Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development works worth over Rs 3,880 crore in Varanasi, Uttar Pradesh
In the last 10 years, the development of Varanasi has gained a new momentum: PM
Mahatma Jyotiba Phule and Savitribai Phule ji worked throughout their lives for the welfare of women empowerment, their self-confidence and the welfare of the society: PM
Banas Dairy has changed both the image and destiny of thousands of families in Kashi: PM
Kashi is now becoming the capital of Good Health: PM
Today, whoever goes to Kashi, praises its infrastructure and facilities: PM
India today is carrying forward both development and heritage together, Our Kashi is becoming the best model for this: PM
Uttar Pradesh is no longer just a land of possibilities but of competence and accomplishments: PM
11 APR 2025 12:56PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated various development projects worth over Rs 3,880 crore today in Varanasi, Uttar Pradesh. Addressing the gathering, he highlighted his deep connection to Kashi, expressing heartfelt gratitude to the people of his family and the region for the blessings and acknowledged the love and support that has been extended to him. He emphasized his indebtedness to this love, stating that Kashi is his, and he belongs to Kashi. Noting that tomorrow is the auspicious occasion of Hanuman Janmotsav, Shri Modi expressed his honor at having the opportunity to visit Sankat Mochan Maharaj in Kashi. He highlighted how, ahead of Hanuman Janmotsav, the people of Kashi have gathered together to celebrate the festival of development.
“In the last 10 years, the development of Varanasi has gained a new momentum”, exclaimed the Prime Minister, adding that Kashi has embraced modernity, preserved its heritage, and adopted a bright future. He remarked that Kashi is no longer just ancient but also progressive, now positioned at the center of Purvanchal's economic map. He further noted that the Kashi guided by Lord Mahadev himself is now driving the chariot of Purvanchal's development.
Mentioning the inauguration and foundation laying of numerous projects connected to Kashi and various parts of Purvanchal earlier in the event, Shri Modi emphasized the strengthening of connectivity through infrastructure projects, the campaign to provide tap water to every household, and the expansion of education, health, and sports facilities. He remarked on the commitment to provide better amenities to every region, family, and youth, stating that these initiatives will serve as milestones in transforming Purvanchal into a developed region. He noted that every resident of Kashi will benefit greatly from these schemes and extended congratulations to the people of Varanasi and Purvanchal for these development efforts.
The Prime Minister marked the occasion of Mahatma Jyotiba Phule's birth anniversary today, recognizing his and Savitribai Phule's lifelong dedication to the welfare of society and the empowerment of women. He highlighted the ongoing efforts to advance their vision and commitment to women's empowerment. He further stated that their Government treads on the mantra of ‘Sabka saath, Sabka Vikas’. He extended congratulations to the livestock-rearing families of Purvanchal, particularly the hardworking women, who have set a new example for the region. He remarked that trust, when placed in these women, has created history. The Prime Minister noted the distribution of bonuses to livestock-rearing families associated with Uttar Pradesh's Banas Dairy Plant. He emphasized that this bonus, exceeding ₹100 crore, is not a gift but a reward for their hard work and dedication, reflecting the value of their labor and perseverance.
Emphasising the transformative impact of Banas Dairy in Kashi, which has reshaped the lives and destinies of thousands of families, Shri Modi highlighted how the dairy has rewarded hard work and given wings to aspirations. He proudly noted that the efforts have enabled many women in Purvanchal to become "Lakhpati Didis," transitioning from concerns of sustenance to a path of prosperity. He remarked that this progress is evident not only in Varanasi and Uttar Pradesh but across the country. “India has become the largest milk producer globally, with a nearly 65% increase in milk production over the past decade”, he highlighted, attributing this success to millions of farmers and livestock owners, recognizing that such achievements are the result of continuous efforts over the last ten years. He pointed out the initiatives undertaken to advance the dairy sector in mission mode, including linking livestock owners to Kisan Credit Card facilities, increasing loan limits, and introducing subsidy programs. The Prime Minister also mentioned the free vaccination program against Foot and Mouth Disease to protect livestock, as well as efforts to revive over 20,000 cooperative societies for organized milk collection, incorporating lakhs of new members. He underlined the focus on developing indigenous cattle breeds and improving their quality through scientific breeding under the Rashtriya Gokul Mission. These initiatives aim to connect livestock owners with new development pathways, better markets, and opportunities. He lauded the Banas Dairy complex in Kashi for advancing this vision across Purvanchal and noted that Banas Dairy has distributed Gir cows in the region, with their numbers steadily increasing, and has begun arrangements for animal feed in Varanasi. He commended the dairy for collecting milk from nearly one lakh farmers in Purvanchal, empowering them and strengthening their livelihoods.
