ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મુખ્ય અતિથિ તરીકે તમિલનાડુના ઠકકોલમમાં સીઆઈએસએફના સ્થાપના દિવસની પરેડમાં ભાગ લીધો
સી.આઈ.એસ.એફ.એ માત્ર દેશનો વિકાસ, પ્રગતિ અને ચળવળ જ નહીં, પરંતુ તેમના સરળ સંચાલનમાં પણ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે
તમિલ ભાષા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓએ ભારતની સંસ્કૃતિના અમૂલ્ય રત્નો છે
ચોલા રાજવંશના મહાન યોદ્ધા, રાજદિત્ય ચોલાના નામ પરથી ઠકકોલમમાં સીઆઈએસએફ પ્રાદેશિક તાલીમ કેન્દ્રનું નામ આપવુંએ ગર્વની વાત છે
હવે યુવાનો તમિલ તેમજ બંધારણની આઠમી અનુસૂચિમાં સમાવિષ્ટ તમામ ભાષાઓમાં સીએપીએફ ભરતી પરીક્ષા આપી શકશે
અન્ય રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓની જેમ જ તમિલનાડુના મુખ્યમંત્રીએ પણ શક્ય તેટલી વહેલી તકે તમિલ ભાષામાં મેડિકલ અને એન્જિનિયરિંગના અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવા જોઈએ, તેનાથી તમિલ માધ્યમના વિદ્યાર્થીઓને ફાયદો થશે
બંદરો, હવાઈમથકો અને મહત્વપૂર્ણ વાણિજ્યિક, પ્રવાસન અને સંશોધન સંસ્થાઓ તેમજ દેશના ઔદ્યોગિક વિકાસ સાથે સંબંધિત મુખ્ય સંસ્થાઓની સુરક્ષાની સીઆઈએસએફ વિના કલ્પના પણ કરી શકાતી નથી
07 MAR 2025 3:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મુખ્ય અતિથિ તરીકે તમિલનાડુનાં ઠક્કોલમમાં કેન્દ્રીય ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળ (CISF)ની 56મી સ્થાપના દિવસની પરેડમાં હાજરી આપી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન અને સીઆઈએસએફના મહાનિદેશક શ્રી રાજવિંદર સિંહ ભટ્ટી પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 56 વર્ષમાં સીઆઈએસએફે દેશના વિકાસ, પ્રગતિ અને ગતિશીલતાને સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે-સાથે તેમની સુચારુ કામગીરીમાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, બંદરો, એરપોર્ટ, મહત્વપૂર્ણ વ્યવસાયો, પ્રવાસન અને સંશોધન સંસ્થાઓ સહિત દેશના ઔદ્યોગિક વિકાસ સાથે સંકળાયેલા મહત્વપૂર્ણ સ્થાપનોની સુરક્ષાની સીઆઇએસએફ વિના કલ્પના પણ કરી શકાતી નથી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સીઆઈએસએફના જવાનોની અતૂટ વફાદારી, આકરી મહેનત અને સમર્પણને કારણે જ દેશ ઔદ્યોગિક વિકાસના ક્ષેત્રમાં સુરક્ષિત રીતે આગળ વધી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે સીઆઈએસએફના જવાનોએ પણ અસંખ્ય સામાજિક પ્રવૃત્તિઓમાં રસ લીધો છે અને તેને આગળ વધાર્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ષ 2027 સુધીમાં ભારતને વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનાવવાનો અને વર્ષ 2047 સુધીમાં દેશના 140 કરોડ લોકોની સામે ભારતને દરેક ક્ષેત્રમાં અગ્રણી બનાવવાનો નિર્ધાર કર્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ લક્ષ્યાંકો પૂર્ણ કરવામાં સીઆઈએસએફનું પ્રદાન અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ બની રહેશે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 2019માં નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે દિલ્હીમાં સીઆઈએસએફનો સ્થાપના દિવસ ઉજવવાને બદલે દેશના અલગ અલગ ભાગોમાં તેની ઉજવણી કરવામાં આવશે. તદનુસાર, આજે તમિલનાડુના ઠક્કરકોલમમાં પ્રાદેશિક તાલીમ કેન્દ્રમાં સીઆઈએસએફ રાઇઝિંગ ડે ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, તમિલનાડુની સંસ્કૃતિએ ભારતની સંસ્કૃતિને ઘણી રીતે મજબૂત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. વહીવટી સુધારણા હોય, આધ્યાત્મિક ઊંચાઈ હાંસલ કરવાની વાત હોય, શૈક્ષણિક ધોરણો સ્થાપિત કરવાની વાત હોય કે પછી દેશની એકતા અને અખંડિતતાના સંદેશને પ્રોત્સાહન આપવાની વાત હોય, તમિલનાડુએ દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતીય સંસ્કૃતિને ખૂબ જ મજબૂત કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તમિલ ભાષા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓ ભારતીય સંસ્કૃતિનાં અમૂલ્ય રત્નો છે અને સંપૂર્ણ દેશ આ વાત સ્વીકારે છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ જ બાબતને અનુરૂપ ઠક્કોલમમાં સીઆઈએસએફના પ્રાદેશિક તાલીમ કેન્દ્રનું નામ ચોલા રાજવંશના મહાન યોદ્ધા રાજદિત્ય ચોલાના નામ પરથી રાખવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે, જે ગર્વની વાત છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આ ભૂમિ પર આવેલા રાજદિત્ય ચોલાએ શૌર્ય અને બલિદાનની અસંખ્ય ગાથાઓ સર્જી હતી, જેમાં તેમણે શહાદત હાંસલ કરી હતી અને ચોલા સામ્રાજ્યની ભવ્ય પરંપરાઓને આગળ ધપાવી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગયા વર્ષે સીઆઇએસએફમાં 14,000થી વધારે જગ્યાઓ ભરવામાં આવી હતી. જો આપણે તમામ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (સીએપીએફ)ને ધ્યાનમાં લઈએ તો, એક લાખથી વધુ યુવાનોને રોજગાર આપવામાં આવ્યો છે, અને હાલમાં 50,000 વધુ યુવાનો માટે ભરતી પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધી પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં સીએપીએફ માટે ભરતી પરીક્ષાઓની કોઈ જોગવાઈ નહોતી. જો કે મોદી સરકારના નિર્ણય મુજબ હિન્દી અને અંગ્રેજી ઉપરાંત હવે યુવાનો બંધારણની આઠમી અનુસૂચિમાં સમાવિષ્ટ તમિલ અને અન્ય ભાષાઓમાં સીએપીએફ ભરતી પરીક્ષા આપી શકશે. તેમણે અન્ય રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓની જેમ તમિલનાડુના મુખ્યમંત્રીને પણ વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ પણ ટૂંક સમયમાં તમિલ ભાષામાં મેડિકલ અને એન્જિનિયરિંગના અભ્યાસક્રમો શરૂ કરે. આનાથી તમિળને માતૃભાષા તરીકે મજબૂત બનાવશે, પરંતુ તમિલ માધ્યમમાં અભ્યાસ કરતા વિદ્યાર્થીઓને પણ ફાયદો થશે. તે માત્ર માતૃભાષાને જ સશક્ત બનાવશે નહીં, પરંતુ તમિલ માધ્યમમાં શિક્ષિત બાળકો માટે સમાન તકો પણ પ્રદાન કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે સીઆઈએસએફ હંમેશાં સુરક્ષાને પ્રાધાન્ય આપે છે. છેલ્લા 56 વર્ષોમાં, સીઆઈએસએફએ દેશના દરેક ક્ષેત્રમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં સુવર્ણ ધોરણો સ્થાપિત કર્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સીઆઈએસએફના જવાનો બંદરો, હવાઈ મથકો અને મહાનગરો સહિત વિવિધ સ્થળોએ આશરે એક કરોડ લોકોની અવરજવરનું રક્ષણ કરવા માટે કામ કરે છે, જેથી તમામ જોખમોમાંથી તેમની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત થઈ શકે. દેશના ઔદ્યોગિક અને શૈક્ષણિક વિકાસ માટે અને રાષ્ટ્રના સુચારૂ સંચાલન માટે સીઆઈએસએફના જવાનોનું યોગદાન મહત્વપૂર્ણ છે. તેમની દેખરેખ હેઠળ બંદરો, એરપોર્ટ અને મહાનગરો સહિત તમામ સંસ્થાઓ સુરક્ષિત છે. ગર્વની વાત એ છે કે સીઆઈએસએફના જવાનોને નવા સંસદ ભવનની સુરક્ષા પણ સોંપવામાં આવી છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સીઆઈએસએફનાં જવાનો કોઈ પણ પ્રકારની ચૂક વિના શિસ્ત અને ધૈર્ય સાથે દિલ્હી મેટ્રોમાં દરરોજ 70 લાખથી વધારે મુસાફરોની સલામત અવરજવર સુનિશ્ચિત કરે છે. આ ઉપરાંત, તેઓ 250 બંદરોની સુરક્ષા માટે જવાબદાર છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ભવિષ્યમાં બંદરની સુરક્ષા માટે સીઆઈએસએફની જવાબદારીઓ વધવાની અપેક્ષા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે સીઆઇએસએફને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીથી સજ્જ કરી છે અને સતત આ દળને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિઓ પ્રદાન કરી રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઘણાં એરપોર્ટ પર 'ડિજિ યાત્રા'નો અમલ થયો છે, જેણે સુરક્ષા તપાસ માટે જરૂરી સમયમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે. સી.આઈ.એસ.એફ. એ માત્ર એરપોર્ટ સુરક્ષામાં આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોને જ અપનાવ્યા નથી, પરંતુ તે આ સંદર્ભે રેકોર્ડ બનાવવાની પણ ખૂબ નજીક છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આંતરિક ગુણવત્તા નિયંત્રણ એકમની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેના મારફતે સતત તાલીમ એ ઉચ્ચ સુરક્ષા માપદંડો જાળવવા સુનિશ્ચિત કરે છે. સીઆઈએસએફે કાઉન્ટર ડ્રોન ક્ષમતાઓ માટે એક વિશેષ તાલીમ કેન્દ્રની પણ સ્થાપના કરી છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઉત્તરપ્રદેશમાં જેવર એરપોર્ટ અને મહારાષ્ટ્રમાં નવી મુંબઈ એરપોર્ટને ટૂંક સમયમાં સીઆઇએસએફની સુરક્ષા હેઠળ સામેલ કરવામાં આવશે. આ માટે ગૃહ મંત્રાલયે ગયા વર્ષે ત્રણ નવી બટાલિયનની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી હતી, જેમાંથી એક સંપૂર્ણપણે મહિલા બટાલિયન હશે.
દેશની સુરક્ષામાં સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા 127 સીઆઈએસએફ જવાનોને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ 127 જવાનોએ અલગ અલગ ભાગોમાં સુરક્ષાની જવાબદારી નિભાવતા પોતાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું હતું. તેમણે આ જવાનોના પરિવારના સભ્યોને કહ્યું કે તેમના પરિવારના સભ્યના બલિદાનને કારણે જ દેશ આજે ઊંચા મસ્તક સાથે દુનિયા સામે ઉભો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે સીઆઈએસએફના વાર્ષિક મેગેઝિન સેન્ટિનલનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. તેમણે 10 જવાનોને રાષ્ટ્રપતિ પોલીસ મેડલ, 2ને જીવન રક્ષા મેડલ અને 10 જવાનોને વીરતા મેડલથી સન્માનિત કર્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ તમામ જવાનોએ સીઆઇએસએફની ઉત્કૃષ્ટ પરંપરાને આગળ વધારી છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ સીઆઈએસએફના જવાનોના સ્વાસ્થ્ય, સરળ ડ્યુટી પરફોર્મન્સ અને સુવિધાઓને સુધારવા માટે 88 કરોડ રૂપિયાના છ અલગ-અલગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલારોપણ કર્યું હતું. તેમણે એસએસજી નોઇડામાં નવા બનેલા જીમ અને પપ હોલનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ સીઆઈએસએફ સાયક્લોથોન 2025ને વર્ચ્યુઅલ રીતે લીલી ઝંડી આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ સાયકલ રેલી દેશના દરેક તટીય ગામને આવરી લેશે અને કન્યાકુમારીના વિવેકાનંદ રોક મેમોરિયલ સુધી પહોંચશે. આ યાત્રા દરમિયાન અમારા જવાનો ન માત્ર કાંઠાના ગામોમાં સુરક્ષાને લઇને જાગરૂકતા લાવશે, પરંતુ વિકાસ અંગે ગ્રામજનોને પણ માહિતગાર કરશે. આ ઉપરાંત, સીઆઈએસએફના જવાનો સુરક્ષા અને ગ્રામ વિકાસ સાથે સંબંધિત સૂચનો એકત્રિત કરશે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કર્મચારીઓ દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલા 'ગ્રાઉન્ડ ઝીરો ઇનપુટ્સ' દરિયાકાંઠાના આ ગામોમાં વધુ સારી સુવિધાઓ અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સીઆઈએસએફે છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં પાંચ લાખથી વધારે વૃક્ષોનું વાવેતર કર્યું છે અને આગામી વર્ષ માટે ત્રણ લાખથી વધારે વૃક્ષોનું વાવેતર કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલા 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન હેઠળ સીઆઈએસએફનાં દરેક જવાન પોતાની માતાઓ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવા માટે વૃક્ષારોપણ કરશે. શ્રી શાહે સીઆઈએસએફના તમામ જવાનોને તેમની દિનચર્યામાં યોગ અભ્યાસનો સમાવેશ કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (સીએપીએફ)નાં કર્મચારીઓનાં કલ્યાણ માટે કેટલાંક પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે, જેમાં આયુષ્માન સીએપીએફ યોજના હેઠળ 31 લાખથી વધારે કાર્ડ ઇશ્યૂ કરવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત 13,000 ઘરો અને 113 બેરેકનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે અને ઇ-હાઉસિંગ પોર્ટલ હેઠળ, એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે કે કોઈ પણ આવાસ ખાલી ન રહે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મહિલા કર્મચારીઓ માટે વિશેષ બેરેક બનાવવામાં આવી છે અને અનુગ્રહ રકમમાં પણ વધારો કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સેન્ટ્રલ પોલીસ વેલ્ફેર સ્ટોર્સમાં સ્વદેશી ઉત્પાદનોના વેચાણને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે, અને 1 એપ્રિલ, 2024થી, જીએસટી પર 50 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ આપવામાં આવી રહ્યું છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends CISF Raising Day parade in Thakkolam, Tamil Nadu as Chief Guest
CISF has not only secured country's development, progress, and movement but also played a crucial role in their smooth operation
Tamil language, culture, and traditions are invaluable jewels of India's culture
It is a matter of pride to name the CISF Regional Training Center in Thakkolam after the great warrior of the Chola dynasty, Rajaditya Chola
Now, youth can take CAPF recruitment exams in Tamil as well as all the languages included in the Eighth Schedule of the Constitution
Like the Chief Ministers of other states, the Chief Minister of Tamil Nadu should also start medical and engineering courses in the Tamil language as soon as possible, This will benefit Tamil medium students
The security of ports, airports, and important commercial, tourism, and research institutions, as well as key establishments related to the country's industrial development, cannot be imagined without CISF
07 MAR 2025 3:30PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah attended the 56th Raising Day Parade of the Central Industrial Security Force (CISF) in Thakkolam, Tamil Nadu, as the chief guest today. On this occasion, Union Minister, Dr. L. Murugan and CISF Director General Shri Rajvinder Singh Bhatti were also present.
In his address, the Union Home Minister, Shri Amit Shah said that in the last 56 years, the CISF has not only ensured the development, progress and mobility of the country, but has also played an important role in their smooth functioning. He said that the security of vital installations associated with the industrial development of the country, including ports, airports, important business, tourism and research institutions cannot be imagined without the CISF. Shri Shah said that it is due to the unwavering loyalty, hard work and dedication of the CISF personnel that the country is moving forward safely in the field of industrial development. He said that CISF personnel have also taken interest in numerous social activities and taken it forward.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set the resolve to make India the third-largest economy in the world by 2027 and to make India the leader in every field by 2047, in front of the country's 140 crore people. He emphasized that CISF's contribution will be very important in fulfilling these goals. Union Home Minister said that it was decided in 2019 that instead of celebrating the CISF Raising Day in Delhi, it would be celebrated in different parts of the country. Accordingly, today, the CISF Raising Day event was held at the Regional Training Center in Thakkolam, Tamil Nadu.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the culture of Tamil Nadu has played a significant role in strengthening India's culture in many ways. Whether it is administrative reforms, achieving spiritual heights, setting educational standards, or promoting the message of unity and integrity of the country, Tamil Nadu has greatly strengthened Indian culture in every field. He said that the Tamil language, culture, and traditions are invaluable jewels of India's culture, and the entire country acknowledges this. Shri Shah mentioned that, in line with this, it has been decided to name the CISF Regional Training Centre in Thakkolam after the great warrior of the Chola dynasty, Rajaditya Chola, which is a matter of pride. He further stated that Rajaditya Chola, on this land, created numerous tales of valor and sacrifice, attaining martyrdom and advancing the glorious traditions of the Chola Empire.
