Prime Minister's Office
English translation of PM’s interaction with MUDRA Yojana Beneficiaries
08 APR 2025 1:25PM by PIB Delhi
Beneficiary - Sir, today I would like to share my story about how from a pet hobby I became an entrepreneur and the name of my business venture is K9 World, where we provide all types of pet supplies, medicines and pets, Sir. Sir, after receiving Mudra Loan, we people started many facilities, like we started a pet boarding facility, whoever is a pet parent, if they are going out somewhere, they can leave their pets with us and their pets stay with us in a homely environment, sir. The love I have for animals is different Sir, like it doesn't matter whether I eat it or not, but I have to feed them Sir.
Prime Minister - So everyone at home must be getting fed up with you?
Beneficiary - Sir, for this I stay separately with all my dogs, separate like, separate stay, and I would also like to thank you a lot Sir, because it is because of you Sir, many animal lovers and NGO workers are able to do their work openly, without any hindrance Sir. At my residence, it is totally mentioned Sir, if you are not an animal lover, Sir you are not allowed.
Prime Minister - Will you get a lot of publicity after coming here?
Beneficiary - Sir, obviously.
Prime Minister - Your hostel will become too small.
Beneficiary - Earlier, where I used to earn Rs 20,000 a month, Sir, now I am able to earn Rs 40,000 to 50,000 a month.
Prime Minister - So now you do one thing, those people from the bank.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - At the time when you got the loan, call them and show them all your things and thank them, those people from the bank, that see you trusted me and did this work which not many people dare to do, you gave me the loan, see how I am working.
Beneficiary - Definitely Sir.
Prime Minister- They will feel good that yes, they have done some good work.
Beneficiary - He broke that environment of pin drop silence that is the aura of the PM a bit and he mingled with us a bit, so that is one thing that I found very attractive about him and the second most important thing is that he is a very good listener.
Beneficiary - I am Gopikrishnan, Entrepreneur based of Mudra loan from Kerala. Pradhan Mantri Mudra Yojana has transformed me into a successful entrepreneur. My business continues to thrive bringing renewable energy solutions to households and offices while creating job opportunities.
Prime Minister-What was your plan when you came back from Dubai?
Beneficiary - I came back and I got this information about Mudra loan, so I have resigned from that company.
Prime Minister- So, you came to know about it while being there?
Beneficiary - Yes. And after resigning, I came here and then by applying for Mudra loan, I started this.
Prime Minister- How many days does it take to complete a Surya Ghar on a house?
Beneficiary - Now maximum two days.
Prime Minister- You complete the work of one house in 2 days.
Beneficiary - We do work.
Prime Minister- You may be worried that if you are not able to pay the money, what will happen, your parents will also scold you, that you came back home from Dubai, what will happen?
Beneficiary - My mother was a little tensed, but by the grace of God, everything worked out.
Prime Minister- What is the reaction of the people who are now getting free electricity from PM Surya Ghar, because in Kerala the houses are low-lying, the trees are tall, the sun shines very little, there is also rain, so how are they feeling?
Beneficiary - After installing this, their bill comes within Rs 240-250. Earlier, those who used to pay Rs 3000 now get a bill of Rs 250.
Prime Minister- How much do you earn per month now? How much will your account be?
Beneficiary - I got this amount...
Prime Minister- No, the income tax person will not come, don't be afraid, don't be afraid.
Beneficiary - I am getting Rs. 2.5 lakh.
Prime Minister - Finance Minister is sitting next to me. I will tell her that the Income Tax person will not come to your place.
Beneficiary - Getting above Rs. 2.5 lakh.
Beneficiary - Dreams are not what we see while sleeping, dreams are those which do not let us sleep. There will be troubles and difficulties too, only those who struggle will achieve success.
Beneficiary - I am the founder of House of Puchka. I used to cook at home and the taste was good, so everyone suggested that I should go into the cafe field. Then after doing research on it, I found out that the profit margin is also good, so if you manage the food cost etc., you can run a successful business.
Prime Minister - There is a youth, a generation, after getting some education they think that no, no, I will get a job and settle down, I will not take any risk. You have the risk-taking capacity.
Beneficiary - Yes, sir.
Prime Minister - So you must have friends from Raipur and friends from the corporate world, student friends too. What is the discussion about this among them? What questions do they ask? What do they think? Can they do this? Should they do this, do they also feel like coming forward?
Beneficiary - Sir, right now my age is 23 years, so I have the risk taking ability and time as well, so this is the time, youth feel that they do not have funding, but they are not aware about the Government schemes, so from my side I would like to give them a suggestion, do some research, like there is Mudra loan, similarly there is PM EGP loan also, many loans which you can get without mortgage, so if you have the potential then you can drop job because sky has no limits for you, then you can do business and grow as much as you want.
Beneficiary - Let the stairs be for those who want to reach the roof, our destination is the sky, we have to make the path ourselves. I am MD, Mudasir Naqasbandi, the owner of Bake My Cake, Baramulla Kashmir. We have become job creators from job seekers with successful business. We have provided stable jobs for 42 persons from remote areas of Baramulla.
Prime Minister - You are progressing so fast. What was your situation before the bank gave you the loan?
Beneficiary - Sir, overall, that was 2021. Before this, I was not in lakhs or crores; I was just in thousands.
Prime Minister - Is UPI being used at your place also?
Beneficiary - Sir, when we check the cash in the evening, I get very disappointed because 90% transactions are done through UPI, and we have just 10% of cash in hand.
Beneficiary - Actually, I found him very polite and it did not feel like he was the Prime Minister of our country, it felt like someone was with us and was guiding us, so that humbleness was shown by him.
Prime Minister - Suresh, from where did you get this information, what work did you do earlier, what work do you already do in the family?
Beneficiary - Sir, I was already doing a job.
Prime Minister - Where?
Beneficiary - In Vapi, and then in 2022, I thought that nothing is going to happen with the job, so I should start my own business.
Prime Minister - You used to travel by train daily to Vapi to earn your livelihood, the friendship that you make in the train is amazing, so this....
Beneficiary - Sir, I live in Silvassa and used to work in Vapi, now my work is in Silvassa only.
Prime Minister - I know they are all up-down gangs, but now they must be asking how did you start earning so much, what are you doing? Do any of them feel like taking a Mudra loan and going somewhere?
Beneficiary - Yes sir, recently when I was coming here, one of my friends also told me the same that if possible then please guide me a little for Mudra Loan.
Prime Minister - First of all, I thank you all for coming to my house. It is said in our scriptures that when guests come to the house and the dust of their feet falls in the house, the house becomes pure. So, I welcome you very much. All of you must have some experiences, some of you may have had a very emotional experience while doing your work. If anyone feels like telling me something, I would like to listen.
Beneficiary - Sir, first of all I would like to say this to you, since you say and listen to Mann Ki Baat, there is a woman trader from a very small town Raebareli standing in front of you, which is a proof of the fact that MSMEs are being benefited so much with your cooperation and support, it is a very emotional time for me to come here and we promise you that we will together make India a developed India, the way you are cooperating and treating MSMEs like children, whether we used to face problems in getting licenses from the government, or regarding funding...
Prime Minister - Do you want to contest the elections?
Beneficiary - No-no sir this is just what was on my mind which I told you, yes-yes because I felt that earlier I was facing this problem that whenever I used to go for loan etc. I used to get it declined.
Prime Minister - Tell me, what do you do?
Beneficiary - Bakery-Bakery.
Prime Minister - Bakery?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - How much money do you earn right now?
Beneficiary - Sir, my monthly turnover is that of Rs 2.5 to 3 lakh.
Prime Minister - Okay, and how many people do you employ?
Beneficiary - Sir, we have a group of 7 to 8 people.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - Yes Sir.
Beneficiary - Sir my name is Lavkush Mehra, I am from Bhopal Madhya Pradesh. Earlier I used to do a job Sir, when I used to work for someone then I was a servant Sir, you have taken our guarantee Sir, through Mudra loan and today we have become owners Sir. Actually, I am an MBA. And I had no knowledge of the pharmaceutical industry at all. I started my work in 2021 and Sir, I first approached the banks, they gave me a CC limit of Rs 5 lakh for Mudra loan. But Sir, I was afraid that I was taking such a big loan for the first time, would I be able to repay it or not. So, I used to spend only three to three and a half lakhs from that Sir. As of today, Sir, my Mudra loan has increased from 5 lakhs to 9 and a half lakhs and my first-year turnover was 12 lakhs, which has increased to more than 50 lakhs as of today.
Prime Minister - You may have other friends who think that this is also a way of life.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - After all, the Mudra Yojana is not for praising Modi, the Mudra Yojana will give the youth of my country the courage to stand on their own feet and keep their spirits high, why should I wander around to earn a living, I will provide livelihood to 10 people.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - This is to create a mood, is it experienced by the people around you?
Beneficiary - Yes Sir. My village- Bachawani is about 100 kilometers from Bhopal. At least two-three people have opened online digital shops there, some have taken loans of one or two lakhs each for photo studios and I have helped them too sir. Even my friends sir...
Prime Minister - Because now my expectations from you people are that you should not only provide employment to people but also tell them that they are getting money without any guarantee, why are you sitting at home, go and disturb the bank people.
Beneficiary - I have recently bought my own house worth Rs 34 lakh 6 months ago only because of this Mudra loan.
Prime Minister - That’s great.
Beneficiary - I used to do a job paying 60-70 thousand rupees, today I earn more than 1.5 lakh rupees per month sir.
Prime Minister - Well, many congratulations to you.
Beneficiary - And all this is because of you. Thank you so much Sir.
Prime Minister - Your own hard work pays, brother.
Beneficiary - After talking to Modi Ji, we did not feel at all that we were talking to the Prime Minister. It felt like someone from our home, an elder member of our family was talking to us. He understood the whole story of how we have been successful in the Mudra loan scheme that is going on. The way he motivated us to make more people aware of the Mudra loan so that more people can be empowered and start their own business.
Beneficiary - I come from Bhavnagar Gujarat.
Prime Minister - You seem the youngest one?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - In this whole group?
Beneficiary - I am in final year and 4 months....
Prime Minister - Do you study and earn?
Beneficiary - Yes.
Prime Minister - Well done!
Beneficiary - I am the founder of Aditya Tech Lab, in which I do 3D printing, reverse engineering and rapid prototyping work as well as some robotics work. As I am a final year mechatronics student, I am more interested in automation and all that. So, I got this from Mudra loan. Right now, I am 21 years old and when I started, I had heard that the process of getting a loan is very complex and I may not get it this year. Who will believe it? First, get a job experience for one or two years and you will get the loan later. So as there is Saurashtra Gramin Bank in our Bhavnagar, I went there and told them my idea, what I want to do, they said fine, you can get Mudra loan under Kishor category from 50000 to 5 lakh, so I took a loan of 2 lakh and started it 4 months ago, I go to college from Monday to Friday and later on weekends I stay in Bhavnagar and finish my pending work and now I am earning 30 to 35000 per month sir.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - Yes.
Prime Minister - How many people work?
Beneficiary - Currently I work remotely.
Prime Minister - You work for two days.
Beneficiary - I work remotely, my parents are at home, they help me part time. I do get financial support through Mudra loan, but you have to believe in yourself, thank you Sir!
Beneficiary - Right now we are doing our own business in Manali! First of all my husband used to work in a vegetable market, then after marriage when I went with him, I told him that instead of working for someone, it is better that we both open a shop, sir, then we opened a vegetable shop, so sir we kept keeping vegetables, gradually people started saying, keep flour and rice, then sir the staff of Punjab National Bank used to come at our shop to take vegetables, so I talked to them like this that if we want to take money, will we get it, then they first refused, I mean this is about 2012-13, then I said like this...
Prime Minister - You are saying this about 2012-2013, if any journalist comes to know about it then he will say that you are abusing the previous government.
Beneficiary - So then they, no-no, then they asked me if I had property etc. I said no. As soon as I came to know about this Mudra loan, when it started in 2015-16, I told them that this is how it is, they themselves told us that a scheme has been started, if you want it. Sir, I said we want it, so they did not ask us for any documents, nothing. They gave us Rs. 2.5 lakhs for the first time. I returned that Rs. 2.5 lakhs to them in two-and-a-half years, then they gave me ₹5 lakhs again, then I opened a ration shop, then both those shops started becoming small for me, Sir my work started increasing, that is, what I used to earn two-and-a-half lakhs in a year, today I am earning 10-15 lakhs in a year.
Prime Minister - Great.
Beneficiary - Then they, I repaid 5 lakhs, so they gave me 10 lakhs, Sir I repaid 10 lakhs too, so in two and a half years like this, so now they gave me 15 lakhs in November 2024. And Sir, my work is growing a lot and I feel good that if our Prime Minister is like this and if he is supporting us, then we will also support him like this, we will not let anything go wrong that our career is also spoiled, that yes, those people did not return the money like this. Now the bank people were saying take 20 lakhs, so I said we don't need it now, still they said keep 15 lakhs, withdraw if needed, the interest will increase, if you don't withdraw it, it will not increase. But Sir, I liked this scheme of yours very much.
Beneficiary - I came from AP. I don’t know Hindi, but I will speak in Telugu.
Prime Minister - No problem, speak in Telugu now.
Beneficiary - Is it sir!! I got married in 2009 sir. I remained as a housewife until 2019.I was trained with regional training center of Canara bank for thirteen days for the manufacturing of Jute bags. I got a 2 lakhs loan under mudra yojana through the bank. I have started my business in November 2019. Canara bank people believed in me and sanctioned Rs.2 lakhs. They did not ask for any surety, no help was needed to get the loan. I got the loan sanctioned without any surety. In 2022 because of my loan repayment history, Canara bank has sanctioned additional Rs.9.5 lakhs. Now fifteen people are working under me.
Prime Minister - That means, you started from Rs 2 lakh and reached Rs 9.5 lakh.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - How many people are working with you?
Beneficiary - 15 members Sir.
Prime Minister - 15.
Beneficiary - All are housewives and all are RCT (Rural self-employment center) trainees. I used to be one of the trainees, now I am also one of the faculty. I am very much grateful for this opportunity. Thank you, thank you, Thank you very much sir.
Prime Minister - Thank you, thank you, Thank you.
Beneficiary - Sir my name is Poonam Kumari. Sir I am from a very poor family, our family was very poor, so poor…
Prime Minister - Have you come to Delhi for the first time?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - Great.
Beneficiary - And this is also the first time I travelled by flight sir.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - There was so much poverty in my family that if I ate once, I had to think about the next time, but Sir, I have gathered a lot of courage, I belong to a farmer's family.
Prime Minister - You will be absolutely healthy.
Beneficiary - Since I am from a farmer family, I had to face a lot of problems, so I talked to my husband, why don't we take a loan and start our own business, so my husband said that yes, you are giving a very good suggestion, we should do it, so my husband talked to friends etc., so they told us that Mudra loan will be very good for you, you should do it. Then I went to the bank people, there SBI Bank (place name unclear) then they told me that yes you can take it without any documents. So, sir, I got a loan of 8 lakhs approved from there and I started the business sir. I took it in 2024 itself sir and there was very good growth sir.
Prime Minister - What work do you do?
Beneficiary - Sir, seeds... in which my husband helps a lot, he does most of the market work, I have also hired an employee, Sir.
Prime Minister - Good.
Beneficiary - Yes Sir. And I am progressing very well Sir, I am sure that I will repay the loan very soon, I am very confident.
Prime Minister - So how much can you earn in a month now?
Beneficiary - Sir it goes up to Rs. 60000.
Prime Minister - Okay 60000 rupees. So, the family is convinced?
Beneficiary - Absolutely Sir, absolutely. Today I am self-reliant because of your scheme.
Prime Minister - Well, you did a great job.
Beneficiary - Thank you Sir! I really wanted to talk to you Sir, I could not believe that I too was going to meet Modi Ji, I could not believe it. When I came to Delhi, I thought, oh really, I am going. Thank you, Sir, my husband was also about to come and told me that you are going, good luck.
Prime Minister - My objective is that the common citizen of my country should be full of confidence that everyone faces problems. There are difficulties in life. But if one gets a chance, one should overcome the difficulties and move ahead in life and this is what the Mudra Yojana has done.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - There are very few people in our country who understand how revolution is happening silently. This is a very big silent revolution.
Beneficiary - Sir, I try to tell other people also about the Mudra scheme.
Prime Minister - Others should be explained.
Beneficiary - Absolutely Sir.
Prime Minister - See, when we were young, we used to hear that farming was the best, business was medium and job was the lowest. We used to hear this; job was considered the last. Gradually the mindset of the society changed to such an extent that job came first, first job was to get a job somewhere and settle down. Life becomes certain. Business remained medium and people reached such a level that farming came last. Not only this, what does a farmer do if he has three sons, he tells one to look after the farm and the other to go and earn a living. Now this is a topic of medium that business has always been considered medium. But today the entrepreneurial skills that the youth of India have, if they get some hand holding and help, then it brings great results and, in this Mudra Yojana, this is an eye-opener for any government. Maximum number of women have come forward, maximum number of people applying for loans, maximum number of people receiving loans, and also the ones repaying the loan the fastest are women. This means that this is a new area and the potential for developed India is visible in this power and therefore I believe that we should create an environment, people like you who have been successful, you know that now you would not have needed any letter from any politician. You would not have had to visit any MLA, MP's house, I believe you would not have had to give even a single rupee to anyone. And getting money without guarantee and once you get the money, using it properly, in itself brings discipline in your life. Otherwise, someone will think that we have already taken it, let's go to another city, where that banker will keep looking for us. It gives an opportunity to build a life and I want that more and more young people of my country should come to this field. You see, 33 lakh crore rupees have been given to the people of the country without any guarantee. You must have read in the newspaper that this is a government of the rich. If you add the total of all the rich, even then they would not have got 33 lakh crores. 33 lakh crore rupees have been given to the common man of my country, to the promising young men and women of the country like you. And all of them have given employment to one person, two people, 10 people, 40-50 people. That is, the huge work of giving employment generates the economy. Due to that, production takes place, but the common man who earns, feels that earlier he used to buy one shirt in a year, now he will buy two. Earlier people were hesitant to teach their children, now let us teach them, so every such thing has a great benefit in social life. Now it has been 10 years since this scheme was implemented. Generally, it is in the nature of the government that it takes a decision, holds a press conference and announces that we will do this. After that, they call some people and light diyas, people clap, and they keep worrying about the newspaper people so that the headline gets printed in the newspaper, and after that no one asks. This government is such that it is taking stock of a scheme after 10 years, asking people that is it fine brother, we are saying that this happened but you tell us what happened. And as I am asking you today, in the coming days, all my colleagues across the country are going to ask such groups, meet them, and take information from them. And because of that, if there is a need to bring any change in it, some improvement is to be made, then we are going to move in that direction as well. But see our effort, now continuously increasing it from 50000 to 5 lakh. See the confidence of the government that earlier the government also thought, brother do not give more than 5 lakhs, what will we do if we drown, everyone will pull Modi's hair. But the people of my country did not break my trust, you people strengthened my faith in my countrymen. And because of that, I got the courage to increase it from 50,000 to 20 lakh. This decision is not a small one, this decision is taken when the success of that scheme and trust in the people, both these things are visible in it. Best wishes to all of you and my expectation from you is that just like you provide employment to 5-10 people, similarly motivate 5-10 people to do some work of their own by taking up Mudra Yojana, give them courage so that they will have confidence and 52 crore loans have been given in the country, there will not be 52 crore people as Suresh said that he first took 2.5 lakhs, then 9 lakhs, so there were two loans. But 52 crore loans, that is a very big figure in itself. One cannot even think of this in any country of the world and that is why I say we should prepare our young generation to start something on their own, there will be a lot of benefits. I remember, when I was in Gujarat, I used to have a program - Garib Kalyan Mela. But in that, children used to do street play like Now I don't want to remain poor, there used to be a drama like this to motivate people, in my program. And then some people used to come on stage and surrender their ration cards to the government and say that we have come out of poverty, now we don't need any facilities. Then they used to give speeches on how they changed the situation. So, once I was in Valsad district, a group of 8-10 people came and surrendered all their poverty benefits to the government. Then they told their experience, what was it? They were tribal people and among the tribals, the work of the bhagat was to play bhajans and sing in the evening, so they got a loan of one or two lakh rupees from there, at that time there was no Mudra Yojana etc., my government used to run a scheme there. Some of them brought instruments to play, they got some training, from this they formed a band company of 10-12 people. And then they started going to play at weddings and then they made their own good uniforms. And gradually they became very popular and all of them came into a good position. Everyone started earning 50-60 thousand rupees every month. That means even a small thing brings such a big change, I have seen many such incidents before my eyes. And that is where I get inspiration, I get inspiration from you people that brother yes, look, such power in the country will not be in one but in many, let's do something like this. The country can be built by taking the people of the country along. This was done by studying their hopes and aspirations, their circumstances, this Mudra Yojana is one form of that. I am confident that you people will take this success to new heights and maximum people will get benefit, and the society has given to you, you should also give to the society, it should not be like, let's have fun now, we should also do something for the society, due to which the mind will get satisfaction.
