Prime Minister's Office
English translation of PM’s interaction with MUDRA Yojana Beneficiaries
08 APR 2025 1:25PM by PIB Delhi
Beneficiary - Sir, today I would like to share my story about how from a pet hobby I became an entrepreneur and the name of my business venture is K9 World, where we provide all types of pet supplies, medicines and pets, Sir. Sir, after receiving Mudra Loan, we people started many facilities, like we started a pet boarding facility, whoever is a pet parent, if they are going out somewhere, they can leave their pets with us and their pets stay with us in a homely environment, sir. The love I have for animals is different Sir, like it doesn't matter whether I eat it or not, but I have to feed them Sir.
Prime Minister - So everyone at home must be getting fed up with you?
Beneficiary - Sir, for this I stay separately with all my dogs, separate like, separate stay, and I would also like to thank you a lot Sir, because it is because of you Sir, many animal lovers and NGO workers are able to do their work openly, without any hindrance Sir. At my residence, it is totally mentioned Sir, if you are not an animal lover, Sir you are not allowed.
Prime Minister - Will you get a lot of publicity after coming here?
Beneficiary - Sir, obviously.
Prime Minister - Your hostel will become too small.
Beneficiary - Earlier, where I used to earn Rs 20,000 a month, Sir, now I am able to earn Rs 40,000 to 50,000 a month.
Prime Minister - So now you do one thing, those people from the bank.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - At the time when you got the loan, call them and show them all your things and thank them, those people from the bank, that see you trusted me and did this work which not many people dare to do, you gave me the loan, see how I am working.
Beneficiary - Definitely Sir.
Prime Minister- They will feel good that yes, they have done some good work.
Beneficiary - He broke that environment of pin drop silence that is the aura of the PM a bit and he mingled with us a bit, so that is one thing that I found very attractive about him and the second most important thing is that he is a very good listener.
Beneficiary - I am Gopikrishnan, Entrepreneur based of Mudra loan from Kerala. Pradhan Mantri Mudra Yojana has transformed me into a successful entrepreneur. My business continues to thrive bringing renewable energy solutions to households and offices while creating job opportunities.
Prime Minister-What was your plan when you came back from Dubai?
Beneficiary - I came back and I got this information about Mudra loan, so I have resigned from that company.
Prime Minister- So, you came to know about it while being there?
Beneficiary - Yes. And after resigning, I came here and then by applying for Mudra loan, I started this.
Prime Minister- How many days does it take to complete a Surya Ghar on a house?
Beneficiary - Now maximum two days.
Prime Minister- You complete the work of one house in 2 days.
Beneficiary - We do work.
Prime Minister- You may be worried that if you are not able to pay the money, what will happen, your parents will also scold you, that you came back home from Dubai, what will happen?
Beneficiary - My mother was a little tensed, but by the grace of God, everything worked out.
Prime Minister- What is the reaction of the people who are now getting free electricity from PM Surya Ghar, because in Kerala the houses are low-lying, the trees are tall, the sun shines very little, there is also rain, so how are they feeling?
Beneficiary - After installing this, their bill comes within Rs 240-250. Earlier, those who used to pay Rs 3000 now get a bill of Rs 250.
Prime Minister- How much do you earn per month now? How much will your account be?
Beneficiary - I got this amount...
Prime Minister- No, the income tax person will not come, don't be afraid, don't be afraid.
Beneficiary - I am getting Rs. 2.5 lakh.
Prime Minister - Finance Minister is sitting next to me. I will tell her that the Income Tax person will not come to your place.
Beneficiary - Getting above Rs. 2.5 lakh.
Beneficiary - Dreams are not what we see while sleeping, dreams are those which do not let us sleep. There will be troubles and difficulties too, only those who struggle will achieve success.
Beneficiary - I am the founder of House of Puchka. I used to cook at home and the taste was good, so everyone suggested that I should go into the cafe field. Then after doing research on it, I found out that the profit margin is also good, so if you manage the food cost etc., you can run a successful business.
Prime Minister - There is a youth, a generation, after getting some education they think that no, no, I will get a job and settle down, I will not take any risk. You have the risk-taking capacity.
Beneficiary - Yes, sir.
Prime Minister - So you must have friends from Raipur and friends from the corporate world, student friends too. What is the discussion about this among them? What questions do they ask? What do they think? Can they do this? Should they do this, do they also feel like coming forward?
Beneficiary - Sir, right now my age is 23 years, so I have the risk taking ability and time as well, so this is the time, youth feel that they do not have funding, but they are not aware about the Government schemes, so from my side I would like to give them a suggestion, do some research, like there is Mudra loan, similarly there is PM EGP loan also, many loans which you can get without mortgage, so if you have the potential then you can drop job because sky has no limits for you, then you can do business and grow as much as you want.
Beneficiary - Let the stairs be for those who want to reach the roof, our destination is the sky, we have to make the path ourselves. I am MD, Mudasir Naqasbandi, the owner of Bake My Cake, Baramulla Kashmir. We have become job creators from job seekers with successful business. We have provided stable jobs for 42 persons from remote areas of Baramulla.
Prime Minister - You are progressing so fast. What was your situation before the bank gave you the loan?
Beneficiary - Sir, overall, that was 2021. Before this, I was not in lakhs or crores; I was just in thousands.
Prime Minister - Is UPI being used at your place also?
Beneficiary - Sir, when we check the cash in the evening, I get very disappointed because 90% transactions are done through UPI, and we have just 10% of cash in hand.
Beneficiary - Actually, I found him very polite and it did not feel like he was the Prime Minister of our country, it felt like someone was with us and was guiding us, so that humbleness was shown by him.
Prime Minister - Suresh, from where did you get this information, what work did you do earlier, what work do you already do in the family?
Beneficiary - Sir, I was already doing a job.
Prime Minister - Where?
Beneficiary - In Vapi, and then in 2022, I thought that nothing is going to happen with the job, so I should start my own business.
Prime Minister - You used to travel by train daily to Vapi to earn your livelihood, the friendship that you make in the train is amazing, so this....
Beneficiary - Sir, I live in Silvassa and used to work in Vapi, now my work is in Silvassa only.
Prime Minister - I know they are all up-down gangs, but now they must be asking how did you start earning so much, what are you doing? Do any of them feel like taking a Mudra loan and going somewhere?
Beneficiary - Yes sir, recently when I was coming here, one of my friends also told me the same that if possible then please guide me a little for Mudra Loan.
Prime Minister - First of all, I thank you all for coming to my house. It is said in our scriptures that when guests come to the house and the dust of their feet falls in the house, the house becomes pure. So, I welcome you very much. All of you must have some experiences, some of you may have had a very emotional experience while doing your work. If anyone feels like telling me something, I would like to listen.
Beneficiary - Sir, first of all I would like to say this to you, since you say and listen to Mann Ki Baat, there is a woman trader from a very small town Raebareli standing in front of you, which is a proof of the fact that MSMEs are being benefited so much with your cooperation and support, it is a very emotional time for me to come here and we promise you that we will together make India a developed India, the way you are cooperating and treating MSMEs like children, whether we used to face problems in getting licenses from the government, or regarding funding...
Prime Minister - Do you want to contest the elections?
Beneficiary - No-no sir this is just what was on my mind which I told you, yes-yes because I felt that earlier I was facing this problem that whenever I used to go for loan etc. I used to get it declined.
Prime Minister - Tell me, what do you do?
Beneficiary - Bakery-Bakery.
Prime Minister - Bakery?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - How much money do you earn right now?
Beneficiary - Sir, my monthly turnover is that of Rs 2.5 to 3 lakh.
Prime Minister - Okay, and how many people do you employ?
Beneficiary - Sir, we have a group of 7 to 8 people.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - Yes Sir.
Beneficiary - Sir my name is Lavkush Mehra, I am from Bhopal Madhya Pradesh. Earlier I used to do a job Sir, when I used to work for someone then I was a servant Sir, you have taken our guarantee Sir, through Mudra loan and today we have become owners Sir. Actually, I am an MBA. And I had no knowledge of the pharmaceutical industry at all. I started my work in 2021 and Sir, I first approached the banks, they gave me a CC limit of Rs 5 lakh for Mudra loan. But Sir, I was afraid that I was taking such a big loan for the first time, would I be able to repay it or not. So, I used to spend only three to three and a half lakhs from that Sir. As of today, Sir, my Mudra loan has increased from 5 lakhs to 9 and a half lakhs and my first-year turnover was 12 lakhs, which has increased to more than 50 lakhs as of today.
Prime Minister - You may have other friends who think that this is also a way of life.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - After all, the Mudra Yojana is not for praising Modi, the Mudra Yojana will give the youth of my country the courage to stand on their own feet and keep their spirits high, why should I wander around to earn a living, I will provide livelihood to 10 people.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - This is to create a mood, is it experienced by the people around you?
Beneficiary - Yes Sir. My village- Bachawani is about 100 kilometers from Bhopal. At least two-three people have opened online digital shops there, some have taken loans of one or two lakhs each for photo studios and I have helped them too sir. Even my friends sir...
Prime Minister - Because now my expectations from you people are that you should not only provide employment to people but also tell them that they are getting money without any guarantee, why are you sitting at home, go and disturb the bank people.
Beneficiary - I have recently bought my own house worth Rs 34 lakh 6 months ago only because of this Mudra loan.
Prime Minister - That’s great.
Beneficiary - I used to do a job paying 60-70 thousand rupees, today I earn more than 1.5 lakh rupees per month sir.
Prime Minister - Well, many congratulations to you.
Beneficiary - And all this is because of you. Thank you so much Sir.
Prime Minister - Your own hard work pays, brother.
Beneficiary - After talking to Modi Ji, we did not feel at all that we were talking to the Prime Minister. It felt like someone from our home, an elder member of our family was talking to us. He understood the whole story of how we have been successful in the Mudra loan scheme that is going on. The way he motivated us to make more people aware of the Mudra loan so that more people can be empowered and start their own business.
Beneficiary - I come from Bhavnagar Gujarat.
Prime Minister - You seem the youngest one?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - In this whole group?
Beneficiary - I am in final year and 4 months....
Prime Minister - Do you study and earn?
Beneficiary - Yes.
Prime Minister - Well done!
Beneficiary - I am the founder of Aditya Tech Lab, in which I do 3D printing, reverse engineering and rapid prototyping work as well as some robotics work. As I am a final year mechatronics student, I am more interested in automation and all that. So, I got this from Mudra loan. Right now, I am 21 years old and when I started, I had heard that the process of getting a loan is very complex and I may not get it this year. Who will believe it? First, get a job experience for one or two years and you will get the loan later. So as there is Saurashtra Gramin Bank in our Bhavnagar, I went there and told them my idea, what I want to do, they said fine, you can get Mudra loan under Kishor category from 50000 to 5 lakh, so I took a loan of 2 lakh and started it 4 months ago, I go to college from Monday to Friday and later on weekends I stay in Bhavnagar and finish my pending work and now I am earning 30 to 35000 per month sir.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - Yes.
Prime Minister - How many people work?
Beneficiary - Currently I work remotely.
Prime Minister - You work for two days.
Beneficiary - I work remotely, my parents are at home, they help me part time. I do get financial support through Mudra loan, but you have to believe in yourself, thank you Sir!
Beneficiary - Right now we are doing our own business in Manali! First of all my husband used to work in a vegetable market, then after marriage when I went with him, I told him that instead of working for someone, it is better that we both open a shop, sir, then we opened a vegetable shop, so sir we kept keeping vegetables, gradually people started saying, keep flour and rice, then sir the staff of Punjab National Bank used to come at our shop to take vegetables, so I talked to them like this that if we want to take money, will we get it, then they first refused, I mean this is about 2012-13, then I said like this...
Prime Minister - You are saying this about 2012-2013, if any journalist comes to know about it then he will say that you are abusing the previous government.
Beneficiary - So then they, no-no, then they asked me if I had property etc. I said no. As soon as I came to know about this Mudra loan, when it started in 2015-16, I told them that this is how it is, they themselves told us that a scheme has been started, if you want it. Sir, I said we want it, so they did not ask us for any documents, nothing. They gave us Rs. 2.5 lakhs for the first time. I returned that Rs. 2.5 lakhs to them in two-and-a-half years, then they gave me ₹5 lakhs again, then I opened a ration shop, then both those shops started becoming small for me, Sir my work started increasing, that is, what I used to earn two-and-a-half lakhs in a year, today I am earning 10-15 lakhs in a year.
Prime Minister - Great.
Beneficiary - Then they, I repaid 5 lakhs, so they gave me 10 lakhs, Sir I repaid 10 lakhs too, so in two and a half years like this, so now they gave me 15 lakhs in November 2024. And Sir, my work is growing a lot and I feel good that if our Prime Minister is like this and if he is supporting us, then we will also support him like this, we will not let anything go wrong that our career is also spoiled, that yes, those people did not return the money like this. Now the bank people were saying take 20 lakhs, so I said we don't need it now, still they said keep 15 lakhs, withdraw if needed, the interest will increase, if you don't withdraw it, it will not increase. But Sir, I liked this scheme of yours very much.
Beneficiary - I came from AP. I don’t know Hindi, but I will speak in Telugu.
Prime Minister - No problem, speak in Telugu now.
Beneficiary - Is it sir!! I got married in 2009 sir. I remained as a housewife until 2019.I was trained with regional training center of Canara bank for thirteen days for the manufacturing of Jute bags. I got a 2 lakhs loan under mudra yojana through the bank. I have started my business in November 2019. Canara bank people believed in me and sanctioned Rs.2 lakhs. They did not ask for any surety, no help was needed to get the loan. I got the loan sanctioned without any surety. In 2022 because of my loan repayment history, Canara bank has sanctioned additional Rs.9.5 lakhs. Now fifteen people are working under me.
Prime Minister - That means, you started from Rs 2 lakh and reached Rs 9.5 lakh.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - How many people are working with you?
Beneficiary - 15 members Sir.
Prime Minister - 15.
Beneficiary - All are housewives and all are RCT (Rural self-employment center) trainees. I used to be one of the trainees, now I am also one of the faculty. I am very much grateful for this opportunity. Thank you, thank you, Thank you very much sir.
Prime Minister - Thank you, thank you, Thank you.
Beneficiary - Sir my name is Poonam Kumari. Sir I am from a very poor family, our family was very poor, so poor…
Prime Minister - Have you come to Delhi for the first time?
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - Great.
Beneficiary - And this is also the first time I travelled by flight sir.
Prime Minister - Okay.
Beneficiary - There was so much poverty in my family that if I ate once, I had to think about the next time, but Sir, I have gathered a lot of courage, I belong to a farmer's family.
Prime Minister - You will be absolutely healthy.
Beneficiary - Since I am from a farmer family, I had to face a lot of problems, so I talked to my husband, why don't we take a loan and start our own business, so my husband said that yes, you are giving a very good suggestion, we should do it, so my husband talked to friends etc., so they told us that Mudra loan will be very good for you, you should do it. Then I went to the bank people, there SBI Bank (place name unclear) then they told me that yes you can take it without any documents. So, sir, I got a loan of 8 lakhs approved from there and I started the business sir. I took it in 2024 itself sir and there was very good growth sir.
Prime Minister - What work do you do?
Beneficiary - Sir, seeds... in which my husband helps a lot, he does most of the market work, I have also hired an employee, Sir.
Prime Minister - Good.
Beneficiary - Yes Sir. And I am progressing very well Sir, I am sure that I will repay the loan very soon, I am very confident.
Prime Minister - So how much can you earn in a month now?
Beneficiary - Sir it goes up to Rs. 60000.
Prime Minister - Okay 60000 rupees. So, the family is convinced?
Beneficiary - Absolutely Sir, absolutely. Today I am self-reliant because of your scheme.
Prime Minister - Well, you did a great job.
Beneficiary - Thank you Sir! I really wanted to talk to you Sir, I could not believe that I too was going to meet Modi Ji, I could not believe it. When I came to Delhi, I thought, oh really, I am going. Thank you, Sir, my husband was also about to come and told me that you are going, good luck.
Prime Minister - My objective is that the common citizen of my country should be full of confidence that everyone faces problems. There are difficulties in life. But if one gets a chance, one should overcome the difficulties and move ahead in life and this is what the Mudra Yojana has done.
Beneficiary - Yes Sir.
Prime Minister - There are very few people in our country who understand how revolution is happening silently. This is a very big silent revolution.
Beneficiary - Sir, I try to tell other people also about the Mudra scheme.
Prime Minister - Others should be explained.
Beneficiary - Absolutely Sir.
Prime Minister - See, when we were young, we used to hear that farming was the best, business was medium and job was the lowest. We used to hear this; job was considered the last. Gradually the mindset of the society changed to such an extent that job came first, first job was to get a job somewhere and settle down. Life becomes certain. Business remained medium and people reached such a level that farming came last. Not only this, what does a farmer do if he has three sons, he tells one to look after the farm and the other to go and earn a living. Now this is a topic of medium that business has always been considered medium. But today the entrepreneurial skills that the youth of India have, if they get some hand holding and help, then it brings great results and, in this Mudra Yojana, this is an eye-opener for any government. Maximum number of women have come forward, maximum number of people applying for loans, maximum number of people receiving loans, and also the ones repaying the loan the fastest are women. This means that this is a new area and the potential for developed India is visible in this power and therefore I believe that we should create an environment, people like you who have been successful, you know that now you would not have needed any letter from any politician. You would not have had to visit any MLA, MP's house, I believe you would not have had to give even a single rupee to anyone. And getting money without guarantee and once you get the money, using it properly, in itself brings discipline in your life. Otherwise, someone will think that we have already taken it, let's go to another city, where that banker will keep looking for us. It gives an opportunity to build a life and I want that more and more young people of my country should come to this field. You see, 33 lakh crore rupees have been given to the people of the country without any guarantee. You must have read in the newspaper that this is a government of the rich. If you add the total of all the rich, even then they would not have got 33 lakh crores. 33 lakh crore rupees have been given to the common man of my country, to the promising young men and women of the country like you. And all of them have given employment to one person, two people, 10 people, 40-50 people. That is, the huge work of giving employment generates the economy. Due to that, production takes place, but the common man who earns, feels that earlier he used to buy one shirt in a year, now he will buy two. Earlier people were hesitant to teach their children, now let us teach them, so every such thing has a great benefit in social life. Now it has been 10 years since this scheme was implemented. Generally, it is in the nature of the government that it takes a decision, holds a press conference and announces that we will do this. After that, they call some people and light diyas, people clap, and they keep worrying about the newspaper people so that the headline gets printed in the newspaper, and after that no one asks. This government is such that it is taking stock of a scheme after 10 years, asking people that is it fine brother, we are saying that this happened but you tell us what happened. And as I am asking you today, in the coming days, all my colleagues across the country are going to ask such groups, meet them, and take information from them. And because of that, if there is a need to bring any change in it, some improvement is to be made, then we are going to move in that direction as well. But see our effort, now continuously increasing it from 50000 to 5 lakh. See the confidence of the government that earlier the government also thought, brother do not give more than 5 lakhs, what will we do if we drown, everyone will pull Modi's hair. But the people of my country did not break my trust, you people strengthened my faith in my countrymen. And because of that, I got the courage to increase it from 50,000 to 20 lakh. This decision is not a small one, this decision is taken when the success of that scheme and trust in the people, both these things are visible in it. Best wishes to all of you and my expectation from you is that just like you provide employment to 5-10 people, similarly motivate 5-10 people to do some work of their own by taking up Mudra Yojana, give them courage so that they will have confidence and 52 crore loans have been given in the country, there will not be 52 crore people as Suresh said that he first took 2.5 lakhs, then 9 lakhs, so there were two loans. But 52 crore loans, that is a very big figure in itself. One cannot even think of this in any country of the world and that is why I say we should prepare our young generation to start something on their own, there will be a lot of benefits. I remember, when I was in Gujarat, I used to have a program - Garib Kalyan Mela. But in that, children used to do street play like Now I don't want to remain poor, there used to be a drama like this to motivate people, in my program. And then some people used to come on stage and surrender their ration cards to the government and say that we have come out of poverty, now we don't need any facilities. Then they used to give speeches on how they changed the situation. So, once I was in Valsad district, a group of 8-10 people came and surrendered all their poverty benefits to the government. Then they told their experience, what was it? They were tribal people and among the tribals, the work of the bhagat was to play bhajans and sing in the evening, so they got a loan of one or two lakh rupees from there, at that time there was no Mudra Yojana etc., my government used to run a scheme there. Some of them brought instruments to play, they got some training, from this they formed a band company of 10-12 people. And then they started going to play at weddings and then they made their own good uniforms. And gradually they became very popular and all of them came into a good position. Everyone started earning 50-60 thousand rupees every month. That means even a small thing brings such a big change, I have seen many such incidents before my eyes. And that is where I get inspiration, I get inspiration from you people that brother yes, look, such power in the country will not be in one but in many, let's do something like this. The country can be built by taking the people of the country along. This was done by studying their hopes and aspirations, their circumstances, this Mudra Yojana is one form of that. I am confident that you people will take this success to new heights and maximum people will get benefit, and the society has given to you, you should also give to the society, it should not be like, let's have fun now, we should also do something for the society, due to which the mind will get satisfaction.
Well, thank you very much.
Disclaimer- In an interaction with beneficiaries of Pradhan Mantri Mudra Yojana, a beneficiary has shared his experiences in Telugu language, which has been translated here in English language.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મુદ્રા યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે પ્રધાનમંત્રીની વાતચીતનો મૂળપાઠ
08 APR 2025 1:25PM by PIB Ahmedabad
લાભાર્થી - સાહેબ, આજે હું મારી વાર્તા શેર કરવા માંગુ છું કે કેવી રીતે હું પાલતુ પ્રાણીઓના શોખથી ઉદ્યોગસાહસિક બન્યો અને મારા વ્યવસાયનું નામ K9 વર્લ્ડ છે, જ્યાં અમે તમામ પ્રકારના પાલતુ પ્રાણીઓનો પુરવઠો, દવાઓ અને પાલતુ પ્રાણીઓ પૂરા પાડીએ છીએ, સાહેબ. સર, મુદ્રા લોન મેળવ્યા પછી, અમે ઘણી સુવિધાઓ શરૂ કરી, જેમ કે અમે પાલતુ પ્રાણીઓ માટે બોર્ડિંગ સુવિધા શરૂ કરી, કોઈપણ પાલતુ માતા-પિતા જે ક્યાંક બહાર જઈ રહ્યા છે, તેઓ તેમના પાલતુ પ્રાણીઓને અમારી પાસે છોડી શકે છે અને તેમના પાલતુ પ્રાણીઓ ઘરના વાતાવરણમાં અમારી સાથે રહે છે, સાહેબ. સાહેબ, પ્રાણીઓ પ્રત્યેનો મારો પ્રેમ અલગ છે, જેમ કે હું ખાઉં કે ન ખાઉં તેનાથી કોઈ ફરક પડતો નથી, પણ મારે તેમને ખવડાવવું જ પડશે.
પ્રધાનમંત્રી - તો ઘરમાં બધા તમારાથી કંટાળી ગયા હશે?
લાભાર્થી -સાહેબ, આ માટે હું મારા બધા કૂતરાઓને અલગ રાખું છું, અલગ રાખું છું, અને હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર પણ માનું છું, કારણ કે સાહેબ, તમારા કારણે ઘણા પ્રાણી પ્રેમીઓ અને NGO કાર્યકરો હવે કોઈપણ પ્રતિબંધ વિના ખુલ્લેઆમ પોતાનું કામ કરી શકે છે. સાહેબ, મારા ઘરે તેનો સ્પષ્ટ ઉલ્લેખ છે, જો તમે પ્રાણી પ્રેમી નથી, તો સાહેબ તમને મંજૂરી નથી.
પ્રધાનમંત્રી - અહીં આવ્યા પછી તમને ઘણી પ્રસિદ્ધિ મળશે?
લાભાર્થી -સાહેબ, ચોક્કસથી.
પ્રધાનમંત્રી - તમારી હોસ્ટેલ ખૂબ નાની પડશે.
લાભાર્થી -પહેલા હું દર મહિને 20,000 રૂપિયા કમાતો હતો, સાહેબ હવે હું દર મહિને 40,000 થી 50,000 રૂપિયા કમાઈ શકું છું.
પ્રધાનમંત્રી - તો હવે તમે એક કામ કરો, જે બેંકવાળા હતા.
લાભાર્થી -હા સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી – જેમના સમયમાં તમને લોન મળી, તેમને ફોન કરો અને તમારી બધી વસ્તુઓ બતાવો અને તેમનો આભાર માનો, બેંકના લોકો, કે જોવો તમે મારા પર વિશ્વાસ કર્યો અને મને આ કામ કરવા માટે લોન આપી જે ઘણા લોકો કરવાની હિંમત કરતા નથી, આપે મને લોન આપી, જુઓ હું કેવી રીતે કામ કરી રહ્યો છું.
લાભાર્થી -ચોક્કસ સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - પછી તેમને સારું લાગશે કે હા, તેમણે કોઈ સારું કામ કર્યું છે.
લાભાર્થી - તેમણે પીએમના આભા સમાન "પિન ડ્રોપ સાયલન્સ" ના વાતાવરણને થોડું તોડ્યું અને અમારી સાથે થોડો ભળી ગયા, તેથી એક વાત જે મને તેમનામાં ખૂબ જ આકર્ષક લાગી અને બીજી સૌથી મહત્વની વાત એ છે કે તેઓ ખૂબ જ સારા શ્રોતા છે.
લાભાર્થી - હું ગોપીકૃષ્ણન છું, કેરળથી મુદ્રા લોન લઈને ઉદ્યોગસાહસિક છું. પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજનાએ મને એક સફળ ઉદ્યોગસાહસિક બનાવ્યો છે. મારો વ્યવસાય સતત પ્રગતિ કરી રહ્યો છે, ઘરો અને ઓફિસોમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા ઉકેલો લાવી રહ્યો છું અને સાથે સાથે નોકરીની તકો પણ ઉભી કરી રહ્યો છું.
પ્રધાનમંત્રી - દુબઈથી પાછા આવ્યા ત્યારે તમારો શું પ્લાન હતો?
લાભાર્થી - હું પાછો આવ્યો અને મને મુદ્રા લોન વિશે આ માહિતી મળી હતી, તેથી મેં તે કંપનીમાંથી રાજીનામું આપી દીધું છે.
પ્રધાનમંત્રી - તો, તમને તેના વિશે ત્યાંથી ખબર પડી?
લાભાર્થી -હા. અને રાજીનામું આપ્યા પછી અહીં આવ્યા અને પછી મુદ્રા લોન માટે અરજી કર્યા બાદ મેં આ શરૂ કર્યું.
પ્રધાનમંત્રી - એક ઘર પર સૂર્યઘરનું કામ પૂર્ણ કરવામાં કેટલા દિવસ લાગે છે?
લાભાર્થી - અત્યારે વધુમાં વધુ બે દિવસ.
પ્રધાનમંત્રી - બે દિવસમાં એક ઘરનું કામ પૂરું કરી શકો છો.
લાભાર્થી - કામ કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી - તમને ચિંતા હશે કે તમે પૈસા ચૂકવી શકશો નહીં. શું થશે તમારા માતા-પિતા પણ તમને ઠપકો આપતા હશે. આ દુબઈથી ઘરે પાછો આવ્યો, શું થશે?
લાભાર્થી - મારી માતા થોડી ચિંતામાં હતી પણ ભગવાનની કૃપાથી બધું ઠીક થઈ ગયું.
પ્રધાનમંત્રી - જે લોકોને હવે પીએમ સૂર્યઘરમાંથી મફત વીજળી મળી રહી છે તેમની પ્રતિક્રિયા શું છે. કારણ કે કેરળમાં ઘરો નીચાણવાળા છે, વૃક્ષો ઊંચા છે, સૂર્યપ્રકાશ ખૂબ ઓછો આવે છે. વરસાદ પણ છે તો તેઓ કેવું અનુભવી રહ્યા છે?
લાભાર્થી - આ લગાવ્યા પછી, તેમનું બિલ ફક્ત 240-250 રૂપિયાની અંદર આવે છે. ૩૦૦૦ રૂપિયા વાળા લોકોને હાલમાં ફક્ત 250 રૂપિયાની અંદર બિલ મળે છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમે હમણાં દર મહિને કેટલું કામ કરો છો? એકાઉન્ટમાં કેટલા હશે?
લાભાર્થી - આ રકમ મારા માટે છે...
પ્રધાનમંત્રી - ના, આવકવેરા વિભાગનો માણસ નહીં આવે, ડરશો નહીં, ડરશો નહીં.
લાભાર્થી - રૂ. 2.5 લાખ.
પ્રધાનમંત્રી - આ નાણામંત્રી મારી બાજુમાં બેઠા છે, હું તેમને કહું છું કે આવકવેરા અધિકારી તમારી જગ્યાએ નહીં આવે.
લાભાર્થી - રૂ. 2.5 લાખથી વધુ મળે છે.
લાભાર્થી - સપના એ નથી જે આપણે સૂતી વખતે જોઈએ છીએ, સપના એ છે જે આપણને ઊંઘવા નથી દેતા. મુસીબતો અને મુશ્કેલીઓ તો હશે જ, સંઘર્ષ કરનારાઓને જ સફળતા મળશે.
લાભાર્થી - હું હાઉસ ઓફ પુચકાનો સ્થાપક છું. હું ઘરે ભોજન બનાવતો હતો અને મારા હાથનો સ્વાદ સારો હતો, તેથી બધાએ મને કાફે ક્ષેત્રમાં જવાનું સૂચન કર્યું. પછી તેના પર સંશોધન કર્યા પછી જાણવા મળ્યું કે નફાનું માર્જિન વગેરે પણ સારું છે. તેથી જો તમે ફુડ કોસ્ટ વગેરેનું સંચાલન કરો છો, તો તમે સફળ વ્યવસાય ચલાવી શકો છો.
પ્રધાનમંત્રી - એક યુવા, એક પેઢી છે, થોડું ભણ્યા પછી તેમને લાગે છે કે ના હું ક્યાંક નોકરી મેળવીશ અને સ્થિર થઈ જઈશ, હું કોઈ જોખમ નહીં લઉં. તમારામાં જોખમ લેવાની ક્ષમતા છે.
લાભાર્થી - હા.
પ્રધાનમંત્રી - તો તમારા રાયપુરના મિત્રો તેમજ કોર્પોરેટ જગતના મિત્રો અને વિદ્યાર્થી મિત્રો પણ હશે. તે બધા વચ્ચે તેના વિશે શું ચર્ચા થઈ રહી છે? તમને કેવા પ્રશ્નો પૂછે છે? તેમને શું લાગે છે? આવું કરી શકે છે? તેમણે તે કરવું જોઈએ, શું તેમને પણ આગળ આવવાનું મન થાય છે?
લાભાર્થી - સાહેબ, અત્યારે મારી ઉંમર 23 વર્ષ છે તેથી મારી પાસે જોખમ લેવાની ક્ષમતા અને સમય પણ છે, યુવાનોને લાગે છે કે તેમની પાસે ભંડોળ નથી, પરંતુ તેઓ સરકારી યોજનાઓ વિશે જાણતા નથી, તેથી મારા તરફથી હું તેમને એક સૂચન આપવા માંગુ છું, તમે થોડું સંશોધન કરો જેમ કે મુદ્રા લોન છે તેવી જ રીતે પીએમ ઇજીપી લોન પણ છે, ઘણી લોન છે જે તમે મોર્ગેજ વિના મેળવી શકો છો. તેથી જો તમારી પાસે ક્ષમતા હોય તો તમે તેમાં રોકાણ કરી શકો છો કારણ કે તમારા માટે કોઈ મર્યાદા નથી, તો તમે વ્યવસાય કરો અને ગમે તેટલો વિકાસ કરી શકો છો.
લાભાર્થી – સીડીયાં ઉન્હેં મુબારક હો જિન્હેં છત તક જાના હૈ, અપની મંજિલ આસમાન હાઈ રસ્તા હમેં ખુદ બનાના હૈ. હું એમડી, મુદાસિર નકસબંદી છું, બારામુલ્લા કાશ્મીરમાં બેક માય કેકનો માલિક છું. આ સફળ વ્યવસાય સાથે હું નોકરી શોધનારાઓમાંથી રોજગાર સર્જક બન્યો છું. હું બારામુલ્લાના દૂરના વિસ્તારોમાંથી 42 લોકોને સ્થિર નોકરીઓ પૂરી પાડી છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમે ખૂબ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યા છો. બેંકે તમને લોન આપી તે પહેલાં તમારી પરિસ્થિતિ કેવી હતી?
લાભાર્થી - સાહેબ, એકંદરે તે 2021 હતું, આ પહેલા હું લાખો કે કરોડોમાં નહોતો, હું ફક્ત હજારોમાં હતો.
પ્રધાનમંત્રી - શું તમે પણ UPI વાપરો છો?
લાભાર્થી - સાહેબ, જ્યારે હું સાંજે રોકડ રકમ ચેક કરું છું, ત્યારે મને ખૂબ નિરાશા થાય છે કારણ કે 90% વ્યવહારો UPI દ્વારા થાય છે અને અમારા હાથમાં ફક્ત 10% રોકડ હોય છે.
લાભાર્થી - ખરેખર, મને તમે ખૂબ જ નમ્ર લાગ્યા અને એવું લાગ્યું નહીં કે તે આપણા દેશના પ્રધાનમંત્રી છે, એવું લાગ્યું કે કોઈ આપણા છે અને અમને માર્ગદર્શન આપી રહ્યા છે, તેથી તેમના તરફથી નમ્રતા દર્શાવવામાં આવી.
પ્રધાનમંત્રી - સુરેશ, તમને આ માહિતી ક્યાંથી મળી, તમે પહેલા શું કામ કરતા હતા, પરિવાર પાસે પહેલાથી શું કામ છે?
લાભાર્થી - સાહેબ, હું પહેલા નોકરી કરતો હતો.
પ્રધાનમંત્રી - ક્યાં?
લાભાર્થી – વાપીમાં અને 2022માં મને લાગ્યું કે નોકરીથી કઈ થશે નહીં, તેથી મારે મારો પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કરવો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રી - તમે રોજીરોટી કમાવવા માટે રોજ વાપી ટ્રેનમાં મુસાફરી કરતા હતા, ટ્રેનની મિત્રતા અદ્ભુત હોય છે, તો આ…
લાભાર્થી - સાહેબ, હું સેલવાસમાં રહું છું અને વાપીમાં કામ કરતો હતો, હવે હું સેલવાસમાં જ છું.
પ્રધાનમંત્રી - મને ખબર છે કે અપ ડાઉન વાળી ગેંગ છે એ, પણ હવે તેઓ પૂછતા હશે કે તમે આટલું બધું કમાવાનું કેવી રીતે શરૂ કર્યું, તમે શું કરી રહ્યા છો? શું તેમાંથી કોઈને મુદ્રા લોન લેવાનું ક્યાય જવાનું મન થાય છે?
