પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
NXT કોન્ક્લેવમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 MAR 2025 2:03PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે,
ITV નેટવર્કના સ્થાપક અને સંસદમાં મારા સાથીદાર, કાર્તિકેય શર્માજી, નેટવર્કની આખી ટીમ, ભારત અને વિદેશના બધા મહેમાનો, અન્ય મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો,
ન્યૂઝએક્સ વર્લ્ડ એક ખૂબ જ શુભ શરૂઆત છે અને આ માટે હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું અને તમને બધાને શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આજે તમારા નેટવર્કની હિન્દી અને અંગ્રેજી સહિતની બધી પ્રાદેશિક ચેનલો હવે વૈશ્વિક સ્તરે પ્રસારિત થઈ રહી છે. અને આજે ઘણી ફેલોશિપ અને શિષ્યવૃત્તિઓ પણ શરૂ કરવામાં આવી છે, હું તમને આ કાર્યક્રમો માટે શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
હું પહેલા પણ આવા મીડિયા કાર્યક્રમોમાં હાજરી આપતો રહ્યો છું, પરંતુ આજે મને લાગે છે કે તમે એક નવો ટ્રેન્ડ સેટ કર્યો છે અને હું તમને આ માટે પણ અભિનંદન આપું છું. આપણા દેશમાં આવી મીડિયા ઘટનાઓ બનતી રહે છે, અને તે એક સતત પરંપરા છે, તેમાં કેટલાક આર્થિક મુદ્દાઓ પણ છે, તે દરેકના ફાયદાની વાત છે, પરંતુ તમારા નેટવર્કે તેને એક નવું પરિમાણ આપ્યું છે. તમે એક નવા મોડેલ પર કામ કર્યું છે જે એકદમ અજોડ છે. મને યાદ છે, જો હું ગઈકાલથી અગાઉની સમિટ અને તમારી સમિટ વિશે સાંભળી રહ્યો છું, તો વિવિધ મીડિયા હાઉસ દ્વારા આયોજિત અગાઉની સમિટ નેતા-કેન્દ્રિત હતી. મને ખુશી છે કે આ નીતિ-કેન્દ્રિત છે, અહીં નીતિઓની ચર્ચા થઈ રહી છે. મોટાભાગની ઘટનાઓ ભૂતકાળના આધારે વર્તમાનને જીવવા વિશેની છે. હું જોઉં છું કે તમારું આ શિખર સંમેલન આવનારા કાલ માટે સમર્પિત છે. મેં જોયું છે કે આવા બધા કાર્યક્રમો જે મેં દૂરથી જોયા છે અથવા પોતે હાજરી આપી છે, ત્યાં વિવાદનું મહત્વ વધુ હતું, અહીં સંવાદનું મહત્વ વધુ છે. અને હું દ્રઢપણે માનું છું કે અને બીજું, મેં જે પણ કાર્યક્રમોમાં હાજરી આપી છે, તે એક નાના રૂમમાં છે અને તેમના પોતાના લોકો છે. અહીં આટલો મોટો કાર્યક્રમ જોવો અને તે પણ એક મીડિયા હાઉસ દ્વારા આયોજિત અને સમાજના તમામ ક્ષેત્રના લોકો અહીં હાજર રહેવું, એ પોતે જ એક મોટી વાત છે. શક્ય છે કે અન્ય મીડિયાના લોકોને અહીંથી કોઈ સામગ્રી ન મળે, પરંતુ દેશને ઘણી પ્રેરણા મળશે, કારણ કે અહીં આવનારા દરેક વ્યક્તિના વિચારો એવા હશે જે દેશને પ્રેરણા આપશે. આશા છે કે, આગામી દિવસોમાં, અન્ય મીડિયા હાઉસ પણ આ ટ્રેન્ડ, આ ટેમ્પ્લેટને પોતાની નવીન રીતે અપનાવશે અને ઓછામાં ઓછું તે નાના રૂમમાંથી બહાર આવશે.
મિત્રો,
આજે આખી દુનિયાની નજર 21મી સદીના ભારત પર છે; દુનિયાભરના લોકો ભારત આવવા માંગે છે અને ભારતને જાણવા માંગે છે. આજે ભારત દુનિયાનો એવો દેશ છે જ્યાં સતત સકારાત્મક સમાચાર આવી રહ્યા છે. જ્યાં દરરોજ નવા રેકોર્ડ બની રહ્યા છે ત્યાં કંઈક નવું થઈ રહ્યું છે ત્યાં સમાચાર બનાવવાની કોઈ જરૂર નથી. 26 ફેબ્રુઆરીના રોજ, પ્રયાગરાજમાં એકતાના મહાકુંભનું સમાપન થયું. આખી દુનિયા આશ્ચર્યચકિત છે કે કેવી રીતે એક અસ્થાયી શહેરમાં, એક અસ્થાયી વ્યવસ્થામાં, કરોડો લોકો નદી કિનારે આવી રહ્યા છે, સેંકડો કિલોમીટરની મુસાફરી કરી રહ્યા છે અને પવિત્ર સ્નાન કર્યા પછી લાગણીઓથી ભરાઈ રહ્યા છે. આજે દુનિયા ભારતની આયોજન અને નવીનતા કુશળતા જોઈ રહી છે. આપણે અહીં સેમીકન્ડક્ટરથી લઈને એરક્રાફ્ટ કેરિયર્સ સુધી બધું જ બનાવી રહ્યા છીએ. દુનિયા ભારતની આ સફળતા વિશે વિગતવાર જાણવા માંગે છે. મને લાગે છે કે આ ન્યૂઝએક્સ વર્લ્ડ પોતાનામાં એક મોટી તક છે.
મિત્રો,
થોડા મહિના પહેલા જ ભારતમાં વિશ્વની સૌથી મોટી ચૂંટણીઓ યોજાઈ હતી. આ 60 વર્ષ પછી બન્યું જ્યારે ભારતમાં સતત ત્રીજી વખત કોઈ સરકાર સત્તામાં આવી. આ જાહેર વિશ્વાસનો આધાર છેલ્લા 11 વર્ષમાં ભારતની ઘણી સિદ્ધિઓ છે. મને વિશ્વાસ છે કે તમારી નવી ચેનલ ભારતની વાસ્તવિક વાર્તાઓ દુનિયા સમક્ષ લાવશે. તમારી વૈશ્વિક ચેનલ ભારતને જેમ છે તેમ બતાવશે, કોઈ પણ રંગ ઉમેર્યા વિના, આપણને મેકઅપની જરૂર નથી.
મિત્રો,
ઘણા વર્ષો પહેલા મેં દેશ સમક્ષ વોકલ ફોર લોકલ અને લોકલ ફોર ગ્લોબલનું વિઝન રજૂ કર્યું હતું. આજે આપણે આ દ્રષ્ટિકોણને વાસ્તવિકતામાં ફેરવાતા જોઈ રહ્યા છીએ. આજે આપણા આયુષ ઉત્પાદનો અને યોગ સ્થાનિકથી વૈશ્વિક સ્તરે પહોંચી ગયા છે. દુનિયામાં ગમે ત્યાં જાઓ તમને કોઈ એવું મળશે જે યોગ જાણે છે. મારો મિત્ર ટોની અહીં બેઠો છે, તે રોજ યોગનો આગ્રહી છે. આજે ભારતનું સુપરફૂડ, આપણું મખાના સ્થાનિકથી વૈશ્વિક સ્તરે જઈ રહ્યું છે. ભારતના બાજરી અને અનાજ સ્થાનિકથી વૈશ્વિક સ્તરે પણ જઈ રહ્યા છે. અને મને ખબર પડી કે મારા મિત્ર, ટોની એબોટને દિલ્હી હાટમાં ભારતીય બાજરીનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ છે અને તેને બાજરીની વાનગીઓ ખૂબ જ ગમતી હતી અને આ સાંભળીને મને વધુ આનંદ થયો.
મિત્રો,
માત્ર બાજરી જ નહીં, ભારતીય હળદર પણ સ્થાનિકથી વૈશ્વિક સ્તરે પહોંચી ગઈ છે; ભારત વિશ્વની 60 ટકાથી વધુ હળદરનો પુરવઠો પૂરો પાડે છે. ભારતની કોફી સ્થાનિકથી વૈશ્વિક સ્તરે પણ પહોંચી ગઈ છે, ભારત વિશ્વનો સાતમો સૌથી મોટો કોફી નિકાસકાર દેશ બની ગયો છે. આજે ભારતમાં બનેલા ભારતીય મોબાઇલ, ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનો, દવાઓ વૈશ્વિક સ્તરે પોતાની ઓળખ બનાવી રહ્યા છે. અને આ બધાની સાથે બીજું પણ કંઈક બન્યું છે. ભારત અનેક વૈશ્વિક પહેલનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે. તાજેતરમાં મને ફ્રાન્સમાં AI એક્શન સમિટમાં હાજરી આપવાની તક મળી. વિશ્વને AI ભવિષ્ય તરફ લઈ જતી આ સમિટનું સહ-યજમાન ભારત હતું. હવે તેનું આયોજન કરવાની જવાબદારી ભારતની છે. ભારતે તેના પ્રમુખપદ દરમિયાન આટલી અદ્ભુત G-20 સમિટનું આયોજન કર્યું. આ શિખર સંમેલન દરમિયાન અમે ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ કોરિડોરના રૂપમાં વિશ્વને એક નવો આર્થિક માર્ગ આપ્યો. ભારતે ગ્લોબલ સાઉથને પણ મજબૂત અવાજ આપ્યો છે; અમે ટાપુ રાષ્ટ્રો અને તેમના હિતોને અમારી પ્રાથમિકતા બનાવી છે. આબોહવા સંકટનો સામનો કરવા માટે ભારતે વિશ્વને મિશન લાઇફનું વિઝન આપ્યું છે. તેવી જ રીતે, આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ, આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક માળખા માટે ગઠબંધન, આવી ઘણી પહેલ છે જેનું ભારત વૈશ્વિક સ્તરે નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે. અને મને ખુશી છે કે આજે જ્યારે ઘણી ભારતીય બ્રાન્ડ્સ વૈશ્વિક બની રહી છે, ત્યારે ભારતીય મીડિયા પણ વૈશ્વિક બની રહ્યું છે. તે આ વૈશ્વિક તકને સમજી રહ્યો છે.
મિત્રો,
દાયકાઓથી દુનિયા ભારતને પોતાનું બેક ઓફિસ કહેતી હતી. પરંતુ આજે ભારત વિશ્વનું નવું કારખાનું બની રહ્યું છે. આપણે ફક્ત કાર્યબળ નથી બની રહ્યા, આપણે એક વિશ્વ-શક્તિ બની રહ્યા છીએ! આજે દેશ એ વસ્તુઓ માટે એક ઉભરતું નિકાસ કેન્દ્ર બની રહ્યું છે જેની આપણે એક સમયે આયાત કરતા હતા. જે ખેડૂત એક સમયે સ્થાનિક બજાર સુધી મર્યાદિત હતો, આજે તેનો પાક સમગ્ર વિશ્વના બજારોમાં પહોંચી રહ્યો છે. પુલવામાના બરફના વટાણા, મહારાષ્ટ્રના પુરંદરના અંજીર અને કાશ્મીરના ક્રિકેટ બેટ, તેમની માંગ હવે વિશ્વમાં વધી રહી છે. આપણા સંરક્ષણ ઉત્પાદનો વિશ્વને ભારતીય એન્જિનિયરિંગ અને ટેકનોલોજીની શક્તિ બતાવી રહ્યા છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સથી લઈને ઓટોમોબાઇલ ક્ષેત્ર સુધી દુનિયાએ આપણા કદ અને ક્ષમતા જોઈ છે. અમે ફક્ત વિશ્વને અમારા ઉત્પાદનો જ પૂરા પાડી રહ્યા નથી. ભારત વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં એક વિશ્વસનીય અને વિશ્વસનીય ભાગીદાર પણ બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
જો આજે આપણે ઘણા ક્ષેત્રોમાં અગ્રણી બન્યા છીએ તો તેની પાછળ ઘણા વર્ષોની સારી રીતે વિચારેલી મહેનત છે. આ ફક્ત વ્યવસ્થિત નીતિગત નિર્ણયો દ્વારા જ શક્ય બન્યું છે. તમે 10 વર્ષની સફર જુઓ, જ્યાં એક સમયે પુલ અધૂરા હતા, રસ્તાઓ અટવાઈ ગયા હતા, આજે સપનાઓ એક નવી ગતિ સાથે આગળ વધી રહ્યા છે. સારા રસ્તાઓ અને ઉત્તમ એક્સપ્રેસવેને કારણે મુસાફરીનો સમય અને ખર્ચ બંનેમાં ઘટાડો થયો છે. આનાથી ઉદ્યોગને લોજિસ્ટિક્સનો ટર્નઅરાઉન્ડ સમય ઘટાડવાની તક મળી. આપણા ઓટોમોબાઈલ ક્ષેત્રને આનો મોટો ફાયદો થયો. આનાથી વાહનોની માંગમાં વધારો થયો, અમે વાહનો અને EVના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપ્યું. આજે આપણે વિશ્વમાં એક મુખ્ય ઓટોમોબાઈલ ઉત્પાદક અને નિકાસકાર તરીકે ઉભરી આવ્યા છીએ.
મિત્રો,
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં પણ આવો જ ફેરફાર જોવા મળ્યો છે. છેલ્લા દાયકામાં, પહેલી વાર 2.5 કરોડથી વધુ પરિવારો સુધી વીજળી પહોંચી. દેશમાં વીજળીની માંગ વધી, ઉત્પાદન વધ્યું, જેના કારણે ઇલેક્ટ્રોનિક ઉપકરણોની માંગ વધી. જ્યારે અમે ડેટા સસ્તો બનાવ્યો, ત્યારે મોબાઇલ ફોનની માંગ વધી. જેમ જેમ મોબાઇલ ફોન પર વધુને વધુ સેવાઓ લાવવામાં આવી, તેમ તેમ ડિજિટલ ઉપકરણોનો વપરાશ વધુ વધ્યો. આ માંગને તકમાં રૂપાંતરિત કરીને, અમે PLI યોજનાઓ જેવા કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા. આજે જુઓ ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સનો મોટો નિકાસકાર બની ગયો છે.
મિત્રો,
આજે ભારત વિશાળ લક્ષ્યો નક્કી કરવામાં સક્ષમ છે અને તેને પ્રાપ્ત કરી રહ્યું છે, તેથી આના મૂળમાં એક ખાસ મંત્ર છે. આ મંત્ર છે - લઘુત્તમ સરકાર, મહત્તમ શાસન. આ કાર્યક્ષમ અને અસરકારક શાસનનો મંત્ર છે. એનો અર્થ એ કે કોઈ સરકારી દખલગીરી નહીં અને કોઈ સરકારી દબાણ નહીં. ચાલો હું તમને એક રસપ્રદ ઉદાહરણ આપું. છેલ્લા દાયકામાં અમે લગભગ દોઢ હજાર એવા કાયદાઓ નાબૂદ કર્યા છે જે પોતાનું મહત્વ ગુમાવી ચૂક્યા હતા. દોઢ હજાર કાયદા રદ કરવા એ મોટી વાત છે. આમાંના ઘણા કાયદા બ્રિટિશ શાસન દરમિયાન બનાવવામાં આવ્યા હતા. હવે હું તમને એક વાત કહીશ, તમને સાંભળીને નવાઈ લાગશે કે નાટકીય પ્રદર્શન અધિનિયમ નામનો એક કાયદો હતો, આ કાયદો 150 વર્ષ પહેલાં અંગ્રેજોએ બનાવ્યો હતો, તે સમયે અંગ્રેજો ઇચ્છતા હતા કે નાટક અને રંગભૂમિનો ઉપયોગ તત્કાલીન સરકાર વિરુદ્ધ ન થાય. આ કાયદામાં એવી જોગવાઈ હતી કે જો 10 લોકો જાહેર સ્થળે નાચતા જોવા મળે તો તેમની ધરપકડ કરી શકાય છે. અને દેશને આઝાદી મળ્યા પછી 75 વર્ષ સુધી આ કાયદો ચાલુ રહ્યો. એટલે કે, જો લગ્નની સરઘસ હોય અને 10 લોકો નાચતા હોય, તો પણ પોલીસ વરરાજા સહિત તેમની ધરપકડ કરી શકે છે. આ કાયદો આઝાદી પછી 70-75 વર્ષ સુધી અમલમાં હતો. અમારી સરકારે આ કાયદો દૂર કર્યો. હવે, આપણે 70 વર્ષથી આ કાયદો સહન કરી રહ્યા છીએ. મારે તે સમયની સરકારને કે અહીં બેઠેલા નેતાઓને કંઈ કહેવાનું નથી પણ મને આ લુટિયન્સના જૂથ, આ ખાન માર્કેટ ગેંગ પર વધુ આશ્ચર્ય થાય છે. આ લોકો 75 વર્ષ સુધી આવા કાયદા પર કેમ ચૂપ રહ્યા? આ લોકો જે અવારનવાર કોર્ટમાં આવતા રહે છે જે પીઆઈએલ કોન્ટ્રાક્ટરોની જેમ ફરે છે, તેઓ કેમ ચૂપ હતા? શું તેને ત્યારે સ્વતંત્રતા યાદ નહોતી? જો આજે કોઈ વિચારે કે જો મોદીએ આવો કાયદો બનાવ્યો હોત તો શું થાત? અને સોશિયલ મીડિયા પરના આ ટ્રોલર્સ, જો તેઓએ પણ આવા ખોટા સમાચાર ફેલાવ્યા હોત કે મોદી આવો કાયદો બનાવવા જઈ રહ્યા છે, તો આ લોકોએ આગ લગાવી હોત અને મોદીના વાળ ખેંચી નાખત.
મિત્રો,
આપણી સરકારે જ ગુલામી યુગના આ કાયદાને નાબૂદ કર્યો છે. હું વાંસનું બીજું એક ઉદાહરણ આપીશ. વાંસ આપણા આદિવાસી વિસ્તારોની ખાસ કરીને ઉત્તર પૂર્વની જીવનરેખા છે. પણ પહેલાં વાંસ કાપવા બદલ પણ જેલમાં મોકલવામાં આવતા હતા. હવે કાયદો કેમ બનાવવામાં આવ્યો? હવે, જો હું તમને પૂછું ભાઈ જો હું તમને પૂછું કે વાંસ એક વૃક્ષ છે, તો શું તે એક ટ્રી છે? કેટલાક માનશે કે આ એક વૃક્ષ છે, કેટલાક માનશે કે આ એક ટ્રી છે, તમને આશ્ચર્ય થશે કે આઝાદીના 70 વર્ષ પછી પણ મારા દેશની સરકાર માનતી હતી કે વાંસ એક વૃક્ષ છે, તે એક વૃક્ષ છે અને તેથી જેમ વૃક્ષો કાપવા પર પ્રતિબંધ હતો, તેવી જ રીતે વાંસ કાપવા પર પણ પ્રતિબંધ હતો. આપણા દેશમાં એક કાયદો હતો જેમાં વાંસને વૃક્ષ ગણવામાં આવતો હતો અને તેના પર વૃક્ષોના બધા કાયદા લાગુ પડતા હતા તેને કાપવું મુશ્કેલ હતું. આપણા પહેલાના શાસકો સમજી શક્યા ન હતા કે વાંસ એ ઝાડ નથી. અંગ્રેજોના પોતાના હિતો હોઈ શકે છે પણ આપણે તે કેમ ન કર્યું? અમારી સરકારે વાંસ સંબંધિત દાયકાઓ જૂના કાયદામાં પણ ફેરફાર કર્યો.
મિત્રો,
તમને યાદ હશે કે 10 વર્ષ પહેલા સુધી સામાન્ય માણસ માટે ITR ફાઇલ કરવું કેટલું મુશ્કેલ હતું. આજે તમે થોડી જ ક્ષણોમાં ITR ફાઇલ કરો છો અને થોડા દિવસોમાં રિફંડ પણ સીધા તમારા ખાતામાં જમા થઈ જાય છે. હવે સંસદમાં આવકવેરા સંબંધિત કાયદાઓને સરળ બનાવવાની પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે. અમે 12 લાખ રૂપિયા સુધીની આવકને કરમુક્ત કરી દીધી છે. હા હવે તાળીઓ પડી હતી, પણ તમે વાંસને તાળીઓ ન પાડી કારણ કે તે આદિવાસીઓનો છે. અને આનાથી ખાસ કરીને મીડિયાકર્મીઓ અને તમારા જેવા પગારદાર વર્ગને ઘણો ફાયદો થશે. જે યુવાનો હાલમાં પોતાની પહેલી કે બીજી નોકરી કરી રહ્યા છે તેમની આકાંક્ષાઓ અલગ અલગ હોય છે અને તેમના ખર્ચ પણ અલગ અલગ હોય છે. તેઓ પોતાની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરી શકે છે, તેમની બચત વધી શકે છે, બજેટે આમાં ઘણી મદદ કરી છે. અમારો ઉદ્દેશ્ય દેશના લોકોને જીવન જીવવાની સરળતા આપવાનો, વ્યવસાય કરવાની સરળતા આપવાનો, ઉડવા માટે ખુલ્લું આકાશ આપવાનો છે. આજે જુઓ કેટલા અવકાશી ડેટાનો લાભ સ્ટાર્ટઅપ લઈ રહ્યા છે. પહેલાં જો કોઈ નકશો બનાવવા માંગતું હતું તો તેણે સરકારની પરવાનગી લેવી પડતી હતી. અમે તેને બદલી નાખ્યું અને આજે આપણી સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ખાનગી કંપનીઓ આ ડેટાનો સારો ઉપયોગ કરી રહી છે.
મિત્રો,
વિશ્વને શૂન્યનો ખ્યાલ આપનાર ભારત આજે અનંત નવીનતાઓની ભૂમિ બની રહ્યું છે. આજે ભારત ફક્ત ઈનોવેટ નથી કરતું, પણ ઈન્ડોવેટ પણ લાવી રહ્યું છે. અને જ્યારે હું કહું છું કે નવીનતાનો ઉપયોગ કરો, ત્યારે તેનો અર્થ થાય છે - ભારતીય માર્ગમાં નવીનતા લાવવી, નવીનતા દ્વારા આપણે એવા ઉકેલો બનાવી રહ્યા છીએ જે સસ્તા, સુલભ અને અનુકૂલનશીલ હોય. અમે આ ઉકેલો છુપાવીને રાખ્યા નથી, પરંતુ તેમને આખી દુનિયાને ઓફર કર્યા છે. જ્યારે દુનિયા એક સુરક્ષિત અને ખર્ચ-અસરકારક ડિજિટલ ચુકવણી પ્રણાલી ઇચ્છતી હતી, ત્યારે અમે UPI બનાવ્યું. હું પ્રોફેસર કાર્લોસ મોન્ટેસને સાંભળી રહ્યો હતો, તેઓ UPI જેવી ટેકનોલોજીના લોકો માટે અનુકૂળ સ્વભાવથી ખૂબ પ્રભાવિત થયા હોય તેવું લાગતું હતું. આજે ફ્રાન્સ, યુએઈ, સિંગાપોર જેવા દેશો તેમના નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમમાં UPI ને એકીકૃત કરી રહ્યા છે. આજે વિશ્વના ઘણા દેશો આપણા ડિજિટલ જાહેર માળખા, ઇન્ડિયા સ્ટેક સાથે જોડાવા માટે કરાર કરી રહ્યા છે. કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન આપણી રસીએ વિશ્વને ભારતના ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ ઉકેલોનું મોડેલ બતાવ્યું. આપણે આરોગ્ય સેતુ એપને પણ ઓપન સોર્સ કરી છે, જેથી દુનિયા તેનો લાભ લઈ શકે. ભારત એક મોટી અવકાશ શક્તિ છે, અમે અન્ય દેશોને પણ તેમની અવકાશ આકાંક્ષાઓ પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરી રહ્યા છીએ. ભારત જાહેર ભલા માટે AI પર પણ કામ કરી રહ્યું છે અને વિશ્વ સાથે પોતાનો અનુભવ અને કુશળતા શેર કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આઈ ટીવી નેટવર્કે આજે ઘણી ફેલોશિપ શરૂ કરી છે. ભારતના યુવાનો સૌથી મોટા લાભાર્થી છે અને વિકસિત ભારતનો સૌથી મોટો હિસ્સેદાર પણ છે. તેથી ભારતના યુવાનો અમારી સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિએ બાળકોને પુસ્તકોથી આગળ વિચારવાની તક આપી છે. બાળકો મિડલ સ્કૂલમાંથી જ કોડિંગ શીખીને AI અને ડેટા સાયન્સના ક્ષેત્રો માટે તૈયાર થઈ રહ્યા છે. અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ બાળકોને ઉભરતી ટેકનોલોજીનો વ્યવહારુ અનુભવ આપી રહી છે. તેથી આ વર્ષના બજેટમાં અમે 50 હજાર નવી અટલ ટિંકરિંગ લેબ બનાવવાની જાહેરાત કરી છે.
મિત્રો,
સમાચારની દુનિયામાં તમે લોકો વિવિધ એજન્સીઓનું સબ્સ્ક્રિપ્શન લો છો, આ તમને વધુ સારા સમાચાર કવરેજમાં મદદ કરે છે. તેવી જ રીતે સંશોધન ક્ષેત્રે, વિદ્યાર્થીઓને વધુને વધુ માહિતી સ્ત્રોતોની જરૂર હોય છે. આ માટે અગાઉ તેમને ઊંચા ભાવે વિવિધ જર્નલ્સમાં સબ્સ્ક્રાઇબ કરવું પડતું હતું અને પોતે પૈસા ખર્ચવા પડતા હતા. અમારી સરકારે બધા સંશોધકોને આ ચિંતામાંથી પણ મુક્ત કર્યા છે. અમે વન નેશન વન સબસ્ક્રિપ્શન લાવ્યા છીએ. આ સાથે દેશના દરેક સંશોધકને વિશ્વના પ્રખ્યાત જર્નલોમાં મફત પ્રવેશ મળશે. સરકાર આના પર 6 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવા જઈ રહી છે. અમે ખાતરી કરી રહ્યા છીએ કે દરેક વિદ્યાર્થીને શ્રેષ્ઠ સંશોધન સુવિધાઓ મળે. અવકાશ સંશોધન હોય બાયોટેક સંશોધન હોય કે પછી AI આપણા બાળકો ભવિષ્યના નેતાઓ તરીકે ઉભરી રહ્યા છે. ડૉ. બ્રાયન ગ્રીન IITના વિદ્યાર્થીઓને મળ્યા છે અને અવકાશયાત્રી માઇક માસિમિનોએ સેન્ટ્રલ સ્કૂલના વિદ્યાર્થીઓની મુલાકાત લીધી હતી અને જેમ તેમણે કહ્યું હતું, તેમનો અનુભવ ખરેખર અદ્ભુત રહ્યો છે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારતની એક નાની શાળામાંથી ભવિષ્યની કોઈ મોટી નવીનતા બહાર આવશે.
મિત્રો,
દરેક વૈશ્વિક મંચ પર ભારતનો ધ્વજ લહેરાવા દો, આ આપણી આકાંક્ષા છે, આ આપણી દિશા છે.
મિત્રો,
આ સમય નાનો વિચારવાનો અને નાના પગલાં ભરવાનો નથી. મને ખુશી છે કે એક મીડિયા સંગઠન તરીકે તમે પણ આ ભાવનાને સમજી શક્યા છો. જુઓ 10 વર્ષ પહેલાં તમે દેશના વિવિધ રાજ્યો સુધી કેવી રીતે પહોંચવું, તમારા મીડિયા હાઉસને ત્યાં કેવી રીતે પહોંચાડવું તે વિશે વિચારતા હતા. આજે તમે વૈશ્વિક સ્તરે જવાની હિંમત પણ એકઠી કરી છે. આ પ્રેરણા છે, આ પ્રતિજ્ઞા છે જે આજે દરેક નાગરિક અને દરેક ઉદ્યોગસાહસિકે રાખવી જોઈએ. મારું સ્વપ્ન છે કે દુનિયાના દરેક બજારમાં, દરેક ડ્રોઇંગ રૂમમાં અને દરેક ડાઇનિંગ ટેબલ પર કોઈને કોઈ ભારતીય બ્રાન્ડ હાજર હોવી જોઈએ. મેડ ઇન ઇન્ડિયા - દુનિયાનો મંત્ર બન્યો. જો કોઈ બીમાર હોય, તો તેણે પહેલા હીલ ઇન ઇન્ડિયા વિશે વિચારવું જોઈએ. જો કોઈ લગ્ન કરવા માંગે છે, તો તેણે પહેલા ભારતમાં લગ્ન કરવાનો વિચાર કરવો જોઈએ. જો કોઈ મુસાફરી કરવા માંગે છે, તો તેણે ભારતને તેની યાદીમાં ટોચ પર રાખવું જોઈએ. જો કોઈને કોન્ફરન્સ કે પ્રદર્શન યોજવું હોય, તો તેણે પહેલા ભારત આવવું જોઈએ. જો કોઈ કોન્સર્ટનું આયોજન કરવા માંગે છે તો તેણે પહેલા ભારત પસંદ કરવું જોઈએ. આપણે આપણી અંદર આ શક્તિ, આ સકારાત્મક વલણ વિકસાવવું પડશે. તમારું નેટવર્ક અને તમારી ચેનલ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે. શક્યતાઓ અનંત છે, હવે આપણે આપણી હિંમત અને દૃઢ નિશ્ચયથી તેને વાસ્તવિકતામાં ફેરવવી પડશે.
મિત્રો,
ભારત આગામી 25 વર્ષમાં વિકસિત ભારત બનવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. તમારે પણ એક મીડિયા હાઉસ તરીકે વિશ્વ મંચ પર પોતાને લાવવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધવું જોઈએ. મને વિશ્વાસ છે કે તમે આમાં ચોક્કસ સફળ થશો. હું ફરી એકવાર આઈ ટીવી નેટવર્કની આખી ટીમને શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું અને દેશ અને દુનિયાભરમાંથી આવેલા સહભાગીઓને પણ અભિનંદન આપું છું. તેમના વિચારોએ ચોક્કસપણે સકારાત્મક વિચારસરણીને મજબૂત બનાવી છે. હું આ માટે પણ આભારી છું કારણ કે જ્યારે ભારતનું ગૌરવ વધે છે, ત્યારે દરેક ભારતીય ખુશ અને ગર્વ અનુભવે છે. અને આ માટે, હું તે બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું. નમસ્કારમ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in NXT Conclave
01 MAR 2025 2:03PM by PIB Delhi
Namaskar,
ITV Network founder and my colleague in Parliament, Kartikeya Sharma ji, the entire team of the network, all the guests from India and abroad, other dignitaries, ladies and gentlemen, NewsX World’s auspicious beginning and for this I congratulate all of you, my best wishes. Today, all the regional channels of your network including Hindi and English are going global. And today many fellowships and scholarships have also been started. I wish all of you the best for these programs.
Friends,
I have been attending such media events earlier also, but today I feel that you have set a new trend and I congratulate you for this too. Such media events keep happening in our country, and it is a tradition that is continuing. There are some economic topics in it, it is a matter of benefit for everyone, but your network has given it a new dimension. You have worked on a new model by breaking away from the norm. I remember, if I talk about the earlier summits and your summit I have been listening to since yesterday, the earlier summits organised by different media houses have been leader-centric, I am happy that this one is policy-centric, policies are being discussed here. Most of the events that have taken place have been about living the present on the basis of the past. I see that your summit is dedicated to the future. I have seen that in all such programs that I have seen from afar or have attended myself, the importance of controversy was more there, here the importance of dialogue is more. And I firmly believe that all the events that I have attended are held in a small room and have their own people. Seeing such a huge event here and that too the event of a media house and people from all walks of life being here, is a big thing in itself. It is possible that other media people will not get any masala (scoop) from here, but the country will get a lot of inspiration, because the thoughts of every person who comes here will be thoughts that inspire the country. I hope that in the coming days other media houses will also adopt this trend, this template, in their own way and make it innovative and at least come out of that small room.
Friends,
Today the whole world is looking at 21st century India, people from all over the world want to come to India, want to know India. Today India is the country in the world where positive news is being created continuously. There is no need to manufacture news, where new records are being made every day, something new is happening. Just on 26 February, the Maha Kumbh of unity was concluded in Prayagraj. The whole world is surprised that how in a temporary city, a temporary arrangement, crores of people came to the banks of the river, travelled hundreds of kilometers and got filled with emotions after taking a holy bath. Today the world is seeing India's organising and innovating skills. We are manufacturing everything from semiconductors to aircraft carriers right here. The world wants to know about this success of India in detail. I think that this NewsX World is a very big opportunity in itself.
Friends,
Just a few months ago, India conducted the world's largest elections. After 60 years, it happened that a government in India has returned to power for the third consecutive time. The basis of this public trust are India's many achievements in the last 11 years. I am confident that your new channel will take India's real stories to the world. Without adding any colour, your global channel will show the picture of India as it is, we do not need makeup.
Friends,
Many years ago, I had presented the vision of Vocal for Local and Local for Global to the country. Today we are seeing this vision turning into reality. Today our Ayush products and Yoga have gone from Local to Global. Go anywhere in the world, you will find someone who knows Yoga, my friend Tony is sitting here, he is a daily Yoga practitioner. Today, India's superfood, our Makhana, is going global from local. India's millets - Shreeanna, are also going global from local. And I have come to know that my friend, Tony Abbott, has had first-hand experience of Indian millets at Delhi Haat, and he liked the millet dishes very much and I felt very happy to hear this.
Friends,
Not only millets, India's turmeric has also gone from local to global, India supplies more than 60 percent of the world's turmeric. India's coffee has also gone from local to global, India has become the world's seventh largest coffee exporter. Today India's mobiles, electronic products, medicines made in India are making their global identity. And along with all this, one more thing has happened. India is leading many global initiatives. Recently I got a chance to go to the AI ​​Action Summit in France. India was the co-host of this summit which is taking the world towards the AI ​​future. Now India has the responsibility of hosting it. India organised such a wonderful G-20 Summit during its presidency. During this summit, we gave the world a new economic route in the form of India-Middle East-Europe Corridor. India also gave a strong voice to the Global South, we have connected the island nations and their interests to our priority. India has given the vision of Mission Life to the world to deal with the climate crisis. Similarly, International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, there are many such initiatives which India is leading globally. And I am happy that today when many brands of India are going global, the media of India is also going global. It is understanding this global opportunity.
Friends,
For decades, the world used to call India its back office. But today, India is becoming the new factory of the world. We are not just becoming a workforce, but a world-force! Today, the country is becoming an emerging export hub for the things that we once imported. The farmer who was once limited to the local market, today his crop is reaching the markets of the whole world. The demand for Pulwama's Snow Peas, Maharashtra's Purandar Figs and Kashmir's Cricket Bats is now increasing in the world. Our Defence products are showing the world the power of Indian Engineering and technology. From the Electronics to Automobile Sector, the world has seen our scale and capability. We are not only providing our products to the world, India is also becoming a trusted and reliable partner in the global supply chain.
Friends,
If we have become a leader in many sectors today, then it is because of years of well deliberated hard work. This has been possible only due to systematic policy decisions. Look at the journey of 10 years, where bridges were incomplete, roads were stuck, today dreams are moving ahead at a new pace. With good roads, excellent expressways, both travel time and cost have reduced. This has given the industry an opportunity to reduce the turnaround time of logistics. Our automobile sector got a huge benefit from this. This increased the demand for vehicles, we encouraged the production of vehicles and EVs. Today we have emerged as a major automobile producer and exporter in the world.
Friends,
A similar change has been seen in electronics manufacturing. In the last decade, electricity reached more than 2.5 crore households for the first time. The demand for electricity increased in the country, production increased, which increased the demand for Electronic Equipment. When we made data cheaper, the demand for mobile phones increased. As more and more services were brought on mobile phones, the consumption of digital devices increased further. By turning this demand into an opportunity, we started programs like PLI Schemes. Today, India has become a major electronics exporter.
Friends,
Today India is able to set very big targets and is achieving them, so there is a special mantra at the core of this. This mantra is - minimum government, maximum governance. This is the mantra of efficient and effective governance. That means no interference from the government, no pressure from the government. I will give you an interesting example. In the last decade, we have abolished about 1500 laws that have lost their importance. It is a big deal to abolish 1500 laws. Many of these laws were made during British rule. Now I will tell you something, you will be surprised to hear that there was a law called dramatic performance act, this law was made by the British 150 years ago, at that time the British wanted that drama and theatre should not be used against the then government. There was a provision in this law that if 10 people were found dancing in a public place, they could be arrested. And this law continued for 75 years after the country got independence. That is, if there is a wedding procession and 10 people are dancing, the police can arrest them including the groom. This law was in force for 70-75 years after independence. This law was removed by our government. Now, we have borne this law for 70 years, I have nothing to say to the government of that time, those leaders, they are sitting here too, but I am more surprised by this Lutyens' group, this Khan Market gang. Why were these people silent on such a law for 75 years? Those who go to court every day, who roam around like contractors of PIL, why were these people silent? Did they not remember liberty then? If someone thinks today, what would have happened if Modi had made such a law? And these trollers on social media, if they too had spread such false news that Modi was going to make such a law, these people would have created a ruckus, would have pulled Modi's hair.
Friends,
It is our government that has abolished this law from the times of slavery. I will give another example of bamboo, bamboo is the lifeline of our tribal areas, especially the North East. But earlier, you were sent to jail even for cutting bamboo, why was the law made now? Now, if I ask you, is bamboo a tree? Some will believe that it is a tree, some will believe that it is a tree, you will be surprised that even after 70 years of independence, the government of my country believed that bamboo is a tree, and therefore, just as cutting trees was prohibited, cutting bamboo was also prohibited. There was a law in our country which considered bamboo to be a tree, and all the laws for trees were applicable to it, it was difficult to cut it. Our earlier rulers could not understand that bamboo is not a tree. The British may have had their own interests, but why did we not do it? Even the decades old law related to bamboo was changed by our own government.
Friends,
You must remember how difficult it was for a common man to file ITR 10 years ago. Today you file ITR in a few moments and the refund is also deposited directly in the account within a few days. Now the process of making the law related to income tax even simpler is going on in the Parliament. We have made income up to Rs. 12 lakh tax free, yes now there is applause, you did not applaud the bamboo because it belongs to the tribals. And this is going to benefit especially the media personnel, the salaried class like you. The youth who are doing their first and second jobs, their aspirations are also different, their expenses are also different. They should fulfil their aspirations, their savings should increase, the budget has helped a lot in this. Our aim is to give the people of the country Ease of Living, Ease of Doing Business, give them open skies to fly. Today see how many start-ups are taking advantage of geospatial data. Earlier, if someone had to make a map, they had to take permission from the government. We changed this and today our start-ups and private companies are making excellent use of this data.
Friends,
India, which gave the world the concept of Zero, is today becoming the land of Infinite Innovations. Today India is not just innovating but also indovating. And when I say indovate, it means - Innovating The Indian Way. Through indovating, we are creating solutions that are affordable, accessible and adaptable. We are not gate-keeping these solutions but have offered them to the entire world. When the world wanted a secure and cost-effective digital payment system, we created the UPI system. I was listening to Professor Carlos Montes, he seemed very impressed with the people-friendly nature of technology like UPI. Today, countries like France, UAE, Singapore are integrating UPI in their financial ecosystem. Today, many countries of the world are making agreements to join our digital public infrastructure, India Stack. During the Covid pandemic, our vaccine showed the world the model of India's Quality Healthcare Solutions. We also open-sourced the Arogya Setu app so that the world can benefit from it. India is a major space power; we are also helping other countries to achieve their space aspirations. India is also working on AI for Public Good and is also sharing its experience and expertise with the world.
Friends,
ITV Network has launched many fellowships today. India's youth is the biggest beneficiary of developed India and also the biggest stakeholder. Therefore, India's youth is a very big priority for us. National Education Policy has given children an opportunity to think beyond books. Children are getting ready for the field of AI and Data Science by learning coding from middle school itself. Atal Tinkering Labs are giving children hands-on experience of emerging technologies. Therefore, in this year's budget, we have announced to create 50 thousand new Atal Tinkering Labs.
Friends,
In the world of news, you people take subscriptions from different agencies, this helps you in getting better news coverage. Similarly, in the field of research, students need more and more information sources. For this, earlier they had to take subscriptions of different journals at expensive rates, they had to spend money themselves. Our government has freed all researchers from this worry too. We have brought One Nation One Subscription. With this, every researcher of the country is sure to get free access to the world's renowned journals. The government is going to spend more than 6 thousand crore rupees on this. We are ensuring that every student gets the best research facilities. Be it space exploration, biotech research or AI, our children are emerging as future leaders. Dr. Brian Green has met the students of IIT and astronaut Mike Massimino went to meet the students of Central School and as he said, his experience has been really wonderful. The day is not far when a big innovation of the future will come out of a small school in India.
Friends,
Let the flag of India fly on every global platform, this is our aspiration, this is our direction.
Friends,
This is not the time to think small and take small steps. I am happy that as a media organisation, you too have understood this sentiment. You see, till 10 years ago you used to think about how to reach different states of the country, how to make your media house reach, today you too have gathered the courage to go global. This inspiration, this pledge, should be the one of every citizen, every entrepreneur today. My dream is that there should be some Indian brand in every market of the world, in every drawing room, on every dining table. Made in India - should become the mantra of the world. If someone is ill, he should first think about - Heal in India. If someone wants to get married, he should first think about - Wed in India. If someone wants to travel, he should put India on top of his list. If someone wants to hold a conference or an exhibition, he should come to India first. If someone wants to hold a concert, he should first choose India. We have to develop this strength, this positive attitude in ourselves. Your network and your channel will play a big role in this. The possibilities are infinite, now we have to turn them into reality with our courage and determination.
Friends,
India is moving ahead with the resolve to become a developed India in the next 25 years. You too should move ahead with the resolve to bring yourself on the world stage as a media house. I believe that you will definitely succeed in this. I once again convey my best wishes to the entire team of ITV Network and I also congratulate the participants who have come from the country and the world, their views have definitely strengthened a positive thinking, I am thankful for this too, because when the pride of India increases, every Indian feels happy and proud and for this I thank them all very much. Namaskaram.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.