പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രണ്ടാമത് ഇന്ത്യ-കാരികോം ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
21 NOV 2024 1:00AM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാന്യരേ,
എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളായ പ്രസിഡന്റ് ഇർഫാൻ അലി, പ്രധാനമന്ത്രി ഡിക്കൺ മിച്ചൽ എന്നിവരോടൊപ്പം രണ്ടാമത് ഇന്ത്യ-കാരികോം ഉച്ചകോടിക്ക് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കാൻ കഴിയുന്നത് എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷം നൽകുന്നു. കാരികോം കുടുംബത്തിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങളെയും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായി സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു, ഈ ഉച്ചകോടിയുടെ മികച്ച സംഘാടനത്തിന് പ്രസിഡന്റ് ഇർഫാൻ അലിയോട് പ്രത്യേകമായി നന്ദി പറയുന്നു.
ഏതാനും മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, "ബെറിൽ ചുഴലിക്കാറ്റ്" മൂലമുണ്ടായ നാശനഷ്ടങ്ങൾ ചില രാജ്യങ്ങളിൽ ജീവഹാനിക്കും സ്വത്തിനും വലിയ നാശനഷ്ടമുണ്ടാക്കി. എല്ലാ ഇന്ത്യക്കാരുടെയും പേരിൽ ഞാൻ അഗാധമായ അനുശോചനം രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
ബഹുമാന്യരേ,
അഞ്ച് വർഷത്തെ ഇടവേളയ്ക്ക് ശേഷമാണ് ഇന്ന് നമ്മുടെ യോഗം നടക്കുന്നത്. ഈ അഞ്ച് വർഷത്തിനിടയിൽ ലോകം നിരവധി മാറ്റങ്ങൾക്ക് വിധേയമായി, മാനവികത നിരവധി സംഘർഷങ്ങളെയും പ്രതിസന്ധികളെയും അഭിമുഖീകരിച്ചു.
​ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലെ നമ്മുടേത് പോലുള്ള രാജ്യങ്ങളിൽ ഇവ ഏറ്റവും വലുതും പ്രതികൂലവുമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തിയിട്ടുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് കൂട്ടായ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടുന്നതിന് CARICOM-മായി സഹകരിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇന്ത്യ എപ്പോഴും ശ്രമിച്ചിട്ടുള്ളത്.
കോവിഡ് ആയാലും, പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങളായാലും, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കലായാലും, വികസന സംരംഭങ്ങളായാലും, വിശ്വസനീയമായ ഒരു പങ്കാളിയെന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യ നിങ്ങളോടൊപ്പമെല്ലാം തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നിന്നു.
ബഹുമാന്യരേ,
ഞങ്ങളുടെ കഴിഞ്ഞ മീറ്റിംഗിൽ, ഞങ്ങൾ നിരവധി പുതിയതും പോസിറ്റീവുമായ സംരംഭങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞു. അവയിലെല്ലാം പുരോഗതി കൈവരിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഭാവിയിൽ നമ്മുടെ സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന്, ചില നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഞാൻ അവതരിപ്പിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഈ നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഏഴ് പ്രധാന തൂണുകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ്, ഈ തൂണുകൾ ഇവയാണ്: C, A, R, I, C, O, M, അതായത്, CARICOM.
ആദ്യത്തേത്, 'C' (Capacity Building) ശേഷി വികസനത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. സ്കോളർഷിപ്പുകൾ, പരിശീലനം, സാങ്കേതിക സഹായം എന്നിവയിലൂടെ കാരികോം രാജ്യങ്ങളുടെ ശേഷി വികസനത്തിന് ഇന്ത്യ സ്ഥിരമായി സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യ നൽകുന്ന ഐടിഇസി സ്കോളർഷിപ്പുകളിൽ അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തേക്ക് 1,000 സ്ലോട്ടുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ഇന്ന് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
യുവാക്കൾക്കിടയിൽ സാങ്കേതിക പരിശീലനവും നൈപുണ്യ വികസനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ബെലീസിൽ ഞങ്ങൾ ഒരു സാങ്കേതിക വികസന കേന്ദ്രം സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. എല്ലാ കാരികോം രാജ്യങ്ങളുടെയും ഉപയോഗത്തിനായി ഞങ്ങൾ അതിന്റെ വ്യാപ്തിയും വലിപ്പവും വികസിപ്പിക്കും.
കാരികോം മേഖലയ്ക്കായി ഒരു ഫോറൻസിക് കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കും. സിവിൽ സർവീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ തുടർച്ചയായ ശേഷി വികസനത്തിനായി, ഇന്ത്യയിൽ "i-GOT കർമ്മയോഗി പോർട്ടൽ" ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
സാങ്കേതികവിദ്യ, ഭരണം, നിയമം, വിദ്യാഭ്യാസം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ ഓൺലൈൻ കോഴ്സുകൾ ഈ പോർട്ടൽ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. കാരികോം രാജ്യങ്ങൾക്കും സമാനമായ ഒരു പോർട്ടൽ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവ് എന്ന നിലയിൽ, പാർലമെന്ററി പരിശീലനത്തിൽ കാരികോം പങ്കാളികളുമായി പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇന്ത്യയും തയ്യാറാണ്.
രണ്ടാമത്തേതായ 'A' (Agriculture) കൃഷിയും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയും സൂചിപ്പിക്കുന്നു. കാർഷിക മേഖലയിൽ, ഡ്രോണുകൾ, ഡിജിറ്റൽ കൃഷി, കാർഷിക യന്ത്രവൽക്കരണം, മണ്ണ് പരിശോധന തുടങ്ങിയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഇന്ത്യയിലെ കാർഷിക മേഖലയെ മാറ്റിമറിച്ചു. നാനോ വളങ്ങൾക്കൊപ്പം, പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയിലും ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഞങ്ങൾ തിന വർഗ്ഗങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ മുൻകൈയിൽ, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ 2023 അന്താരാഷ്ട്ര മില്ലറ്റ് വർഷമായി പ്രഖ്യാപിച്ചു.
ഏത് കാലാവസ്ഥയിലും വളരാൻ കഴിയുന്ന ഒരു സൂപ്പർഫുഡാണ് മില്ലറ്റ്. കാരികോം രാജ്യങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ ചെറുക്കുന്നതിനും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഫലപ്രദമായ മാർഗമായി അവയ്ക്ക് പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയും. നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്ത്, "സർഗാസം കടൽപ്പായൽ" ഒരു പ്രധാന പ്രശ്നമാണ്. ഇത് ഹോട്ടൽ, ടൂറിസം വ്യവസായത്തെയും ബാധിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയിൽ, ഈ കടൽപ്പായലിൽ നിന്ന് വളങ്ങൾ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യ ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. വിളകളുടെ വിളവ് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം ഈ സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ ഈ പ്രശ്നത്തിന് ഒരു പരിഹാരം നൽകാൻ കഴിയും. ഈ അനുഭവങ്ങളെല്ലാം കാരികോം രാജ്യങ്ങളുമായി പങ്കിടാൻ ഇന്ത്യ തയ്യാറാണ്.
മൂന്നാമത്തെ അക്ഷരമായ 'R' (Renewable Energy and Climate Change) പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജവും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനവും എന്നതിന്റെ ചുരുക്കെഴുത്താണ്. പരിസ്ഥിതി വെല്ലുവിളികൾ നമുക്കെല്ലാവർക്കും മുൻഗണന നൽകുന്ന ഒരു വിഷയമാണ്. ഈ മേഖലയിൽ ആഗോള ഏകോപനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഞങ്ങൾ ഇന്റർനാഷണൽ സോളാർ അലയൻസ്, കോയലിഷൻ ഫോർ ഡിസാസ്റ്റർ റെസിലന്റ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ, മിഷൻ ലൈഫ് (ലൈഫ്‌സ്റ്റൈൽ ഫോർ എൻവയോൺമെന്റ്), ഗ്ലോബൽ ബയോഫ്യൂവൽ അലയൻസ് എന്നിവ ആരംഭിച്ചു.
അന്താരാഷ്ട്ര സൗരോർജ്ജ സഖ്യത്തിന്റെ ഭാഗമായതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. മറ്റ് സംരംഭങ്ങളിലും പങ്കുചേരാൻ ഞാൻ നിങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ മേഖലയിൽ ഞങ്ങൾ വലിയ തോതിൽ നിക്ഷേപം നടത്തുന്നു. ഓരോ കാരികോം രാജ്യത്തും കുറഞ്ഞത് ഒരു ​ഗവൺമെന്റ് കെട്ടിടമെങ്കിലും സൗരോർജ്ജത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നതാക്കാൻ സഹായിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ നിർദ്ദേശം.
