ಯಾವುದೇ ದಾಖಲೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಅದನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸರ್, ನಾನು ಅಲ್ಲಿಂದ 8 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಸಾಲ ಪಡೆದು ವ್ಯವಹಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಸರ್. ನಾನು ಅದನ್ನು 2024ರಲ್ಲಿಯೇ ತೆಗೆದುಕೊಂಡೆ ಸರ್, ಅದೀಗ ತುಂಬಾ ಬೆಳೆದಿದೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಯಾವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್, ಬೀಜಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ... ಇದರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಪತಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೆಲಸ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ನಾನು ಒಬ್ಬ ಉದ್ಯೋಗಿಯನ್ನು ಸಹ ನೇಮಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಒಳ್ಳೆಯದು.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು ಸರ್. ನಾನು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಸರ್, ನಾನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸಾಲ ಮರುಪಾವತಿಸಬಲ್ಲೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ, ನನಗೆ ತುಂಬಾ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ ನೀವು ಈಗ 1 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಗಳಿಸಬಹುದು?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್ ಇದು 60,000 ರೂ.ತನಕ ಏರಿಕೆ ಆಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ 60,000 ರೂಪಾಯಿ. ಹಾಗಾದರೆ, ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಮನವರಿಕೆಯಾಗಿದೆ?
ಫಲಾನುಭವಿ: ಖಂಡಿತ ಸರ್, ಖಂಡಿತ. ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ನೀವು ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್! ನಿಮ್ಮ ಜೊತೆ ಮಾತನಾಡಬೇಕು ಅಂತ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಆಸೆ ಇತ್ತು ಸರ್, ನಾನು ಕೂಡ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೇನೆ ಅಂತ ನಂಬೋಕೆ ಆಗ್ತಿಲ್ಲ, ನಂಬೋಕೆ ಆಗ್ತಿಲ್ಲ. ನಾನು ದೆಹಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ, "ಓಹ್ ನಿಜವಾಗ್ಲೂ ನಾನು ಹೋಗ್ತಿದ್ದೇನಾ" ಅಂತ ಅಂದುಕೊಂಡೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್, ನನ್ನ ಪತಿ ಸಹ ಬರಲು ಹೊರಟಿದ್ದರು, ನೀವು ಹೋಗ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಹೋಗಿ ಬನ್ನಿ ಅಂತಾ ಶುಭ ಕೋರಿದರು".
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನನ್ನ ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಸಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ತುಂಬಿರಬೇಕು. ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕಷ್ಟಗಳಿವೆ. ಆದರೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕರೆ, ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿಕೊಂಡು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಇದನ್ನೇ ಮಾಡಿದೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಕ್ರಾಂತಿ ಹೇಗೆ ಮೌನವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ. ಇದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಮೌನ ಕ್ರಾಂತಿ.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಸರ್, ನಾನು ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಇತರರಿಗೂ ಹೇಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇತರರಿಗೆ ವಿವರಿಸಬೇಕು.
ಫಲಾನುಭವಿ: ಖಂಡಿತ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೋಡಿ, ನಾವು ಚಿಕ್ಕವರಿದ್ದಾಗ ಕೃಷಿಯೇ ಉತ್ತಮ, ವ್ಯವಹಾರ ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಅತ್ಯಂತ ಕೆಳಮಟ್ಟದ್ದು ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೆವು. ನಾವು ಈ ಮಾತುಗಳನ್ನೇ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಉದ್ಯೋಗ ಕೊನೆಯ ಆಯ್ಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಕ್ರಮೇಣ ಸಮಾಜದ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಎಷ್ಟರ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಬದಲಾಯಿತು ಎಂದರೆ ಉದ್ಯೋಗ ಮೊದಲು ಬಂದಿತು, ಮೊದಲ ಕೆಲಸ ಎಲ್ಲೋ ಒಂದು ಉದ್ಯೋಗ ಪಡೆದು ನೆಲೆಸುವುದು. ಜೀವನ ಖಚಿತವಾಗುತ್ತದೆ. ವ್ಯವಹಾರ ಮಧ್ಯಮವಾಗಿ ಉಳಿಯಿತು ಮತ್ತು ಜನರು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಕೊನೆಯ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಇದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಒಬ್ಬ ರೈತನಿಗೆ 3 ಗಂಡು ಮಕ್ಕಳಿದ್ದರೆ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ. ಒಬ್ಬನಿಗೆ ಜಮೀನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಬ್ಬನಿಗೆ ಜೀವನ ಸಾಗಿಸಲು ಏನಾದರೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡು ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದ. ಆದರೆ ಈಗ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಮಧ್ಯಮ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿರುವ ಮಾಧ್ಯಮದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಇಂದು ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಹೊಂದಿರುವ ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಅವರಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಕೈಹಿಡಿದು ಸಹಾಯ ಸಿಕ್ಕರೆ, ಅದು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯು ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಒಂದು ಕಣ್ಣು ತೆರೆಸುವ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಹಿಳೆಯರು ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವವರ ಅವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಗರಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ, ಸಾಲ ಪಡೆಯುವವರ ಅವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಗರಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಲವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮರುಪಾವತಿಸುವವರು ಗರಿಷ್ಠ ಮಹಿಳೆಯರೇ ಆಗಿದ್ದಾರೆ.
