Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development works worth over Rs 3,880 crore in Varanasi, Uttar Pradesh
In the last 10 years, the development of Varanasi has gained a new momentum: PM
Mahatma Jyotiba Phule and Savitribai Phule ji worked throughout their lives for the welfare of women empowerment, their self-confidence and the welfare of the society: PM
Banas Dairy has changed both the image and destiny of thousands of families in Kashi: PM
Kashi is now becoming the capital of Good Health: PM
Today, whoever goes to Kashi, praises its infrastructure and facilities: PM
India today is carrying forward both development and heritage together, Our Kashi is becoming the best model for this: PM
Uttar Pradesh is no longer just a land of possibilities but of competence and accomplishments: PM
11 APR 2025 12:56PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated various development projects worth over Rs 3,880 crore today in Varanasi, Uttar Pradesh. Addressing the gathering, he highlighted his deep connection to Kashi, expressing heartfelt gratitude to the people of his family and the region for the blessings and acknowledged the love and support that has been extended to him. He emphasized his indebtedness to this love, stating that Kashi is his, and he belongs to Kashi. Noting that tomorrow is the auspicious occasion of Hanuman Janmotsav, Shri Modi expressed his honor at having the opportunity to visit Sankat Mochan Maharaj in Kashi. He highlighted how, ahead of Hanuman Janmotsav, the people of Kashi have gathered together to celebrate the festival of development.
“In the last 10 years, the development of Varanasi has gained a new momentum”, exclaimed the Prime Minister, adding that Kashi has embraced modernity, preserved its heritage, and adopted a bright future. He remarked that Kashi is no longer just ancient but also progressive, now positioned at the center of Purvanchal's economic map. He further noted that the Kashi guided by Lord Mahadev himself is now driving the chariot of Purvanchal's development.
Mentioning the inauguration and foundation laying of numerous projects connected to Kashi and various parts of Purvanchal earlier in the event, Shri Modi emphasized the strengthening of connectivity through infrastructure projects, the campaign to provide tap water to every household, and the expansion of education, health, and sports facilities. He remarked on the commitment to provide better amenities to every region, family, and youth, stating that these initiatives will serve as milestones in transforming Purvanchal into a developed region. He noted that every resident of Kashi will benefit greatly from these schemes and extended congratulations to the people of Varanasi and Purvanchal for these development efforts.
The Prime Minister marked the occasion of Mahatma Jyotiba Phule's birth anniversary today, recognizing his and Savitribai Phule's lifelong dedication to the welfare of society and the empowerment of women. He highlighted the ongoing efforts to advance their vision and commitment to women's empowerment. He further stated that their Government treads on the mantra of ‘Sabka saath, Sabka Vikas’. He extended congratulations to the livestock-rearing families of Purvanchal, particularly the hardworking women, who have set a new example for the region. He remarked that trust, when placed in these women, has created history. The Prime Minister noted the distribution of bonuses to livestock-rearing families associated with Uttar Pradesh's Banas Dairy Plant. He emphasized that this bonus, exceeding ₹100 crore, is not a gift but a reward for their hard work and dedication, reflecting the value of their labor and perseverance.
Emphasising the transformative impact of Banas Dairy in Kashi, which has reshaped the lives and destinies of thousands of families, Shri Modi highlighted how the dairy has rewarded hard work and given wings to aspirations. He proudly noted that the efforts have enabled many women in Purvanchal to become "Lakhpati Didis," transitioning from concerns of sustenance to a path of prosperity. He remarked that this progress is evident not only in Varanasi and Uttar Pradesh but across the country. “India has become the largest milk producer globally, with a nearly 65% increase in milk production over the past decade”, he highlighted, attributing this success to millions of farmers and livestock owners, recognizing that such achievements are the result of continuous efforts over the last ten years. He pointed out the initiatives undertaken to advance the dairy sector in mission mode, including linking livestock owners to Kisan Credit Card facilities, increasing loan limits, and introducing subsidy programs. The Prime Minister also mentioned the free vaccination program against Foot and Mouth Disease to protect livestock, as well as efforts to revive over 20,000 cooperative societies for organized milk collection, incorporating lakhs of new members. He underlined the focus on developing indigenous cattle breeds and improving their quality through scientific breeding under the Rashtriya Gokul Mission. These initiatives aim to connect livestock owners with new development pathways, better markets, and opportunities. He lauded the Banas Dairy complex in Kashi for advancing this vision across Purvanchal and noted that Banas Dairy has distributed Gir cows in the region, with their numbers steadily increasing, and has begun arrangements for animal feed in Varanasi. He commended the dairy for collecting milk from nearly one lakh farmers in Purvanchal, empowering them and strengthening their livelihoods.
The Prime Minister mentioned the privilege of distributing Ayushman Vay Vandana Cards to several senior citizens. He highlighted the sense of satisfaction evident on their faces, calling it a testament to the scheme's success. He acknowledged the concerns families have had for their elders' healthcare and recalled the difficulties faced across Purvanchal 10-11 years ago regarding medical treatment. Noting the drastic improvements in the region, he stated “Kashi is now becoming a health capital”. He remarked that advanced hospitals, once limited to cities like Delhi and Mumbai, are now accessible near people's homes. He emphasized that this is the essence of development—bringing facilities closer to the people.
Emphasising the significant strides made in healthcare over the past decade, not only increasing the number of hospitals but also enhancing the dignity of patients, Shri Modi highlighted the Ayushman Bharat scheme as a boon for the poor, providing not just treatment but also instilling confidence. He remarked that thousands in Varanasi and lakhs across Uttar Pradesh have benefited from the scheme, with every treatment, operation, and relief marking a new beginning in their lives. He further noted that the Ayushman Bharat scheme has saved crores of rupees for lakhs of families in Uttar Pradesh, as the government has taken responsibility for their healthcare. Recalling his promise of free treatment for senior citizens, which led to the launch of the Ayushman Vay Vandana scheme, the Prime Minister highlighted that this initiative ensures free treatment for every senior citizen above 70 years of age, regardless of their income. He remarked that Varanasi has issued the highest number of Vay Vandana cards, with nearly 50,000 cards distributed. He emphasized that this is not just a statistic but a commitment to service, eliminating the need for families to sell land, take loans, or face helplessness for medical treatment. He assured that with the Ayushman card, the government now bears the financial responsibility for their healthcare.
The Prime Minister highlighted the remarkable transformation of Kashi's infrastructure and facilities, which have earned widespread praise from visitors. He noted that millions of people visit Varanasi daily, offering prayers to Baba Vishwanath and bathing in the sacred Ganga, with many remarking on the city's significant changes. He emphasized the challenges Kashi would have faced if its roads, railways, and airport had remained in the same condition as a decade ago. He recalled the traffic jams during small festivals, where travelers had to navigate through the entire city, enduring dust and heat. He remarked on the construction of the Phulwariya flyover, which has shortened distances, saved time, and brought relief to daily life. The Prime Minister also highlighted the benefits of the Ring Road, which has drastically reduced travel time for residents of rural areas in Jaunpur and Ghazipur, as well as those from Ballia, Mau, and Ghazipur districts heading to the airport, eliminating hours of traffic congestion.
Underlining the improved connectivity in the region which has led to faster and convenient travel to cities like Ghazipur, Jaunpur, Mirzapur, and Azamgarh with widened roads, Shri Modi remarked that areas once plagued by traffic jams are now witnessing the speed of development. He emphasized the investment of approximately ₹45,000 crore over the past decade in enhancing connectivity in Varanasi and surrounding regions. He stated that this investment has transformed not just infrastructure but also trust, benefiting Kashi and neighboring districts. He announced the expansion of infrastructure projects, including the foundation laying of projects worth thousands of crores. The Prime Minister highlighted the ongoing expansion of Lal Bahadur Shastri Airport and the construction of a six-lane underground tunnel near the airport to improve connectivity. He noted the initiation of projects connecting Bhadohi, Ghazipur, and Jaunpur, as well as the long-awaited construction of flyovers at Bhikharipur and Manduadih. He expressed happiness over the fulfillment of these demands. He also announced the construction of a new bridge connecting Varanasi city and Sarnath, which will eliminate the need for travelers from other districts to enter the city while heading to Sarnath.
The Prime Minister remarked that in the coming months, once the ongoing projects are completed, commuting in Varanasi will become even more convenient, stressing that this progress will boost both speed and business activities in the region. He highlighted the enhanced ease for those visiting Varanasi for livelihood and healthcare purposes. He also mentioned the commencement of the trial for the city ropeway in Kashi, which will position Varanasi among the select cities globally to offer such a facility.
Underscoring that every development and infrastructure project in Varanasi benefits the youth of Purvanchal, Shri Modi highlighted the government's focus on providing continuous opportunities for Kashi's youth to excel in sports. He remarked on the construction of new stadiums in Varanasi and the development of excellent facilities for young athletes. He noted the opening of a new sports complex, where hundreds of players from Varanasi are undergoing training. He also mentioned that participants in the MP Sports Competition have had the opportunity to showcase their talent on these grounds.
Emphasising India's journey of balancing development and heritage, highlighting Kashi as the finest example of this model, the Prime Minister remarked on the flow of the Ganga and the consciousness of India, describing, “Kashi is the most beautiful representation of India's soul and diversity”. He noted the unique culture in every neighborhood and the distinct colors of India visible in every lane of Kashi and expressed happiness over initiatives like the Kashi-Tamil Sangamam, which continue to strengthen the threads of unity. He announced the upcoming Ekta Mall in Kashi, which will showcase India's diversity under one roof, offering products from various districts across the country.
The Prime Minister highlighted the transformation in Uttar Pradesh over recent years, noting that the state has not only changed its economic landscape but also its outlook. He remarked that Uttar Pradesh is no longer just a land of possibilities but has become a land of capability and achievements. He stressed on the growing resonance of 'Made in India' globally, with Indian-made products now becoming global brands. He noted the recognition of several products with Geographical Indication (GI) tags, describing these tags as more than just labels—they are certificates of identity for the land. He remarked that GI tags signify that a product is a creation of its soil, and wherever GI tags reach, they open pathways to greater market success.
Underscoring Uttar Pradesh's leading position in GI tagging across the country, Shri Modi mentioned the growing international recognition of the state's art, crafts, and skills. He noted that over 30 products from Varanasi and its surrounding districts have received GI tags, describing them as a passport of identity for these items. He listed products from the region that have been recognized, such as Varanasi's tabla, shehnai, wall paintings, thandai, stuffed red chili, red peda, and tiranga barfi. He also mentioned that products like Jaunpur’s imarti, Mathura’s sanjhi art, Bundelkhand’s kathiya wheat, Pilibhit’s flute, Prayagraj’s moonj art, Bareilly’s zardozi, Chitrakoot’s woodcraft, and Lakhimpur Kheri’s Tharu zardozi have recently been awarded GI tags. “The fragrance of Uttar Pradesh’s soil is now crossing borders, spreading its legacy far and wide”, he added.
Remarking that preserving Kashi means safeguarding the soul of India, the Prime Minister concluded by emphasising the collective commitment to continually empower Kashi and to keep it beautiful and connect its ancient spirit with a modern identity.
The Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel, the Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath were present among others at the event.
Background
Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated various development projects worth over Rs 3,880 crore in Varanasi. In line with his commitment to infrastructure development, particularly enhancing road connectivity in Varanasi, he inaugurated and laid the foundation stone for various road projects in the region. Furthermore, he laid the foundation stone for a road bridge between Varanasi Ring Road and Sarnath, flyovers at Bhikharipur and Manduadih crossings of the city and a highway underpass road tunnel on NH-31 at the Varanasi International Airport worth over Rs 980 crore.
Giving a boost to the electricity infrastructure, Prime Minister inaugurated two 400 KV and one 220 KV transmission substations and associated transmission lines of Jaunpur, Chandauli and Ghazipur districts of Varanasi division worth over Rs 1,045 crore. He also laid the foundation stone of a 220 KV transmission substation at Chaukaghat, Varanasi, a 132 KV transmission substation in Ghazipur and augmentation of the Varanasi city electricity distribution system worth over Rs 775 crore.
Prime Minister inaugurated a Transit Hostel at the Police Line and barracks at PAC Ramnagar Campus, to improve facilities for the security personnel. He also laid the foundation stone of new administrative buildings at various police stations and a residential hostel in Police Line.
In line with his vision to ensure education for all, Prime Minister inaugurated projects including a Government Polytechnic College at Pindra, Sardar Vallabhbhai Patel Government College at village Barki, 356 rural libraries and 100 Anganwadi centres also. He also laid the foundation stone for renovation of 77 primary school buildings under the Smart City Mission and the construction of a new building for Kasturba Gandhi School at Cholapur, Varanasi. Promoting sports infrastructure in the city, Prime Minister laid the foundation stone for a synthetic hockey turf with floodlights and spectator gallery at Uday Pratap College and a mini stadium at Shivpur.
Prime Minister also inaugurated the redevelopment of Samne Ghat and Shastri Ghat at Ganga river, 130 rural drinking water schemes under the Jal Jeevan Mission worth over Rs 345 crore, improvement of six municipal wards of Varanasi and landscaping and sculpture installations at various sites of Varanasi.
Prime Minister also laid the foundation stone for MSME Unity Mall for artisans, infrastructure development works of Transport Nagar Scheme at Mohansarai, 1 MW solar power plant at WTP Bhelupur, Community halls in 40 Gram panchayats and beautification of various parks in Varanasi.
Prime Minister presented Geographical Indication (GI) certificates to various local items and products including tabla, painting, thandai, tiranga barfi among others. He also transferred over Rs 105 crore bonus to milk suppliers of Uttar Pradesh associated with Banas Dairy.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಾಣಸಿಯಲ್ಲಿ 3,880 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬನಾರಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಮಹಾತ್ಮ ಜ್ಯೋತಿಬಾ ಫುಲೆ ಮತ್ತು ಸಾವಿತ್ರಿಬಾಯಿ ಫುಲೆ ಅವರ ತಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ, ಅವರ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದರು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳ ಚಿತ್ರಣ ಮತ್ತು ಹಣೆಬರಹ ಎರಡನ್ನೂ ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಕಾಶಿ ಈಗ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯದ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು, ಕಾಶಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವವರು ಅದರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಗಳುತ್ತಾರೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತ ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಎರಡನ್ನೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ, ನಮ್ಮ ಕಾಶಿ ಇದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾದರಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೇವಲ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಭೂಮಿಯಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳ ನೆಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
11 APR 2025 12:56PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಾಣಸಿಯಲ್ಲಿ 3,880 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಕಾಶಿಯೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ತಮಗೆ ಕುಟುಂಬದವರು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ನೀಡಿದ ಆಶೀರ್ವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತಮಗೆ ನೀಡಿರುವ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರೀತಿಗೆ ತಾವು ಋಣಿಯಾಗಿರುವುದಾಗಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಕಾಶಿ ತಮ್ಮದು ಮತ್ತು ತಾವು ಕಾಶಿಗೆ ಸೇರಿದವರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾಳೆ ಹನುಮಾನ್ ಜಯಂತಿಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಕಟ ಮೋಚನ ಮಹಾರಾಜರ ಸನ್ನಿಧಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ತಮಗೆ ದೊರೆತ ಗೌರವ ಎಂದರು. ಹನುಮಾನ್ ಜಯಂತಿಗೂ ಮುನ್ನ, ಕಾಶಿಯ ಜನರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಹೇಗೆ ಒಗ್ಗೂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
"ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬನಾರಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು, ಕಾಶಿ ಆಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಾಶಿ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೇವಲ ಪ್ರಾಚೀನ ನಗರವಲ್ಲ, ಪ್ರಗತಿಪರವೂ ಆಗಿದೆ, ಅದು ಈಗ ಪೂರ್ವಾಂಚಲದ ಆರ್ಥಿಕ ನಕ್ಷೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವತಃ ಭಗವಾನ್ ಮಹಾದೇವನ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಕಾಶಿ ಈಗ ಪೂರ್ವಾಂಚಲದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ರಥವನ್ನು ಎಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಾಂಚಲದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶ, ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಯುವಜನರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪೂರ್ವಾಂಚಲವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಾಶಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಿವಾಸಿಯೂ ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಬನಾರಸ್ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಾಂಚಲದ ಜನರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಇಂದು ಮಹಾತ್ಮ ಜ್ಯೋತಿಬಾ ಫುಲೆ ಅವರ ಜಯಂತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಮತ್ತು ಸಾವಿತ್ರಿಬಾಯಿ ಫುಲೆ ಅವರ ಜೀವಮಾನದ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪಾಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪೂರ್ವಾಂಚಲದ ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವ ಶ್ರಮಶೀಲ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅವರು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈ ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಾಗ ಅದು ಇತಿಹಾಸ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಬೋನಸ್‌ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ₹100 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಈ ಬೋನಸ್ ಉಡುಗೊರೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ದೊರೆತ ಪ್ರತಿಫಲವಾಗಿದೆ, ಇದು ಅವರ ಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಾವಿರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಪುನರ್‌ ರೂಪಿಸಿರುವ ಕಾಶಿಯ ಬನಾರಸ್ ಡೈರಿಯ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಡೈರಿಯು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಫಲ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪೂರ್ವಾಂಚಲದ ಅನೇಕ ಮಹಿಳೆಯರು "ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳು" ಆಗಲು, ಜಿವನಾಧಾರದ ಕಾಳಜಿಯಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಗತಿಯು ಬನಾರಸ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.65 ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಈ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಮಾಲೀಕರು ಕಾರಣ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಸಾಧನೆಗಳು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜಾನುವಾರು ಮಾಲೀಕರನ್ನು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು, ಸಾಲ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಬ್ಸಿಡಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಡೈರಿ ವಲಯವನ್ನು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಜಾನುವಾರುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಕಾಲು ಮತ್ತು ಬಾಯಿ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಜೊತೆಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹೊಸ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಂಡು ಸಂಘಟಿತ ಹಾಲು ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ 20,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಜಾನುವಾರು ತಳಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಜಾನುವಾರು ಮಾಲೀಕರನ್ನು ಹೊಸ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಉತ್ತಮ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಪೂರ್ವಾಂಚಲದಾದ್ಯಂತ ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿರುವ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಗಿರ್ ಹಸುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬನಾರಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪಶು ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪೂರ್ವಾಂಚಲದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಂದ ಹಾಲು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ, ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಡೈರಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಹಲವಾರು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ವಯ ವಂದನಾ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಮುಖಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಇದು ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹಿರಿಯರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕುಟುಂಬಗಳು ಹೊಂದಿರುವ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು 10-11 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪೂರ್ವಾಂಚಲದಾದ್ಯಂತ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ತೀವ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಅವರು, "ಕಾಶಿ ಈಗ ಆರೋಗ್ಯ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈನಂತಹ ನಗರಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದ ಸುಧಾರಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಈಗ ಜನರ ಮನೆಗಳ ಬಳಿಯೇ ಲಭ್ಯವಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಜನರಿಗೆ ಹತ್ತಿರ ತರುವುದೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾರ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ರೋಗಿಗಳ ಘನತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆ ಬಡವರಿಗೆ ವರದಾನವಾಗಿದೆ, ಇದು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನೂ ತುಂಬಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಾರಾಣಸಿಯಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರವು ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯು ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಿ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ವಯ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಕಾರಣವಾದ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು 70 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಅವರ ಆದಾಯವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಾರಾಣಸಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ವಯ ವಂದನ ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50,000 ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೇವಲ ಅಂಕಿಅಂಶವಲ್ಲ, ಸೇವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಕುಟುಂಬಗಳು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ, ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅಥವಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಅಸಹಾಯಕತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ ನೊಂದಿಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ ಅವರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಕಾಶಿಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಇದು ಸಂದರ್ಶಕರಿಂದ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಶಂಸೆಗೆ ಪಾತ್ರವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿದಿನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಬನಾರಸ್‌ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥನಿಗೆ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ಗಂಗಾ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅನೇಕರು ನಗರದ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾಶಿಯ ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲುಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದಿನ ಸ್ಥಿತಿಯಂತೆಯೇ ಇದ್ದಿದ್ದರೆ ಕಾಶಿ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿದ್ದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಣ್ಣ ಹಬ್ಬಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಇಡೀ ನಗರದಾದ್ಯಂತ ಧೂಳು ಮತ್ತು ಬಿಸಿಲನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡು ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದುದನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಫುಲ್ವಾರಿಯಾ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ ನಿರ್ಮಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು, ಇದು ದೂರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಿಂಗ್ ರಸ್ತೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಇದು ಜೌನ್‌ಪುರ ಮತ್ತು ಘಾಜಿಪುರದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಿವಾಸಿಗಳು ಹಾಗೂ ಬಲ್ಲಿಯಾ, ಮೌ ಮತ್ತು ಘಾಜಿಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಹೋಗುವವರ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಗಂಟೆಗಟ್ಟಲೆ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗಾಜಿಪುರ, ಜೌನ್‌ಪುರ, ಮಿರ್ಜಾಪುರ ಮತ್ತು ಅಜಮಗಢದಂತಹ ನಗರಗಳಿಗೆ ಅಗಲವಾದ ರಸ್ತೆಗಳ ಮೂಲಕ ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿರುವ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಾರಾಣಸಿ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹45,000 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹೂಡಿಕೆಯು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನೂ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ, ಇದು ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ನೆರೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಲಾಲ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಶಾಸ್ತ್ರಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಬಳಿ ಆರು ಪಥಗಳ ಭೂಗತ ಸುರಂಗದ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಭದೋಹಿ, ಘಾಜಿಪುರ ಮತ್ತು ಜೌನ್‌ಪುರವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಆರಂಭವನ್ನು ಹಾಗೂ ಭಿಖಾರಿಪುರ ಮತ್ತು ಮಂಡುದಿಹ್‌ ನಲ್ಲಿ ಬಹುನಿರೀಕ್ಷಿತ ಫ್ಲೈಓವರ್‌ ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ಬೇಡಿಕೆಗಳು ಈಡೇರುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಬನಾರಸ್ ನಗರ ಮತ್ತು ಸಾರನಾಥವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಹೊಸ ಸೇತುವೆಯ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನೂ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದು ಸಾರನಾಥಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ನಗರವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಬನಾರಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು, ಈ ಪ್ರಗತಿಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವೇಗ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬನಾರಸ್‌ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲತೆ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ನಗರ ರೋಪ್‌ವೇಯ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸಂಚಾರ ಆರಂಭವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಇದು ಬನಾರಸ್ ಅನ್ನು ಇಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಆಯ್ದ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಾರಾಣಸಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯು ಪೂರ್ವಾಂಚಲದ ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಕಾಶಿಯ ಯುವಜನರು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ನಿರಂತರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವತ್ತ ಸರ್ಕಾರ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಬನಾರಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಾರಾಣಸಿಯ ನೂರಾರು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಸಂಸದ ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಈ ಮೈದಾನಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಕಾಶಿ ಈ ಮಾದರಿಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, "ಕಾಶಿ ಭಾರತದ ಆತ್ಮ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಸುಂದರವಾದ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿರುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಓಣಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಗೋಚರಿಸುವ ಭಾರತದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಎಳೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕಾಶಿ-ತಮಿಳು ಸಂಗಮಮ್‌ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಏಕ್ತಾ ಮಾಲ್ ನಿರ್ಮಿಸುವುದಾಗಿ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ರಾಜ್ಯವು ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನೂ ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೇವಲ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಭೂಮಿಯಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳ ನೆಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ'ದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅನುರಣನದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಈಗ ಜಾಗತಿಕ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್‌ಗಳಾಗುತ್ತಿವೆ. ಭೌಗೋಳಿಕ ಸೂಚಕ (ಜಿಐ) ಟ್ಯಾಗ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಈ ಟ್ಯಾಗ್‌ ಗಳು ಕೇವಲ ಲೇಬಲ್‌ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನವು, ಅವು ನೆಲದ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್‌ ಗಳು ಉತ್ಪನ್ನವು ಅದರ ಮಣ್ಣಿನ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್‌ ಗಳು ಎಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದರೂ ಅವು ಅಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ದಾರಿ ತೆರೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್‌ ನಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ರಾಜ್ಯದ ಕಲೆ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮನ್ನಣೆ ಸಿಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ವಾರಾಣಸಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್‌ ಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಈ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿನ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ವಾರಾಣಸಿಯ ತಬಲಾ, ಶೆಹನಾಯಿ, ಗೋಡೆ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳು, ಥಂಡೈ, ಸ್ಟಫ್ಡ್ ರೆಡ್ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ, ಕೆಂಪು ಪೇಡಾ ಮತ್ತು ತಿರಂಗ ಬರ್ಫಿ ಮುಂತಾದ ಈ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಜೌನ್‌ಪುರದ ಇಮಾರ್ತಿ, ಮಥುರಾದ ಸಾಂಝಿ ಕಲೆ, ಬುಂದೇಲಖಂಡದ ಕಥಿಯಾ ಗೋಧಿ, ಪಿಲಿಭಿತ್‌ನ ಕೊಳಲು, ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್‌ ನ ಮೂಂಜ್ ಕಲೆ, ಬರೇಲಿಯ ಜರ್ಡೋಜಿ, ಚಿತ್ರಕೂಟದ ಮರಗೆಲಸ ಮತ್ತು ಲಖಿಂಪುರ ಖೇರಿಯ ತರು ಜರ್ಡೋಜಿಯಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್‌ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು "ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮಣ್ಣಿನ ಪರಿಮಳವು ಈಗ ಗಡಿಗಳನ್ನು ದಾಟಿ ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ದೂರದವರೆಗೆ ಹರಡುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾಶಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಎಂದರೆ ಭಾರತದ ಆತ್ಮವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಕಾಶಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸುಂದರವಾಗಿಡುವ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಾಚೀನ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಗುರುತಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಮಾತು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ವಾರಾಣಸಿಯಲ್ಲಿ 3,880 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಾರಾಣಸಿಯಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಅವರು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಾರಾಣಸಿ ರಿಂಗ್ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಸಾರನಾಥ್ ನಡುವಿನ ರಸ್ತೆ ಸೇತುವೆ, ನಗರದ ಭಿಕಾರಿಪುರ ಮತ್ತು ಮಂಡುದಿಹ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಫ್ಲೈಓವರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು 980 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ವಾರಾಣಸಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಎಚ್‌ 31 ಹೆದ್ದಾರಿ ಅಂಡರ್‌ಪಾಸ್ ರಸ್ತೆ ಸುರಂಗಕ್ಕೆ ಅವರು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ವಿದ್ಯುತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವಾರಾಣಸಿ ವಿಭಾಗದ ಜೌನ್‌ಪುರ, ಚಂದೌಲಿ ಮತ್ತು ಘಾಜಿಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 1,045 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಎರಡು 400 ಕೆವಿ ಮತ್ತು ಒಂದು 220 ಕೆವಿ ಪ್ರಸರಣ ಉಪಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಸರಣ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ವಾರಾಣಸಿಯ ಚೌಕಘಾಟ್‌ ನಲ್ಲಿ 220 ಕೆವಿ ಪ್ರಸರಣ ಉಪಕೇಂದ್ರ, ಘಾಜಿಪುರದಲ್ಲಿ 132 ಕೆವಿ ಪ್ರಸರಣ ಉಪಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು 775 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ವಾರಾಣಸಿ ನಗರದ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪೊಲೀಸ್ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಟ್ರಾನ್ಸಿಟ್ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಸಿ ರಾಮನಗರ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಬ್ಯಾರಕ್‌ ಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ವಿವಿಧ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆಡಳಿತ ಕಟ್ಟಡಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ವಸತಿ ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ ಗೆ ಅವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ತಮ್ಮ ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪಿಂಡ್ರಾದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಪಾಲಿಟೆಕ್ನಿಕ್ ಕಾಲೇಜು, ಬಾರ್ಕಿ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾಲೇಜು, 356 ಗ್ರಾಮೀಣ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು 100 ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 77 ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಲಾ ಕಟ್ಟಡಗಳ ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಾರಾಣಸಿಯ ಚೋಳಾಪುರದಲ್ಲಿ ಕಸ್ತೂರ್ಬಾ ಗಾಂಧಿ ಶಾಲೆಯ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೂ ಅವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ನಗರದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉದಯ್ ಪ್ರತಾಪ್ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ಫ್ಲಡ್‌ಲೈಟ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ವೀಕ್ಷಕರ ಗ್ಯಾಲರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಿಂಥೆಟಿಕ್ ಹಾಕಿ ಟರ್ಫ್ ಮತ್ತು ಶಿವಪುರದಲ್ಲಿ ಮಿನಿ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಕ್ಕೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದರು.
ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಸಾಮ್ನೆ ಘಾಟ್ ಮತ್ತು ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಘಾಟ್‌ ಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 345 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ 130 ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಯೋಜನೆಗಳು, ವಾರಾಣಸಿಯ ಆರು ವಾರ್ಡ್‌ ಗಳ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ವಾರಾಣಸಿಯ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಭೂದೃಶ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಲ್ಪಕಲೆ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗಾಗಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಯೂನಿಟಿ ಮಾಲ್, ಮೋಹನಸರಾಯ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಾರಿಗೆ ನಗರ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು, ಡಬ್ಲ್ಯೂಟಿಪಿ ಭೇಲುಪುರದಲ್ಲಿ 1 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ, 40 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ಭವನಗಳು ಮತ್ತು ವಾರಾಣಸಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಉದ್ಯಾನವನಗಳ ಸುಂದರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ತಬಲಾ, ಚಿತ್ರಕಲೆ, ಥಂಡೈ, ತಿರಂಗಾ ಬರ್ಫಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳೀಯ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಭೌಗೋಳಿಕ ಸೂಚಕ (ಜಿಐ) ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹಾಲು ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ 105 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೋನಸ್ ಅನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಿದರು.