ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ - ಚಿಲಿ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ
01 APR 2025 6:11PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ, ಚಿಲಿ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಗೇಬ್ರಿಯಲ್ ಬೋರಿಕ್ ಫಾಂಟ್ ಅವರು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಚಿಲಿ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧದ 76 ವರ್ಷಗಳ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನೆನಪಿಗಾಗಿ 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ 5 ರವರೆಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರವಾಸ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರು, ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರು, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಸಚಿವರು, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉದ್ಯಮಿ ನಾಯಕರು ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ನವದೆಹಲಿಯ ಹೊರತಾಗಿ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಅವರು ಆಗ್ರಾ, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಅವರ ಮೊದಲ ಭಾರತ ಭೇಟಿಯಾಗಿದೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಮೊದಲು 2024 ರ ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ ರಿಯೋ ಡಿ ಜನೈರೊದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದರು.
ಏರ್ ಫೋರ್ಸ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಪಾಲಂಗೆ ಆಗಮಿಸಿದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ಗೆ ಆತ್ಮೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು 1 ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಂದು ಹೈದರಾಬಾದ್ ಹೌಸ್ನಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದರು. ಅವರು ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು, ಅವರು ಅವರ ಗೌರವಾರ್ಥ ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಬಂದ ನಿಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಔತಣಕೂಟವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಸ್ ಜೈಶಂಕರ್ ಅವರು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು.
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು 1949ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳು, ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಜನಸಂಪರ್ಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬಾಂಧವ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಆತ್ಮೀಯ ಹಾಗೂ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಬಹುಮುಖ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವ ಆಶಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಉಭಯ ನಾಯಕರು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಔಷಧಗಳು, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಐಸಿಟಿ), ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಇನೋವೇಶನ್ , ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಜನಸಂಪರ್ಕ ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗ ನೀಡಲು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ವಿನಿಮಯಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯವು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಬಾಂಧವ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವೆಂದು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. 2017ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಚಿಲಿ ಆದ್ಯತೆಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ವಿಸ್ತರಣೆಯಿಂದ ಉಂಟಾದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಏರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯೋಗಗಳ ಇತ್ತೀಚಿನ ಭೇಟಿಗಳಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ದೊಡ್ಡ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಕರೆತಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ಇದು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಸಮ್ಮತಿಸಿದವು.
ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಚಿಲಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರನೆಂದು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವರ್ಧಿತ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಿದ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಮತೋಲಿತ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳಿಗೂ ಲಾಭದಾಯಕವಾದ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಒಪ್ಪಂದ (CEPA) ಮಾತುಕತೆಗಳ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. CEPAಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಚಿಲಿ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂಬಂಧಗಳ ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದೆ.
ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಜನರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಬಹು ಪ್ರವೇಶ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ನೀಡುವ ಚಿಲಿಯ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ಇದು ವೀಸಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಹಾಗೂ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಚಿಲಿ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ಕ್ರಮವು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಬಾಂಧವ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ವ್ಯಾಪಾರ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಜನಸಂಪರ್ಕವು ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಭಾರತವು ಈಗಾಗಲೇ ಚಿಲಿಯ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಇ-ವೀಸಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುಲಭವಾದ ವೀಸಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ.
ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಆಧುನಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಮನಗಂಡರು. ಪರಸ್ಪರ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಹಾಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಹಾಗೂ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಲಾಭದಾಯಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹಾಗೂ ತಿಳುವಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮೂಲಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು. ಚಿಲಿಯಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ವಸ್ತುಗಳ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಪೂರೈಕೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನೂ ಇದರಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಯಿತು.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಔಷಧಗಳು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ICT), ಕೃಷಿ, ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ, ಅಂಟಾರ್ಟಿಕಾ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಕ್ರೀಡೆ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು, ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಿಯೋ ವಿಶುವಲ್ ಸಹ-ನಿರ್ಮಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈ ವಿಷಯಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿನಿಮಯದ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು.
