ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં એનએફએસયુ દ્વારા આયોજિત અખિલ ભારતીય ફોરેન્સિક સાયન્સ સમિટ 2025ને સંબોધન કર્યું
પીએમ મોદીના વિઝનથી દેશની ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીનો સમગ્ર લેન્ડસ્કેપ બદલાઈ ગયો
સીમાહીન ગુનાઓને રોકવા માટે ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનનો ઉપયોગ અનિવાર્ય છે
આગામી દાયકામાં, ભારતમાં વિશ્વમાં સૌથી વધુ સજાનો દર હશે
આરોપી અને ફરિયાદી બંને સાથે અન્યાય ન થાય તે માટે ફોરેન્સિક સાયન્સને ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીનો ભાગ બનાવવો મહત્વપૂર્ણ છે
દેશભરમાં નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીના 7 કેમ્પસ બનાવવામાં આવ્યા છે, આગામી 6 મહિનામાં 9 વધુ કેમ્પસ બનાવવામાં આવશે
સરકાર ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનનો ઉપયોગ કરીને તમામ પડકારોના ઉકેલો શોધીને સમાજને ગુનામુક્ત બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે
NFSU પ્રશિક્ષિત માનવશક્તિ, સંશોધન અને સ્વદેશી ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે
14 APR 2025 6:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (એનએફએસયુ) દ્વારા આયોજિત અખિલ ભારતીય ફોરેન્સિક સાયન્સ સમિટ 2025ને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું હતું. આ પરિષદનો વિષય હતો, 'નવા ફોજદારી કાયદાઓનાં અસરકારક અમલીકરણમાં ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનની ભૂમિકા અને આતંકવાદનો સામનો'. આ સંમેલનમાં રાષ્ટ્રીય માનવાધિકાર આયોગ (એનએચઆરસી)ના અધ્યક્ષ જસ્ટિસ વી રામાસુબ્રમણ્યમ, રાજ્યસભાના સાંસદ અને બાર કાઉન્સિલ ઑફ ઇન્ડિયાના ચેરમેન શ્રી મનન કુમાર મિશ્રા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન અને એનએફએસયુના વાઇસ ચાન્સેલર ડૉ. જે. એમ. વ્યાસ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ભારતરત્ન બાબાસાહેબ ડૉ.ભીમરાવ આંબેડકરને તેમની જન્મજયંતીએ શ્રધ્ધાંજલિ અર્પણ કરતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે બાબાસાહેબે ભારતના બંધારણને આખરી ઓપ આપવાનું કામ કર્યું હતું. દરેક વિષય પર હજારો કલાકો સુધી ગહન ચર્ચા કર્યા પછી બંધારણને અંતિમ સ્વરૂપ આપવું એ એક હર્ક્યુલિયન કાર્ય હતું, પરંતુ બાબાસાહેબે દેશની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને અને ઘણાં વર્ષો સુધી બંધારણની પ્રાસંગિકતા જાળવી રાખવાના વિચાર સાથે તમામ પાસાઓને સમાવીને બંધારણની રચના કરી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણું બંધારણ એ માત્ર એક પુસ્તક નથી. તેમાં દરેક નાગરિકના શરીર, સંપત્તિ અને સન્માનની સુરક્ષા માટે વ્યવસ્થા છે અને ફોરેન્સિક સાયન્સ હવે આ ત્રણેયના રક્ષણ સાથે સંકળાયેલી ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવામાં ખૂબ જ ઉપયોગી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં અમે ન્યાય વ્યવસ્થાને જનકેન્દ્રી અને વૈજ્ઞાનિક બનાવવા આતુર છીએ. ન્યાય માંગનારાઓને સમયસર ન્યાય મળે અને ન્યાય મળ્યાનો સંતોષ પણ મળે તેવા પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. આના માધ્યમથી અમારું લક્ષ્ય એક સુરક્ષિત, સક્ષમ અને સક્ષમ ભારતનું નિર્માણ કરવાનું છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીને મજબૂત કરવા માટે ભારત સરકાર ભારતીય ન્યાય સંહિતા (બીએનએસ), ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા (બીએનએસએસ) અને ભારતીય શક્તિ અધિનિયમ (બીએસએ)ના રૂપમાં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા લાવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આપણા દેશમાં ફોરેન્સિક્સ કોઈ નવો વિચાર નથી. તેનું વિસ્તૃત વર્ણન ચરક સંહિતા, સુશ્રુત સંહિતા અને કૌટિલ્યના અર્થશાસ્ત્રમાં જોવા મળે છે. આચાર્ય કૌટિલ્યએ ટોક્સિકોલોજી, ઝેરની ઓળખ, શકમંદોની બોડી લેંગ્વેજ અને વાણીના આધારે આરોપીઓની ઓળખ જેવા વિષયો પર વિશ્વને વિસ્તૃત માર્ગદર્શન આપ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન વિના સમયસર ન્યાય પ્રદાન કરવો અને દોષિત ઠેરવવાનો દર વધારવો શક્ય નથી. તેમણે કહ્યું કે આજે ગુનાનો સમગ્ર માહોલ બદલાઈ ગયો છે. હવે ગુનેગારો ટેકનોલોજી, માહિતી અને સંદેશાવ્યવહારના વિવિધ માધ્યમોનો ઉપયોગ કરે છે, જેના કારણે ગુનાખોરી હવે સીમાવિહીન બની ગઈ છે. પહેલાં કોઈ જિલ્લા, રાજ્ય કે દેશના નાના ભાગમાં ગુનાખોરી થતી હતી, પરંતુ હવે ગુનાખોરી સીમાવિહીન બની ગઈ છે. આધુનિક ગુનાઓ હવે શહેર, રાજ્ય, રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સીમાઓને પણ ઓળંગી ગયા છે. આવી સ્થિતિમાં ફોરેન્સિક સાયન્સનું મહત્વ ઘણું વધી ગયું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી મોદી ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી હતાં અને તેઓ ગૃહ મંત્રી હતાં, ત્યારે વર્ષ 2009માં શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વાવેલું ગુજરાત ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીનું બીજ અત્યારે દુનિયામાં આ પ્રકારની સૌપ્રથમ યુનિવર્સિટી નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી સ્વરૂપે વટવૃક્ષ બની ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે તેમના માટે આનંદની વાત છે કે જ્યારે 1 ઓક્ટોબર 2020 ના રોજ નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, ત્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી હતા અને તેઓ દેશના ગૃહ પ્રધાન હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે પીએમ મોદીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વએ દેશની ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન લાવ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે એક એવી સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે જ્યાં આરોપી કે ફરિયાદીને અન્યાય ન થાય. આ સંતુલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ફોજદારી ન્યાય પ્રક્રિયામાં ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનને સંકલિત કરવું આવશ્યક છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના માટે વર્ષ 2009 અને 2020માં લેવામાં આવેલા પગલાંથી કુશળ વ્યાવસાયિકો પેદા થવાની સાથે-સાથે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સંશોધનનો માર્ગ પણ મોકળો થયો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ યુનિવર્સિટી જટિલ કેસોમાં ફોરેન્સિક વિશ્લેષણ માટે વિશ્વસનીય સંસ્થા બની છે અને દેશની ફોરેન્સિક પ્રયોગશાળાઓને આધુનિક ટેકનોલોજીથી સજ્જ કરવા માટેનાં કેન્દ્ર તરીકે પણ વિકસી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, યુનિવર્સિટી ડિગ્રી, ડિપ્લોમા, પીએચડી અને સંશોધન અભ્યાસક્રમો સહિત વિવિધ પ્રકારના કાર્યક્રમો પ્રદાન કરે છે. તદુપરાંત, તેણે અસંખ્ય સ્વદેશી તકનીકો વિકસાવી છે અને અપનાવી છે અને દેશભરના પોલીસ દળોને આ નવીનતાઓ પૂરી પાડવા માટે ટૂલકીટ બનાવી છે.
શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશને સંસ્થાનવાદી યુગનાં કાયદામાંથી મુક્ત કરાવવાનાં નિર્દેશનાં પગલે વર્ષ 2019થી 2024 વચ્ચે નવા ફોજદારી કાયદાઓને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા પર કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ સમયગાળા દરમિયાન વિસ્તૃત ચર્ચાઓથી બહાર આવ્યું છે કે જૂના કાયદાઓ ભારતની ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીને કેટલી હદે નુકસાન પહોંચાડી રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જો બદલાતા સમયને અનુરૂપ કાયદાઓને અપડેટ કરવામાં નહીં આવે, તો તે અપ્રચલિત અને અપ્રસ્તુત બની જાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જૂના ફોજદારી કાયદાઓનો મૂળ હેતુ ભારતીય નાગરિકોને ન્યાય આપવાનો નહીં પરંતુ બ્રિટીશ શાસનને સમર્થન આપવાનો હતો. તેનાથી વિપરીત, પીએમ મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ દાખલ કરવામાં આવેલા ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ ભારતીયો દ્વારા ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા અને ન્યાય માટે ઘડવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 21મી સદીનાં સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ કાયદાકીય સુધારાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે વધુમાં સમજાવ્યું હતું કે નવા કાયદાઓ આધુનિક ટેકનોલોજીના ઉપયોગ માટે કાનૂની પાયો પૂરો પાડે છે અને તેને દૂરદર્શી અભિગમ સાથે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે - જેમાં માત્ર વર્તમાન ટેકનોલોજીનો જ સમાવેશ થતો નથી, પરંતુ આગામી 100 વર્ષ માટે ટેકનોલોજીકલ વિકાસની અપેક્ષા પણ રાખવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે નવા કાયદાઓમાં ઈ-દસ્તાવેજો અને ઈ-સમન્સની ઔપચારિક વ્યાખ્યા કરવામાં આવી છે. તેમણે સમજાવ્યું કે જ્યાં સુધી કાયદો ઇ-દસ્તાવેજોને માન્યતા આપે ત્યાં સુધી ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી ટેકનોલોજીની પદ્ધતિ અપ્રસ્તુત છે, અને તે જ રીતે, એકવાર લોકો ઇ-સમન્સ સ્વીકારે છે, પછી ડિલિવરીની રીત હવે મહત્વની નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ફોજદારી ન્યાય પ્રક્રિયાના દરેક તબક્કે ગુનાના સ્થળેથી માંડીને તપાસ સુધી અને સુનાવણી સુધી ટેકનોલોજીને સંકલિત કરવામાં આવી છે. સાત વર્ષથી વધુની સજા હોય તેવા તમામ ગુનાઓ માટે ફોરેન્સિક તપાસ ફરજિયાત બનાવવામાં આવી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ ફેરફારો ભારતને આગામી દાયકામાં દુનિયામાં સૌથી વધુ દોષિત ઠેરવવાનો દર હાંસલ કરવા તરફ દોરી જશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે દેશમાં દોષિત ઠેરવવાનો દર 54 ટકા છે. તેમણે કહ્યું કે, નવા કાયદાઓમાં આતંકવાદની વ્યાખ્યા કરવામાં આવી છે. વોઇસ લોગ અને ડિજિટલ વોઇસ મેઇલને પણ સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. પૂછપરછમાં ઓડિયો, વીડિયો રેકોર્ડિંગ, ફોરેન્સિક પુરાવાની વીડિયોગ્રાફી અને ડિજિટલ રેકોર્ડને પણ કાયદાકીય આધાર આપવા માટે બીએનએસએસમાં વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. પોલીસ, પ્રોસીક્યુશન અને જ્યુડીશ્યલ સિસ્ટમ માટે સમય મર્યાદા નક્કી કરીને નિયત સમયગાળામાં ન્યાય મળે તેવી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે તેના પરિણામો પણ આવવા લાગ્યા છે. કેટલાક કિસ્સામાં બળાત્કારીને 23 દિવસમાં દોષિત ઠેરવવામાં આવ્યો હતો અને 100 દિવસની અંદર જ ત્રિપલ મર્ડરનો કેસ ઉકેલીને ગુનેગારને સજા કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આ શક્ય છે કારણ કે સુનાવણીમાં તકનીકી પુરાવાને માન્યતા આપવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશની ડિજિટલ સિસ્ટમને ડિજિટલાઇઝ કરવાના પ્રયાસો પણ કરવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે દેશમાં 100 ટકા પોલીસ સ્ટેશનોનું કમ્પ્યુટરાઇઝેશન ક્રાઇમ એન્ડ ક્રિમિનલ ટ્રેકિંગ નેટવર્ક એન્ડ સિસ્ટમ (સીસીટીએનએસ) દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. આશરે 14 કરોડ 19 લાખ એફઆઈઆર અને તેના સંબંધિત દસ્તાવેજોને લેગસી ડેટા સાથે ઓનલાઇન ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે. 