Election Commission
EC commences first ever training of over 1 lakh Booth Level Officers (BLOs) at IIIDEM in batches
First batch of BLOs from Bihar, West Bengal & Assam participate in 2-day training program at IIIDEM
Continuous, practical, scenario-based training for grassroot Election functionaries
Well-trained BLOs to become Assembly Level Master Trainers to strengthen nationwide network of BLOs
26 MAR 2025 11:51AM by PIB Delhi
CEC Shri Gyanesh Kumar inaugurated the first ever training of BLOs along with EC Dr. Vivek Joshi at India International Institute of Democracy & Election Management (IIIDEM), New Delhi today. Over 1 lakh BLOs with an average of one BLO per 10 polling stations will be trained in such training programmes over the next few years. These well-trained BLOs will form a corps of Assembly Level Master Trainers (ALMTs) to strengthen the entire network of BLOs nationwide, who are the first and most important interface between the 100 Crore electors and the Commission.
This unique capacity building program will continue in phases focussing first on poll-bound states. Currently, 109 BLOs from Bihar, West Bengal and Assam are participating in this 2-day residential training programme along with 24 EROs and 13 DEOs from Bihar, West Bengal, Assam, Kerala, Puducherry and Tamil Nadu.
The training is planned to familiarise the BLOs with their roles and responsibilities as per the RP Act 1950, the Registration of Elector Rules 1960 and instructions of the Commission issued from time to time and to equip them with requirements of filling relevant forms for an error free updation of electoral rolls. They will be familiarised with IT applications designed to support their work.
BLOs are State Government officials and are appointed by the Electoral Registration Officers (EROs) after the approval of the District Election Officers (DEOs). CEC Shri Gyanesh Kumar while acknowledging the critical role of EROs and BLOs in error free updation of electoral rolls, stressed that the state governments should nominate SDM level or equivalent officers as EROs, who then should appoint BLOs giving due consideration to their seniority and who are ordinary resident of the polling station under their charge.
CEC underscored that as per Article 326 of the Constitution and Section 20 of the RP Act 1950, only citizens of India who are above 18 years of age and ordinarily resident in the constituency can be registered as electors. He recalled his directions to all CEOs, DEOs, EROs for holding all-party meetings at their respective levels and resolve issues relating to their area of jurisdiction including correct updation of electoral rolls. He also cautioned that any complaint against ERO or BLO will be strictly acted upon. He said that all BLOs should be courteous in their interactions with the electors during house-to-house verification for updation of electoral rolls. He said that the Commission was, is and will always continue to stand with nearly 100 crore electors.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਈਆਈਆਈਡੀਈਐੱਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬੈਚਿਸ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੂਥ ਪੱਧਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਬੀਐੱਲਓ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਬਿਹਾਰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਬੀਐੱਲਓ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਆਈਆਈਆਈਡੀਈਐੱਮ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਚੋਣ ਕਰਮੀਆਂ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੀ, ਵਿਵਹਾਰਕ, ਦ੍ਰਿਸ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬੀਐੱਲਓ ਅਸੈਂਬਲੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰ ਬਣਨਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਬੀਐੱਲਓ‘ਜ਼ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਸਕੇ
26 MAR 2025 11:51AM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ ਐਂਡ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (IIIDEM) ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬੂਥ ਲੈਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (BLOs) ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਜਿਹੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਬੀਐੱਲਓ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੂਥ ਲੈਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੂਥ ਲੈਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੈਂਬਲੀ ਲੈਵਲ ਦੇ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ (ALMTs) ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ 100 ਕਰੋੜ ਵੋਟਰਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਰਮਿਆਨ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੜੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਈ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, ਬਿਹਾਰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ 109 ਬੀਐੱਲਓ ਇਸ 2-ਦਿਨਾਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਬਿਹਾਰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ 24 ਚੋਣ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਧਿਕਾਰੀ (ERO) ਅਤੇ 13 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ (DEO) ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬੂਥ ਪੱਧਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਐਕਟ, 1950, ਵੋਟਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਿਯਮਾਂ, 1960 ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਹ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਗਲਤੀ-ਮੁਕਤ ਅੱਪਡੇਟ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਫਾਰਮ ਭਰਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ। ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (IT) ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬੀਐੱਲਓ‘ਜ਼ (BLOs) ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਡੀਈਓ) ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੋਣ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (EROs) ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੇ ਗਲਤੀ-ਰਹਿਤ ਅੱਪਡੇਟ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬੀਐੱਲਓ (BLOs) ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਡੀਐੱਮ ਪੱਧਰ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਈਆਰਓ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਰੀਯਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਬੀ.ਐੱਲ.ਓ. ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਅਧੀਨ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਮ ਨਿਵਾਸੀ ਹੋਣ।
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 326 ਅਤੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਐਕਟ, 1950 ਦੀ ਧਾਰਾ 20 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਿਰਫ ਸਧਾਰਣ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਵੋਟਰ ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੀਈਓਜ਼, ਡੀਈਓਜ਼, ਈਆਰਓਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਰਬ-ਪਾਰਟੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਈਆਰਓਜ਼ ਜਾਂ ਬੀਐੱਲਓਜ਼ ਵਿਰੁੱਧ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਬੀਐੱਲਓਜ਼ ਨੂੰ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵੋਟਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਨਿਮਰਤਾ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ ਲਗਭਗ 100 ਕਰੋੜ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ।