પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતનાં નવસારીમાં લખપતિ દીદીઓ સાથે વાતચીત કરી
08 MAR 2025 10:32PM by PIB Ahmedabad
મહિલા દિવસનાં અવસરે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતનાં નવસારીમાં લખપતિ દીદીઓ સાથે નારી સશક્તિકરણનાં મહત્ત્વ અને સમાજમાં તેમનાં યોગદાન વિશે વાતચીત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આજે જ્યારે વિશ્વ મહિલા દિવસની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, ત્યારે આપણી પરંપરા અને સંસ્કૃતિમાં આ દિવસની શરૂઆત માતા પ્રત્યેના આદરભાવથી થાય છે, 'માતૃ દેવો ભવ'. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, અમારા માટે વર્ષનો દરેક દિવસ 'માતૃ દેવો ભવ' છે.
એક લખપતિ દીદીએ શિવાની મહિલા મંડળ સાથે કામ કરવાનો પોતાનો અનુભવ શેર કર્યો હતો, જ્યાં તેઓ સૌરાષ્ટ્રની સાંસ્કૃતિક કળા મણકામાં જોડાયેલા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેઓએ 400થી વધુ બહેનોને મણકાના કામની તાલીમ આપી છે, જેમાં અન્ય બહેનો માર્કેટિંગ અને એકાઉન્ટિંગ કાર્યો સંભાળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ પૂછપરછ કરી હતી કે શું માર્કેટિંગ ટીમ રાજ્યની બહાર પ્રવાસ કરે છે, જેના પર તેમણે પુષ્ટિ કરી હતી કે તેમણે ભારતના લગભગ તમામ મોટા શહેરોને આવરી લીધા છે. સહભાગીએ અન્ય લખપતિ દીદી, પારૂલ બહેનની સફળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે 40,000 રૂપિયાથી વધુની કમાણી કરે છે, અને લખપતિ દીદીઓની સિદ્ધિનો સ્વીકાર કર્યો. શ્રી મોદીએ ત્રણ કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાનું પોતાનું સ્વપ્ન વ્યક્ત કર્યું અને વિશ્વાસ કર્યો કે તેઓ પાંચ કરોડ સુધી પહોંચી શકશે.
બીજી એક લખપતિ દીદીએ 65 મહિલાઓ સાથે ખાંડની ચાસણીમાંથી કેન્ડી બનાવવાની તેમની સફર શેર કરી, જેનાથી તેમને વાર્ષિક 25 થી 30 લાખ રૂપિયાનું ટર્નઓવર પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ મળી. તેમણે કહ્યું કે સરકાર દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલા પ્લેટફોર્મથી તેઓ લાચાર મહિલાઓને મદદ કરી શક્યા છે અને તેમના બાળકોને શિક્ષિત કરી શક્યા છે. તેમણે પોતાના પ્રયાસો વિશે વધુ વિગતવાર જણાવ્યું અને કહ્યું કે તેમણે પોતાની માર્કેટિંગ પ્રવૃત્તિઓ માટે વાહનો પણ ખરીદ્યા છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમણે મુખ્યમંત્રી કે પ્રધાનમંત્રી હોવાના બોજ વિના મોટાભાગના લખપતિ દીદીઓના સ્ટોલની મુલાકાત લીધી હતી અને તે તેમના માટે સામાન્ય બાબત હતી.
પોતાના અનુભવને શેર કરતા અન્ય એક લખપતિ દીદીએ ખાતરી આપી હતી કે, તેઓ સખત મહેનત કરીને થોડા વર્ષોમાં કરોડપતિ બની જશે. તેમણે પ્રધાનમંત્રીનો તેમને સફળતાનો માર્ગ દેખાડવા બદલ આભાર માન્યો હતો. એક ડ્રોન દીદીએ પોતાનો અનુભવ શેર કરતા જણાવ્યું કે તે લગભગ 2 લાખ રૂપિયાની કમાણી કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ એક મહિલા વિશેના અનુભવ સાથે જવાબ આપ્યો જે સાયકલ ચલાવતા નથી જાણતી, પરંતુ તે ડ્રોન પાઇલટ છે. મહારાષ્ટ્રના પુણેમાં તાલીમ લેનારી આ મહિલાએ ઉમેર્યું હતું કે તેના સંબંધીઓ અને મિત્રો તેને 'પાઇલટ' તરીકે ઓળખે છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો કે તેમણે આજે તેમને ડ્રોન દીદી બનવાની તક આપી હતી અને બદલામાં લખપતિ દીદી બનવાની તક આપી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ડ્રોન દીદી હવે દરેક ગામની ઓળખ બની ગઈ છે.