The Prime Minister mentioned the privilege of distributing Ayushman Vay Vandana Cards to several senior citizens. He highlighted the sense of satisfaction evident on their faces, calling it a testament to the scheme's success. He acknowledged the concerns families have had for their elders' healthcare and recalled the difficulties faced across Purvanchal 10-11 years ago regarding medical treatment. Noting the drastic improvements in the region, he stated “Kashi is now becoming a health capital”. He remarked that advanced hospitals, once limited to cities like Delhi and Mumbai, are now accessible near people's homes. He emphasized that this is the essence of development—bringing facilities closer to the people.
Emphasising the significant strides made in healthcare over the past decade, not only increasing the number of hospitals but also enhancing the dignity of patients, Shri Modi highlighted the Ayushman Bharat scheme as a boon for the poor, providing not just treatment but also instilling confidence. He remarked that thousands in Varanasi and lakhs across Uttar Pradesh have benefited from the scheme, with every treatment, operation, and relief marking a new beginning in their lives. He further noted that the Ayushman Bharat scheme has saved crores of rupees for lakhs of families in Uttar Pradesh, as the government has taken responsibility for their healthcare. Recalling his promise of free treatment for senior citizens, which led to the launch of the Ayushman Vay Vandana scheme, the Prime Minister highlighted that this initiative ensures free treatment for every senior citizen above 70 years of age, regardless of their income. He remarked that Varanasi has issued the highest number of Vay Vandana cards, with nearly 50,000 cards distributed. He emphasized that this is not just a statistic but a commitment to service, eliminating the need for families to sell land, take loans, or face helplessness for medical treatment. He assured that with the Ayushman card, the government now bears the financial responsibility for their healthcare.
The Prime Minister highlighted the remarkable transformation of Kashi's infrastructure and facilities, which have earned widespread praise from visitors. He noted that millions of people visit Varanasi daily, offering prayers to Baba Vishwanath and bathing in the sacred Ganga, with many remarking on the city's significant changes. He emphasized the challenges Kashi would have faced if its roads, railways, and airport had remained in the same condition as a decade ago. He recalled the traffic jams during small festivals, where travelers had to navigate through the entire city, enduring dust and heat. He remarked on the construction of the Phulwariya flyover, which has shortened distances, saved time, and brought relief to daily life. The Prime Minister also highlighted the benefits of the Ring Road, which has drastically reduced travel time for residents of rural areas in Jaunpur and Ghazipur, as well as those from Ballia, Mau, and Ghazipur districts heading to the airport, eliminating hours of traffic congestion.
Underlining the improved connectivity in the region which has led to faster and convenient travel to cities like Ghazipur, Jaunpur, Mirzapur, and Azamgarh with widened roads, Shri Modi remarked that areas once plagued by traffic jams are now witnessing the speed of development. He emphasized the investment of approximately ₹45,000 crore over the past decade in enhancing connectivity in Varanasi and surrounding regions. He stated that this investment has transformed not just infrastructure but also trust, benefiting Kashi and neighboring districts. He announced the expansion of infrastructure projects, including the foundation laying of projects worth thousands of crores. The Prime Minister highlighted the ongoing expansion of Lal Bahadur Shastri Airport and the construction of a six-lane underground tunnel near the airport to improve connectivity. He noted the initiation of projects connecting Bhadohi, Ghazipur, and Jaunpur, as well as the long-awaited construction of flyovers at Bhikharipur and Manduadih. He expressed happiness over the fulfillment of these demands. He also announced the construction of a new bridge connecting Varanasi city and Sarnath, which will eliminate the need for travelers from other districts to enter the city while heading to Sarnath.
The Prime Minister remarked that in the coming months, once the ongoing projects are completed, commuting in Varanasi will become even more convenient, stressing that this progress will boost both speed and business activities in the region. He highlighted the enhanced ease for those visiting Varanasi for livelihood and healthcare purposes. He also mentioned the commencement of the trial for the city ropeway in Kashi, which will position Varanasi among the select cities globally to offer such a facility.
Underscoring that every development and infrastructure project in Varanasi benefits the youth of Purvanchal, Shri Modi highlighted the government's focus on providing continuous opportunities for Kashi's youth to excel in sports. He remarked on the construction of new stadiums in Varanasi and the development of excellent facilities for young athletes. He noted the opening of a new sports complex, where hundreds of players from Varanasi are undergoing training. He also mentioned that participants in the MP Sports Competition have had the opportunity to showcase their talent on these grounds.
Emphasising India's journey of balancing development and heritage, highlighting Kashi as the finest example of this model, the Prime Minister remarked on the flow of the Ganga and the consciousness of India, describing, “Kashi is the most beautiful representation of India's soul and diversity”. He noted the unique culture in every neighborhood and the distinct colors of India visible in every lane of Kashi and expressed happiness over initiatives like the Kashi-Tamil Sangamam, which continue to strengthen the threads of unity. He announced the upcoming Ekta Mall in Kashi, which will showcase India's diversity under one roof, offering products from various districts across the country.
The Prime Minister highlighted the transformation in Uttar Pradesh over recent years, noting that the state has not only changed its economic landscape but also its outlook. He remarked that Uttar Pradesh is no longer just a land of possibilities but has become a land of capability and achievements. He stressed on the growing resonance of 'Made in India' globally, with Indian-made products now becoming global brands. He noted the recognition of several products with Geographical Indication (GI) tags, describing these tags as more than just labels—they are certificates of identity for the land. He remarked that GI tags signify that a product is a creation of its soil, and wherever GI tags reach, they open pathways to greater market success.
Underscoring Uttar Pradesh's leading position in GI tagging across the country, Shri Modi mentioned the growing international recognition of the state's art, crafts, and skills. He noted that over 30 products from Varanasi and its surrounding districts have received GI tags, describing them as a passport of identity for these items. He listed products from the region that have been recognized, such as Varanasi's tabla, shehnai, wall paintings, thandai, stuffed red chili, red peda, and tiranga barfi. He also mentioned that products like Jaunpur’s imarti, Mathura’s sanjhi art, Bundelkhand’s kathiya wheat, Pilibhit’s flute, Prayagraj’s moonj art, Bareilly’s zardozi, Chitrakoot’s woodcraft, and Lakhimpur Kheri’s Tharu zardozi have recently been awarded GI tags. “The fragrance of Uttar Pradesh’s soil is now crossing borders, spreading its legacy far and wide”, he added.
Remarking that preserving Kashi means safeguarding the soul of India, the Prime Minister concluded by emphasising the collective commitment to continually empower Kashi and to keep it beautiful and connect its ancient spirit with a modern identity.
The Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel, the Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath were present among others at the event.
Background
Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated various development projects worth over Rs 3,880 crore in Varanasi. In line with his commitment to infrastructure development, particularly enhancing road connectivity in Varanasi, he inaugurated and laid the foundation stone for various road projects in the region. Furthermore, he laid the foundation stone for a road bridge between Varanasi Ring Road and Sarnath, flyovers at Bhikharipur and Manduadih crossings of the city and a highway underpass road tunnel on NH-31 at the Varanasi International Airport worth over Rs 980 crore.
Giving a boost to the electricity infrastructure, Prime Minister inaugurated two 400 KV and one 220 KV transmission substations and associated transmission lines of Jaunpur, Chandauli and Ghazipur districts of Varanasi division worth over Rs 1,045 crore. He also laid the foundation stone of a 220 KV transmission substation at Chaukaghat, Varanasi, a 132 KV transmission substation in Ghazipur and augmentation of the Varanasi city electricity distribution system worth over Rs 775 crore.
Prime Minister inaugurated a Transit Hostel at the Police Line and barracks at PAC Ramnagar Campus, to improve facilities for the security personnel. He also laid the foundation stone of new administrative buildings at various police stations and a residential hostel in Police Line.
In line with his vision to ensure education for all, Prime Minister inaugurated projects including a Government Polytechnic College at Pindra, Sardar Vallabhbhai Patel Government College at village Barki, 356 rural libraries and 100 Anganwadi centres also. He also laid the foundation stone for renovation of 77 primary school buildings under the Smart City Mission and the construction of a new building for Kasturba Gandhi School at Cholapur, Varanasi. Promoting sports infrastructure in the city, Prime Minister laid the foundation stone for a synthetic hockey turf with floodlights and spectator gallery at Uday Pratap College and a mini stadium at Shivpur.
Prime Minister also inaugurated the redevelopment of Samne Ghat and Shastri Ghat at Ganga river, 130 rural drinking water schemes under the Jal Jeevan Mission worth over Rs 345 crore, improvement of six municipal wards of Varanasi and landscaping and sculpture installations at various sites of Varanasi.