લાભાર્થી - હા સાહેબ, તાજેતરમાં જ્યારે હું અહીં આવી રહ્યો હતો, ત્યારે મારા એક મિત્રએ પણ મને એવું જ કહ્યું હતું કે જો શક્ય હોય તો મને મુદ્રા લોન માટે થોડું માર્ગદર્શન આપો.
પ્રધાનમંત્રી - સૌ પ્રથમ, હું આપ સૌનો મારા ઘરે આવવા બદલ આભાર માનું છું. આપણા શાસ્ત્રોમાં કહેવાયું છે કે જ્યારે કોઈ ઘરમાં મહેમાન આવે છે અને તેના પગની રજથી ઘર પવિત્ર થઈ જાય છે. તો હું તમારું ખૂબ ખૂબ સ્વાગત કરું છું. તમારા બધાને પણ કેટલાક અનુભવો થયા હશે, કેટલાકને પોતાનું કામ કરતી વખતે ખૂબ જ ભાવનાત્મક અનુભવો થયા હશે. જો કોઈને કંઈક કહેવું હોય, તો હું સાંભળવા માંગુ છું.
લાભાર્થી - સાહેબ, સૌ પ્રથમ હું તમને એટલું કહેવા માંગુ છું, કારણ કે તમે મન કી બાત કહો છો અને સાંભળો પણ છો, તમારી સામે એક ખૂબ જ નાના શહેર રાયબરેલીની એક મહિલા વેપારી ઉભી છે, જે એ વાતનો પુરાવો છે કે તમારા સહયોગ અને સમર્થનથી MSMEs ને ખૂબ ફાયદો થઈ રહ્યો છે, મારા માટે અહીં આવવાનો આ ખૂબ જ ભાવનાત્મક સમય છે અને અમે તમને વચન આપીએ છીએ કે આપણે સાથે મળીને ભારતને એક વિકસિત ભારત બનાવીશું, જે રીતે તમે MSMEs ને બાળકો જેવો સહકાર આપી રહ્યા છો અને તેમની સાથે બાળકો જેવો વ્યવહાર કરી રહ્યા છો, પછી ભલે અમને સરકાર તરફથી લાઇસન્સ મેળવવામાં મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડતો હોય કે ભંડોળ મેળવવામાં...
પ્રધાનમંત્રી - શું તમે ચૂંટણી લડવા માંગો છો?
લાભાર્થી - ના-ના સાહેબ, મેં તમને આ જ કહ્યું છે, જી – જી કારણ કે મને લાગ્યું હતું કે હું પહેલા આ સમસ્યાનો સામનો કરી રહી હતી, કે જ્યારે પણ હું લોન લેવા જતી, ત્યારે મને ના પાડવામાં આવતી હતી.
પ્રધાનમંત્રી - મને કહો, તમે શું કરો છો?
લાભાર્થી - બેકરી-બેકરી
પ્રધાનમંત્રી - બેકરી
લાભાર્થી - જી-જી.
પ્રધાનમંત્રી - તમે હવે કેટલા પૈસા કમાઓ છો?
લાભાર્થી - સાહેબ, મારું માસિક ટર્નઓવર 2.5 થી 3 લાખ રૂપિયા છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે, કેટલા લોકોને રોજગાર આપો છો?
લાભાર્થી - સાહેબ, અમારી પાસે 7 થી 8 લોકોનું જૂથ છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે.
લાભાર્થી - હા.
લાભાર્થી - સાહેબ, મારું નામ લવકુશ મેહરા છે, હું ભોપાલ, મધ્યપ્રદેશનો છું. પહેલા હું નોકરી કરતો હતો સાહેબ, જ્યારે હું કોઈના માટે કામ કરતો હતો ત્યારે હું નોકર હતો સાહેબ, તમે અમારી ગેરંટી લીધી છે સાહેબ, મુદ્રા લોન દ્વારા અને સાહેબ આજે અમે માલિક બની ગયા છીએ સાહેબ. હું, ખરેખર હું MBA છું. અને મને દવા ઉદ્યોગનું બિલકુલ જ્ઞાન નહોતું. મેં મારું કામ 2021 માં શરૂ કર્યું અને સાહેબ, મેં પહેલી વાર બેંકોનો સંપર્ક કર્યો, તેમણે મને મુદ્રા લોન માટે 5 લાખ રૂપિયાની સીસી મર્યાદા આપી. પણ સાહેબ, મને ડર હતો કે હું પહેલી વાર આટલી મોટી લોન લઈ રહ્યો છું; હું તે ચૂકવી શકીશ કે નહીં. તો હું ફક્ત રૂ. 3-3.5 લાખ ખર્ચતો હતો., સાહેબ. સાહેબ, આજ સુધીમાં મારી મુદ્રા લોન 5 લાખ રૂપિયાથી વધીને 9.5 લાખ રૂપિયા થઈ ગઈ છે અને મારું પહેલા વર્ષનું ટર્નઓવર 12 લાખ રૂપિયા હતું, જે આજે 50 લાખ રૂપિયાથી વધુ થઈ ગયું છે.
પ્રધાનમંત્રી: તમારા બીજા મિત્રો પણ હશે જે વિચારે છે કે આ પણ જીવન જીવવાની એક રીત છે.
લાભાર્થી - હા સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - છેવટે, મુદ્રા યોજના મોદીના વખાણ કરવા માટે નથી, મુદ્રા યોજના મારા દેશના યુવાનોને પોતાના પગ પર ઊભા રહેવાની અને પોતાનો ઉત્સાહ ઉંચો રાખવાની હિંમત આપશે, હું રોજીરોટી કમાવવા માટે કેમ ભટકતો રહું, હું 10 લોકોને આજીવિકા પૂરી પાડીશ.
લાભાર્થી - હા સાહેબ
પ્રધાનમંત્રી - આ મિજાજ બનાવવો પડશે, શું તમારી આસપાસના લોકો આનો અનુભવ કરે છે?
લાભાર્થી - હા સાહેબ. મારું ગામ- બાચાવાની મારું ગામ છે, જે ભોપાલથી લગભગ 100 કિલોમીટર દૂર છે. ઓછામાં ઓછા બે-ત્રણ લોકોએ કોઈ ઓનલાઈન ડિજિટલ દુકાન ખોલી છે, કોઈએ ફોટો સ્ટુડિયો માટે દરેકે 1-2 લાખ રૂપિયા લોન લીધી છે અને મેં પણ તેમને મદદ કરી છે સાહેબ. મારા મિત્રો પણ સાહેબ....
પ્રધાનમંત્રી - કારણ કે હવે મને તમારા લોકો પાસેથી અપેક્ષાઓ છે, તમારે લોકોને રોજગાર આપવો જોઈએ, પરંતુ તેમને કહેવું જોઈએ કે તેમને કોઈ ગેરંટી વિના પૈસા મળી રહ્યા છે, તમે ઘરે કેમ બેઠા છો, જાઓ ભાઈ, બેંકના લોકોને પરેશાન કરો.
લાભાર્થી - મેં ફક્ત આ મુદ્રા લોનના કારણે તાજેતરમાં 6 મહિના પહેલા 34 લાખ રૂપિયાનું પોતાનું ઘર લીધું છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઓહ!
લાભાર્થી - હું પહેલા 60-70 હજાર રૂપિયાની નોકરી કરતો હતો, આજે હું મહિને 1.5 લાખથી વધુ કમાઉ છું સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે, તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
લાભાર્થી - અને બધું તમારા કારણે. ખૂબ ખૂબ આભાર સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - પોતાની મહેનત કામ કરે છે, ભાઈ.
લાભાર્થી – મોદીજીનું, એવું બિલકુલ લાગ્યું નહીં કે અમે પ્રધાનમંત્રી સાથે વાત કરી રહ્યા છીએ. એવું લાગ્યું કે જાણે અમારા ઘરનો કોઈ, અમારા પરિવારનો કોઈ વડીલ સભ્ય, અમારી સાથે વાત કરી રહ્યો હોય. તે કેવી રીતે બન્યું, ચાલી રહેલી મુદ્રા લોન યોજનામાં અમે કેવી રીતે સફળ થયા, તે આખી વાર્તા સમજી. તેમણે જે રીતે અમને પ્રેરણા આપી કે તમારે અન્ય લોકોને પણ તે મુદ્રા લોન વિશે જાગૃત કરવા જોઈએ જેથી વધુ લોકો સશક્ત બની શકે અને પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કરી શકે.
લાભાર્થી - હું ગુજરાતના ભાવનગરથી છું.
પ્રધાનમંત્રી - તમે સૌથી નાના લાગો છો?
લાભાર્થી - હા સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - આ આખા ગ્રુપમાં?
લાભાર્થી - હું છેલ્લા વર્ષમાં છું અને 4 મહિનાથી....
પ્રધાનમંત્રી - શું તમે ભણો છો અને કમાઓ છો?
લાભાર્થી - હા.
પ્રધાનમંત્રી - શાબાશ!
લાભાર્થી - હું આદિત્ય ટેક લેબનો સ્થાપક છું જેમાં હું 3D પ્રિન્ટિંગ, રિવર્સ એન્જિનિયરિંગ અને રેપિડ પ્રોટોટાઇપિંગ અને કેટલાક રોબોટિક્સ કામ પણ કરું છું કારણ કે હું મેકાટ્રોનિક્સનો અંતિમ વર્ષનો વિદ્યાર્થી છું, તેથી મને ઓટોમેશન અને તે બધામાં વધુ રસ છે. મુદ્રા લોનથી મને, જેમ કે હું અત્યારે 21 વર્ષનો છું, તેથી જ્યારે મેં શરૂઆત કરી હતી, ત્યારે મેં સાંભળ્યું હતું કે લોન મેળવવાની પ્રક્રિયા ખૂબ જ જટિલ છે, તમને આ વર્ષે તે મળશે નહીં, કોણ માનશે, પહેલા એક કે બે વર્ષ માટે નોકરીનો અનુભવ મેળવો, તમને લોન પછી મળશે. તો જેમ આપણા ભાવનગરમાં સૌરાષ્ટ્ર ગ્રામીણ બેંક છે, હું ત્યાં ગયો અને તેમને મારો વિચાર જણાવ્યો, હું શું કરવા માંગુ છું, તેમણે કહ્યું ઠીક છે, તમે કિશોર શ્રેણી હેઠળ 50000 થી 5 લાખ સુધી મુદ્રા લોન મેળવી શકો છો, તેથી મેં 2 લાખની લોન લીધી અને તેને 4 મહિનાથી શરૂ કરી, તેથી હું સોમવારથી શુક્રવાર કોલેજ જાઉં છું અને પછી સપ્તાહના અંતે હું ભાવનગરમાં રહું છું અને મારું બાકી રહેલું કામ પૂરું કરું છું અને હવે હું દર મહિને 30 થી 35000 કમાઈ રહ્યો છું.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે.
લાભાર્થી - હા.
પ્રધાનમંત્રી - કેટલા લોકો કામ કરે છે?
લાભાર્થી - હું હાલમાં રીમોટલી કામ કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી - તમે બે દિવસ કામ કરો છો.
લાભાર્થી - હું રીમોટલી કામ કરું છું, મમ્મી-પપ્પા ઘરે છે, તેઓ મને પાર્ટ ટાઇમ મદદ કરે છે. મુદ્રા લોન દ્વારા નાણાકીય સહાય ઉપલબ્ધ છે, પરંતુ તમારે તમારા પર વિશ્વાસ રાખવો પડશે, આભાર સાહેબ!
લાભાર્થી- હાલમાં અમે મનાલીમાં અમારો વ્યવસાય ચલાવી રહ્યા છીએ! પહેલા તો મારા પતિ શાકભાજી બજારમાં કામ કરતા હતા, પછી લગ્ન પછી, જ્યારે હું તેમની સાથે ગઈ, ત્યારે મેં તેમને કહ્યું કે બીજા કોઈ પાસે કામ કરવા કરતાં દુકાન ખોલવી વધુ સારી છે, સાહેબ, પછી અમે શાકભાજીની દુકાન ખોલી, તો સાહેબ, જેમ જેમ અમે શાકભાજી રાખતા ગયા, ધીમે ધીમે લોકો કહેવા લાગ્યા કે લોટ અને ચોખા રાખો, પછી સાહેબ, પંજાબ નેશનલ બેંકનો સ્ટાફ શાકભાજી લેવા અમારી પાસે આવતો, તો મેં તેમની સાથે આ રીતે વાત કરી કે જો આપણે પૈસા લેવા માંગતા હોય તો મળશે, પછી તેઓએ પહેલા ના પાડી, મારો મતલબ છે કે આ 2012-13 ની વાત છે, પછી મેં આ રીતે કહ્યું.....
પ્રધાનમંત્રી - તમે આ 2012-2013 વિશે કહી રહ્યા છો, જો કોઈ પત્રકારને આ વિશે ખબર પડશે તો તેઓ કહેશે કે તમે પાછલી સરકારને ગાળો આપી રહ્યા છો.
લાભાર્થી - તો પછી તેઓએ, ના-ના, પછી તેઓએ કહ્યું કે તમારી પાસે મિલકત વગેરે છે, મેં એવું કહ્યું નહીં, જેમ જેમ અમને આ મુદ્રા લોન વિશે ખબર પડી, જ્યારે તે 2015-16 માં શરૂ થઈ, પછી જેમ મેં તેમને આ રીતે કહ્યું, તેમણે પોતે જ અમને કહ્યું કે એક યોજના ચાલી રહી છે, જો તમને જોઈતી હોય તો. સાહેબ, જ્યારે મેં કહ્યું કે અમને તેની જરૂર છે, ત્યારે તેમણે અમારી પાસે કોઈ કાગળ, પત્ર કે કંઈપણ માંગ્યું નહીં. તેમણે પહેલી વાર અમને 2.5 લાખ રૂપિયા આપ્યા. મેં તે રૂપિયા અઢી વર્ષમાં પાછા આપ્યા, તેમણે ફરીથી મને 5 લાખ રૂપિયા આપ્યા, પછી મેં રેશનની દુકાન ખોલી, પછી તે બે દુકાનો મારા માટે નાની થવા લાગી, સાહેબ, મારું કામ ઘણું વધવા લાગ્યું, એટલે કે, જે હું વર્ષમાં અઢી લાખ રૂપિયા કમાટી હતી, આજે હું વર્ષમાં 10થી 15લાખ રૂપિયા કમાઈ રહી છું.
પ્રધાનમંત્રી - વાહ.
લાભાર્થી - પછી, મેં 5 લાખ પૂરા કર્યા, તો તેમણે મને 10 લાખ આપ્યા, સાહેબ, મેં 10 લાખ પણ પૂરા કર્યા, બસ અઢી વર્ષમાં, તો હવે તેમણે મને નવેમ્બર 2024 માં 15 લાખ આપ્યા છે. અને સાહેબ, મારું કામ ખૂબ વધી રહ્યું છે અને મને સારું લાગે છે કે જો આપણા પ્રધાનમંત્રી આવા જ છે અને જો તેઓ આપણને ટેકો આપી રહ્યા છે, તો આપણે પણ તેમને એ જ રીતે ટેકો આપીશું, આપણે ક્યાંય પણ એવું કંઈ ખોટું નહીં થવા દઈએ જે આપણી કારકિર્દી બગાડે, કે હા, તે લોકોએ પૈસા પરત નથી આપ્યા. હવે હું, બેંકના લોકો કહેતા હતા કે 20 લાખ લો, તો મેં કહ્યું કે અમને હવે તેની જરૂર નથી, તો પણ તેઓએ કહ્યું કે 15 લાખ રાખો અને જરૂર પડે તો ઉપાડી લો, વ્યાજ વધશે, જો તમે ઉપાડશો નહીં, તો તે વધશે નહીં. પણ સાહેબ, મને તમારી યોજના ખૂબ ગમી.
લાભાર્થી - હું આંધ્રપ્રદેશથી આવ્યો છું. મને હિન્દી નથી આવડતી, પણ હું તેલુગુમાં બોલીશ.
પ્રધાનમંત્રી - કોઈ વાંધો નહીં, હવે તેલુગુ બોલો.
લાભાર્થી - શું સાહેબ!! મારા લગ્ન 2009માં થયા સાહેબ. હું 2019 સુધી ગૃહિણી તરીકે રહી. મને કેનેરા બેંકના પ્રાદેશિક તાલીમ કેન્દ્રમાં તેર દિવસ માટે શણની થેલીઓ બનાવવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી હતી. મને બેંક દ્વારા મુદ્રા યોજના હેઠળ 2 લાખ રૂપિયાની લોન મળી. મેં નવેમ્બર 2019માં મારો વ્યવસાય શરૂ કર્યો. કેનેરા બેંકના લોકોએ મારા પર વિશ્વાસ કર્યો અને 2 લાખ રૂપિયા મંજૂર કર્યા. તેમણે કોઈ જામીન માંગ્યા નહીં, લોન મેળવવા માટે કોઈ મદદની જરૂર નહોતી. મને કોઈ જામીન વિના લોન મંજૂર થઈ. 2022માં મારા લોન ચૂકવણીના ઇતિહાસને કારણે, કેનેરા બેંકે વધારાના 9.5 લાખ રૂપિયા મંજૂર કર્યા છે. હવે પંદર લોકો મારા હેઠળ કામ કરી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી - મતલબ કે 2 લાખ રૂપિયાથી શરૂઆત કરી અને 9.5 લાખ સુધી પહોંચ્યા.
લાભાર્થી - હા સાહેબ!
પ્રધાનમંત્રી - તમારી સાથે કેટલા લોકો કામ કરે છે?
