પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મહાકુંભ પર લોકસભામાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 MAR 2025 1:05PM by PIB Ahmedabad
માનનીય અધ્યક્ષજી,
હું પ્રયાગરાજમાં આયોજિત મહાકુંભ પર વક્તવ્ય આપવા ઉપસ્થિત થયો છું. આજે આ ગૃહ દ્વારા હું કરોડો દેશવાસીઓને કોટિ-કોટિ નમન કરું છું, જેમના કારણે મહાકુંભનું સફળતાપૂર્વક આયોજન થયું. મહાકુંભની સફળતામાં ઘણા લોકોએ ફાળો આપ્યો છે. હું સરકાર, સમાજ અને બધા કર્મયોગીઓને અભિનંદન આપું છું. હું દેશભરના ભક્તોનો, યુપીના લોકોનો અને ખાસ કરીને પ્રયાગરાજના લોકોનો આભાર માનું છું.
અધ્યક્ષજી,
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે ગંગાજીને પૃથ્વી પર લાવવા માટે ભગીરથ પ્રયાસ કરવા પડ્યા હતા. એવી જ રીતે મહાકુંભના ભવ્ય આયોજનમાં આપણે આવા જ મહાપ્રયાસો જોયા છે. મેં લાલ કિલ્લા પરથી દરેકના પ્રયાસોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. મહાકુંભના રૂપમાં ભારતનું ભવ્ય સ્વરૂપ સમગ્ર વિશ્વએ જોયું. આ દરેકના પ્રયત્નોનું સાચું સ્વરૂપ છે. આ જનતા જનાર્દનનો, જનતા જનાર્દનના સંકલ્પો માટેનો, જનતા જનાર્દનની ભક્તિથી પ્રેરિત મહાકુંભ હતો.
આદરણીય અધ્યક્ષ જી,
મહાકુંભમાં આપણે આપણી રાષ્ટ્રીય ચેતનાના ભવ્ય જાગૃતિના સાક્ષી બન્યા છીએ. આ રાષ્ટ્રીય ચેતના, જે રાષ્ટ્રને નવા સંકલ્પો તરફ લઈ જાય છે, તે આપણને નવા સંકલ્પો પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રેરણા આપે છે. મહાકુંભમાં આપણી ક્ષમતાઓ વિશે કેટલાક લોકોના મનમાં રહેલી શંકાઓ અને આશંકાઓનો પણ યોગ્ય જવાબ આપવામાં આવ્યો છે.
અધ્યક્ષજી,
ગયા વર્ષે અયોધ્યામાં રામ મંદિર પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સમારોહમાં, આપણે બધાને ખ્યાલ આવ્યો કે દેશ આગામી 1000 વર્ષ માટે કેવી રીતે તૈયાર થઈ રહ્યો છે. બરાબર એક વર્ષ પછી, મહાકુંભના આયોજને આપણા બધામાં આ વિચારને વધુ મજબૂત બનાવ્યો છે. દેશની આ સામૂહિક ચેતના દેશની તાકાત દર્શાવે છે. કોઈપણ રાષ્ટ્રના જીવનમાં, માનવ જીવનના ઇતિહાસમાં પણ, ઘણા એવા વળાંકો આવે છે જે સદીઓ અને આવનારી પેઢીઓ માટે ઉદાહરણ બની જાય છે. આપણા દેશના ઇતિહાસમાં પણ એવી ક્ષણો આવી છે, જેણે દેશને નવી દિશા આપી, દેશને હચમચાવી નાખ્યો અને જાગૃત કર્યો. જેમ ભક્તિ ચળવળના સમયગાળા દરમિયાન આપણે જોયું કે દેશના દરેક ખૂણામાં આધ્યાત્મિક ચેતનાનો ઉદય થયો. એક સદી પહેલા શિકાગોમાં સ્વામી વિવેકાનંદે આપેલું ભાષણ ભારતની આધ્યાત્મિક ચેતનાની ઘોષણા હતી; તેમણે ભારતીયોના આત્મસન્માનને જાગૃત કર્યું. આપણા સ્વાતંત્ર્ય આંદોલનમાં પણ આવા ઘણા તબક્કાઓ આવ્યા છે. 1857નો સ્વતંત્રતા સંગ્રામ હોય, વીર ભગતસિંહની શહાદતનો સમય હોય, નેતાજી સુભાષ બાબુ દ્વારા દિલ્હી ચલોનો નારો હોય, ગાંધીજીની દાંડી કૂચ હોય, ભારતે આવા તબક્કાઓમાંથી પ્રેરણા મેળવીને સ્વતંત્રતા પ્રાપ્ત કરી હતી. હું પ્રયાગરાજ મહાકુંભને પણ એક એવા મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન તરીકે જોઉં છું, જેમાં જાગૃત દેશનું પ્રતિબિંબ જોવા મળે છે.