22 હજાર કોર્ટોને ઈ-કોર્ટ સુવિધાઓથી સજ્જ કરવામાં આવી છે. 2 કરોડ 19 લાખનો ડેટા ઈ-જેલ દ્વારા ઉપલબ્ધ છે. -પ્રોસિક્યુશન દ્વારા 1 કરોડ 93 લાખ કેસોનો પ્રોસિક્યુશન ડેટા ઉપલબ્ધ છે. -ફોરેન્સિક દ્વારા 39 લાખ ફોરેન્સિક પુરાવા ઓનલાઇન ઉપલબ્ધ છે. તેમણે કહ્યું કે આમાંથી 16 લાખ એલર્ટ જનરેટ કરવામાં આવ્યા છે. નેશનલ ઓટોમેટેડ ફિંગરપ્રિન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન સિસ્ટમ (NAFIS)માં 1 કરોડ 53 લાખ આરોપીઓની ફિંગરપ્રિન્ટ ઉપલબ્ધ છે. આ ફિંગરપ્રિન્ટ્સ દરેક પોલીસ સ્ટેશન સાથે શેર કરવામાં આવી છે. માનવ તસ્કરી અપરાધીનો રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ પણ ઉપલબ્ધ છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે આ ડેટા અલગ છે, પણ આગામી થોડાં વર્ષોમાં ગૃહ મંત્રાલય આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરીને તપાસ ટીમોને આ ડેટા સુપરત કરશે. તેમણે કહ્યું કે, ત્યારે ગુનાખોરીને રોકવા માટે રણનીતિ ઘડવી ખૂબ જ સરળ બની જશે અને ગુનાને નિયંત્રિત કરવામાં પણ તે ખૂબ જ ફાયદાકારક રહેશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પીએમ મોદીની દૂરંદેશીપણાને કારણે અમે વર્ષ 2020માં જ નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરી હતી, જ્યારે 2024માં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા અમલમાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે દેશના જુદા જુદા રાજ્યોમાં નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીના સાત કેમ્પસની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આગામી 6 મહિનામાં વધુ 9 કેમ્પસની સ્થાપના કરવામાં આવશે. આ સિવાય વધુ 10 કેમ્પસની સ્થાપનાનો પ્રસ્તાવ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં એવું કોઈ રાજ્ય નહીં હોય જ્યાં નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીનું કેમ્પસ ન હોય. અમે દરેક કેમ્પસને એક વિષય આપીને વિશ્વનું શ્રેષ્ઠ એકમ બનાવવાનું કામ કરીશું. યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓને સંશોધન અને વિકાસમાં મદદ કરવામાં આવશે જેથી તેઓ સંશોધનમાં ઉંચાઈ પ્રાપ્ત કરે અને કેમ્પસને ફાળવેલ વિષયમાં શ્રેષ્ઠ બનાવે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ પૂર્ણ થયા બાદ દર વર્ષે 36 હજાર ડિપ્લોમા અને ડિગ્રી ધારક યુવાનો આ કેમ્પસમાંથી પાસ થશે અને આપણી ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીને મજબૂત કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, 30,000 પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકોએ દરેક ગુનાનાં સ્થળની મુલાકાત લેવાની જરૂર છે, જ્યાં સજા સાત વર્ષથી વધારે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, દર વર્ષે આશરે 36,000 વિદ્યાર્થીઓ નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સિસ યુનિવર્સિટીમાંથી સ્નાતક થશે, જેમાંથી ઘણાં વિદ્યાર્થીઓ ખાનગી ફોરેન્સિક પ્રયોગશાળાઓમાં પણ કામ કરશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ગૃહ મંત્રાલય (એમએચએ) ખાનગી અને સરકારી ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરીઝ (એફએસએલ) વચ્ચેના કરાર પર કામ કરી રહ્યું છે, જે સરકારી એફએસએલ દ્વારા પ્રાપ્ત કેટલાક નમૂનાઓને ખાનગી પ્રયોગશાળાઓ દ્વારા પણ વિશ્લેષણ કરવાની મંજૂરી આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એનએફએસયુ ડ્રોન ફોરેન્સિક્સ, સ્માર્ટ સિટી ફોરેન્સિક્સ, મરીન ફોરેન્સિક્સ અને કોર્પોરેટ ફોરેન્સિક્સ સહિત અનેક ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં આગળ વધી રહ્યું છે. શ્રી શાહે એનએફએસયુની વધતી જતી આંતરરાષ્ટ્રીય હાજરી પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે આશરે 240 વિદેશી વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી થઈ છે અને આગામી વર્ષોમાં આ યુનિવર્સિટી વૈશ્વિક સ્તરે વિસ્તરણ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ અપરાધીઓને રીઢા ગુનેગારોમાં વર્ગીકૃત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેઓ સંજોગોવશાત ગુનાખોરી તરફ પ્રેરાય છે અને જેમણે જરૂરિયાતને આધારે અપરાધો કર્યા છે. તેમણે જેલની અંદર આ પ્રકારની વ્યક્તિઓને માનસિક સલાહ આપવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ તેમને જવાબદાર નાગરિક બનવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત આગામી બે વર્ષમાં કેદીઓનાં પુનર્વસન માટે મજબૂત ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન આધારિત વ્યવસ્થા વિકસાવવા સક્ષમ બનશે. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું હતું કે, મોડસ ઓપરેન્ડી બ્યૂરોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જે ગુનાહિત વર્તણૂકની પેટર્નનું વિશ્લેષણ કરીને અપરાધને નિયંત્રણમાં લેવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
શ્રી અમિત શાહે સ્વીકાર્યું હતું કે, દેશ અસંખ્ય પડકારોનો સામનો કરી રહ્યો છે, જેમાંથી ઘણાંને ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનનાં અસરકારક ઉપયોગ મારફતે ઉકેલી શકાય છે. તેમણે ગૃહ મંત્રાલય અને ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી વચ્ચે ગાઢ સહયોગ સ્થાપિત કરવા અપીલ કરી હતી, જેથી વૈજ્ઞાનિક સમાધાનો મારફતે અપરાધમુક્ત સમાજનું નિર્માણ કરવાની દિશામાં કામ કરી શકાય. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સંમેલન દરમિયાન યુવાન વ્યક્તિઓને હેકાથૉનમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી કરવા અને હિંદી ભાષાનાં ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનાં તેમનાં પ્રયાસો માટે સન્માનિત કરવામાં આવ્યાં હતાં.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the All India Forensic Science Summit 2025 organised by NFSU in New Delhi
PM Modi’s vision changed the entire landscape of the country's criminal justice system
The use of forensic science is imperative to stop borderless crimes
In the coming decade, India will have the highest conviction rate in the world
It is important to make forensic science a part of the criminal justice system so that no injustice is done to both the accused and the complainant
7 campuses of National Forensic Sciences University have been built across the country, 9 more campuses will be built in another 6 months
The government is trying to make the society crime-free by finding solutions to all challenges using forensic sciences
NFSU is promoting trained manpower, research and indigenous technology
14 APR 2025 6:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the All India Forensic Science Summit 2025 organized by the National Forensic Sciences University (NFSU) in New Delhi today as the Chief Guest. The theme of the conference was 'Role of Forensic Science in Effective Implementation of New Criminal Laws and Combating Terrorism'. The conference was attended by many dignitaries including Justice V Ramasubramanian, Chairperson, National Human Rights Commission (NHRC), Attorney General Shri R Venkataramani, Rajya Sabha MP and Chairman, Bar Council of India Shri Manan Kumar Mishra, Union Home Secretary Shri Govind Mohan and Vice Chancellor, NFSU Dr. J. M. Vyas.
