Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses North-East Students' & Youth Parliament organised by Student Experience in Inter-State Living (SEIL) in New Delhi as the Chief Guest
North-East, rich in its prosperous culture, is a priceless jewel of Indian culture
Prime Minister Shri Narendra Modi made the North-East the focal point of every program of the central government
In every field, India should lead the world; this dream of Maharshi Aurobindo and Swami Vivekananda is now beginning to be realized
Modi government has paved the way for peace in the North-East by signing 12 agreements, through which more than 10,000 youths have surrendered and joined the mainstream
The contribution of the North-East will be the most important in building a developed India
By 2027, the capitals of all the states in the North-East will be connected by train, air, and road, Under the Modi government, not only the physical distance of the North East has been reduced, but also the distance between hearts has been shortened
In the coming times, the youth from North East will not have to go elsewhere for employment
Vidyarthi Parishad not only shows the right direction to the youth but also helps in shaping their character
Students' Experience in Inter-State Living (SEIL) has emotionally connected the Northeast with the rest of the country
The world's largest student organization has always prioritized the nation in every project, whether it is providing assistance during a disaster or helping in a national crisis
11 MAR 2025 4:49PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attended the North-East Students’ & Youth Parliament in New Delhi today as the Chief Guest. The event was organized by the Student Experience in Inter-State Living (SEIL).
Union Home Minister Shri Amit Shah described the North-East as a priceless jewel of Indian culture, rich in heritage that enhances the cultural fabric of India. He highlighted the region's immense potential to attract global attention, especially from a tourism perspective. He also praised the youth of the North-East for having the highest IQ in India and noted that the region is home to some of the most hard-working tribes. Shri Shah emphasized that the North-East is a land of diversity, with over 220 tribal groups, 160 tribes, 200 dialects and languages, 50 unique festivals, and more than 30 world-renowned dance forms.
Shri Amit Shah acknowledged that despite its many unique qualities, the North-East fell behind in development due to a time when insurgency and separatism were fuelled by creating various illusions and disputes. He pointed out that violence, bandhs, drugs, blockades, and regionalism fragmented the region, causing a divide not only between the North-East and the rest of the country but also among the states within the region. As a result, the North-East faced a 40-year delay in development, with terrorism and separatist groups being the primary obstacles during this period.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that whenever his party came to power, it always prioritized the North-East. He mentioned that previously, there was no separate ministry for such a large and underdeveloped region, but it was established during the government led by Atal ji. Under Prime Minister Shri Narendra Modi, the North-East has become a focus in every program of the Central Government. Shri Shah emphasized that the greatest achievement of the Modi government is reducing the distance between the North-East and the rest of India. He announced that by 2027, all state capitals in the North-East will be connected by rail, air, and road networks. He added that Prime Minister Modi not only enhanced physical connectivity between the North-East and the rest of India but also worked to bridge the emotional divide. Shri Shah highlighted that the Modi government kept the North-East at the heart of every plan, engaging in discussions with insurgent groups one by one, understanding their concerns, and working to bring them into the mainstream through agreements.
Shri Amit Shah stated that the North-East is now experiencing peace. Between 2004 and 2014, there were 11,000 incidents of violence in the region, whereas from 2014 to 2024, this number decreased by nearly 70%, dropping to 3,428. He said that there is a 70% reduction in the deaths of security forces and an 89% reduction in civilian deaths. Shri Shah mentioned that the Modi government signed agreements with all insurgent groups, leading to over 10,500 rebels surrendering their weapons and reintegrating into the mainstream. He emphasized that in the past 10 years, 12 significant agreements had been signed with insurgent groups. Under the Ek Bharat, Shreshtha Bharat initiative, the government has respected and preserved the languages, dialects, cultures, costumes, traditional dances, and arts of the North-East, while fostering an atmosphere of peace across the region by encouraging the surrender of weapons by more than 10,000 individuals.
Shri Amit Shah stated that the development of any region is not possible without peace, as peace is a fundamental precondition for progress. He emphasized that the Modi Government has focused on establishing peace in the North-East. Shri Shah highlighted the significant benefits the North-East has gained from space technology under the Modi Government, with around 110 schemes being implemented through the North Eastern Space Applications Centre (NESAC). He further mentioned that for flood management in the North-East, satellite mapping and topography have been used to plan the construction of more than 300 lakes in the region, which will ensure permanent flood management in the coming days.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during the tenure of the Modi government, several efforts have been made for the development of the North-East region over the past 10 years. The govt. has increased the budgetary provisions for the region. He stated that, compared to the year 2014-15, Prime Minister Shri Narendra Modi has increased the budget by 153 per cent for the year 2024-25. He also mentioned that for better connectivity, ₹41,000 crores have been spent on roads, and ₹47,000 crores have been spent separately on rural roads. He said that, in a way, the Modi government has spent ₹90,000 crores in the North-East specifically for roads. Shri Shah mentioned that 64 new air routes were started for air connectivity, ₹4,800 crores were spent on the Vibrant Village program, while ₹18,000 crores were allocated for Railways.
Shri Amit Shah said that today, India's largest Rail-cum-Road bridge has been constructed over the Brahmaputra River. He mentioned that PM Modi built the Bhupen Hazarika Setu, provided Arunachal Pradesh with a green field airport, achieved 100 per cent electrification of the Railway network, and that a new railway line is being constructed from Assam to Bhutan. Shri Shah added that by 2027, the capitals of all the states in the North-East will be connected by train, air, and road. Under the Modi government, not only the physical distance of the North East has been reduced, but also the distance between hearts has been shortened. He also noted that the goal of 100 per cent organic farming in Sikkim has been accomplished during the tenure of our government. He said that today, a ₹27,000 crore semiconductor plant is coming to Assam, which will provide job opportunities for the youth. Shri Shah mentioned that an investment of ₹2.5 lakh crore is coming to the North-East. He stated that the foundation for this development was laid during last 10 years under the Modi government, and in the next 10 years, no child from the North-East will have to go to another part of the country for work; they will find employment right there.
Union Home Minister said that during the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, we made a pledge that by 2047, India will be a fully developed nation and will be a global leader in every field. He stated that by 2047, Mother India will stand before the world with her full strength and energy. He added that in every field, India should lead the world; this dream of Maharshi Aurobindo and Swami Vivekananda is now beginning to be realized. Shri Shah mentioned that to involve the youth in this process, our government has made several efforts. He said that PM Modi was the first to introduce the New Education Policy, in which we emphasized preserving our languages and giving importance to mother tongues. He added that through the New Education Policy, our education system will be both local and global, creating many opportunities for the youth.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the North-East is very close to the heart of Prime Minister Shri Narendra Modi and the Government of India. He stated that the Government of India, under the leadership of Prime Minister PM Modi, is fully committed not only to budget allocation but also to the development, unity, and peace of the North-East.
Shri Amit Shah remarked that while the Student Parliament is a commendable event, it should not be an isolated occurrence. Instead, a system should be established to bridge the Student Parliament with other organizations and Vidyarthi Prishad, ensuring that all youth organizations contribute to the nation’s strength. He emphasized that the Vidyarthi Prishad not only guides youth in the right direction but also plays a vital role in shaping their character. He further praised the world’s largest student organization for consistently prioritizing the nation in every endeavor, whether it be cooperating in times of disaster or assisting during national crises.
Union Home Minister also lauded the Students' Experience in Inter-State Living (SEIL) for its role in emotionally connecting the North-East with the rest of the country. He highlighted that today, over 4,000 families across the country are hosting children from the North-East, engaging with them through SEIL, which he described as having unmatched strength. Shri Shah credited the Vidyarthi Prishad for creating a sense of organizational dedication, which has allowed initiatives like SEIL to continue successfully for so many years.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਟੂਡੈਂਟ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਇਨ ਇੰਟਰ-ਸਟੇਟ ਲਿਵਿੰਗ (SEIL) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ, ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ, ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਗਹਿਣਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਬਣਾਇਆ
ਭਾਰਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੋਣ, ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਅਤੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦਾ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਹੁਣ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣ ਲੱਗਿਆ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 12 ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਕੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਕੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ
2027 ਤੱਕ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਰੇਲ, ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਸੜਕ ਰਾਹੀਂ ਜੁੜ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਦੂਰੀ ਘਟਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਦਿਲਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੂਰੀ ਵੀ ਘਟਾਈ ਗਈ ਹੈ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਪਵੇਗਾ
ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਿੱਤਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਸਟੂਡੈਂਟ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਇਨ ਇੰਟਰ-ਸਟੇਟ ਲਿਵਿੰਗ (SEIL) ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਦੇ
11 MAR 2025 4:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਟੂਡੈਂਟ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਇਨ ਇੰਟਰ-ਸਟੇਟ ਲਿਵਿੰਗ (SEIL) ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਗਹਿਣਾ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਆਈਕਿਊ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਮਿਹਨਤੀ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 220 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹ, 160 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬੀਲੇ, 200 ਉਪਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, 50 ਵਿਲੱਖਣ ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ਵ-ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਨਾਚ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਲੱਖਣ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੁਲੇਖੇ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਬਗਾਵਤ ਅਤੇ ਵੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਹਵਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਿੰਸਾ, ਬੰਦ, ਨਸ਼ੇ, ਬਲਾਕੇਡ ਅਤੇ ਖੇਤਰਵਾਦ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੰਡ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਗੋਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੰਡ ਹੋ ਗਈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ 40 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਦੇਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਵੱਖਵਾਦੀ ਸਮੂਹ ਮੁੱਖ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਈ, ਇਸਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ, ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਪਿੱਛੜੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕੋਈ ਵੱਖਰਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪਰ ਇਹ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ 2027 ਤੱਕ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਰੇਲ, ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਸੜਕੀ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਭੌਤਿਕ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ, ਸਗੋਂ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ, ਬਾਗ਼ੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਰਕੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ, ਅਤੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਹੁਣ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2004 ਤੋਂ 2014 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ ਦੀਆਂ 11,000 ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਾਪਰੀਆਂ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2014 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ, ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ 70% ਘੱਟ ਕੇ 3,428 ਹੋ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 70% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 89% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਰੋਹੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ 10,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਰੋਹੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਦਰੋਹੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ 12 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਉਪਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ, ਪਹਿਰਾਵੇ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਨਾਚਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹਥਿਆਰ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (NESAC) ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 110 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਝੀਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਬਜਟ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2014-15 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 153 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਲਈ, ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ₹41,000 ਕਰੋੜ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ₹47,000 ਕਰੋੜ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੜਕਾਂ ਲਈ ₹90,000 ਕਰੋੜ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਲਈ 64 ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਰੂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 'ਤੇ ₹4,800 ਕਰੋੜ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ₹18,000 ਕਰੋੜ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰੇਲ-ਕਮ-ਸੜਕ ਪੁਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਸੇਤੂ ਬਣਾਇਆ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹਰਾ-ਭਰਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਭੂਟਾਨ ਤੱਕ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2027 ਤੱਕ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਰੇਲ, ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਸੜਕ ਰਾਹੀਂ ਜੁੜ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਦੂਰੀ ਘਟਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦਿਲਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੂਰੀ ਵੀ ਘਟਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 27,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ 2.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਅਗਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਕੰਮ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਪਵੇਗਾ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੌਰਾਨ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਪ੍ਰਣ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ 2047 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਲੀਡਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2047 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ; ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਅਤੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦਾ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਹੁਣ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਰਾਹੀਂ, ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਲ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਜਟ ਵੰਡ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸੰਸਦ ਇੱਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਆਯੋਜਨ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸਮਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਆਫ਼ਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਟੂਡੈਂਟ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਇਨ ਇੰਟਰ-ਸਟੇਟ ਲਿਵਿੰਗ (SEIL) ਦੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 4,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, SEIL ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਾਕਤ ਦੱਸਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨੂੰ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ SEIL ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।