ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની હાજરીમાં, આસામ રાઇફલ્સ બટાલિયનની જમીન મિઝોરમ સરકારને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી અને નકશાઓનું ઔપચારિક હસ્તાંતરણ ઐઝોલ, મિઝોરમમાં થયું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયને કારણે, મિઝોરમના લોકોની ત્રણ દાયકા જૂની માંગ આજે પૂર્ણ થઈ રહી છે
પીએમ મોદીના દૂરંદેશી નિર્ણયથી મિઝોરમના એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં વિશાળ જમીન ઉપલબ્ધ થશે, જે રાજ્યના વિકાસને નવી દિશા આપશે
આ નિર્ણય મિઝોરમના લોકો પ્રત્યે મોદી સરકારની જવાબદારી અને રાજ્યની પ્રગતિ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે
મોદી સરકાર વિકસિત, શાંતિપૂર્ણ, સુરક્ષિત અને સુંદર મિઝોરમ બનાવવા માટે સંપૂર્ણપણે સમર્પિત છે
1890માં ઐઝોલમાં પ્રથમ આર્મી કેમ્પની સ્થાપના થઈ ત્યારથી, આ પ્રદેશ માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય છે
પર્યટનથી ટેકનોલોજી, રમતગમતથી અવકાશ અને કૃષિથી ઉદ્યોગસાહસિકતા સુધી, મોદી સરકાર ઉત્તર-પૂર્વમાં વિકાસના નવા પરિમાણોને આકાર આપી રહી છે
15 MAR 2025 6:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની ઉપસ્થિતિમાં આસામ રાઇફલ્સ બટાલિયનની જમીન મિઝોરમ સરકારને હસ્તાંતરિત કરવામાં આવી હતી અને નકશાઓનું ઔપચારિક આદાનપ્રદાન આજે મિઝોરમનાં આઇઝોલમાં થયું હતું. આ કાર્યક્રમમાં મિઝોરમના મુખ્યમંત્રી શ્રી લાલદુહોમા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યૂરોના ડાયરેક્ટર અને ડાયરેક્ટર જનરલ ઓફ આસામ રાઇફલ્સ સહિત અનેક મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આ કાર્યક્રમને મિઝોરમના વિકાસમાં મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, લગભગ 35 વર્ષથી આસામ રાઇફલ્સને આંતરિક વિસ્તારોમાં ખસેડવાની લાંબા સમયથી માંગ થઈ રહી હતી. કારણ કે ટોપોગ્રાફીને કારણે જગ્યાની તંગી ઊભી થઈ હતી અને આઇઝોલ સહિત મિઝોરમનો સંપૂર્ણ વિકાસ સુલભ થશે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે આઇઝોલમાં જગ્યાની તીવ્ર અછત તેના આધુનિકીકરણ અને જાહેર સુવિધાઓના વધારાને ગૂંગળાવી રહી છે. શ્રી શાહે દાયકાઓ જૂની આ માગને પૂર્ણ કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં મહત્ત્વપૂર્ણ નિર્ણયનો શ્રેય આજે આપ્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ નિર્ણય માત્ર વહીવટી પગલું નથી, પણ મિઝોરમનાં લોકો પ્રત્યે મોદી સરકારની જવાબદારી અને રાજ્યની પ્રગતિ પ્રત્યેની તેની કટિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનો દૂરંદેશીભર્યો નિર્ણય મિઝોરમનાં મુખ્ય ક્ષેત્રમાં જમીનનો મોટો વિસ્તાર ઉપલબ્ધ કરાવશે. જેનાથી રાજ્યનાં વિકાસને નવી દિશા મળશે. શ્રી શાહે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 1890માં આઇઝોલમાં પ્રથમ સૈન્ય શિબિરની સ્થાપના થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીના ઇતિહાસમાં આ નિર્ણયને સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ નિર્ણય ગણવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર છેલ્લાં 10 વર્ષથી સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તરને મજબૂત કરવા અને સંકલિત કરવા સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર આ ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ વિકાસને આગળ ધપાવી રહી છે, જેમાં પર્યટનથી લઈને ટેકનોલોજી, રમતગમતથી લઈને અંતરિક્ષ અને કૃષિથી લઈને ઉદ્યોગસાહસિકતા સુધીના ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આઝાદીથી લઈને વર્ષ 2014 સુધી અગાઉનાં તમામ પ્રધાનમંત્રીઓએ સંયુક્તપણે 21 વખત પૂર્વોત્તરની મુલાકાત લીધી હતી, ત્યારે વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જ 78 વખત મુલાકાત લીધી છે. વધુમાં તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉ પૂર્વોત્તરનાં મંત્રીઓ ઉપરાંત કેન્દ્રીય મંત્રીઓએ આ વિસ્તારની મુલાકાત ફક્ત 71 વખત લીધી હતી. જ્યારે છેલ્લાં એક દાયકામાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓની મુલાકાતોની સંખ્યા 700થી વધારે થઈ ગઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં પૂર્વોત્તરમાં ઝડપથી વિકાસ થવાની સાથે સાથે અભૂતપૂર્વ શાંતિ પણ અનુભવાઈ રહી છે. તેમણે મિઝોરમમાં રૂ. 2,500 કરોડના ખર્ચે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ 502-એ પર પેકેજ-1 અને પેકેજ-3ની શરૂઆત સહિત મુખ્ય માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ ઉપરાંત આઇઝોલ અને કોલાસિબ જિલ્લામાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-6 પરનો ચાર માર્ગીય માર્ગનો માર્ગ રૂ.1742 કરોડમાં વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે, જ્યારે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ 54ના આઇઝોલ-તુઈફામ સેક્શનને ડબલ લેન બનાવવાનું કામ રૂ.1006 કરોડના ખર્ચે ચાલી રહ્યું છે. આ ઉપરાંત સમગ્ર મિઝોરમમાં રૂ.100 કરોડના રોકાણથી વાંસના લિન્ક રોડનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે છેલ્લાં એક દાયકામાં મિઝોરમમાં રૂ. 5,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં રોડ નિર્માણ પ્રોજેક્ટ હાથ ધર્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, રૂ. 2 કરોડમાં 10 હેલિપેડનું નિર્માણ થયું છે અને બૈરાબી-સૈરાંગ રેલવે પ્રોજેક્ટ રૂ. 5,000 કરોડના રોકાણ સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ ઉપરાંત 600 કરોડના ખર્ચે 164 બેડનું સુપર સ્પેશિયાલિટી રિસર્ચ સેન્ટર તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે, જ્યારે 1300 કરોડના ટુરિઅલ હાઈડ્રો પાવર પ્રોજેક્ટની પણ શરૂઆત કરવામાં આવી છે. કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે રાજ્યભરમાં 314 મોબાઇલ ટાવર લગાવવામાં આવ્યા છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ભારત સરકારની વિકસિત, શાંતિપૂર્ણ, સુરક્ષિત અને સુંદર મિઝોરમના નિર્માણની અડગ પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી.

Ministry of Home Affairs
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the transfer of Assam Rifles Battalion land to the Government of Mizoram and the formal exchange of maps takes place in Aizawl, Mizoram
Due to an important decision of Prime Minister Shri Narendra Modi, a three decade-old demand of the people of Mizoram is being fulfilled today
PM Modi’s visionary decision will make a large area of land available in a key region of Mizoram, giving a new direction to the state's development
This decision stands as a testament to Modi government's responsibility towards the people of Mizoram and its commitment to the state's progress
The Modi government is fully dedicated to building a developed, peaceful, secure, and beautiful Mizoram
Since the establishment of the first army camp in Aizawl in 1890, this marks the most significant decision for the region
From tourism to technology, sports to space, and agriculture to entrepreneurship, Modi government is shaping new dimensions of development in the North-East
15 MAR 2025 6:10PM by PIB Delhi
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the transfer of Assam Rifles Battalion land to the Government of Mizoram and the formal exchange of maps took place today in Aizawl, Mizoram. The event was attended by several dignitaries, including Mizoram Chief Minister Shri Lalduhoma, the Union Home Secretary, the Director of the Intelligence Bureau, and the Director General of Assam Rifles.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, described the event as a significant milestone in Mizoram's development. He noted that for nearly 35 years a long-standing demand was there to relocate Assam Rifles to interior areas due to space constraints caused by topography and facilitate overall development of Mizoram, including Aizawl. He highlighted the acute shortage of space in Aizawl is stifling its modernisation and increase of public facilities. Shri Shah credited Prime Minister Shri Narendra Modi’s crucial decision for fulfilling this decades-old demand today.
Shri Amit Shah said that this decision is not merely an administrative move but is a testament to Modi government's responsibility towards the people of Mizoram and its commitment to the state's progress. He said Prime Minister Modi’s visionary decision will make a large area of land available in a key region of Mizoram, giving a new direction to the state's development. Shri Shah also noted that this will be regarded as the most significant decision in the history since the establishment of the first army camp in Aizawl in 1890.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has been actively working for the past 10 years to strengthen and integrate the entire North-East. He highlighted that the Modi government is driving unprecedented development in the region, spanning sectors from tourism to technology, sports to space, and agriculture to entrepreneurship. Shri Shah pointed out that from independence until 2014, all previous Prime Ministers collectively visited the North-East 21 times, whereas since 2014, Prime Minister Shri Narendra Modi alone has made 78 visits. Additionally, he noted that before 2014, Union Ministers, apart from those from the North-East, had visited the region only 71 times, whereas in the past decade, the number of visits by Union Ministers has exceeded 700.
Union Home Minister stated that while development is progressing in the North-East, Prime Minister Shri Narendra Modi has also established unprecedented peace in the region. He highlighted several major infrastructure projects in Mizoram, including Package-1 and Package-3 of National Highway 502-A, initiated at a cost of ₹2,500 crore. Additionally, a four-lane road is being constructed on National Highway 6 in Aizawl and Kolasib districts at a cost of ₹1,742 crore, while the doubling of Aizawl-Tuipang National Highway 54 is underway with an investment of ₹1,600 crore. Furthermore, bamboo link roads worth ₹100 crore have been developed in various parts of Mizoram. Shri Shah also mentioned the construction of 10 helipads at a cost of ₹2 crore and the completion of the Bairabi-Sairang Railway project with an investment of ₹5,000 crore. He noted that a 164-bed super specialty research center is currently being built at a cost of ₹600 crore, and the Tuirial Hydro Power Project has been launched with an investment of ₹1,300 crore. To enhance digital connectivity, 214 mobile towers have been installed across the state. He reiterated that the Government of India remains fully committed to ensuring a developed, peaceful, secure, and beautiful Mizoram.