भारतीय निवडणूक आयोग
निवडणूक आयोगाने भारतीय लोकशाही आणि निवडणूक व्यवस्थापन आंतरराष्ट्रीय संस्था अर्थात आय आय आय डी इ एम येथे 1 लाखांहून अधिक मतदान केंद्र पातळीवरील अधिकाऱ्यांसाठीच्या (बीएलओ) पहिल्या तुकडीचे प्रशिक्षण सुरू
बी एल ओ चे देशव्यापी नेटवर्क मजबूत करण्यासाठी कुशलरित्या प्रशिक्षित झालेले हे मतदान केंद्र पातळीवरील अधिकारी विधानसभा स्तरीय मास्टर प्रशिक्षक म्हणून काम करणार
26 MAR 2025 3:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 मार्च 2025
मुख्य निवडणूक आयुक्त ज्ञानेश कुमार यांनी आज नवी दिल्ली येथे भारतीय लोकशाही आणि निवडणूक व्यवस्थापन आंतरराष्ट्रीय संस्था (आय आय आय डी इ एम) येथे निवडणूक आयुक्त डॉ. विवेक जोशी यांच्यासह मतदान केंद्र पातळीवरील अधिकाऱ्यांच्या पहिल्या प्रशिक्षण सत्राचे उद्घाटन केले. येत्या काही वर्षांमध्ये प्रत्येकी 10 मतदान केंद्रांसाठी सरासरी एक बी एल ओ याप्रमाणे सुमारे एक लाख अधिकाऱ्यांना अशा प्रकारच्या प्रशिक्षण कार्यक्रमांच्या माध्यमातून प्रशिक्षित केले जाणार आहे. हे कुशलरित्या प्रशिक्षित अधिकारी विधानसभा स्तरीय मास्टर प्रशिक्षकांची (ALMTs) एक तुकडी तयार करतील जे देशभरातील बी एल ओ चे संपूर्ण नेटवर्क मजबूत करतील, हे अधिकारी 100 कोटी मतदार आणि आयोग यांच्यातील सर्वात पहिला आणि सर्वात महत्वाचा दुवा असतील. हा वैशिष्ट्यपूर्ण क्षमता बांधणी कार्यक्रम टप्प्याटप्प्याने निरंतर सुरु राहणार असून बिहार, पश्चिम बंगाल, आसाम, केरळ, पुद्दुचेरी आणि तामिळनाडू या निवडणूक होऊ घातलेल्या राज्यांना प्रथम प्राधान्य दिले जाणार आहे.
मतदान केंद्र पातळीवरील अधिकाऱ्यांना लोकप्रतिनिधी कायदा 1950, मतदारांची नोंदणी नियम 1960 आणि निवडूक आयुक्तांनी वेळोवेळी दिलेल्या सूचनांप्रमाणे त्यांची जबाबदारी आणि भूमिका समजावी तसेच अचूक मतदार याद्या तयार करण्यासाठी संबंधित अर्ज भरण्यासाठी आवश्यक ज्ञान आणि माहिती असावी यादृष्टीने हा प्रशिक्षण कार्यक्रम आखण्यात आला आहे. त्यांच्या कामाला हातभार लागेल अशा माहिती तंत्रज्ञान ऍप्लिकेशन्सबद्दल त्यांना माहिती दिली जाईल.
बी एल ओ हे राज्य सरकारचे अधिकारी असतात आणि निवडणूक नोंदणी अधिकारी (EROs), जिल्हा निवडणूक अधिकाऱ्यांच्या (DEOs) मान्यतेनंतर त्यांची नियुक्ती करतात. मतदार याद्यांचे त्रुटीमुक्त अद्ययावतीकरण करण्यातील निवडणूक नोंदणी अधिकारी आणि मतदान केंद्र पातळीवरील अधिकारी, यांच्या योगदानाचा मुख्य निवडणूक आयुक्त ज्ञानेश कुमार यांनी उल्लेख केला.
घटनेच्या कलम 326 आणि लोकप्रतिनिधी कायदा 1950 च्या कलम 20 नुसार, केवळ 18 वर्षांपेक्षा जास्त वय असलेले आणि मतदारसंघात सामान्यतः रहिवासी असलेले भारतातील नागरिक मतदार म्हणून नोंदणी करू शकतात, हे ज्ञानेश कुमार यांनी अधोरेखित केले.
सर्व मुख्य निवडणूक अधिकारी, जिल्हा निवडणूक अधिकारी, निवडणूक नोंदणी अधिकाऱ्यांनी आपापल्या स्तरावर नियमितपणे सर्वपक्षीय बैठका आयोजित करून त्यांच्या अधिकार क्षेत्राशी संबंधित समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी मतदार यादीच्या अचूक अद्ययावतीकरणाचे निर्देश आपण दिले असल्याची आठवण त्यांनी करून दिली.
निवडणूक नोंदणी अधिकारी किंवा मतदान केंद्र पातळीवरील अधिकाऱ्यांविरोधात आलेली तक्रार खपवून घेतली जाणार नाही, असे त्यांनी स्पष्ट केले. मतदार याद्यांच्या अद्ययावतीकरणासाठी घरोघरी पडताळणी करताना अधिकाऱ्यांनी नागरिकांशी सौहार्द्रपूर्ण वर्तन करावे असे ते म्हणाले. निवडणूक आयोग सुमारे 100 कोटी मतदारांच्या पाठीशी उभा होता, आहे आणि नेहमीच राहील, असे त्यांनी सांगितले.

Election Commission
EC commences first ever training of over 1 lakh Booth Level Officers (BLOs) at IIIDEM in batches
First batch of BLOs from Bihar, West Bengal & Assam participate in 2-day training program at IIIDEM
Continuous, practical, scenario-based training for grassroot Election functionaries
Well-trained BLOs to become Assembly Level Master Trainers to strengthen nationwide network of BLOs
26 MAR 2025 11:51AM by PIB Delhi
CEC Shri Gyanesh Kumar inaugurated the first ever training of BLOs along with EC Dr. Vivek Joshi at India International Institute of Democracy & Election Management (IIIDEM), New Delhi today. Over 1 lakh BLOs with an average of one BLO per 10 polling stations will be trained in such training programmes over the next few years. These well-trained BLOs will form a corps of Assembly Level Master Trainers (ALMTs) to strengthen the entire network of BLOs nationwide, who are the first and most important interface between the 100 Crore electors and the Commission.
This unique capacity building program will continue in phases focussing first on poll-bound states. Currently, 109 BLOs from Bihar, West Bengal and Assam are participating in this 2-day residential training programme along with 24 EROs and 13 DEOs from Bihar, West Bengal, Assam, Kerala, Puducherry and Tamil Nadu.
The training is planned to familiarise the BLOs with their roles and responsibilities as per the RP Act 1950, the Registration of Elector Rules 1960 and instructions of the Commission issued from time to time and to equip them with requirements of filling relevant forms for an error free updation of electoral rolls. They will be familiarised with IT applications designed to support their work.
BLOs are State Government officials and are appointed by the Electoral Registration Officers (EROs) after the approval of the District Election Officers (DEOs). CEC Shri Gyanesh Kumar while acknowledging the critical role of EROs and BLOs in error free updation of electoral rolls, stressed that the state governments should nominate SDM level or equivalent officers as EROs, who then should appoint BLOs giving due consideration to their seniority and who are ordinary resident of the polling station under their charge.
CEC underscored that as per Article 326 of the Constitution and Section 20 of the RP Act 1950, only citizens of India who are above 18 years of age and ordinarily resident in the constituency can be registered as electors. He recalled his directions to all CEOs, DEOs, EROs for holding all-party meetings at their respective levels and resolve issues relating to their area of jurisdiction including correct updation of electoral rolls. He also cautioned that any complaint against ERO or BLO will be strictly acted upon. He said that all BLOs should be courteous in their interactions with the electors during house-to-house verification for updation of electoral rolls. He said that the Commission was, is and will always continue to stand with nearly 100 crore electors.