National Human Rights Commission
NHRC announces the 7 winners of its tenth prestigious annual competition for short films on human rights out of a record number of 303 entries
The documentary film on river water pollution ‘Doodh Ganga- Valley’s dying lifeline’ from Jammu & Kashmir chosen for the first prize of Rs. 2 lakh
‘Fight for rights’ from Andhra Pradesh on child marriage and education selected for the second prize of Rs. 1.5 lakh
'GOD' from Tamil Nadu on the value of potable water chosen for the third prize of Rs. 1 lakh
Four films selected for the ‘Certificate of Special Mention’ with a cash award of Rs. 50 thousand each
27 FEB 2025 1:50PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has announced the winners of its tenth prestigious annual competition for short films on human rights in 2024. It has chosen ‘Doodh Ganga- Valley’s Dying Lifeline’ for the first prize of Rs. 2 lakh. The documentary film by Er. Abdul Rashid Bhat from Jammu & Kashmir raises concerns on how the free flow of various waste into the pristine water of Doodh Ganga river has polluted it and the need for its restoration for the overall good of the people in the valley. The film is in English, Hindi and Urdu with subtitles in English.
‘Fight for Rights’ by Kadarappa Raju from Andhra Pradesh has been selected for the second prize of Rs. 1.5 lakh. The film raises the issue of the child marriage and education. It is in Telugu language with subtitles in English.
GOD’ by Shri R. Ravichandran from Tamil Nadu has been selected for the third prize of Rs. 1 lakh. The silent film through an old protagonist raises the value of potable water.
The Commission has also decided to give a cash award of Rs.50,000/- each to the four short films selected for the ‘Certificate of Special Mention’. These are:
1, ‘Aksharabhyasam’ by Shri Haneesh Undramatla from Telangana. The silent film raises the importance of child education;
2. ‘Vilayilla Pattathari (An inexpensive graduate)’ by Shri R. Selvam from Tamil Nadu. It is in Tamil with subtitles in English. The film highlights the concerns and rights of older persons;
3. ‘Life of Seetha’ by Shri Madaka Venkata Satyanarayana from Andhra Pradesh. It is in Telugu with subtitles in English. The film highlights rights violation of children due to religious practices and the need for reformation;
4. ‘Be a Human’ by Shri Lotla Naveen from Andhra Pradesh. The film in Hindi with subtitles in English highlights the issues surrounding domestic violence, assault on women, girl child abandonment and societal intervention.
The full Commission Jury was chaired by the NHRC Chairperson, Justice Shri V. Ramasubramanian comprising Members, Justice (Dr) Bidyut Ranjan Sarangi, Smt. Vijaya Bharathi Sayani, Secretary General, Shri Bharat Lal, DG (I), Shri R. Prasad Meena, and Registrar (Law), Shri Joginder Singh.
The aim of the NHRC Short Film Award Scheme since 2015 has been to encourage and acknowledge cinematic and creative efforts of the citizens towards the promotion and protection of human rights. For the tenth edition of this competition in 2024, after a scrutiny of a total of a record 303 short films, received within the stipulated time, in different Indian languages from various parts of the country, 243 entries were in the fray for the awards. The awards presentation ceremony will be organised later.

జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్
మానవ హక్కుల అంశంపై చిన్న చిత్రాలకు పదో వార్షిక పోటీ.. రికార్డు స్థాయిలో 303 ఎంట్రీల రాక విజేతలుగా 7 చిత్రాలు: ప్రకటించిన ఎన్‌హెచ్ఆర్‌సీ
• నది జలాల కాలుష్యంపై జమ్మూకాశ్మీర్ నుంచి వచ్చిన వార్తాచిత్రం
‘దూధ్ గంగ- వేలీస్ డయింగ్ లైఫ్‌లైన్’కు రూ.2 లక్షల ప్రథమ బహుమతి
• బాల్య వివాహం, విద్య అంశంపై ఆంధ్ర ప్రదేశ్ నుంచి వచ్చిన ‘ఫైట్ ఫర్ రైట్స్’కు రూ.1.5 లక్షల రెండో బహుమతి
• తాగునీటి ప్రాముఖ్యంపై తమిళనాడు నుంచి వచ్చిన
‘గాడ్’ చిత్రానికి రూ.1 లక్ష విలువైన మూడో బహుమతి
•‘ప్రత్యేక ప్రస్తావన ధ్రువపత్రం’తోపాటు రూ.50 వేల చొప్పున 4 చిత్రాలకు పురస్కారం
27 FEB 2025 1:50PM by PIB Hyderabad
మానవ హక్కులు అంశంపై తీసిన చిన్న చిత్రాలకు 2024 సంవత్సరానికి పదో ప్రతిష్ఠాత్మక పదో వార్షిక పోటీని భారతదేశ జాతీయ మానవ హక్కుల సంఘం (ఎన్‌హెచ్ఆర్‌సీ) నిర్వహించింది. దీనిలో రూ.2 లక్షల మొదటి బహుమతికి ‘దూధ్ గంగా- వేలీస్ డయింగ్ లైఫ్‌లైన్’ను ఎంపిక చేశారు. ఈ డాక్యుమెంటరీని (వార్తాచిత్రం) జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు చెందిన ఇంజినీరు శ్రీ అబ్దుల్ రశీద్ భట్ తీశారు. దూధ్ గంగ నదిలోని స్వచ్ఛ జలాల్లోకి అనేక రకాలైన వ్యర్థాలను యథేచ్ఛగా వదిలివేయడంతో నది నీరు ఎలా కలుషితమైపోతోందన్న ఆవేదనకు చిత్రరూపాన్ని కల్పిస్తూ, లోయలోని ప్రజల మేలు కోసం నదిని ప్రక్షాళన చేయాల్సిన అవసరాన్ని ప్రధానంగా చాటింది ఈ చిన్న వార్తాచిత్రం. ఆంగ్లం, హిందీ, ఉర్దూ భాషలలో రూపొందించిన ఈ చిత్రానికి సబ్ టైటిల్స్‌ను ఆంగ్లంలో కూర్చారు.
