ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತವಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕೇವಲ 6ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
ನಕ್ಸಲ್‌ ವಾದದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತವಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 12 ರಿಂದ 6 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ನಕ್ಸಲ್‌ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು
ನಕ್ಸಲ್‌ ವಾದದ ವಿರುದ್ಧ ನಿರ್ದಯ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಶಕ್ತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ
ಮಾರ್ಚ್ 31, 2026 ರೊಳಗೆ ನಕ್ಸಲ್‌ ವಾದವನ್ನು ಬೇರುಸಮೇತ ಕಿತ್ತೊಗೆಯಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮಾಡಿದೆ
01 APR 2025 11:52AM by PIB Bengaluru
ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ದೈತ್ಯ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡುತ್ತಿರುವ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತವಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 12 ರಿಂದ ಕೇವಲ 6 ಕ್ಕೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಇಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಕುರಿತು X ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಿರುವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ನಕ್ಸಲ್‌ ವಾದದ ವಿರುದ್ಧ ನಿರ್ದಯವಾದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಶಕ್ತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತವು ಮಾರ್ಚ್ 31, 2026 ರೊಳಗೆ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಬೇರುಸಮೇತ ಕಿತ್ತೊಗೆಯಲು ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 38. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 12 ರಿಂದ 6 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಕಳವಳಕಾರಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ 9 ರಿಂದ 6 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ 17 ರಿಂದ 6 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
ಒಟ್ಟು ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತವಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 12 ರಿಂದ 6 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸಗಢದ 4 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು (ಬಿಜಾಪುರ, ಕಂಕೇರ್, ನಾರಾಯಣಪುರ ಮತ್ತು ಸುಕ್ಮಾ), ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ನ 1 (ಪಶ್ಚಿಮ ಸಿಂಗ್‌ಭೂಮ್) ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ 1 (ಗಡ್ಚಿರೋಲಿ) ಜಿಲ್ಲೆ ಸೇರಿವೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಒಟ್ಟು 38 ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ತೀವ್ರವಾಗಿ ಬಾಧಿತವಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕಾದ ಕಾಳಜಿಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 9 ರಿಂದ 6 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಈ 6 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು: ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ (ಅಲ್ಲೂರಿ ಸೀತಾರಾಮ ರಾಜು), ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ (ಬಲಘಾಟ್), ಒಡಿಶಾ (ಕಲಹಂಡಿ, ಕಂಧಮಲ್ ಮತ್ತು ಮಲ್ಕಂಗಿರಿ) ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ (ಭದ್ರಾದ್ರಿ-ಕೊಥಗುಡೆಮ್).
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧ ನಿರಂತರವಾದ ಕ್ರಮದಿಂದಾಗಿ, ಇತರ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಬಾಧಿತವಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು 17 ರಿಂದ 6 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸಗಢ (ದಂತೇವಾಡ, ಗರಿಯಾಬಂದ್, ಮತ್ತು ಮೊಹ್ಲಾ-ಮಾನಪುರ್-ಅಂಬಗಢ ಚೌಕಿ), ಜಾರ್ಖಂಡ್ (ಲತೇಹಾರ್), ಒಡಿಶಾ (ನುವಾಪಾಡಾ) ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ (ನುವಾಮುಗು) ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿನ ಅಂತರವನ್ನು ತುಂಬಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆಯಾದ ವಿಶೇಷ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವು (ಎಸ್‌ ಸಿ ಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಂತ್ರಸ್ತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ 30 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು 10 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ದಂಗೆ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಭದ್ರತಾ ಶಿಬಿರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಗಳು, ಸಾರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ನೀರು, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯಂತಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೆಲಸಗಳು ಕಾರಣವಾಗಿವೆ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah says, number of districts most affected by Left-Wing Extremism has been reduced to just 6
Number of most affected districts by Naxalism has come dewn to 6 from 12, a milestone in building a naxalism-free Bharat
Modi government is building a Sashakt, Surakshit and Samriddh Bharat with a ruthless approach to Naxalism and relentless efforts for all-pervasive development
Modi government is determined to uproot Naxalism by 31st March 2026
01 APR 2025 11:52AM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that taking a giant stride towards building a Naxal-free Bharat, our nation achieved a new milestone by significantly reducing the number of districts most affected by Left-Wing Extremism to just 6 from 12.
In a post on X platform, Shri Amit Shah said that the Modi government is building a Sashakt, Surakshit and Samriddh Bharat with a ruthless approach to Naxalism and relentless efforts for all-pervasive development. Bharat is determined to uproot Naxalism for good by 31st March 2026.
Total number of districts affected by Naxalism in the country was 38. Among these, the number of most affected districts has reduced to 6 from 12, number of District of Concern has also come down to 6 from 9 and number of Other LWE-affected Districts has also been reduced from 17 to 6.
Out of total naxalism-affected districts, number of most affected districts has been reduced from 12 to 6, which include 4 districts from Chhattisgarh (Bijapur, Kanker, Narayanpur, and Sukma), 1 from Jharkhand (West Singhbhum), and 1 from Maharashtra (Gadchiroli).
Similarly, out of the total 38 affected districts, the number of Districts of Concern, where additional resources need to be intensively provided beyond the severely affected districts, has reduced from 9 to 6. These 6 districts are: Andhra Pradesh (Alluri Sitarama Raju), Madhya Pradesh (Balaghat), Odisha (Kalahandi, Kandhamal, and Malkangiri), and Telangana (Bhadradri-Kothagudem).
Due to persistent action against Naxalism, number of Other LWE-affected Districts has also decreased from 17 to 6. These include districts from Chhattisgarh (Dantewada, Gariaband, and Mohla-Manpur-Ambagarh Chowki), Jharkhand (Latehar), Odisha (Nuapada), and Telangana (Mulugu).
The most affected Districts and Districts of Concern are given financial assistance of Rs. 30 crore and Rs. 10 crore respectively by the Government of India under a special scheme, Special Central Assistance (SCA) to fill the gaps in public infrastructure. Apart from this, special projects are also provided for these districts as per the need.
The rapid improvement in the LWE scenario in the last one year is primarily due to the establishment of new security camps in the insurgency-affected core areas and development-oriented works such as expansion of roads, transport facilities, water, electricity and other welfare schemes of the government reaching the villagers.