Paying tribute to Bharat Ratna Babasaheb Dr Bhimrao Ambedkar on his birth anniversary, Union Home Minister Shri Amit Shah said that Babasaheb worked to finalize the Constitution of India. It was a Herculean task to finalize the Constitution after thousands of hours of intense discussion on every subject, but Babasaheb composed the Constitution by incorporating all aspects keeping in mind the needs of the country and with the idea of ​​maintaining the relevance of the Constitution for many years. Shri Shah said that our Constitution is not just a book. It has a system for the protection of the body, property and honor of every citizen and forensic science is now playing a very useful role in strengthening the criminal justice system associated with the protection of these three.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we are striving to make the justice system people-centric and scientific. Efforts are also being made to ensure that those seeking justice get justice on time and also have the satisfaction of getting justice. Through this, our aim is to create a safe, capable and competent India. Union Home Minister said that to strengthen the criminal justice system, the Government of India has brought three new criminal laws in the form of Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita (BNSS) and Bharatiya Sakshya Adhiniyam (BSA).
Union Home Minister said that forensics is not a new idea in our country. Its detailed description is found in Charak Samhita, Sushruta Samhita and Kautilya's Arthashashtra. Acharya Kautilya has guided the world in detail on topics like toxicology, identification of poison, body language of suspects, and identification of accused on the basis of speech.
Shri Amit Shah said that without forensic science, it is not possible to deliver timely justice and increase the rate of conviction. He said that the entire scenario of crime has changed today. Now criminals use different means of technology, information and communication, due to which crime has now become borderless. Earlier, crime used to happen in a small part of a district, state or country, but now crime has become borderless. Modern crimes now transcend city, state, national, and even international boundaries. In such a situation, the importance of forensic science has increased a lot. Shri Shah said that when PM Modi was the Chief Minister of Gujarat and he was the Home Minister, the seed of Gujarat Forensic Sciences University, planted by Shri Narendra Modi in 2009, has now grown into a banyan tree in the form of the National Forensic Sciences University — the first university of its kind in the world. He said that it is a matter of joy for him that when the National Forensic Sciences University was established on 1 October 2020, Shri Narendra Modi was the Prime Minister and he was the Home Minister of the country.
Union Home Minister said that PM Modi’s visionary leadership has brought significant transformation to the country’s criminal justice system. He emphasized that a system has been established where neither the accused nor the complainant is subjected to injustice. To ensure this balance, integrating forensic science into the criminal justice process is essential. Shri Shah highlighted that the steps taken in 2009 and 2020 to establish the Forensic Science University are not only producing skilled professionals but also paving the way for research across various fields. He noted that the university has become a trusted institution for forensic analysis in complex cases and has also evolved into a hub for equipping the country’s forensic laboratories with modern technology. He further added that the university offers a wide range of programs, including degree, diploma, PhD, and research courses. Additionally, it has developed and adopted numerous indigenous technologies and has created toolkits to supply these innovations to police forces across the nation.
Shri Amit Shah underlined that following the directive of Prime Minister Shri Narendra Modi to get rid the country of colonial-era laws, work on finalizing new criminal laws was carried out between 2019 and 2024. He noted that extensive discussions during this period revealed the extent to which the outdated laws were harming India's criminal justice system. He emphasized that if laws are not updated in accordance with changing times, they become obsolete and irrelevant. He added that the original intent of the old criminal laws was not to deliver justice to Indian citizens but to uphold British rule. In contrast, the three new criminal laws introduced under PM Modi’s leadership have been crafted by Indians, for the protection and justice of Indian citizens. Shri Shah said that this represents the most significant legal reform of the 21st century. He further explained that the new laws provide a legal foundation for the use of modern technology and have been designed with a forward-looking approach — incorporating not only current technologies but also anticipating technological developments for the next 100 years.