આ પછી, શ્રી મોદીએ એક બેંક સખી સાથે વાત કરી જે દર મહિને લગભગ 4 થી 5 લાખ રૂપિયાનો વ્યવસાય કરે છે. બીજી એક મહિલાએ પોતાની ઈચ્છા વ્યક્ત કરી કે તે બીજી મહિલાઓને પણ પોતાની જેમ લખપતિ દીદી જેવી બનાવે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઓનલાઇન બિઝનેસ મોડલ સ્થાપિત કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને તેમની પહેલોને અપગ્રેડ કરવા માટે સરકારી સાથસહકારની ખાતરી આપી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઘણી મહિલાઓ પાયાનાં સ્તરે જ કમાણી કરી રહી છે અને દુનિયાએ જાણવું જોઈએ કે ભારતીય મહિલાઓ માત્ર ઘરનાં કામ પૂરતી મર્યાદિત નથી, પણ મહત્ત્વપૂર્ણ આર્થિક પરિબળ છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ગ્રામીણ મહિલાઓ ભારતની આર્થિક તાકાતમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરે છે. તેમણે નિરીક્ષણ કર્યું હતું કે મહિલાઓ ઝડપથી ટેકનોલોજીને અપનાવી લે છે, ડ્રોન દીદીઓ સાથે પોતાનો અનુભવ વહેંચે છે, જેમણે ત્રણથી ચાર દિવસની અંદર ડ્રોન ચલાવવાનું શીખી લીધું હતું અને નિષ્ઠાપૂર્વક પ્રેક્ટિસ કરી હતી. તેમણે સંઘર્ષ, સર્જન, સંવર્ધન અને સંપત્તિનું સર્જન કરવા માટે ભારતમાં મહિલાઓની અંતર્ગત ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ તાકાતથી દેશને મોટો ફાયદો થશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with Lakhpati Didis at Navsari, Gujarat
08 MAR 2025 10:32PM by PIB Delhi
On the occasion of Women's Day, Prime Minister Shri Narendra Modi engaged in a heartfelt conversation with the Lakhpati Didis in Navsari, Gujarat today, highlighting the significance of women's empowerment and their contributions to society.
The Prime Minister remarked that while the world celebrates Women's Day today, in our traditions and culture, it starts with the reverence for the mother, 'Matru Devo Bhava'. For us, every day of the year is 'Matru Devo Bhava', he added.
One of the Lakhpati Didis shared her experience of working with the Shivani Mahila Mandal, where they engage in beadwork, a cultural craft of Saurashtra. She mentioned that they have trained over 400 sisters in beadwork, with other sisters handling marketing and accounting tasks. The Prime Minister inquired if the marketing team travels outside the state, to which she confirmed that they have covered almost all major cities in India. The participant highlighted the success of another Lakhpati Didi, Parul Behen, who earns over 40,000 rupees, and acknowledged the achievement of the Lakhpati Didis. Shri Modi expressed his dream of creating three crore Lakhpati Didis and believed that they could reach five crores.
Another Lakhpati Didi shared her journey of producing syrup from mishri (sugar candy) with 65 women, achieving an annual turnover of Rs 25 to 30 lakhs. She mentioned that the platform provided by the government has enabled them to support helpless women and educate their children. She further informed about their efforts and said that they have even acquired vehicles for their marketing activities. Shri Modi said that he had visited the stalls of most of the Lakhpati Didis without the baggage of being a chief minister or a prime minister and this was normal for him.
Sharing her experience, another Lakhpati Didi assured that she would be a crorepati in a few years time by working hard. She thanked the Prime Minister for showing them the path to success. A Drone Didi sharing her experience told that she is earning around Rs. 2 lakh. The Prime Minister responded with an experience about a lady who does not know how to ride a bicycle but is a drone pilot. The woman, who trained in Pune, Maharashtra, added that she is referred to as a ‘pilot’ by her relatives and friends. She thanked the Prime Minister for giving her an opportunity to be a drone didi and in turn a lakhpati didi today. Shri Modi said that drone didis were now an identity for every village.
Shri Modi then interacted with a Bank Sakhi who does a monthly operation of around Rs. 4 to 5 lakh. Another woman expressed her desire to make other ladies also Lakhpati Didis like she has become.
Prime Minister emphasized the importance of entering online business models and assured government support to upgrade their initiatives. He highlighted that many women are earning at the grassroots level, and the world should know that Indian women are not just confined to household work but are a significant economic force. Shri Modi remarked that rural women are playing a crucial role in India's economic strength. He observed that women quickly adapt to technology, sharing his experience with the Drone Didis who learned to operate drones within three to four days and practiced sincerely. He highlighted the inherent strength of women in India to struggle, create, nurture, and generate wealth. He expressed his belief that this strength would greatly benefit the country.