President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES SLOVAKIA-INDIA BUSINESS FORUM
CONSTANTINE THE PHILOSOPHER UNIVERSITY CONFERS HONORIS CAUSA DOCTORATE DEGREE ON THE PRESIDENT
PRESIDENT INVITES SLOVAK COMPANIES TO JOIN ‘MAKE IN INDIA’ INITIATIVE
10 APR 2025 8:54PM by PIB Delhi
On the second day (April 10, 2025) of her visit to Slovakia, the President of India, Smt Droupadi Murmu addressed the Slovakia-India Business Forum in Bratislava.
Addressing the gathering, the President said that India and Slovakia have historically shared close and friendly relations. Over the years, our countries have collaborated in various sectors. It is now time to explore the diversification of our trade basket.
The President said that India is undergoing a remarkable transformation, emerging as a global leader in technology, innovation, and sustainable development. We have seen significant success in renewable energy, digital technology, information technology, telecom, auto and auto-components, pharma and biotechnology, space and fintech. She stated that India is expected to become a 5 trillion dollar economy in the coming years, and we hope to do it in partnership with our friends such as Slovakia.
The President said that India is one of the fastest-growing economies in the world, and Slovakia, with its strong industrial base and strategic location in Europe, presents great opportunities for deeper trade and investment ties. As a key member of the European Union and a hub for automotive, defence, and high-tech industries, Slovakia stands to benefit from India’s vast consumer market, skilled workforce, and thriving start-up ecosystem. She invited Slovak companies to join our ‘Make in India’ initiative.
The President said that Slovakia-India Business Forum serves as an excellent platform to explore synergies and build mutually beneficial partnerships. She urged business leaders to seize the opportunities and convert these into concrete results. She expressed confidence that the deliberations at the Forum would lead to lasting partnerships.
In the subsequent engagement, the President visited the Constantine the Philosopher University in Nitra where she was conferred with Honoris Causa Doctorate degree in recognition of her distinguished career in public service and governance, advocacy for social justice and inclusion, and contribution towards education, women empowerment and promotion of cultural and linguistic diversity.
In her acceptance speech, the President said that this is an honour, which is being bestowed upon a country, and civilization that has been a beacon of peace and learning since time immemorial. Receiving this degree from an institution named after the philosopher Saint Constantine Cyril, is especially meaningful.
The President said that education is a means not only for individual empowerment but for national development as well. Recognizing this, India has placed education at the heart of its national development strategy. With half of its population below the age of 25, India is investing in its youth to drive the knowledge economy of tomorrow.
The President said that even as India embraces modernity and technology, our progress remains deeply rooted in the wisdom of our ancient philosophical traditions. She stated that just as Saint Constantine Cyril’s work laid the foundation for Slavic linguistic and cultural identity, Indian philosophical traditions have long shaped the intellectual and spiritual fabric of our society. Indian classical philosophy offers a rich and diverse exploration of reality, emphasizing introspection and ethical conduct. It highlights multiple perspectives, and the importance of self-knowledge and inner experience. She was happy to note that the timeless wisdom of the Upanishads resonates in Slovakia too.
In the next engagement, the President, along with President Peter Pellegrini, visited the Jaguar Land Rover Factory in Bratislava and watched the manufacturing facilities of the plant.
Earlier in the morning, the President visited an exhibition of paintings by Slovak children. The Slovak-Indian Friendship Society, in collaboration with the Indian Embassy, has been organizing the painting competition ‘Beauty Hidden in Fairy Tales - India through the Eyes of Slovak Children, since 2015. She also witnessed a puppet show on Ramayan conducted by Ms. Lenka Mukova. Ms. Lenka is part of the Babadlo Puppet Theater in Presov, which has been educating children through puppetry for 30 years.
Yesterday evening (April 9, 2025), the President attended a banquet hosted in her honour by President Peter Pellegrini at the historic Bratislava Castle.
The Slovak artists presented captivating musical performances including that of National Anthem, signifying the strong cultural bond between the two countries during the banquet. https://www.youtube.com/watch?v=_9EgakGJ_QM, https://www.youtube.com/watch?v=sJVciPS5WDI
In her banquet remarks, the President thanked the Government and the people of Slovakia for the warm welcome and hospitality. She said that from yoga and ayurveda to Indian cuisine, the love for Indian culture in Slovakia is a testament to our strong people-to-people connections. She reaffirmed India’s commitment to strengthen the bonds of friendship between the two countries.