Well, thank you very much.
Disclaimer- In an interaction with beneficiaries of Pradhan Mantri Mudra Yojana, a beneficiary has shared his experiences in Telugu language, which has been translated here in English language.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ముద్రా యోజన లబ్ధిదారులతో ప్రధానమంత్రి మాటామంతీ
08 APR 2025 1:25PM by PIB Hyderabad
లబ్ధిదారు: పెంపుడు జంతువులంటే ఉన్న ఇష్టం నన్ను వ్యాపారవేత్తగా మార్చిన తీరు గురించి ఈరోజు చెప్పాలనుకుంటున్నాను సర్.. నా వ్యాపారానికి కే-9 అని పేరు పెట్టుకున్నాను. పెంపుడు జంతువులకి అవసరమైన సామగ్రి, మందులే కాక, పెంపుడు జంతువులు కూడా మా వద్ద లభ్యమవుతాయి. ముద్రా రుణం అందిన తరువాత మా వ్యాపారాన్ని మరింత విస్తరించాం. జంతువులను పెంచుకుంటున్న వారు పనుల మీద ఇతర ప్రాంతాలకు వెళ్ళవలసిన సందర్భాల్లో, మా పెట్ బోర్డింగ్ సౌకర్యాన్ని వినియోగించుకోవచ్చు. పెట్స్ కి వాటి సొంత ఇంట్లో లభించే ప్రేమపూరిత వాతావరణాన్నే అందిస్తాం. నాకు మూగజీవాల పట్ల గల ప్రేమ చాలా ప్రత్యేకమైంది సర్, నేను తిన్నా, తినకపోయినా, వాటికి మాత్రం సమయానికి ఆహారం అందేలా చూస్తాను..
ప్రధానమంత్రి: అయితే మీ ఇంట్లో అందరూ మీ తీరు పట్ల విసిగిపోయి ఉంటారే?
లబ్ధిదారు: నా కుక్కలు, నేను విడిగా ఇంకో చోట ఉంటాం సర్. మీకు అనేక కృతజ్ఞతలు సర్, మీ వల్లే నాలాంటి మూగజీవాల ప్రేమికులు, ఎన్జీవోలు ఎటువంటి ఆటంకాలు లేకుండా తమ పని చేసుకోగలుగుతున్నారు. జంతు ప్రేమికులు కానివారికి ఇక్కడ ప్రవేశం లేదు అని నా ఇంటి గేటు వద్ద రాసి ఉంటుంది సర్..
ప్రధానమంత్రి: ఇక్కడికి వచ్చి వెళ్ళాక మీకు పబ్లిసిటీ బాగా పెరుగుతుందా?
లబ్ధిదారు: అది సహజమే కదా సర్!
ప్రధానమంత్రి: మీరుంటున్న హాస్టల్ మీకు సరిపోదేమో?!
లబ్ధిదారు: నిజమే, గతంలో నేను నెలకి 20,000 రూపాయలు సంపాదించేటప్పుడు ఇబ్బంది పడేవాడిని.. ఇప్పుడు మాత్రం నెలకు 40,000 నుంచి 50,000 వరకూ సంపాదిస్తున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: అయితే మీరిప్పుడొక పని చేయాలి, ఈ బ్యాంక్ వారున్నారు కదా..
లబ్ధిదారు: చెప్పండి సర్.
ప్రధానమంత్రి: మీకు రుణం అందించిన ఆ బ్యాంకు వారిని పిలవండి, మీరు మొదలుపెట్టిన వ్యాపారం గురించి వారికి అన్ని వివరాలు చెప్పండి. “ఎందరో భయపడి వెనకడుగు వేసే పనిని మీరు చేశారు. నాపై నమ్మకం ఉంచి నాకు రుణం ఇచ్చారు. మీరిచ్చిన రుణం సొమ్ముని నేనే విధంగా వాడుతున్నానో చూడండి..” అని వారికి చెప్పండి.
లబ్ధిదారు: తప్పక సర్!
ప్రధానమంత్రి: మేము ఒక మంచి పనిని చేశాం అని వారు సంతృప్తి చెందుతారు.
లబ్ధిదారు: ప్రధానమంత్రి అంటే మితభాషి అనే భావన పటాపంచలైంది.. ఆయన మాతో కలిసిపోయి ఎంతో సరదాగా మాట్లాడారు. అది నాకెంతో నచ్చింది. మరో మాట.. ఆయన చాలా గొప్ప శ్రోత!
లబ్ధిదారు: కేరళ రాష్ట్రం నుంచి వచ్చిన ముద్రా రుణాల లబ్ధిదారుని నేను. నా పేరు గోపీ కృష్ణన్. ప్రధానమంత్రి ముద్రా యోజన నన్నొక విజయవంతమైన వ్యాపారవేత్తగా నిలబెట్టింది. గృహాలకీ, కార్యాలయాలకీ పునర్వినియోగ ఇంధన వ్యవస్థలను అందించే నా వ్యాపారం మూడు పువ్వులు ఆరు కాయలుగా వృద్ధి చెందుతోంది.. అనేక మందికి ఉపాధిని కూడా కల్పించింది!
ప్రధానమంత్రి: దుబాయ్ నుంచి వెనక్కి వచ్చేసినప్పుడు మీ ప్రణాళికలేంటి?
లబ్ధిదారు: నేను స్వదేశానికి వచ్చినప్పుడు ముద్రా రుణాల గురించి విన్నాను. దాంతో ఆ కంపెనీకి రాజీనామా ఇచ్చేశాను.
ప్రధానమంత్రి: అంటే మీరక్కడ ఉండగానే మీకు ఈ విషయం తెలిసిందా?
లబ్ధిదారు: అవును, రాజీనామా సమర్పించాక ఇక్కడికొచ్చి ముద్రా రుణం కోసం దరఖాస్తు చేశాను. అప్పుడు ఈ వ్యాపారం మొదలుపెట్టాను.
ప్రధానమంత్రి: ఒక ఇంటిపై సూర్య ఘర్ బిగించేందుకు మీకెంత కాలం పడుతుంది?
లబ్ధిదారు: రెండ్రోజులు కంటే పట్టదు.
ప్రధానమంత్రి: ఒక ఇంటికి చేసే పని రెండ్రోజుల్లో పూర్తవుతుంది..
లబ్ధిదారు: మా పనితీరు అటువంటిది..
ప్రధానమంత్రి: దుబాయ్ నుంచి తిరిగి వచ్చాక మీరు ఒత్తిడికి లోనయ్యారా? వ్యాపారంలో రాణిస్తానో లేదో, రుణం మొత్తాన్ని తిరిగి చెల్లించలేకపోతే ఏం జరుగుతుందో, అమ్మా నాన్నా చీవాట్లు పెడతారేమోననే బెంగ మీకుండేదా?
లబ్ధిదారు: అమ్మ కాస్త బెంగ పడిన మాట నిజమే. అయితే దేవుడి దయ వల్ల అన్ని విషయాలూ సర్దుకున్నాయి!
ప్రధానమంత్రి: పీఎం సూర్య ఘర్ పథకం ద్వారా ఉచిత కరెంటు పొందుతున్నవారి స్పందన ఎట్లా ఉంది? కేరళలో ఇళ్ళు తక్కువ ఎత్తులో ఉంటాయి కదా. పైగా అడపాదడపా కురిసే వర్షాలు, పొడవాటి చెట్ల వల్ల సూర్యుడి వెలుగు కాస్త తక్కువగానే ఉంటుంది కదా? మరి వీరంతా ఏమనుకుంటున్నారు?
లబ్ధిదారు: సూర్య ఘర్ పలకలను బిగించిన తరువాత వీళ్లు కట్టాల్సిన విద్యుత్ బిల్లుల్లో గణనీయమైన తగ్గింపు కనిపిస్తోంది. గతంలో సగటున ఒక్కొక్కరూ నెలకు 3000 రూపాయల బిల్లు కడితే, ఇప్పుడు 240-250 రూపాయలు కడుతున్నారు.
