वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल करणार स्टार्टअप महाकुंभाचे उद्घाटन
स्टार्टअप महाकुंभाचा दुसरा भाग 3 ते 5 एप्रिल दरम्यान भारत मंडपम येथे होणार
या कार्यक्रमात 45 हून अधिक आदिवासी उद्योजक सहभागी होणार
50 हून अधिक देशांचे प्रतिनिधित्व पाहण्यासाठी कार्यक्रम
02 APR 2025 7:47PM by PIB Mumbai
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल 3 ते 5 एप्रिल 2025 दरम्यान भारत मंडपम येथे होणाऱ्या दुसऱ्या स्टार्टअप महाकुंभाचे उद्घाटन करतील. भारताच्या आर्थिक विकासात आणखी योगदान देणे आणि भारताची उलगडणारी कहाणी जगासमोर आणणे हे या कार्यक्रमाचे उद्दिष्ट आहे. वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालय तसेच इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे राज्यमंत्री जितिन प्रसाद उद्घाटन कार्यक्रमादरम्यान विशेष भाषण करतील.
या कार्यक्रमाचे अतुलनीय प्रमाण आणि सहभागींचे वैविध्य उद्योजक, गुंतवणूकदार आणि विचारवंतांना एकत्र येण्यासाठी, कल्पना सामायिक करण्यासाठी तसेच कायमस्वरूपी संबंध निर्माण करण्यासाठी एक अमूल्य व्यासपीठ प्रदान करेल. नवोन्मेष आणि सहकार्याला चालना देण्यावर भर देऊन, स्टार्टअप महाकुंभ उद्योजकीय यशाच्या पुढील लाटेचा पाया रचेल. या वर्षीच्या आवृत्तीत आदिवासी उद्योजक देखील आयआयएम कलकत्ता, आयआयएम काशीपूर आणि आयआयटी भिलाई याच्याशी संबंधित 45+ स्टार्टअप्सच्या सहभागासह मंचावर उतरणार आहेत.
या कार्यक्रमाची संकल्पना स्पष्ट करताना, डीपीआयआयटीचे संयुक्त सचिव संजीव म्हणाले, “जिले से जगत तक हा स्टार्टअप महाकुंभ भारतीय जिल्ह्यांमधील तसेच जगभरातील स्टार्टअप आणि उद्योग 'महारथीं'चा खरा 'संगम' असेल - भारतातील अनेक जिल्ह्यांमधील आणि 50 देशांच्या प्रतिनिधित्वासह हा कार्यक्रम एकमेकांशी जोडण्याची आणि सहयोग करण्याची एक उत्तम संधी असेल. एका बाजूला भारतात बनवलेली फ्लाइंग टॅक्सी प्रदर्शित केली जाईल, तर दुसरीकडे कोरियासारखे देश 11 स्टार्टअप्सचा मंडप उभारतील आणि नेपाळ सर्वात मोठा मंडप उभारणार असून त्यामध्ये त्यांच्या एका स्टार्टअपमध्ये शाश्वत हायब्रिड प्रोपल्शन रॉकेट इंजिनद्वारे चालवले जाणारे 2-स्टेज रॉकेट प्रदर्शित केले जाईल. मी खरोखरच उत्सुक आहे आणि पुढील तीन दिवसांमध्ये काही अभूतपूर्व कल्पना आणि समृद्ध चर्चा होण्याची वाट पाहत आहे.”
या प्रमुख स्टार्टअप कार्यक्रमाच्या पहिल्या आवृत्तीत 26+ राज्ये आणि 14+ देशांमधील उत्कृष्ट स्टार्टअप्स, सूनिकॉर्न आणि युनिकॉर्नसह 1306 प्रदर्शकांचा समावेश असलेले 48,581 हून अधिक व्यावसायिक अभ्यागत सहभागी झाले. या कार्यक्रमात 300+ इनक्यूबेटर आणि अ‍ॅक्सिलरेटर तसेच 200+ आघाडीचे देवदूत गुंतवणूकदार, व्हीसी आणि कुटुंब कार्यालये देखील सहभागी झाली होती.
स्टार्टअप महाकुंभ भारतातील संपूर्ण स्टार्टअप इकोसिस्टमला एकत्र आणतो ज्यामध्ये उद्योजक, गुंतवणूकदार, इन्क्यूबेटर व अ‍ॅक्सिलरेटर आणि अनेक क्षेत्रातील उद्योजक नेते यांचा समावेश आहे. या कार्यक्रमाचे नेतृत्व फिक्की, असोचॅम, आय व्ही सी ए आणि बूटस्ट्रॅप अ‍ॅडव्हायझरी अँड फाउंडेशन करत आहे; आणि SIDB, GEM, ECGC, Meity आणि DPIIT स्टार्टअप इंडिया यांचे याला समर्थन आहे.
अधिक माहितीसाठी, www.startupmahakumbh.org ला भेट द्या.

Ministry of Commerce & Industry
Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal to inaugurate Startup Mahakumbh
2nd edition of Startup Mahakumbh to be held from April 3-5 at Bharat Mandapam
Over 45 Tribal entrepreneurs to participate in the event
Event to witness representation from over 50 countries
02 APR 2025 7:47PM by PIB Delhi
Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal will inaugurate the second edition of Startup Mahakumbh, set to take place at Bharat Mandapam from April 3-5, 2025.The event aims to contribute further to India’s economic growth and showcase to the world the unfolding story of Bharat. Minister of State, Ministry of Commerce & Industry and Ministry of Electronics & Information Technology,Shri Jitin Prasada, will deliver a special address during the inaugural event.
The event's unmatched scale and diversity of participants will provide an invaluable platform for entrepreneurs, investors, and thought leaders to come together, share ideas, and create lasting connections. With a strong focus on fostering innovation and collaboration, Startup Mahakumbh will lay the foundation for the next wave of entrepreneurial success. During this year’s edition Tribal entrepreneurs are also set to take the stage with participation from 45+ startups including those incubated at IIM Calcutta, IIM Kashipur, and IIT Bhilai.
Explaining the theme of the event, Shri Sanjiv, Joint Secretary, DPIIT, said, “Startup Mahakumbh will be a true ‘sangam’ of startup and industry ‘MahaRathis’ from across the Indian districts and the world - Jile se Jagat tak. With representation from multiple districts of India and 50 countries, the event will be a great opportunity to connect and collaborate. While at one end we will have a flying taxi made in India on display, at the other we have countries like Korea setting up a pavilion of 11 startups and Nepal putting up the largest pavilion with one of its startups showcasing a 2-stage rocket powered by sustainable hybrid propulsion rocket engines. I am really excited and looking forward to the next three days of some pathbreaking ideas and enriching discussions."
The first edition of the flagship startup event attracted over 48,581 business visitors engaging with 1306 exhibitors including finest startups, soonicorns, and unicorns, from 26+ states and 14+ countries. It also hosted 300+ incubators and accelerators and 200+ leading angel investors, VCs, and family offices.
Startup Mahakumbh brings together the entire startup ecosystem of India including entrepreneurs, investors, incubators and accelerators, and industry leaders from several sectors. The event is led by FICCI, ASSOCHAM, IVCA and Bootstrap Advisory & Foundation; and supported by SIDBI, GEM, ECGC, Meity and DPIIT Startup India.
For more information, visit www.startupmahakumbh.org.