നാലാമത്തേതായ 'I'( Innovation, Technology, and Trade) എന്നത് നവീകരണം, സാങ്കേതികവിദ്യ, വ്യാപാരം എന്നിവയെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു.
ഇന്ന് ഇന്ത്യ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെയും കേന്ദ്രമായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇവിടെ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത സാങ്കേതിക പരിഹാരങ്ങൾ നമ്മുടെ സമൂഹത്തിന്റെ വൈവിധ്യത്തിൽ നിന്നും കാലത്തിന്റെ പരീക്ഷണങ്ങളിൽ നിന്നും ഉയർന്നുവരുന്നു എന്നതാണ് ഇന്ത്യയുടെ പ്രത്യേകത. അതിനാൽ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഏത് രാജ്യത്തും അവരുടെ വിജയം ഉറപ്പാണ്. ഇന്ത്യ സ്റ്റാക്ക് എന്നറിയപ്പെടുന്ന ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ വഴി, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ എല്ലാ മേഖലകളിലും നാം വിപ്ലവം സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്.
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് ഒറ്റ ക്ലിക്കിൽ നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യ കൈമാറ്റം ലഭിക്കുന്നു. യു എ ഇ, സിംഗപ്പൂർ, ഫ്രാൻസ്, ശ്രീലങ്ക, നേപ്പാൾ, മൗറീഷ്യസ് തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങൾ ഇതിനകം തന്നെ ഇന്ത്യയുടെ ഏകീകൃത പേയ്‌മെന്റ് ഇന്റർഫേസുമായി (UPI) ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
കാരികോം രാജ്യങ്ങളിലും UPI സ്വീകരിക്കുന്നതിന് നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണമെന്ന് ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. പൗരന്മാർക്ക് അവരുടെ രേഖകൾ സുരക്ഷിതമായി സൂക്ഷിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഒരു ക്ലൗഡ് അധിഷ്ഠിത ഡിജിലോക്കർ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
കാരികോം രാജ്യങ്ങളിൽ ഒരു പൈലറ്റ് പ്രോജക്റ്റായി നമുക്ക് ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ആരംഭിക്കാൻ കഴിയും. ഇന്ത്യയിൽ പൊതു സംഭരണം കൂടുതൽ സൗകര്യപ്രദവും സുതാര്യവുമാക്കുന്നതിനായി, ഞങ്ങൾ ഗവൺമെന്റ് ഇ-മാർക്കറ്റ്പ്ലേസ് (GeM) പോർട്ടൽ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു.
മെഡിക്കൽ ഉപകരണങ്ങൾ, കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ, ഫർണിച്ചറുകൾ, കുട്ടികളുടെ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ എന്നിവ മുതൽ എല്ലാം ഈ പോർട്ടലിൽ ലഭ്യമാണ്. കാരികോം രാജ്യങ്ങളുമായി ഈ പോർട്ടൽ പങ്കിടുന്നതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. വ്യാപാരം (Trade), സാങ്കേതികവിദ്യ (Technology), ടൂറിസം (Tourism), പ്രതിഭ (Talent), പാരമ്പര്യം (Tradition) എന്നീ 5T-കളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന്, എല്ലാ രാജ്യങ്ങളിലെയും സ്വകാര്യ മേഖലകളെയും പങ്കാളികളെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ഓൺലൈൻ പോർട്ടൽ നമുക്ക് സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും.
ചെറുകിട ഇടത്തരം സംരംഭക മേഖലയിൽ ഇന്ത്യ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ ഇന്ത്യ-കാരികോം യോഗത്തിൽ, ചെറുകിട ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങൾക്കായി 1 ദശലക്ഷം ഡോളർ ഗ്രാന്റ് ഞങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഈ ഗ്രാന്റ് നടപ്പിലാക്കുന്നത് നാം ത്വരിതപ്പെടുത്തണം. ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ ലോകത്തിലെ മുൻനിര രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ഇന്ത്യ. ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച്, കാരികോം രാജ്യങ്ങളിലെ വിഭവ ഭൂപടം, കാലാവസ്ഥാ പഠനം, കൃഷി തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയും.