ಇದರರ್ಥ ಇದು ಹೊಸ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಈ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಒಂದು ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ, ನಿಮ್ಮಂತಹ ಜನರು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೀರಿ, ಈಗ ನಿಮಗೆ ಯಾವುದೇ ರಾಜಕಾರಣಿಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ಪತ್ರದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನೀವು ಯಾವುದೇ ಶಾಸಕರ ಅಥವಾ ಸಂಸದರ ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ, ನೀವು ಯಾರಿಗೂ ಒಂದು ರೂಪಾಯಿ ಸಹ ನೀಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಖಾತ್ರಿ ಇಲ್ಲದೆ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು ನೀವು ಸಾಲ ಪಡೆದ ನಂತರ, ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸುವುದು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತು ತರುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಸಾಲವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಬೇರೆ ನಗರಕ್ಕೆ ಹೋಗೋಣ ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಭಾವಿಸಿದರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಆ ಬ್ಯಾಂಕರ್ ನಮ್ಮನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾನೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಇದು ಜೀವನ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಬರಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೋಡಿ, ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ 33 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಶ್ರೀಮಂತರ ಸರ್ಕಾರ ಎಂದು ನೀವು ಪತ್ರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಓದಿರಬೇಕು. ನೀವು ಎಲ್ಲಾ ಶ್ರೀಮಂತರ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರೆ, ಅವರಿಗೆ 33 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ನನ್ನ ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ, ನಿಮ್ಮಂತಹ ದೇಶದ ಭರವಸೆಯ ಯುವಕ, ಯುವತಿಯರಿಗೆ 33 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ, ಇಬ್ಬರು ಜನರಿಗೆ, 10 ಜನರಿಗೆ, 40-50 ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುವ ಬೃಹತ್ ಕೆಲಸವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ, ಉತ್ಪಾದನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಗಳಿಸುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯ, ಮೊದಲು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಒಂದು ಶರ್ಟ್ ಖರೀದಿಸುತ್ತಿದ್ದ, ಈಗ 2 ಖರೀದಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾನೆ.
ಹಿಂದೆ ಜನರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕಲಿಸಲು ಹಿಂಜರಿಯುತ್ತಿದ್ದರು, ಈಗ ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಕಲಿಸೋಣ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಷಯವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದು ಈಗ 10 ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿವೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರವು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿ ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸುತ್ತದೆ. ಅದರ ನಂತರ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೆಲವು ಜನರನ್ನು ಕರೆದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಾರೆ, ಜನರು ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟುತ್ತಾರೆ, ಪತ್ರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲು ಅವರು ಪತ್ರಕರ್ತರ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ, ಅದರ ನಂತರ ಯಾರೂ ಕೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈ ಸರ್ಕಾರವು 10 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ, ಸರಿ ಇದೆಯೇ ಸಹೋದರ ಎಂದು ಜನರನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಸಂಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ನೀವು ಏನಾಯಿತು ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿಸಿ. ನಾನು ಇಂದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿರುವಂತೆ, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಅಂತಹ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಕೇಳಲಿದ್ದಾರೆ, ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ, ಅವರಿಂದ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಅದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆ ತರುವ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ಸ್ವಲ್ಪ ಸುಧಾರಣೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದ್ದರೆ, ಆಗ ನಾವು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿಯೂ ಸಾಗಲಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನ ನೋಡಿ, ಈಗ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ 50,000ದಿಂದ 5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೋಡಿ, ಈ ಹಿಂದೆ ಸರ್ಕಾರವ ಸಹ 5 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನೀಡಬೇಡಿ, ನಾವು ಮುಳುಗಿದರೆ ಏನು ಮಾಡುವುದು ಎಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಮೋದಿ ಅವರ ಕೂದಲು ಎಳೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ನನ್ನ ದೇಶದ ಜನರು ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹುಸಿ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ, ನೀವು ನನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಮೇಲಿನ ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಅದರಿಂದಾಗಿ, ಅದನ್ನು 50,000ದಿಂದ 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನನಗೆ ಧೈರ್ಯ ಬಂದಿತು. ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಸಣ್ಣದಲ್ಲ, ಆ ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಜನರ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆ, ಈ ಎರಡೂ ವಿಷಯಗಳು ಅದರಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸಿದಾಗ ಈ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ನಿಮ್ಮಿಂದ ನನ್ನ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಏನೆಂದರೆ, ನೀವು 5-10 ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುವಂತೆಯೇ, ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ 5-10 ಜನರನ್ನು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿ, ಅವರಿಗೆ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ತುಂಬಲು ಧೈರ್ಯ ನೀಡಿ. ದೇಶದಲ್ಲಿ 52 ಕೋಟಿ ಸಾಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, 52 ಕೋಟಿ ಜನರು ಇರುವುದಿಲ್ಲ, ಸುರೇಶ್ ಹೇಳಿದಂತೆ ನಾನು ಮೊದಲು 2.5 ಲಕ್ಷ, ನಂತರ 9 ಲಕ್ಷ, ಆದ್ದರಿಂದ 2 ಸಾಲಗಳು ಇದ್ದವು. ಆದರೆ 52 ಕೋಟಿ ಸಾಲಗಳು, ಅದು ಸ್ವತಃ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆ. ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ಸಹ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸ್ವಂತವಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಇದರಿಂದ ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ.
