ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਆਈਜ਼ੌਲ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਨਕਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਰਸਮੀ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਇਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕੇ ਪੁਰਾਣੀ ਮੰਗ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਖੇਤਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੇਗੀ
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ
1890 ਵਿੱਚ ਆਈਜ਼ੌਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸੈਨਾ ਕੈਂਪ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਾ ਹੈ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਤੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਉੱਦਮਤਾ ਤੱਕ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ
15 MAR 2025 6:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਖੇ ਆਈਜ਼ੌਲ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਕਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਰਸਮੀ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਲਦੂਓਮਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਅਸਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 35 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਕਾਰਨ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈਜ਼ੌਲ ਸਮੇਤ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਈਜ਼ੌਲ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਭਾਰੀ ਘਾਟ ਇਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਰੋਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 30-35 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਇਹ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਕਦਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਫੈਸਲਾ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਖੇਤਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ 1890 ਵਿੱਚ ਆਈਜ਼ੌਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸੈਨਾ ਕੈਂਪ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਦਮਤਾ ਤੱਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2014 ਤੱਕ, ਸਾਰੇ ਪਿਛਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ 21 ਵਾਰ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਕੱਲੇ 78 ਦੌਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ 71 ਵਾਰ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ₹2,500 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 502-ਏ 'ਤੇ ਪੈਕੇਜ-1 ਅਤੇ ਪੈਕੇਜ-3 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਜ਼ੌਲ ਅਤੇ ਕੋਲਾਸਿਬ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 6 'ਤੇ ₹1,742 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਫੋਰ-ਲੇਨ ਰੋਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 54 ਦੇ ਆਈਜ਼ੌਲ-ਤੁਈਪਾਮ ਭਾਗ ਨੂੰ ₹1,006 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਡਬਲ-ਲੇਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ₹100 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਾਂਸ ਦੀਆਂ ਲਿੰਕ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ₹5,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ₹2 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 10 ਹੈਲੀਪੈਡ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਬੈਰਾਬੀ-ਸੈਰਾਂਗ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ₹5,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ₹600 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 164 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲਾ ਸੁਪਰ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ₹1,300 ਕਰੋੜ ਦਾ ਤੂਈਰੀਅਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 314 ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।

Ministry of Home Affairs
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the transfer of Assam Rifles Battalion land to the Government of Mizoram and the formal exchange of maps takes place in Aizawl, Mizoram
Due to an important decision of Prime Minister Shri Narendra Modi, a three decade-old demand of the people of Mizoram is being fulfilled today
PM Modi’s visionary decision will make a large area of land available in a key region of Mizoram, giving a new direction to the state's development
This decision stands as a testament to Modi government's responsibility towards the people of Mizoram and its commitment to the state's progress
The Modi government is fully dedicated to building a developed, peaceful, secure, and beautiful Mizoram
Since the establishment of the first army camp in Aizawl in 1890, this marks the most significant decision for the region
From tourism to technology, sports to space, and agriculture to entrepreneurship, Modi government is shaping new dimensions of development in the North-East
15 MAR 2025 6:10PM by PIB Delhi
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the transfer of Assam Rifles Battalion land to the Government of Mizoram and the formal exchange of maps took place today in Aizawl, Mizoram. The event was attended by several dignitaries, including Mizoram Chief Minister Shri Lalduhoma, the Union Home Secretary, the Director of the Intelligence Bureau, and the Director General of Assam Rifles.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, described the event as a significant milestone in Mizoram's development. He noted that for nearly 35 years a long-standing demand was there to relocate Assam Rifles to interior areas due to space constraints caused by topography and facilitate overall development of Mizoram, including Aizawl. He highlighted the acute shortage of space in Aizawl is stifling its modernisation and increase of public facilities. Shri Shah credited Prime Minister Shri Narendra Modi’s crucial decision for fulfilling this decades-old demand today.
Shri Amit Shah said that this decision is not merely an administrative move but is a testament to Modi government's responsibility towards the people of Mizoram and its commitment to the state's progress. He said Prime Minister Modi’s visionary decision will make a large area of land available in a key region of Mizoram, giving a new direction to the state's development. Shri Shah also noted that this will be regarded as the most significant decision in the history since the establishment of the first army camp in Aizawl in 1890.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has been actively working for the past 10 years to strengthen and integrate the entire North-East. He highlighted that the Modi government is driving unprecedented development in the region, spanning sectors from tourism to technology, sports to space, and agriculture to entrepreneurship. Shri Shah pointed out that from independence until 2014, all previous Prime Ministers collectively visited the North-East 21 times, whereas since 2014, Prime Minister Shri Narendra Modi alone has made 78 visits. Additionally, he noted that before 2014, Union Ministers, apart from those from the North-East, had visited the region only 71 times, whereas in the past decade, the number of visits by Union Ministers has exceeded 700.
Union Home Minister stated that while development is progressing in the North-East, Prime Minister Shri Narendra Modi has also established unprecedented peace in the region. He highlighted several major infrastructure projects in Mizoram, including Package-1 and Package-3 of National Highway 502-A, initiated at a cost of ₹2,500 crore. Additionally, a four-lane road is being constructed on National Highway 6 in Aizawl and Kolasib districts at a cost of ₹1,742 crore, while the doubling of Aizawl-Tuipang National Highway 54 is underway with an investment of ₹1,600 crore. Furthermore, bamboo link roads worth ₹100 crore have been developed in various parts of Mizoram. Shri Shah also mentioned the construction of 10 helipads at a cost of ₹2 crore and the completion of the Bairabi-Sairang Railway project with an investment of ₹5,000 crore. He noted that a 164-bed super specialty research center is currently being built at a cost of ₹600 crore, and the Tuirial Hydro Power Project has been launched with an investment of ₹1,300 crore. To enhance digital connectivity, 214 mobile towers have been installed across the state. He reiterated that the Government of India remains fully committed to ensuring a developed, peaceful, secure, and beautiful Mizoram.