અધ્યક્ષજી,
આપણે લગભગ દોઢ મહિના સુધી ભારતમાં મહાકુંભનો ઉત્સાહ જોયો અને ઉમંગનો અનુભવ કર્યો. જે રીતે કરોડો ભક્તો, સુવિધા અને અસુવિધાની ચિંતાઓથી ઉપર ઉઠીને, ભક્તિ સાથે જોડાયા તે આપણી સૌથી મોટી શક્તિ છે. પણ આ ઉત્સાહ, આ ઉત્તેજના ફક્ત આટલા સુધી મર્યાદિત ન હતી. ગયા અઠવાડિયે હું મોરેશિયસમાં હતો. મેં મહાકુંભ દરમિયાન પ્રયાગરાજના ત્રિવેણીથી પવિત્ર જળ લીધું હતું. જ્યારે તે પવિત્ર જળ મોરેશિયસના ગંગા તળાવમાં અર્પણ કરવામાં આવ્યું, ત્યારે ત્યાં ભક્તિ, શ્રદ્ધા, ઉજવણીનું વાતાવરણ જોવાલાયક હતું. આ દર્શાવે છે કે આજે આપણી પરંપરાઓ, આપણી સંસ્કૃતિ અને આપણા મૂલ્યોને આત્મસાત કરવાની અને ઉજવવાની ભાવના કેટલી મજબૂત બની રહી છે.
અધ્યક્ષજી,
હું એ પણ જોઈ રહ્યો છું કે આપણી સંસ્કૃતિ પેઢી દર પેઢી કેટલી સરળતાથી પસાર થઈ રહી છે. જુઓ, આપણી આધુનિક યુવા પેઢી મહાકુંભ અને અન્ય તહેવારો સાથે ખૂબ જ આદરથી જોડાયેલી છે. આજે ભારતનો યુવા વર્ગ તેની પરંપરા, તેની શ્રદ્ધા, તેની ભક્તિને ગર્વથી અપનાવી રહ્યો છે.
અધ્યક્ષજી,
જ્યારે કોઈ સમાજમાં પોતાના વારસા પ્રત્યે ગર્વની ભાવના વધે છે, ત્યારે આપણે મહાકુંભ દરમિયાન જોયેલા ભવ્ય-પ્રેરક તસવીરો જોઈએ છીએ. આનાથી પરસ્પર ભાઈચારો વધે છે, અને એક દેશ તરીકે આપણે મોટા લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરી શકીએ છીએ તેવો આત્મવિશ્વાસ વધે છે. આપણી પરંપરાઓ, આપણી શ્રદ્ધા, આપણા વારસા સાથે જોડાવાની આ ભાવના આજના ભારતની એક મોટી સંપત્તિ છે.
અધ્યક્ષજી,
મહાકુંભમાંથી ઘણા અમૃત નીકળ્યા છે, એકતાનું અમૃત તેનો સૌથી પવિત્ર પ્રસાદ છે. મહાકુંભ એક એવો પ્રસંગ હતો, જેમાં દેશના દરેક ક્ષેત્ર અને દરેક ખૂણાના લોકો એક થયા; લોકો, પોતાના અહંકારને પાછળ છોડીને, હું નહીં, પણ આપણે છીએ એવી ભાવના સાથે પ્રયાગરાજમાં એકઠા થયા. વિવિધ રાજ્યોના લોકો આવ્યા અને પવિત્ર ત્રિવેણીનો ભાગ બન્યા. જ્યારે વિવિધ પ્રદેશોમાંથી આવતા કરોડો લોકો રાષ્ટ્રવાદની ભાવનાને મજબૂત બનાવે છે, ત્યારે દેશની એકતા વધે છે. જ્યારે સંગમના કિનારે વિવિધ ભાષાઓ અને બોલીઓ બોલતા લોકો હર હર ગંગેનો મંત્ર ઉદ્ઘોષ કરે છે. ત્યારે 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત'ની ઝલક દેખાય છે અને એકતાની લાગણી વધે છે. આપણે મહાકુંભમાં જોયું છે કે નાના અને મોટામાં કોઈ ભેદ નહોતો, આ ભારતની એક મોટી તાકાત છે. આ દર્શાવે છે કે એકતાનું અદ્ભુત તત્વ આપણી અંદર મૂળ ધરાવે છે. આપણી એકતાની શક્તિ એટલી પ્રબળ છે કે તે આપણને વિભાજીત કરવાના તમામ પ્રયાસોને નિષ્ફળ બનાવે છે. એકતાની આ ભાવના ભારતીયોનું મોટું સૌભાગ્ય છે. આજે સમગ્ર વિશ્વમાં વિઘટનના સમયમાં, એકતાનું આ વિશાળ પ્રદર્શન આપણી સૌથી મોટી તાકાત છે. વિવિધતામાં એકતા એ ભારતની વિશેષતા છે, અમે હંમેશા આ કહ્યું છે, અમે હંમેશા આ અનુભવ્યું છે અને પ્રયાગરાજ મહાકુંભમાં તેનું વિશાળ સ્વરૂપ અનુભવ્યું છે. વિવિધતામાં એકતાના આ લક્ષણને સમૃદ્ધ બનાવતા રહેવાની જવાબદારી આપણી છે.
અધ્યક્ષજી,
મહાકુંભમાંથી આપણને ઘણી પ્રેરણાઓ પણ મળી છે. આપણા દેશમાં નાની-મોટી ઘણી નદીઓ છે, ઘણી નદીઓ સંકટનો સામનો કરી રહી છે. કુંભમાંથી પ્રેરણા લઈને, આપણે નદી ઉત્સવની પરંપરાને એક નવું પરિમાણ આપવું પડશે, આપણે આ વિશે વિચારવું પડશે, આનાથી વર્તમાન પેઢી પાણીનું મહત્વ સમજશે, નદીઓની સ્વચ્છતાને મહત્વ મળશે, નદીઓનું રક્ષણ થશે.
અધ્યક્ષજી,
મને વિશ્વાસ છે કે મહાકુંભમાંથી નીકળતું અમૃત આપણા સંકલ્પોની સિદ્ધિ માટે એક ખૂબ જ મજબૂત માધ્યમ બનશે. હું ફરી એકવાર મહાકુંભના આયોજનમાં સામેલ દરેક વ્યક્તિની પ્રશંસા કરું છું, દેશના તમામ ભક્તોને નમન કરું છું અને ગૃહ વતી મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the Lok Sabha on Mahakumbh
18 MAR 2025 1:05PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I am present here to deliver a statement on the grand Mahakumbh held in Prayagraj. Through this esteemed House, I extend my salutations to the millions of countrymen whose contributions made the Mahakumbh a grand success. Many individuals played a crucial role in ensuring the success of Mahakumbh. I congratulate the government, society, and all dedicated workers. I also extend my gratitude to the devotees from across the country, the people of Uttar Pradesh, and especially the citizens of Prayagraj.
Mr. Speaker Sir,
We all know that bringing the sacred Ganga to Earth required an extraordinary effort. A similar grand effort was witnessed in the magnificent organisation of this Mahakumbh. I had emphasized the importance of ‘Sabka Prayas’ from the Red Fort. The entire world witnessed the vastness of Bharat through the Mahakumbh. This is the true embodiment of ‘Sabka Prayas’. This Mahakumbh was a people’s event, inspired by the devotion and dedication of the masses.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have witnessed the awakening of our national consciousness on a magnificent scale in the grand Mahakumbh. This national consciousness is what drives our country toward new resolutions and inspires us to achieve them. The Mahakumbh has also provided a fitting response to the doubts and uncertainties that some may have had regarding our collective strength.