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಅವರು, ಜಾಗತಿಕ ಔಷಧ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಉದ್ಯಮದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟಕುವ ಹಾಗೂ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಚಿಲಿಗೆ ಅದು ಪ್ರಮುಖ ಸಹಭಾಗಿ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಔಷಧಗಳು, ಲಸಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಔಷಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಾಗೂ ಭಾರತೀಯ ಔಷಧಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಚಿಲಿಯಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಔಷಧಶಾಸ್ತ್ರ (Pharmacopoeia)ವನ್ನು ಮಾನ್ಯ ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು.
ಜನರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಗದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಗಳ ಕುರಿತಾದ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ, ಸಮಗ್ರ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ, ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಮತ್ತು ಯೋಗದ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಾಗೂ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಯೋಗ ನೀಡಲು, ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲು ಉಭಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸಮ್ಮತಿಸಿದವು.
ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ದೇಶಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು. ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಚಿಲಿ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರಿತು.
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಹಯೋಗ ಸೇರಿದಂತೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಿದರು. ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಔಪಚಾರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು. ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕಾಲೇಜು, NDC, NDA ಮತ್ತು HDMC ಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವಾಗ ಚಿಲಿಗೆ ಭಾರತ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತೀಯ ಕಡೆಯವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪರ್ವತ ಯುದ್ಧ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಪಾಲನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿಗೂ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಲಿಯ ಸೇನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಭಾರತ ಬಯಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅಂಟಾರ್ಟಿಕ್ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಉದ್ದೇಶದ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದಕ್ಕೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇದು ಅಂಟಾರ್ಟಿಕ್ ಸಮುದ್ರ ಜೀವಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗಳು, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮಾತುಕತೆಗಳು, ಜಂಟಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಟಾರ್ಟಿಕಾ ಹಾಗೂ ಅಂಟಾರ್ಟಿಕ್ ನೀತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿನಿಮಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಚಿಲಿ ಎರಡೂ ಅಂಟಾರ್ಟಿಕ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅಂಟಾರ್ಟಿಕ್ ಕುರಿತ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಯಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಮುದ್ರ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಒಪ್ಪಂದದ (BBNJ) ಅಂಗೀಕಾರ ಮತ್ತು ಸಹಿಗಾಗಿ ತೆರೆಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದವು. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಯಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸಮುದ್ರ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟಾಗಿದೆ. ಭೂಮಿಯಿಂದ ಸಮುದ್ರದವರೆಗೆ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು, ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕರಿಸಲು ಹಾಗೂ ಪರಸ್ಪರ ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಆದರೆ ಭಿನ್ನವಾದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಕ್ಕಿನ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ತಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ದೃಢಪಡಿಸಿದವು.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ದಶಕಗಳ-ಹಳೆಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಉಭಯ ನಾಯಕರು, 2017 ರಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಒಪ್ಪಂದದಡಿ ಸಹ-ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಉಪಗ್ರಹವಾಗಿ ಭಾರತವು ಚಿಲಿಯ (SUCHAI-1) ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಉಡಾಯಿಸಿದ್ದು ಸೇರಿದಂತೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಖಗೋಳ ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (R&D), ತರಬೇತಿ, ಉಪಗ್ರಹ ನಿರ್ಮಾಣ, ಉಡಾವಣೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಹಾಗೂ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಶಾಂತಿಯುತ ಬಳಕೆಯಂತಹ ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಚಿಲಿಯು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಈ ಸಮಿತಿಯು ISRO, IN-SPACe (ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರ ಕೇಂದ್ರ) ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳ ಜೊತೆಗೂಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ.
ಉಭಯ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಚಲನಶೀಲ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಲಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರು. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪರಸ್ಪರ ಸಹಯೋಗದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (DPI) ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ IT ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ, ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಆರಂಭಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ನಿಕಟ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಅವರು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದರು. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮುದಾಯಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ವಾಸ್ತವಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವಂತೆ, ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾತಿನಿಧಿಕ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸಲು, ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತವಲ್ಲದ ಸದಸ್ಯತ್ವದ ಎರಡೂ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ವಿಸ್ತರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸಮಗ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಗೆ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸುಧಾರಿತ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಸದಸ್ಯತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿತನಕ್ಕೆ ಚಿಲಿಯ ಕಡೆಯವರು ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಸಮ್ಮತಿಸಿದವು. ಎಲ್ಲಾ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಶಾಂತಿಯುತ ಮಾತುಕತೆಯ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರೂಪಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಖಂಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಿಲ್ಲುವ ತಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗದ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ ನಿರ್ಣಯ 1267 ಅನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಸುರಕ್ಷಿತ ತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಹಾಗೂ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಹಣಕಾಸು ಮೂಲಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಕ್ರಿಯಾ ಕಾರ್ಯಪಡೆ (FATF), ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣವಿಲ್ಲ (NMFT) ಮತ್ತು ಇತರ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಕುರಿತ ಸಮಗ್ರ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ, ಸಂಚರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ಹಾರಾಟದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹಾಗೂ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ವಾಣಿಜ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಮುದ್ರ ಕಾನೂನು ಸಮಾವೇಶ (UNCLOS) ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನಿನ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿವಾದಗಳ ಶಾಂತಿಯುತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಬಯಸುವ ನಿಯಮ-ಆಧಾರಿತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದರು.
ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿ, ಅವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ "ವಾಯ್ಸ್ ಆಫ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್" ಶೃಂಗಸಭೆಗಳ ಮೂರು ಆವೃತ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಲಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಆಗಸ್ಟ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ 3 ನೇ ವಾಯ್ಸ್ ಆಫ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಯುತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಜಾಗತಿಕ ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಹಾಗೂ ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶದ ಅಗತ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಸಮಕಾಲೀನ ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಬಲವಾದ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಂದ G20 ಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಮೆಚ್ಚಿದರು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ (DPI) ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಮೂಲಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು G20 ಗೆ ಸೇರಿಸುವುದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ (LiFE) ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (DPI) ಪ್ರಗತಿಗಳು, ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ (MDBs) ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನ ನೀಡುವುದು ಮುಂತಾದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಭಾರತದ G20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಎತ್ತಿಹಿಡಿದಿದೆ ಎಂದು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಮತ್ತು G20 ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, G20 ಅತಿಥಿ ದೇಶಗಳಾಗಿ ಚೀಲಿ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೇರಿಕನ್ ದೇಶಗಳನ್ನು ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ಭಾರತ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಹಾಗೂ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಗುರುತಿಸಿದವು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅವರು ತೀವ್ರ ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಶೇಖರಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಡಿಮೆ-ಇಂಗಾಲದ ಪರಿಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಂಟಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಅವರು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದಲ್ಲಿ (ISA) ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನವೆಂಬರ್ 2023 ರಿಂದ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ (SDGs) ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ (CDRI) ಜನವರಿ 2021 ರಲ್ಲಿ ಚಿಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾದದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೇರಿಕಾ ಮತ್ತು ಕೆರಿಬಿಯನ್ ಗಾಗಿ ISA ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಿತಿಯ 7 ನೇ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಚಿಲಿಯ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆ ಪರಿಹಾರಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಚಿಲಿ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು. EdCIL (ಇಂಡಿಯಾ) ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಚಿಲಿಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ರೆಕ್ಟರ್ಗಳ ಮಂಡಳಿ (CRUCH), ಚಿಲಿಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು (CFTs) ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಚಿಲಿಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ, ಇದರಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಲಿಕೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ವಿನಿಮಯ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಶಿಕ್ಷಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ (NEP) 2020 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ, ಪ್ರಮುಖ ಚಿಲಿಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಂಟಿ/ದ್ವಿ ಪದವಿ ಮತ್ತು ಟ್ವಿನ್ನಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಖಗೋಳ ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಚಿಲಿಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಕುರಿತು ICCR ಪೀಠವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸುವ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಮನಗಂಡರು.
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಜನರನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಹತ್ತಿರ ತರುವಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬಾಂಧವ್ಯಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಚಿಲಿಯ ಶ್ರೀಮಂತ ಹಾಗೂ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಉಭಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಪ್ಯಾನಿಷ್ ಜನಪ್ರಿಯ ವಿದೇಶಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದು, ಉಭಯ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾಯಕರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭಾರತ-ಚಿಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ, ರಂಗಭೂಮಿ, ಸಾಹಿತ್ಯ, ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಹಬ್ಬಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಹೊಸ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ನಾರ್ಕೋಟಿಕ್ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಕೋಟ್ರೋಪಿಕ್ ವಸ್ತುಗಳ ಅಕ್ರಮ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಂಬಂಧಿತ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಕಾನೂನುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳನ್ನು ತನಿಖೆ, ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಹಾಗೂ ನಿಗ್ರಹಿಸಲು, ಜೊತೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರಣವಾಗುವ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಸಹಾಯದ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಸಂತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅಂಗವಿಕಲ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು, ಇದು ಯಾರನ್ನೂ ಹೊರಗಿಡದ ಹೆಚ್ಚು ಮಾನವೀಯ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ನಿಯಮಿತ ಸಂವಹನ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ನಿರೂಪಿಸುವ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ತಿಳುವಳಿಕೆಯ ಬಂಧಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹಾಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ತಮ್ಮ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಗೇಬ್ರಿಯಲ್ ಬೋರಿಕ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಮಗೂ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ನಿಯೋಗಕ್ಕೂ ನೀಡಿದ ಆತ್ಮೀಯತೆ ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಅನುಕೂಲಕರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಚಿಲಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
India - Chile Joint Statement
01 APR 2025 6:11PM by PIB Delhi
At the invitation of Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, the President of the Republic of Chile, H.E. Mr. Gabriel Boric Font is on a State visit to India from 1-5 April, 2025, commemorating the completion of 76 years of diplomatic relations between the two countries. President Boric is accompanied by Ministers of Foreign Affairs, Agriculture, Mining, Women and Gender Equality and Cultures, Arts and Heritage, Members of Parliament, Senior Officials and a large number of business leaders. Apart from New Delhi, President Boric will visit Agra, Mumbai and Bengaluru. This is the first visit of President Boric to India. Both President Boric and Prime Minister Modi had first met on the sidelines of the G20 Summit in Rio de Janeiro in November 2024.
President Boric was accorded a warm and ceremonial welcome on arrival at Air Force Station Palam. Prime Minister Modi held bilateral talks with President Boric at Hyderabad House on 1 April 2025. He met President Droupadi Murmu who also hosted a Banquet in his honour and his accompanying delegation. Dr S Jaishankar, External Affairs Minister of India called on President Boric.
President Boric and Prime Minister Modi recalled the historic diplomatic ties that were established in 1949, growing trade linkages, people-to-people linkages, cultural ties and also the warm and cordial bilateral relations between both countries. They expressed desire for further expanding and deepening of the multifaceted relationship between the two countries in all areas of mutual interests.
During their meeting, the two leaders comprehensively reviewed the entire gamut of bilateral relations spanning a wide range of sectors, including trade and investment, health and pharmaceuticals, defence and security, infrastructure, mining and mineral resources, agriculture and food security, green energy, ICT, digitization, innovation, disaster management, cooperation in science and technology, education and people-to-people linkages. The two sides agreed to continue regular exchanges at various levels to give further momentum to the bilateral relationship.
The two leaders noted that trade and commerce has been a strong pillar of the bilateral relations. While highlighting the positive effects generated by the expansion of the India-Chile Preferential Trade Agreement in May 2017, which has resulted in substantial increase in bilateral trade, the two leaders emphasized the need for further strengthening of bilateral trade mechanisms that could open new opportunities for expansion of bilateral trade. The two leaders expressed satisfaction at the recent increase in visits of business delegations from both sides, which is strengthening trade and economic relations between the two countries. Prime Minister Modi thanked President Boric for bringing in a large business delegation, which will help in intensifying business interaction between the two countries. Both agreed to continue the discussions for further enhancement of the trade relations.
