പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
തായ്‌ലൻഡ് പ്രധാനമന്ത്രിയുമായുള്ള സംയുക്ത പത്രപ്രസ്താവനയ്ക്കിടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പത്രപ്രസ്താവന
03 APR 2025 5:53PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയ പ്രധാനമന്ത്രി ഷിനവത്ര,
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രതിനിധികളേ,
മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമസ്‌കാരം!
സവാദി ക്രാപ്പ്!
എനിക്ക് നൽകിയ ഊഷ്മളമായ സ്വീകരണത്തിനും ആതിഥ്യമര്യാദയ്ക്കും പ്രധാനമന്ത്രി ഷിനവത്രയ്ക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
മാർച്ച് 28 ന് ഉണ്ടായ ഭൂകമ്പത്തിൽ സംഭവിച്ച ജീവഹാനിക്ക് ഇന്ത്യൻ ജനതയുടെ പേരിൽ ഞാൻ എന്റെ അഗാധമായ അനുശോചനം അറിയിക്കുന്നു. പരിക്കേറ്റവർ വേഗത്തിൽ സുഖം പ്രാപിക്കട്ടെ എന്നും ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും തായ്‌ലൻഡും തമ്മിലുള്ള പഴക്കമേറിയ ബന്ധം നമ്മുടെ ആഴത്തിലുള്ള സാംസ്കാരികവും ആത്മീയവുമായ ബന്ധങ്ങളിൽ വേരൂന്നിയതാണ്. ബുദ്ധമതത്തിന്റെ വ്യാപനം നമ്മുടെ ജനങ്ങളെ ഒന്നിപ്പിച്ചു.
ആയുത്തയ മുതൽ നളന്ദ വരെ പണ്ഡിതരുടെ കൈമാറ്റങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്. രാമായണത്തിന്റെ കഥ തായ് നാടോടി കഥകളിൽ ആഴത്തിൽ വേരൂന്നിയതാണ്. സംസ്‌കൃതത്തിന്റെയും പാലിയുടെയും സ്വാധീനം ഇന്നും നമ്മുടെ ഭാഷകളിലും പാരമ്പര്യങ്ങളിലും പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു.
എന്റെ സന്ദർശനത്തിന്റെ ഭാഗമായി പതിനെട്ടാം നൂറ്റാണ്ടിലെ 'രാമായണ' ചുവർചിത്രങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഒരു പ്രത്യേക തപാൽ സ്റ്റാമ്പ് പുറത്തിറക്കിയതിന് തായ്‌ലൻഡ് ​ഗവൺമെന്റിനോട് എനിക്ക് നന്ദിയുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി ഷിനവത്ര എനിക്ക് ഒരു ത്രിപിടക സമ്മാനിച്ചു. ബുദ്ധന്റെ നാടായ ഇന്ത്യയെ പ്രതിനിധീകരിച്ച്, ഞാൻ അത് കൂപ്പുകൈകളോടെ സ്വീകരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷം, ഭഗവാൻ ബുദ്ധന്റെ വിശുദ്ധ തിരുശേഷിപ്പുകൾ ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് തായ്‌ലൻഡിലേക്ക് അയച്ചു. നാല് ദശലക്ഷത്തിലധികം ഭക്തർക്ക് ശ്രദ്ധാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചു എന്നത് വളരെ സന്തോഷകരമാണ്. 1960-ൽ ഗുജറാത്തിലെ ആരവാലിയിൽ നിന്ന് കണ്ടെത്തിയ വിശുദ്ധ തിരുശേഷിപ്പുകൾ ഒരു പ്രദർശനത്തിനായി തായ്‌ലൻഡിലേക്ക് അയയ്ക്കുമെന്ന് അറിയിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്.
