பிரதமர் அலுவலகம்
குஜராத்தின் நவ்சாரியில் லட்சாதிபதி சகோதரிகளுடன் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி கலந்துரையாடினார்
08 MAR 2025 10:32PM by PIB Chennai
மகளிர் தினமான இன்று குஜராத்தில் நவ்சாரியில் லட்சாதிபதி சகோதரிகளுடன் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி மனம் நிறைந்த உரையாடலை நடத்தினார். அப்போது மகளிருக்கு அதிகாரம் அளித்தலின் முக்கியத்துவத்தையும், சமூகத்திற்கு பெண்களின் பங்களிப்பையும் அவர் எடுத்துரைத்தார்.
உலகம் இன்று மகளிர் தினத்தை கொண்டாடுகிறது. ஆனால் நமது பாரம்பரியமும், கலாச்சாரமும் அன்னையே தெய்வம் என்று தாயை வணங்குவதுடன் தொடங்குகிறது. நம்மைப் பொறுத்தவரை ஆண்டின் ஒவ்வொரு நாளும் அன்னையே தெய்வம் என்று தொடங்குகிறது என பிரதமர் கூறினார்.
சௌராஷ்டிராவின் கலாச்சார கைவிணை கலைகளில் ஒன்றான மணி வேலையில் ஈடுபட்டுள்ள ஷிவானி மகளிர் சுயஉதவி குழுவில் பணியாற்றும் லட்சாதிபதி சகோதரிகளில் ஒருவர் தனது அனுபவத்தை பகிர்ந்து கொண்டார். மணி வேலையில் 400க்கும் அதிகமான சகோதரிகளுக்கு பயிற்சி அளிக்கப்பட்டு இருப்பதாகவும், மற்ற சில சகோதரிகள் சந்தைப்படுத்துதல் மற்றும் கணக்கு பணிகளை செய்வதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். சந்தைப்படுத்தும் குழு மாநிலத்திற்கு வெளியே பயணம் செய்கிறதா என்று பிரதமர் கேட்டபோது, இந்தியாவில் பெரும்பாலும் அனைத்து பெரிய நகரங்களுக்கும் சென்றதை அவர் உறுதி செய்தார். மற்றொரு லட்சாதிபதி சகோதரியான பாருல் பேகன் 40 ஆயிரம் ரூபாய்க்கு மேல் வருவாய் ஈட்டுவதாக அந்த பங்கேற்பாளர் எடுத்துரைத்தார். 3 கோடி லட்சாதிபதி சகோதரிகளை உருவாக்கும் தமது கனவு பற்றி திரு மோடி கூறியதோடு, இந்த எண்ணிக்கை 5 கோடியை எட்டும் என்று நம்பிக்கையும் தெரிவித்தார்.
மற்றொரு லட்சாதிபதி சகோதரி தனது அனுபவத்தை பகிர்ந்து கொண்டபோது, கடின உழைப்பின் மூலம் ஒரு சில ஆண்டுகளில் தாம் கோடீஸ்வரி ஆக முடியும் என்று நம்பிக்கை தெரிவித்தார். வெற்றிக்கான பாதையை தங்களுக்கு காட்டியதற்காக பிரதமருக்கு அவர் நன்றி தெரிவித்தார். ட்ரோன் சகோதரி ஒருவர் தனது அனுபவத்தை பகிர்ந்தபோது, இரண்டு லட்சம் ரூபாய் வரை தாம் வருவாய் ஈட்டுவதாக கூறினார். மிதிவண்டி ஓட்டத் தெரியாத பெண் ஒருவர் ட்ரோன் பைலட்டாக மாறி இருப்பது பற்றி பிரதமர் வியப்படைந்தார். ட்ரோன் சகோதரிகள் இப்போது ஒவ்வொரு கிராமத்தின் அடையாளமாக விளங்குகிறார்கள் என்று திரு மோடி கூறினார்.
இப்போது நீங்கள் அனைவரும் இணையதள வணிக உலகிற்குள் நுழைய வேண்டும். இந்த முயற்சியை மேம்படுத்த உங்களுக்கு உதவுமாறு அரசையும் நான் கேட்டுக்கொள்வேன் என்று அவர் தெரிவித்தார். ஏராளமான சகோதரிகளுக்கு நாங்கள் இணைப்பை தந்திருக்கிறோம் என்றும் அவர்கள் அடித்தள நிலையில் வருவாய் ஈட்டுகிறார்கள் என்றும் பிரதமர் கூறினார். இந்தியப் பெண்கள் வெறுமனே வீட்டு வேலை செய்வதோடு இருப்பவர்கள் அல்ல என்பதை உலகம் அறிவது அவசியமாகும். உண்மையில் அவர்கள் இந்தியாவின் பொருளாதார பலத்தை இயக்குகின்ற சக்திகளாக இருக்கிறார்கள். கிராமப்புற பெண்கள் நாட்டின் பொருளாதாரத்தை வடிவமைப்பதில் முக்கிய பங்கு வகிக்கிறார்கள் என்று திரு மோடி தெரிவித்தார். நமது பெண்கள் வெகுவிரைவாக தொழில்நுட்பத்தை புரிந்து கொள்வதை நான் கவனித்திருக்கிறேன். ட்ரோன் சகோதரிகள் இதனை நிரூபித்திருக்கிறார்கள் என்பது எனது அனுபவமாகும். நமது நாட்டில் பெண்கள் போராடவும், உருவாக்கவும், வளர்க்கவும், செல்வத்தை படைக்கவும் இயற்கையாகவே சக்தியை கொண்டிருக்கிறார்கள். இந்த சக்தி நாட்டுக்கு ஏராளமான நன்மைகளை கொண்டுவரும் என்று நான் நம்புகிறேன் என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
••••

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with Lakhpati Didis at Navsari, Gujarat
08 MAR 2025 10:32PM by PIB Delhi
On the occasion of Women's Day, Prime Minister Shri Narendra Modi engaged in a heartfelt conversation with the Lakhpati Didis in Navsari, Gujarat today, highlighting the significance of women's empowerment and their contributions to society.
The Prime Minister remarked that while the world celebrates Women's Day today, in our traditions and culture, it starts with the reverence for the mother, 'Matru Devo Bhava'. For us, every day of the year is 'Matru Devo Bhava', he added.
One of the Lakhpati Didis shared her experience of working with the Shivani Mahila Mandal, where they engage in beadwork, a cultural craft of Saurashtra. She mentioned that they have trained over 400 sisters in beadwork, with other sisters handling marketing and accounting tasks. The Prime Minister inquired if the marketing team travels outside the state, to which she confirmed that they have covered almost all major cities in India. The participant highlighted the success of another Lakhpati Didi, Parul Behen, who earns over 40,000 rupees, and acknowledged the achievement of the Lakhpati Didis. Shri Modi expressed his dream of creating three crore Lakhpati Didis and believed that they could reach five crores.
Another Lakhpati Didi shared her journey of producing syrup from mishri (sugar candy) with 65 women, achieving an annual turnover of Rs 25 to 30 lakhs. She mentioned that the platform provided by the government has enabled them to support helpless women and educate their children. She further informed about their efforts and said that they have even acquired vehicles for their marketing activities. Shri Modi said that he had visited the stalls of most of the Lakhpati Didis without the baggage of being a chief minister or a prime minister and this was normal for him.
Sharing her experience, another Lakhpati Didi assured that she would be a crorepati in a few years time by working hard. She thanked the Prime Minister for showing them the path to success. A Drone Didi sharing her experience told that she is earning around Rs. 2 lakh. The Prime Minister responded with an experience about a lady who does not know how to ride a bicycle but is a drone pilot. The woman, who trained in Pune, Maharashtra, added that she is referred to as a ‘pilot’ by her relatives and friends. She thanked the Prime Minister for giving her an opportunity to be a drone didi and in turn a lakhpati didi today. Shri Modi said that drone didis were now an identity for every village.
Shri Modi then interacted with a Bank Sakhi who does a monthly operation of around Rs. 4 to 5 lakh. Another woman expressed her desire to make other ladies also Lakhpati Didis like she has become.
Prime Minister emphasized the importance of entering online business models and assured government support to upgrade their initiatives. He highlighted that many women are earning at the grassroots level, and the world should know that Indian women are not just confined to household work but are a significant economic force. Shri Modi remarked that rural women are playing a crucial role in India's economic strength. He observed that women quickly adapt to technology, sharing his experience with the Drone Didis who learned to operate drones within three to four days and practiced sincerely. He highlighted the inherent strength of women in India to struggle, create, nurture, and generate wealth. He expressed his belief that this strength would greatly benefit the country.