ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ
03 APR 2025 5:53PM by PIB Chandigarh
Your Excellency, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਨਾਵਾਤ੍ਰਾ,
ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ delegates,
Media ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ,
ਨਮਸਕਾਰ!( Namaskar!)
ਸਵਾਦੀ ਕਰਾਪ!( Sawadee Krap!-स्वादी खाप!)
ਇਸ ਖੂਬਸੂਰਤ ਸਵਰਣ-ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਭਰੇ ਸੁਆਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਾਚਾਰੀ-ਸਤਿਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਨਾਵਾਤ੍ਰਾ ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
28 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਆਏ ਭੁਚਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਜਨਹਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਗਹਿਰੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ, ਅਸੀਂ ਘਾਇਲ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੋਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਸਦੀਆਂ-ਪੁਰਾਣੇ ਸਬੰਧ (age-old relations) ਸਾਡੇ ਗਹਿਰੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੂਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੇ ਸਾਡੇ ਜਨ-ਜਨ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਅਯੁੱਥਯਾ ਤੋਂ ਨਾਲੰਦਾ ਤੱਕ (from Ayutthaya to Nalanda) ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਾਮਾਇਣ ਦੀ ਕਥਾ ਥਾਈ ਲੋਕ-ਜੀਵਨ (ਲੋਕ ਧਾਰਾ- folk lore) ਵਿੱਚ ਰਚੀ-ਵਸੀ ਹੈ। ਅਤੇ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਪਾਲੀ (Sanskrit and Pali) ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅੱਜ ਭੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦੇ ਹਨ।
ਮੈਂ ਥਾਈਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 18ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੀ ‘ਰਾਮਾਇਣ’ ਮਿਊਰਲ ਪੇਟਿੰਗਸ (‘Ramayana’ mural paintings) ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਾਕ ਟਿਕਟ (special postage stamp) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਨਾਵਾਤ੍ਰਾ ਨੇ ਹੁਣੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਤ੍ਰਿ-ਪਿਟਕ (Tri-Pitaka) ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ। ਬੁੱਧ-ਭੂਮੀ,ਭਾਰਤ, ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ, ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹੱਥ ਜੋੜ ਕੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ, ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ Relics ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਥਾਈਲੈਂਡ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਚਾਰ ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤਿਅੰਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ 1960 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਰਾਵਲੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਪਵਿੱਤਰ Relics ਨੂੰ ਭੀ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦਰਸ਼ਨ (exposition) ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ (Mahakumbh) ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਾਡਾ ਪੁਰਾਣਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ। ਥਾਈਲੈਂਡ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ, 600 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੋਧੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਇਸ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਭਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੇ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ (global peace and harmony) ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਦੀ ‘Act East’ ਪਾਲਿਸੀ (India's 'Act East' Policy) ਅਤੇ ਸਾਡੇ Indo-Pacific ਵਿਜ਼ਨ (the Indo-Pacific vision) ਵਿੱਚ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (strategic partnership) ਦਾ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ‘ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਡਾਇਲੌਗ’('Strategic Dialogue') ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਭੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸਾਇਬਰ ਕ੍ਰਾਇਮ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਭਾਰਤੀਆਂ (Indian victims of cybercrime) ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਭਾਰਤ ਭੇਜਣ ਵਿੱਚ ਥਾਈਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਥਾਈਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ agencies human trafficking ਅਤੇ illegal migration ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ (North-Eastern states of India) ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ tourism, culture, education ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ businesses ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਬਾਤ ਕੀਤੀ। MSME, handloom ਅਤੇ handicrafts ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
Renewable energy, digital technology, e-vehicle, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਸਪੇਸ bio-technology ਅਤੇ start-ups ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਅਸੀਂ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। Physical connectivity ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ Fin Tech connectivity ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
People-to-people exchanges ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਥਾਈ ਸੈਲਾਨੀਆਂ (Thai tourists) ਦੇ ਲਈ free e-Visa ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
Friends,
ਆਸੀਆਨ (ASEAN) ਭਾਰਤ ਦਾ Comprehensive Strategic Partner ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਮੈਰੀਟਾਇਮ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ASEAN unity ਅਤੇ ASEAN Centrality ਦਾ ਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। Indo-Pacific ਵਿੱਚ, Free, open, inclusive and rule-based order ਦਾ ਅਸੀਂ ਦੋਨੋਂ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਵਿਸਤਾਰ-ਵਾਦ ਨਹੀਂ, ਵਿਕਾਸ-ਵਾਦ ਦੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ।(We believe in development and not expansionism.) Indo-Pacific Oceans’ Initiative ਦੇ ‘Maritime Ecology’ ਪਿਲਰ (Pillar) ਨੂੰ co-lead ਕਰਨ ਦੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਨਿਰਣੇ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
Friends,
ਕੱਲ੍ਹ ਬਿਮਸਟੈੱਕ ਸਮਿਟ (BIMSTEC Summit) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ। ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ(Under Thailand’s chairmanship), ਇਸ ਫੋਰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ (new momentum) ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
Excellency,
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਸੁਆਗਤ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ, ਤ੍ਰਿਪਿਟਕ (Tri-Pitaka) ਦੀ ਭੇਂਟ (gift) ਦੇ ਲਈ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਖਾਪ ਖੁਨ ਖਾਪ ! ( Khop Khun Khap!)

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Press Statement during the Joint Press Statement with the Prime Minister of Thailand
03 APR 2025 5:53PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Shinawatra,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Sawadee Krap!
I express my heartfelt gratitude to Prime Minister Shinawatra for the warm welcome and hospitality extended to me.
I express my deepest condolences on behalf of the people of India for the loss of life in the earthquake that occurred on March 28. We also wish for the speedy recovery of those who were injured.
Friends,
The age-old relations between India and Thailand are rooted in our deep cultural and spiritual ties. The spread of Buddhism has brought our people together.
There have been exchanges of scholars from Ayutthaya to Nalanda. The story of Ramayana is deeply rooted in Thai folk lore. And, the influence of Sanskrit and Pali continues to resonate with our languages and traditions today.
I am grateful to the Government of Thailand for releasing a special postage stamp based on the 18th century ‘Ramayana’ mural paintings as part of my visit.
Prime Minister Shinawatra just gifted me a Tri-Pitaka. On behalf of India, the land of Buddha, I accept it with folded hands. Last year, the Holy Relics of Lord Buddha were sent from India to Thailand. It is a matter of great pleasure that more than four million devotees got the opportunity to pay their tributes. I am extremely happy to announce that the Holy Relics found in Aravali, Gujarat in 1960 will also be sent to Thailand for an exposition.
This year our old connection was also visible in the Mahakumbh in India. More than 600 Buddhist devotees from foreign countries, including Thailand, became part of this spiritual and cultural gathering. This event gave the message of global peace and harmony.
Friends,
Thailand holds a special place in India's 'Act East' Policy and the Indo-Pacific vision. Today, we have decided to strengthen our ties into a strategic partnership. Also, we discussed establishing a 'Strategic Dialogue' between our security agencies.
We thanked the Government of Thailand for their cooperation in facilitating the return of Indian victims of cybercrime. We have agreed that our agencies will collaborate closely to combat human trafficking and illegal migration.
We have emphasized on cooperation in the fields of tourism, culture and education between Thailand and the North-Eastern states of India.
We discussed growing mutual trade, investment, and business exchanges. Agreements have also been made to foster cooperation in the areas of MSME, handloom and handicrafts.
We have decided to strengthen cooperation in renewable energy, digital technology, e-vehicles, robotics, space, bio-technology and start-ups. In addition to enhancing physical connectivity, both the countries will work to boost FinTech connectivity.
With the aim of promoting people-to-people exchanges, India has started offering free e-visa facilities to Thai tourists.
Friends,
ASEAN is the comprehensive strategic partner of India, and in this region, as neighbouring maritime countries, we have shared interests in regional peace, stability, and prosperity.
India firmly supports ASEAN unity and ASEAN centrality. In the Indo-Pacific region, both countries advocate a free, open, inclusive and rule-based order.
We believe in development and not expansionism. We welcome Thailand’s decision to co-lead the ‘Maritime Ecology’ Pillar of the ‘Indo-Pacific Oceans’ Initiative.
Friends,
I am eager to participate in the BIMSTEC Summit tomorrow. Under Thailand’s chairmanship, this forum has gained new momentum towards regional cooperation. We congratulate the Prime Minister and her team for this achievement.
Excellency,
Once again, I thank you for this warm welcome and honour. I also express my gratitude for this gift of the Tri-Pitaka.
Khop Khun Khap!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.