ഈ വർഷം ഇന്ത്യയിലെ മഹാകുംഭമേളയിലും നമ്മുടെ പഴയ ബന്ധം ദൃശ്യമായിരുന്നു. തായ്‌ലൻഡ് ഉൾപ്പെടെ വിദേശ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 600-ലധികം ബുദ്ധമത വിശ്വാസികൾ ഈ ആത്മീയവും സാംസ്കാരികവുമായ ഒത്തുചേരലിന്റെ ഭാഗമായി. ഈ പരിപാടി ആഗോള സമാധാനത്തിന്റെയും ഐക്യത്തിന്റെയും സന്ദേശം നൽകി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ 'ആക്ട് ഈസ്റ്റ്' നയത്തിലും ഇന്തോ-പസഫിക് ദർശനത്തിലും തായ്‌ലൻഡിന് ഒരു പ്രത്യേക സ്ഥാനമുണ്ട്. ഇന്ന്, നമ്മുടെ ബന്ധങ്ങൾ ഒരു നയതന്ത്ര പങ്കാളിത്തത്തിലേക്ക് ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. കൂടാതെ, ഞങ്ങളുടെ സുരക്ഷാ ഏജൻസികൾ തമ്മിൽ ഒരു 'നയതന്ത്ര സംഭാഷണം' സാധ്യമാക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും ഞങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തു.
സൈബർ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾക്ക് ഇരയായ ഇന്ത്യൻ ഇരകളുടെ തിരിച്ചുവരവ് സുഗമമാക്കുന്നതിൽ സഹകരിച്ചതിന് തായ്‌ലൻഡ് ​ഗവൺമെന്റിനോട് ഞങ്ങൾ നന്ദി പറഞ്ഞു. മനുഷ്യക്കടത്തും നിയമവിരുദ്ധ കുടിയേറ്റവും ചെറുക്കുന്നതിന് ഞങ്ങളുടെ ഏജൻസികൾ അടുത്ത് സഹകരിക്കുമെന്ന് ഞങ്ങൾ സമ്മതിച്ചു.
തായ്‌ലൻഡും ഇന്ത്യയുടെ വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ടൂറിസം, സംസ്കാരം, വിദ്യാഭ്യാസം എന്നീ മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തിന് ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകി.
പരസ്പര വ്യാപാരം, നിക്ഷേപം, വ്യവസായ വിനിമയം എന്നിവയുടെ വളർച്ച സംബന്ധിച്ച് ഞങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തു. എംഎസ്എംഇ, കൈത്തറി, കരകൗശല വസ്തുക്കൾ എന്നീ മേഖലകളിൽ സഹകരണം വളർത്തുന്നതിനുള്ള കരാറുകളും ഉണ്ടാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം, ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യ, ഇ-വാഹനങ്ങൾ, റോബോട്ടിക്സ്, ബഹിരാകാശം, ബയോ-ടെക്നോളജി, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ എന്നിവയിൽ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. ഭൗതിക കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം, ഫിൻടെക് കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായും ഇരു രാജ്യങ്ങളും പ്രവർത്തിക്കും.
ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള വിനിമയം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, തായ് വിനോദസഞ്ചാരികൾക്ക് ഇന്ത്യ സൗജന്യ ഇ-വിസ സൗകര്യങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യാൻ ആരംഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആസിയാൻ ഇന്ത്യയുടെ സമഗ്ര തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിയാണ്. ഈ മേഖലയിൽ, അയൽ സമുദ്ര രാജ്യങ്ങൾ എന്ന നിലയിൽ, പ്രാദേശിക സമാധാനം, സ്ഥിരത, സമൃദ്ധി എന്നിവയിൽ നമുക്ക് പൊതുവായ താൽപ്പര്യങ്ങളുണ്ട്.
ആസിയാൻ ഐക്യത്തെയും ആസിയാൻ കേന്ദ്രീകരണത്തെയും ഇന്ത്യ ശക്തമായി പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിൽ, ഇരു രാജ്യങ്ങളും സ്വതന്ത്രവും തുറന്നതും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും നിയമാധിഷ്ഠിതവുമായ ഒരു ക്രമത്തിനായി വാദിക്കുന്നു.
അതിർത്തി വിപുലീകരണത്തിലല്ല, വികസനത്തിലാണ് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നത്. 'ഇന്തോ-പസഫിക് സമുദ്രങ്ങൾ' സംരംഭത്തിന്റെ 'സമുദ്ര പരിസ്ഥിതി' സ്തംഭത്തിന് സഹനേതൃത്വം നൽകാനുള്ള തായ്‌ലൻഡിന്റെ തീരുമാനത്തെ ഞങ്ങൾ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നാളെ ബിംസ്റ്റെക് ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഞാൻ ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുകയാണ്. തായ്‌ലൻഡിന്റെ അധ്യക്ഷതയിൽ, ഈ ഫോറം മേഖലാ സഹകരണത്തിലേക്ക് പുതിയ ഗതിവേഗം കൈവരിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ നേട്ടത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സംഘത്തെയും ഞങ്ങൾ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
ആദരണീയ വ്യക്തിത്വമേ,
ഈ ഊഷ്മളമായ സ്വാഗതത്തിനും ബഹുമതിക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു. ത്രിപിടക സമ്മാനമായി നൽകിയതിന് ഞാൻ എന്റെ നന്ദിയും അറിയിക്കുന്നു.
ഖോപ് ഖുൻ ഖാപ്!

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Press Statement during the Joint Press Statement with the Prime Minister of Thailand
03 APR 2025 5:53PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Shinawatra,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Sawadee Krap!
I express my heartfelt gratitude to Prime Minister Shinawatra for the warm welcome and hospitality extended to me.
I express my deepest condolences on behalf of the people of India for the loss of life in the earthquake that occurred on March 28. We also wish for the speedy recovery of those who were injured.
Friends,
The age-old relations between India and Thailand are rooted in our deep cultural and spiritual ties. The spread of Buddhism has brought our people together.
There have been exchanges of scholars from Ayutthaya to Nalanda. The story of Ramayana is deeply rooted in Thai folk lore. And, the influence of Sanskrit and Pali continues to resonate with our languages and traditions today.
I am grateful to the Government of Thailand for releasing a special postage stamp based on the 18th century ‘Ramayana’ mural paintings as part of my visit.
Prime Minister Shinawatra just gifted me a Tri-Pitaka. On behalf of India, the land of Buddha, I accept it with folded hands. Last year, the Holy Relics of Lord Buddha were sent from India to Thailand. It is a matter of great pleasure that more than four million devotees got the opportunity to pay their tributes. I am extremely happy to announce that the Holy Relics found in Aravali, Gujarat in 1960 will also be sent to Thailand for an exposition.
This year our old connection was also visible in the Mahakumbh in India. More than 600 Buddhist devotees from foreign countries, including Thailand, became part of this spiritual and cultural gathering. This event gave the message of global peace and harmony.
Friends,
Thailand holds a special place in India's 'Act East' Policy and the Indo-Pacific vision. Today, we have decided to strengthen our ties into a strategic partnership. Also, we discussed establishing a 'Strategic Dialogue' between our security agencies.
We thanked the Government of Thailand for their cooperation in facilitating the return of Indian victims of cybercrime. We have agreed that our agencies will collaborate closely to combat human trafficking and illegal migration.
We have emphasized on cooperation in the fields of tourism, culture and education between Thailand and the North-Eastern states of India.
We discussed growing mutual trade, investment, and business exchanges. Agreements have also been made to foster cooperation in the areas of MSME, handloom and handicrafts.
We have decided to strengthen cooperation in renewable energy, digital technology, e-vehicles, robotics, space, bio-technology and start-ups. In addition to enhancing physical connectivity, both the countries will work to boost FinTech connectivity.
With the aim of promoting people-to-people exchanges, India has started offering free e-visa facilities to Thai tourists.
Friends,
ASEAN is the comprehensive strategic partner of India, and in this region, as neighbouring maritime countries, we have shared interests in regional peace, stability, and prosperity.
India firmly supports ASEAN unity and ASEAN centrality. In the Indo-Pacific region, both countries advocate a free, open, inclusive and rule-based order.
We believe in development and not expansionism. We welcome Thailand’s decision to co-lead the ‘Maritime Ecology’ Pillar of the ‘Indo-Pacific Oceans’ Initiative.
Friends,
I am eager to participate in the BIMSTEC Summit tomorrow. Under Thailand’s chairmanship, this forum has gained new momentum towards regional cooperation. We congratulate the Prime Minister and her team for this achievement.
Excellency,
Once again, I thank you for this warm welcome and honour. I also express my gratitude for this gift of the Tri-Pitaka.
Khop Khun Khap!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.