લાભાર્થી - 15 સભ્યો સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - 15
લાભાર્થી - બધી ગૃહિણીઓ છે અને બધી RCT (ગ્રામીણ સ્વ-રોજગાર કેન્દ્ર) તાલીમાર્થીઓ છે. હું પહેલા તાલીમાર્થીઓમાંની એક હતી, હવે હું પણ ફેકલ્ટીમાંની એક છું. આ તક માટે હું ખૂબ ખૂબ આભારી છું. આભાર આભાર સાહેબ, ખૂબ ખૂબ આભાર.
પ્રધાનમંત્રી - આભાર, આભાર, આભાર.
લાભાર્થી - સાહેબ, મારું નામ પૂનમ કુમારી છે. સાહેબ, હું ખૂબ જ ગરીબ પરિવારમાંથી છું, અમારું કુટુંબ ખૂબ જ ગરીબ હતું, ખૂબ ગરીબ....
પ્રધાનમંત્રી - શું તમે પહેલી વાર દિલ્હી આવ્યા છો?
લાભાર્થી - હા સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - વાહ.
લાભાર્થી - અને હું ફ્લાઇટમાં પણ પહેલી વાર બેઠી છું સર.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે.
લાભાર્થી - મારા પરિવારમાં એટલી બધી ગરીબી હતી કે જો હું દિવસમાં એક વાર ખાઉં તો મને બીજી વાર ખાવાનું વિચારવું પડતું, પણ સાહેબ, મેં ઘણી હિંમત ભેગી કરી છે, હું ખેડૂત પરિવારની છું.
પ્રધાનમંત્રી - તમે બિલકુલ સ્વસ્થ છો.
લાભાર્થી - હું ખેડૂત પરિવારમાંથી હોવાથી, મને ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડ્યો, તેથી મેં મારા પતિ સાથે વાત કરી, આપણે લોન લઈને પોતાનો વ્યવસાય કેમ ન શરૂ કરીએ, તો મારા પતિએ કહ્યું કે હા, તમે ખૂબ જ સારું સૂચન આપી રહ્યા છો, આપણે તે કરવું જોઈએ, તેથી મારા પતિએ મિત્રો વગેરે સાથે વાત કરી, તેઓએ મને કહ્યું કે મુદ્રા લોન તમારા માટે ખૂબ સારી રહેશે, તમારે તે કરવી જોઈએ. પછી હું બેંકના લોકો પાસે ગઈ, SBI બેંક (સ્થળનું નામ અસ્પષ્ટ) ત્યારે તેમણે મને કહ્યું કે હા, તમે તે કોઈપણ દસ્તાવેજો વિના લઈ શકો છો. તો સાહેબ, ત્યાંથી મને 8 લાખ રૂપિયાની લોન મંજૂર થઈ અને મેં વેપાર શરૂ કર્યો સાહેબ. મેં તે 2024માં લીધી છે સાહેબ અને ખૂબ જ સારી વૃદ્ધિ થઈ છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમે શું કામ કરો છો?
લાભાર્થી - સાહેબ, બીજ... જેમાં મારા પતિ ખૂબ મદદ કરે છે, તેઓ મોટાભાગનું બજારનું કામ કરે છે, મેં એક કર્મચારી પણ રાખ્યો છે, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે.
લાભાર્થી - હા સાહેબ. અને હું ખૂબ આગળ વધી રહી છું સાહેબ, મને વિશ્વાસ છે કે હું આ લોન જલ્દી પૂર્ણ કરીશ, મને પૂરો વિશ્વાસ છે.
પ્રધાનમંત્રી - તો હવે તે એક મહિનામાં કેટલી કમાણી કરી શકો છો?
લાભાર્થી - સાહેબ, તે 60000 સુધી જાય છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે. 60,000 રૂપિયા. તો શું પરિવારે તે માન્યું?
લાભાર્થી - બિલકુલ સાહેબ, બિલકુલ. આજે હું તમારી યોજનાને કારણે આત્મનિર્ભર છું.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, તમે ખૂબ સારું કામ કર્યું છે.
લાભાર્થી - આભાર સાહેબ! મને ખરેખર તમારી સાથે વાત કરવાની ઇચ્છા હતી સર. મને વિશ્વાસ જ નહોતો આવતો કે હું પણ મોદીજીને મળવાની છું. મને વિશ્વાસ જ ન થયો. જ્યારે હું અહીં દિલ્હી આવી ત્યારે મેં વિચાર્યું, ખરેખર હું જઈ રહી છું. આભાર સાહેબ, મારા પતિ પણ આવવાના હતા કે તમે જઈ રહ્યા છો તો શુભકામનાઓ.
પ્રધાનમંત્રી - મારો ઉદ્દેશ્ય એ છે કે મારા દેશનો દરેક સામાન્ય નાગરિક આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો હોય, સમસ્યાઓ આવે છે, દરેક તેનો સામનો કરે છે. જીવનમાં મુશ્કેલીઓ તો આવે જ છે. પરંતુ જો કોઈને તક મળે, તો તેણે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરીને જીવનમાં આગળ વધવું જોઈએ અને મુદ્રા યોજનાએ આ જ કર્યું છે.
લાભાર્થી - હા સાહેબ!
પ્રધાનમંત્રી - આપણા દેશમાં બહુ ઓછા લોકો છે જે સમજે છે કે ક્રાંતિ કેવી રીતે શાંતિથી થઈ રહી છે. આ એક વિશાળ મૌન ક્રાંતિ છે.
લાભાર્થી - સાહેબ, હું બીજા લોકોને પણ મુદ્રા યોજના વિશે જણાવવાનો પ્રયાસ કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી - બીજાઓને સમજાવવા જોઈએ.
લાભાર્થી - બિલકુલ સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - જુઓ, જ્યારે અમે નાના હતા ત્યારે અમે સાંભળતા હતા કે ખેતી સૌથી સારી છે, વ્યવસાય મધ્યમ છે અને નોકરી સૌથી નીચી છે... અમે આવી વાતો સાંભળતા હતા, અમે નોકરીને છેલ્લી વસ્તુ માનતા હતા. ધીમે ધીમે સમાજની માનસિકતા એટલી હદે બદલાઈ ગઈ કે નોકરી પહેલા આવે છે, પહેલા નોકરી પહેલા આવે છે, જો આપણને ક્યાંક નોકરી મળે તો આપણે સ્થાયી થવું જોઈએ. જીવનની નિશ્ચિતતા છે. વેપાર મધ્યમ રહ્યો અને લોકો અહીં પહોંચ્યા, ખેતી સૌથી છેલ્લે આવી. એટલું જ નહીં, જો ખેડૂતને ત્રણ દીકરા હોય તો તે શું કરે છે, તે તેમાંથી એકને ખેતીનું કામ સંભાળવાનું કહે છે અને બીજા બેને ક્યાંક જઈને પોતાનું ગુજરાન ચલાવવાનું કહે છે. હવે માધ્યમનો આ વિષય એ છે કે વ્યવસાયને હંમેશા મધ્યમ માનવામાં આવે છે. પરંતુ આજે ભારતના યુવાનો પાસે જે ઉદ્યોગસાહસિક કૌશલ્ય છે, જો તેમને થોડી મદદ મળે, તો તે મહાન પરિણામો લાવી શકે છે અને આ મુદ્રા યોજનામાં કોઈપણ સરકાર માટે આ એક આંખ ખોલનાર બાબત છે. સૌથી વધુ સંખ્યામાં મહિલાઓ આગળ આવી છે, સૌથી વધુ લોન માટે મહિલાઓએ અરજી કરી છે, સૌથી વધુ મહિલાઓએ લોન મેળવી છે અને સૌથી ઝડપથી લોન ચૂકવનારી પણ મહિલાઓ છે. એટલે કે, આ એક નવું ક્ષેત્ર છે અને આ શક્તિમાં વિકસિત ભારતની સંભાવના દેખાય છે અને તેથી મારું માનવું છે કે આપણે એક એવું વાતાવરણ બનાવવું જોઈએ, તમારા જેવા લોકો જે સફળ થયા છે, તમે જાણો છો કે હવે તમારે કોઈ રાજકારણીના પત્રની જરૂર રહેશે નહીં. તમારે કોઈ ધારાસભ્ય કે સાંસદના ઘરે જવાની જરૂર ન પડી; હું તમને ખાતરી આપું છું કે તમારે કોઈને એક રૂપિયો પણ ચૂકવવો પડ્યો નથી. અને કોઈ પણ ગેરંટી વગર પૈસા મેળવવા અને એકવાર પૈસા આવે પછી તેનો સારો ઉપયોગ કરવાથી, તમારા જીવનમાં એક શિસ્ત આવે છે. નહીંતર કોઈ વિચારશે કે દોસ્ત, મેં લઈ લીધું છે, ચાલો હવે બીજા