President Boric conveyed that India is a priority partner for Chile in the global economy and stressed the need to explore strategies for enhanced and diversified trade between the two countries. The President and the Prime Minister acknowledged signing of the mutually agreed Terms of Reference and welcomed the launch of a Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) negotiations for a balanced, ambitious, comprehensive, and mutually beneficial agreement to achieve a deeper economic integration. The CEPA will aim at unlocking the full potential of the trade and commercial relationship between India and Chile, boosting employment, bilateral trade, and economic growth.
To further promote trade relations as well as people-to-people interactions, President Boric announced Chile’s decision to grant a Multiple Entry Permit for Indian businesspersons which will streamline the visa process. Prime Minister Modi welcomed and valued this measure, as it reflects the willingness of both parties to facilitate trade and investment and the shared commitment to deepening bilateral relations between Chile and India. Acknowledging the people-to-people linkages as an important pillar to promote bilateral ties and to facilitate business, tourism, student and academic exchanges, Indian side has already put in place a flexible visa regime, including by extending e-visa facility for Chilean travellers to India.
Both leaders recognised the strategic importance of critical minerals for emerging technologies, advanced manufacturing, and clean energy transitions, both leaders agreed to accelerate collaboration in exploration, mining and processing along with research and development to promote investment across the entire critical mineral value chain for mutual benefit. They stressed on the need for building trusted and resilient supply chains including for critical minerals and advanced materials. The two sides agreed to work together on initiatives to strengthen supply chains and local value chains by fostering mutually beneficial partnerships and understandings in mining and minerals, including the possibility of long-term supply of minerals and materials from Chile to India.
Both leaders agreed to explore the opening up of new avenues for cooperation in health and pharmaceuticals, space, ICT, agriculture, green energy, traditional medicine, Antarctica, Science & Technology, management of natural disasters, sports, Startups, cooperatives, and audiovisual co-production, through the exchange of experiences and good practices among the agencies responsible for these matters.
President Boric acknowledged the role of the Indian pharmaceutical industry as one of the world leaders, and an important partner for Chile in the supply of affordable and high-quality products. Both sides agreed to facilitate private sectors of the two countries to increase trade in pharmaceuticals, vaccines, and medical devices. Both sides agreed to work on enhancing cooperation in healthcare and pharmaceuticals sectors and address market access issues for Indian pharmaceuticals, as well as advancing in the recognition of Indian Pharmacopoeia by Chile.
The two leaders noted the importance of traditional medicines and Yoga in preserving health and wellbeing of people and directed their officials for an early conclusion of the Memorandum of Understanding on Traditional Medicines to promote a more sustainable lifestyle. Towards this, both countries agreed to collaborate and intensify the promotion and use of evidence-based, integrative, Traditional Medicine, Homeopathy, and Yoga by signing an MoU.
Both sides agreed to work on promoting investments in infrastructure projects in each other’s countries. Chilean side welcomed Indian companies to participate in infrastructure projects including in railway sector.
The two leaders encouraged the two sides to work together to explore substantial areas for bilateral defence cooperation, including capacity building and defence industrial collaboration. Both agreed to share knowledge in developing and enhancing each other’s capabilities under the existing formal defence cooperation agreement in place. Indian side highlighted that Chile has been kept on priority while offering opportunities in training at Defence Services Staff College, NDC, NDA and HDMC, apart from slots for specialised courses in mountain warfare and peacekeeping operations previously made available. Indian side expressed its desire to receive and train Chilean military in areas of mutual interests.
Both leaders expressed their happiness on signing of the Letter of Intent to strengthen existing Antarctic cooperation, which will further facilitate partnership in Conservation of Antarctic Marine Living Resources agendas bilateral dialogues, joint initiatives and academic exchanges related to Antarctica and Antarctic policy. Both India and Chile are Consultative Parties to the Antarctic Treaty and reaffirmed their commitment to deepen scientific understanding of Antarctic for the benefit of both parties and the global community.