Mr. Speaker Sir,
Last year, during the consecration ceremony of the Ram Temple in Ayodhya, we all experienced how the nation is preparing itself for the next 1,000 years. Just a year later, the successful organization of the Mahakumbh has further reinforced this belief. This collective consciousness of the nation reflects its immense strength. Throughout history, there have been defining moments that become examples for generations to come. Our nation, too, has witnessed such moments that have given it a new direction and awakened its people. During the Bhakti movement, we saw a spiritual awakening spread across the country. More than a century ago, when Swami Vivekananda delivered his speech in Chicago, it was a resounding declaration of Bharat’s spiritual consciousness, instilling a deep sense of self-respect among Indians. Similarly, our freedom struggle was marked by several such turning points—the Revolt of 1857, the martyrdom of Veer Bhagat Singh, Netaji Subhas Chandra Bose’s clarion call of “Delhi Chalo,” and Mahatma Gandhi’s Dandi March. These events inspired the nation and paved the way for independence. I see the Prayagraj Mahakumbh as another such defining moment, where we can see the reflection of an awakened nation.
Mr. Speaker Sir,
We witnessed the enthusiasm and spirit of the Mahakumbh in Bharat for nearly a month and a half. Millions of devotees gathered with deep faith, rising above concerns of convenience or hardship. This unwavering devotion is one of our greatest strengths. But this joy and fervour were not confined to Bharat alone. Last week, I was in Mauritius, where I carried sacred water from the Triveni Sangam in Prayagraj during the Mahakumbh. When this holy water was offered at the Ganga pond in Mauritius, the atmosphere of devotion, faith, and celebration was truly remarkable. This moment reaffirmed how our traditions, culture, and values are being embraced and celebrated with great intensity.
Mr. Speaker Sir,
I also see how seamlessly our cultural values are being passed down from generation to generation. Look at our modern youth today—how deeply they are connecting with the Mahakumbh and other traditional festivals. The young generation of Bharat is proudly embracing its heritage, faith, and traditions with immense pride and devotion.
Mr. Speaker Sir,
When a society takes pride in its heritage, we witness grand and inspiring moments like those seen during the Mahakumbh. This strengthens our sense of brotherhood and builds confidence that, as a nation, we can achieve great milestones. The deep connection with our traditions, faith, and legacy is a priceless asset for today's Bharat.
Mr. Speaker Sir,
The Mahakumbh has given us many invaluable lessons, and one of its greatest gifts is the nectar of unity. It was an event where people from every region, every corner of the country, came together as one. Shedding personal egos, they embraced the spirit of वयम (the collective We), rather than मैं (the individual I). People from diverse states became a part of the sacred Triveni. When millions of people from different regions strengthen the spirit of nationalism, the unity of our country grows even stronger. When people speaking various languages chant ‘Har Har Gange’ on the banks of the Sangam, it manifests the essence of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ and strengthens unity. The Mahakumbh demonstrated that there was no distinction between big and small—it reflected Bharat’s immense strength. It reaffirmed that the profound element of unity is deeply ingrained within us. The power of our unity is so great that it can overcome any attempt to divide us. This unwavering spirit of oneness is a blessing for every Indian. At a time when the world is witnessing fragmentation, this grand display of solidarity is our greatest strength. Unity in diversity has always been Bharat’s defining trait—we have always believed in it, felt it, and we experienced its most magnificent form in Prayagraj’s Mahakumbh. It is our responsibility to continue nurturing and strengthening this unique legacy of unity amidst diversity.
Mr. Speaker Sir,
The Mahakumbh has also provided us with numerous inspirations. Our country is home to many small and large rivers, some of which are facing serious challenges. Drawing inspiration from the Kumbh, we should consider expanding the tradition of ‘Nadi Utsav’ (River Festivals). This initiative would help the present generation understand the importance of water, promote river cleanliness, and contribute to the preservation of our rivers.
Mr. Speaker Sir,
I firmly believe that the nectar of wisdom gained from the Mahakumbh will serve as a strong foundation for achieving our national resolutions. Once again, I extend my heartfelt appreciation to everyone involved in organizing the Mahakumbh. I bow to all the devotees across the country and convey my best wishes on behalf of this esteemed House.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.