Ministry of Chemicals and Fertilizers
Jan Aushadhi Diwas 2025
Affordable Quality Medicines For A Healthier Future
06 MAR 2025 6:13PM by PIB Delhi
Introduction
Every year, March 7th is celebrated as 'Jan Aushadhi Diwas' to raise awareness about the scheme and promote the use of generic medicines. Week-long events are organized across the country from March 1st to 7th to support this initiative.
This year, the celebration was flagged off on March 1 to disseminate information about PMBJP in the National Capital Region (NCR). The "Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP)" was launched in November 2008 by the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, in collaboration with Central Pharma Public Sector Undertakings. The initiative aims to provide quality medicines at affordable prices to the public through dedicated outlets called Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJK).
Key Activities of the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana
With an objective of making quality generic medicines available at affordable prices to all, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) aims to make quality generic medicines available at affordable prices. Some of the activities under this initiative include:
• Raising Awareness: One of the primary goals is to educate the public about the benefits of generic medicines, emphasizing that affordability does not compromise quality. The initiative aims to dispel the misconception that higher prices indicate better quality.
• Encouraging Prescriptions of Generic Drugs: PMBJP aims to inspire healthcare professionals, particularly those in government hospitals, to prescribe generic alternatives, thereby promoting cost-effective treatment options.
• Enhancing Accessibility: The initiative seeks to provide a wide range of commonly used generic medicines across various therapeutic categories, ensuring that essential healthcare products are available to everyone, especially the marginalized.
Despite the country being one of the leading exporters of generic medicines to the world, the majority of Indians lack sufficient access to affordable medicines. Branded medicines are sold at significantly higher prices than their unbranded generic equivalents, though they are identical in their therapeutic value.
Major Initiatives under PMBJP
Suvidha Sanitary Napkins- As an important step in ensuring the health security for Indian women, Jan Aushadhi Suvidha Oxo-biodegradable Sanitary Napkins were launched on 27th August 2019 to be made available at Rs.1/- per pad only. Jan Aushadhi Suvidha Napkins are being made available for sale in more than 15000 PMBJP Kendras across the country. The cumulative sales of Suvidha Napkins as on 31.01.2025 is 72 Crores.
The Jan Aushadhi SUGAM mobile application was launched the month of August, 2019. The App has various user-friendly features like - to locate nearby Jan Aushadhi Kendra through Google map, search Jan Aushadhi generic medicines, compare prices of Generic v/s Branded medicines in terms of MRP, overall savings, etc.
Features of PMBJP
A unique feature of the scheme is that it is operated by government agencies as well as by private entrepreneurs.
• Prices of the Jan Aushadhi medicines are 50%-80% less than that of branded medicine’s prices available in the open market.
• Medicines are procured only from World Health Organization – Good Manufacturing Practices (WHO-GMP) certified manufacturers for ensuring the quality of the products.
• Each batch of drug is tested at laboratories accredited by ‘National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories’ (NABL) for ensuring best quality.
• The incentive up to Rs. 20,000/- per month is given @ 20% of monthly purchases made and subject to the stocking mandate.
• A one-time incentive of Rs. 2.00 lakh is provided to PMBJP Kendras opened in North-Eastern States, Himalayan areas, Island territories and backward areas mentioned as aspirational district by NITI Aayog or opened by women entrepreneur, Ex-serviceman Divyang, SC & ST.
Transforming Healthcare: A Look at the Growth
NUMBER OF PMBJP KENDRAS OPENED
Source: https://janaushadhi.gov.in/ - https://drive.google.com/drive/folders/10SB9jUZ6r3v4-wv_n-u3XwcmSvEWUJqA 202
NUMBER OF MEDICINES AND SURGICAL EQUIPMENT
Source: https://janaushadhi.gov.in/ - https://drive.google.com/drive/folders/10SB9jUZ6r3v4-wv_n-u3XwcmSvEWUJqA 202
7 Days of Promoting Access to Quality Medicine
The 7-day Jan Aushadhi Diwas 2025 celebration began with Union Minister Shri Jagat Prakash Nadda flagging off a Rath and vehicles to promote the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana. Day 2 featured Jan Arogya Mela with heritage walks and 500+ health camps for senior citizens. Day 3 focused on children’s participation and distributing nutraceutical products. Day 4 highlighted women’s involvement with sanitary pad distribution to showcase the affordability of Jan Aushadhi products. Day 5 organized pharmacist awareness seminars in 30 cities. Day 6 featured the Jan Aushadhi Mitra Volunteer Registration Campaign and Day 7 will culminate with the Jan Aushadhi Diwas Celebration.