Prime Minister also laid the foundation stone for MSME Unity Mall for artisans, infrastructure development works of Transport Nagar Scheme at Mohansarai, 1 MW solar power plant at WTP Bhelupur, Community halls in 40 Gram panchayats and beautification of various parks in Varanasi.
Prime Minister presented Geographical Indication (GI) certificates to various local items and products including tabla, painting, thandai, tiranga barfi among others. He also transferred over Rs 105 crore bonus to milk suppliers of Uttar Pradesh associated with Banas Dairy.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ 3,880 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਮਹਾਤਮਾ ਜਯੋਤਿਬਾ ਫੁਲੇ (Mahatma Jyotiba Phule) ਅਤੇ ਸਾਵਿਤ੍ਰੀਬਾਈ ਫੁਲੇ ਜੀ (Savitribai Phule ji) ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਭਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ (Banas Dairy) ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਅਤੇ ਤਕਦੀਰ ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਕਾਸ਼ੀ ਹੁਣ ਚੰਗੀ ਅਰੋਗਤਾ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਇਸ ਦਾ ਸਰਬਉੱਚ ਮਾਡਲ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀਆਂ ਦੀ ਸੰਕਲਪ ਭੂਮੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
11 APR 2025 12:56PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ 3,880 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਜਨ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗਹਿਰੀ ਸਾਂਝ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਅਥਾਹ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਭੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਪਿਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਹਨੂਮਾਨ ਜਨਮੋਤਸਵ (Hanuman Janmotsav) ਦੇ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ਹੋਣ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟ ਮੋਚਨ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਨੂਮਾਨ ਜਨਮੋਤਸਵ (Hanuman Janmotsav) ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਜੋਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਭੀ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਹੁਣ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੈ ਬਲਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭੀ ਹੈ, ਇਹ ਹੁਣ ਪੂਰਵਾਂਚਲ (Purvanchal) ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਨਕਸ਼ੇ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਭੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਦੇਵ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕਾਸ਼ੀ ਹੁਣ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਥ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ, ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੈਪ ਵਾਟਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਹਰ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਹਰ ਨਿਵਾਸੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਨਾਰਸ ਅਤੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਤਮਾ ਜਯੋਤਿਬਾ ਫੁਲੇ (Mahatma Jyotiba Phule) ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਤੇ ਸਾਵਿਤ੍ਰੀਬਾਈ ਫੁਲੇ (Savitribai Phule) ਦੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ’ਤੇ ਭੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ' (‘Sabka saath, Sabka Vikas’) ਦੇ ਮੰਤਰ 'ਤੇ ਚਲਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਿਹਨਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੋਨਸ ਵੰਡਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਇਹ ਬੋਨਸ ਕੋਈ ਤੋਹਫ਼ਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਫ਼ਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੰਭ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੀਆਂ ਕਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ "ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ" ("Lakhpati Didis") ਬਣਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੁਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਬਨਾਰਸ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ, ਰਿਣ ਸੀਮਾ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪੈਰ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਭੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਗਠਿਤ ਦੁੱਧ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 20,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਭੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ (Rashtriya Gokul Mission) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਜਨਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸੀ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀਆਂ ਨਸਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਮਾਰਗਾਂ, ਬਿਹਤਰ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰ ਗਾਵਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਚਾਰੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਦੁੱਧ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੇਅਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡਾਂ (Ayushman Vay Vandana Cards) ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ 'ਤੇ ਦਿਖ ਰਹੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੇ ਹਾਵ-ਭਾਵ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 10-11 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਹੁਣ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਨਤ ਹਸਪਤਾਲ, ਜੋ ਕਦੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਸਨ, ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣਾ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਾਰ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਭੀ ਪੂਰੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ (Ayushman Bharat scheme) ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭੀ ਜਗਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰ ਇਲਾਜ, ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਬਚਾਏ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲਈ ਹੈ।
ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਾਅਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ (Ayushman Vay Vandana scheme) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ 70 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਕੁਝ ਭੀ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡ (Vay Vandana cards) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਲਗਭਗ 50,000 ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਅੰਕੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਵੇਚਣ, ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਜਾਂ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਉਠਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬਨਾਰਸ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ (Baba Vishwanath) ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਇਸ਼ਨਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਪਹਿਲੇ ਵਾਂਗ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਧੂੜ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਝੱਲਦੇ ਹੋਏ ਪੂਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਫੁਲਵਰੀਆ ਫਲਾਈਓਵਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੂਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਨਾਲ ਹੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਜੌਨਪੁਰ ਅਤੇ ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਲੀਆ, ਮਊ ਅਤੇ ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ (Ballia, Mau, and Ghazipur) ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੱਕ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲੀ ਭੀੜ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੌੜੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ, ਜੌਨਪੁਰ, ਮਿਰਜ਼ਾਪੁਰ ਅਤੇ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਦੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਨਾਲ ਜੂਝਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਲਗਭਗ 45,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਭੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਭੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮੇਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਛੇ ਲੇਨ ਦੀ ਭੂਮੀਗਤ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਭੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਦੋਹੀ, ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ ਅਤੇ ਜੌਨਪੁਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਿਖਾਰੀਪੁਰ ਅਤੇ ਮੰਡੁਆਡੀਹ (Bhikharipur and Manduadih) ਵਿੱਚ ਫਲਾਈਓਵਰਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਉਡੀਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਨਾਰਸ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਸਾਰਨਾਥ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੁਲ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਭੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਾਰਨਾਥ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਲੰਘਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਂ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਹੋਰ ਭੀ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੇਵਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਬਨਾਰਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸੁਵਿਧਾ ’ਤੇ ਭੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀ ਰੋਪਵੇਅ ਦੇ ਟ੍ਰਾਇਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਭੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਬਨਾਰਸ ਅਜਿਹੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੁਨਿੰਦਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਭੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਂਸਦ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਦਾਨਾਂ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੰਗਾ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ 'ਤੇ ਭੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁੰਦਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਹਰ ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਹਰ ਗਲੀ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰੰਗਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ-ਤਮਿਲ ਸੰਗਮ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਜਤਾਈ, ਜੋ ਏਕਤਾ ਦੇ ਧਾਗੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਆਗਾਮੀ ਏਕਤਾ ਮਾਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਏ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਭੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਸੰਕਲਪ ਭੂਮੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 'ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਦੀ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿਓਗ੍ਰਾਫਿਕਲ ਇੰਡੀਕੇਸ਼ਨ (ਜੀਆਈ-GI) ਟੈਗ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਇਹ ਟੈਗ ਭੂਮੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੋਈ ਉਤਪਾਦ ਉਸ ਮਿੱਟੀ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਵਧੇਰੇ ਬਜ਼ਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗ ਖੋਲ੍ਹਦੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੀਆਈ ਟੈਗਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀ ਕਲਾ, ਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਵਧਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਟੈਗ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਪਾਸਪੋਰਟ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤਬਲਾ, ਸ਼ਹਿਨਾਈ, ਦੀਵਾਰ ਪੇਂਟਿੰਗ, ਠੰਢਾਈ, ਭਰੀ ਹੋਈ ਲਾਲ ਮਿਰਚ, ਲਾਲ ਪੇਡਾ ਅਤੇ ਤਿਰੰਗਾ ਬਰਫੀ (Varanasi's tabla, shehnai, wall paintings, thandai, stuffed red chili, red peda, and tiranga barfi)। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੌਨਪੁਰ ਦੀ ਇਮਰਤੀ, ਮਥੁਰਾ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਕਲਾ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੀ ਕਠਿਆ ਕਣਕ, ਪੀਲੀਭੀਤ ਦੀ ਬੰਸਰੀ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੀ ਮੂੰਜ ਕਲਾ, ਬਰੇਲੀ ਦੀ ਜਰਦੋਜੀ, ਚਿਤਰਕੂਟ ਦੀ ਵੁੱਡਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਲਖੀਮਪੁਰ ਖੀਰੀ ਦੀ ਥਾਰੂ ਜਰਦੋਜੀ (Jaunpur’s imarti, Mathura’s sanjhi art, Bundelkhand’s kathiya wheat, Pilibhit’s flute, Prayagraj’s moonj art, Bareilly’s zardozi, Chitrakoot’s woodcraft, and Lakhimpur Kheri’s Tharu zardozi) ਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਹੁਣ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਫੈਲਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦਾ ਅਰਥ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ, ਇਸ ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਨਾਥ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ 3,880 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਅਤੇ ਸਾਰਨਾਥ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੜਕ ਪੁਲ਼, (Sarnath, flyovers), ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਭਿਖਾਰੀਪੁਰ (Bhikharipur)ਅਤੇ ਮੰਡੁਆਡੀਹ ਕ੍ਰੌਸਿੰਗਸ (Manduadih crossings) ‘ਤੇ ਫਲਾਈਓਵਰ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-31 (NH-31) ‘ਤੇ 980 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅੰਡਰਪਾਸ ਸੜਕ ਸੁਰੰਗ (ਟਨਲ) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਜੌਨਪੁਰ, ਚੰਦੌਲੀ ਅਤੇ ਗ਼ਾਜ਼ੀਪੁਰ (Jaunpur, Chandauli and Ghazipur) ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1,045 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਦੋ 400 ਕੇਵੀ ਅਤੇ ਇੱਕ 220 ਕੇਵੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੌਕਾਘਾਟ (Chaukaghat), ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ 220 ਕੇਵੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨ, ਗ਼ਾਜ਼ੀਪੁਰ ਵਿੱਚ 132 ਕੇਵੀ ਟ੍ਰਾਂਮਿਸ਼ਨ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਾਰਾਣਸੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਲਾਇਨ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਹੌਸਟਲ ਅਤੇ ਪੀਏਸੀ ਰਾਮਨਗਰ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਬੈਰਕਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਭਵਨਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਲਾਇਨ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਹੌਸਟਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਿਆ।
ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਿਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿੰਡਰਾ (Pindra) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਪੌਲਿਟੈਕਨਿਕ ਕਾਲਜ (Government Polytechnic College), ਬਰਕੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਲਜ (Sardar Vallabhbhai Patel Government College at village Barki), 356 ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ (rural libraries) ਅਤੇ 100 ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (100 Anganwadi centres) ਸਹਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 77 ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਭਵਨਾਂ (77 primary school buildings) ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਚੋਲਾਪੁਰ (Cholapur) ਵਿੱਚ ਕਸਤੂਰਬਾ ਗਾਂਧੀ ਸਕੂਲ (Kasturba Gandhi School) ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਿਆ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦੈ ਪ੍ਰਤਾਪ ਕਾਲਜ (Uday Pratap College) ਵਿੱਚ ਫਲੱਡਲਾਇਟਸ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਕ ਦੀਰਘਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਹਾਕੀ ਟਰਫ (synthetic hockey turf) ਅਤੇ ਸ਼ਿਵਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿੰਨੀ ਸਟੇਡੀਅਮ (mini stadium at Shivpur) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਸਾਮਨੇ ਘਾਟ (Samne Ghat) ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਘਾਟ (Shastri Ghat) ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 345 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀਆਂ 130 ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੇਯਜਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਛੇ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਵਾਰਡਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਭੂਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮੂਰਤੀਕਲਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦਾ ਭੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਯੂਨਿਟੀ ਮਾਲ (MSME Unity Mall), ਮੋਹਨਸਰਾਏ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਗਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ (infrastructure development works of Transport Nagar Scheme at Mohansarai) ਡਬਲਿਊਟੀਪੀ ਭੇਲੂਪੁਰ (WTP Bhelupur) ਵਿੱਚ 1 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ (1 MW solar power plant), 40 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹਾਲਸ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਬਲਾ (tabla), ਪੇਂਟਿੰਗ (painting), ਠੰਢਾਈ (thandai), ਤਿਰੰਗਾ ਬਰਫੀ (tiranga barfi) ਸਮੇਤ ਕਈ ਸਥਾਨਕ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਭੂਗੌਲਿਕ ਸੰਕੇਤ (Geographical Indication (ਜੀਆਈ-GI) ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ (Banas Dairy) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੁੱਧ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ 105 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਬੋਨਸ ਭੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ।
https://x.com/narendramodi/status/1910572548682559603
https://x.com/PMOIndia/status/1910576890802323668
https://x.com/PMOIndia/status/1910577103709298888
https://x.com/PMOIndia/status/1910577254310043837
https://x.com/PMOIndia/status/1910578132794359912
https://x.com/PMOIndia/status/1910578929833849289
https://x.com/PMOIndia/status/1910580308350476723
https://x.com/PMOIndia/status/1910581121454063989
https://www.youtube.com/watch?v=BLy1-Xm1qEU