ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આસામના દેરગાંવમાં લચિત બર્ફૂકન પોલીસ એકેડેમીનું ઉદઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આસામ હવે વિકાસના પથ પર આગળ વધી રહ્યું છે
લચિત બર્ફૂકન પોલીસ એકેડેમીના રૂપમાં આજે જે બીજ રોપવામાં આવે છે તે એક દિવસ વટ વૃક્ષમાં વિકસશે, અને સમગ્ર દેશમાં પોલીસિંગના હેતુની સેવા કરશે
મહાન યોદ્ધા લચિત બર્ફૂકનની ગાથા એક સમયે આસામ પૂરતી જ મર્યાદિત હતી. પરંતુ મોદી સરકાર હેઠળ, તેમનું જીવનચરિત્ર હવે દેશભરની લાઇબ્રેરીઓમાં 23 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે
આસામમાં, જે એક સમયે ચળવળો, બળવો અને બંદૂકની લડાઇ માટે જાણીતું છે, ત્યાં રૂ. 27,000 કરોડનો સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ સ્થાપવાના પ્રયત્નો ચાલી રહ્યા છે
ડબલ એન્જિન સરકારે આસામમાં દોષિત ઠેરવવાનો દર 5 ટકાથી વધારીને 25 ટકા કર્યો છે. એક સમયે આતંકવાદ સામે લડવા પૂરતી જ સિમિત રહેલી પોલીસ હવે નાગરિકોના અધિકારોના રક્ષણ માટે કામ કરી રહી છે
અગાઉ આસામ રમખાણોની આગમાં ગરકાવ થઈ ગયું હતું, જેના કારણે આ વિસ્તાર અશાંત સ્થિતિમાં આવી ગયો હતો, જો કે, મોદી સરકારના શાસનમાં અહીં શાંતિ સ્થપાઈ છે અને વિશ્વકક્ષાના માળખાગત સુવિધાઓ સાથે હવે મોટા ઉદ્યોગો સ્થપાઈ રહ્યા છે
15 MAR 2025 5:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે આસામના દેરગાંવમાં લચિત બર્ફૂકન પોલીસ એકેડેમીનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે આસામના મુખ્યમંત્રી ડૉ. હિમંતા બિસ્વા સરમા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આગામી 5 વર્ષમાં લચિત બર્ફૂકન પોલીસ એકેડેમી દેશભરની તમામ પોલીસ એકેડેમીમાં પ્રથમ ક્રમે આવશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આસામના બહાદુર યોદ્ધા અને દંતકથા સમાન લચિત બર્ફૂકને આસામને મુઘલો સામે વિજય અપાવ્યો હતો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, લચિત બર્ફૂકનની બહાદુરીની ગાથા એક સમયે આસામ પૂરતી મર્યાદિત રાખવામાં આવતી હતી, પરંતુ મોદી સરકારના પ્રયત્નોને કારણે આજે તેમની જીવનકથાનો 23 ભાષાઓમાં અનુવાદ થયો છે અને તે બાળકો માટે દેશભરના પુસ્તકાલયોમાં ઉપલબ્ધ છે. શ્રી શાહે એ બાબતની ખાતરી કરવા બદલ આસામ સરકારની પ્રશંસા કરી હતી કે, સમગ્ર દેશ આસામના આ મહાન પુત્ર વિશે શીખે અને તેમાંથી પ્રેરણા મેળવે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે લચિત બર્ફૂકન પોલીસ એકેડેમી સ્વરૂપે વાવવામાં આવેલું બીજ એક દિવસ વડનાં વૃક્ષમાં પરિવર્તિત થશે અને સમગ્ર દેશમાં પોલીસ વ્યવસ્થાનું કામ કરશે. તે માત્ર આસામ માટે જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર પૂર્વોત્તર માટે એક સર્વોચ્ચ પોલીસ એકેડેમી હશે. જે તીર્થસ્થાનોમાં કાશીની જેમ જ હશે. આ સ્થળ આ ક્ષેત્રમાં શાંતિ માટે એક નવી શરૂઆત હશે
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, લચિત બર્ફૂકન અકાદમીનો પ્રથમ તબક્કો રૂ. 167 કરોડનાં ખર્ચે પૂર્ણ થયો છે અને આ ત્રણેય તબક્કા માટે કુલ રૂ. 1050 કરોડનો ખર્ચ થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ એકેડેમી અનેક અત્યાધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ છે અને સમગ્ર દેશની શ્રેષ્ઠ પોલીસ એકેડેમી બનશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ આસામની પોલીસને તાલીમ માટે અન્ય રાજ્યોમાં જવું પડતું હતું. પરંતુ છેલ્લા 8 વર્ષમાં, રાજ્યના શાસનમાં, એવું પરિવર્તન આવ્યું છે કે હવે, ગોવા અને મણિપુરના 2,000 પોલીસ કર્મચારીઓએ આ પોલીસ એકેડેમીમાં તાલીમ મેળવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં આસામ હવે વિકાસનાં માર્ગે અગ્રેસર છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં કેટલીક શાંતિ સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર થયાં છેઃ વર્ષ 2020માં આસામ-બોડોલેન્ડ સમજૂતી, વર્ષ 2021માં કાર્બી આંગલોંગ સમજૂતી, વર્ષ 2022માં આદિવાસી શાંતિ સમજૂતી અને વર્ષ 2023માં ઉલ્ફા, આસામ-મેઘાલય અને આસામ-અરુણાચલ સમજૂતીઓ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે કરેલી આ શાંતિ સમજૂતીઓનાં પરિણામ સ્વરૂપે 10,000થી વધારે યુવાનોએ તેમનાં શસ્ત્રો હેઠાં મૂકીને મુખ્ય ધારામાં સામેલ થયાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એક સમયે આંદોલનો, વિદ્રોહ અને બંદૂકની લડાઇ માટે જાણીતા આસામમાં રૂ.27,000 કરોડનો સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ સ્થાપવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, તાજેતરમાં આસામમાં એડવાન્ટેજ આસામ 2.0 નામની ઇન્વેસ્ટમેન્ટ એન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કોન્ફરન્સ યોજાઈ હતી. જેમાં રૂ. 5.18 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) થયાં હતાં અને એમાંનાં મોટા ભાગનાં સમજૂતીકરારોનો અમલ જમીની સ્તરે જ થશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકાર આસામના વિકાસ માટે ₹3 લાખ કરોડના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ લાવી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કુલ રૂ. 8 લાખ કરોડનાં આ પ્રોજેક્ટ આસામનાં યુવાનો માટે મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની તકોનું સર્જન કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પાછલી સરકારના શાસનના 10 વર્ષ દરમિયાન આસામને ₹1.27 લાખ કરોડની હસ્તાંતરણ ગ્રાન્ટ અને ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ મળી હતી. જે પ્રધાનમંત્રી મોદીના 10 વર્ષમાં ચાર ગણી વધારીને ₹4.95 લાખ કરોડ કરવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે અગાઉની સરકારોએ આસામને ઘણાં વર્ષો સુધી રમખાણોની આગમાં ધકેલી દીધું હતું, અનુદાન આપ્યું ન હતું, યોગ્ય શિક્ષણ પ્રણાલીઓ સ્થાપિત કરવામાં નિષ્ફળ રહી હતી, માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કર્યું ન હતું અને શાંતિને પ્રબળ થવા દીધી ન હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં 10 વર્ષનાં કાર્યકાળ દરમિયાન માળખાગત સુવિધા વિકસાવવામાં આવી છે, શાંતિ જળવાઈ રહી છે અને વિવિધ ઉદ્યોગોની સ્થાપના થઈ છે. તેમણે મોદી સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા અનેક પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં 200 કિલોમીટરથી વધુ લાંબો અને 10,000 કરોડ રૂપિયાનો ભારત માલા પ્રોજેક્ટ, રૂ. 3,000 કરોડનો ધુબરી-ફૂલવારી પુલ, રૂ. 3,400 કરોડના ખર્ચે 3,700 કિલોમીટર સુધીના ગ્રામીણ માર્ગો અને સિલચર-ચુરાઇબારી કોરિડોરને ચાર માર્ગીય બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, તેમણે માજુલી ટાપુ પર ₹1,000 કરોડના નવા પાળા અને રસ્તા પર થઈ રહેલા કામ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે બ્રહ્મપુત્રા નદી પર છ લેનનો પુલ નિર્માણાધીન છે અને તેના પર રૂ.382 કરોડના ખર્ચે નેશનલ હાઇવે 715-કે માજુલી અને જોરહાટને જોડે છે. તેમણે ગોપીનાથજીના નામ પરથી રૂ. 1,100 કરોડના ખર્ચે એક એરપોર્ટનું વિસ્તરણ, રૂ. 9,000 કરોડના રેલવે પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન, રૂ. 1,000 કરોડના એઇમ્સ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને તમુલપુર, કોકરાઝાર, નલબારી અને ધુબરીમાં મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના તેમજ પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળના અન્ય ઘણા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર અને આસામ સરકારે ગરીબો માટે અનેક કલ્યાણકારી કાર્યક્રમો હાથ ધર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રથમ વખત 58 લાખ ઘરોને નળથી પાણી પ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું. 1.8 કરોડ લોકોને રૂ. 5 લાખ સુધીની નિઃશુલ્ક સારવાર પ્રદાન કરવામાં આવી હતી. 43 લાખ ઘરોમાં શૌચાલયો બનાવવામાં આવ્યાં હતાં. 2.32 કરોડ ગરીબોને દર મહિને વ્યક્તિદીઠ 5 કિલોગ્રામ મફત ચોખા આપવામાં આવ્યાં હતાં તથા મોદી સરકાર અને આસામ સરકારે પણ 51 લાખ ગેસ સિલિન્ડર અને 21 લાખ મકાનો પૂરાં પાડ્યાં હતાં.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મોદી સરકારે આસામમાં શાંતિ લાવવાના પ્રયાસો તો કર્યા જ છે પરંતુ તેને સફળતાપૂર્વક સ્થાપિત કરી દીધા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કર્યું છે અને હવે મુખ્યમંત્રી ડો.હિમંત બિસ્વા સરમાના નેતૃત્વમાં રાજ્યમાં 5 લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ આવી રહ્યું છે. જે આસામના યુવાનો માટે સુવર્ણ ભવિષ્યનો પાયો નાખશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આસામમાં દોષિત ઠેરવવાનો રેશિયો 5 ટકાથી વધીને 25 ટકા થયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ લોકો એફઆઈઆર દાખલ કરવા માગતા ન હતા. કારણ કે પોલીસને માત્ર આતંકવાદીઓ સામેની લડાઈ તરીકે જ જોવામાં આવતી હતી, પણ આજે પોલીસ નાગરિકોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા દાખલ કરવામાં આવેલા ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓને અસરકારક રીતે લાગુ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates Lachit Barphukan Police Academy in Dergaon, Assam
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Assam is now progressing on the path of development
The seed planted today in the form of Lachit Barphukan Police Academy will one day grow into a banyan tree, and will serve the cause of policing in the entire country
The saga of great warrior Lachit Barphukan was once limited to Assam, but under the Modi government, his biography is now available in 23 languages in libraries across the country
In Assam, once known for movements, insurgency, and gunfights, efforts are underway to establish a semiconductor industry worth ₹27,000 crore
The double-engine government has increased the conviction rate in Assam from 5 per cent to 25 per cent
In Assam, the police, which were once limited to fighting terrorism, are now working to protect the rights of citizens
Earlier, Assam was plunged into the flames of riots, keeping the region in a state of unrest, however, under the Modi government, peace has been established here, and with world-class infrastructure, large industries are now being set up
15 MAR 2025 5:15PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the Lachit Barphukan Police Academy in Dergaon, Assam. On this occasion, Assam Chief Minister Dr. Himanta Biswa Sarma, Union Minister Shri Sarbananda Sonowal, and many other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that in the next 5 years, the Lachit Barphukan Police Academy will be ranked first among all police academies across the country. He mentioned that Assam's brave warrior and legendary, Lachit Barphukan, had led Assam to victory against the Mughals. He further stated that saga of bravery of Lachit Barphukan was once kept limited to Assam, but due to the efforts of the Modi Government, today his biography has been translated into 23 languages and is available in libraries across the country for children. Shri Shah praised the Assam government for ensuring that the entire nation learns about and draws inspiration from this great son of Assam. He added that the seed planted today in the form of the Lachit Barphukan Police Academy would one day grow into a banyan tree, and will serve the cause of policing in the entire country. It will be an apex police academy not only for Assam but for entire Northeast, similar to Kashi among pilgrimage sites; the site will be a new beginning for peace in the region
Shri Amit Shah said that the first phase of the Lachit Barphukan Academy has been completed at a cost of ₹167 crore, and a total of ₹1050 crore will be spent on all three phases. He mentioned that the academy is equipped with several state-of-the-art facilities and will become the best police academy in the entire country. He further highlighted that earlier, Assam's police had to go to other states for training, but in the last 8 years, under the state's governance, such a transformation has taken place that now, 2,000 police personnel from Goa and Manipur have received training at this police academy.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Assam is now progressing on the path of development. He mentioned that in the last 10 years, under the leadership of Prime Minister Modi, several peace agreements have been signed: the Assam-Bodoland Agreement in 2020, the Karbi Anglong Agreement in 2021, the Tribal Peace Agreement in 2022, and the ULFA, Assam-Meghalaya, and Assam-Arunachal Agreements in the year 2023. Shri Shah stated that as a result of these peace agreements made by the Modi government, more than 10,000 youths have laid down their weapons and joined the mainstream. He added that in Assam, once known for movements, insurgency, and gunfights, efforts are underway to establish a semiconductor industry worth ₹27,000 crore.
Shri Amit Shah said that a recent investment and infrastructure conference named Advantage Assam 2.0 was held in Assam, where MoUs worth ₹5.18 lakh crore were signed, and most of these MoUs will be implemented on the ground. He further mentioned that the Modi government is bringing infrastructure projects worth ₹3 lakh crore for the development of Assam. He emphasized that these projects, totaling ₹8 lakh crore, will create a large number of employment opportunities for the youth of Assam.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that during the 10-year rule of the previous government, Assam received a devolution grant and grant-in-aid of ₹1.27 lakh crore, which has been increased fourfold to ₹4.49 lakh crore in the 10 years under Prime Minister Modi’s leadership. He said that previous governments pushed Assam into the fire of riots for many years, did not provide grants, failed to establish an education system, did not build infrastructure, and did not bring peace.
Shri Shah said that during Prime Minister Modi’s 10-year tenure, infrastructure is being developed, peace has been established, and various industries are being set up. He mentioned several key projects such as the over 200 km long Bharatmala project worth ₹10,000 crore, the Dhubri-Phulbari bridge costing ₹3,000 crore, the four-laning of the Silchar-Churaibari corridor at a cost of ₹3,400 crore, and the construction of a new embankment and road on Majuli Island costing ₹1,000 crore.
He also said that a six-lane bridge over the Brahmaputra River is under construction, and Majuli and Jorhat are being connected via National Highway 715-K at a cost of ₹382 crore. Additionally, the expansion of an airport named after Gopinath Ji is being done at a cost of ₹1,200 crore, and in the railway sector, projects worth ₹9,000 crore have been inaugurated. Furthermore, an AIIMS is being set up at a cost of ₹1,000 crore, and medical colleges are being established in Tamulpur, Kokrajhar, Nalbari, and Dhubri, along with many other infrastructure projects under Modi’s leadership.
Shri Amit Shah said that the Modi government and the Assam government have carried out several welfare programs for the poor. He mentioned that for the first time, tap water was provided to 58 lakh homes, free treatment up to ₹5 lakh was provided to 1.8 crore people, toilets were built in 43 lakh homes, 2.32 crore poor people were given 5 kilograms of free rice per person every month, and the Modi government and Assam government also provided 51 lakh gas cylinders and 21 lakh houses.
Union Home Minister said that the Modi government has not only made efforts to bring peace to Assam but has successfully established it. He mentioned that the Modi government has built infrastructure, and now, under the leadership of Chief Minister Dr. Himanta Biswa Sarma, an investment of ₹5 lakh crore is coming into the state, which will lay the foundation for a golden future for the youth of Assam. He further stated that the conviction ratio in Assam has increased from 5 per cent to 25 per cent. He highlighted that earlier, people did not want to file FIRs because the police were only seen as fighting against terrorists, but today, the police are focused on protecting the rights of citizens and effectively implementing the three new criminal laws introduced by Prime Minister Shri Narendra Modi.