Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses North-East Students' & Youth Parliament organised by Student Experience in Inter-State Living (SEIL) in New Delhi as the Chief Guest
North-East, rich in its prosperous culture, is a priceless jewel of Indian culture
Prime Minister Shri Narendra Modi made the North-East the focal point of every program of the central government
In every field, India should lead the world; this dream of Maharshi Aurobindo and Swami Vivekananda is now beginning to be realized
Modi government has paved the way for peace in the North-East by signing 12 agreements, through which more than 10,000 youths have surrendered and joined the mainstream
The contribution of the North-East will be the most important in building a developed India
By 2027, the capitals of all the states in the North-East will be connected by train, air, and road, Under the Modi government, not only the physical distance of the North East has been reduced, but also the distance between hearts has been shortened
In the coming times, the youth from North East will not have to go elsewhere for employment
Vidyarthi Parishad not only shows the right direction to the youth but also helps in shaping their character
Students' Experience in Inter-State Living (SEIL) has emotionally connected the Northeast with the rest of the country
The world's largest student organization has always prioritized the nation in every project, whether it is providing assistance during a disaster or helping in a national crisis
11 MAR 2025 4:49PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attended the North-East Students’ & Youth Parliament in New Delhi today as the Chief Guest. The event was organized by the Student Experience in Inter-State Living (SEIL).
Union Home Minister Shri Amit Shah described the North-East as a priceless jewel of Indian culture, rich in heritage that enhances the cultural fabric of India. He highlighted the region's immense potential to attract global attention, especially from a tourism perspective. He also praised the youth of the North-East for having the highest IQ in India and noted that the region is home to some of the most hard-working tribes. Shri Shah emphasized that the North-East is a land of diversity, with over 220 tribal groups, 160 tribes, 200 dialects and languages, 50 unique festivals, and more than 30 world-renowned dance forms.
Shri Amit Shah acknowledged that despite its many unique qualities, the North-East fell behind in development due to a time when insurgency and separatism were fuelled by creating various illusions and disputes. He pointed out that violence, bandhs, drugs, blockades, and regionalism fragmented the region, causing a divide not only between the North-East and the rest of the country but also among the states within the region. As a result, the North-East faced a 40-year delay in development, with terrorism and separatist groups being the primary obstacles during this period.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that whenever his party came to power, it always prioritized the North-East. He mentioned that previously, there was no separate ministry for such a large and underdeveloped region, but it was established during the government led by Atal ji. Under Prime Minister Shri Narendra Modi, the North-East has become a focus in every program of the Central Government. Shri Shah emphasized that the greatest achievement of the Modi government is reducing the distance between the North-East and the rest of India. He announced that by 2027, all state capitals in the North-East will be connected by rail, air, and road networks. He added that Prime Minister Modi not only enhanced physical connectivity between the North-East and the rest of India but also worked to bridge the emotional divide. Shri Shah highlighted that the Modi government kept the North-East at the heart of every plan, engaging in discussions with insurgent groups one by one, understanding their concerns, and working to bring them into the mainstream through agreements.
Shri Amit Shah stated that the North-East is now experiencing peace. Between 2004 and 2014, there were 11,000 incidents of violence in the region, whereas from 2014 to 2024, this number decreased by nearly 70%, dropping to 3,428. He said that there is a 70% reduction in the deaths of security forces and an 89% reduction in civilian deaths. Shri Shah mentioned that the Modi government signed agreements with all insurgent groups, leading to over 10,500 rebels surrendering their weapons and reintegrating into the mainstream. He emphasized that in the past 10 years, 12 significant agreements had been signed with insurgent groups. Under the Ek Bharat, Shreshtha Bharat initiative, the government has respected and preserved the languages, dialects, cultures, costumes, traditional dances, and arts of the North-East, while fostering an atmosphere of peace across the region by encouraging the surrender of weapons by more than 10,000 individuals.
Shri Amit Shah stated that the development of any region is not possible without peace, as peace is a fundamental precondition for progress. He emphasized that the Modi Government has focused on establishing peace in the North-East. Shri Shah highlighted the significant benefits the North-East has gained from space technology under the Modi Government, with around 110 schemes being implemented through the North Eastern Space Applications Centre (NESAC). He further mentioned that for flood management in the North-East, satellite mapping and topography have been used to plan the construction of more than 300 lakes in the region, which will ensure permanent flood management in the coming days.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during the tenure of the Modi government, several efforts have been made for the development of the North-East region over the past 10 years. The govt. has increased the budgetary provisions for the region. He stated that, compared to the year 2014-15, Prime Minister Shri Narendra Modi has increased the budget by 153 per cent for the year 2024-25. He also mentioned that for better connectivity, ₹41,000 crores have been spent on roads, and ₹47,000 crores have been spent separately on rural roads. He said that, in a way, the Modi government has spent ₹90,000 crores in the North-East specifically for roads. Shri Shah mentioned that 64 new air routes were started for air connectivity, ₹4,800 crores were spent on the Vibrant Village program, while ₹18,000 crores were allocated for Railways.
Shri Amit Shah said that today, India's largest Rail-cum-Road bridge has been constructed over the Brahmaputra River. He mentioned that PM Modi built the Bhupen Hazarika Setu, provided Arunachal Pradesh with a green field airport, achieved 100 per cent electrification of the Railway network, and that a new railway line is being constructed from Assam to Bhutan. Shri Shah added that by 2027, the capitals of all the states in the North-East will be connected by train, air, and road. Under the Modi government, not only the physical distance of the North East has been reduced, but also the distance between hearts has been shortened. He also noted that the goal of 100 per cent organic farming in Sikkim has been accomplished during the tenure of our government. He said that today, a ₹27,000 crore semiconductor plant is coming to Assam, which will provide job opportunities for the youth. Shri Shah mentioned that an investment of ₹2.5 lakh crore is coming to the North-East. He stated that the foundation for this development was laid during last 10 years under the Modi government, and in the next 10 years, no child from the North-East will have to go to another part of the country for work; they will find employment right there.
Union Home Minister said that during the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, we made a pledge that by 2047, India will be a fully developed nation and will be a global leader in every field. He stated that by 2047, Mother India will stand before the world with her full strength and energy. He added that in every field, India should lead the world; this dream of Maharshi Aurobindo and Swami Vivekananda is now beginning to be realized. Shri Shah mentioned that to involve the youth in this process, our government has made several efforts. He said that PM Modi was the first to introduce the New Education Policy, in which we emphasized preserving our languages and giving importance to mother tongues. He added that through the New Education Policy, our education system will be both local and global, creating many opportunities for the youth.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the North-East is very close to the heart of Prime Minister Shri Narendra Modi and the Government of India. He stated that the Government of India, under the leadership of Prime Minister PM Modi, is fully committed not only to budget allocation but also to the development, unity, and peace of the North-East.
Shri Amit Shah remarked that while the Student Parliament is a commendable event, it should not be an isolated occurrence. Instead, a system should be established to bridge the Student Parliament with other organizations and Vidyarthi Prishad, ensuring that all youth organizations contribute to the nation’s strength. He emphasized that the Vidyarthi Prishad not only guides youth in the right direction but also plays a vital role in shaping their character. He further praised the world’s largest student organization for consistently prioritizing the nation in every endeavor, whether it be cooperating in times of disaster or assisting during national crises.
Union Home Minister also lauded the Students' Experience in Inter-State Living (SEIL) for its role in emotionally connecting the North-East with the rest of the country. He highlighted that today, over 4,000 families across the country are hosting children from the North-East, engaging with them through SEIL, which he described as having unmatched strength. Shri Shah credited the Vidyarthi Prishad for creating a sense of organizational dedication, which has allowed initiatives like SEIL to continue successfully for so many years.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મુખ્ય અતિથિ તરીકે નવી દિલ્હીમાં સ્ટુડન્ટ એક્સ્પિરિયન્સ ઇન ઇન્ટર-સ્ટેટ લિવિંગ (SEIL) દ્વારા આયોજિત પૂર્વોત્તર વિદ્યાર્થી અને યુવા સંસદને સંબોધન કર્યું
પોતાની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિથી સમૃદ્ધ પૂર્વોત્તર, ભારતીય સંસ્કૃતિનું અમૂલ્ય રત્ન છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પૂર્વોત્તરને કેન્દ્ર સરકારના દરેક કાર્યક્રમનું કેન્દ્ર બિંદુ બનાવ્યું
દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતે વિશ્વનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ, મહર્ષિ અરવિંદ અને સ્વામી વિવેકાનંદનું આ સપનું હવે સાકાર થવા લાગ્યું છે
મોદી સરકારે 12 કરારો પર હસ્તાક્ષર કરીને પૂર્વોત્તરમાં શાંતિનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે, જેના દ્વારા 10,000થી વધુ યુવાનો આત્મસમર્પણ કરીને મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાયા છે
વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં પૂર્વોત્તરનું યોગદાન સૌથી મહત્વનું રહેશે
2027 સુધીમાં પૂર્વોત્તરના તમામ રાજ્યોની રાજધાનીઓને ટ્રેન, વિમાન અને સડક દ્વારા જોડવામાં આવશે, મોદી સરકારના શાસનમાં પૂર્વોત્તરના ભૌતિક અંતરમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે એટલું જ નહીં, હૃદય વચ્ચેનું અંતર પણ ઓછું કરવામાં આવ્યું છે
આગામી સમયમાં પૂર્વોત્તરના યુવાનોને રોજગાર માટે બીજે ક્યાંય જવું નહીં પડે
વિદ્યાર્થી પરિષદ યુવાનોને યોગ્ય દિશા બતાવે છે એટલું જ નહીં, પરંતુ તેમના ચારિત્ર્યને આકાર આપવામાં પણ મદદ કરે છે
ઇન્ટર-સ્ટેટ લિવિંગ (SEIL)માં વિદ્યાર્થીઓના અનુભવે પૂર્વોત્તરને દેશના બાકીના ભાગો સાથે ભાવનાત્મક રીતે જોડ્યું છે
વિશ્વની સૌથી મોટી વિદ્યાર્થી સંસ્થાએ હંમેશાં દરેક પ્રોજેક્ટમાં રાષ્ટ્રને પ્રાધાન્ય આપ્યું છે, પછી ભલે તે આપત્તિ દરમિયાન સહાય પૂરી પાડતી હોય કે રાષ્ટ્રીય કટોકટીમાં મદદ કરતી હોય
11 MAR 2025 4:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં પૂર્વોત્તર વિદ્યાર્થી અને યુવા સંસદમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. આ કાર્યક્રમનું આયોજન સ્ટુડન્ટ એક્સપિરિયન્સ ઇન ઇન્ટર-સ્ટેટ લિવિંગ (SEIL) દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પૂર્વોત્તરને ભારતીય સંસ્કૃતિના અમૂલ્ય રત્ન સમાન ગણાવી હતી. જે વારસામાં સમૃદ્ધ છે, જે ભારતના સાંસ્કૃતિક તાણાવાણાને વધારે છે. તેમણે ખાસ કરીને પ્રવાસનનાં દ્રષ્ટિકોણથી વૈશ્વિક ધ્યાન આકર્ષિત કરવાની આ ક્ષેત્રની પ્રચૂર સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારતમાં સૌથી ઊંચો બુદ્ધિઆંક ધરાવતા પૂર્વોત્તરના યુવાનોની પ્રશંસા પણ કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે, આ વિસ્તારમાં સૌથી વધુ મહેનત કરતી કેટલીક જનજાતિઓ વસે છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર વિવિધતાની ભૂમિ છે, જેમાં 220થી વધારે આદિવાસી જૂથો, 160 જનજાતિઓ, 200 બોલીઓ અને ભાષાઓ, 50 વિશિષ્ટ તહેવારો અને 30થી વધારે વિશ્વ પ્રસિદ્ધ નૃત્ય સ્વરૂપો સામેલ છે.
શ્રી અમિત શાહે સ્વીકાર્યું હતું કે, અનેક વિશિષ્ટ ગુણો હોવા છતાં, જ્યારે વિવિધ ભ્રમણાઓ અને વિવાદો ઊભા કરીને વિદ્રોહ અને અલગાવવાદને વેગ મળ્યો હતો, ત્યારે પૂર્વોત્તર વિકાસમાં પાછળ રહી ગયું હતું. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે હિંસા, બંધ, ડ્રગ્સ, નાકાબંધી અને પ્રાદેશિકવાદે આ પ્રદેશને વિભાજિત કર્યો છે. જેના કારણે માત્ર ઉત્તર-પૂર્વ અને દેશના બાકીના ભાગો વચ્ચે જ નહીં પરંતુ આ ક્ષેત્રની અંદરના રાજ્યો વચ્ચે પણ વિભાજન થયું છે. પરિણામે, પૂર્વોત્તરને વિકાસમાં 40 વર્ષના વિલંબનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. આ સમયગાળા દરમિયાન આતંકવાદ અને અલગતાવાદી જૂથો મુખ્ય અવરોધો બન્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, જ્યારે પણ તેમનો પક્ષ સત્તામાં આવ્યો છે, ત્યારે તેણે હંમેશા પૂર્વોત્તરને પ્રાથમિકતા આપી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અગાઉ આટલા મોટા અને અવિકસિત ક્ષેત્ર માટે કોઈ અલગ મંત્રાલય નહોતું, પણ અટલજીના નેતૃત્વમાં સરકાર દરમિયાન તેની સ્થાપના થઈ હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં પૂર્વોત્તર કેન્દ્ર સરકારના દરેક કાર્યક્રમમાં ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતું રહ્યું છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારની સૌથી મોટી સિદ્ધિ એ છે કે, ઉત્તર-પૂર્વ અને ભારત વચ્ચેનું અંતર ઘટાડવું. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે, વર્ષ 2027 સુધીમાં ઉત્તર-પૂર્વનાં તમામ રાજ્યોની રાજધાનીઓ રેલવે, હવાઈ અને માર્ગ નેટવર્ક મારફતે જોડાઈ જશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ન માત્ર પૂર્વોત્તર અને ભારતનાં અન્ય ભાગો વચ્ચે ભૌતિક જોડાણ વધાર્યું છે, પણ ભાવનાત્મક મતભેદો દૂર કરવા પણ કામ કર્યું છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે દરેક યોજનાનાં હાર્દમાં પૂર્વોત્તરને જાળવી રાખ્યું છે, તેઓ એક પછી એક વિદ્રોહી જૂથો સાથે ચર્ચાવિચારણા કરે છે, તેમની ચિંતાઓ સમજે છે અને સમજૂતીઓ મારફતે તેમને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા કામ કરે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરમાં અત્યારે શાંતિનો અનુભવ થઈ રહ્યો છે. 2004 થી 2014 ની વચ્ચે, આ વિસ્તારમાં હિંસાના 11,000 બનાવો બન્યા હતા. જ્યારે 2014 થી 2024 સુધીમાં, આ સંખ્યા લગભગ 70% ઘટીને 3,428 થઈ ગઈ હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, સુરક્ષા દળોના મૃત્યુમાં 70 ટકાનો ઘટાડો થયો છે અને નાગરિકોના મૃત્યુમાં 89 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, મોદી સરકારે તમામ વિદ્રોહી જૂથો સાથે સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. જેના પગલે 10,500થી વધારે બળવાખોરોએ તેમનાં શસ્ત્રો સુપરત કરી દીધાં છે અને મુખ્ય પ્રવાહમાં પુનઃસંકલન સ્થાપિત કર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં વિદ્રોહી જૂથો સાથે 12 મહત્ત્વપૂર્ણ સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર થયાં છે. એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત પહેલ હેઠળ સરકારે પૂર્વોત્તરની ભાષાઓ, બોલીઓ, સંસ્કૃતિ, વેશભૂષા, પરંપરાગત નૃત્યો અને કળાઓનું સન્માન કર્યું છે અને તેનું જતન કર્યું છે. ત્યારે 10,000થી વધારે વ્યક્તિઓ દ્વારા શસ્ત્રોની શરણાગતિને પ્રોત્સાહન આપીને સમગ્ર વિસ્તારમાં શાંતિનું વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કોઈ પણ પ્રદેશનો વિકાસ શાંતિ વિના શક્ય નથી. કારણ કે શાંતિ એ પ્રગતિ માટેની મૂળભૂત પૂર્વશરત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ સ્થાપિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. શ્રી શાહે મોદી સરકાર હેઠળ અવકાશ ટેકનોલોજીથી પૂર્વોત્તરને થયેલા નોંધપાત્ર ફાયદાઓ વિશે જણાવ્યું હતું, જેમાં પૂર્વોત્તર અંતરિક્ષ એપ્લિકેશન સેન્ટર (એનઈએસએસી) મારફતે આશરે 110 યોજનાઓ અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ઉત્તર-પૂર્વમાં પૂરનાં વ્યવસ્થાપન માટે સેટેલાઇટ મેપિંગ અને ટોપોગ્રાફીનો ઉપયોગ આ વિસ્તારમાં 300થી વધારે તળાવોનાં નિર્માણની યોજના બનાવવા માટે કરવામાં આવ્યો છે. જે આગામી દિવસોમાં પૂરનું કાયમી વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, મોદી સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન છેલ્લા 10 વર્ષોમાં પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના વિકાસ માટે અનેક પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. સરકારે આ ક્ષેત્ર માટે અંદાજપત્રીય જોગવાઈઓમાં વધારો કર્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014-15ની સરખામણીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ષ 2024-25 માટે બજેટમાં 153 ટકાનો વધારો કર્યો છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, વધુ સારી કનેક્ટિવિટી માટે માર્ગો પર રૂ. 41,000 કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે અને ગ્રામીણ માર્ગો પર રૂ. 47,000 કરોડનો અલગથી ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, એક રીતે મોદી સરકારે નોર્થ-ઇસ્ટમાં 90,000 કરોડ રૂપિયા ખાસ કરીને સડકો માટે ખર્ચ કર્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, એર કનેક્ટિવિટી માટે 64 નવા હવાઈ માર્ગો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમ પાછળ રૂ.4,800 કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે, જ્યારે રેલવે માટે રૂ.18,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે બ્રહ્મપુત્રા નદી પર ભારતનાં સૌથી મોટા રેલ-કમ-રોડ પુલનું નિર્માણ થયું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભૂપેન હઝારિકા સેતુનું નિર્માણ કર્યું હતું. અરુણાચલ પ્રદેશને ગ્રીન ફિલ્ડ એરપોર્ટ પ્રદાન કર્યું હતું, રેલવે નેટવર્કનું 100 ટકા વિદ્યુતીકરણ કર્યું હતું તથા આસામથી ભૂતાન સુધી નવી રેલવે લાઇનનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 2027 સુધીમાં ઉત્તર-પૂર્વનાં તમામ રાજ્યોની રાજધાનીઓ ટ્રેન, હવાઈ અને માર્ગ મારફતે જોડાઈ જશે. મોદી સરકારના શાસનમાં નોર્થ ઇસ્ટનું માત્ર ફિઝિકલ ડિસ્ટન્સ જ ઓછું નથી થયું, પરંતુ દિલો વચ્ચેનું અંતર પણ ઓછું કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે સિક્કિમમાં ૧૦૦ ટકા જૈવિક ખેતીનું લક્ષ્ય અમારી સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન પૂર્ણ થયું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે આસામમાં ₹27,000 કરોડનો સેમીકન્ડક્ટર પ્લાન્ટ આવી રહ્યો છે, જે યુવાનોને રોજગારીની તકો પૂરી પાડશે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઉત્તર-પૂર્વમાં રૂ. 2.5 લાખ કરોડનું રોકાણ આવી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ વિકાસનો પાયો છેલ્લાં 10 વર્ષ દરમિયાન મોદી સરકારનાં શાસનમાં નંખાયો હતો અને આગામી 10 વર્ષમાં પૂર્વોત્તરનાં કોઈ પણ બાળકને કામ માટે દેશનાં અન્ય ભાગમાં જવું પડશે નહીં; તેમને ત્યાં જ રોજગાર મળશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ' દરમિયાન અમે સંકલ્પ કર્યો હતો કે, 2047 સુધીમાં ભારત એક સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બની જશે અને દરેક ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતા બની રહેશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતમાતા પોતાની સંપૂર્ણ તાકાત અને ઊર્જા સાથે દુનિયાની સામે ઊભાં થઈ જશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતે દુનિયાનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ; મહર્ષિ અરવિંદ અને સ્વામી વિવેકાનંદનું આ સપનું હવે સાકાર થવા લાગ્યું છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ પ્રક્રિયામાં યુવાનોને સામેલ કરવા અમારી સરકારે અનેક પ્રયાસો કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પીએમ મોદીએ સૌથી પહેલા નવી શિક્ષણ નીતિ રજૂ કરી હતી. જેમાં અમે આપણી ભાષાઓને સાચવવા અને માતૃભાષાને મહત્વ આપવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, નવી શિક્ષણ નીતિ મારફતે આપણી શિક્ષણ વ્યવસ્થા સ્થાનિક અને વૈશ્વિક એમ બંને પ્રકારની હશે, જે યુવાનો માટે ઘણી તકોનું સર્જન કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ભારત સરકારનાં હૃદયની ખૂબ જ નજીક છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર માત્ર બજેટ ફાળવણી માટે જ નહીં, પરંતુ પૂર્વોત્તરના વિકાસ, એકતા અને શાંતિ માટે પણ સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે વિદ્યાર્થી સંસદ સારું આયોજન છે. પરંતુ તેને અહીં પુરતું માર્યાદિત ન રાખતા તેને અન્ય સંગઠનો અને વિદ્યાર્થી પરિષદ વચ્ચે સેતુ બનાવવા માટે એક એવી વ્યવસ્થા બનાવવી જોઈએ, જેથી તમામ યુવા સંગઠનો રાષ્ટ્રની શક્તિમાં ફાળો આપે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિદ્યાર્થી પરિષદ યુવાનોને યોગ્ય દિશામાં માર્ગદર્શન આપે છે એટલું જ નહીં, પણ તેમના પાત્રને આકાર આપવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે વિશ્વના સૌથી મોટા વિદ્યાર્થી સંગઠનની પણ પ્રશંસા કરી હતી. જેણે દરેક રીતે રાષ્ટ્રને સતત પ્રાધાન્ય આપ્યું હતું, પછી ભલે તે આપત્તિના સમયે સહકાર આપવાનું હોય કે રાષ્ટ્રીય કટોકટી દરમિયાન સહાય કરવાનું હોય.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ પૂર્વોત્તરને દેશના બાકીના ભાગો સાથે ભાવનાત્મક રીતે જોડવામાં ભૂમિકા બદલ સ્ટુડન્ટ્સ એક્સપિરિયન્સ ઇન ઇન્ટર-સ્ટેટ લિવિંગ (SEIL)ની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે દેશભરમાં 4,000થી વધારે પરિવારો છે જ્યાં ર્વોત્તરનાં બાળકો રહે છે, જેઓ એસઇઆઈએલ મારફતે તેમની સાથે જોડાઈ રહ્યાં છે, જેને તેમણે અતુલ્ય તાકાત ગણાવી હતી. શ્રી શાહે વિદ્યાર્થી પરિષદને સંગઠનાત્મક સમર્પણની ભાવના પેદા કરવાનો શ્રેય આપ્યો હતો. જેણે SEIL જેવી પહેલોને આટલા વર્ષોથી સફળતાપૂર્વક ચાલી રહ્યા છે.