Conclusion
The Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) has significantly contributed to making quality medicines accessible at affordable prices to the common masses, ensuring healthcare reaches every corner of the country. With over 15,000 Janaushadhi Kendras now operational across all districts, the scheme has not only enhanced healthcare affordability but also created a promising avenue for self-employment, offering sustainable and regular earnings. As the government continues to promote the use of generic medicines, the scheme is set to witness further growth, strengthening its role in improving public health and boosting entrepreneurship in India.
References:
Click here to see PDF:

രാസവസ്തു, രാസവളം മന്ത്രാലയം
ജൻ ഔഷധി ദിനം 2025
ആരോഗ്യപൂർണ്ണമായ ഭാവിക്കായി ന്യായ വിലയിൽ ഗുണനിലവാരമുള്ള മരുന്നുകൾ
06 MAR 2025 6:13PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ഭാരതീയ ജൻ ഔഷധി പരിയോജന (PMBJP) പദ്ധതിയെക്കുറിച്ച് അവബോധം വളർത്തുന്നതിനും ജനറിക് മരുന്നുകളുടെ (മരുന്നിന്‍റെ രാസനാമം മാത്രം എഴുതുന്നതാണ് ജനറിക് മരുന്നുകൾ) ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി എല്ലാ വർഷവും മാർച്ച് 7 'ജൻ ഔഷധി ദിനം' ആയി ആചരിക്കുകയാണ്. ഈ സംരംഭത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി മാർച്ച് 1 മുതൽ 7 വരെ രാജ്യത്തുടനീളം ഒരാഴ്ച്ച നീളുന്ന പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നു.
ഈ വർഷം മാർച്ച് 1 ന്, ദേശീയ തലസ്ഥാന മേഖലയിൽ PMBJP യെ സംബന്ധിക്കുന്ന വിവരങ്ങൾ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ആഘോഷ പരിപാടികൾ ആരംഭിച്ചു. ഔഷധമേഖലയിലെ കേന്ദ്ര പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങളുമായി സഹകരിച്ച് കേന്ദ്ര വളം, രാസവസ്തു മന്ത്രാലയത്തിലെ ഔഷധനിർമ്മാണ വകുപ്പ് 2008 നവംബറിൽ "പ്രധാനമന്ത്രി ഭാരതീയ ജൻ ഔഷധി പദ്ധതി (PMBJP)" ആരംഭിച്ചു. സമർപ്പിത ചില്ലറവില്പനകേന്ദ്രങ്ങളായ പ്രധാൻ മന്ത്രി ഭാരതീയ ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ (PMBJK) മുഖേന പൊതുജനങ്ങൾക്ക് ന്യായ വിലയിൽ ഗുണനിലവാരമുള്ള മരുന്നുകൾ ലഭ്യമാക്കുക എന്നതാണ് ഈ സംരംഭത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം.
പ്രധാനമന്ത്രി ഭാരതീയ ജൻ ഔഷധി പദ്ധതിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ
ന്യായ വിലയിൽ ഗുണമേന്മയുള്ള ജനറിക് മരുന്നുകൾ ലഭ്യമാക്കുക എന്നതാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ഭാരതീയ ജൻ ഔഷധി പദ്ധതി (PMBJP) ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഈ സംരംഭത്തിന് കീഴിലുള്ള ചില പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഇനിപ്പറയുന്നു:
അവബോധം വളർത്തൽ: ന്യായ വിലയിൽ വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കി, ജനറിക് മരുന്നുകളുടെ ഗുണങ്ങളെക്കുറിച്ച് പൊതുജനങ്ങളെ ബോധവത്ക്കരിക്കുക എന്നതാണ് പ്രാഥമിക ലക്ഷ്യങ്ങളിലൊന്ന്. ഉയർന്ന വില മികച്ച ഗുണനിലവാരത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന തെറ്റിദ്ധാരണ ഇല്ലാതാക്കുക എന്നതും ഈ സംരംഭത്തിന്റെ പ്രധാനലക്ഷ്യമാണ്.
ജനറിക് മരുന്നുകളുടെ കുറിപ്പടികൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കൽ: PMBJP ആരോഗ്യ വിദഗ്ധരെ, പ്രത്യേകിച്ച് സർക്കാർ ആശുപത്രികളിലെ ആരോഗ്യ വിദഗ്ധരെ, ജനറിക് ബദലുകൾ നിർദ്ദേശിക്കാൻ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും അതുവഴി ചെലവ് കുറഞ്ഞ ചികിത്സ തിരഞ്ഞെടുക്കാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
മെച്ചപ്പെട്ട പ്രവേശനക്ഷമത : അവശ്യ ആരോഗ്യസംരക്ഷണ ഉത്പന്നങ്ങൾ പാർശ്വവത്ക്കരിക്കപ്പെട്ടവർക്ക് സാർവത്രികമായി ലഭ്യമാകുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട്, വിവിധ ചികിത്സാ വകുപ്പുകളിൽ സാധാരണയായി ഉപയോഗിക്കുന്ന ജനറിക് മരുന്നുകളുടെ വിശാലമായ ശ്രേണി ഈ സംരംഭം ഉറപ്പാക്കുന്നു.
ആഗോളതലത്തിൽ ജനറിക് മരുന്നുകൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്ന രാജ്യങ്ങളിൽ മുൻപന്തിയിൽ നിൽക്കുന്ന രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യയെങ്കിലും, ഭൂരിഭാഗം ഇന്ത്യക്കാർക്കും ന്യായ വിലയിലുള്ള മരുന്നുകൾ ലഭ്യമല്ല. ബ്രാൻഡഡ് മരുന്നുകൾ ബ്രാൻഡഡ് അല്ലാത്ത തത്തുല്യ ജനറിക് മരുന്നുകളേക്കാൾ വളരെ ഉയർന്ന വിലയ്ക്കാണ് വിൽക്കുന്നത്. എന്നാൽ ചികിത്സാ മൂല്യത്തിൽ അവ സമാനമാണ്.
PMBJP യുടെ കീഴിലുള്ള പ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ
സുവിധ സാനിറ്ററി നാപ്കിനുകൾ- ഇന്ത്യൻ വനിതകളുടെ ആരോഗ്യ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പായ, ജൻ ഔഷധി സുവിധ ഓക്സോ-ബയോഡീഗ്രേഡബിൾ സാനിറ്ററി നാപ്കിനുകൾ 2019 ഓഗസ്റ്റ് 27 ന് പുറത്തിറക്കി, പാഡൊന്നിന് 1 രൂപയ്ക്ക് ഇവ ലഭ്യമാണ്. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 15000-ലധികം PMBJP കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ജൻ ഔഷധി സുവിധ നാപ്കിനുകൾ വിൽപ്പനയ്ക്ക് ലഭിക്കുന്നു. 31.01.2025 ലെ കണക്കനുസരിച്ച് സുവിധ നാപ്കിനുകളുടെ സഞ്ചിത വിൽപ്പന 72 കോടിയാണ്.
2019 ഓഗസ്റ്റ് മാസത്തിലാണ് ജൻ ഔഷധി സുഗം മൊബൈൽ ആപ്ലിക്കേഷൻ ആരംഭിച്ചത്. ഗൂഗിൾ മാപ്പ് വഴി സമീപത്തുള്ള ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രം കണ്ടെത്തുക, ജൻ ഔഷധി ജനറിക് മരുന്നുകൾ തിരയുക, പരമാവധി വിലയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ബ്രാൻഡഡ് മരുന്നുകളുമായി ജനറിക് മരുന്നുകളുടെ വില താരതമ്യം ചെയ്യുക, മൊത്തത്തിൽ ലഭിക്കാനാകുന്ന തുക തുടങ്ങി വിവിധ ഉപയോക്തൃ-സൗഹൃദ സവിശേഷതകൾ ആപ്പിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
PMBJP യുടെ സവിശേഷതകൾ
സർക്കാർ ഏജൻസികളും സ്വകാര്യ സംരംഭകരും നടത്തിപ്പിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു എന്നതാണ് ഈ പദ്ധതിയുടെ ഒരു സവിശേഷത.
ജൻ ഔഷധി മരുന്നുകളുടെ വില വിപണിയിൽ ലഭ്യമായ ബ്രാൻഡഡ് മരുന്നുകളുടെ വിലയേക്കാൾ 50% മുതൽ 80% വരെ കുറവാണ്.
ഉത്പന്നങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ - ഗുഡ് മാനുഫാക്ചറിംഗ് പ്രാക്ടീസസ് (WHO-GMP) സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തിയ നിർമ്മാതാക്കളിൽ നിന്ന് മാത്രമാണ് മരുന്നുകൾ സംഭരിക്കുന്നത്.
മികച്ച ഗുണനിലവാരം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് 'നാഷണൽ അക്രഡിറ്റേഷൻ ബോർഡ് ഫോർ ടെസ്റ്റിംഗ് ആൻഡ് കാലിബ്രേഷൻ ലബോറട്ടറീസ്' (NABL) അംഗീകരിച്ച ലബോറട്ടറികളിൽ ഓരോ ബാച്ച് മരുന്നും പരിശോധിക്കുന്നു.
നിർബന്ധിത സ്റ്റോക്കിന് വിധേയമായി, പ്രതിമാസം നടത്തുന്ന വാങ്ങലുകളുടെ 20%, പരമാവധി 20,000/- രൂപ വരെ ഇൻസെന്റീവ് നൽകുന്നു:
വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ, ഹിമാലയൻ പ്രദേശങ്ങൾ, ദ്വീപ് ദേശങ്ങൾ, പിന്നാക്ക പ്രദേശങ്ങൾ, നിതി ആയോഗ് അഭിലാഷ ജില്ലകളായി പരാമർശിച്ചിട്ടുള്ള ജില്ലകൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ ആരംഭിക്കുന്ന PMBJP കേന്ദ്രങ്ങൾക്കും വനിതാ സംരംഭകർ, മുൻ സൈനികർ, ദിവ്യാംഗർ, പട്ടികജാതി-പട്ടികവർഗ വിഭാഗക്കാർ എന്നിവർ ആരംഭിക്കുന്ന PMBJP കേന്ദ്രങ്ങൾക്കും ഒറ്റത്തവണ പ്രോത്സാഹനമായി 2 ലക്ഷം രൂപ നൽകുന്നു.
ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിൽ പരിവർത്തനം: വളർച്ച ഒറ്റ നോട്ടത്തിൽ
തുറന്ന PMBJP കേന്ദ്രങ്ങളുടെ എണ്ണം
ഉറവിടം: https://janaushadhi.gov.in/ - https://drive.google.com/drive/folders/10SB9jUZ6r3v4-wv_n-u3XwcmSvEWUJqA 202PMBJP
വിതരണം ചെയ്ത മരുന്നുകളുടെയും ശസ്ത്രക്രിയാ ഉപകരണങ്ങളുടെയും എണ്ണം
ഉറവിടം: https://janaushadhi.gov.in/ - https://drive.google.com/drive/folders/10SB9jUZ6r3v4-wv_n-u3XwcmSvEWUJqA 202
ഗുണനിലവാരമുള്ള വൈദ്യസഹായത്തിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള 7 ദിന പരിപാടികൾ
പ്രധാനമന്ത്രി ഭാരതീയ ജനൗഷധി പദ്ധതിയുടെ പ്രോത്സാഹനത്തിനായുള്ള പ്രചാരണ രഥവും വാഹനങ്ങളും ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തതോടെ 7 ദിവസത്തെ ജൻ ഔഷധി ദിനാചരണം 2025 ആരംഭിച്ചു.രണ്ടാം ദിനം നടന്ന ജൻ ആരോഗ്യമേളയിൽ പൈതൃക നടത്തവും മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കായി 500-ലധികം ആരോഗ്യപരിശോധനാ ക്യാമ്പുകളും ഉണ്ടായിരുന്നു. മൂന്നാം ദിനം കുട്ടികളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിലും പോഷക ഉത്പന്നങ്ങളുടെ വിതരണത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. ജൻ ഔഷധി ഉത്പന്നങ്ങളുടെ ന്യായ വില പ്രദർശനവും, സാനിറ്ററി പാഡ് വിതരണത്തിൽ വനിതാ പങ്കാളിത്തവും നാലാം ദിനം ഉയർത്തിക്കാട്ടി. അഞ്ചാം ദിനം 30 നഗരങ്ങളിൽ ഫാർമസിസ്റ്റ് അവബോധ സെമിനാറുകൾ സംഘടിപ്പിച്ചു. ആറാം ദിനം ജൻ ഔഷധി മിത്ര വളണ്ടിയർ രജിസ്ട്രേഷനുള്ള പ്രചാരണം സംഘടിപ്പിച്ചു. ഏഴാം ദിനം ജൻ ഔഷധി ദിനാഘോഷത്തോടെ സമാപിക്കും.
ഉപസംഹാരം
സാധാരണക്കാർക്ക് ന്യായ വിലയിൽ ഗുണനിലവാരമുള്ള മരുന്നുകൾ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനും, രാജ്യത്തിന്റെ വിദൂര കോണുകളിൽപ്പോലും ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സംവിധാനങ്ങൾ എത്തിക്കുന്നതിനും പ്രധാനമന്ത്രി ഭാരതീയ ജൻ ഔഷധി പദ്ധതി (PMBJP) ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകുന്നു. ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ എല്ലാ ജില്ലകളിലുമായി 15,000-ത്തിലധികം ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമായതോടെ, ന്യായ വിലയിൽ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം ഉറപ്പാക്കുക മാത്രമല്ല, സ്വയം തൊഴിൽ സൃഷ്ടിയിലൂടെ സുസ്ഥിരവുമായ വരുമാനവും വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. ജനറിക് മരുന്നുകളുടെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നത് സർക്കാർ തുടരുന്ന സാഹചര്യത്തിൽ, കൂടുതൽ മുന്നേറ്റത്തിന് പദ്ധതി സാക്ഷ്യം വഹിക്കും, പൊതുജനാരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലും രാജ്യത്തെ സംരംഭകത്വം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലും പദ്ധതിയുടെ ക്രിയാത്മകമായ പങ്ക് കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
അവലംബം