‘ఫైట్ ఫర్ రైట్స్’ను రూ.1.5 లక్షల రెండో బహుమతి కోసం ఎంపిక చేశారు. ఆంధ్ర ప్రదేశ్‌కు చెందిన శ్రీ కడారప్ప రాజు ఈ చిత్రాన్ని రూపొందించారు. ఈ చిత్రం.. చిన్నతనంలోనే పెళ్లి చేయడం, విద్య అనే అంశాన్ని చర్చిస్తుంది. ఇది తెలుగు భాషలో ఉన్న ఈ చిత్రానికి ఆంగ్లంలో సబ్ టైటిల్స్‌ను సమకూర్చారు.
‘గాడ్’ చిత్రాన్ని లక్ష రూపాయల మూడో బహుమతి కోసం ఎంపిక చేశారు. దీనిని తమిళ నాడుకు చెందిన శ్రీ ఆర్. రవిచంద్రన్ రూపొందించారు. తాగడానికి అనువైన నీటికి ఉండే ప్రాధాన్యాన్ని గురించి ఒక వయోవృద్ధ నాయకుడు వివరించడం ఈ మూకీ చిత్రం ఇతివృత్తం.
రూ.50,000 నగదు చొప్పున నాలుగు చిత్రాలకు బహుమతులు ఇవ్వాలని కమిషన్ నిర్ణయించింది. ‘ప్రత్యేక ప్రస్తావనతో ధ్రువపత్రం’ కేటగిరీలో ఎంపిక చేసిన ఆ నాలుగు చిన్న చిత్రాలూ ఏవేవంటే:
1. ‘అక్షరాభ్యాసం’ - దీనిని తెలంగాణకు చెందిన శ్రీ హనీశ్ ఉండ్రమాట్ల రూపొందించారు. ఈ మూకీ చిత్రం బాలల విద్య ప్రాముఖ్యాన్ని చెబుతుంది.
2. ‘విలయిల్ల పట్టధారి’ - విలువ లేని గ్రాడ్యుయేట్ అని దీనికి అర్థం. దీనిని తమిళనాడుకు చెందిన శ్రీ ఆర్. సెల్వమ్ తీశారు. ఇంగ్లిషు సబ్‌టైటిల్స్‌ ఉన్నాయి. ఈ చిత్రం వయోవృద్ధుల కలిగే ఆందోళనలను, వారి హక్కులను గురించి చర్చిస్తుంది.
3. ‘లైఫ్ ఆఫ్ సీత’ - ఈ ఇంగ్లిషు పదాలకు సీత జీవనం అని అర్థం. దీనిని ఆంధ్ర ప్రదేశ్‌కు చెందిన శ్రీ మడక వెంకట సత్యనారాయణ రూపొందించారు. ఇది తెలుగు చిత్రం. దీనికి ఇంగ్లిషు సబ్‌టైటిల్స్‌ ఉన్నాయి. ఈ చిత్రంలో ధార్మిక సంప్రదాయాల కారణాన బాలలు వారి హక్కులను కోల్పోతున్న తీరు, ఈ స్థితిలో సంస్కరణను తీసుకురావాల్సిన అవసరాన్ని ప్రధానంగా చూపెట్టారు.
4. ‘బి ఎ హ్యూమన్’ - దీనిని ఆంధ్ర ప్రదేశ్‌కు చెందిన శ్రీ లోట్ల నవీన్ రూపొందించారు. హిందీలో ఉంది ఈ చిత్రం. దీనికి ఇంగ్లిషులో సబ్‌టైటిల్స్‌ను ఇచ్చారు.
ఎన్‌హెచ్ఆర్‌సీ చైర్‌పర్సన్ జస్టిస్ శ్రీ వి. రామసుబ్రమణియన్ అధ్యక్షత వహించిన పూర్తి కమిషన్ జ్యూరీలో సభ్యులుగా జస్టిస్ (డాక్టర్) బిద్యుత్ రంజన్ సారంగి, శ్రీమతి విజయ భారతి సయానీ, సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీ భరత్ లాల్, డీజీ (ఐ) శ్రీ ఆర్. ప్రసాద్ మీనాలతో పాటు రిజిస్ట్రార్ (లా) శ్రీ జోగిందర్ సింగ్ సేవలందించారు.
మానవ హక్కులను పరిరక్షించడంతోపాటు మానవ హక్కులకు సంబంధించిన చైతన్యాన్ని వ్యాప్తి చేసే దిశగా పౌరులు సినిమా మాధ్యమం ద్వారా సృజనాత్మక దిశగా వారిని ప్రోత్సహించడం ఎన్‌హెచ్ఆర్‌సీ 2015 నుంచి ప్రవేశపెట్టిన షార్ట్ ఫిలిం పోటీల లక్ష్యం. 2024లో ఈ పోటీ పదో సంచిక కోసం పెట్టిన గడువు లోపల వచ్చిన భారతీయ భాషలకు చెందిన 303 చిన్న చిత్రాలను పరిశీలించిన తరువాత 243 ఎంట్రీలు పురస్కారాల కోసం బరిలో నిలిచాయి. పురస్కారాల ప్రదాన కార్యక్రమాన్ని త్వరలో నిర్వహించనున్నారు.