ನಾನು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಮೇಳ ಎಂಬ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಆದರೆ ಮಕ್ಕಳು ನನ್ನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಕುರಿತು "ಇಂದು ನಾನು ಬಡವನಾಗಿ ಉಳಿಯಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ, ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಈ ರೀತಿಯ ನಾಟಕ ಆಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ" ಎಂಬ ಬೀದಿ ನಾಟಕ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ನಂತರ ಕೆಲವರು ವೇದಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಬಂದು ತಮ್ಮ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಒಪ್ಪಿಸಿ, ನಾವು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದೇವೆ, ಈಗ ನಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ನಂತರ ಅವರು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿದರು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಹಾಗಾಗಿ, ನಾನು ವಲ್ಸಾದ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, 8-10 ಜನರ ಗುಂಪು ಬಂದು ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಬಡತನದ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಒಪ್ಪಿಸಿತು. ನಂತರ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅನುಭವ ಹೇಳಿದರು, ಅದು ಏನು? ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರಲ್ಲಿ, ಭಗತ್‌ನ ಕೆಲಸ ಸಂಜೆ ಭಜನೆ ನುಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹಾಡುವುದು, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ಅಲ್ಲಿಂದ ಒಂದು ಅಥವಾ 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಸಾಲ ಪಡೆದರು, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಇರಲಿಲ್ಲ, ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರ ಅಲ್ಲಿ ಒಂದು ಯೋಜನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿತ್ತು. ಅವರಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ನುಡಿಸಲು ವಾದ್ಯಗಳನ್ನು ತಂದರು, ಅವರಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ತರಬೇತಿ ಸಿಕ್ಕಿತು, ಇದರಿಂದ ಅವರು 10-12 ಜನರ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಕಂಪನಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ನಂತರ ಅವರು ಮದುವೆಗಳಲ್ಲಿ ನುಡಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ನಂತರ ಅವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಉತ್ತಮ ಸಮವಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದರು. ಕ್ರಮೇಣ ಅವರು ಬಹಳ ಜನಪ್ರಿಯರಾದರು, ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಬಂದರು.
ಅಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲರೂ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 50-60 ಸಾವಿರ ರೂಪಾಯಿ ಸಂಪಾದಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಅಂದರೆ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ವಿಷಯ ಕೂಡ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ ತರುತ್ತದೆ, ನಾನು ನನ್ನ ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಅಲ್ಲಿಯೇ ನನಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ನಿಮ್ಮಿಂದಲೂ ನನಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಸಹೋದರರೇ ಹೌದು, ನೋಡಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಶಕ್ತಿ ಒಬ್ಬರಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ಹಲವರಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತದೆ, ನಾವು ಇದೇ ರೀತಿಯದ್ದನ್ನು ಮಾಡೋಣ. ದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಕರೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುವ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು. ಅವರ ಆಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು, ಅವರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಈ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಅದರ ಒಂದು ರೂಪವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಈ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಜನರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ, ಸಮಾಜವು ನಿಮಗೆ ನೀಡಿದೆ, ನೀವು ಸಮಾಜಕ್ಕೂ ನೀಡಬೇಕು, ಅದು ಹಾಗೆ ಇರಬಾರದು, ಈಗ ಆನಂದಿಸೋಣ, ನಾವು ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಬೇಕು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ನಡೆಸಿದ ಸಂವಾದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಒಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿ ತೆಲುಗು ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಭಾಷೆಗೆ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಕನ್ನಡ ಭಾಷೆಗೆ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ.