ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਤੱਕੋਲਮ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਅਨਮੋਲ ਗਹਿਣੇ ਹਨ।
ਤੱਕੋਲਮ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਖੇਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨਾਮ ਚੋਲ ਰਾਜਵੰਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਯੋਧੇ, ਰਾਜਾਦਿੱਤਿਆ ਚੋਲ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਣਾ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ
ਹੁਣ, ਨੌਜਵਾਨ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅੱਠਵੇਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤਮਿਲ ਵਿੱਚ ਸੀਏਪੀਐਫ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਾਂਗ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਤਮਿਲ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਪਾਰਕ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ।
07 MAR 2025 3:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਤੱਕੋਲਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (CISF) ਦੇ 56 ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਐਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਟੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 56 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰੋਬਾਰ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ, ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਈ ਸਮਾਜਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੂਚੀ ਲੈ ਕੇ ਇਸਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 2027 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2019 ਵਿੱਚ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਇਸਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਅੱਜ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਠੱਕੋਲਮ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੇ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਉਚਾਈਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਵਿਦਿਅਕ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ, ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਨੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਅਨਮੋਲ ਗਹਿਣੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ, ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਤੱਕੋਲਮ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਖੇਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨਾਮ ਚੋਲ ਰਾਜਵੰਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਯੋਧੇ, ਰਾਜਾਦਿੱਤਿਆ ਚੋਲ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਧਰਤੀ 'ਤੇ, ਰਾਜਾਦਿੱਤਿਆ ਚੋਲ ਨੇ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕਹਾਣੀਆਂ ਰਚੀਆਂ, ਸ਼ਹਾਦਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਚੋਲ ਸਾਮਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਵਿੱਚ 14,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸਾਮੀਆਂ ਭਰੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (ਸੀਏਪੀਐਫ) 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ 50,000 ਹੋਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਏਪੀਐਫ ਲਈ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੁਣ ਨੌਜਵਾਨ ਸੀਏਪੀਐਫ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਤਮਿਲ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅੱਠਵੇਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਾਂਗ, ਜਲਦੀ ਹੀ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੋਰਸ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਤਮਿਲ ਨੂੰ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਜੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਬਲਕਿ ਤਮਿਲ ਮਾਧਿਅਮ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗਾ ਬਲਕਿ ਤਮਿਲ ਮਾਧਿਅਮ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 56 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਰੇ ਖਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਅਦਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ। ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਇਮਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਕਮੀ ਦੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਹ 250 ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫੋਰਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ 'ਡਿਜੀ ਯਾਤਰਾ' ਕਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂਚ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡ ਅਪਣਾਏ ਹਨ ਬਲਕਿ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਅੰਦਰੂਨੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਇਕਾਈ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਉੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਡਰੋਨ ਰੋਧੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੇਵਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਬਟਾਲੀਅਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਬਟਾਲੀਅਨ ਹੋਵੇਗੀ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ 127 ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਿਆਂ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 127 ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਸਰਵਉੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਕਾਰਨ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉੱਚਾ ਸਿਰ ਲੈ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਮੈਗਜ਼ੀਨ, ਸੈਂਟੀਨੇਲ (Sentinel) ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 10 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ, 2 ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਮੈਡਲ ਅਤੇ 10 ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਸੁਚਾਰੂ ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ₹88 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਛੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਸਐਸਜੀ ਨੋਇਡਾ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਜਿੰਮ ਅਤੇ ਪਪ ਹਾਲ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਸਾਈਕਲੋਥੋਨ 2025 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਤੱਟਵਰਤੀ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਰਾਕ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਸਾਡੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਤੱਟਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ਬਲਕਿ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੁਝਾਅ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ 'ਗਰਾਊਂਡ ਜ਼ੀਰੋ ਇਨਪੁਟਸ' ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਟਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਲਈ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਰੁਟੀਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲ (ਸੀਏਪੀਐਫ) ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਸੀਏਪੀਐਫ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 31 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 13,000 ਘਰ ਅਤੇ 113 ਬੈਰਕ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਈ-ਹਾਊਸਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਘਰ ਖਾਲੀ ਨਾ ਰਹੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਰਕ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਰਕਮ ਵੀ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਲਿਸ ਭਲਾਈ ਸਟੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੋਂ, ਜੀਐੱਸਟੀ 'ਤੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਛੋਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends CISF Raising Day parade in Thakkolam, Tamil Nadu as Chief Guest
CISF has not only secured country's development, progress, and movement but also played a crucial role in their smooth operation
Tamil language, culture, and traditions are invaluable jewels of India's culture
It is a matter of pride to name the CISF Regional Training Center in Thakkolam after the great warrior of the Chola dynasty, Rajaditya Chola
Now, youth can take CAPF recruitment exams in Tamil as well as all the languages included in the Eighth Schedule of the Constitution
Like the Chief Ministers of other states, the Chief Minister of Tamil Nadu should also start medical and engineering courses in the Tamil language as soon as possible, This will benefit Tamil medium students
The security of ports, airports, and important commercial, tourism, and research institutions, as well as key establishments related to the country's industrial development, cannot be imagined without CISF
07 MAR 2025 3:30PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah attended the 56th Raising Day Parade of the Central Industrial Security Force (CISF) in Thakkolam, Tamil Nadu, as the chief guest today. On this occasion, Union Minister, Dr. L. Murugan and CISF Director General Shri Rajvinder Singh Bhatti were also present.