શહેરમાં જઈએ, બેંકવાળા મને ક્યાં શોધતા રહેશે. તે પોતાના જીવનને ઘડવાની તક આપે છે અને હું ઈચ્છું છું કે મારા દેશના વધુને વધુ યુવાનો આ ક્ષેત્રમાં આવે. તમે જુઓ, દેશના લોકોને કોઈ ગેરંટી વિના 33 લાખ કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. તમે અખબારમાં વાંચ્યું હશે કે આ અમીરોની સરકાર છે. જો તમે બધા અમીરોનો સરવાળો કરો તો પણ તેમને 33 લાખ કરોડ રૂપિયા ન મળે. મારા દેશના સામાન્ય માણસને તમારા હાથમાં 33 લાખ કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે, તે તમારા જેવા દેશના આશાસ્પદ યુવાનો અને મહિલાઓને આપવામાં આવ્યા છે. અને તે બધાએ એક વ્યક્તિને, બે લોકોને, 10 લોકોને અને 40-50 લોકોને રોજગાર આપ્યો છે. એટલે કે, તે રોજગારી પૂરી પાડીને એક વિશાળ અર્થતંત્રનું નિર્માણ કરે છે. તેના કારણે ઉત્પાદન થાય છે પણ સામાન્ય માણસ જે કમાય છે, તે વિચારે છે કે પહેલા તે વર્ષમાં એક શર્ટ ખરીદતો હતો, હવે તે બે ખરીદશે. લોકો બાળકોને ભણાવવામાં ખચકાટ અનુભવતા હતા, હવે ચાલો તેમને ભણાવીએ, આવી દરેક વસ્તુનો સામાજિક જીવનમાં ઘણો ફાયદો થાય છે. હવે આ યોજનાને 10 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે. સામાન્ય રીતે સરકારનો સ્વભાવ એવો હોય છે કે તે નિર્ણય લે છે, પ્રેસ કોન્ફરન્સ કરે છે અને જાહેરાત કરે છે કે અમે આ કરીશું. તે પછી, કેટલાક લોકોને બોલાવો અને દીપ પ્રગટાવો, લોકો તાળીઓ પાડે, અને અખબારના લોકો વિશે ચિંતા કરતા રહો જેથી હેડલાઇન અખબારમાં છપાય, અને તે પછી, કોઈ પૂછે નહીં. આ સરકાર એવી છે કે તે 10 વર્ષ પછી કોઈ યોજનાના પરિણામોની ગણતરી કરી રહી છે અને લોકોને પૂછી રહી છે કે ઠીક છે ભાઈ, અમે કહી રહ્યા છીએ કે આ થયું પણ તમે અમને કહો કે શું થયું. અને જેમ હું આજે તમને પૂછી રહ્યો છું, આવનારા દિવસોમાં દેશભરમાં, મારા બધા સાથીદારો આવા જૂથો વિશે પૂછપરછ કરશે, તેમને મળશે અને તેમની પાસેથી માહિતી મેળવશે. અને તેના કારણે, જો તેમાં કોઈ ફેરફાર લાવવાનો હોય, કોઈ સુધારો કરવાનો હોય, તો આપણે તે દિશામાં પણ આગળ વધવાના છીએ. પરંતુ હવે જુઓ, અમારા પ્રયાસોએ તેને શરૂઆતમાં 50,000 રૂપિયાથી વધારીને 5 લાખ રૂપિયા સુધી સતત ચાલુ રાખ્યું. સરકારનો આત્મવિશ્વાસ જુઓ કે પહેલા સરકાર પણ વિચારતી હતી કે ભાઈ, 5 લાખથી વધુ ના આપો, ડૂબી જઈશું તો શું કરીશું, આ લોકો મોદીના વાળ ખેંચી નાખશે. પણ મારા દેશના લોકોએ મારો વિશ્વાસ તોડ્યો નહીં; તમે લોકોએ, મારા દેશવાસીઓમાં મારા વિશ્વાસને મજબૂત બનાવ્યો. અને તેના કારણે, મને 50,000 રૂપિયાથી 20 લાખ રૂપિયા સુધી પહોંચવાની હિંમત મળી. આ નિર્ણય નાનો નથી. આ નિર્ણય ત્યારે લેવામાં આવે છે જ્યારે યોજનાની સફળતા અને લોકોનો તેમાં વિશ્વાસ બંને દેખાય છે. આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ અને મને તમારી પાસેથી અપેક્ષા છે કે જેમ તમે મુદ્રા યોજનાનો ઉપયોગ કરીને 5-10 લોકોને રોજગાર આપો છો, 5-10 લોકોને પોતાનું કામ કરવા માટે પ્રેરણા આપો છો, તેમને હિંમત આપો છો કે તેઓ આત્મવિશ્વાસ કેળવે અને દેશમાં 52 કરોડ લોન આપવામાં આવી છે; સુરેશે કહ્યું હતું કે પહેલા 2.5 લાખ લીધા, પછી 9 લાખ લીધા, એટલે બે લોનની સંખ્યા 52 કરોડ લોકો નહીં હોય. પરંતુ 52 કરોડ રૂપિયાની લોન પોતે જ એક મોટો આંકડો છે. દુનિયાના કોઈ પણ દેશમાં આનો વિચાર પણ કરી શકાતો નથી અને તેથી જ હું કહું છું કે આપણે આપણી યુવા પેઢીને તૈયાર કરવી જોઈએ કે ભાઈ, તમે જાતે જ શરૂઆત કરો, તેનાથી ઘણો ફાયદો થશે. મને યાદ છે, જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો, ત્યારે મારો એક કાર્યક્રમ હતો - ગરીબ કલ્યાણ મેળો. પણ મારા કાર્યક્રમમાં, 'હવે હું ગરીબ નથી રહેવા માંગતો' જેવું શેરી નાટક થતું, જ્યાં બાળકો લોકોને પ્રેરણા આપવા માટે નાટક રજૂ કરતા. અને પછી કેટલાક લોકો સ્ટેજ પર આવીને સરકારને પોતાના રેશનકાર્ડ પાછા જમા કરાવતા અને કહેતા કે અમે ગરીબીમાંથી બહાર આવી ગયા છીએ, હવે અમને કોઈ સુવિધાઓની જરૂર નથી. પછી તેઓ પરિસ્થિતિને કેવી રીતે ફેરવી તે અંગે ભાષણ આપતા. તો એક વાર હું કદાચ વલસાડ જિલ્લામાં હતો, ત્યારે 8-10 લોકોનું એક જૂથ આવ્યું અને બધાએ પોતાના બધા ગરીબી લાભો સરકારને સોંપી દીધા. પછી તેણે પોતાનો અનુભવ કહ્યો, તો શું હતું? તેઓ આદિવાસી લોકો હતા અને આદિવાસીઓમાં ભગતનું કામ ભજન મંડળી વગાડવાનું અને સાંજે ગાવાનું હતું, તેથી ત્યાંથી તેમને એક કે બે લાખ રૂપિયાની લોન મળી, તે સમયે મુદ્રા યોજના વગેરે નહોતી, મારી સરકાર ત્યાં એક યોજના ચલાવતી હતી. તેમાંથી કેટલાક વગાડવા માટે વાદ્યો લાવ્યા, કેટલાકે તાલીમ લીધી, અને તેમાંથી તેમણે 10-12 લોકોની બેન્ડ પ્લેયર્સ કંપની બનાવી. અને પછી તે લગ્નોમાં જઈને વાદ્ય વગાડવાનું શરૂ કર્યું અને પછી તેણે પોતાના માટે એક સારો યુનિફોર્મ બનાવ્યો. અને ધીમે ધીમે તેઓ ખૂબ જ લોકપ્રિય બન્યા અને તે બધા સારી સ્થિતિમાં આવી ગયા. દરેક વ્યક્તિ દર મહિને 50-60 હજાર રૂપિયા કમાવવા લાગ્યા. એનો અર્થ એ કે એક નાની વાત પણ મોટો ફેરફાર લાવી શકે છે. મેં મારી નજર સમક્ષ આવી ઘણી ઘટનાઓ જોઈ છે. અને ત્યાંથી મને પ્રેરણા મળે છે, તમારા લોકો પાસેથી જ કે હા, જુઓ, દેશમાં આવી શક્તિ ફક્ત એક વ્યક્તિમાં નહીં પણ ઘણામાં હશે, ચાલો આવું કંઈક કરીએ. દેશના લોકોને સાથે લઈને દેશનું નિર્માણ કરી શકાય છે. આ મુદ્રા યોજના તેમની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓનો અભ્યાસ કર્યા પછી કરવામાં આવી હતી અને તે તેનું જ એક સ્વરૂપ છે. મને ખાતરી છે કે તમે લોકો આ સફળતાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશો અને વધુમાં વધુ લોકોને તેનો લાભ મળશે. સમાજે તમને આપ્યું છે, તમારે પણ સમાજને આપવું જોઈએ. એવું ન હોવું જોઈએ કે, ચાલો જઈએ અને મજા કરીએ, આપણે સમાજ માટે પણ કંઈક એવું કરવું જોઈએ, જેનાથી મનને સંતોષ મળે.
ઠીક છે, ખૂબ ખૂબ આભાર.