Union Home Minister said that the new laws have formally defined e-documents and e-summons. He explained that the method of technology used is irrelevant as long as the law recognizes e-documents, and similarly, once people accept e-summons, the mode of delivery no longer matters. He emphasized that technology has been integrated at every stage of the criminal justice process — from the crime scene to investigation, and through to the trial. Forensic investigation has been made mandatory for all crimes that carry a punishment of more than seven years. He expressed confidence that these changes will lead to India achieving the highest conviction rate in the world in the coming decade.
Shri Amit Shah said that the conviction rate in the country is currently stands at 54 per cent. He said that terrorism has been defined in the new laws. Voice logs and digital voice mail have also been given a place. Arrangements have also been made in BNSS to give legal basis to audio, video recordings, videography of forensic evidence and digital records in interrogation. Arrangements have been made to ensure justice within the stipulated period by setting time limits for the police, prosecution and judicial system. He said that its results have also started coming. In some cases, the rapist was convicted in 23 days and within 100 days the triple murder case was solved and the culprit was punished. Union Home Minister said that this was possible because technical evidence was recognized in the trial. He said that efforts have also been made to digitize the digital system of the entire country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today 100 per cent police stations in the country have been computerized through Crime and Criminal Tracking Network and System (CCTNS). About 14 crore 19 lakh FIRs and their related documents have been made available online along with legacy data. 22 thousand courts have been equipped with the e-court facilities. Data of 2 crore 19 lakh is available through e-prison. Prosecution data of 1 crore 93 lakh cases is available through e-prosecution. 39 lakh forensic evidences are available online through e-forensics. He said that 16 lakh alerts have been generated from this. Fingerprints of 1 crore 53 lakh accused are available in the National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS). These fingerprints have been shared with every police station. National Database of Human Trafficking Offender is also available. Shri Shah added that this data is separate right now, but in the next few years, the Home Ministry will hand over this data to the investigating teams using Artificial Intelligence. He said that then it will become very easy to formulate a strategy to prevent crime and it will also be very beneficial in controlling crime.
Union Home Minister said that due to the farsightedness of PM Modi, we had established the National Forensic Sciences University in the year 2020 itself, while three new criminal laws came into force in 2024. He said that seven campuses of the National Forensic Sciences University have been established in different states of the country. 9 more campuses will be established in the next 6 months. Apart from these, the establishment of 10 more campuses is proposed. Shri Shah said that there will be no state in the country where there is no campus of National Forensic Sciences University. We will work to make each campus the best unit in the world by giving it one subject. The students of the university will be helped in research and development so that they achieve heights in research and make the campus the best in the allotted subject. Home Minister said that after its completion, every year 36 thousand diploma and degree holder youth will pass out from these campuses and strengthen our criminal justice system.
Shri Amit Shah said that there is a need for 30,000 trained professionals to visit every crime scene where the punishment is more than seven years. He noted that each year, around 36,000 students will graduate from the National Forensic Sciences University, many of whom will go on to work in private forensic laboratories as well. He further mentioned that the Ministry of Home Affairs (MHA) is working on an agreement between private and government Forensic Science Laboratories (FSLs), allowing certain samples received by government FSLs to also be analyzed by private labs. He added that NFSU is advancing into several emerging fields, including drone forensics, smart city forensics, marine forensics, and corporate forensics. Shri Shah also highlighted the growing international presence of NFSU, stating that around 240 foreign students are currently enrolled, and that the university will continue to expand globally in the coming years.
Union Home Minister emphasized the need to categorize offenders into habitual criminals, those driven to crime by circumstances, and those who committed crimes out of necessity. He stressed the importance of providing psychological counseling to such individuals within jails, with the goal of encouraging them to become responsible citizens. He expressed confidence that, under the leadership of Prime Minister Modi, India will be able to develop a robust forensic science-based system for prisoner rehabilitation within the next couple of years. Shri Shah also said that a Modus Operandi Bureau has been established, which will play a vital role in controlling crime by analyzing criminal behavior patterns.
Shri Amit Shah acknowledged that the country faces numerous challenges, many of which can be addressed through the effective use of forensic science. He called for close collaboration between the Ministry of Home Affairs and the Forensic Sciences University to work toward building a crime-free society through scientific solutions. Union Home Minister said that, during the conference, young individuals were recognized for their outstanding performance in the hackathon and their efforts to promote the use of the Hindi language.