Prime Minister's Office
India - Chile Joint Statement
01 APR 2025 6:11PM by PIB Delhi
At the invitation of Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, the President of the Republic of Chile, H.E. Mr. Gabriel Boric Font is on a State visit to India from 1-5 April, 2025, commemorating the completion of 76 years of diplomatic relations between the two countries. President Boric is accompanied by Ministers of Foreign Affairs, Agriculture, Mining, Women and Gender Equality and Cultures, Arts and Heritage, Members of Parliament, Senior Officials and a large number of business leaders. Apart from New Delhi, President Boric will visit Agra, Mumbai and Bengaluru. This is the first visit of President Boric to India. Both President Boric and Prime Minister Modi had first met on the sidelines of the G20 Summit in Rio de Janeiro in November 2024.
President Boric was accorded a warm and ceremonial welcome on arrival at Air Force Station Palam. Prime Minister Modi held bilateral talks with President Boric at Hyderabad House on 1 April 2025. He met President Droupadi Murmu who also hosted a Banquet in his honour and his accompanying delegation. Dr S Jaishankar, External Affairs Minister of India called on President Boric.
President Boric and Prime Minister Modi recalled the historic diplomatic ties that were established in 1949, growing trade linkages, people-to-people linkages, cultural ties and also the warm and cordial bilateral relations between both countries. They expressed desire for further expanding and deepening of the multifaceted relationship between the two countries in all areas of mutual interests.
During their meeting, the two leaders comprehensively reviewed the entire gamut of bilateral relations spanning a wide range of sectors, including trade and investment, health and pharmaceuticals, defence and security, infrastructure, mining and mineral resources, agriculture and food security, green energy, ICT, digitization, innovation, disaster management, cooperation in science and technology, education and people-to-people linkages. The two sides agreed to continue regular exchanges at various levels to give further momentum to the bilateral relationship.
The two leaders noted that trade and commerce has been a strong pillar of the bilateral relations. While highlighting the positive effects generated by the expansion of the India-Chile Preferential Trade Agreement in May 2017, which has resulted in substantial increase in bilateral trade, the two leaders emphasized the need for further strengthening of bilateral trade mechanisms that could open new opportunities for expansion of bilateral trade. The two leaders expressed satisfaction at the recent increase in visits of business delegations from both sides, which is strengthening trade and economic relations between the two countries. Prime Minister Modi thanked President Boric for bringing in a large business delegation, which will help in intensifying business interaction between the two countries. Both agreed to continue the discussions for further enhancement of the trade relations.
President Boric conveyed that India is a priority partner for Chile in the global economy and stressed the need to explore strategies for enhanced and diversified trade between the two countries. The President and the Prime Minister acknowledged signing of the mutually agreed Terms of Reference and welcomed the launch of a Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) negotiations for a balanced, ambitious, comprehensive, and mutually beneficial agreement to achieve a deeper economic integration. The CEPA will aim at unlocking the full potential of the trade and commercial relationship between India and Chile, boosting employment, bilateral trade, and economic growth.
To further promote trade relations as well as people-to-people interactions, President Boric announced Chile’s decision to grant a Multiple Entry Permit for Indian businesspersons which will streamline the visa process. Prime Minister Modi welcomed and valued this measure, as it reflects the willingness of both parties to facilitate trade and investment and the shared commitment to deepening bilateral relations between Chile and India. Acknowledging the people-to-people linkages as an important pillar to promote bilateral ties and to facilitate business, tourism, student and academic exchanges, Indian side has already put in place a flexible visa regime, including by extending e-visa facility for Chilean travellers to India.
Both leaders recognised the strategic importance of critical minerals for emerging technologies, advanced manufacturing, and clean energy transitions, both leaders agreed to accelerate collaboration in exploration, mining and processing along with research and development to promote investment across the entire critical mineral value chain for mutual benefit. They stressed on the need for building trusted and resilient supply chains including for critical minerals and advanced materials. The two sides agreed to work together on initiatives to strengthen supply chains and local value chains by fostering mutually beneficial partnerships and understandings in mining and minerals, including the possibility of long-term supply of minerals and materials from Chile to India.
Both leaders agreed to explore the opening up of new avenues for cooperation in health and pharmaceuticals, space, ICT, agriculture, green energy, traditional medicine, Antarctica, Science & Technology, management of natural disasters, sports, Startups, cooperatives, and audiovisual co-production, through the exchange of experiences and good practices among the agencies responsible for these matters.
President Boric acknowledged the role of the Indian pharmaceutical industry as one of the world leaders, and an important partner for Chile in the supply of affordable and high-quality products. Both sides agreed to facilitate private sectors of the two countries to increase trade in pharmaceuticals, vaccines, and medical devices. Both sides agreed to work on enhancing cooperation in healthcare and pharmaceuticals sectors and address market access issues for Indian pharmaceuticals, as well as advancing in the recognition of Indian Pharmacopoeia by Chile.
The two leaders noted the importance of traditional medicines and Yoga in preserving health and wellbeing of people and directed their officials for an early conclusion of the Memorandum of Understanding on Traditional Medicines to promote a more sustainable lifestyle. Towards this, both countries agreed to collaborate and intensify the promotion and use of evidence-based, integrative, Traditional Medicine, Homeopathy, and Yoga by signing an MoU.
Both sides agreed to work on promoting investments in infrastructure projects in each other’s countries. Chilean side welcomed Indian companies to participate in infrastructure projects including in railway sector.
The two leaders encouraged the two sides to work together to explore substantial areas for bilateral defence cooperation, including capacity building and defence industrial collaboration. Both agreed to share knowledge in developing and enhancing each other’s capabilities under the existing formal defence cooperation agreement in place. Indian side highlighted that Chile has been kept on priority while offering opportunities in training at Defence Services Staff College, NDC, NDA and HDMC, apart from slots for specialised courses in mountain warfare and peacekeeping operations previously made available. Indian side expressed its desire to receive and train Chilean military in areas of mutual interests.
Both leaders expressed their happiness on signing of the Letter of Intent to strengthen existing Antarctic cooperation, which will further facilitate partnership in Conservation of Antarctic Marine Living Resources agendas bilateral dialogues, joint initiatives and academic exchanges related to Antarctica and Antarctic policy. Both India and Chile are Consultative Parties to the Antarctic Treaty and reaffirmed their commitment to deepen scientific understanding of Antarctic for the benefit of both parties and the global community.
The two sides welcomed the adoption and opening for signature of the Agreement on Marine Biodiversity of Areas beyond National Jurisdiction (BBNJ), as a key legal framework for the conservation and sustainable use of marine biodiversity in areas beyond national jurisdiction and reiterated the resolve of their respective countries to preserve, protect and promote biodiversity, from land to sea, and agreed to work together and support each other in international forums dealing with these issues. Both countries reaffirmed their intention to strengthen a vision from the Global South in multilateralism, through cooperation and joint efforts, based on the principle of Common but Differentiated Responsibilities and the right to development.
