માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ભારત સરકાર 1 મે, 2025થી મુંબઈમાં આયોજિત થનારી વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ડ એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ 2025 અગાઉ વૈશ્વિક સમુદાય સુધી પહોંચશે; નિર્ણાયક વૈશ્વિક મીડિયા સંવાદમાં વ્યાપક ભાગીદારી મેળવવા ઇચ્છે છે
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ ડૉ. એસ. જયશંકર અને શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન, યજમાન રાજ્ય મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ સાથે 13 માર્ચ 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં 100થી વધુ રાજદૂતો અને ઉચ્ચ કમિશનરો સમક્ષ વધતા મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્ર પર એક સુમેળભર્યા અભિગમ માટે વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ તરીકે WAVES ના ફાયદાઓ સમજાવશે
વૈશ્વિક સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, WAVES ના નેજા હેઠળ મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રમાં તમામ રાષ્ટ્રો માટે સમાન તકો અને ચિંતાઓની ચર્ચા વૈશ્વિક મીડિયા સંવાદના મુખ્ય કાર્યસૂચી મુદ્દાઓ છે
12 MAR 2025 4:09PM by PIB Ahmedabad
મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતાં, ભારત સરકાર 13 માર્ચ, 2025 ના રોજ સુષ્મા સ્વરાજ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે સાંજે 4.30 વાગ્યે વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ડ એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ (WAVES) 2025 પૂર્વે વૈશ્વિક સમુદાય સુધી પહોંચશે. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત આ આઉટરીચ ઇવેન્ટમાં 2 મે, 2025ના રોજ મુંબઈમાં પ્રથમ WAVES ડેક્લેરેશન પહેલા વિવિધ સરકારો પાસેથી મહત્વપૂર્ણ ગ્લોબલ મીડિયા ડાયલોગમાં ભાગ લેવાની માંગ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય વિદેશ મંત્રી ડૉ. એસ. જયશંકર, કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી, રેલવે તથા MeitY શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવની સાથે કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ તથા સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન સાથે મહારાષ્ટ્રના યજમાન રાજ્યનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ મળીને ઝડપથી વિકસી રહેલા મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્ર માટે એકીકૃત વૈશ્વિક મંચ તરીકે WAVESની પરિવર્તનકારી સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડશે. આ કાર્યક્રમમાં 100થી વધારે રાજદૂતો અને હાઈ કમિશનરો ઉપસ્થિત રહેશે તથા એમએન્ડઈ ક્ષેત્રમાં સહિયારા અભિગમ માટે તકોની રૂપરેખા તૈયાર કરશે.
વૈશ્વિક મીડિયા સંવાદ
મુંબઈમાં 2જી મે, 2025ના રોજ વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ (WAVES) 2025માં આયોજિત ગ્લોબલ મીડિયા ડાયલોગનો ઉદ્દેશ આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ અને મનોરંજન ક્ષેત્રોના ભવિષ્યને આકાર આપવાના ઉદ્દેશ સાથે રચનાત્મક અને ગતિશીલ સંવાદમાં જોડાવા માટે વૈશ્વિક નેતાઓ, નીતિ ઘડવૈયાઓ, ઉદ્યોગના હિતધારકો, મીડિયા વ્યાવસાયિકો અને કલાકારોને એકમંચ પર લાવવાનો છે. તકનીકી નવીનતા, અને નૈતિક પદ્ધતિઓ.
મુખ્ય ચર્ચા બિંદુઓ
આ સંવાદનો મુખ્ય ઉદ્દેશ એમએન્ડઇ ક્ષેત્રની વાજબી અને પારદર્શક વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા દેશો વચ્ચે ખુલ્લા સંવાદ અને સહકારને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. ચર્ચાઓ સરહદ પારના સહયોગને વધારવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, અને સામાન્ય પડકારો અને તકોનું સમાધાન કરવા જ્ઞાન-વહેંચણી અને ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મંચ તરીકે સેવા આપશે. આ સંવાદ એમએન્ડઇ ક્ષેત્રમાં ખુલ્લી અને વાજબી વેપાર પદ્ધતિઓનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂકશે. જે તમામ હિતધારકો માટે સમાન સુલભતા અને વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરશે. WAVESના નેજા હેઠળ ગ્લોબલ મીડિયા ડાયલોગના મુખ્ય એજન્ડા પોઇન્ટ્સમાં વૈશ્વિક સંવાદિતાને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ સાથે મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રના તમામ દેશો માટે સામાન્ય તકો અને ચિંતાઓની ચર્ચા સામેલ છે.
Waves 2025
WAVES એક અગ્રણી વૈશ્વિક કાર્યક્રમ છે, જે સમગ્ર મીડિયા અને મનોરંજન (એમએન્ડઇ) ક્ષેત્રને એક સાથે લાવે છે. જેનું આયોજન 1 મેથી 4 મે, 2025 સુધી મુંબઈ, મહારાષ્ટ્રમાં થશે. તેનો ઉદ્દેશ ભારતનાં એમએન્ડઇ ઉદ્યોગને વૈશ્વિક બજાર અને વૈશ્વિક એમએન્ડઇ ઉદ્યોગ સાથે ભારતીય બજાર સાથે જોડવાનો, વૃદ્ધિ, જોડાણ અને નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. WAVESનું લક્ષ્ય મીડિયા અને મનોરંજન ઉદ્યોગ માટે વૈશ્વિક કન્વર્ઝન સમિટ બનવાનું છે. તે ભારતની રચનાત્મક શક્તિને વધારવા, કન્ટેન્ટ સર્જન, બૌદ્ધિક સંપત્તિ અને તકનીકી નવીનતા માટેના કેન્દ્ર તરીકેની તેની સ્થિતિને વિસ્તૃત કરવા માટે તૈયાર છે. ઉદ્યોગો અને ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. જેમાં બ્રોડકાસ્ટિંગ, પ્રિન્ટ મીડિયા, ટેલિવિઝન, રેડિયો, ફિલ્મો, એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ, સાઉન્ડ એન્ડ મ્યુઝિક, એડવર્ટાઇઝિંગ, ડિજિટલ મીડિયા, સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ, જનરેટિવ એઆઇ, ઓગમેન્ટેડ રિયાલિટી (એઆર), વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી (વીઆર) અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી (એક્સઆર)નો સમાવેશ થાય છે.
આ વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને WAVES 2025માં સહયોગ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેટલાંક ગતિશીલ પ્લેટફોર્મ ઉપલબ્ધ હશે. WAVES બાઝાર વ્યાવસાયિક ભાગીદારી અને કન્ટેન્ટ એક્વિઝિશન માટે બજાર પૂરું પાડશે. જેમાં વર્ષભરના વૈશ્વિક કન્ટેન્ટ ટ્રેડ માટે સૌપ્રથમ ઇ-બજાર શરૂ કરવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. વેવએક્સસેલેરેટર નવીનતા અને ભંડોળને પ્રોત્સાહન આપવા માટે લાઇવ પિચિંગ સત્રો મારફતે એમએન્ડઇ સ્ટાર્ટઅપ્સને રોકાણકારો અને માર્ગદર્શકો સાથે જોડશે. ક્રિએટોસ્ફિયર માસ્ટરક્લાસ, વર્કશોપ, ગેમિંગ એરેના અને ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જિસના ગ્રાન્ડ ફિનાલે સાથે ઇમર્સિવ અનુભવો ઓફર કરશે, જે WAVES સીઆઇસી એવોર્ડ્સમાં પરિણમશે. સંયુક્તપણે, આ પહેલોનો ઉદ્દેશ WAVES 2025ને પરિવર્તનકારી ઘટના તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે, જે વૈશ્વિક એમએન્ડઇ ઉદ્યોગ માટે એકીકૃત અને સુસંગત અભિગમને આગળ ધપાવે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Government of India to reach out to the global community ahead of the World Audio Visual & Entertainment Summit 2025 to be held in Mumbai from 1st May 2025; Seeks wide participation in crucial Global Media Dialogue
Union Ministers Dr. S Jaishankar and Shri Ashwini Vaishnaw, MoS Dr L Murugan along with host state Maharashtra CM Shri Devendra Fadnavis to spell out the benefits of WAVES as a global platform for a synergetic approach on rising Media & Entertainment sector to more than 100 ambassadors & high commissioners in New Delhi on 13th March 2025
With a view to foster global harmony, under the aegis of WAVES discussing opportunities and concerns common to all nations in Media and Entertainment Sector are key agenda points of Global Media Dialogue
12 MAR 2025 4:09PM by PIB Delhi
In a significant step towards fostering international collaboration in the Media & Entertainment sector, the Government of India will reach out to the global community ahead of the World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES) 2025 on 13th March 2025 at Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi at 4.30 PM. This outreach event organised by the Ministry of Information and Broadcasting will seek participation in a crucial Global Media Dialogue from different governments ahead of the first WAVES Declaration in Mumbai on 2nd May 2025.
Union Minister of External Affairs Dr S. Jaishankar, Union Minister of Information and Broadcasting, Railways and MeitY Shri Ashwini Vaishnaw, along with Union Minister of State for Information and Broadcasting & Parliamentary Affairs Dr. L. Murugan, with host state Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis to highlight the transformative potential of WAVES as a unified global platform for the rapidly growing Media & Entertainment sector. The event will be attended by more than 100 ambassadors and high commissioners and will outline opportunities for a synergistic approach in the M&E sector.
GLOBAL MEDIA DIALOGUE
Global Media Dialogue, to be held at World Audio Visual Entertainment Summit (WAVES) 2025 on 2nd May 2025 in Mumbai, aims to bring together global leaders, policymakers, industry stakeholders, media professionals, and artists to engage in a constructive and dynamic dialogue aimed at shaping the future of the audio-visual and entertainment sectors with a focus on international collaboration, technological innovation, and ethical practices.
Key discussion points
A key objective of the dialogue is to promote open dialogue and cooperation among nations to ensure the fair and transparent growth of the M&E sector. Discussions will focus on strategies to enhance cross-border collaboration, and to serve as a platform for knowledge-sharing and fostering partnerships to address common challenges and opportunities. The dialogue will also emphasize the importance of open and fair trade practices in the M&E sector, ensuring equitable access and growth for all stakeholders. The key agenda points of the Global Media Dialogue under the aegis of WAVES include discussing opportunities and concerns common to all nations in the Media and Entertainment sector, with a view to fostering global harmony.
WAVES 2025
WAVES is a premier global event that brings together the entire Media and Entertainment (M&E) sector to be hosted at Mumbai, Maharashtra from 1st May to 4th May 2025. It aims to connect India's M&E industry with the global market and the global M&E industry with the Indian market, fostering growth, collaborations, and innovations. WAVES aims to become a global convergence summit for the media and entertainment industry. It is set to magnify India’s creative strength, amplifying its position as a hub for content creation, intellectual property, and technological innovation. Industries and sectors in focus include Broadcasting, Print Media, Television, Radio, Films, Animation, Visual Effects, Gaming, Comics, Sound and Music, Advertising, Digital Media, Social Media Platforms, Generative AI, Augmented Reality (AR), Virtual Reality (VR) and Extended Reality (XR).
Building on this vision, WAVES 2025 will feature several dynamic platforms to promote collaboration and innovation. The WAVES Bazaar will provide a marketplace for business partnerships and content acquisition, including the launch of the first-ever e-bazaar for year-round global content trade. The WaveXcelerator will connect M&E startups with investors and mentors through live pitching sessions to foster innovation and funding. The CreatoSphere will offer immersive experiences with masterclasses, workshops, a gaming arena, and the Grand Finale of the Create in India Challenges, culminating in the WAVES CIC Awards. Together, these initiatives aim to position WAVES 2025 as a transformative event driving a unified and synergetic approach to the global M&E industry.