પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ થાઇલેન્ડનાં પ્રધાનમંત્રી સાથે મુલાકાત કરી
03 APR 2025 6:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બેંગકોકમાં થાઇલેન્ડનાં પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ પેંટોગ્ટાર્ન શિનાવાત્રા સાથે થાઇલેન્ડની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી. સરકારી ભવનમાં પહોંચ્યા બાદ પ્રધાનમંત્રીનું પ્રધાનમંત્રી શિનાવાત્રાએ તેમનું ઔપચારિક સ્વાગત કર્યું હતું. આ તેમની બીજી મુલાકાત હતી. આ અગાઉ બંને નેતાઓ ઓક્ટોબર, 2024માં વિયેન્ટિયાનમાં આસિયાન સંબંધિત શિખર સંમેલનની સાથે-સાથે મળ્યાં હતાં.
બંને નેતાઓએ ભારત અને થાઇલેન્ડ વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સહકારની સંપૂર્ણ શ્રેણીની સમીક્ષા કરી હતી. તેમણે રાજકીય આદાન-પ્રદાન, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ભાગીદારી, વ્યૂહાત્મક જોડાણ, વેપાર અને રોકાણ તથા લોકો વચ્ચેનાં સંબંધોને વધારે મજબૂત કરવા ચર્ચા કરી હતી. આમ કરતી વખતે તેમણે કનેક્ટિવિટી, સ્વાસ્થ્ય, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, સ્ટાર્ટ-અપ, નવીનતા, ડિજિટલ, શિક્ષણ, સંસ્કૃતિ અને પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં જોડાણ વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે માનવ તસ્કરી, માદક દ્રવ્યોની દાણચોરી અને સાયબર કૌભાંડો સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠિત અપરાધોનો સામનો કરવા સહકારને ગાઢ બનાવવાનાં માર્ગો પર પણ ચર્ચા કરી હતી. બંને વડા પ્રધાનોએ વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર અભિપ્રાયોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું અને બિમસ્ટેક, આસિયાન અને મેકાંગ ગંગા સહકાર સહિત પેટા-પ્રાદેશિક, પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીયમાં ગાઢ સહકાર સ્થાપિત કરવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરી હતી.
બંને નેતાઓએ ભારત-થાઇલેન્ડ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની સ્થાપના પર સંયુક્ત જાહેરનામાનાં આદાન-પ્રદાનનાં સાક્ષી બન્યાં હતાં. તેમણે હાથવણાટ અને હસ્તકળાનાં ક્ષેત્રોમાં સમજૂતીકરારોનું આદાનપ્રદાન પણ કર્યું હતું. ડિજિટલ ટેકનોલોજી; સૂક્ષ્મ લઘુ અને મધ્યમ કદનાં ઉદ્યોગો (એમએસએમઇ); અને દરિયાઈ વારસો. બંને નેતાઓએ ભારત-થાઇલેન્ડ કોન્સ્યુલર ડાયલોગની સ્થાપનાને પણ આવકારી હતી, જે બંને દેશો વચ્ચે લોકો વચ્ચેનાં સંપર્કોને વધારે સરળ બનાવશે. પરિણામોની સૂચિ અહીં જોઈ શકાય છે.
સદ્ભાવનાના ભાગરૂપે થાઇલેન્ડની સરકારે પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાતનાં પ્રતીક સ્વરૂપે 18મી સદીનાં રામાયણ ભીંતચિત્રો દર્શાવતી વિશેષ ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડી હતી. બંને દેશો વચ્ચે ગાઢ સાંસ્કૃતિક અને ધાર્મિક જોડાણો પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી શિનાવાત્રાએ પાલીમાં બૌદ્ધ ધર્મગ્રંથો ત્રિપિટકની વિશેષ આવૃત્તિ પ્રસ્તુત કરી હતી. ભારત અને થાઇલેન્ડ વચ્ચેના ગાઢ સાંસ્કૃતિક સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવાના પ્રયાસના ભાગરૂપે પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાંથી ઉત્ખનન પામેલા ભગવાન બુદ્ધના અવશેષોને લોકો માટે સન્માન આપવા માટે ગુજરાતથી થાઇલેન્ડ મોકલવાની ઓફર કરી હતી. ગયા વર્ષે, ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષો અને તેમના બે શિષ્યોએ ભારતથી થાઇલેન્ડની યાત્રા કરી હતી, અને 4 મિલિયનથી વધુ લોકોએ તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
ભારત અને થાઇલેન્ડ દરિયાઈ પડોશી દેશો છે, જેઓ રામાયણ અને બૌદ્ધ ધર્મ સહિત સાંસ્કૃતિક, ભાષાકીય અને ધાર્મિક જોડાણો સાથે સહિયારા સાંસ્કૃતિક સંબંધો ધરાવે છે. થાઇલેન્ડ સાથે ભારતનાં સંબંધો અમારી 'એક્ટ ઇસ્ટ' નીતિ, આસિયાન સાથે વિસ્તૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી, વિઝન મહાસાગર અને ઇન્ડો-પેસિફિકનાં અમારાં વિઝનનો અભિન્ન આધારસ્તંભ છે. બંને દેશો વચ્ચે સતત આદાન-પ્રદાનને કારણે સદીઓ જૂનાં સંબંધો અને સહિયારા હિતો પર આધારિત મજબૂત અને બહુઆયામી સંબંધો બન્યાં છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with the Prime Minister of Thailand
03 APR 2025 6:27PM by PIB Delhi
​Prime Minister Shri Narendra Modi met the Prime Minister of Thailand, H.E. Paetongtarn Shinawatra today in Bangkok on his Official Visit to Thailand. On arrival at the Government House, Prime Minister was received by Prime Minister Shinawatra and accorded a ceremonial welcome. This was their second meeting. Earlier, the two leaders had met on the sidelines of ASEAN related Summit in Vientiane in October 2024.
The two leaders reviewed the entire range of bilateral cooperation between India and Thailand. They discussed ways to further strengthen political exchanges, defence & security partnership, strategic engagement, trade & investment and people-to-people ties. While doing so, they underlined the need to enhance connectivity, health, science & technology, start-up, innovation, digital, education, culture and tourism collaborations. They also discussed ways to deepen cooperation for countering transnational organised crimes including human trafficking, narcotics trafficking, and cyber scams. The two Prime Ministers exchanged views on global issues and discussed ways of forging closer cooperation in sub-regional, regional and multilateral fora, including BIMSTEC, ASEAN and Mekong Ganga Cooperation.
The two leaders witnessed exchange of the Joint Declaration on the Establishment of India-Thailand Strategic Partnership. They also witnessed exchange of MoUs in the fields of : handlooms and handicraft; digital technologies; Micro Small and Medium Enterprises (MSMEs); and maritime heritage. Both leaders also welcomed the establishment of an India-Thailand Consular Dialogue, which will further facilitate people-to-people contacts between the two countries. The List of Outcomes may be seen here.
As a gesture of goodwill, the Thai government released a special postage stamp depicting 18th century Ramayana mural paintings to mark Prime Minister’s visit. Underlining the close cultural and religious connections between the two countries, Prime Minister was presented a special edition of Buddhist holy scriptures TI-PITAKA in Pali by Prime Minister Shinawatra. As a gesture to further deepen the close civilizational ties between India and Thailand, Prime Minister offered sending Lord Buddha’s Relics excavated from Gujarat to Thailand, for people to pay their respect. Last year, the Holy Relics of Lord Buddha and two of his disciples had travelled from India to Thailand, and over 4 million people had paid their respects.
India and Thailand are maritime neighbours with shared civilizational bonds underpinned by cultural, linguistic and religious ties, including those of Ramayana and Buddhism. India’s relations with Thailand are an integral pillar of our ‘Act East’ Policy, Comprehensive Strategic Partnership with ASEAN, Vision MAHASAGAR and our vision of the Indo-Pacific. Sustained interactions between the two countries have led to a robust and multifaceted relationship based on age-old ties and shared interests.