Union Home Minister said that over 14,000 positions were filled in CISF last year. If we consider all the Central Armed Police Forces (CAPF), more than one lakh youth have been provided employment, and the recruitment process for 50,000 more youth is currently underway.
Shri Amit Shah said that until now, there was no provision for recruitment exams for CAPF in regional languages. However, according to the decision of the Modi government, besides Hindi and English, now youth can take the CAPF recruitment exams in Tamil and other languages included in the Eighth Schedule of the Constitution. He requested the Chief Minister of Tamil Nadu, like the Chief Ministers of other states, he should also start medical and engineering courses in the Tamil language soon. This will not only strengthen Tamil as a mother tongue but also benefit students studying in Tamil medium. It will not only empower the mother tongue but also provide equal opportunities for children educated in the Tamil medium.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that CISF has always prioritized security. Over the past 56 years, CISF has set golden standards in national security across every sector of the country. He mentioned that CISF personnel work to protect the movement of nearly one crore people at various places, including ports, airports, and metros, ensuring their safety from all threats. The contribution of CISF personnel is crucial for the industrial and educational development of the country and for the smooth functioning of the nation. Under their vigilance, all establishments, including ports, airports, and metros, are secure. It is a matter of pride that CISF personnel are also entrusted with the security of the new Parliament building. Shri Shah mentioned that CISF personnel ensure the safe movement of over 70 lakh passengers daily in the Delhi Metro with discipline and patience, without any lapses. Additionally, they are responsible for the security of 250 ports. He further stated that CISF's responsibilities for port security are expected to increase in the future.
Union Home Minister said that the government has equipped CISF with state-of-the-art technology and is continuously providing the force with the latest technological advancements. He mentioned that 'Digi Yatra' has been implemented at many airports, which has significantly reduced the time required for security checks. CISF has not only adopted international standards in airport security but is also very close to setting records in this regard. He mentioned that an Internal Quality Control Unit has also been established, through which continuous training is ensuring the maintenance of high security standards. CISF has also established a special training center for counter-drone capabilities. Shri Shah mentioned that the Jewar Airport in Uttar Pradesh and the Navi Mumbai Airport in Maharashtra will soon be included under CISF's security. For this, the Ministry of Home Affairs approved the establishment of three new battalions last year, one of which will be a completely women’s battalion.
Paying tributes to the 127 CISF personnel who made the supreme sacrifice in protecting the country, the Home Minister said that these 127 personnel made their supreme sacrifice while discharging the responsibility of security in different parts. He told the family members of these jawans that it was because of the sacrifice of their family member that the country today stands before the world with a high head.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launched the CISF's annual magazine, Sentinel. He also honored 10 personnel with the President's Police Medal, 2 with the Jeevan Raksha Medal, and 10 with the Gallantry Medal. Shri Shah stated that all these personnel have advanced the excellent traditions of CISF. Union Home Minister laid the foundation stone for six different infrastructure and development projects worth ₹88 crore to improve the health, smooth duty performance, and facilities for CISF personnel. He also inaugurated the newly constructed gym and Pup hall at SSG Noida.
Union Home Minister virtually flagged off the CISF Cyclothon 2025. He said that this cycle rally will cover every coastal village of the country and reach the Vivekananda Rock Memorial in Kanyakumari. During this journey, our personnel will not only raise awareness about security in the coastal villages but also inform the villagers about development. Additionally, CISF personnel will collect suggestions related to security and village development. Union Home Minister emphasized that the 'ground zero inputs' provided by the personnel will help ensure better facilities and security in these coastal villages.
Shri Amit Shah said that CISF has planted more than five lakh trees in the past five years, and a target of planting over three lakh trees has been set for the next year. He mentioned that under the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign launched by Prime Minister Shri Narendra Modi, every CISF personnel will plant a tree to express gratitude to their mothers. Shri Shah appealed to all CISF personnel to include yoga practice in their daily routine. He mentioned that several steps have been taken for the welfare of Central Armed Police Force (CAPF) personnel, including the issuance of over 31 lakh cards under the Ayushman CAPF scheme. Additionally, 13,000 homes and 113 barracks have been constructed, and under the e-Housing Portal, it has been ensured that no housing remains vacant. Shri Shah stated that special barracks have been created for female personnel, and the ex-gratia amount has also been increased. He added that the sale of indigenous products in Central Police Welfare Stores is being promoted, and from April 1, 2024, a 50 per cent discount on GST is being offered.