Recalling the two countries’ decades-long partnership in space, the two leaders noted the ongoing engagements in the space sector between the two countries, including the launching of a satellite belonging to Chile (SUCHAI-1) by India in 2017 as a co-passenger under a commercial arrangement. Both leaders emphasized the importance of further cooperation to promote training and capacity building and research in space and astrophysics. In this regard, they welcomed the constitution of Space Executive Committee by Chile to work on cooperation including in the areas of exploration in space, R&D, training, satellite building, launch and operation and peaceful use of outer space with ISRO, IN-SPACe (Indian National Space Promotion and Authorization Centre) and Startups.
Both leaders noted their respective dynamic information and digital technology sectors and stressed the need to explore synergies to enhance cooperation in this field. They expressed mutual interest in growth of investment, joint ventures, technological development and markets in the IT and digital space, including promoting collaboration in Digital Public Infrastructures (DPI), thereby democratizing access to digital services for people and businesses. Both leaders acknowledged the efforts by the two sides in exploring early implementation of cooperation in the digital payments sectors. They committed to work for developing closer cooperation between the vibrant Startup ecosystems of the two countries. Both leaders expressed their desire for advancing on signing of an understanding on cooperation in the areas of Digital Transformation to facilitate deeper engagement between tech communities of both countries.
The leaders reaffirmed their commitment to reformed multilateralism and for comprehensive reforms of the UN Security Council, including its expansion in both permanent and non-permanent categories of membership to make it more representative, accountable, transparent, inclusive and effective, reflecting the geopolitical realities of the 21st Century. The Chilean side reiterated its support for India’s candidature for a permanent membership in a reformed and expanded UN Security Council. The two sides agreed to work together for promotion of democratic principles and human rights to strengthen the world peace stressing the importance of resolving all disputes through peaceful dialogue.
Both leaders reaffirmed their unequivocal condemnation of terrorism in all its forms and manifestations, including cross border terrorism and shared their resolve to stand together in common fight against global terrorism. They agreed that terrorism must be combated through concerted global actions.
The two leaders called upon all UN member countries to implement the UNSC Resolution 1267 and work towards eliminating terrorist safe havens and infrastructure and disrupt terrorist networks and all terror financing channels. Both reiterated their commitment to work together in Financial Action Task Force (FATF), No Money For Terror (NMFT) and other multilateral platforms to combat terrorism. The two leaders also reiterated the importance of early finalization of Comprehensive Convention on International Terrorism.
The two leaders committed themselves to the vision of a rules-based international order that respects sovereignty and territorial integrity of nations, ensures freedom of navigation and overflight as well as unimpeded lawful commerce, and that seeks peaceful resolution of disputes in accordance with universally recognized principles of international law, notably the UNCLOS.
Prime Minister Modi appreciated the participation of Chile in all the three editions of the "Voice of Global South” Summits, reflecting the commitment in bringing together countries of the Global South to share their development perspectives and priorities. Prime Minister Modi thanked President Boric for sharing his valuable perspectives and ideas at the 3rd Voice of Global South Summit held in August 2024 and noted that both countries have strong convergence on several contemporary global issues, including on the need for effective global governance reforms and equitable access for Global South countries to clean and green technologies. President Boric welcomed India’s leadership in strengthening engagements between countries of Global South.
President Boric appreciated India’s leadership in G20 which brought the development agenda to centre stage and acknowledged the transformative and inclusive role of technology, with a focus on unlocking the potential of digital public infrastructure (DPI). Both Leaders recognized that India’s G20 Presidency has championed Voice of the Global South by bringing to fore key initiatives and outcomes, such as inclusion of African Union in G20, promotion of Lifestyles for sustainable development (LiFE), advancements in Digital Public Infrastructure (DPI), reforms of Multilateral Development Banks (MDBs) and focus on women-led development. In this regard, and with the aim of promoting greater integration and representativeness within the G20, India will support the inclusion of Chile and Latin American countries in the discussions as G20' guest countries.
The two sides recognized the challenges for their economies presented by climate change and the transition to low emissions climate resilient economies. Accordingly, they expressed keen desire to promote clean energy and sustainable development through development of more efficient energy technologies. The two leaders called for increased joint investments in renewable energy, green hydrogen, utilization and storage technologies, energy efficiency, and other low-carbon solutions that will have the potential to accelerate sustainable economic growth and foster job creation.
President Boric welcomed India’s leadership in the International Solar Alliance (ISA) and reiterated strong support as a member since November 2023. Prime Minister Modi appreciated Chile joining the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) in January 2021 aiming to make systems and infrastructure resilient to achieve the objectives of Sustainable Development Goals (SDGs). Additionally, both leaders valued Chile’s offer of hosting the 7th Meeting of the ISA Regional Committee for Latin America and the Caribbean.
Recognizing the growing significance of technology enabled learning solutions, skills development, and institutional capacity building, India and Chile reaffirmed their commitment to expanding bilateral cooperation in these areas. Both countries have agreed to facilitate partnerships between EdCIL (India) Limited and key Chilean institutions, including the Council of Rectors of Chilean Universities (CRUCH), the Chilean Ministry of Education, and technical training centres (CFTs), thereby focusing on digital learning, research exchanges, smart education infrastructure, and vocational training programs, leveraging the strengths of both nations to drive innovation and knowledge-sharing in education.
Prime Minister Modi, highlighting the transformational changes taking place in education sector in India under National Education Policy (NEP) 2020, encouraged leading Chilean universities to strengthen academic and research partnerships with Indian institutions and build institutional linkages through joint/dual degree and twinning arrangements. Given mutual strengths of both countries in astronomy and astrophysics, both leaders agreed to strengthen institutional engagements in these domains. The two leaders welcomed the proposal for establishment of an ICCR Chair on Indian Studies in one of the universities in Chile and directed the officials to examine the feasibility for an early implementation.
Both leaders welcomed the ongoing cooperation in training and capacity building in the field of diplomacy and noted the potential for further enhancement for cooperation in this area, in line with global diplomatic endeavours and new technology making diplomacy more efficient.
The two leaders acknowledged the role of cultural ties in bringing the people of the two countries closer to each other. They lauded the rich and diverse cultural heritage of India and Chile and appreciated the long-standing cultural exchanges between the two nations. The leaders applauded the growing interest in the study of the cultures and languages in both countries with Spanish being among the popular foreign languages in India. They stressed the mutual interest in further strengthening India – Chile cultural cooperation and the reinforcement of cooperation among cultural institutions of the two countries. They welcomed the signing of new Cultural Exchange Program to promote bilateral exchanges in music, dance, theatre, literature, museums and festivals.
The two leaders expressed satisfaction on the progress made to finalise the agreement on cooperation and mutual assistance in customs matters which will lead to strengthening linkages between the relevant agencies to counter illicit trafficking of narcotic drugs and psychotropic substances and, in general, to investigate, prevent and suppress contraventions of Customs laws, as well as sharing of best practices and capacity building. They also welcomed the efforts by two sides to sign an agreement on cooperation in the disability sector which would contribute to a more humane and just society where no one is left behind. The two leaders directed their officials to conclude these documents at an early date.
Both leaders agreed on the importance of maintaining regular interaction on matters of mutual interest. They reiterated their willingness to build on opportunities to promote and expand the bonds of cooperation and understanding that characterizes the bilateral relationship.
President Gabriel Boric thanked Prime Minister Narendra Modi for warmth and hospitality accorded to him and his delegation during the visit and invited him to pay an official visit to Chile at a mutually convenient time.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ - ചിലി സംയുക്ത പ്രസ്താവന (ഏപ്രിൽ 1, 2025)
01 APR 2025 6:11PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ക്ഷണപ്രകാരം, ചിലി പ്രസിഡന്റ് ഗബ്രിയേൽ ബോറിക് ഫോണ്ട് 2025 ഏപ്രിൽ ഒന്നുമുതൽ അഞ്ചുവരെ ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കുകയാണ്. ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള നയതന്ത്രബന്ധത്തിന്റെ 76-ാം വാർഷികത്തിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായാണു സന്ദർശനം. വിദേശകാര്യം, കൃഷി, ഖനനം, വനിത, ലിംഗസമത്വം, സംസ്കാരം, കല, പൈതൃകം എന്നീ വകുപ്പുകളുടെ മന്ത്രിമാർ, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ, മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ, നിരവധി വ്യവസായപ്രമുഖർ എന്നിവർ പ്രസിഡന്റ് ബോറിക്കിനൊപ്പമുണ്ട്. ന്യൂഡൽഹിക്ക് പുറമേ, ആഗ്ര, മുംബൈ, ബെംഗളൂരു എന്നിവിടങ്ങൾ പ്രസിഡന്റ് ബോറിക് സന്ദർശിക്കും. പ്രസിഡന്റ് ബോറിക്കിന്റെ ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള ആദ്യ സന്ദർശനമാണിത്. 2024 നവംബറിൽ റിയോ ഡി ജനീറോയിൽ നടന്ന ജി-20 ഉച്ചകോടിയിലാണു പ്രസിഡന്റ് ബോറിക്കും പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയും ആദ്യമായി കണ്ടുമുട്ടിയത്.
പാലം വ്യോമസേനാ താവളത്തിൽ എത്തിയ പ്രസിഡന്റ് ബോറിക്കിന് ഊഷ്മളവും ആചാരപരവുമായ സ്വീകരണം നൽകി. 2025 ഏപ്രിൽ ഒന്നിനു ഹൈദരാബാദ് ഹൗസിൽ പ്രസിഡന്റ് ബോറിക്കുമായി പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഉഭയകക്ഷിചർച്ചകൾ നടത്തി. രാഷ്ട്രപതി ദ്രൗപദി മുർമുവുമായും അദ്ദേഹം കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. അദ്ദേഹത്തിനും പ്രതിനിധിസംഘത്തിനും ആദരസൂചകമായി വിരുന്നും സംഘടിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ വിദേശകാര്യ മന്ത്രി ഡോ. എസ്. ജയ്‌ശങ്കറും പ്രസിഡന്റ് ബോറിക്കുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി.
1949ൽ സ്ഥാപിതമായ ചരിത്രപരമായ നയതന്ത്ര ബന്ധങ്ങൾ, വർധിച്ചുവരുന്ന വ്യാപാരബന്ധങ്ങൾ, ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം, സാംസ്കാരിക ബന്ധങ്ങൾ, ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ഊഷ്മളവും സൗഹാർദപരവുമായ ഉഭയകക്ഷിബന്ധങ്ങൾ എന്നിവ പ്രസിഡന്റ് ബോറിക്കും പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയും അനുസ്മരിച്ചു. പരസ്പരതാൽപ്പര്യമുള്ള എല്ലാ മേഖലകളിലും ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ബഹുമുഖബന്ധം കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കാനും ആഴത്തിലാക്കാനുമുള്ള ആഗ്രഹം അവർ പ്രകടിപ്പിച്ചു.
വ്യാപാരം, നിക്ഷേപം, ആരോഗ്യം, ഔഷധങ്ങൾ, പ്രതിരോധം, സുരക്ഷ, അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ, ഖനനം, ധാതുവിഭവങ്ങൾ, കൃഷി, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ, ഹരിതോർജം, ഐസിടി, ഡിജിറ്റൈസേഷൻ, നവീകരണം, ദുരന്തനിവാരണം, ശാസ്ത്ര-സാങ്കേതിക മേഖലയിലെ സഹകരണം, വിദ്യാഭ്യാസം, ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം എന്നിവയുൾപ്പെടെ വിവിധ മേഖലകളിലെ ഉഭയകക്ഷിബന്ധങ്ങളുടെ മുഴുവൻ ശ്രേണിയും ഇരുനേതാക്കളും കൂടിക്കാഴ്ചയിൽ സമഗ്രമായി അവലോകനം ചെയ്തു. ഉഭയകക്ഷിബന്ധത്തിനു കൂടുതൽ ആക്കം കൂട്ടുന്നതിനായി വിവിധ തലങ്ങളിൽ പതിവായുള്ള വിനിമയം തുടരാൻ ഇരുനേതാക്കളും ധാരണയായി.
ഉഭയകക്ഷിബന്ധത്തിന്റെ കരുത്തുറ്റ സ്തംഭമാണു വ്യാപാരവും വാണിജ്യവും എന്ന് ഇരുനേതാക്കളും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. 2017 മെയ് മാസത്തിൽ ഇന്ത്യ-ചിലി മുൻഗണനാ വ്യാപാര കരാറിന്റെ വിപുലീകരണം സൃഷ്ടിച്ച നല്ല ഫലങ്ങൾ എടുത്തുകാട്ടിയതിനൊപ്പം, ഉഭയകക്ഷിവ്യാപാരത്തിന്റെ വികാസത്തിനു പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറക്കുന്ന ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാര സംവിധാനങ്ങൾക്കു കൂടുതൽ കരുത്തേകേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയ്ക്കും ഇരുനേതാക്കളും ഊന്നൽ നൽകി. ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വ്യാപാര-സാമ്പത്തിക ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും വ്യവസായ പ്രതിനിധികളുടെ സമീപകാല സന്ദർശനങ്ങളിലെ വർധനയിൽ ഇരുനേതാക്കളും സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വ്യാപാരബന്ധം കൂടുതൽ ശക്തമാക്കുന്നതിന് സഹായകമാകുന്ന വലിയ വ്യാപാര പ്രതിനിധിസംഘത്തെ കൊണ്ടുവന്നതിനു പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പ്രസിഡന്റ് ബോറിക്കിനു നന്ദി പറഞ്ഞു. വ്യാപാരബന്ധം കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ചർച്ചകൾ തുടരാൻ ഇരുവരും ധാരണയായി.
ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ചിലിയുടെ മുൻഗണനാപങ്കാളിയാണ് ഇന്ത്യയെന്നു പ്രസിഡന്റ് ബോറിക് അറിയിച്ചു. ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വ്യാപാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും വൈവിധ്യവൽക്കരിക്കുന്നതിനുമുള്ള തന്ത്രങ്ങൾ അനാവരണം ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയ്ക്ക് അദ്ദേഹം ഊന്നൽ നൽകി. പരസ്പരസമ്മതത്തോടെയുള്ള നിബന്ധനകളിൽ ഒപ്പുവച്ചതായി പ്രസിഡന്റും പ്രധാനമന്ത്രിയും അംഗീകരിച്ചു. ആഴത്തിലുള്ള സാമ്പത്തിക സംയോജനം കൈവരിക്കുന്നതിന്, സന്തുലിതവും അഭിലാഷപൂർണവും സമഗ്രവും പരസ്പരപ്രയോജനകരവുമായ കരാറിനായി സമഗ്ര സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്ത കരാർ (CEPA) ചർച്ചകൾക്കു തുടക്കമിടുന്നതിനെ ഇരുവരും സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഇന്ത്യയും ചിലിയും തമ്മിലുള്ള വ്യാപാര-വാണിജ്യ ബന്ധത്തിന്റെ മുഴുവൻ സാധ്യതകളും തുറക്കുക, തൊഴിലും ഉഭയകക്ഷിവ്യാപാരവും സാമ്പത്തിക വളർച്ചയും വർധിപ്പിക്കുക എന്നിവയാണ് CEPA ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
വ്യാപാര ബന്ധങ്ങളും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സാഹകരണവും കൂടുതൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഇന്ത്യൻ ബിസിനസുകാർക്ക് മൾട്ടിപ്പിൾ എൻട്രി പെർമിറ്റ് നൽകാനുള്ള ചിലിയുടെ തീരുമാനം പ്രസിഡന്റ് ബോറിക് പ്രഖ്യാപിച്ചു, ഇത് വിസ പ്രക്രിയയെ കൂടുതൽ ലളിതമാക്കും. വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവും സുഗമമാക്കുന്നതിനുള്ള സന്നദ്ധതയും ചിലിയും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി ബന്ധം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കുന്നതിനുള്ള പ്രതിബദ്ധതയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതിനാൽ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഈ നടപടിയെ സ്വാഗതം ചെയ്തു. വ്യാപാരം, വിനോദസഞ്ചാരം, തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ സഹകരണം വിപുലമാക്കുന്നതിനും, അക്കാദമിക രംഗത്തെ പങ്കാളിത്തത്തിനും, വിദ്യാർഥികളുടെ കൈമാറ്റം ഉൾപ്പെടെയുള്ള പരിപാടികൾക്കും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ഒരു പ്രധാന ഘടകമാണെന്ന് അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യ ഇതിനകം തന്നെ, ചിലിയൻ പൗരന്മാർർക്ക് ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള ഇ-വിസ സൗകര്യം വിപുലീകരിക്കുന്നത് ഉൾപ്പെടെയുള്ള വളരെ ലളിതമായ വിസ വ്യവസ്ഥകൾ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
അതിവേഗം മാറ്റം സംഭവിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, നൂതന ഉൽപ്പാദന രീതികൾ , ശുദ്ധ ഊർജ്ജത്തിലേക്കുള്ള പരിവർത്തനം എന്നിവയിൽ നിർണായക ധാതുക്കളുടെ പ്രാധാന്യം ഇരു രാഷ്ട്ര നേതാക്കളും തിരിച്ചറിഞ്ഞു. പരസ്പര നേട്ടത്തിനായി നിർണായക ധാതു മൂല്യ ശൃംഖലയിലെ നിക്ഷേപം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും, ഇതിനായി പര്യവേക്ഷണം, ഖനനം, സംസ്കരണം എന്നിവയോടൊപ്പം, ഈ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഗവേഷണ-വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളിലെ സഹകരണം ത്വരിതപ്പെടുത്തുവാനും ഇരു നേതാക്കളും ധാരണയിലെത്തി. നിർണായക ധാതുക്കളുടെയും മൂല്യ വർദ്ധിത വസ്തുക്കളുടെയും മറ്റും സുരക്ഷിതവും, സ്ഥിരതയുള്ളതുമായ വിതരണ ശൃംഖലകൾ സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് അവർ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിലുള്ള വിതരണ ശൃംഖലകളും പ്രാദേശിക മൂല്യ ശൃംഖലകളും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള സംരംഭങ്ങളിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു. ചിലിയിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയിലേക്ക് ധാതുക്കളുടെയും മറ്റ് അസംസ്കൃത വസ്തുക്കളുടെയും ദീർഘകാല വിതരണ സാധ്യത ഉറപ്പിക്കാനും, ഖനനത്തിലും ധാതുക്കളിലും പരസ്പര പ്രയോജനകരമായ പങ്കാളിത്തം വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിനും ഇതിലൂടെ സാധിക്കും.
വിവിധ മേഖലകളിലെ പരസ്പര സഹകരണവും പാങ്കാളിത്തവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഇരു നേതാക്കളും തീരുമാനിച്ചു. ആരോഗ്യം, ഔഷധങ്ങൾ, ബഹിരാകാശം, വിവര സാങ്കേതിക വിദ്യ, കൃഷി, ഹരിത ഊർജ്ജം, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം, അന്റാർട്ടിക്ക, ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യ, പ്രകൃതി ദുരന്ത നിവാരണ-പ്രതിരോധം, കായികം, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ദൃശ്യ-ശ്രവ്യ പരിപാടികളുടെ നിർമ്മാണം, തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തിന് പുതിയ വഴികൾ തുറക്കാൻ ധാരണയായി. ഈ മേഖലകളിൽ പ്രാവീണ്യവും അറിവുമുള്ള ഏജൻസികൾ പരസ്പരം സഹകരിച്ച്, അവരുടെ മികച്ച അനുഭവങ്ങളുടെയും, നൂതന പ്രവർത്തന രീതികളുടെയും കൈമാറ്റം വഴി ഇത് സാധിക്കും.
ലോകത്തെ ഔഷധ നിർമ്മാണ വ്യവസായത്തിലെ അതികായന്മാരിൽ പ്രധാനിയാണ് ഇന്ത്യയെന്ന് പ്രസിഡന്റ് ബോറിക് പ്രകീർത്തിച്ചു. ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ വിതരണം ചെയ്യുന്നതിൽ ചിലിയുടെ ഒരു പ്രധാന പങ്കാളിയാണ് ഇന്ത്യൻ ഔഷധ വ്യവസായം എന്ന് അദ്ദേഹം സൂചിപ്പിച്ചു. ഔഷധങ്ങൾ, വാക്സിനുകൾ, മെഡിക്കൽ ഉപകരണങ്ങൾ എന്നിവയുടെ വ്യാപാരം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും സ്വകാര്യ മേഖലകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാൻ പരസ്പരം സമ്മതിച്ചു. ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ, ഔഷധ നിർമ്മാണ മേഖലകളിലെ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യൻ ഔഷധങ്ങൾക്ക് ചിലിയുടെ വിപണിയിൽ സുഗമമായി പ്രവേശിക്കുന്നതിനും ഉള്ള സാഹചര്യം ഒരുക്കാൻ ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിൽ ധാരണയായി. അതുപോലെ ഇന്ത്യയിലെ ഔഷധ നിർമ്മാണ രീതികൾക്കും, ശാസ്ത്രീയ അറിവുകൾക്കും, ഗ്രന്ഥങ്ങൾക്കും, ചിലിയിലും വേണ്ടത്ര പ്രചാരണം നൽകുന്നതിനും അതുവഴി ഈ മേഖലയിൽ മുന്നേറുന്നതിനും ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു.