കഴിഞ്ഞ വർഷം സെപ്റ്റംബറിൽ, ജി-20 ഉച്ചകോടിയിൽ, പരിസ്ഥിതി, കാലാവസ്ഥാ നിരീക്ഷണത്തിനായുള്ള ജി-20 ഉപഗ്രഹം ഞങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു. 2027 ഓടെ ഇത് വിക്ഷേപിക്കും. ഈ ദൗത്യത്തിൽ നിന്നുള്ള ഡാറ്റ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള എല്ലാ രാജ്യങ്ങളുമായും, പ്രത്യേകിച്ച് ​ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലെ രാജ്യങ്ങളുമായും ഞങ്ങൾ പങ്കിടും.
അഞ്ചാമത്തെ അക്ഷരമായ 'C' ക്രിക്കറ്റ് ആൻഡ് കൾച്ചറിനെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സുപ്രധാനവും സുപ്രധാനവുമായ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന കണ്ണിയാണ് ക്രിക്കറ്റ്. 1983 ലെ ക്രിക്കറ്റ് ലോകകപ്പ് ഫൈനലായാലും ഐ‌പി‌എല്ലായാലും, ഇന്ത്യക്കാർക്ക് വെസ്റ്റ് ഇന്ത്യൻ ക്രിക്കറ്റ് കളിക്കാരോട് ഒരു പ്രത്യേക ഇഷ്ടമുണ്ട്.
ഈ വർഷത്തെ ടി-20 ലോകകപ്പ് നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്ത് ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചത് ഇന്ത്യൻ ക്രിക്കറ്റ് ആരാധകരുടെ കരീബിയൻ പ്രദേശങ്ങളിലേക്കുള്ള ആകർഷണം കൂടുതൽ വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യ ലോകകപ്പ് നേടിയതുകൊണ്ടു മാത്രമല്ല ഞാൻ ഇത് പറയുന്നത്! ക്രിക്കറ്റ് ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനൊപ്പം, ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ കാരികോം രാജ്യത്തുനിന്നും പതിനൊന്ന് യുവ വനിതാ ക്രിക്കറ്റ് താരങ്ങളെ പരിശീലിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണമെന്ന് ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
ആഗോളതലത്തിൽ നമ്മുടെ പരസ്പര സാംസ്കാരിക പൈതൃകം പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനായി, അടുത്ത വർഷം കാരികോം രാജ്യങ്ങളിൽ ഇന്ത്യൻ സംസ്കാര ദിനങ്ങൾ സംഘടിപ്പിക്കാം. ബോളിവുഡിന്റെ ജനപ്രീതി കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, കാരികോം രാജ്യങ്ങളുമായി ചേർന്ന് ചലച്ചിത്രമേളകൾ സംഘടിപ്പിക്കാൻ നമുക്ക് സഹകരിക്കാം.
ആറാമത്തെ അക്ഷരമായ 'O' സമുദ്ര സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെയും സമുദ്ര സുരക്ഷയെയും സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം നിങ്ങൾ ചെറിയ ദ്വീപ് രാഷ്ട്രങ്ങളല്ല, മറിച്ച് വലിയ സമുദ്ര രാഷ്ട്രങ്ങളാണ്.
ഈ മേഖലയിലെ കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന്, യാത്രാ, ചരക്ക് ഫെറികൾ വിതരണം ചെയ്യാൻ ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. സമുദ്ര മേഖലാ മാപ്പിംഗിലും ഹൈഡ്രോഗ്രാഫിയിലും നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാം. കഴിഞ്ഞ വർഷം, കാരികോം അതിന്റെ സമുദ്ര സുരക്ഷാ തന്ത്രം പുറത്തിറക്കി.
മയക്കുമരുന്ന് കടത്ത്, കടൽക്കൊള്ള, നിയമവിരുദ്ധ മത്സ്യബന്ധനം, മനുഷ്യക്കടത്ത് തുടങ്ങിയ വിഷയങ്ങളും സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിന്റെ ഉപയോഗിക്കാത്ത സാധ്യതകളും ഈ തന്ത്രം ഉയർത്തിക്കാട്ടുന്നു. ഈ വിഷയങ്ങളിലെല്ലാം നിങ്ങളുമായുള്ള സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യ സന്തോഷിക്കുന്നു.