WA44.JPG)
DIRE.JPG)
Banquet speech -Slovakia
Honorary Doctorate from Constantine The Philosopher University
Business Forum India-Slovakia

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਲੋਵਾਕੀਆ-ਇੰਡੀਆ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਕਾਂਸਟੈਂਟਾਇਨ ਦ ਫ਼ਿਲਾਸਫ਼ਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਾਰਥ ਡਾਕਟਰੇਟ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਲੋਵਾਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' (‘MAKE IN INDIA’) ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
10 APR 2025 8:54PM by PIB Chandigarh
ਸਲੋਵਾਕੀਆ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ (10 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025), ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਬ੍ਰਾਤਿਸਲਾਵਾ (Bratislava) ਵਿੱਚ ਸਲੋਵਾਕੀਆ-ਇੰਡੀਆ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ (Slovakia-India Business Forum) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਲੋਵਾਕੀਆ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਕਟ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਬੜੇ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਆਟੋ ਅਤੇ ਆਟੋ-ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ, ਫਾਰਮਾ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਫਿਨਟੈੱਕ (renewable energy, digital technology, information technology, telecom, auto and auto-components, pharma and biotechnology, space and fintech) ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਲੋਵਾਕੀਆ ਜਿਹੇ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (partnership) ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ (fastest-growing economies) ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸਲੋਵਾਕੀਆ, ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਧਾਰ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਗਹਿਰੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ (European Union) ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਟਿਵ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਉਦਯੋਗਾਂ (high-tech industries) ਦੇ ਕੇਂਦਰ (hub) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਲੋਵਾਕੀਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਬਜ਼ਾਰ, ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜਬਲ ਅਤੇ ਸੰਪੰਨ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਲੋਵਾਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' (‘Make in India’) ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਲੋਵਾਕੀਆ-ਇੰਡੀਆ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ (Slovakia-India Business Forum ) ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਅਵਸਰ ਤਲਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਜਗਤ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਠੋਸ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੰਚ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਥਾਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ (lasting partnerships) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਰੁਝੇਵੇਂ ਵਿੱਚ,ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨਾਇਟ੍ਰਾ (Nitra) ਵਿੱਚ ਕਾਂਸਟੈਂਟਾਇਨ ਦ ਫ਼ਿਲਾਸਫ਼ਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਕਰੀਅਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਨਮਾਨਾਰਥ ਡਾਕਟਰੇਟ ਦੀ ਡਿਗਰੀ (Honoris Causa Doctorate degree) ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਪਣੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਐਸਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਅਨਾਦਿ ਕਾਲ ਤੋਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਸੇਂਟ ਕਾਂਸਟੈਂਟਾਇਨ ਸਿਰਿਲ (philosopher Saint Constantine Cyril) ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਬਣੀ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਇਹ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਰਥਕ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਭੀ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। 25 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਲੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਨਿਹਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੇਂਟ ਕਾਂਸਟੈਂਟਾਇਨ ਸਿਰਿਲ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ (Saint Constantine Cyril’s work) ਨੇ ਸਲਾਵ ਭਾਸ਼ਾਈ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬੌਧਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਦਰਸ਼ਨ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਖੋਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਆਤਮਨਿਰੀਖਣ (introspection) ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਆਚਰਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਦਾ ਸਦੀਵੀ ਗਿਆਨ (timeless wisdom of the Upanishads) ਸਲੋਵਾਕੀਆ ਵਿੱਚ ਭੀ ਗੂੰਜਦਾ ਹੈ।
ਅਗਲੇ ਰੁਝੇਵੇਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੀਟਰ ਪੇਲੇਗ੍ਰਿਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬ੍ਰਾਤਿਸਲਾਵਾ ਵਿੱਚ ਜਗੁਆਰ ਲੈਂਡ ਰੋਵਰ ਫੈਕਟਰੀ (Jaguar Land Rover Factory in Bratislava) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟ ਦੀਆਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸਵੇਰੇ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਲੋਵਾਕ ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਪੇਂਟਿੰਗਸ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇਖੀ। ਸਲੋਵਾਕ-ਇੰਡੀਅਨ ਫ੍ਰੈਂਡਸ਼ਿਪ ਸੋਸਇਟੀ (Slovak-Indian Friendship Society), ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, 2015 ਤੋਂ 'ਪਰੀ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਛੁਪੀ ਸੁੰਦਰਤਾ - ਸਲੋਵਾਕ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ' ਨਾਮਕ ਚਿੱਤਰਕਲਾ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਲੇਨਕਾ ਮੁਕੋਵਾ (Ms. Lenka Mukova) ਦੁਆਰਾ ਰਾਮਾਇਣ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕਠਪੁਤਲੀ ਸ਼ੋਅ ਭੀ ਦੇਖਿਆ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਲੇਨਕਾ ਪ੍ਰੀਸੋਵ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾਦਲੋ ਕਠਪੁਤਲੀ ਥੀਏਟਰ (Babadlo Puppet Theater in Presov) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਜੋ 30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਕਠਪੁਤਲੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ (9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025), ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬ੍ਰਾਤਿਸਲਾਵਾ ਕੈਸਲ (Bratislava Castle) ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੀਟਰ ਪੇਲੇਗ੍ਰਿਨੀ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਭੋਜ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਭੋਜ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਲੋਵਾਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਗਾਨ ਸਹਿਤ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਜੋ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
https://www.youtube.com/watch?v=_9EgakGJ_QM, https://www.youtube.com/watch?v=sJVciPS5WDI
ਆਪਣੇ ਭੋਜ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਲੋਵਾਕੀਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਨਿੱਘੇ ਸੁਆਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਾਚਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਤੱਕ (from yoga and ayurveda to Indian cuisine), ਸਲੋਵਾਕੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੇਮ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧਾਂ (strong people-to-people connections) ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੋਸਤੀ ਦੇ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
WA44.JPG)
DIRE.JPG)
ਭੋਜ ਭਾਸ਼ਣ- ਸਲੋਵਾਕੀਆ
ਕਾਂਸਟੈਂਟਾਇਨ ਦ ਫ਼ਿਲਾਸਫ਼ਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਆਨਰੇਰੀ ਡਾਕਟਰੇਟ
ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਇੰਡੀਆ-ਸਲੋਵਾਕੀਆ