ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
NXT ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 MAR 2025 2:03PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਆਈ ਟੀਵੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਫਾਉਂਡਰ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਕਾਤਿਰਕਯ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ , ਦੇਸ਼ - ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਰੇ ਮਹਿਮਾਨ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ ,
NewsX World ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਭ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਇੰਗਲਿਸ਼ ਸਹਿਤ ਤਮਾਮ ਰੀਜ਼ਨਲ ਚੈਨਲਸ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਹੁਣ ਗਲੋਬਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਈ fellowships ਅਤੇ scholarship ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ , ਮੈਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ , ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਟ੍ਰੇਂਡ ਸੈੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ । ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਵੈਂਟਸ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ , ਅਤੇ ਇੱਕ ਪਰੰਪਰਾ ਵੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ , ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਆਰਥਿਕ ਵਿਸ਼ਾ ਵੀ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਜ਼ਰਾ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ dimension ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਲੀਕ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਮਿਟ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਿਟ ਦੀ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਹਾਂ , ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਮਿਟ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਉਹ ਨੇਤਾ centric ਰਹੀ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਇਹ ਨੀਤੀ centric ਹੈ , ਇੱਥੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ।ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਵੈਂਟਸ ਜੋ ਹੋਏ ਹਨ ,ਉਹ ਬੀਤੇ ਹੋਏ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦੀ ਨੁਖਤੇ ਜੀਣ ਵਾਲੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ , ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਸਮਿਟ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਸੀ, ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦੂਰ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਖੁਦ ਗਿਆ, ਉੱਥੇ ਵਿਵਾਦ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ, ਇੱਥੇ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਮੈਂ ਇਵੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਇਨ੍ਹੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਪਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਦਾ ਇੱਥੇ ਹੋਣਾ , ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੋ ਇੱਥੋਂ ਤੋਂ ਹੋਰ ਮੀਡੀਆ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਮਸਾਲਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ , ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋਏ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰ ਹੋਣਗੇ। ਉਮੀਦ ਹੈ, ਕਿ ਇਸ ਟ੍ਰੇਂਡ ਨੂੰ, ਇਸ ਟੇਂਪਲੇਟ ਨੂੰ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸ ਵੀ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਬਣਾ ਕੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਸ ਛੋਟੇ ਕਮਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਹੈ,ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ,ਜਿੱਥੇ positive news ਲਗਾਤਾਰ create ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। News manufacture ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ 26 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦਾ ਮਹਾਕੁੰਭ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਹੈਰਾਨ ਹੈ,ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ temporary ਵਿਵਸਥਾ , ਨਦੀ ਦੇ ਤਟ ‘ਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਉਣਾ, ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਕਰਕੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਣਾ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ organising ਅਤੇ innovating ਸਕਿਲਸ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Aircraft Carriers ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਹੀ manufacture ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ , ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਨਿਊਜ ਐਕਸ ਵਰਲਡ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ। 60 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਵਾਪਸ ਆਈ। ਇਸ ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਨਵਾਂ ਚੈਨਲ , ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੀਅਲ ਸਟੋਰੀਜ਼ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ। ਬਿਨਾਂ ਕੋਈ ਰੰਗ ਦਿੱਤੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਗਲੋਬਲ ਚੈਨਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈਸੀ ਹੀ ਤਸਵੀਰ ਦਿਖਾਏਗਾ , ਜਿਵੇਂ ਦਾ ਉਹ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਮੇਕਅਪ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਸਾਥੀਓ,
ਕਈ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ Vocal for Local and Local for Global ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਚਾਈ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਅਤੇ ਯੋਗ , Local ਤੋਂ Global ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਜਾਓ, ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਤਾਂ ਯੋਗ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਵਾਲਾ ਮਿਲੇਗਾ ਹੀ, ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਟੌਨੀ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਉਹ ਤਾਂ ਰੋਜ਼ ਦੇ ਯੋਗਾ petitioner ਹਨ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰਫੂਡ , ਸਾਡਾ ਮਖਾਣਾ , Local ਤੋਂ Global ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਲੇਟਸ - ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਵੀ, Local ਤੋਂ Global ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੋਸਤ , ਟੌਨੀ ਏਬੌਟ, ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਲੇਟਸ ਦਾ ਫਰਸਟ ਹੈਂਡ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਲਿਆ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ,ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਟਸ ਦੀ dishes ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਆਈਆਂ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਿਲੇਟਸ ਹੀ ਨਹੀਂ , ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਲਦੀ ਵੀ Local ਤੋਂ Global ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 60 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਲਦੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੌਫੀ ਵੀ Local ਤੋਂ Global ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸੱਤਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੌਫੀ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਬਾਇਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ , ਆਪਣੀ Global ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਹੋਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਕਈ ਸਾਰੇ Global Initiatives ਨੂੰ lead ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ AI ਐਕਸ਼ਨ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ । ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ AI ਫਿਊਚਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦਾ ਭਾਰਤ co-host ਸੀ । ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਸਟ ਕਰਨ ਦਾ ਜਿੰਮਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ G-20 ਸਮਿਟ ਕਰਵਾਈ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਇੰਡੀਆ - ਮਿਡਲ ਈਸਟ - ਯੂਰੋਪ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਕਨੌਮਿਕ ਰੂਟ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਉਥ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਬੁਲੰਦ ਅਵਾਜ਼ ਦਿੱਤੀ, ਅਸੀਂ ਆਈਲੈਂਡ ਨੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਯੋਰਿਟੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਕਲਾਈਮੇਟ ਕ੍ਰਾਈਸਿਸ ਨਾਲ ਡੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ initiatives ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ Globally ਲੀਡ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੇਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਗਲੋਬਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੀਡੀਆ ਵੀ ਗਲੋਬਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ global opportunity ਨੂੰ ਸਮਝ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ, ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਬੈਂਕ ਆਫਿਸ ਕਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਨਿਊ ਫੈਕਟਰੀ ਆਫ਼ ਦ ਵਰਲਡ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਵਰਕਫੋਰਸ ਨਹੀਂ, ਵਰਲਡ-ਫੋਰਸ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ! ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਮਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸਾਂ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ Emerging Export Hub ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਕਦੇ ਲੋਕਲ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਸ ਦੀ ਫਸਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੁਲਵਾਮਾ ਦੀ Snow Peas, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪੁਰੰਦਰ ਫਿਗਸ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ Cricket Bats, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ Defence products, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ Engineering ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ।
Electronics ਤੋਂ Automobile Sector ਤੱਕ, ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਸਾਡੀ Scale ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਡੈਕਟਸ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਹੇ, ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ Trusted ਅਤੇ Reliable Partner ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰ ਬਣੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਬਹੁਤ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਚਾਰਿਤ ਮਿਹਨਤ ਹੈ। ਇਹ Systematic Policy Decisions ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਜਰਨੀ ਦੇਖੋ, ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਪੁਲ ਅਧੂਰੇ ਸਨ, ਸੜਕਾਂ ਅਟਕੀਆਂ ਸਨ, ਅੱਜ ਉੱਥੇ ਸੁਪਨੇ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਚੰਗੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨਾਲ, ਟ੍ਰੈਵਲ ਟਾਈਮ ਅਤੇ cost, ਦੋਨੋਂ ਘੱਟ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਸ ਨਾਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ Logistics ਦਾ Turnaround Time ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਸਾਡੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਵਧੀ, ਅਸੀਂ ਗਡੀਆਂ ਦੇ, EVs ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਨੂੰ Encourage ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ Automobile Producer ਅਤੇ Exporter ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਬਦਲਾਅ Electronics Manufacturing ਵਿੱਚ ਦਿਖਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਵਧੀ,ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਧਿਆ, ਇਸ ਨਾਲ Electronic Equipment ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਵਧੀ। ਅਸੀਂ ਡੇਟਾ ਸਸਤਾ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਸ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਵਧੀ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਰਵਿਸ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਤਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਵਾਈਸੇਜ ਦਾ Consumption ਹੋਰ ਵਧਿਆ।
ਇਸ Demand ਨੂੰ opportunity ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ, ਅਸੀਂ PLI Schemes ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ Major Electronics Exporter ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਟਾਰਗੇਟਸ ਰੱਖ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਚੀਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖਾਸ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਤਰ ਹੈ-ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ, ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ। ਇਹ efficient ਅਤੇ effective governance ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਖ਼ਲ, ਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਬਾਅ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਅਜਿਹੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵ ਖੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ ਬਣੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਕੁਝ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਸੁਣ ਕੇ, ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨ ਸੀ dramatic performance act, ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਡੇਢ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬਣਾਇਆ ਸੀ, ਤਦ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਡ੍ਰਾਮੇ ਅਤੇ ਥਿਏਟਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਤਦ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਨਾ ਹੋਣ।
ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸੀ ਕਿ ਅਗਰ ਪਬਲਿਕ ਪਲੇਸ ਵਿੱਚ 10 ਲੋਕ ਡਾਂਸ ਕਰਦੇ ਮਿਲ ਜਾਣ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ 75 ਸਾਲ ਤੱਕ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਵਿਆਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਾਰਾਤ ਵੀ ਨਿਕਲੇ, ਅਤੇ 10 ਲੋਕ ਡਾਂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਲਾੜੇ ਸਮੇਤ ਪੁਲਿਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਰੈਸਟ ਕਰ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 70-75 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਟਾਇਆ। ਹੁਣ ਚਲੋ ਭਈ 70 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਅਸੀਂ ਝੇਲਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਕਹਿਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਵੀ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਂ ਇਹ ਲੁਟਿੰਯਨਸ ਜਮਾਤ ‘ਤੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਖਾਨ ਮਾਰਕਿਟ ਗੈਂਗ ‘ਤੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ 75 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਅਜਿਹੇ ਕਾਨੂੰਨ ‘ਤੇ ਚੁਪ ਕਿਉਂ ਸਨ। ਇਹ ਜੋ ਆਏ ਦਿਨ ਕੋਰਟ ਜਾਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, PIL ਦੇ ਠੇਕੇਦਾਰ ਬਣੇ ਫਿਰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਲੋਕ ਕਿਉਂ ਚੁਪ ਸਨ? ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਿਬਰਟੀ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਸੀ ਕੀ? ਜੇਕਰ ਅੱਜ ਕੋਈ ਸੋਚੇ, ਮੋਦੀ ਅਜਿਹਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਤਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ? ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਟ੍ਰੋਲਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਨਾ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਵੀ ਜੇਕਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਝੂਠੀ ਖਬਰ ਚਲਾ ਦਿੰਦੇ,ਕਿ ਮੋਦੀ ਅਜਿਹਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਸੀ, ਅੱਗ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਇਹ ਲੋਕ, ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਾਲ ਨੋਚ ਲੈਂਦੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਦੇ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਬੈਂਬੂ ਦਾ, ਬੈਂਬੂ ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਏਰੀਆਜ਼ ਦੀ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਲਾਈਫ ਲਾਈਨ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਂਸ ਕੱਟਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਬਾਂਸ ਕੱਟਣ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਕਾਨੂੰਨ ਕਿਉਂ ਬਣਿਆ? ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਪੁੱਛਾ ਭਈ, ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁੱਛਾ, ਕਿ ਬਾਂਸ ਇਹ ਰੁੱਖ ਹੈ, ਟ੍ਰੀ ਹੈ ਕੀ? ਕੋਈ ਮੰਨੇਗਾ ਕੀ ਇਹ ਟ੍ਰੀ ਹੈ,
ਕੋਈ ਮੰਨੇਗਾ ਇਹ ਰੁੱਖ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 70 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਮੰਨਦੀ ਸੀ, ਕਿ ਬੈਂਬੂ ਇਹ ਰੁੱਖ ਹੈ, ਰੁੱਖ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਰੁੱਖ ਕੱਟਣ ਨਾਲ ਜੈਸੀ ਮਨਾਹੀ ਸੀ, ਵੈਸੀ ਬੈਂਬੂ ਕੱਟਣ ਨਾਲ ਮਨਾਹੀ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਸੀ ਜੋ ਬਾਂਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰੀ ਮੰਨਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਟ੍ਰੀ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਇਸ ‘ਤੇ ਲਗਦੇ ਸਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਟਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਇਆ, ਕਿ ਬਾਂਸ ਰੁੱਖ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਇੰਟਰਸਟ ਹੋ ਸਕਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਬਾਂਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਦਲਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ITR ਭਰਨਾ ਕਿਸੇ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕਿੰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੀ। ਅੱਜ ਕੁਝ ਹੀ ਪਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ITR ਫਾਈਲ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਰਿਫੰਡ ਵੀ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਾਉਂਟ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ process ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਇਨਕਮ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਫ੍ਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਹਾਂ ਹੁਣ ਤਾਲੀ ਬਜੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੰਬੂ ਵਿੱਚ ਤਾਲੀ ਨਹੀਂ ਵਜੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੋ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਸੈਲਰੀਡ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਜੋ ਯੁਵਾ ਅਜੇ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਨੌਕਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ,
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Aspirations ਵੀ ਅਲਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਰਚੇ ਵੀ ਅਲਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਆਪਣੀ Aspirations ਪੂਰੀ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Savings ਵਧੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਨੇ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ ਇਹੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ Ease of Living ਦੋ, Ease of Doing Business ਦੋ, ਉਡਣ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਸਮਾਨ ਦੋ। ਅੱਜ ਦੇਖੋ, geospatial ਡੇਟਾ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਕਿੰਨੇ ਸਾਰੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮੈਪ ਬਣਾਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਰਮਿਸ਼ਨ ਲੈਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਸ ਡੇਟਾ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ Zero ਦਾ Concept ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਅੱਜ Infinite Innovations ਦੀ ਧਰਤੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਇਨੋਵੇਟ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ, ਬਲਕਿ ਇਨਡੋਵੇਟ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਨਡੋਵੇਟ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ- Innovating The Indian Way, ਇਨਡੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ Solutions ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ Affordable ਹੋਣ Accessible ਹੋਣ, Adaptable ਹੋਣ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ Solutions ਦੀ ਗੇਟ ਕੀਪਿੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਔਫਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ Secure ਅਤੇ cost-effective digital payment system ਚਾਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਅਸੀਂ UPI ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ। ਮੈਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕਾਰਲੋਸ ਮੌਂਟੇਸ ਨੂੰ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ UPI ਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪੀਪਲ ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਸਰੂਪ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦਿਖੇ। ਅੱਜ ਫਰਾਂਸ, UAE, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ UPI ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, India Stack ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ Agreements ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। Covid Pandemic ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ Quality Healthcare Solutions ਦਾ ਮਾਡਲ ਦਿਖਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਅਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐਪ ਨੂੰ ਵੀ Open Source ਕੀਤਾ, ਤਾਕਿ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇ। ਭਾਰਤ ਸਪੇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪਾਵਰ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ space aspirations ਨੂੰ ਅਚੀਵ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ, AI for Public Good ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣਾ Experience, ਆਪਣੀ expertise ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਈ TV ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। National Education Policy ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਤਾਬਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ, ਕਿੱਥੇ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਸੋਚਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਿਡਲ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਹੀ ਬੱਚੇ Coding ਸਿੱਖ ਕੇ AI ਅਤੇ ਡੇਟਾ Science ਦੇ ਫੀਲਡ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ Emerging Technologies ਦਾ Hands on Experience ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੀਆਂ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਿਊਜ਼ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ Subscription ਲੈਂਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਨਿਊਜ਼ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ, ਰਿਸਰਚ ਦੀ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ Students ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Information Source ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿੰਗੀ ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਜਰਨਲਸ Subscription ਲੈਣੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਖੁਦ ਨੂੰ ਪੈਸੇ ਖਰਚ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਿਸਰਚਰਸ ਨੂੰ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ One Nation One Subscription ਲਿਆਏ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਿਸਰਚਰ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਜਨਰਲਸ ਦੀ ਫ੍ਰੀ ਐਕਸੈਸ ਮਿਲਣੀ ਤੈਅ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਹ Ensure ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹਰ ਸਟੂਡੈਂਟ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਰਿਸਰਚ ਫੈਸਿਲਿਟੀਜ ਮਿਲੇ। ਚਾਹੇ space exploration ਹੋਵੇ, biotech research ਹੋਵੇ ਜਾਂ AI ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ Future Leaders ਬਣ ਕੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਾਕਟਰ ਬ੍ਰਾਯਨ ਗ੍ਰੀਨ ਨੇ IIT ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐਸਟ੍ਰੋਨੌਟ ਮਾਈਕ ਮੈਸੀਮਿਨੋ, ਸੈਂਟਰਲ ਸਕੂਲ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਵਾਕਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ, ਜਦੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਕੋਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ Innovation ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਰਚਮ ਹਰ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਹਿਰਾਏ, ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ, ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਦਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਛੋਟਾ ਸੋਚਣ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਦਮ ਲੈਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਕਿ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚਦੇ ਸੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀਏ, ਤੁਹਾਡਾ ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸ ਪਹੁੰਚੇ, ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਗਲੋਬਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸਾਹਸ ਜੁਟਾਇਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਇਹੀ ਪ੍ਰਣ, ਅੱਜ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ, ਹਰ ਅੰਤ੍ਰਪ੍ਰਨਯੋਰ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਡ੍ਰਾਇੰਗ ਰੂਮ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਡਾਇਨਿੰਗ ਟੇਬਲ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ
ਭਾਰਤੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਮੌਜੂਦ ਹੋਵੇ। ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ-ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਮੰਤਰ ਬਣੇ। ਕੋਈ ਬਿਮਾਰ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਹ-ਹੀਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਬਾਰੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚੇ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵਿਆਹ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ-ਤਾਂ wed in India ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਘੁੰਮਣਾ-ਫਿਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਰੱਖੇ। ਕੋਈ conference ਕਰਨਾ ਚਾਹੇ, exhibition ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਆਏ। ਕੋਈ concert ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚੁਣੇ। ਇਹ ਤਾਕਤ, ਇਹ Positive Attitude ਸਾਨੂੰ ਖੁਦ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਚੈਨਲ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਨੰਤ ਹਨ, ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਣਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਨੂੰ ਵਰਲਡ ਸਟੇਜ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਆਓ, ਅਜਿਹਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੋ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵੋਗੇ। ਆਈ TV ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਜੋ participants ਆਏ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਨਮਸਕਾਰਮ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in NXT Conclave
01 MAR 2025 2:03PM by PIB Delhi
Namaskar,
ITV Network founder and my colleague in Parliament, Kartikeya Sharma ji, the entire team of the network, all the guests from India and abroad, other dignitaries, ladies and gentlemen, NewsX World’s auspicious beginning and for this I congratulate all of you, my best wishes. Today, all the regional channels of your network including Hindi and English are going global. And today many fellowships and scholarships have also been started. I wish all of you the best for these programs.
Friends,
I have been attending such media events earlier also, but today I feel that you have set a new trend and I congratulate you for this too. Such media events keep happening in our country, and it is a tradition that is continuing. There are some economic topics in it, it is a matter of benefit for everyone, but your network has given it a new dimension. You have worked on a new model by breaking away from the norm. I remember, if I talk about the earlier summits and your summit I have been listening to since yesterday, the earlier summits organised by different media houses have been leader-centric, I am happy that this one is policy-centric, policies are being discussed here. Most of the events that have taken place have been about living the present on the basis of the past. I see that your summit is dedicated to the future. I have seen that in all such programs that I have seen from afar or have attended myself, the importance of controversy was more there, here the importance of dialogue is more. And I firmly believe that all the events that I have attended are held in a small room and have their own people. Seeing such a huge event here and that too the event of a media house and people from all walks of life being here, is a big thing in itself. It is possible that other media people will not get any masala (scoop) from here, but the country will get a lot of inspiration, because the thoughts of every person who comes here will be thoughts that inspire the country. I hope that in the coming days other media houses will also adopt this trend, this template, in their own way and make it innovative and at least come out of that small room.
Friends,
Today the whole world is looking at 21st century India, people from all over the world want to come to India, want to know India. Today India is the country in the world where positive news is being created continuously. There is no need to manufacture news, where new records are being made every day, something new is happening. Just on 26 February, the Maha Kumbh of unity was concluded in Prayagraj. The whole world is surprised that how in a temporary city, a temporary arrangement, crores of people came to the banks of the river, travelled hundreds of kilometers and got filled with emotions after taking a holy bath. Today the world is seeing India's organising and innovating skills. We are manufacturing everything from semiconductors to aircraft carriers right here. The world wants to know about this success of India in detail. I think that this NewsX World is a very big opportunity in itself.
Friends,
Just a few months ago, India conducted the world's largest elections. After 60 years, it happened that a government in India has returned to power for the third consecutive time. The basis of this public trust are India's many achievements in the last 11 years. I am confident that your new channel will take India's real stories to the world. Without adding any colour, your global channel will show the picture of India as it is, we do not need makeup.
Friends,
Many years ago, I had presented the vision of Vocal for Local and Local for Global to the country. Today we are seeing this vision turning into reality. Today our Ayush products and Yoga have gone from Local to Global. Go anywhere in the world, you will find someone who knows Yoga, my friend Tony is sitting here, he is a daily Yoga practitioner. Today, India's superfood, our Makhana, is going global from local. India's millets - Shreeanna, are also going global from local. And I have come to know that my friend, Tony Abbott, has had first-hand experience of Indian millets at Delhi Haat, and he liked the millet dishes very much and I felt very happy to hear this.
Friends,
Not only millets, India's turmeric has also gone from local to global, India supplies more than 60 percent of the world's turmeric. India's coffee has also gone from local to global, India has become the world's seventh largest coffee exporter. Today India's mobiles, electronic products, medicines made in India are making their global identity. And along with all this, one more thing has happened. India is leading many global initiatives. Recently I got a chance to go to the AI ​​Action Summit in France. India was the co-host of this summit which is taking the world towards the AI ​​future. Now India has the responsibility of hosting it. India organised such a wonderful G-20 Summit during its presidency. During this summit, we gave the world a new economic route in the form of India-Middle East-Europe Corridor. India also gave a strong voice to the Global South, we have connected the island nations and their interests to our priority. India has given the vision of Mission Life to the world to deal with the climate crisis. Similarly, International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, there are many such initiatives which India is leading globally. And I am happy that today when many brands of India are going global, the media of India is also going global. It is understanding this global opportunity.
Friends,
For decades, the world used to call India its back office. But today, India is becoming the new factory of the world. We are not just becoming a workforce, but a world-force! Today, the country is becoming an emerging export hub for the things that we once imported. The farmer who was once limited to the local market, today his crop is reaching the markets of the whole world. The demand for Pulwama's Snow Peas, Maharashtra's Purandar Figs and Kashmir's Cricket Bats is now increasing in the world. Our Defence products are showing the world the power of Indian Engineering and technology. From the Electronics to Automobile Sector, the world has seen our scale and capability. We are not only providing our products to the world, India is also becoming a trusted and reliable partner in the global supply chain.
Friends,
If we have become a leader in many sectors today, then it is because of years of well deliberated hard work. This has been possible only due to systematic policy decisions. Look at the journey of 10 years, where bridges were incomplete, roads were stuck, today dreams are moving ahead at a new pace. With good roads, excellent expressways, both travel time and cost have reduced. This has given the industry an opportunity to reduce the turnaround time of logistics. Our automobile sector got a huge benefit from this. This increased the demand for vehicles, we encouraged the production of vehicles and EVs. Today we have emerged as a major automobile producer and exporter in the world.
Friends,
A similar change has been seen in electronics manufacturing. In the last decade, electricity reached more than 2.5 crore households for the first time. The demand for electricity increased in the country, production increased, which increased the demand for Electronic Equipment. When we made data cheaper, the demand for mobile phones increased. As more and more services were brought on mobile phones, the consumption of digital devices increased further. By turning this demand into an opportunity, we started programs like PLI Schemes. Today, India has become a major electronics exporter.
Friends,
Today India is able to set very big targets and is achieving them, so there is a special mantra at the core of this. This mantra is - minimum government, maximum governance. This is the mantra of efficient and effective governance. That means no interference from the government, no pressure from the government. I will give you an interesting example. In the last decade, we have abolished about 1500 laws that have lost their importance. It is a big deal to abolish 1500 laws. Many of these laws were made during British rule. Now I will tell you something, you will be surprised to hear that there was a law called dramatic performance act, this law was made by the British 150 years ago, at that time the British wanted that drama and theatre should not be used against the then government. There was a provision in this law that if 10 people were found dancing in a public place, they could be arrested. And this law continued for 75 years after the country got independence. That is, if there is a wedding procession and 10 people are dancing, the police can arrest them including the groom. This law was in force for 70-75 years after independence. This law was removed by our government. Now, we have borne this law for 70 years, I have nothing to say to the government of that time, those leaders, they are sitting here too, but I am more surprised by this Lutyens' group, this Khan Market gang. Why were these people silent on such a law for 75 years? Those who go to court every day, who roam around like contractors of PIL, why were these people silent? Did they not remember liberty then? If someone thinks today, what would have happened if Modi had made such a law? And these trollers on social media, if they too had spread such false news that Modi was going to make such a law, these people would have created a ruckus, would have pulled Modi's hair.
Friends,
It is our government that has abolished this law from the times of slavery. I will give another example of bamboo, bamboo is the lifeline of our tribal areas, especially the North East. But earlier, you were sent to jail even for cutting bamboo, why was the law made now? Now, if I ask you, is bamboo a tree? Some will believe that it is a tree, some will believe that it is a tree, you will be surprised that even after 70 years of independence, the government of my country believed that bamboo is a tree, and therefore, just as cutting trees was prohibited, cutting bamboo was also prohibited. There was a law in our country which considered bamboo to be a tree, and all the laws for trees were applicable to it, it was difficult to cut it. Our earlier rulers could not understand that bamboo is not a tree. The British may have had their own interests, but why did we not do it? Even the decades old law related to bamboo was changed by our own government.
Friends,
You must remember how difficult it was for a common man to file ITR 10 years ago. Today you file ITR in a few moments and the refund is also deposited directly in the account within a few days. Now the process of making the law related to income tax even simpler is going on in the Parliament. We have made income up to Rs. 12 lakh tax free, yes now there is applause, you did not applaud the bamboo because it belongs to the tribals. And this is going to benefit especially the media personnel, the salaried class like you. The youth who are doing their first and second jobs, their aspirations are also different, their expenses are also different. They should fulfil their aspirations, their savings should increase, the budget has helped a lot in this. Our aim is to give the people of the country Ease of Living, Ease of Doing Business, give them open skies to fly. Today see how many start-ups are taking advantage of geospatial data. Earlier, if someone had to make a map, they had to take permission from the government. We changed this and today our start-ups and private companies are making excellent use of this data.
Friends,
India, which gave the world the concept of Zero, is today becoming the land of Infinite Innovations. Today India is not just innovating but also indovating. And when I say indovate, it means - Innovating The Indian Way. Through indovating, we are creating solutions that are affordable, accessible and adaptable. We are not gate-keeping these solutions but have offered them to the entire world. When the world wanted a secure and cost-effective digital payment system, we created the UPI system. I was listening to Professor Carlos Montes, he seemed very impressed with the people-friendly nature of technology like UPI. Today, countries like France, UAE, Singapore are integrating UPI in their financial ecosystem. Today, many countries of the world are making agreements to join our digital public infrastructure, India Stack. During the Covid pandemic, our vaccine showed the world the model of India's Quality Healthcare Solutions. We also open-sourced the Arogya Setu app so that the world can benefit from it. India is a major space power; we are also helping other countries to achieve their space aspirations. India is also working on AI for Public Good and is also sharing its experience and expertise with the world.
Friends,
ITV Network has launched many fellowships today. India's youth is the biggest beneficiary of developed India and also the biggest stakeholder. Therefore, India's youth is a very big priority for us. National Education Policy has given children an opportunity to think beyond books. Children are getting ready for the field of AI and Data Science by learning coding from middle school itself. Atal Tinkering Labs are giving children hands-on experience of emerging technologies. Therefore, in this year's budget, we have announced to create 50 thousand new Atal Tinkering Labs.
Friends,
In the world of news, you people take subscriptions from different agencies, this helps you in getting better news coverage. Similarly, in the field of research, students need more and more information sources. For this, earlier they had to take subscriptions of different journals at expensive rates, they had to spend money themselves. Our government has freed all researchers from this worry too. We have brought One Nation One Subscription. With this, every researcher of the country is sure to get free access to the world's renowned journals. The government is going to spend more than 6 thousand crore rupees on this. We are ensuring that every student gets the best research facilities. Be it space exploration, biotech research or AI, our children are emerging as future leaders. Dr. Brian Green has met the students of IIT and astronaut Mike Massimino went to meet the students of Central School and as he said, his experience has been really wonderful. The day is not far when a big innovation of the future will come out of a small school in India.
Friends,
Let the flag of India fly on every global platform, this is our aspiration, this is our direction.
Friends,
This is not the time to think small and take small steps. I am happy that as a media organisation, you too have understood this sentiment. You see, till 10 years ago you used to think about how to reach different states of the country, how to make your media house reach, today you too have gathered the courage to go global. This inspiration, this pledge, should be the one of every citizen, every entrepreneur today. My dream is that there should be some Indian brand in every market of the world, in every drawing room, on every dining table. Made in India - should become the mantra of the world. If someone is ill, he should first think about - Heal in India. If someone wants to get married, he should first think about - Wed in India. If someone wants to travel, he should put India on top of his list. If someone wants to hold a conference or an exhibition, he should come to India first. If someone wants to hold a concert, he should first choose India. We have to develop this strength, this positive attitude in ourselves. Your network and your channel will play a big role in this. The possibilities are infinite, now we have to turn them into reality with our courage and determination.
Friends,
India is moving ahead with the resolve to become a developed India in the next 25 years. You too should move ahead with the resolve to bring yourself on the world stage as a media house. I believe that you will definitely succeed in this. I once again convey my best wishes to the entire team of ITV Network and I also congratulate the participants who have come from the country and the world, their views have definitely strengthened a positive thinking, I am thankful for this too, because when the pride of India increases, every Indian feels happy and proud and for this I thank them all very much. Namaskaram.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.