The two sides welcomed the adoption and opening for signature of the Agreement on Marine Biodiversity of Areas beyond National Jurisdiction (BBNJ), as a key legal framework for the conservation and sustainable use of marine biodiversity in areas beyond national jurisdiction and reiterated the resolve of their respective countries to preserve, protect and promote biodiversity, from land to sea, and agreed to work together and support each other in international forums dealing with these issues. Both countries reaffirmed their intention to strengthen a vision from the Global South in multilateralism, through cooperation and joint efforts, based on the principle of Common but Differentiated Responsibilities and the right to development.
Recalling the two countries’ decades-long partnership in space, the two leaders noted the ongoing engagements in the space sector between the two countries, including the launching of a satellite belonging to Chile (SUCHAI-1) by India in 2017 as a co-passenger under a commercial arrangement. Both leaders emphasized the importance of further cooperation to promote training and capacity building and research in space and astrophysics. In this regard, they welcomed the constitution of Space Executive Committee by Chile to work on cooperation including in the areas of exploration in space, R&D, training, satellite building, launch and operation and peaceful use of outer space with ISRO, IN-SPACe (Indian National Space Promotion and Authorization Centre) and Startups.
Both leaders noted their respective dynamic information and digital technology sectors and stressed the need to explore synergies to enhance cooperation in this field. They expressed mutual interest in growth of investment, joint ventures, technological development and markets in the IT and digital space, including promoting collaboration in Digital Public Infrastructures (DPI), thereby democratizing access to digital services for people and businesses. Both leaders acknowledged the efforts by the two sides in exploring early implementation of cooperation in the digital payments sectors. They committed to work for developing closer cooperation between the vibrant Startup ecosystems of the two countries. Both leaders expressed their desire for advancing on signing of an understanding on cooperation in the areas of Digital Transformation to facilitate deeper engagement between tech communities of both countries.
The leaders reaffirmed their commitment to reformed multilateralism and for comprehensive reforms of the UN Security Council, including its expansion in both permanent and non-permanent categories of membership to make it more representative, accountable, transparent, inclusive and effective, reflecting the geopolitical realities of the 21st Century. The Chilean side reiterated its support for India’s candidature for a permanent membership in a reformed and expanded UN Security Council. The two sides agreed to work together for promotion of democratic principles and human rights to strengthen the world peace stressing the importance of resolving all disputes through peaceful dialogue.
Both leaders reaffirmed their unequivocal condemnation of terrorism in all its forms and manifestations, including cross border terrorism and shared their resolve to stand together in common fight against global terrorism. They agreed that terrorism must be combated through concerted global actions.
The two leaders called upon all UN member countries to implement the UNSC Resolution 1267 and work towards eliminating terrorist safe havens and infrastructure and disrupt terrorist networks and all terror financing channels. Both reiterated their commitment to work together in Financial Action Task Force (FATF), No Money For Terror (NMFT) and other multilateral platforms to combat terrorism. The two leaders also reiterated the importance of early finalization of Comprehensive Convention on International Terrorism.
The two leaders committed themselves to the vision of a rules-based international order that respects sovereignty and territorial integrity of nations, ensures freedom of navigation and overflight as well as unimpeded lawful commerce, and that seeks peaceful resolution of disputes in accordance with universally recognized principles of international law, notably the UNCLOS.
Prime Minister Modi appreciated the participation of Chile in all the three editions of the "Voice of Global South” Summits, reflecting the commitment in bringing together countries of the Global South to share their development perspectives and priorities. Prime Minister Modi thanked President Boric for sharing his valuable perspectives and ideas at the 3rd Voice of Global South Summit held in August 2024 and noted that both countries have strong convergence on several contemporary global issues, including on the need for effective global governance reforms and equitable access for Global South countries to clean and green technologies. President Boric welcomed India’s leadership in strengthening engagements between countries of Global South.
