ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਉਗਰਵਾਦ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ 6 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ
ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 6 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਪ੍ਰਤੀ ਕੜੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹੋ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹੈ
01 APR 2025 11:52AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਉਗਰਵਾਦ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ 12 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ 6 ਕਰ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਐਕਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਪ੍ਰਤੀ ਕੜੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਜੜ੍ਹੋਂ ਖਤਮ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 38 ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 6 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ 9 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 6 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐੱਲਡਬਲਿਊਈ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ 17 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 6 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 6 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (ਬੀਜਾਪੁਰ, ਕਾਂਕੇਰ, ਨਾਰਾਇਣਪੁਰ ਅਤੇ ਸੁਕਮਾ) ਦੇ 4 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਝਾਰਖੰਡ (ਪੱਛਮੀ ਸਿੰਘਭੂਮ) ਦਾ 1, ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (ਗੜਚਿਰੌਲੀ) ਦਾ 1 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕੁੱਲ 38 ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਾਧੂ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, 9 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 6 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ 6 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ: ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਅਲੂਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਰਾਜੂ), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਬਾਲਾਘਾਟ), ਓਡੀਸ਼ਾ (ਕਾਲਾਹਾਂਡੀ, ਕੰਧਮਾਲ, ਅਤੇ ਮਲਕਾਨਗਿਰੀ), ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ (ਭਦਰਦਰੀ-ਕੋਠਾਗੁਡੇਮ)।
ਨਕਸਲਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਲਗਾਤਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਹੋਰ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਉਗਰਵਾਦੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ 17 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 6 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (ਦਾਂਤੇਵਾੜਾ, ਗਰੀਆਬੰਦ, ਅਤੇ ਮੋਹਲਾ-ਮਾਨਪੁਰ-ਅੰਬਾਗੜ੍ਹ ਚੌਕੀ), ਝਾਰਖੰਡ (ਲਾਤੇਹਾਰ), ਓਡੀਸ਼ਾ (ਨੁਆਪਾੜਾ), ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ (ਮੁਲੂਗੂ) ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਐੱਸਸੀਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਉਗਰਵਾਦ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੜਕਾਂ, ਆਵਾਜਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਰਗੇ ਵਿਕਾਸ-ਮੁਖੀ ਕੰਮਾਂ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah says, number of districts most affected by Left-Wing Extremism has been reduced to just 6
Number of most affected districts by Naxalism has come dewn to 6 from 12, a milestone in building a naxalism-free Bharat
Modi government is building a Sashakt, Surakshit and Samriddh Bharat with a ruthless approach to Naxalism and relentless efforts for all-pervasive development
Modi government is determined to uproot Naxalism by 31st March 2026
01 APR 2025 11:52AM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that taking a giant stride towards building a Naxal-free Bharat, our nation achieved a new milestone by significantly reducing the number of districts most affected by Left-Wing Extremism to just 6 from 12.
In a post on X platform, Shri Amit Shah said that the Modi government is building a Sashakt, Surakshit and Samriddh Bharat with a ruthless approach to Naxalism and relentless efforts for all-pervasive development. Bharat is determined to uproot Naxalism for good by 31st March 2026.
Total number of districts affected by Naxalism in the country was 38. Among these, the number of most affected districts has reduced to 6 from 12, number of District of Concern has also come down to 6 from 9 and number of Other LWE-affected Districts has also been reduced from 17 to 6.
Out of total naxalism-affected districts, number of most affected districts has been reduced from 12 to 6, which include 4 districts from Chhattisgarh (Bijapur, Kanker, Narayanpur, and Sukma), 1 from Jharkhand (West Singhbhum), and 1 from Maharashtra (Gadchiroli).
Similarly, out of the total 38 affected districts, the number of Districts of Concern, where additional resources need to be intensively provided beyond the severely affected districts, has reduced from 9 to 6. These 6 districts are: Andhra Pradesh (Alluri Sitarama Raju), Madhya Pradesh (Balaghat), Odisha (Kalahandi, Kandhamal, and Malkangiri), and Telangana (Bhadradri-Kothagudem).
Due to persistent action against Naxalism, number of Other LWE-affected Districts has also decreased from 17 to 6. These include districts from Chhattisgarh (Dantewada, Gariaband, and Mohla-Manpur-Ambagarh Chowki), Jharkhand (Latehar), Odisha (Nuapada), and Telangana (Mulugu).
The most affected Districts and Districts of Concern are given financial assistance of Rs. 30 crore and Rs. 10 crore respectively by the Government of India under a special scheme, Special Central Assistance (SCA) to fill the gaps in public infrastructure. Apart from this, special projects are also provided for these districts as per the need.
The rapid improvement in the LWE scenario in the last one year is primarily due to the establishment of new security camps in the insurgency-affected core areas and development-oriented works such as expansion of roads, transport facilities, water, electricity and other welfare schemes of the government reaching the villagers.