ഏഴാമത്തേതായ 'M' എന്നാൽ മെഡിസിൻ ആൻഡ് ഹെൽത്ത്‌കെയർ എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്. കാരികോം രാജ്യങ്ങളുടെ ആരോഗ്യ സുരക്ഷ ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഉയർന്ന മുൻഗണനയുള്ള വിഷയമാണ്.
സാധാരണക്കാർക്ക് ഗുണനിലവാരമുള്ളതും താങ്ങാനാവുന്ന വിലയിലുള്ളതുമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം നൽകുന്നതിനായി ഇന്ത്യ ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ തുറന്നു. എല്ലാ കാരികോം രാജ്യങ്ങളിലും സമാനമായ കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കാൻ ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയും എല്ലാ കാരികോം രാജ്യങ്ങളും തമ്മിൽ ഫാർമക്കോപ്പിയകളുടെ പരസ്പര അംഗീകാരത്തിനായി കരാറുകളിൽ ഏർപ്പെടുന്നതിലൂടെ നമുക്ക് ഈ ശ്രമം വേഗത്തിലാക്കാൻ കഴിയും.
കാരികോം രാജ്യങ്ങളിൽ മരുന്ന് പരിശോധനാ ലാബുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതും പരിഗണിക്കാൻ ഞങ്ങൾ തയ്യാറാണ്. കാരികോം രാജ്യങ്ങളിൽ കാൻസറും മറ്റ് സാംക്രമികേതര രോഗങ്ങളും ഒരു പ്രധാന വെല്ലുവിളിയാണ്. ഇതിനെ ചെറുക്കുന്നതിനായി, ഇന്ത്യയിൽ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത സിദ്ധാർത്ഥ് II കാൻസർ തെറാപ്പി മെഷീൻ ഞങ്ങൾ നൽകും.
വിദൂര സ്ഥലങ്ങളിൽ സൗകര്യപ്രദവും ഉടനടി ചികിത്സ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനുമായി, ഇന്ത്യയിൽ "ഭീഷ്മ" മൊബൈൽ ആശുപത്രികൾ ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇവ മിനിറ്റുകൾക്കുള്ളിൽ സജ്ജീകരിക്കാനും എല്ലാത്തരം ആഘാതങ്ങൾക്കും ഉടനടി ചികിത്സ നൽകാനും കഴിയും. കാരികോം സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് ഈ മൊബൈൽ ആശുപത്രികൾ ലഭ്യമാക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
വികലാംഗരായ വ്യക്തികൾക്ക് കൃത്രിമ കൈകാലുകൾ വഴി മാനുഷിക സഹായം നൽകുന്നതിന്, ഒരു കാരികോം രാജ്യത്ത് വർഷം തോറും ജയ്പൂർ കാലുകളുടെ ക്യാമ്പുകൾ സംഘടിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ഡയാലിസിസ് യൂണിറ്റുകളും സമുദ്ര ആംബുലൻസുകളും നൽകാനും ഞങ്ങൾ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
പ്രമേഹം, രക്താതിമർദ്ദം തുടങ്ങിയ ജീവിതശൈലി രോഗങ്ങളെ ചെറുക്കുന്നതിന് യോഗ വളരെ ഫലപ്രദമാണ്. മനസ്സിനെയും ശരീരത്തെയും സമന്വയിപ്പിക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരിക്കുന്ന ഈ പരിശീലനം, ഇന്ത്യൻ നാഗരികത മനുഷ്യരാശിക്കുള്ള ഒരു സമ്മാനമാണ്.
2015 ൽ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ ഇത് അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനമായി അംഗീകരിച്ചു. ചെറുപ്പം മുതലേ യോഗ സ്വീകരിക്കുന്നത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, നമുക്ക് സ്കൂൾ പാഠ്യപദ്ധതിയിൽ യോഗ ഉൾപ്പെടുത്താം. എല്ലാ കാരികോം രാജ്യങ്ങളിലേക്കും ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് യോഗ അധ്യാപകരെയും പരിശീലകരെയും അയയ്ക്കാനും ഞങ്ങൾ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. കൂടാതെ, കാരികോം രാജ്യങ്ങളിൽ യോഗ തെറാപ്പിയിലും ഇന്ത്യൻ പരമ്പരാഗത മരുന്നുകളുടെ ഉപയോഗത്തിലും നമുക്ക് പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയും.
മാന്യരേ,
"CARICOM" ന്റെ ഏഴ് തൂണുകൾക്കും പൊതുവായ ഒരു കാര്യമുണ്ട് - അവയെല്ലാം നിങ്ങളുടെ മുൻഗണനകളെയും ആവശ്യങ്ങളെയും അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ്. ഇതാണ് നമ്മുടെ സഹകരണത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന തത്വം. ഈ വിഷയങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള നിങ്ങളുടെ ചിന്തകൾ കേൾക്കാൻ ഞാൻ ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുന്നു.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English Translation of Opening Remarks by the Prime Minister at the 2nd India-CARICOM Summit
21 NOV 2024 1:00AM by PIB Delhi
Excellencies,
It gives me immense pleasure to host the second India-CARICOM Summit with my friends, President Irfaan Ali and Prime Minister Dickon Mitchell. I extend a heartfelt welcome to all members of the CARICOM family and especially thank President Irfaan Ali for the excellent organization of this Summit.
A few months ago, the devastation caused by "Hurricane Beryl" led to significant loss of life and property in some countries. On behalf of all Indians, I express deep condolences.
Excellencies,
Our meeting today is taking place after a gap of five years. During these five years, the world has undergone many changes, and humanity has faced several tensions and crises.
These have had the greatest and most negative impact on countries like ours in the Global South. That is why India has always strived to work together with CARICOM to address shared challenges.
Be it COVID, natural disasters, capacity building, or development initiatives, India has stood shoulder to shoulder with all of you as a reliable partner.
Excellencies,
In our last meeting, we identified several new and positive initiatives. I am pleased that progress is being made on all of them. To further strengthen our cooperation in the future, I would like to present some proposals.
These proposals are based on seven main pillars, and these pillars are: C, A, R, I, C, O, M, i.e., CARICOM.
The first, 'C,' stands for Capacity Building. India has consistently contributed to the capacity building of CARICOM countries through scholarships, training, and technical assistance. Today, I propose an increase of 1,000 slots in ITEC scholarships provided by India for the next five years.
To promote technical training and skill development among youth, we have established a Technical Development Centre in Belize. We will expand its scale and size for the use of all CARICOM countries.
We will also work on establishing a Forensic Centre for the CARICOM region. For the continuous capacity building of civil servants, we have developed the "i-GOT Karmayogi Portal" in India.
This portal offers online courses in areas like technology, administration, law, and education. A similar portal can be created for CARICOM countries. As the mother of democracy, India is also ready to work with its CARICOM partners on parliamentary training.
The second, 'A,' stands for Agriculture and Food Security. In the agricultural sector, technologies like drones, digital farming, farm mechanization, and soil testing have transformed agriculture in India. Along with nano fertilizers, we are also focusing on natural farming. To promote food security, we are promoting millets. On India’s initiative, the UN declared 2023 as the International Year of Millets.
Millets are a superfood that can grow in any climate. For CARICOM countries, they can serve as an effective means to combat climate change and enhance food security. In your region, "Sargassum seaweed" is a significant problem. It also impacts the hotel and tourism industry.
In India, we have developed the technology to produce fertilizers from this seaweed. This technology can provide a solution to this problem while increasing crop yields. India is ready to share all these experiences with CARICOM countries.
The third, 'R,' stands for Renewable Energy and Climate Change. Environmental challenges are a priority issue for all of us. To enhance global coordination in this area, we initiated the International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, Mission LiFE (Lifestyle for Environment), and Global Biofuel Alliance.
I am pleased that you are part of the International Solar Alliance. I urge you to join the other initiatives as well. In the field of renewable energy, we are investing on a large scale. Our proposal is to assist in making at least one government building in each CARICOM country solar-powered.
The fourth, 'I,' stands for Innovation, Technology, and Trade.
Today, India is recognized as a hub of technology and startups. India's uniqueness lies in the fact that the technology solutions developed here emerge from the diversity of our society and the test of time. Hence, their success is guaranteed in any country around the world. Through India's Digital Public Infrastructure, also known as India Stack, we are revolutionizing every sector of the economy.
Today, millions of people in India receive direct benefit transfers with a single click. Countries like the UAE, Singapore, France, Sri Lanka, Nepal, and Mauritius are already connected with India's Unified Payments Interface (UPI).
I propose that we work together to adopt UPI in CARICOM countries as well. We have developed a cloud-based DigiLocker platform for citizens to securely store their documents.
We can launch this platform as a pilot project in CARICOM countries. To make public procurement more convenient and transparent in India, we developed the Government e-Marketplace (GeM) portal.
From medical equipment and computers to furniture and kids’ toys, everything is available on this portal. We would be delighted to share this portal with CARICOM countries. To promote the 5Ts – Trade, Technology, Tourism, Talent, and Tradition, we can create an online portal connecting private sectors and stakeholders of all countries.
India is progressing rapidly in the SME sector. During the India-CARICOM meeting last year, we announced a grant of 1 million dollars for SME projects. We must accelerate the implementation of this grant. India is among the leading countries in the world in Space Technology. Using space technology, we can work together in areas like resource mapping, climate studies, and agriculture in CARICOM countries.
In September last year, during the G-20 Summit, we announced the G-20 Satellite for Environment and Climate Observation. It will be launched by 2027. We will share the data from this mission with all countries worldwide, especially those in the Global South.
The fifth, 'C,' stands for Cricket and Culture. Cricket is a significant and vital connecting link between our countries. Be it the 1983 Cricket World Cup final or the IPL, Indians have a special fondness for West Indian cricketers.
This year’s T-20 World Cup hosted in your region has further enhanced the attraction of Indian cricket fans towards the Caribbean. And I am not saying this just because India won that World Cup! I propose that, along with strengthening cricket relations, we promote women’s empowerment by training eleven young women cricketers from each CARICOM country in India.
To showcase our shared cultural heritage on the global stage, we can organize Days of Indian Culture in CARICOM countries next year. Given Bollywood's popularity, we can collaborate to organize film festivals with CARICOM countries.
The sixth, 'O,' stands for Ocean Economy and Maritime Security. For India, you are not Small Island States but Large Ocean Countries.
To enhance connectivity in this region, I propose that we supply passenger and cargo ferries. We can work together on maritime domain mapping and hydrography. Last year, CARICOM released its Maritime Security Strategy.
This strategy highlights issues like drug trafficking, piracy, illegal fishing, human trafficking, as well as the untapped potential of economic cooperation. India will be delighted to enhance cooperation with you on all these issues.
The seventh, 'M,' stands for Medicine and Healthcare. The health security of CARICOM countries is a high-priority subject for India.
India has opened Jan Aushadhi Kendras to provide quality and affordable healthcare to the common man. I propose that we establish similar centers in all CARICOM countries. We can expedite this effort by entering into agreements for mutual recognition of pharmacopoeias between India and all CARICOM countries.
We are also willing to consider establishing Drug Testing Labs in CARICOM countries. Cancer and other non-communicable diseases are a significant challenge in CARICOM countries. To combat this, we will provide the Siddharth Two cancer therapy machine developed in India.
For convenient and on-the-spot treatment in remote locations, we have developed "Bhisma" mobile hospitals in India. These can be set up within minutes and provide immediate treatment for all types of trauma. We would be happy to make these mobile hospitals available to CARICOM friends.
To provide humanitarian assistance through artificial limbs to disabled individuals, we propose organizing Jaipur Foot camps annually in a CARICOM country. We also propose providing Dialysis Units and sea ambulances.
To combat lifestyle diseases like diabetes and hypertension, yoga is very effective. Focused on harmonizing the mind and body, this practice is a gift of Indian civilization to humanity.
In 2015, the UN recognized it as International Yoga Day. To encourage its adoption from a young age, we can incorporate yoga into school curriculums. We also propose sending yoga teachers and trainers from India to all CARICOM countries. Additionally, we can work on yoga therapy and the use of Indian traditional medicines in CARICOM countries.
Excellencies,
The seven pillars of "CARICOM" have one thing in common – they are all based on your priorities and needs. This is the fundamental principle of our cooperation. I look forward to hearing your thoughts on these subjects.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.