President Boric appreciated India’s leadership in G20 which brought the development agenda to centre stage and acknowledged the transformative and inclusive role of technology, with a focus on unlocking the potential of digital public infrastructure (DPI). Both Leaders recognized that India’s G20 Presidency has championed Voice of the Global South by bringing to fore key initiatives and outcomes, such as inclusion of African Union in G20, promotion of Lifestyles for sustainable development (LiFE), advancements in Digital Public Infrastructure (DPI), reforms of Multilateral Development Banks (MDBs) and focus on women-led development. In this regard, and with the aim of promoting greater integration and representativeness within the G20, India will support the inclusion of Chile and Latin American countries in the discussions as G20' guest countries.
The two sides recognized the challenges for their economies presented by climate change and the transition to low emissions climate resilient economies. Accordingly, they expressed keen desire to promote clean energy and sustainable development through development of more efficient energy technologies. The two leaders called for increased joint investments in renewable energy, green hydrogen, utilization and storage technologies, energy efficiency, and other low-carbon solutions that will have the potential to accelerate sustainable economic growth and foster job creation.
President Boric welcomed India’s leadership in the International Solar Alliance (ISA) and reiterated strong support as a member since November 2023. Prime Minister Modi appreciated Chile joining the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) in January 2021 aiming to make systems and infrastructure resilient to achieve the objectives of Sustainable Development Goals (SDGs). Additionally, both leaders valued Chile’s offer of hosting the 7th Meeting of the ISA Regional Committee for Latin America and the Caribbean.
Recognizing the growing significance of technology enabled learning solutions, skills development, and institutional capacity building, India and Chile reaffirmed their commitment to expanding bilateral cooperation in these areas. Both countries have agreed to facilitate partnerships between EdCIL (India) Limited and key Chilean institutions, including the Council of Rectors of Chilean Universities (CRUCH), the Chilean Ministry of Education, and technical training centres (CFTs), thereby focusing on digital learning, research exchanges, smart education infrastructure, and vocational training programs, leveraging the strengths of both nations to drive innovation and knowledge-sharing in education.
Prime Minister Modi, highlighting the transformational changes taking place in education sector in India under National Education Policy (NEP) 2020, encouraged leading Chilean universities to strengthen academic and research partnerships with Indian institutions and build institutional linkages through joint/dual degree and twinning arrangements. Given mutual strengths of both countries in astronomy and astrophysics, both leaders agreed to strengthen institutional engagements in these domains. The two leaders welcomed the proposal for establishment of an ICCR Chair on Indian Studies in one of the universities in Chile and directed the officials to examine the feasibility for an early implementation.
Both leaders welcomed the ongoing cooperation in training and capacity building in the field of diplomacy and noted the potential for further enhancement for cooperation in this area, in line with global diplomatic endeavours and new technology making diplomacy more efficient.
The two leaders acknowledged the role of cultural ties in bringing the people of the two countries closer to each other. They lauded the rich and diverse cultural heritage of India and Chile and appreciated the long-standing cultural exchanges between the two nations. The leaders applauded the growing interest in the study of the cultures and languages in both countries with Spanish being among the popular foreign languages in India. They stressed the mutual interest in further strengthening India – Chile cultural cooperation and the reinforcement of cooperation among cultural institutions of the two countries. They welcomed the signing of new Cultural Exchange Program to promote bilateral exchanges in music, dance, theatre, literature, museums and festivals.
The two leaders expressed satisfaction on the progress made to finalise the agreement on cooperation and mutual assistance in customs matters which will lead to strengthening linkages between the relevant agencies to counter illicit trafficking of narcotic drugs and psychotropic substances and, in general, to investigate, prevent and suppress contraventions of Customs laws, as well as sharing of best practices and capacity building. They also welcomed the efforts by two sides to sign an agreement on cooperation in the disability sector which would contribute to a more humane and just society where no one is left behind. The two leaders directed their officials to conclude these documents at an early date.
Both leaders agreed on the importance of maintaining regular interaction on matters of mutual interest. They reiterated their willingness to build on opportunities to promote and expand the bonds of cooperation and understanding that characterizes the bilateral relationship.
President Gabriel Boric thanked Prime Minister Narendra Modi for warmth and hospitality accorded to him and his delegation during the visit and invited him to pay an official visit to Chile at a mutually convenient time.