In his address, the Union Home Minister, Shri Amit Shah said that in the last 56 years, the CISF has not only ensured the development, progress and mobility of the country, but has also played an important role in their smooth functioning. He said that the security of vital installations associated with the industrial development of the country, including ports, airports, important business, tourism and research institutions cannot be imagined without the CISF. Shri Shah said that it is due to the unwavering loyalty, hard work and dedication of the CISF personnel that the country is moving forward safely in the field of industrial development. He said that CISF personnel have also taken interest in numerous social activities and taken it forward.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set the resolve to make India the third-largest economy in the world by 2027 and to make India the leader in every field by 2047, in front of the country's 140 crore people. He emphasized that CISF's contribution will be very important in fulfilling these goals. Union Home Minister said that it was decided in 2019 that instead of celebrating the CISF Raising Day in Delhi, it would be celebrated in different parts of the country. Accordingly, today, the CISF Raising Day event was held at the Regional Training Center in Thakkolam, Tamil Nadu.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the culture of Tamil Nadu has played a significant role in strengthening India's culture in many ways. Whether it is administrative reforms, achieving spiritual heights, setting educational standards, or promoting the message of unity and integrity of the country, Tamil Nadu has greatly strengthened Indian culture in every field. He said that the Tamil language, culture, and traditions are invaluable jewels of India's culture, and the entire country acknowledges this. Shri Shah mentioned that, in line with this, it has been decided to name the CISF Regional Training Centre in Thakkolam after the great warrior of the Chola dynasty, Rajaditya Chola, which is a matter of pride. He further stated that Rajaditya Chola, on this land, created numerous tales of valor and sacrifice, attaining martyrdom and advancing the glorious traditions of the Chola Empire.
Union Home Minister said that over 14,000 positions were filled in CISF last year. If we consider all the Central Armed Police Forces (CAPF), more than one lakh youth have been provided employment, and the recruitment process for 50,000 more youth is currently underway.
Shri Amit Shah said that until now, there was no provision for recruitment exams for CAPF in regional languages. However, according to the decision of the Modi government, besides Hindi and English, now youth can take the CAPF recruitment exams in Tamil and other languages included in the Eighth Schedule of the Constitution. He requested the Chief Minister of Tamil Nadu, like the Chief Ministers of other states, he should also start medical and engineering courses in the Tamil language soon. This will not only strengthen Tamil as a mother tongue but also benefit students studying in Tamil medium. It will not only empower the mother tongue but also provide equal opportunities for children educated in the Tamil medium.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that CISF has always prioritized security. Over the past 56 years, CISF has set golden standards in national security across every sector of the country. He mentioned that CISF personnel work to protect the movement of nearly one crore people at various places, including ports, airports, and metros, ensuring their safety from all threats. The contribution of CISF personnel is crucial for the industrial and educational development of the country and for the smooth functioning of the nation. Under their vigilance, all establishments, including ports, airports, and metros, are secure. It is a matter of pride that CISF personnel are also entrusted with the security of the new Parliament building. Shri Shah mentioned that CISF personnel ensure the safe movement of over 70 lakh passengers daily in the Delhi Metro with discipline and patience, without any lapses. Additionally, they are responsible for the security of 250 ports. He further stated that CISF's responsibilities for port security are expected to increase in the future.
Union Home Minister said that the government has equipped CISF with state-of-the-art technology and is continuously providing the force with the latest technological advancements. He mentioned that 'Digi Yatra' has been implemented at many airports, which has significantly reduced the time required for security checks. CISF has not only adopted international standards in airport security but is also very close to setting records in this regard. He mentioned that an Internal Quality Control Unit has also been established, through which continuous training is ensuring the maintenance of high security standards. CISF has also established a special training center for counter-drone capabilities. Shri Shah mentioned that the Jewar Airport in Uttar Pradesh and the Navi Mumbai Airport in Maharashtra will soon be included under CISF's security. For this, the Ministry of Home Affairs approved the establishment of three new battalions last year, one of which will be a completely women’s battalion.
Paying tributes to the 127 CISF personnel who made the supreme sacrifice in protecting the country, the Home Minister said that these 127 personnel made their supreme sacrifice while discharging the responsibility of security in different parts. He told the family members of these jawans that it was because of the sacrifice of their family member that the country today stands before the world with a high head.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launched the CISF's annual magazine, Sentinel. He also honored 10 personnel with the President's Police Medal, 2 with the Jeevan Raksha Medal, and 10 with the Gallantry Medal. Shri Shah stated that all these personnel have advanced the excellent traditions of CISF. Union Home Minister laid the foundation stone for six different infrastructure and development projects worth ₹88 crore to improve the health, smooth duty performance, and facilities for CISF personnel. He also inaugurated the newly constructed gym and Pup hall at SSG Noida.
Union Home Minister virtually flagged off the CISF Cyclothon 2025. He said that this cycle rally will cover every coastal village of the country and reach the Vivekananda Rock Memorial in Kanyakumari. During this journey, our personnel will not only raise awareness about security in the coastal villages but also inform the villagers about development. Additionally, CISF personnel will collect suggestions related to security and village development. Union Home Minister emphasized that the 'ground zero inputs' provided by the personnel will help ensure better facilities and security in these coastal villages.
Shri Amit Shah said that CISF has planted more than five lakh trees in the past five years, and a target of planting over three lakh trees has been set for the next year. He mentioned that under the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign launched by Prime Minister Shri Narendra Modi, every CISF personnel will plant a tree to express gratitude to their mothers. Shri Shah appealed to all CISF personnel to include yoga practice in their daily routine. He mentioned that several steps have been taken for the welfare of Central Armed Police Force (CAPF) personnel, including the issuance of over 31 lakh cards under the Ayushman CAPF scheme. Additionally, 13,000 homes and 113 barracks have been constructed, and under the e-Housing Portal, it has been ensured that no housing remains vacant. Shri Shah stated that special barracks have been created for female personnel, and the ex-gratia amount has also been increased. He added that the sale of indigenous products in Central Police Welfare Stores is being promoted, and from April 1, 2024, a 50 per cent discount on GST is being offered.