ప్రధానమంత్రి: ఇప్పుడు మీ నెల సంపాదన ఎంత? మీ ఖాతాలో ఎంత సొమ్ము నిలువ చేయగలిగారు?
లబ్ధిదారు: నాకు.. సుమారు...
ప్రధానమంత్రి: తటపటాయించవద్దు మిత్రమా. ఆదాయపు పన్ను వారు మీ వద్దకు వస్తారేమోనని భయపడకండి..
లబ్ధిదారు: నాకు నెలకి రూ. 2.5 లక్షల ఆదాయం ఉంటోంది..
ప్రధానమంత్రి: ఆర్థికమంత్రి నా పక్కనే ఉన్నారు.. మీ ఇంటికి ఇన్ కంటాక్స్ వాళ్లను పంపవద్దని నేను మంత్రిగారికి చెబుతాను..
లబ్ధిదారు: రెండున్నర లక్షల రూపాయలకు పైబడిన నెలసరి ఆదాయం లభిస్తోంది సర్!
లబ్ధిదారు: కలలనేవి మనకు నిద్రలో కనిపించేవి కావు. మనకు నిద్ర పట్టకుండా చేసేవే కలలు. సమస్యలుంటాయి. సవాళ్ళుంటాయి... అయితే కష్టపడే వారికే విజయం లభిస్తుంది.
లబ్ధిదారు: నేను ‘హౌస్ ఆఫ్ పుచ్కా’ను ప్రారంభించాను. ఇంట్లో ఈ వంటకాలను తయారు చేసినప్పుడు చక్కటి రుచితో కుదిరేవి.. దాంతో మిత్రులందరూ నన్ను కెఫే రంగంలోకి దిగమని ప్రోత్సహించారు. రీసర్చ్ మొదలుపెట్టిన నాకు. ఈ వ్యాపారంలో మంచి లాభాలే అందుతాయని అర్థమయ్యింది. ఆహార దినుసుల ధరలను నియంత్రించగలిగితే, విజయవంతమైన వ్యాపారాన్ని నడపవచ్చునని తెలుసుకున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: కొంతమంది యువత, ఒక తరం ఆలోచనల గురించి చెబుతాను – వీరు చదువు పూర్తయ్యాక ఉద్యోగాలు సంపాదించుకుని సెటిల్ అవుదామని భావిస్తారు. అమ్మో, వ్యాపారాలు మాకొద్దు అనుకుంటారు.. మీరు దీనికి భిన్నం, రిస్క్ తీసుకునే సామర్థ్యం కలవారు.
లబ్ధిదారు: నిజమే సర్..
ప్రధానమంత్రి: అయితే మీకు రాయ్ పూర్ మిత్రులు, వ్యాపార రంగ, విద్యార్థి మిత్రులు ఉండి ఉంటారు కద! వారంతా ఏమనుకుంటున్నారు? ఉద్యోగం – వ్యాపారం, వీటికి సంబంధించి మీ మధ్య ఎటువంటి చర్చ జరుగుతుంది? ఇది చెయ్యాలా లేక అది చెయ్యాలా అని మధనపడతారా? వీరంతా కూడా తమ అభిప్రాయాలను ఎదుటివారితో పంచుకోవాలని భావిస్తారా?
లబ్ధిదారు: సర్, ఇప్పుడు నా వయసు 23 ఏళ్ళు. రిస్క్ తీసుకునేందుకు తగిన సామర్థ్యం, అవకాశం ఉన్న నాకు ఇదే తగిన సమయం. అయితే నిధులు ఎక్కడి నుంచి అందుతాయోనని ఎక్కువ శాతం యువత దిగులు పడుతుంటారు. వారికి ప్రభత్వ పథకాల గురించి అవగాహన ఉండటం లేదు. వారికి నేను చేసే సూచన ఒకటే. శోధించి సాధించండి. ముద్రా రుణాలు, పీఎం ఈజీపీ వంటి అనేక పథకాలు ఉన్నాయి. పూచీకత్తు లేకుండా రుణాలు మంజూరు చేసే ప్రభుత్వ పథకాలు అనేకం అందుబాటులో ఉన్నాయి. మీలో అటువంటి సత్తా ఉంటే, ఉద్యోగాలకు ఉద్వాసన చెప్పి వ్యాపార రంగంలోకి రండి.. మీ అభివృద్ధికి ఆకాశమే హద్దు!
లబ్ధిదారు: ఇంటి పైకప్పునకు చేరుకోవాలనుకొనే వారి కోసం మెట్లు ఉంటే ఉండనీయండి, ఆకాశాన్ని అందుకోవాలనుకుంటున్నాం మేం. మా దారిని మేమే ఏర్పరుచుకోవాల్సి ఉంటుంది. నేను ఎండీని, నా పేరు ముదస్సిర్ నఖ్ష్‌బందీ... బారాముల్లా కాశ్మీర్‌లో బేక్ మై కేక్‌ యజమానిని నేను. విజయవంతమైన ఈ బిజినెస్తో, నేను ఉద్యోగాన్ని కోరుకొనే స్థాయి నుంచి ఉద్యోగాన్ని ఇచ్చే స్థాయికి చేరుకొన్నాను. మేం బారాముల్లాలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు చెందిన 42 మందికి స్థిరమైన నౌకరీలను ఇవ్వగలిగాం.
ప్రధానమంత్రి: మీరు చాలా వేగంగా ముందుకువెళ్తున్నారు. బ్యాంకు మీకు రుణాన్ని ఇవ్వక మునుపు మీ స్థితి ఏమిటో చెప్పండి?
లబ్ధిదారు: సర్, మొత్తంమీద, అది 2021 నాటి సంగతి. అంతకు ముందు, నేను లక్షల్లోనో, కోట్లల్లోనో లేను... కేవలం వేలల్లో ఉన్నాను.
ప్రధానమంత్రి: మీరు మీ బిజినెస్‌లో యూపీఐని కూడా ఉపయోగిస్తున్నారా?
లబ్ధిదారు: సర్, సాయంత్రం నగదును సరిచూసేటప్పుడు మేం నేను చాలా నిరుత్సాహపడుతున్నా. ఎందుకంటే 90 శాతం లావాదేవీలు యూపీఐ ద్వారానే పూర్తి అవుతున్నాయి. మరి మా చేతిలో 10 శాతం నగదు మాత్రమే ఉంటోంది.
లబ్ధిదారు: నిజానికి, ఆయన ఎంతో అణకువతో నడుచుకొన్నట్టు నాకనిపించింది. మరి ఆయన మన దేశానికి ప్రధానమంత్రి అన్న భావనే నాకు కలగలేదు... మాతో ఎవరో ఉన్నారు. మాకు మార్గదర్శనం చేస్తున్నారు అనే తోచింది.. అంతటి వినమ్రతను ఆయన చూపించారు.
ప్రధానమంత్రి: సురేశ్, ఈ సమాచారం ఎక్కడ నుంచి రాబట్టారు మీరు? ఇంతకు ముందు మీరు ఏం చేసేవారు? కుటుంబంలో మీరు ఇప్పటికే ఏం పని చేస్తున్నారు?
లబ్ధిదారు: సర్, నేను అప్పటికే ఒక ఉద్యోగంలో ఉన్నా.
ప్రధానమంత్రి: ఎక్కడ?
లబ్ధిదారు: వాపీలో. మరి అప్పుడు 2022వ సంవత్సరం... నాకనిపించింది ఉద్యోగంతో గొప్పగా సాధించేదేమీ ఉండదని... ఈ కారణంగా నేను నా సొంత వ్యాపారాన్ని మొదలుపెట్టాలనుకున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: మీరు రోజూ మీ బతుకుదెరువు కోసం రైల్లో వాపీ వెళ్లివచ్చేవారా... రైల్లో స్నేహాలు అద్భుతంగా ఉంటాయి. అందుకని ఈ...
లబ్ధిదారు: సర్, నేను సిల్వాసాలో ఉంటాను. వాపీలో పనిచేస్తాను... ఇప్పుడు నేను సిల్వాసాలోనే పనిచేస్తున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: నాకు తెలుసు ఈ మిట్ట-పల్లాల ముఠాల గురించి. అయితే వాళ్లు అడుగుతూ ఉండి ఉంటారు... మీరు ఇంతలా సంపాదించడం ఎలా మొదలుపెట్టారు, మీరు ఏం చేస్తున్నారు అని. వారిలో ఎవరైనా ముద్రా రుణం తీసుకోవడంతోపాటు ఎక్కడికైనా వెళ్లే ఉద్దేశంలో ఉన్నారా?
లబ్ధిదారు: అవును సర్. ఇటీవల నేను ఇక్కడికి వస్తుంటే, నా దోస్తుల్లో ఒకరు కూడా నాతో ఇదే విషయం ప్రస్తావించారు. వీలయితే దయచేసి నాకు ముద్రా రుణం విషయంలో కొంత మార్గదర్శనం చేయండీ అని.
ప్రధానమంత్రి: ముందుగా, మీరంతా నా ఇంటికి వచ్చినందుకు మీకు నేను ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. అతిథులు మన ఇంటికి వచ్చినప్పుడు వారి పాద ధూళి ఇంట్లో పడ్డప్పుడు, ఆ ఇల్లు పవిత్రం అవుతుందని మన ధర్మగ్రంథాల్లో రాశారు. అందుకని, నేను మీకు మనసారా స్వాగతం పలుకుతున్నాను. మీ అందరికీ ఏదో ఒక అనుభవం తప్పక ఉండే ఉంటుంది. మీలో కొందరికి మీ పనిని చేసే సమయంలో ఎంతో భావనాత్మకమైన అనుభూతులు కలిగి ఉండి ఉండవచ్చు. ఎవరికైనా ఏదైనా చెప్పాలనిపిస్తే గనక నేను వినాలనుకుంటున్నాను.
లబ్ధిదారు: సర్, ముందుగా నేను మీతో చెప్పాలనుకుంటున్నది మీరు మన్ ‌కీ బాత్ లో మాట్లాడడంతోపాటు... వింటున్నారు. కాబట్టి, రాయ్బరేలీలో ఓ చిన్న గ్రామానికి చెందిన మహిళా వ్యాపారి మీ ఎదుట నిలిచింది. మీ సహకారంతో, మద్దతుతో ఎంఎస్ఎంఈలకు ఎంతగానో ప్రయోజనం కలుగుతోందనేదానికిదే ఒక నిదర్శనం. ఇక్కడికి రావడం నాకు చాలా భావోద్వేగాన్ని కలిగించే సమయం... మేం మీకు మాటిస్తున్నాం... మేమంతా కలిసి భారత్‌ను వికసిత్ భారత్‌ను చేస్తాం... ఎంఎస్ఎంఈలను మేం ప్రభుత్వం నుంచి లైసెన్సులు పొందడంలో గాని, లేదా ఆర్థిక సాయాన్ని పొందడంలో గాని మేం ఇబ్బందుల్ని ఎదుర్కొన్నప్పుడల్లా వాటిని మీరు పిల్లలను సాకినట్లు సాకుతున్నారు.
ప్రధానమంత్రి: ఎన్నికలలో పోటీ చేయాలని మీరనుకుంటున్నారా?
లబ్ధిదారు: లేదు-లేదు సర్, నేను మీతో చెప్పింది ఇదీ. ఆఁ-ఆఁ ఎందుకంటే నాకనిపించేది ఇదివరకు కూడా నేను ఈ సమస్యను ఎదుర్కొన్నానని. ఎప్పుడు అప్పోసొప్పో తీసుకోవాలని వెళ్లినా నాకు దొరికేది కాదు.
ప్రధానమంత్రి: చెప్పండి, మీరేం చేస్తుంటారు?
లబ్ధిదారు: బేకరీ అండీ... బేకరీ.
ప్రధానమంత్రి: బేకరీనా?
లబ్ధిదారు: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: మీరిప్పుడు ఎంత డబ్బు సంపాయిస్తున్నారంటారు?
లబ్ధిదారు: సర్, నా నెలవారీ టర్నోవరు రెండున్నర లక్షల రూపాయల్నుంచి మూడు లక్షల రూపాయల వరకూ ఉంది.
ప్రధానమంత్రి: సరే, మీరు ఎంతమందికి ఉపాధి కల్పిస్తున్నారు?
లబ్ధిదారు: సర్, మాది ఏడెనిమిది మందితో కూడిన ఓ బృందం.
ప్రధానమంత్రి: మంచిది.
లబ్ధిదారు: అవును సర్.
లబ్ధిదారు: సర్ నా పేరు లవ్‌కుశ్ మెహ్రా. నేను మధ్య ప్రదేశ్ లోని భోపాల్‌కు చెందిన వాడిని. ఇంతకు ముందు నేను ఒక ఉద్యోగంలో ఉండేవాణ్ని సర్. అప్పట్లో నేను ఎవరికో పనులు చేసిపెడుతూ ఉండేవాణ్ని. అంటే నేను సేవకునిగా ఉన్నాను సర్. మీరు ముద్రా రుణాన్ని ఇచ్చి మా నుంచి హామీని పొందారు సర్. మరి మేం ఇవాళ యజమానులుగా మారిపోయాం సర్. నేను, నిజానికి ఒక ఎంబీఏని. నాకేమో ఫార్మాస్యూటికల్ పరిశ్రమను గురించి అసలేం తెలియదు. నేను నా పనిని 2021లో మొదలుపెట్టాను. ముందుగా బ్యాంకులను సంప్రదించాను. వాళ్లు ముద్రా రుణం కోసం 5 లక్షల రూపాయల సీసీ పరిమితిని సూచించారు. అయితే సర్, నేను మొట్టమొదటిసారిగా అంత పెద్ద మొత్తంలో రుణం తీసుకుంటున్నాను కదా, దానిని తిరిగి తీర్చగలనా అని భయపడ్డాను. అందుకని, నేను ఆ సొమ్ములో నుంచి మూడు నుంచి మూడున్నర లక్షల రూపాయలు మాత్రమే ఖర్చుపెట్టేవాణ్ని. సర్, నా ముద్రా రుణం 5 లక్షల నుంచి తొమ్మిదిన్నర లక్షలకు పెరిగింది. మొదటి సంవత్సరంలో నా టర్నోవరు 12 లక్షల రూపాయలు. అది కాస్తా పెరుగుతూ పెరుగుతూ ఇప్పుడు 50 లక్షలు కన్నా ఎక్కువే ఉందండి.
ప్రధానమంత్రి: జీవించడానికిది కూడా ఒక మార్గమని అనుకునే వేరే నేస్తాలూ మీకు ఉండి ఉంటారనుకుంటాను.
లబ్ధిదారు: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: ఏది ఏమైనా, ముద్రా యోజనను తెచ్చింది మోదీని పొగడటానికి కాదు. ముద్రా యోజన నా దేశ యువతీయువకులకు వారి సొంత కాళ్ల మీద నిలబడగలమన్న ధైర్యాన్నిస్తుంది. వారిలో ఉత్సాహం ఉరుముతుంది. నేను బతుకుదెరువును సంపాదించుకోవడానికి ఎందుకు చెట్టూపుట్టా తిరగాలి. నేనే పది మందికి ఉపాధి చూపిస్తానని వాళ్లనుకుంటారు.
లబ్ధిదారు: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: ఈ మూడ్‌ను ఏర్పరచుకోవాల్సింది మీరే. మీ చుట్టుపక్కల ఉన్న వాళ్లకు కూడా ఇలాంటి అనుభవమే ఎదురైందా?
లబ్ధిదారు: అవును సర్. మా ఊరు బఛ్‌వానీ. ఇది భోపాల్ నుంచి సుమారు 100 కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉంది. కనీసం ఇద్దరు, ముగ్గురు ఆన్‌లైన్ డిజిటల్ షాపులు పెట్టుకున్నారు. కొంతమంది ఫోటో స్టూడియోలు పెట్టుకోవడానికి ఒక లక్షా, రెండు లక్షల రూపాయల రుణాలు తీసుకున్నారు. నేను కూడా వారికి సాయం చేశాను సర్. నా దోస్తులు కూడా సాయపడ్డారు సర్.
ప్రధానమంత్రి: ఎందుకంటే... నేనిప్పుడు మీ నుంచి ఆశిస్తున్నదల్లా- మీరు ఇతరులకు ఉపాధి కల్పించడమేగాక ఎలాంటి హామీ లేకుండా ఆర్థిక సహాయం లభిస్తుందని వారికి చెప్పడమే. కాబట్టి, ఇంకా ఇంట్లో కూర్చుని ఆలోచించడం ఎందుకు? వెళ్లండి... బ్యాంకుల వెంట పడండి!
లబ్ధిదారు: ఈ ముద్ర రుణ సాయం వల్లనే ఇటీవల రూ.34 లక్షలతో ఇల్లు కొనుక్కున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: అద్భుతం!
లబ్ధిదారు: నేనింతకుముందు 60-70 వేల నెల జీతంతో ఉద్యోగం చేసేవాణ్ని. ఇప్పుడు నెలకు 1.5 లక్షల రూపాయలకుపైగా సంపాదిస్తున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: మంచిది... మీకు విశేష అభినందనలు.
లబ్ధిదారు: ఇదంతా మీ చలవతోనే సర్... మీకు ఎనలేని కృతజ్ఞతలు.
ప్రధానమంత్రి: అలాక్కాదు సోదరా... అది మీ కఠోర కృషి ఫలితం.
లబ్ధిదారు: మోదీగారితో సంభాషించినపుడు మాకు ప్రధానమంత్రితో మాట్లాడుతున్నట్లు అస్సలు అనిపించలేదు. మా ఇంట్లో ఒకరు... మా కుటుంబ పెద్ద మాతో ముచ్చటిస్తున్న భావన కలిగింది. ముద్ర రుణ పథకం సాయంతో మేమెలా విజయం సాధించామో ఆయనకు పూర్తిగా వివరించాం. ఈ రుణం గురించి మరింత మందికి అవగాహన కల్పించేలా ఆయన మమ్మల్ని ప్రేరేపించిన తీరు చూసిన ఎవరైనా, ఈ పథకం తోడ్పాటుతో సొంత వ్యాపారం ప్రారంభించి, సాధికారత సాధించగలరు.
లబ్ధిదారు: సర్... నేను గుజరాత్‌లోని భావ్‌నగర్‌ నుంచి వచ్చాను.
ప్రధానమంత్రి: మీరు చాలా చిన్నవారిలా కనిపిస్తున్నారు!
లబ్ధిదారు: అవును సర్...
ప్రధానమంత్రి: ఈ మొత్తం బృందంలో..?
లబ్ధిదారు: నేను చివరి సంవత్సరంలో ఉన్నాను సర్. 4 నెలలుగా....
ప్రధానమంత్రి: చదువుకుంటూనే సంపాదిస్తున్నారా?
లబ్ధిదారు: అవును సర్...
ప్రధానమంత్రి: శభాష్!
లబ్ధిదారు: ఆదిత్య టెక్ ల్యాబ్ పేరిట నా సొంత వ్యాపార సంస్థను ప్రారంభించాను. ఇందులో 3డి ప్రింటింగ్, రివర్స్ ఇంజనీరింగ్, రాపిడ్ ప్రోటోటైపింగ్ సహా కొన్ని రోబోటిక్స్ సంబంధిత పనులు కూడా చేస్తుంటాను. నేనిప్పుడు చివరి సంవత్సరం మెకాట్రానిక్స్ విద్యార్థిని. కాబట్టి, ఆటోమేషన్ తదితరాలపై నాకు అమితాసక్తి. ముద్ర రుణం సాయంతో నా ఆసక్తిని సాకారం చేసుకోగలిగాను. ఇప్పుడు నా వయసు 21 సంవత్సరాలు... మొదట్లో ఈ రుణం పొందడం చాలా క్లిష్టమైన ప్రక్రియ అని విన్నాను. అందువల్ల ఈ ఏడాదిలో నాకు రుణం లభించదని భావించాను. అసలు చదువు పూర్తికాని వాడిని నమ్మి రుణం ఎలా ఇస్తారన్నది నా సందేహం. ఒకటిరెండేళ్లు ఏదైనా ఉద్యోగంలో అనుభవం సంపాదిస్తే తర్వాత రుణం లభిస్తుందని అందరూ సలహా ఇచ్చారు. కానీ, మా భావ్‌నగర్‌లో సౌరాష్ట్ర గ్రామీణ బ్యాంకు ఉంది... నేను వారిని సంప్రదించి, నా ఆలోచనను వారికి వెల్లడించాను. నేనేం చేయాలనుకుంటున్నానో చక్కగా వివరించాను. దీనిపై వారు స్పందిస్తూ- మీకు కిషోర్ కేటగిరీ కింద రూ.50,000 నుంచి రూ.5 లక్షలదాకా ముద్ర రుణం పొందే వీలుందని చెప్పారు. అప్పుడు నేను రూ.2 లక్షల రుణం తీసుకుని, 4 నెలల కిందట ఈ వ్యాపారానికి శ్రీకారం చుట్టాను. సోమవారం నుంచి శుక్రవారం వరకు కాలేజీకి వెళ్తాను. వారాంతాల్లో భావ్‌నగర్‌లో ఉంటూ నా పెండింగ్ పని పూర్తి చేస్తుంటాను. ఇలా నేనిప్పుడు నెలకు రూ.30-35 వేలదాకా సంపాదిస్తున్నాను సర్.
ప్రధానమంత్రి: అవునా!
లబ్ధిదారు: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: మీ ల్యాబ్‌లో ఎంతమంది పనిచేస్తారు?
లబ్ధిదారు: ప్రస్తుతం నేనొక్కణ్నే సర్.
ప్రధానమంత్రి: మీరు వారానికి రెండు రోజులు మాత్రమే పనిచేస్తారు...
లబ్ధిదారు: అవును సర్... నేను మరో చోటనుంచి పనిచేస్తాను. ఇంటిదగ్గర మా తల్లిదండ్రులు నాకు వీలున్నప్పుడల్లా సాయం చేస్తుంటారు. నాకు ముద్ర పథకం ద్వారా చేయూత లభించింది. అయితే, మనలో ఆత్మవిశ్వాసం మెండుగా ఉండాలన్నది నా అభిప్రాయం సర్... ప్రధానంగా మీకు నా కృతజ్ఞతలు.
లబ్ధిదారు: సర్... మేమిప్పుడు మనాలిలో సొంత వ్యాపారం చేస్తున్నాం! మా పెళ్లికిముందు నా భర్త కూరగాయల మార్కెట్లో పనిచేసేవాడు.. నేను అత్తగారింటికి వెళ్లాక కొంతకాలానికి- ఎవరి కోసమో పని చేయడంకన్నా మనమే ఓ దుకాణం పెట్టుకుందామని చెప్పాను. ఆయన కూడా అంగీకరించడంతో సొంతంగా కూరగాయల దుకాణం తెరిచాం. మా వ్యాపారం క్రమంగా పెరగడంతో బియ్యం, పిండి వంటి ఇతర వస్తువులు కూడా విక్రయించాల్సిందిగా మా ఖాతాదారులు కోరేవారు. వారిలో పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్ సిబ్బంది కూడా ఉన్నారు. ఓ సందర్భంలో వారు మా దుకాణానికి వచ్చినపుడు, వారి బ్యాంకులో మాకు రుణం దొరుకుతుందా? అని అడిగాం. వారు మొదట తిరస్కరించారు.ఇదంతా 2012-13 నాటి సంగతి. అప్పుడు నేనిలా అన్నాను...
ప్రధానమంత్రి: (మధ్యలో జోక్యం చేసుకుంటూ) మీరు 2012-13 నాటి సంగతి చెబుతున్నారు... ఎవరైనా జర్నలిస్టు ఇది వింటే మీరు పాత ప్రభుత్వాన్ని నిందిస్తున్నారని రాస్తారు.
లబ్ధిదారు: (తిరిగి మాట్లాడుతూ) రుణం కోసం తాకట్టు పెట్టడానికి ఆస్తి ఏదైనా ఉందా అని వారు అడిగారు. అలాంటిదేమీ లేదని నేను చెప్పాను. అయితే, 2015-16లో ఈ ముద్ర రుణం గురించి నాకు తెలిసి, వారిని సంప్రదిస్తే- ఈ పథకం గురించి చెప్పి, ఇప్పుడు మీకు రుణం కావాలా? అని వారే అడిగారు. నేను కావాలనడంతో- మమ్మల్ని ఎలాంటి పత్రాలు, హామీలు అడగకుండానే మొదట రూ.2.5 లక్షలు ఇచ్చారు. ఆ రుణాన్ని రెండున్నరేళ్లలో తీర్చేయడంతో రెండో దఫా రూ.5 లక్షలు ఇచ్చారు. ఆ తర్వాత నేను రేషన్ దుకాణం తెరిచాను. ఆ రెండు దుకాణాలు నిర్వహించడం నాకు సునాయాసంగా మారింది. సర్... నా వ్యాపారం వృద్ధి చెందడం ప్రారంభమైంది. అంటే- అంతకుముందు ఏడాదికి రూ.2.5 లక్షలు సంపాదిస్తుండగా, నేనివాళ రూ.10-15 లక్షలు ఆర్జిస్తున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: శభాష్!
లబ్ధిదారు: (సంభాషణ కొనసాగిస్తూ) నేను తీసుకున్న రూ.5 లక్షల రుణం కూడా సకాలంలో చెల్లించడం వల్ల మూడోసారి వారు నాకు రూ.10 లక్షలు ఇచ్చారు. దాన్ని కూడా రెండున్నరేళ్లలో తిరిగి చెల్లించేశాను. అటుపైన 2024 నవంబరులో నాలుగోసారి రూ.15 లక్షలు ఇచ్చారు. సర్... మా కార్యకలాపాలు బాగా విస్తరిస్తున్నాయి. మాకు ఇలాంటి ప్రధానమంత్రి, ఆయన నుంచి నిరంతర మద్దతు లభిస్తున్నపుడు మేమూ ఆయనకు మద్దతిస్తాం. మేము ఎలాంటి పొరపాటు దొర్లకుండా చూసుకున్నాం కాబట్టి, మా భవిష్యత్తుకు ఇప్పుడు ఢోకాలేదు. కానీ, కొందరు రుణం తిరిగి చెల్లించకుండా తమ భవితను పాడుచేసుకున్నారు. బ్యాంకు వారు ఇప్పుడు రూ.20 లక్షలు రుణం ఇస్తామంటున్నారు. కానీ, మాకిక రుణం అవసరం లేదని చెప్పాను. అయినప్పటికీ మీ ఖాతాలో రూ.15 లక్షలు ఉంటుంది. అవసరమైతే ఆ సొమ్ము తీసుకోవచ్చు... అప్పుడు మాత్రమే వడ్డీ పడుతుంది. ఒకవేళ తీసుకోకపోతే వడ్డీ చెల్లించే అవసరం ఉండదని చెప్పారు. ఏదేమైనా... మీరు తెచ్చిన ఈ పథకం నాకెంతో నచ్చింది సర్!
లబ్ధిదారు: సర్... మాది ఆంధ్రప్రదేశ్. నాకు హిందీ రాదు... తెలుగులోనే మాట్లాడగలను.
ప్రధానమంత్రి: మరేం పర్వాలేదు! తెలుగులోనే మాట్లాడండి.
లబ్ధిదారు: అలాగా సర్!! నాకు 2009లో వివాహమయ్యాక 2019 వరకు గృహిణిగానే ఉన్నాను. ఆ తర్వాత జనపనార సంచుల తయారీపై కెనరా బ్యాంకు ఏర్పాటు చేసిన ప్రాంతీయ కేంద్రంలో 13 రోజులు శిక్షణ పొందాను. అటుపైన ముద్ర పథకం కింద బ్యాంకు వారు రూ.2 లక్షల రుణం ఇచ్చారు. ఆ సొమ్ముతో 2019 నవంబరులో సొంత వ్యాపారం ప్రారంభించాను. కెనరా బ్యాంకు ఎలాంటి పూచీకత్తు లేకుండా నన్ను నమ్మి రూ.2 లక్షల రుణం మంజూరు చేసింది. రుణం కోసం నేను ఎవరి సాయమూ తీసుకోలేదు. అలాగే హామీతో నిమిత్తం లేకుండానే రుణం దొరికింది. దాన్ని సకాలంలో తిరిగి చెల్లించాక 2022లో కెనరా బ్యాంకు మరో రూ.9.5 లక్షలు మంజూరు చేసింది. ఇప్పుడు మా దగ్గర 15 మంది పనిచేస్తున్నారు.
ప్రధానమంత్రి: అంటే- మీరు రూ.2 లక్షలతో మొదలుపెట్టి, ఇప్పుడు రూ.9.5 లక్షల స్థాయిని అందుకున్నారన్న మాట!
లబ్ధిదారు: అవును సర్..
ప్రధానమంత్రి: మీ దగ్గర ఎంతమంది పనిచేస్తున్నారని చెప్పారు...
లబ్ధిదారు: 15 మంది సర్...