ജനങ്ങളുടെ ആരോഗ്യവും ക്ഷേമവും സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ പരമ്പരാഗത ചികിത്സാ സംബ്രദായങ്ങളുടെയും യോഗയുടെയും പ്രാധാന്യം ഇരു നേതാക്കളും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കൂടുതൽ സുസ്ഥിരമായ ജീവിതശൈലി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി പരമ്പരാഗത മരുന്നുകളെക്കുറിച്ചുള്ള ധാരണാപത്രം എത്രയും വേഗം പൂർത്തിയാക്കാൻ അവർ ഉദ്യോഗസ്ഥരോട് നിർദ്ദേശിച്ചു. ഇതിനായി, പരീക്ഷണങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള, സംയോജിത, പരമ്പരാഗത ചികിത്സ സമ്പ്രദായങ്ങൾ, ഹോമിയോപ്പതി, യോഗ എന്നിവ പ്രയോഗത്തിൽ കൊണ്ടുവരുന്നതിനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായുള്ള ധാരണാപത്രത്തിൽ ഇരു രാജ്യങ്ങളും ഒപ്പുവച്ചു.
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികളിൽ നിക്ഷേപം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇരു കൂട്ടരും ധാരണയായി. റെയിൽവേ മേഖല ഉൾപ്പെടെയുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികളിൽ നിക്ഷേപം നടത്താൻ ഇന്ത്യൻ കമ്പനികളെ ചിലി സ്വാഗതം ചെയ്തു.
സൈനിക ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, പ്രതിരോധ വ്യാവസായിക സഹകരണം എന്നിവയുൾപ്പെടെ ഉഭയകക്ഷി പ്രതിരോധ പങ്കാളിത്തത്തിനുള്ള സാദ്ധ്യതകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിന് ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇരു നേതാക്കളും ആഹ്വനം ചെയ്തു. നിലവിലുള്ള ഔപചാരിക പ്രതിരോധ സഹകരണ കരാറിന് കീഴിൽ പരസ്പരം കഴിവുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിലും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലും അറിവുകൾ പങ്കിടുന്നതിനും ഇരുവരും സമ്മതിച്ചു. ഡിഫൻസ് സർവീസസ് സ്റ്റാഫ് കോളേജ്, എൻ‌ഡി‌എ, എച്ച്‌ഡി‌എം‌സി എന്നിവയിൽ പരിശീലനത്തിനുള്ള അവസരങ്ങൾ നൽകുന്നതിൽ ചിലിക്ക് മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ഇന്ത്യ എടുത്തുപറഞ്ഞു. പർവ്വത മേഖലയിലെ യുദ്ധത്തിലും, സമാധാന പരിപാലന പ്രവർത്തനങ്ങളിലും പ്രത്യേക പരിശീലന പരിപാടി കൂടാതെയാണ് ഇത്. പരസ്പര താൽപ്പര്യമുള്ള മേഖലകളിൽ ചിലിയൻ സൈന്യത്തെ സ്വീകരിക്കാനും പരിശീലിപ്പിക്കാനും ഇന്ത്യ സന്നദ്ധത അറിയിച്ചു.
നിലവിലെ അന്റാർട്ടിക്ക് സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായുള്ള ഉദ്ദേശ പത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിൽ ഇരു നേതാക്കളും സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇത് അന്റാർട്ടിക്ക് സമുദ്രജീവി വിഭവങ്ങളുടെ സംരക്ഷണം സംബന്ധിച്ച വിഷയത്തിലെ പങ്കാളിത്തവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഉഭയകക്ഷി സംഭാഷണങ്ങൾ, സംയുക്ത സംരംഭങ്ങൾ, അന്റാർട്ടിക്ക് നയങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അക്കാദമിക് വിനിമയങ്ങൾ എന്നിവയെ കൂടുതൽ സുഗമമാക്കും. ഇന്ത്യയും ചിലിയും അന്റാർട്ടിക്ക് ഉടമ്പടിയിലെ ബന്ധപ്പെട്ട പാർട്ടികളെന്ന നിലയിൽ,ഇരു കക്ഷികളുടെയും ഒപ്പം ആഗോള സമൂഹത്തിന്റെയും പ്രയോജനത്തിനായി അന്റാർട്ടിക്കുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ശാസ്ത്രീയ ധാരണ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രതിബദ്ധത ഇരുവരും വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു.
ദേശീയ അധികാരപരിധിക്ക് പുറത്തുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലെ സമുദ്ര ജൈവവൈവിധ്യ സംരക്ഷണത്തിനും സുസ്ഥിര ഉപയോഗത്തിനുമുള്ള ഒരു പ്രധാന നിയമ ചട്ടക്കൂടായി മാറിയ കരാർ (ബിബിഎൻജെ) അംഗീകരിച്ചതിനെയും ഒപ്പുവയ്ക്കുന്നതിനുള്ള അവസരം നൽകിയതിനെയും ഇരുപക്ഷവും സ്വാഗതം ചെയ്തു. കര മുതൽ കടൽ വരെ ജൈവവൈവിധ്യം സംരക്ഷിക്കാനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ഇരു വിഭാഗവും അവരുടെ ദൃഢനിശ്ചയം ഊന്നി പറഞ്ഞു. ഈ വിഷയങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്ന അന്താരാഷ്ട്ര വേദികളിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാനും പരസ്പരം പിന്തുണയ്ക്കാനും ഇരു രാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു. പൊതുവായതും എന്നാൽ വ്യത്യസ്തമായതുമായ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളുടെയും വികസനത്തിനുള്ള അവകാശത്തിന്റെയും തത്വത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, സഹകരണത്തിലൂടെയും സംയുക്ത ശ്രമങ്ങളിലൂടെയും ആഗോള ദക്ഷിണേന്ത്യൻ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ബഹുരാഷ്ട്രവാദ കാഴ്ചപ്പാട് ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള ഉദ്ദേശ്യം ഇരു രാജ്യങ്ങളും ആവർത്തിച്ചു.
ബഹിരാകാശ രംഗത്ത് ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും പതിറ്റാണ്ടുകളായി നിലനിൽക്കുന്ന പങ്കാളിത്തത്തെ അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട്, 2017 ൽ ഇന്ത്യ, വാണിജ്യാടിസ്ഥാനത്തിൽ ചിലിയുടെ ഒരു ഉപഗ്രഹം (SUCHAI-1) വിക്ഷേപിച്ചത് ഉൾപ്പെടെ, ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിൽ ബഹിരാകാശ മേഖലയിൽ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഇടപെടലുകൾ ഇരു നേതാക്കളും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ബഹിരാകാശ, ജ്യോതിർഭൗതിക മേഖലകളിലെ പരിശീലനവും ശേഷി വികസനവും ഗവേഷണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് കൂടുതൽ സഹകരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഇരു നേതാക്കളും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇക്കാര്യത്തിൽ, ബഹിരാകാശ പര്യവേക്ഷണം, ഗവേഷണ വികസനം, പരിശീലനം, ഉപഗ്രഹ നിർമ്മാണം, വിക്ഷേപണം, പ്രവർത്തനം, എന്നിവ കൂടാതെ ബഹിരാകാശ മേഖലയെ സമാധാന ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ഉപയോഗിക്കാനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ISRO യുടെ IN-SPACE (ഇന്ത്യൻ നാഷണൽ സ്‌പേസ് പ്രൊമോഷൻ ആൻഡ് ഓതറൈസേഷൻ സെന്റർ), സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ എന്നിവയുമായി സഹകരിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നതിനായി ചിലി, സ്‌പേസ് എക്‌സിക്യൂട്ടീവ് കമ്മിറ്റി രൂപീകരിച്ചതിനെ ഇരുവരും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഇരു നേതാക്കളും തങ്ങളുടെ ചലനാത്മകമായ വിവര, ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതിക മേഖലകളെ പരാമർശിക്കുകയും ഈ മേഖലയിലെ കൂട്ടായ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സാധ്യതകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറയുകയും ചെയ്തു. ഐടി, ഡിജിറ്റൽ മേഖലകളിലെ നിക്ഷേപം, സംയുക്ത സംരംഭങ്ങൾ, സാങ്കേതിക വികസനം, വിപണികൾ എന്നിവയുടെ വളർച്ചയിൽ ഇരുവരും പരസ്പരം താൽപ്പര്യം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറുകളിൽ (ഡിപിഐ) സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, അതുവഴി ആളുകൾക്കും ബിസിനസുകൾക്കും ഡിജിറ്റൽ സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുക എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റ് മേഖലകളിൽ സഹകരണം നേരത്തെയാക്കുന്നത് പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിൽ ഇരു വിഭാഗവും നടത്തിയ ശ്രമങ്ങളെ ഇരു നേതാക്കളും അംഗീകരിച്ചു. ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും ഊർജ്ജസ്വലമായ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥകൾക്കിടയിൽ കൂടുതൽ അടുത്ത സഹകരണം വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇരുവരും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും സാങ്കേതിക സമൂഹങ്ങൾക്കിടയിൽ ആഴത്തിലുള്ള ഇടപെടൽ സാധ്യമാക്കുന്നതിന് ഡിജിറ്റൽ പരിവർത്തനത്തിന്റെ മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ധാരണയിൽ ഒപ്പുവെക്കുന്നതിൽ മുന്നോട്ട് പോകാനുള്ള ആഗ്രഹം ഇരു നേതാക്കളും പ്രകടിപ്പിച്ചു.
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഭൗമരാഷ്ട്രീയ യാഥാർത്ഥ്യങ്ങളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന തരത്തിൽ, സ്ഥിരവും സ്ഥിരമല്ലാത്തതുമായ അംഗത്വ വിഭാഗങ്ങളുടെ വിപുലീകരണം ഉൾപ്പെടെയുള്ള യുഎൻ സുരക്ഷാ കൗൺസിലിന്റെ സമഗ്ര പരിഷ്കാരങ്ങൾക്കും, പരിഷ്കരിച്ച ബഹുരാഷ്ട്രവാദത്തിനുമുള്ള പ്രതിബദ്ധത നേതാക്കൾ വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു. പരിഷ്കരിച്ചതും വികസിപ്പിച്ചതുമായ യുഎൻ സുരക്ഷാ കൗൺസിലിൽ സ്ഥിരാംഗത്വത്തിനായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനാർത്ഥിത്വത്തിന് ചിലിയൻ പക്ഷം പിന്തുണ ആവർത്തിച്ചു. സമാധാനപരമായ സംഭാഷണത്തിലൂടെ എല്ലാ തർക്കങ്ങളും പരിഹരിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, ലോകസമാധാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ജനാധിപത്യ തത്വങ്ങളുടെയും മനുഷ്യാവകാശങ്ങളുടെയും പ്രോത്സാഹനത്തിനായി ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാനും ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു.
അതിർത്തി കടന്നുള്ള ഭീകരവാദം ഉൾപ്പെടെ ഭീകരവാദത്തിന്റെ എല്ലാ രൂപങ്ങളേയും ഇരു നേതാക്കളും ശക്തമായി അപലപിക്കുകയും ആഗോളതലത്തിലെ ഭീകരതവാദത്തിനെതിരായ പൊതുവായ പോരാട്ടത്തിൽ ഒന്നിച്ച് നിൽക്കുന്നതിനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയം പങ്കുവയ്ക്കുകയും ചെയ്തു. ഭീകരവാദത്തെ യോജിച്ച ആഗോള നടപടികളിലൂടെയാണ് ചെറുക്കേണ്ടതെന്നും അവർ അംഗീകരിച്ചു.
ഐക്യരാഷ്ട്രസഭാ സുരക്ഷാ സമിതിയുടെ 1267 നമ്പർ പ്രമേയം നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും തീവ്രവാദ സുരക്ഷിത താവളങ്ങളും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനും തീവ്രവാദ ശൃംഖലകളേയും എല്ലാ ഭീകരവാദ ധനസഹായ മാർഗ്ഗങ്ങളേയും തടസ്സപ്പെടുത്തുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നതിനും ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയിലെ എല്ലാ അംഗരാജ്യങ്ങളോടും ഇരു നേതാക്കളും ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഫിനാൻഷ്യൽ ആക്ഷൻ ടാസ്‌ക് ഫോഴ്സ് (എഫ്.എ.ടി.എഫ്), നോ മണി ഫോർ ടെറർ (എൻ.എം.എഫ്.ടി), ഭീകരവാദത്തിനെതിരായ പോരാട്ടത്തിനുള്ള മറ്റ് ബഹുമുഖ വേദികൾ എന്നിവയിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ഇരുവരും ആവർത്തിച്ചു. അന്താരാഷ്ട്ര ഭീകരവാദത്തിനെക്കുറിച്ചുള്ള സമഗ്ര കൺവെൻഷൻ എത്രയും വേഗം അന്തിമമാക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും ഇരു നേതാക്കളും ആവർത്തിച്ചു.
രാഷ്ട്രങ്ങളുടെ പരമാധികാരത്തേയും പ്രാദേശിക സമഗ്രതയെയും ബഹുമാനിക്കുന്ന, നിയമപരമായ തടസ്സരഹിത വാണിജ്യത്തിനോടൊപ്പം സമുദ്രയാത്രയുടെയും വ്യോമയാത്രയുടെയും സ്വാതന്ത്ര്യം ഉറപ്പാക്കുന്നതും, അന്താരാഷ്ട്ര നിയമത്തിന്റെ സാർവത്രികമായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട തത്വങ്ങൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് യു.എൻ.സി.എൽ.ഒ.എസിന്, അനുസൃതമായി തർക്കങ്ങൾക്ക് സമാധാനപരമായ പരിഹാരം തേടുന്നതുമായ ഒരു നിയമാധിഷ്ഠിത അന്താരാഷ്ട്ര ക്രമത്തിന്റെ ദർശനത്തിനോടുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ഇരു നേതാക്കളും സ്വയം വ്യക്തമാക്കി.
ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലെ രാജ്യങ്ങളെ അവരുടെ വികസന കാഴ്ചപ്പാടുകളും മുൻഗണനകളും പങ്കിടുന്നതിനായി ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്നതിനുള്ള പ്രതിബദ്ധത പ്രതിഫലിച്ചുകൊണ്ട് ''വോയ്സ് ഓഫ് ഗ്ലോബൽ സൗത്ത്'' ഉച്ചകോടിയുടെ മൂന്ന് പതിപ്പുകളിലുമുണ്ടായ ചിലിയുടെ പങ്കാളിത്തത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി അഭിനന്ദിച്ചു. 2024 ഓഗസ്റ്റിൽ നടന്ന മൂന്നാമത് വോയ്സ് ഓഫ് ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് ഉച്ചകോടിയിൽ തന്റെ വിലയേറിയ കാഴ്ചപ്പാടുകളും ആശയങ്ങളും പങ്കുവച്ചതിന് പ്രസിഡന്റ് ബോറിക്കിന് നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തിയ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി, ഫലപ്രദമായ ആഗോള ഭരണ പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെ ആവശ്യകതയും ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് രാജ്യങ്ങൾക്ക് ശുദ്ധ, ഹരിത സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ തുല്യമായ പ്രാപ്യതയും ഉൾപ്പെടെ നിരവധി ആഗോള സമകാലിക വിഷയങ്ങളിൽ ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കും ശക്തമായ യോജിപ്പുണ്ടെന്നും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് രാജ്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ഇടപെടലുകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലെ ഇന്ത്യയുടെ നേതൃത്വത്തെ പ്രസിഡന്റ് ബോറിക് സ്വാഗതവാും ചെയ്തു.
ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ (ഡി.പി.ഐ) സാദ്ധ്യതകൾ തുറക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച്, സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ പരിവർത്തനാത്മകവും ഉൾച്ചേർക്കുന്നതുമായ പങ്കിനെ അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട് വികസന അജൻഡയെ കേന്ദ്രബിന്ദുവിലേയ്ക്ക് കൊണ്ടുവന്ന ഇന്ത്യയുടെ ജി-20 നേതൃത്വത്തെ പ്രസിഡന്റ് ബോറിക് അഭിനന്ദിച്ചു. ജി-20യിൽ ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയന്റെ ഉൾപ്പെടുത്തൽ, സുസ്ഥിര വികസനത്തിനായുള്ള ജീവിതശൈലികളുടെ (ലൈഫ്) പ്രോത്സാഹനം, ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലെ (ഡി.പി.ഐ) പുരോഗതി, ബഹുമുഖ വികസന ബാങ്കുകളിലെ (എം.ഡി.ബികൾ) പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ, സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കൽ തുടങ്ങിയ പ്രധാനപ്പെട്ട മുൻകൈകളും ഫലങ്ങളും കൊണ്ടുവന്ന് വോയ്സ് ഓഫ് ദി ഗ്ലോബൽ സൗത്തിനെ ഇന്ത്യയുടെ ജി-20 അദ്ധ്യക്ഷത പിന്തുണച്ചിട്ടുണ്ടെന്നത് ഇരു നേതാക്കളും അംഗീകരിച്ചു. ഇക്കാര്യത്തിൽ, കൂടുതൽ സംയോജനവും പ്രാതിനിധ്യവും ജി-20-ൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ ചിലിയേയും ലാറ്റിൻ അമേരിക്കൻ രാജ്യങ്ങളേയും ജി-20-യുടെ അതിഥി രാജ്യങ്ങളായി ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ചർച്ചയെ ഇന്ത്യ പിന്തുണയ്ക്കും.
കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനവും ലോ എമിഷൻ ക്ലൈമറ്റ് റസീലിയന്റ് ഇക്കണോമി (കുറഞ്ഞ ഉദ്‌വമനമുള്ള കാലാവസ്ഥ പ്രതിരോധ സമ്പദ്ഘടന)യിലേക്കുള്ള മാറ്റവും തങ്ങളുടെ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥകൾക്കുണ്ടാക്കാവുന്ന വെല്ലുവിളികളെ ഇരുപക്ഷവും തിരിച്ചറിഞ്ഞു. അതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമായ ഊർജ്ജ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ വികസനത്തിലൂടെ ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജവും സുസ്ഥിര വികസനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനുള്ള തീവ്രമായ ആഗ്രഹവും അവർ പ്രകടിപ്പിച്ചു. പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം, ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ, വിനിയോഗ സംഭരണ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, ഊർജ്ജ കാര്യക്ഷമത, സുസ്ഥിര സാമ്പത്തിക വളർച്ച ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനും തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും സാദ്ധ്യതയുള്ള മറ്റ് കാർബൺ-കുറഞ്ഞ (ലോ കാർബൺ) പരിഹാരങ്ങൾ എന്നിവയിൽ സംയുക്ത നിക്ഷേപം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ഇരു നേതാക്കളും ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
അന്താരാഷ്ട്ര സൗരോർജ്ജ സഖ്യത്തിലെ (ഐ.എസ്.എ) ഇന്ത്യയുടെ നേതൃത്വത്തെ സ്വാഗതം ചെയ്ത പ്രസിഡന്റ് ബോറിക് 2023 നവംബർ മുതലുള്ള അംഗമെന്ന നിലയിൽ ശക്തമായ പിന്തുണ ആവർത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങളുടെ (എസ്.ഡി.ജി) ഉദ്ദേശ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിന് സംവിധാനങ്ങളും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും സുസ്ഥിരമാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയുള്ള ദുരന്ത പ്രതിരോധ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ കൂട്ടായ്മയിൽ (സി.ഡി.ആർ.ഐ) 2021 ജനുവരിയിൽ ചിലി ചേർന്നതിനെ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി അഭിനന്ദിച്ചു. അതിനുപുറമെ, ലാറ്റിൻ അമേരിക്കയ്ക്കും കരീബിയൻ രാജ്യങ്ങൾക്കും വേണ്ടിയുള്ള ഐ.എസ്.എ റീജിയണൽ കമ്മിറ്റിയുടെ 7-ാമത് യോഗത്തിന് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കാനുള്ള ചിലിയുടെ വാഗ്ദാനത്തെ ഇരു നേതാക്കളും മാനിച്ചു.
സാങ്കേതികവിദ്യ വഴിയുള്ള പഠന പരിഹാരങ്ങൾ, നൈപുണ്യ വികസനം, സ്ഥാപനപരമായ ശേഷി വികസനം എന്നിവയുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പ്രാധാന്യം തിരിച്ചറിഞ്ഞ ഇന്ത്യയും ചിലിയും ഈ മേഖലകളിൽ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രതിബദ്ധത ആവർത്തിച്ചുറപ്പിച്ചു. EdCIL (ഇന്ത്യ) ലിമിറ്റഡും പ്രധാന ചിലിയൻ സ്ഥാപനങ്ങളായ കൗൺസിൽ ഓഫ് റെക്ടർസ് ഓഫ് ചിലിയൻ യൂണിവേഴ്‌സിറ്റീസ് (CRUCH), ചിലിയൻ വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയ സാങ്കേതിക പരിശീലന കേന്ദ്രങ്ങൾ (CFT) എന്നിവയും തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തം സുഗമമാക്കാൻ ഇരു രാജ്യങ്ങളും ധാരണയായി. അതുവഴി ഡിജിറ്റൽ പഠനം, ഗവേഷണ കൈമാറ്റങ്ങൾ, സ്മാർട്ട് വിദ്യാഭ്യാസ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, തൊഴിലധിഷ്ഠിത പരിശീലന പരിപാടികൾ എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയും വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ നവീകരണവും അറിവ് പങ്കിടലും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും കഴിവുകൾ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം (NEP) 2020 പ്രകാരം ഇന്ത്യയിലെ വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ സംഭവിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന പരിവർത്തനാത്മക മാറ്റങ്ങൾ എടുത്തുകാണിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി മോദി, മുൻനിര ചിലിയൻ സർവകലാശാലകളും ഇന്ത്യൻ സ്ഥാപനങ്ങളുമായി അക്കാദമിക്, ഗവേഷണ പങ്കാളിത്തം എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്താനും സംയുക്ത/ഇരട്ട ബിരുദം, സംയുക്ത സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ സ്ഥാപനപരമായ ബന്ധങ്ങൾ കെട്ടിപ്പടുക്കാനും പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ജ്യോതിശാസ്ത്രത്തിലും അസ്‌ട്രോഫിസിക്സിലുമുള്ള ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും പരസ്പര ശേഷി കണക്കിലെടുത്ത്, ഈ മേഖലകളിലെ സ്ഥാപനപരമായ ഇടപെടലുകൾ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഇരു നേതാക്കളും സമ്മതമറിയിച്ചു. ചിലിയിലെ ഒരു സർവകലാശാലയിൽ ഇന്ത്യൻ പഠനത്തിൽ ഐസിസിആർ ചെയർ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള നിർദ്ദേശത്തെ ഇരു നേതാക്കളും സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും എത്രയും വേഗം ഇത് നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുള്ള സാധ്യത പരിശോധിക്കാൻ ഉദ്യോഗസ്ഥരോട് നിർദ്ദേശിക്കുകയും ചെയ്തു.
പരിശീലനത്തിലും ശേഷി വികസനത്തിലും നയതന്ത്ര മേഖലയിൽ നിലവിലുള്ള സഹകരണത്തെ ഇരു നേതാക്കളും സ്വാഗതം ചെയ്തു. ആഗോള നയതന്ത്ര ശ്രമങ്ങൾക്കും നയതന്ത്ര സംവിധാനം കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമാക്കുന്ന പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്കും അനുസൃതമായി, ഈ മേഖലയിലെ സഹകരണം കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള സാധ്യതകൾ ഇരു നേതാക്കളും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും ജനങ്ങൾ തമ്മിൽ അടുത്ത് ഇടപഴകുന്നതിൽ സാംസ്കാരിക ബന്ധങ്ങൾക്കുള്ള പങ്ക് ഇരു നേതാക്കളും അംഗീകരിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെയും ചിലിയുടെയും സമ്പന്നവും വൈവിധ്യപൂർണ്ണവുമായ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തെ നേതാക്കൾ പ്രകീർത്തിക്കുകയും ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിൽ ദീർഘകാലമായി നിലനിൽക്കുന്ന സാംസ്കാരിക കൈമാറ്റങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ത്യയിലെ ജനപ്രിയ വിദേശ ഭാഷകളിൽ സ്പാനിഷ് ഉൾപ്പെടുന്നതിനാൽ ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും സംസ്കാരങ്ങളെയും ഭാഷകളെയും കുറിച്ചുള്ള പഠനത്തിലുള്ള വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന താൽപ്പര്യത്തെ നേതാക്കൾ പ്രശംസിച്ചു. ഇന്ത്യ - ചിലി സാംസ്കാരിക സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലും ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും സാംസ്കാരിക സ്ഥാപനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം ദൃഢമാക്കുന്നതിലുമുള്ള പരസ്പര താൽപ്പര്യം നേതാക്കൾ എടുത്തുപറഞ്ഞു. സംഗീതം, നൃത്തം, നാടകം, സാഹിത്യം, മ്യൂസിയങ്ങൾ, ഉത്സവങ്ങൾ എന്നിവയിൽ ഉഭയകക്ഷി വിനിമയം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായുള്ള പുതിയ സാംസ്കാരിക വിനിമയ പരിപാടിയിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
മയക്കുമരുന്നുകളുടെയും ലഹരി വസ്തുക്കളുടെയും നിയമവിരുദ്ധമായ കടത്ത് തടയുന്നതിനും കസ്റ്റംസ് നിയമ ലംഘനങ്ങൾ അന്വേഷിക്കുന്നതിനും, അവ തടയുന്നതിനും മികച്ച രീതികൾ പരസ്പരം പങ്കിടുന്നതിനും, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, ബന്ധപ്പെട്ട ഏജൻസികൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും സഹായകമായ, കസ്റ്റംസ് കാര്യങ്ങളിലെ സഹകരണം സംബന്ധിച്ച കരാർ അന്തിമമാക്കുന്നതിൽ ഉണ്ടായ പുരോഗതിയിൽ ഇരു നേതാക്കളും സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു. ആരും പിന്നാക്കം പോകാത്ത, കൂടുതൽ മാനുഷികവും നീതിയുക്തവുമായ സമൂഹത്തിന് സംഭാവന നൽകാൻകഴിയുന്ന ഭിന്നശേഷി മേഖലയിലെ സഹകരണം സംബന്ധിച്ച കരാറിൽ ഒപ്പുവെക്കാനുള്ള ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും ശ്രമങ്ങളെയും നേതാക്കൾ സ്വാഗതം ചെയ്തു. കരാർ എത്രയും വേഗം അന്തിമമാക്കാൻ ഇരു നേതാക്കളും തങ്ങളുടെ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകി.
പരസ്പര താൽപ്പര്യമുള്ള വിഷയങ്ങളിൽ പതിവ് ആശയവിനിമയം നിലനിർത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഇരു നേതാക്കളും അംഗീകരിച്ചു. ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിന്റെ സവിശേഷതയായ സഹകരണത്തിന്റെയും പരസ്പര ധാരണയുടെയും ബന്ധങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും അഭിവൃദ്ധിപ്പെടുത്താനുമുള്ള സന്നദ്ധത അവർ ആവർത്തിച്ചു.
ഇന്ത്യാ സന്ദർശന വേളയിൽ തനിക്കും പ്രതിനിധി സംഘത്തിനും നൽകിയ ഊഷ്മള സ്വീകരണത്തിനും ആതിഥ്യമര്യാദയ്ക്കും പ്രസിഡന്റ് ഗബ്രിയേൽ ബോറിക് പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയോട് നന്ദി പറഞ്ഞു. പരസ്പരം സൗകര്യപ്രദമായ വേളയിൽ ചിലിയിലേക്ക് ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനം നടത്താൻ പ്രധാനമന്ത്രിയെ അദ്ദേഹം ക്ഷണിച്ചു.