ప్రధానమంత్రి: 15 మందా!
లబ్ధిదారు: అందరూ గృహిణులే సర్... అందునా ఆర్‌సిటి (గ్రామీణ స్వయం ఉపాధి కేంద్రం)లో శిక్షణ పొందినవారే. ఒకప్పుడు వారిలో ఒకరినైనా, నేనిప్పుడు శిక్షకురాలుగా పని చేస్తున్నాను. ఈ అవకాశం లభించినందుకు ఎంతో కృతజ్ఞురాలిని. ధన్యవాదాలు.. ధన్యవాదాలు... అనేకానేక ధన్యవాదాలు సర్!
ప్రధానమంత్రి: మీక్కూడా ధన్యవాదాలు.. ధన్యవాదాలు... అనేకానేక ధన్యవాదాలు.
లబ్ధిదారు: సర్... నా పేరు పూనమ్‌ కుమారి. మాది చాలాచాలా పేద కుటుంబం.
ప్రధానమంత్రి: మీరు ఢిల్లీకి మొదటిసారి వచ్చారా?
లబ్ధిదారు: అవును సర్...
ప్రధానమంత్రి: మంచిది...
లబ్ధిదారు: అంతేకాకుండా విమాన ప్రయాణం కూడా నాకిదే మొదటిసారి సర్.
ప్రధానమంత్రి: అలాగా...
లబ్ధిదారు: మా కుటుంబం కటిక పేదరికంలో ఉండేది. ఒక పూట తింటే, మళ్లీ ఆకలి తీరదెప్పుడా అని ఎదురుచూడాల్సిన దుస్థితి. కానీ, మాది వ్యవసాయ కుటుంబం.. కాబట్టే నేను ధైర్యం కూడగట్టుకునే ప్రయత్నం చేశాను.
ప్రధానమంత్రి: మీరు సంపూర్ణ ఆరోగ్యంతో జీవించగలరు.
లబ్ధిదారు: మాది రైతు కుటుంబం కాబట్టి, ఎన్నో సమస్యలు వెంటాడేవి. అలాంటి పరిస్థితుల మధ్య మనమే రుణం తీసుకుని సొంత వ్యాపారం ఎందుకు ప్రారంభించకూడదంటూ నా భర్తతో అన్నాను. ఆయన నాతో ఏకీభవించి, నీ సూచన బాగుంది... మనం కచ్చితంగా సొంత వ్యాపారం పెడదామని చెప్పాడు. తన మిత్రులతో ఈ ఆలోచనను పంచుకున్నపుడు వారు ముద్ర రుణం గురించి సమాచారం ఇచ్చారు. వారి సలహా మేరకు మేము ఎస్‌బిఐ బ్యాంకు వారిని సంప్రదించాం. ఎలాంటి హామీ, పత్రాలు వంటివి లేకుండా రుణం ఇస్తామని వారు చెప్పారు. ఆ తర్వాత మాకు రూ.8 లక్షల రుణం మంజూరు చేయడంతో మా వ్యాపారం మొదలుపెట్టాం. మేమీ రుణం తీసుకున్నది 2024లో కాగా, ఇప్పుడు మా వ్యాపారం బాగా సాగుతోంది సర్.
ప్రధానమంత్రి: మీరు చేసే వ్యాపారం ఏమిటి?
లబ్ధిదారు: సర్... విత్తనాల వ్యాపారం చేస్తాం. నా భర్త ఎంతో సాయం చేస్తారు.. మార్కెటింగ్‌ పనిలో అధికశాతం ఆయనే చూసుకుంటారు. మేమొక వ్యక్తికి పని కూడా ఇచ్చాం.
ప్రధానమంత్రి: మంచిది...
లబ్ధిదారు: సర్... మా వ్యాపారం చాలా చక్కగా సాగుతోంది... త్వరలోనూ రుణం మొత్తం తిరిగి చెల్లించగలమన్న నమ్మకం నాకుంది.
ప్రధానమంత్రి: మీరిప్పుడు నెలకు ఎంత సంపాదిస్తున్నారు?
లబ్ధిదారు: సర్... ప్రస్తుతం రూ.60,000దాకా ఉంటుంది.
ప్రధానమంత్రి: అలాగా... 60వేల రూపాయలా... అయితే, మీ కుటుంబం ఆమోదించిందా?
లబ్ధిదారు: నిస్సందేహంగా సర్... నిస్సందేహంగా... మీరు తెచ్చిన ఈ పథకం వల్ల ఇవాళ నా కాళ్లపై నేను నిలబడ్డాను.
ప్రధానమంత్రి: మంచిది... మీరెంతో మంచిమార్గం ఎంచుకున్నారు.
లబ్ధిదారు: థ్యాంక్యూ సర్... మీతో నా మనోభావం పంచుకోవాలని ఉబలాటపడ్డాను. మోదీ గారితో మాట్లాడేందుకు రాగలననే నిజం నేనింకా నమ్మలేకపోతున్నాను. ఢిల్లీకి వచ్చాకగానీ నాకు విశ్వాసం కలగలేదు. అందుకే, మీకు నా కృతజ్ఞతలు. నువ్వు ఢిల్లీ వెళ్తున్నావని నా భర్త కూడా చెప్పారు.
ప్రధానమంత్రి: దేశంలో సమస్యలు ఎదుర్కొంటున్న ప్రతి పౌరుడూ పరిష్కారంపై ఆత్మవిశ్వాసంతో ఉండేలా చూడాలన్నదే నా లక్ష్యం. జీవితంలో కష్టాలు సహజం... కానీ, అవకాశం లభించినపుడు వాటిని అధిగమించి ముందడుగు వేయాలి. ముద్ర పథకం చేసింది ఇదే.
లబ్ధిదారు: అవును సర్...
ప్రధానమంత్రి: దేశంలో నిశ్శబ్ద విప్లవం సంభవిస్తున్న తీరును అర్థం చేసుకోగల వారు చాలా స్వల్పం. వాస్తవానికి ఇదెంతో పెద్ద నిశ్శబ్ద విప్లవం.
లబ్ధిదారు: సర్... ముద్ర పథకంపై అందరికీ అవగాహన కల్పించేందుకు నేను కృషి చేస్తాను.
ప్రధానమంత్రి: అవును... దీని గురించి అందరికీ తెలియడం అవసరం.
లబ్ధిదారు: అవును సర్... తప్పక తెలియాలి.
ప్రధానమంత్రి: చూడండి, మా చిన్నప్పుడు వ్యవసాయం ఉత్తమమైనది.. వ్యాపారం దానికంటే తక్కువ.. ఉద్యోగం అన్నింటికంటే చిన్నది అని వినేవాళ్లం. ఉద్యోగం చివరిది అనే భావన ఉండేది. క్రమక్రమంగా సమాజం ఆలోచన ఎంతగా మారిపోయిందంటే… ఉద్యోగమే ముఖ్యం, ఎక్కడో ఉద్యోగం సంపాదించి స్థిరపడాలని అనుకుంటున్నారు. జీవితం స్థిరమైనదిగా మారుతోంది. వ్యాపారం విషయంలో ఆలోచన అలాగే ఉంది. వ్యవసాయానికి చివరి ప్రాధాన్యత ఇచ్చే స్థాయికి ప్రజలు చేరుకున్నారు. అంతే కాదు ఒక రైతుకు ముగ్గురు కొడుకులు ఉంటే ఏం చేస్తాడు? ఒకరిని పొలం చూసుకోమని, మరొకరిని వెళ్లి జీవనం సాగించమని చెబుతాడు. మధ్యస్థ ప్రాధాన్యత ఉన్న వ్యాపారం అనేది ఇప్పుడు చర్చనీయాంశం. నేడు భారత యువతలో ఉన్న ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలుగా ఎదిగే నైపుణ్యాలకు తోడుగా వారికి కొంత సహాయం అందిస్తే గొప్ప ఫలితాలు వస్తాయి. ముద్ర యోజనలో ఏ ప్రభుత్వానికైనా ఇది కనువిప్పు లాంటిది.
ఈ పథకాన్ని ఉపయోగించుకునేందుకు ఎక్కువ మంది మహిళలు ముందుకు వచ్చారు. రుణాల కోసం దరఖాస్తు చేసుకున్న, రుణాలు పొందిన, అదే విధంగా రుణాన్ని వేగంగా తిరిగి చెల్లించే వారిలో కూడా మహిళలే ఎక్కువగా ఉన్నారు. అంటే ఇది కొత్త అంశం. అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌కు ఉన్న అవకాశాలు ఈ శక్తిలో కనిపిస్తోంది. దీనివల్ల మనం ఒక వాతావరణాన్ని సృష్టించాలని నేను నమ్ముతున్నాను. విజయవంతమైన మీలాంటి వాళ్లకు ఏ రాజకీయ నాయుకుడి నుంచి ఎటువంటి సిఫార్సు లేఖ అవసరం లేదని ఇప్పుడు మీకు తెలుసు. మీరు ఏ ఎమ్మెల్యే, ఎంపీ ఇంటికి వెళ్లాల్సిన, మీరు ఎవరికీ ఒక్క రూపాయి కూడా ఇవ్వాల్సిన అవసరం రాలేదని నేను భావిస్తున్నాను. తనఖా లేకుండా రుణం పొందటం, వచ్చిన తర్వాత దాన్ని సక్రమంగా ఉపయోగించుకోవడం మీ జీవితంలో క్రమశిక్షణను తీసుకొస్తుంది. అలాకాకుండా కొందరు డబ్బులు తీసుకున్నాం కదా.. వేరే నగరానికి వెళ్తాం, బ్యాంకు వాళ్లు వెతుకుతూనే ఉంటారు అని అనుకోవచ్చు. జీవితాన్ని సరైన తీరితో మలుచుకునేందుకు ఇది ఒక అవకాశాన్ని ఇస్తుంది. నా దేశంలోని ఎక్కువ మంది యువకులు ఈ రంగానికి రావాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
33 లక్షల కోట్ల రూపాయలు దేశ ప్రజలకు ఎలాంటి తనఖా లేకుండా అందాయి. ఇది ధనవంతుల ప్రభుత్వమని మీరు వార్తాపత్రికలో చదివి ఉంటారు. సంపన్నులందరినీ ఇచ్చిన మొత్తం కలిపితే కూడా 33 లక్షల కోట్లు ఉండవు. 33 లక్షల కోట్ల రూపాయలను నా దేశంలోని సామాన్యులకు, దేశంలో మీలాంటి ప్రతిభావంతులైన యువతీ యువకులకు అందించాం. వీరంతా ఒకరికి, ఇద్దరికి, 10 మందికి, 40-50 మందికి ఉపాధి కల్పించారు. అంటే ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఉపాధి కల్పించే ఈ బృహత్తర పనిని ఇది చేస్తోంది. దానివల్ల ఉత్పత్తి కూడా పెరుగుతుంది. సామాన్యుల సంపాదన పెరిగితే గతంలో ఏడాదికి ఒక చొక్కా కొనుక్కునే అతను ఇప్పుడు రెండు చొక్కాలు కొనుక్కోవాలని భావిస్తాడు. పూర్వం ప్రజలు తమ పిల్లలకు చెప్పటానికి సంకోచించేవారు. ఇప్పుడు వారికి నేర్పిద్దాం. కాబట్టి అటువంటి ప్రతి విషయం సామాజిక జీవితంలో గొప్ప ప్రయోజనాన్ని కలిగిస్తుంది.
ఇప్పుడు ఈ పథకం అమల్లోకి వచ్చి పదేళ్లు అవుతోంది. సాధారణంగా ప్రభుత్వం నిర్ణయం తీసుకోవడం, మీడియా సమావేశం పెట్టి ఇలా చేస్తామని ప్రకటించడం సహజం. ఆ తర్వాత కొందరిని పిలిచి జ్యోతి వెలిగించి చప్పట్లు కొట్టి శీర్షికలు వచ్చేలా వార్తాపత్రికల గురించి ఆందోళన చెందుతుంటారు. తర్వాత ఎవరు దాని గురించి అడగరు. ఈ ప్రభుత్వం 10 సంవత్సరాల తర్వాత ఒక పథకం గురించి పరిశీలన చేస్తోంది. ఇది మంచిదేనా అని ప్రజలను అడుగుతున్నాం. ఇంత పురోగతి జరిగిందని మేం చెబుతున్నాం. కానీ ఏం జరిగిందో మీరు మాకు చెప్పండి. ఈ రోజు నేను మిమ్మల్ని అడుగుతున్నట్లుగా రాబోయే రోజుల్లో దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న నా సహోద్యోగులందరూ ప్రజలను అడగబోతున్నారు. వారిని కలిసి సమాచారాన్ని తీసుకోబోతున్నారు. దీనివల్ల ఈ పథకంలో ఏదైనా మార్పు తీసుకురావాల్సిన అవసరం ఉంటే, కొంత మెరుగుదల చేయవలసి వస్తే.. మేం కూడా ఆ దిశగా ముందుకు సాగబోతున్నాం. కానీ మా కృషిని చూడండి. ఇప్పుడు దీన్ని 50000 నుంచి 5 లక్షలకు పెంచుతున్నాం. అయితే మన ప్రభుత్వ విశ్వాసం చూడండి. సోదరా 5 లక్షల కంటే ఎక్కువ ఇవ్వొద్దు, ఒకవేళ మునిగితే ఏం చేస్తాం? అప్పుడు అందరూ మోదీ జట్టుపట్టుకొని లాగుతారని గతంలో ప్రభుత్వం కూడా భావించింది. కానీ నా దేశ ప్రజలు నా నమ్మకాన్ని వమ్ము చేయలేదు. మీరు నా దేశ ప్రజలపై నా నమ్మకాన్ని బలపరిచారు.
అందుకే దీన్ని 50 వేల నుంచి 20 లక్షలకు పెంచే ధైర్యం వచ్చింది. ఈ నిర్ణయం చిన్నదేమీ కాదు. ఈ పథకం విజయం, ప్రజలపై నమ్మకం.. ఈ రెండు ఇందులో కనిపించినప్పుడు ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నాం. మీ అందరికీ నా అభినందనలు. నేను మీ నుంచి కోరుకునేది ఏంటంటే.. మీరు 5-10 మందికి ఉపాధి కల్పించినట్లే, ముద్ర యోజన ద్వారా స్వంత పని చేయాలని -10 మందిని ప్రేరేపించి, వారికి ధైర్యాన్నివ్వండి. తద్వారా వారికి ఆత్మవిశ్వాసం లభిస్తుంది. దేశంలో 52 కోట్ల రుణాలు అందాయి. మొదట 2.5 లక్షలు, ఆ తర్వాత 9 లక్షలు తీసుకున్నానని.. అందువల్ల రెండు రుణాలు ఉన్నాయని సురేష్ చెప్పారు. దీనిబట్టి మొత్తం 52 కోట్ల మంది లబ్దిదారులు ఉండకపోవచ్చు. కానీ 52 కోట్ల రుణాలు అనేది చాలా పెద్ద సంఖ్య. ప్రపంచంలోని ఏ దేశంలోనూ దీని గురించి ఎవరూ ఆలోచించలేరు. అందుకే మన యువతరాన్ని సొంతంగా ఏదైనా ప్రారంభించేలా సిద్ధం చేయాలని, దానివల్ల చాలా ప్రయోజనాలు ఉంటాయని చెబుతున్నాను. నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు గరీబ్ కళ్యాణ్ మేళా అనే కార్యక్రమం ఉన్న విషయం నాకు గుర్తుంది. కానీ అందులో పిల్లలు.. నేను ఇప్పుడు పేదవాడిలా ఉండాలనుకోవటం లేదు లాంటి వీధి నాటకాలు వేసేవారు. ప్రజలను ప్రేరేపించడానికి ఇలాంటి నాటకం ఉండేది.
ఆ తర్వాత కొందరు వేదికపైకి వచ్చి తమ రేషన్ కార్డులను ప్రభుత్వానికి ఇచ్చి పేదరికం నుంచి బయటపడ్డామని, ఇప్పుడు మాకు ఎలాంటి సౌకర్యాలు అవసరం లేదని చెప్పేవారు. వారి పరిస్థితిని ఎలా మార్చుకున్నారన్నది మాట్లాడేవారు. నేను వల్సాద్ జిల్లాలో ఉన్నప్పుడు 8-10 మందితో కూడిన బృందం వచ్చి వారికి పేద వాళ్లకు ఉద్దేశించిన ప్రభుత్వ ప్రయోజనాలన్నింటినీ ప్రభుత్వానికి ఇచ్చేశారు. అప్పుడు వారు తమ అనుభవాన్ని చెప్పారు. అదేంటంటే.. వారు గిరిజన ప్రజలు. గిరిజనుల మధ్య సాయంత్రం భజనలు చేయడం, పాడటం భగత్ పని. కాబట్టి వారు ఒకటి లేదా రెండు లక్షల రూపాయల రుణం పొందారు. ఆ సమయంలో ముద్ర యోజన వంటివి లేవు. అక్కడ మా ప్రభుత్వం పథకం ఉండేది. వారిలో కొందరు సంగీత వాయిద్యాలను కొనుగోలు చేసి, వారు కొంత శిక్షణ పొందారు. వీళ్లు 10-12 మందితో ఒక బ్యాండ్ సంస్థను ఏర్పాటు చేశారు. ఆపై పెళ్లిళ్లలో వాయించటం మొదలుపెట్టారు. ఆ తర్వాత సొంతంగా మంచి యూనిఫాంలు తయారు చేసుకున్నారు. క్రమక్రమంగా వాళ్లంతా బాగా ప్రాచుర్యం పొంది వారంతా మంచి స్థాయిలో వచ్చారు. అందరూ 50-60 వేలు సంపాదించడం ప్రారంభించారు.
అంటే ఒక చిన్న విషయం కూడా ఇంత పెద్ద మార్పు తెస్తుంది. ఇలాంటి సంఘటనలు ఎన్నో నా కళ్లతో చూశాను. అక్కడే నాకు ప్రేరణ లభిస్తుంది. మీ నుంచి నాకు ప్రేరణ లభిస్తుంది. సోదరా చూడండి.. దేశంలో ఇలాంటి శక్తి ఒకరిలోనే కాదు చాలా మందిలో ఉంటుంది. ఇలాంటిదే చేద్దాం. దేశ ప్రజలను కలుపుకుని దేశాన్ని నిర్మించొచ్చు. వారి ఆశలు, ఆకాంక్షలు, వారి పరిస్థితులను అధ్యయనం చేయడం ద్వారా ఇది సాధ్యమైంది. ఈ ముద్ర యోజన వీటిలో ఒకటి. మీరు ఈ విజయాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తారని, ఎక్కువ మంది ప్రయోజనం పొందుతారని నమ్మతున్నాను. ఇది మీకు సమాజం ఇచ్చింది, మీరు కూడా సమాజానికి ఇవ్వాలి కానీ ఇప్పుడు సరదాగా ఉందాం అని అనుకోవద్దు. మనం కూడా సమాజం కోసం ఏదైనా చేయాలి, దాని వల్ల మనస్సుకు సంతృప్తి లభిస్తుంది.
ధన్యవాదాలు
గమనిక: ముద్ర యోజన లబ్ధిదారులతో ప్రధానమంత్రి సంభాషణలో ఒక లబ్ధిదారుడు తెలుగులో మాట్లాడారు.